Lê Thăng Long - Phá vòng nô lệ

 • Bởi Admin
  05/03/2013
  10 phản hồi

  Lê Thăng Long

  Lời giới thiệu của Dân Luận: Phong trào Con Đường Việt Nam (CĐVN) được thành lập vào giữa năm 2012, với mục tiêu "làm cho Quyền Con Người được tôn trọng và được bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam để người dân có thể tự tin sử dụng đầy đủ mọi quyền pháp định của bản thân để làm chủ đất nước và làm chủ cuộc sống của mình."

  Phong trào không phải là một tổ chức chính trị, nó không đấu tranh cho bất kỳ chủ thuyết chính trị, tư tưởng hay chủ nghĩa nào. Nó cũng không phải là một đảng chính trị hoạt động nhằm tìm kiếm nhiệm kỳ cầm quyền tại Việt Nam nhưng sẽ ủng hộ bất kỳ đảng phái nào bảo vệ và tôn trọng quyền con người ở Việt Nam, và ngược lại sẽ phản đối bất cứ tổ chức, đảng phái nào đi ngược lại nguyên tắc này.

  Hôm nay tôi tiếp tục lên phường làm việc về chấp hành quản chế hàng tháng theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

  Ngay từ đầu, buổi làm việc với thành phần của phường gồm ủy ban và công an, họ đã hỏi tôi về bản tường trình các việc trong tháng trong khi họ đã có một mẫu báo cáo hàng tháng lâu nay mà tôi phải điền vào. Tôi trả lời không đồng ý viết tường trình gì hết. Họ đừng ép người quá đáng.

  Ngay sau đó, anh an ninh quận và cô phó chủ tịch phường đi vào trong để trao đổi với lãnh đạo phường và nhóm an ninh thành phố. Một lát sau, cô phó chủ tịch ủy ban lại ra làm việc tiếp buổi kiểm điểm như thường lệ, anh an ninh quận cũng vào theo. Cuối buổi kiểm điểm, cô phó chủ tịch lên giọng nói là: "anh Long cần phải tuân thủ quy định pháp luật về quản chế. Cẩn thận không được gặp các 'đối tượng' để vi phạm pháp luật", cô ấy kéo dài chữ đối tượng, làm như là tôi thường xuyên gặp tội phạm, hic. "Không được tiếp tục có những bài viết trên Internet vi phạm pháp luật. Nếu tiếp tục như trước đây, như anh đã bị kết án, chúng tôi sẽ tìm bằng chứng và có những biện pháp ngăn chặn."

  Tôi trả lời họ, khẳng định những điều dưới đây, cũng là những gì tôi đã nói với các sĩ quan an ninh và ủy ban phường trong các buổi làm việc trước:

  1/ Tôi khẳng định cương quyết và chứng minh rằng mình không phạm tội nhưng đã bị kết tội sai trái trong vụ án trước. Yêu nước là tội? Chỉ có sự chà đạp pháp luật đã biến người yêu nước thành có tội trong quá trình điều tra, xét xử. Tôi thừa biết rằng họ muốn chúng tôi phải ở lâu trong tù để họ bịt miệng những người dám lên tiếng, dám dấn thân vì tương lai dân tộc. Do đó, một mặt anh Trần Huỳnh Duy Thức tiếp tục chịu đựng đấu tranh đến cùng, cương quyết không nhận tội để chứng minh những sai trái của những kẻ cường quyền lạm dụng quyền lực. Mặt khác tôi phải xin khoan hồng vào phút cuối cùng ở phiên tòa phúc thẩm và tiếp tục phải nhận tội trong tù để ra sớm được 2 năm so với bản án sơ thẩm nhằm tiếp tục con đường chúng tôi đã chọn - Con đường Việt Nam. Nhờ đó mà tôi đã phát động được phong trào Con đường Việt Nam. Sau 8 tháng đã đã đấy lên những đòi hỏi, yêu cầu bảo vệ quyền con người rất mạnh mẽ; những sự lên tiếng đối với sai trái và bất công; và những vận động tự do để giải thoát những người yêu nước đang bị tù đày, hãm hại. Đồng thời cũng để được ở bên cạnh người mẹ lâm bệnh nặng, mòn mỏi cố sống sót chờ con mình trở về. Cuối cùng tôi đã kịp về để được bên cạnh mẹ 6 tháng, chăm sóc bà những ngày cuối đời để mẹ tôi và tôi được cảm nhận những giờ phút của tình mẫu tử thiêng liêng.

