Lần đầu tiên an ninh Việt Nam để Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế tới thăm Việt Nam và gặp mặt công khai với 2 nhà hoạt động xã hội

 • Bởi Admin
  06/03/2013
  7 phản hồi

  Tường An, thông tín viên RFA, Paris

  Tổ chức Ân xá Quốc Tế gặp 2 nhà hoạt động cho Dân chủ và Nhân quyền

  Ngày 27 tháng 2 vừa qua, đaị diện của Tổ chức Ân xá Quốc tế và các viên chức của Toà đại sứ Hoa kỳ tại Hà Nội đã có cuôc gặp gỡ đặc biệt với 2 nhà hoạt động cho Nhân quyền Dân chủ đối lập là luật sư Nguyễn văn Đài và bác sĩ Phạm Hồng Sơn.

  Tại khách sạn Metropol Hà Nội, ngày 27/2 vừa qua đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Phó giám đốc điều hành Tổ chức Ân xá Quốc tế : ông Frank Jannuzi, Tham tán chính trị của Đại sứ quán Hoa kỳ Mark Lambert, Viên chức chính trị Michael Orona cùng với 1 thông dịch viên của đaị sứ quán Hoa kỳ. Phía Việt Nam có đại diện cho những người hoạt động nhân quyền và dân chủ đối lập là luật sư Nguyễn văn Đài và Bác sĩ Phạm Hồng Sơn. Cuộc gặp gỡ đặc biệt kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ và không có sự hiện diện của công an Việt Nam theo sự yêu cầu của ông Frank Jannuzi.

  Mở rộng đối thoại về Nhân quyền với Việt Nam

  Tường An: Thưa luật sư Nguyễn văn Đài, xin luật sư có thể cho biết mục đích của cuộc gặp gỡ này và những điểm chính nào đã được đề cập tới trong cuộc trao đổi này không ạ?

  Ls Nguyễn văn Đài: Trước tiên thì ông Frank Jannuzi giới thiệu về vị trí của ông và mục đích chuyến đi của ông đến Việt Nam để làm gì? Ông nói: mục đích chuyến đi là để ông thiết lập và mở rộng kênh đối thoại về Nhân quyền từ các Tổ chức bảo vệ Nhân quyền Quốc tế cũng như là cùng với chính phủ Hoa kỳ đối với Việt Nam và sau đó thì ông có buổi làm việc với cơ quan chính phủ Việt Nam và trong đó thì ông cũng sẽ gặp đại diện của các Tổ chức Tôn giáo cũng như những người hoạt động Nhân quyền và Dân chủ đối lập ở tại Việt Nam.


  Đoàn chụp chung với ông Markus Loning. Photo courtesy Nguyen Van Dai

  Trong nội dung đề cập của tôi và bác sĩ Phạm Hồng Sơn đề cập thì có rất nhiều nội dung. Có một số nội dung thì không thể công bố với họ được, nhưng mà có một số nội dung mà tôi có thể công bố như là : chúng tôi nhấn mạnh đến vai trò của việc cải thiện Nhân quyền Việt Nam đối với quan hệ Việt Nam và Hoa kỳ. Thứ hai là khi Việt Nam có Tự do Dân chủ thì không chỉ đem lại lợi ích cho 90 triệu dân Việt Nam mà còn đem lại lợi ích cho quan hệ Việt Nam và Hoa kỳ cũng như là đem lại Hoà bình, ổn định và Thịnh vượng chung cho khu vựa Châu Á Thái Bình Dương.

  Và trong phần kết thúc của tôi thì tôi nhấn mạnh đến 5 vấn đề là Ngài Frank Jannuzi cùng Tổ chức Ân xá Quốc tế vá các cơ quan của Quốc hội cũng như là chính phủ Hoa kỳ cần phải nổ lực vận động chính phủ Việt Nam để thực hiện các công việc như sau: thứ nhất là trả tự do cho tất cả những tù nhân chính trị và tôn giáo đang bị giam giữ, thứ hai là chấm dứt quản chế đối với những người đã mãn án tù, thứ ba là chấm dứt sách nhiễu đối với các bloggers và những nhà hoạt động Nhân quyền và Dân chủ đối lập, thứ tư là chấm dứt hạn chế đi lại trong nước cũng như ra nước ngoài của các bloggers cũng như những nhà hoạt động Nhân quyền và Dân chủ đối lập và điều cuối cùng mà cũng là điều mà chúng tôi trong nước đang nỗ lực đấu tranh là cho phép người dân Việt Nam thành lập báo chí tư nhân và thành lập các tổ chức chính trị ngoài đảng Cộng sản.

  Tường An: Về phía Tổ chức Ân xá Quốc Tế họ đề cập những gì? Trong tương lai, Tổ chức Ân xá Quốc Tế có hứa hẹn sẽ làm gì cụ thể hơn để cải thiện vấn để Nhân quyền tại Việt Nam?

  Ls Nguyễn văn Đài: Ông Frank Jannuri ghi chép rất là đầy đủ tất cả những đề nghị của chúng tôi, ông hứa là sẽ nỗ lực làm việc với các cơ quan Quốc hội cũng như là chính phủ Hoa kỳ để thực hiện việc vận động chính phủ Việt Nam cải thiện tình trạng Nhân quyền, tôn trọng những quyền con người cơ bản đã được hiến pháp Việt Nam ghi nhận cũng như là Việt Nam đã tham gia ký kết vào những quyền dân sự và chính trị.

  Thiện chí từ phía Việt Nam?

  Tường An: Đây không những là lần đầu tiên của Tổ chức Ân xá Quốc tế mà còn là lần đầu tiên của Tổ chức bảo vệ Nhân quyền được phép tới thăm Việt Nam và cũng như được phép làm việc riêng rẽ với các nhân vật đấu tranh độc lập ở trong nước. Theo luật sư, nhà cầm quyền Việt Nam có đánh giá thế nào về sự can thiệp của Tổ chức Ân xá Quốc Tế đến các vấn đề Việt Nam?

  Ls Nguyễn văn Đài: Lần đầu tiên chính phủ Việt Nam đã lựa chọn và mời Ngài Frank Jannuzi tới thăm Việt Nam bởi vì họ cũng biết rằng Ngài Frank Jannuzi trước đây cũng đã từng làm trợ lý cho Phó Tổng thống Mỹ là Joe Biden khi ông còn là Thượng Nghị Sĩ. Khi ông Joe Biden là Phó Tổng thống thì ông tiếp tục làm trợ lý cho Thượng Nghị Sĩ John Kerry. Và bây giờ ông John Kerry là Ngoại trưởng Hoa kỳ và trong tương lai có thể ông cũng sẽ là trợ lý Ngoại trưởng. Ông Frank Jannuzi còn có những mối quan hệ rất tốt với Thượng nghị sĩ John McCain và rất nhiều các quan chức trong chính phủ cũng như Quốc hội Hoa Kỳ cho nên Việt Nam cố gắng làm hài lòng những gì mà ông Frank Jannuzi yêu cầu để hy vọng rằng ông có tác động đến chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Việt Nam trong thời gian tới.

  Tường An: Trong báo cáo thường niên mang tên “Tình trạng Thế giới năm 2012” của tổ chức Ân xá Quốc tế về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam có nói: Việt Nam vẫn tiếp tục cấm đoán nghiêm ngặt quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân và vẫn đàn áp mạnh tay những người bất đồng chính kiến. Luật sư chia sẻ thế nào về nhận xét này?

  Đây là lần đầu tiên chính phủ Việt Nam mà đại diện là bộ công an đã chấp thuận cho tôi là một người mới ra tù, đang chịu án quản chế được phép làm việc với đại diện của một tổ chức bảo vệ Quốc tế một cách riêng biệt

  » Ls Nguyễn văn Đài

  Ls Nguyễn văn Đài: Những ghi nhận của Tổ chức Ân xá Quốc Tế về tình trạng Nhân quyền Việt Nam là rất chính xác và trong các cuộc gặp của ông Frank Jannuzi với chính phủ Việt Nam thì ông cũng yêu cầu Việt Nam phải tôn trọng quyền Tự do Ngôn luận, tự do hội họp, tự do lập hội và quyền biểu tình. Phía chính phủ Việt Nam thì rất là hoan nghênh điều đó và họ cũng sẵn sàng chấp nhận đối thoại với chính phủ Hoa kỳ nói riêng và các tổ chức Nhân quyền Quốc tế về mọi vấn đề kể cả vấn đề nhậy cảm nhất như là Nhân quyền, tự do Tôn giáo và vấn đề tranh chấp đất đai.