  Sự thật là mẹ tôi đã bị bệnh ngày càng nặng, bà tôi đã phải bị tổn hại sức khỏe rồi ra đi mãi và những khổ nạn mà đại gia đình tôi đã phải hứng chịu trong thời gian qua là do nguyên nhân của việc tôi bị bịt miệng trong tù, từ sự công nhiên sai trái của những kẻ đang cầm quyền lực và nắm pháp luật trong tay.

  2/ Những gì tôi đang làm không hề vi phạm pháp luật, đạo lý. Tôi đang tiếp tục con đường xây dựng và bảo vệ đất nước thân yêu của mình chống lại những sai trái, lạm quyền, để xây dựng một nước Việt Nam thật sự dân chủ và giàu mạnh. Việc làm yêu nước, đúng đắn như thế không thể bị kết tội. Kẻ nào dám kết tội thì chính kẻ đó mới là những kẻ phạm tội với đất nước, nhân dân. Tôi yêu cầu họ đưa ra bằng chứng buộc tội tôi. Và nếu muốn, nếu thích họ hãy khởi tố và truy tố tôi ra tòa. Tôi yêu cầu họ làm đúng luật chứ không được quy kết, chụp mũ, vu khống để mọi người, nhân dân hiểu lầm rồi bắt giữ người ta, bịt miệng người ta và xử trong một tòa án họ muốn đạo diễn như thế nào thì nó ra như thế - như hàng loạt vụ án gọi là vi phạm an ninh quốc gia trongthời gian qua.

  Nghe vậy cô phó chủ tịch phường vội thanh minh không phải là chụp mũ mà chỉ nói để phòng ngừa. Sau đó, họ kết thúc phần kiểm điểm hàng tháng về quản chế.

  Tôi định về thì kịch bản cũ lại diễn ra. Ba anh an ninh thành phố đã chờ sẵn bên ngoài bước vào. Anh an ninh quận và anh công an khu vực ở lại, nói tôi ở lại làm việc tiếp (như mọi lần trước đây). Lần này số lượng có ít hơn và không có máy quay phim đầy đe dọa, như một số lần trước. Các anh định làm việc tiếp nhưng tôi tuyên bố hôm nay là 49 ngày mất của bà ngoại tôi. Nên tôi phải về nhà lo cúng bà. Chắc đã biết và trao đổi trước với phó chủ tịch phường về thái độ cương quyết của tôi nên các anh đành ngồi nói chuyện lịch sự và để tôi ra về, không dám giữ tôi lại như những lần trước. Ba lần trong 3 tháng trước, những người an ninh này đã áp lực buộc tôi phải tuyên bố từ bỏ hoặc giải tán phong trào Con đường Việt Nam thì mới cho tôi về. Trong khi những lúc đó họ biết mẹ tôi đang nguy cấp tôi phải đưa đi bệnh viện cấp cứu, hoặc lúc mẹ tôi vừa mất gia đình có rất nhiều việc phải giải quyết. Chưa kể thái độ thù địch, dọa nạt mà họ gây ra với tôi khi yêu cầu tôi phải chấm dứt phong trào Con đường Việt nam dù họ không hề đưa ra được điều luật nào nói phong trào này là phạm pháp. Dù rất căng thẳng nhưng tôi vẫn nhất định từ chối yêu cầu không hợp pháp của họ. Vì thế mà họ giữ tôi lại nhiều lúc đến quá trưa.