  Tường An: Tháng giêng năm 2012 vừa qua, sau cuộc gặp gỡ với 4 Thượng Nghĩ Sĩ Hoa Kỳ, luật sư đã gặp khó khăn về phía công an, cụ thể là luật sư đã bị công an đe dọa là sẽ đặt chốt gát trước nhà ông. Còn lần này thì sao?

  Ls Nguyễn văn Đài: Đây là lần đầu tiên chính phủ Việt Nam mà đại diện là bộ công an đã chấp thuận cho tôi là một người mới ra tù, đang chịu án quản chế được phép làm việc với đại diện của một tổ chức bảo vệ Quốc tế một cách riêng biệt. Chúng ta cũng ghi nhận thiện chí của đại diện bộ công an bởi vì trước đó, vào ngày thứ bảy, thì đại diện của cơ quan an ninh có đến gặp tôi và thông báo là họ cho phép và hiện nay họ cũng mong muốn được xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ cho nên là trong buổi làm việc thì cũng nói những gì thật hợp lý cho Việt Nam cũng như mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa kỳ.

  Tường An: Luật sư có thể rút ra được kết luận gì từ sự thay đổi này?

  Ls Nguyễn văn Đài: Cái sự thay đổi này nó phải đến từ 2 phía. Trong suốt thời gian vừa qua, từ khi Việt Nam đưa bản Hiến pháp ra để lấy ý khiến người dân thì sức ép đòi thay đổi điều 4 Hiến pháp, đa nguyên đa đảng từ khắp mọi tầng lớp người dân rất là mạnh mẽ, đó là sức ép từ trong nước. Còn khi mà Việt Nam liên tục vi phạm Nhân quyền sau khi họ gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế, vào thời điểm này, họ cũng bắt đầu nhận những trái đắng trong quan hệ của họ đối với cộng đồng Quốc tế nói chung cũng như là chính phủ Hoa kỳ nói riêng. Cho nên là lúc này cũng là thời điểm Việt Nam chuẩn bị phải được xem xét lại về vấn đề Nhân quyền tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào tháng 6 tới đây, cho nên là Việt Nam cố gắng cải thiện những hình ảnh rất là xấu của họ về vấn đề Nhân quyền, cho nên đây là một nỗ lực của họ.

  Tường An: Sau cuộc phỏng vấn này thì luật sư có lời nhắn nhủ gì đến thính giả nghe đài không ạ?

  Ls Nguyễn văn Đài: Cũng nhân dịp được trả lời phỏng vấn của đài Á châu Tự do thì tôi cũng kêu gọi khán thính giả của đài Á châu Tự do ở trong nước hãy tham gia ký vào các kiến nghị của các Nhân sĩ trí thức, các cựu quan chức gửi lên Quốc hội bởi vì chúng ta chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc việc này. Cho nên là bằng chữ ký của mình chúng ta sẽ làm thay đổi đất nước thay vì xuống đưởng biểu tình hay làm những việc rất nguy hiểm thì chúng ta chỉ cần đặt chữ ký như vậy thì đất nước chúng ta sẽ có cơ hội được thay đổi. Tự do Dân chủ sẽ sớm đến với mọi người dân Việt Nam.

  Luật sư Nguyễn văn Đài là sáng lập viên của Ủy ban Nhân quyền Việt Nam năm 2006. Ông được giải Hellman-Hammett năm 2007. Ông cũng là giám đốc Công ty Dịch thuật và Tư vấn Việt Luật; đồng thời là Trưởng Văn phòng Luật sư Thiên Ân. Ông và luật sư Lê thị Công Nhân bị bắt ngày 6/3/2007 khi đang giảng dạy về Nhân quyền cho sinh viên tại văn phòng luật sư Thiên Ân, ông bị kết án 4 năm tù và 4 năm quản chế. Được trả tự do ngày 6/3/2011, ngay khi ra khỏi tù, trả lời báo chí, ông vẫn khẳng định việc ông làm là không vi phạm pháp luật và kiên định với con đường đã chọn là cổ xúy cho Dân chủ, xây dựng một chế độ mới tiến bộ hơn, văn minh hơn, đem lại lợi ích cho đất nước, cho dân tộc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Hội Ân xá Quốc Tế tiếp xúc với các nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam


  Từ trái: Luật sư Nguyễn văn Đài, Phó Giám đốc tổ chức Ân xá Quốc tế Frank Jannuzi, và Bác sĩ Phạm Hồng Sơn

  Lần đầu tiên chính phủ Việt Nam mở một cuộc đối thoại với Hội Ân xá Quốc Tế và cho phép tổ chức bênh vực nhân quyền này gặp gỡ các nhà bất đồng chính kiến ở trong nước được nhiều người biết tiếng nhất, trong các cuộc tiếp xúc được Hội Ân xá Quốc Tế đánh giá là mang ý nghĩa quan trọng vì theo Hội, đây là các cuộc tiếp xúc đầu tiên như thế này “kể từ sau chiến tranh Việt Nam”.

  Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam, một tổ chức vận động cho nhân quyền, phổ biến tin này hôm 4 tháng Ba, nói rằng lần đầu tiên Việt Nam đã mời ông Frank Januzzi, Phó Giám đốc điều hành của Hội Ân xá Quốc Tế, đến Việt Nam.

  Trước chuyến thăm kéo dài 6 ngày kết thúc vào hôm thứ Bảy, ông Frank Januzzi đề nghị Hà nội rằng ngoài làm việc với các cơ quan chính quyền, ông yêu cầu được gặp các nhà đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ ở trong nước.

  Ông đặc biệt nêu danh hai nhà bất đồng nổi tiếng là Luật sư Nguyễn văn Đài và bác sĩ Phạm Hồng Sơn, và Hà nội đã chấp nhận đề nghị của ông.

  Theo tường trình của Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam thì ông Frank Januzzi cho biết mục đích của chuyến đi của ông là để hỗ trợ và thiết lập các cuộc đối thoại về nhân quyền giữa Hoa Kỳ với Việt Nam, đồng thời thăm dò các kênh đối thoại khác nhau để cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, và giúp người Việt trong nước được hành sử các quyền làm người căn bản, kể cả các quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và tự do hội họp.

  Sau các cuộc thảo luận tại các cơ quan chính phủ, ông Frank Januzzi tỏ ra lạc quan về triển vọng mở đối thoại về nhân quyền với Việt Nam trong tương lai. Theo nhận định của ông thì các giới chức Việt Nam đã tỏ thái độ cởi mở, sẵn sàng đối thoại với phía Hoa Kỳ về các vấn đề tế nhị, kể cả vấn đề nhân quyền và vấn đề tranh chấp đất đai. Ông nói ông được rộng chân để thực hiện những gì muốn làm trong chuyến đi.

  Tờ The New York Times, số ra hôm nay, cũng đăng một bài viết tựa đề: 'Bị áp lực về vấn đề nhân quyền, Việt Nam cho phép Hội Ân xá Quốc Tế đi thăm Việt Nam.'

  Thông tín viên Gerry Mullany của tờ báo này nói rằng cuộc đối thoại diễn ra giữa lúc Việt Nam đang trong tiến trình tham khảo để soạn một Hiến Pháp mới để tìm cách giải quyết các quan tâm về các quyền dân sự và tinh thần khoan dung tôn giáo, là những lĩnh vực mà giới lãnh đạo Việt Nam đã bị các nước Tây Phương, và các tổ chức bênh vực nhân quyền quốc tế cực lực đả kích trong thời gian qua.

  Hội Ân xá Quốc Tế từng gay gắt chỉ trích Việt Nam, và mới đây nhất đã chỉ trích vụ kết án tù 13 nhà hoạt động công giáo, Hội Ân xá Quốc Tế, coi bản án đó nằm trong khuôn khổ một cuộc đàn áp ngày càng leo thang của nhà nước Việt Nam, nhắm vào quyền tự do phát biểu.

  Theo New York Times, ông Frank Januzzi thừa nhận rằng Việt Nam hãy còn phải cố gắng nhiều trong một thời gian dài trước khi có thể giải quyết các quan tâm đó, nhưng theo ông Frank Januzzi thì các nỗ lực nhằm tu sửa Hiến Pháp là một dấu hiệu cho thấy là giới lãnh đạo Việt Nam sẵn sàng xử lý các vấn đề về nhân quyền.

  Ban Việt ngữ - VOA đã tiếp xúc với một số nhân vật bất đồng chính kiến với Hà nội đã gặp ông Frank Januzzi trong chuyến đi vừa rồi. Câu trả lời chung của những nhân vật này là giới đấu tranh cho dân chủ ở trong nước đang “lạc quan một cách thận trọng”, và tình hình đang có những diễn tiến hết sức tế nhị.