  Đã đến lúc không thể để cho sự phạm pháp, sai trái khống chế mình. Giờ tôi rất thanh thản và sẵn sàng trở lại nhà tù. Với tôi đó như một cuộc tu luyện. Tôi đã hoàn thành việc hình thành nên một phong trào. Giờ nếu không tôi thì những người bạn tôi và những người ủng hộ sẽ tiếp tục nó để đấu tranh cho quyền con người, quyền công dân và để lấy lại tự do cho những người bị cầm tù sai trái, trong đó có cả tôi. Tôi cũng đã lo được tang bà, tang mẹ nên không có gì phải ray rứt như anh Thức đã phải trải qua khi hay tin mẹ mình ra đi trong tù.

  Khi chúng ta cương quyết bảo vệ lẽ phải thì trước sau gì sự sai trái, cường quyền cũng phải lùi bước.

  Trên đường về tôi suy nghĩ và nhớ tới những người yêu dân chủ, yêu nước dấn thân bảo vệ quyền con người, đấu tranh vì dân chủ trên đất nước Việt Nam. Tôi thấm thía rằng, để có được những bước tiến như hôm nay thì đã có bao sự hy sinh, trả giá của biết bao nhiêu người đi trước. Những người được biết đến và những người âm thầm. Nhiều người trong số này đã ra đi lặng lẽ, có khi trong đau khổ. Có nhiều người đang còn đây trong lao tù, hoặc đang còn đó ở ngoài nhà giam nhưng tiếp tục bị trói buộc trong vòng nô lệ ngay chính trên quê hương mình. Trong đó có những người bạn thân, đồng đội tôi: Doanh nhân trí thức Trần Huỳnh Duy Thức, luật sư Lê Công Định, thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung. Trong đó có những người mà tôi yêu quý và khâm phục: Bác sỹ Nguyễn Đan Quế, hòa thượng Thích Quảng Độ, linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Cù Huy Hà Vũ, luật sư Lê Quốc Quân, các nhà báo tự do Điếu Cày, Anh Ba Sài Gòn, Tạ Phong Tần, tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang, luật sư Phạm Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nhân, bác sỹ Phạm Hồng Sơn, thầy Lê Quang Liêm, nhạc sỹ Việt Khang, sỹ quan quân đội Trần Anh Kim, nhà đấu tranh dân chủ Vi Đức Hồi, các thanh niên công giáo Vinh - Nghệ An, các nhà đấu tranh vì công nhân Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, chị Bùi Minh Hằng, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà báo Hoàng Khương, nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn, bloggers Huỳnh Thục Vy, Mẹ Nấm, Nguyễn Hoàng Vi, Người Buôn Gió, bà Trần Thị Hài, sinh viên Nguyễn Phương Uyên, v.v… Nhiều lắm không kể hết.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Chúc mừng sinh nhật LÊ THĂNG LONG .

  Bạn là một người can đảm tài năng nhưng khiêm tốn, ôn hòa, đã hi sinh những gì tốt đẹp nhất của riêng mình cho lợi ích dân tộc và tôi cũng rất đồng tình với nhận xét sau đây của bạn Nam Khang:

  Tên tác giả viết:
  Đăng bởi Nam khang (khách viếng thăm) vào Sat, 03/09/2013 - 13:11.

  toi thay anh Long da lam nhung viec that huu ich khi ra tu, bay gio ai ai cung doi quyen con nguoi, cong lao to lon cua cac anh. rat kinh trong cac anh.

  Chúc bạn một ngày sinh nhật thật vui, thật nhiều hạnh phúc.

  Chúc mừng sinh nhật bác Lê Thăng Long 6-4 .

  Bác Long là một trong 9 nhà sáng lập Phong Trào Con Đường Việt Nam, PT đi đầu trong lĩnh vực phát động ý thức xây dựng Quyền Con Người để chấn hưng đất nước.
  Chúc bác thật nhiều sức khỏe để có thêm nhiều vận động mới cho PTCĐVN.

  Bác Phiên Ngung có lời khuyên thật chân thành và đáng quí dành cho bác Thăng Long.
  Chúc bác Long luôn "giữ vững được tâm bình , kiên nhẫn và cả nhẫn nhịn" lúc cần để bảo trọng.

  Phiên Ngung viết:
  Tên tác giả viết:
  Đã đến lúc không thể để cho sự phạm pháp, sai trái khống chế mình. Giờ tôi rất thanh thản và sẵn sàng trở lại nhà tù. Với tôi đó như một cuộc tu luyện. Tôi đã hoàn thành việc hình thành nên một phong trào. Giờ nếu không tôi thì những người bạn tôi và những người ủng hộ sẽ tiếp tục nó để đấu tranh cho quyền con người, quyền công dân và để lấy lại tự do cho những người bị cầm tù sai trái, trong đó có cả tôi. Tôi cũng đã lo được tang bà, tang mẹ nên không có gì phải ray rứt như anh Thức đã phải trải qua khi hay tin mẹ mình ra đi trong tù.

  Thưa ông Long!

  Tôi nghĩ, những buổi làm việc như thế vẫn có sự hữu ích của nó.

  Khi tôi nhìn những người dân quân, tự vệ theo công an "gìn giữ trật tự" trong các cuộc biểu tình chống Trung quốc xâm lược hay tham gia các buổi xử án các nhà dân chủ, tôi vẫn thấy trong số họ, có người bản chất cũng tốt, cũng yêu nước nhưng có lẽ họ suy nghĩ lệch lạc vì quá tin tưởng vào những tuyên truyền của đảng và nhà nước CSVN.

  Tôi nghĩ, trong những người công an, cán bộ và an ninh phường, quận làm việc với ông, có người cũng thấy được bản thân ông không làm gì sai trái mà thật ra chỉ vì lòng yêu nước mà phải chịu đủ điều nguy khốn.

  Vì vậy, tôi nghĩ với lòng nhiệt thành, kiên nhẫn, nhịn nhục và ôn tồn giải thích của ông về lòng yêu nước, về những mục đích cho dân cho nước của ông sẽ dánh động lương tâm họ.

  Đã có nhiều người rời bỏ đảng vì không chịu nỗi lương tâm cắn rứt. Tôi tin rằng, còn nhiều người đang chờ đợi cơ hội để dứt bỏ hay dùng sự hiện diện của họ trong guồng máy công quyền để góp phần vào việc dân chủ hóa đất nước.

  Bản thân chúng tôi là người chống độc tài, chống độc đảng. Nguyện vọng của chúng tôi là làm sao người dân được tự do và dân chủ để đất nước Việt nam có đủ tiềm lục để tồn tại và phát triển.

  Chúng tôi đang sống trong tự do và an toàn cá nhân được bảo đảm vì thế chúng tôi sẽ dùng lợi thế này, góp phần cùng ông và những ai cùng chí hướng để mang lại tự do, dân chủ, phú cường cho người dân và đất nước Việt nam.

  Chúng tôi xét rằng, bản thân ông không hề vi phạm một điều khoản nào của luật pháp hiện hành tại Việt nam. Vì thế, chúng tôi không thấy có lý do gì để chính quyền bắt bớ hay bỏ tù ông cả.

  Xin ông hãy bảo trọng và tiếp tục công việc ông đang theo đuổi. Xin ông, vì mục đích chung, cố gắng tiếp tục ôn tồn, nhẫn nhịn, hăng hái và nhẫn nại để giải thích cho những người có nhiệm vụ theo dõi ông biết ông đã và đang và sẽ tiếp tục tuân thủ luật pháp.

  Sự hy sinh của ông Trần Huỳnh Duy Thức hiện nay là một mất mát không thể đo lường được cho đất nước và dân tộc Việt nam.

  Chúng tôi biết rằng vì tương lai của đất nước, chúng ta không thể để tài năng và lòng yêu nước nhiệt thành của ông bị giam hãm trong tù.

  Xin được cám ơn bác Phiên Ngung đã nói lên điều tôi muốn nói:

  "Sự hy sinh của ông Trần Huỳnh Duy Thức hiện nay là một mất mát không thể đo lường được cho đất nước và dân tộc Việt nam.