  Theo Ủy Ban Nhân quyền Việt Nam, trong cuộc tiếp xúc với ông Frank Januzzi, bác sĩ Phạm Hồng Sơn và Luật sư Nguyễn văn Đài đã đại diện giới đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng nếu các vấn đề nhân quyền Việt Nam được giải quyết thích đáng, thì hơn 90 triệu người dân Việt Nam sẽ được hưởng các quyền tự do và bình đẳng. Điều đó, theo lời hai nhà đấu tranh dân chủ này, “sẽ có lợi không những cho nhân dân Việt Nam, mà còn phục vụ cho hòa bình và thịnh vượng tại khu vực Châu Á-Thái bình dương”, trong đó có cả Hoa Kỳ.

  Ông Frank Januzzi từng làm việc cho Phó Tổng Thống Joe Biden và Ngoại trưởng John Kerry, thời hai ông Biden và Kerry còn là các Thượng nghị sĩ.

  Ông cũng thường tiếp xúc mật thiết với Thượng nghị sĩ John McCain và các cơ quan chính quyền Mỹ. Ông Frank Januzzi nói ông hy vọng Hội Ân xá Quốc Tế trong thời gian tới sẽ có một đại diện thường trực tại Việt Nam, và tỏ ý muốn thực hiện một cuộc khảo sát chi tiết về các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, điều mà ông Hội Ân xá Quốc Tế đã làm tại Miến Điện, đưa đến những kết quả hết sức tốt đẹp.

  Nguồn: VNHCR, New York Times, Conversation with dissidents in Vietnam

  Theo VoA

  Khách té ghế viết:

  Ân xá Quốc tế lần đầu thăm Việt Nam

  Lần đầu tiên tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế được Việt Nam cho phép vào thăm và gặp giới bất đồng chính kiến.

  Chuyến thăm “phá băng” kéo dài sáu ngày, kết thúc thứ Bảy tuần trước, nhưng chỉ được Ân xá Quốc tế (Amnesty International) chính thức tiết lộ hôm 6/3.

  Cuộc đối thoại đặc biệt, lần đầu tiên từ sau 1975, diễn ra trong khi Việt Nam đang tổ chức đóng góp ý kiến về cải tổ Hiến pháp, đụng đến cả nhân quyền và tự do tôn giáo.

  Frank Jannuzi, người đứng đầu văn phòng của tổ chức ở Washington, D.C., cho biết ông đã được gặp hai nhà đối kháng Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Văn Đài, cùng đại diện các nhà thờ theo phái Phúc Âm.

  Ông cũng gặp Hồng y Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Giáo phận TP. HCM.
  Chính phủ “để tôi được rộng rãi” trong các chuyến thăm, ông nói.

  Ân xá Quốc tế thường phê phán hồ sơ nhân quyền của Việt Nam, và mới đây chỉ trích án tù với 14 người theo Công giáo và Tin Lành ở Nghệ An hồi tháng Giêng.

  Ông Jannuzi nói: “Tôi chứng kiến một đất nước đang thảo luận về hiến pháp mới.”

  “Một trong những chủ đề chính họ đang bàn là nhân quyền.”

  Ông Jannuzi, người đã chủ động liên lạc với chính phủ Việt Nam đề nghị đối thoại, cho biết những quan chức ông gặp đã “thẳng thắn thảo luận về những chủ đề nhạy cảm”.

  “Dấu hiệu cho thấy sẽ còn có những vòng đối thoại tiếp theo,” ông nhận định.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/03/130305_amnesty_first_visit_vietnam.shtml

  Họ đã có được ủng hộ của thế giới trong cuộc chiến " thần thánh, đánh cho Mỹ cút ngụy nhào ".
  Bây giờ họ đang giở quẻ thứ hai, momg lừa được thế giới lần nữa qua chiêu bài " toàn dân VN đang thảo luận về hiến pháp mới.”! Người Việt Nam trong, ngoài nước có chấp nhận cho họ lừa lần nữa không? Dễ mà khó có câu trả lời đúng.

  Nguyễn Jung

  Biến đi cho nước nó trong viết:
  Quá vớ vẩn. Tôi nhắc các ông nhớ này:

  NHÂN DÂN VIỆT NAM KHÔNG CẦN DÂN CHỦ. NHÂN DÂN KHÔNG CÓ NHU CẦU VỀ ĐA NGUYÊN, ĐA ĐẢNG GÌ SẤT

  Biến đi cho nước nó trong

  Ông cũng nên khuyên Đảng yêu quý của ông vất mẹ cái khẩu hiệu "xã hội dân chủ công bằng văn minh" nó đi cho nó vuông.

  Lạ quá, mình phải giữ hòa khí với người anh em nước lạ mà đánh đập bỏ tù con dân cũng đành! Sao bây giờ cũng phải nhượng bộ thằng đế quốc Mỹ nữa nhỉ?
  Còn nhân dân thì mình siết cổ bỏ đói cho tụi nó câm mồm, mình đạp vào mặt cho tụi nó bỏ đảng luôn, ban ngày ban mặt mà hiếp dâm người đi xem xử án ở CA quận I thành phố mang tên Bác...!
  Chuyện như vậy có phải các cụ gọi rằng:"Đội trên đạp dưới", hành vi của người quân tử xứ XHCN "Độc lập, Tự do Hạnh phúc"? Nước như thế là trong veo đấy hả???

  Ân xá Quốc tế lần đầu thăm Việt Nam

  Lần đầu tiên tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế được Việt Nam cho phép vào thăm và gặp giới bất đồng chính kiến.

  Chuyến thăm “phá băng” kéo dài sáu ngày, kết thúc thứ Bảy tuần trước, nhưng chỉ được Ân xá Quốc tế (Amnesty International) chính thức tiết lộ hôm 6/3.

  Cuộc đối thoại đặc biệt, lần đầu tiên từ sau 1975, diễn ra trong khi Việt Nam đang tổ chức đóng góp ý kiến về cải tổ Hiến pháp, đụng đến cả nhân quyền và tự do tôn giáo.

  Frank Jannuzi, người đứng đầu văn phòng của tổ chức ở Washington, D.C., cho biết ông đã được gặp hai nhà đối kháng Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Văn Đài, cùng đại diện các nhà thờ theo phái Phúc Âm.

  Ông cũng gặp Hồng y Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Giáo phận TP. HCM.
  Chính phủ “để tôi được rộng rãi” trong các chuyến thăm, ông nói.

  Ân xá Quốc tế thường phê phán hồ sơ nhân quyền của Việt Nam, và mới đây chỉ trích án tù với 14 người theo Công giáo và Tin Lành ở Nghệ An hồi tháng Giêng.

  Ông Jannuzi nói: “Tôi chứng kiến một đất nước đang thảo luận về hiến pháp mới.”

  “Một trong những chủ đề chính họ đang bàn là nhân quyền.”

  Ông Jannuzi, người đã chủ động liên lạc với chính phủ Việt Nam đề nghị đối thoại, cho biết những quan chức ông gặp đã “thẳng thắn thảo luận về những chủ đề nhạy cảm”.

  “Dấu hiệu cho thấy sẽ còn có những vòng đối thoại tiếp theo,” ông nhận định.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/03/130305_amnesty_first_visit_vietnam.shtml

  Biến đi cho nước nó trong viết:
  NHÂN DÂN VIỆT NAM KHÔNG CẦN DÂN CHỦ. NHÂN DÂN KHÔNG CÓ NHU CẦU VỀ ĐA NGUYÊN, ĐA ĐẢNG GÌ SẤT

  Tôi sẽ không có ý kiến gì nếu bác nói rằng:

  Tôi, nickname "biến đi cho nước nó trong, không cần dân chủ.
  Tôi, nickname "biến đi cho nước nó trong, không có nhu cầu về đa nguyên, đa đảng gì sất.

  Mình có quyền nói lên quan điểm riêng của mình, đúng không bác.
  Chỉ mong bác cũng để cho những người dân Việt Nam khác cũng có được cái quyền như bác là được tự nói lên quan điểm của chính họ mà không cần ai nói hộ theo kiểu "Nhân dân Việt Nam", bác có đồng ý với tôi vậy không.

  Quá vớ vẩn. Tôi nhắc các ông nhớ này:

  NHÂN DÂN VIỆT NAM KHÔNG CẦN DÂN CHỦ. NHÂN DÂN KHÔNG CÓ NHU CẦU VỀ ĐA NGUYÊN, ĐA ĐẢNG GÌ SẤT

  Biến đi cho nước nó trong