  Chúng tôi biết rằng vì tương lai của đất nước, chúng ta không thể để tài năng và lòng yêu nước nhiệt thành của ông bị giam hãm trong tù."

  Cảm xúc tôi cứ dâng tràn theo từng dòng tâm huyết của Thăng Long. Rồi mắt tôi nhạt nhòa ... khi đọc :


  "Tôi thừa biết rằng họ muốn chúng tôi phải ở lâu trong tù để họ bịt miệng những người dám lên tiếng, dám dấn thân vì tương lai dân tộc. Do đó, một mặt anh Trần Huỳnh Duy Thức tiếp tục chịu đựng đấu tranh đến cùng, cương quyết không nhận tội để chứng minh những sai trái của những kẻ cường quyền lạm dụng quyền lực. Mặt khác tôi phải xin khoan hồng vào phút cuối cùng ở phiên tòa phúc thẩm và tiếp tục phải nhận tội trong tù để ra sớm được 2 năm so với bản án sơ thẩm nhằm tiếp tục con đường chúng tôi đã chọn - Con đường Việt Nam. Nhờ đó mà tôi đã phát động được phong trào Con đường Việt Nam. Sau 8 tháng đã đã đấy lên những đòi hỏi, yêu cầu bảo vệ quyền con người rất mạnh mẽ; những sự lên tiếng đối với sai trái và bất công; và những vận động tự do để giải thoát những người yêu nước đang bị tù đày, hãm hại. Đồng thời cũng để được ở bên cạnh người mẹ lâm bệnh nặng, mòn mỏi cố sống sót chờ con mình trở về....."
  "Đã đến lúc không thể để cho sự phạm pháp, sai trái khống chế mình. Giờ tôi rất thanh thản và sẵn sàng trở lại nhà tù. Với tôi đó như một cuộc tu luyện. Tôi đã hoàn thành việc hình thành nên một phong trào. Giờ nếu không tôi thì những người bạn tôi và những người ủng hộ sẽ tiếp tục nó để đấu tranh cho quyền con người, quyền công dân và để lấy lại tự do cho những người bị cầm tù sai trái, trong đó có cả tôi. Tôi cũng đã lo được tang bà, tang mẹ nên không có gì phải ray rứt như anh Thức đã phải trải qua khi hay tin mẹ mình ra đi trong tù."

  Tôi thấy quí trọng và tin yêu hơn những gì mà Long cùng bè bạn đang làm. Long đã chịu ngồi tù, chịu nhận tội, chịu hàm oan, bị nghi ngờ là chim mồi, là cánh tay nối dài của Đảng, là...để kịp ra ngoài phát động và đã hình thành được một Phong trào đấu tranh cho QCN. Và quả thật sau 8 tháng vận động ,Pt đã lan tỏa, khởi sắc, nhiều người dân đã hiểu , đã mạnh dạn hơn trong việc tham gia đòi hỏi quyền của mình.

  Công lao của các bạn quả thật là không nhỏ. Để có được như vậy Long - Thức - Định phải trả giá cho tự do của mình cùng những thiệt thòi mất mát đến người thân...

  Dẫu sao thì Long - Định đã được đoàn tụ gia đình, còn Duy Thức, tôi thật sự chua xót khi nghĩ đến anh, vì nhân quyền, vì lợi quyền dân tộc anh đã bị biệt giam từ 8 tháng nay cùng lúc với Pt của họ được khởi xướng. Anh cũng không được "cái phúc" như Long được bên mẹ trước lúc ra đi, mà phải chịu đau đớn, ray rức khóc mẹ trong tù. Và cha anh , vị lão thành đáng kính đang ngày đêm vất vả tìm cách cho anh sớm được tự do.

  Tên tác giả viết:
  Đã đến lúc không thể để cho sự phạm pháp, sai trái khống chế mình. Giờ tôi rất thanh thản và sẵn sàng trở lại nhà tù. Với tôi đó như một cuộc tu luyện. Tôi đã hoàn thành việc hình thành nên một phong trào. Giờ nếu không tôi thì những người bạn tôi và những người ủng hộ sẽ tiếp tục nó để đấu tranh cho quyền con người, quyền công dân và để lấy lại tự do cho những người bị cầm tù sai trái, trong đó có cả tôi. Tôi cũng đã lo được tang bà, tang mẹ nên không có gì phải ray rứt như anh Thức đã phải trải qua khi hay tin mẹ mình ra đi trong tù.

  Thưa ông Long!

  Tôi nghĩ, những buổi làm việc như thế vẫn có sự hữu ích của nó.

  Khi tôi nhìn những người dân quân, tự vệ theo công an "gìn giữ trật tự" trong các cuộc biểu tình chống Trung quốc xâm lược hay tham gia các buổi xử án các nhà dân chủ, tôi vẫn thấy trong số họ, có người bản chất cũng tốt, cũng yêu nước nhưng có lẽ họ suy nghĩ lệch lạc vì quá tin tưởng vào những tuyên truyền của đảng và nhà nước CSVN.

  Tôi nghĩ, trong những người công an, cán bộ và an ninh phường, quận làm việc với ông, có người cũng thấy được bản thân ông không làm gì sai trái mà thật ra chỉ vì lòng yêu nước mà phải chịu đủ điều nguy khốn.

  Vì vậy, tôi nghĩ với lòng nhiệt thành, kiên nhẫn, nhịn nhục và ôn tồn giải thích của ông về lòng yêu nước, về những mục đích cho dân cho nước của ông sẽ dánh động lương tâm họ.

  Đã có nhiều người rời bỏ đảng vì không chịu nỗi lương tâm cắn rứt. Tôi tin rằng, còn nhiều người đang chờ đợi cơ hội để dứt bỏ hay dùng sự hiện diện của họ trong guồng máy công quyền để góp phần vào việc dân chủ hóa đất nước.

  Bản thân chúng tôi là người chống độc tài, chống độc đảng. Nguyện vọng của chúng tôi là làm sao người dân được tự do và dân chủ để đất nước Việt nam có đủ tiềm lục để tồn tại và phát triển.

  Chúng tôi đang sống trong tự do và an toàn cá nhân được bảo đảm vì thế chúng tôi sẽ dùng lợi thế này, góp phần cùng ông và những ai cùng chí hướng để mang lại tự do, dân chủ, phú cường cho người dân và đất nước Việt nam.

  Chúng tôi xét rằng, bản thân ông không hề vi phạm một điều khoản nào của luật pháp hiện hành tại Việt nam. Vì thế, chúng tôi không thấy có lý do gì để chính quyền bắt bớ hay bỏ tù ông cả.

  Xin ông hãy bảo trọng và tiếp tục công việc ông đang theo đuổi. Xin ông, vì mục đích chung, cố gắng tiếp tục ôn tồn, nhẫn nhịn, hăng hái và nhẫn nại để giải thích cho những người có nhiệm vụ theo dõi ông biết ông đã và đang và sẽ tiếp tục tuân thủ luật pháp.

  Sự hy sinh của ông Trần Huỳnh Duy Thức hiện nay là một mất mát không thể đo lường được cho đất nước và dân tộc Việt nam.

  Chúng tôi biết rằng vì tương lai của đất nước, chúng ta không thể để tài năng và lòng yêu nước nhiệt thành của ông bị giam hãm trong tù.

  Rất cảm thông với LTL những "áp lực" mà anh phải chịu đựng trong thời gian qua:cộng đồng mạng có người vẫn còn nghĩ anh là cò mồi cho csvn,trong khi đó an ninh Việt Nam vẫn luôn tìm mọi cách để ngăm chặn sự phát triển của PTCĐVN. Nhưng chân lý bao giờ cũng chiến thắng. Hãy kiên định đi theo con đường mà mình đã chọn Long nhé!.Chúc bạn và gia đình được vạn an.