Trương Duy Nhất - ‘Nhiều nhà báo nghĩ như anh Kiên’

 • Bởi Admin
  04/03/2013
  4 phản hồi

  Cộng đồng mạng đã xuất hiện phong trào ủng hộ nhà báo Nguyễn Đắc Kiên

  Nhà báo tự do Trương Duy Nhất nói với BBC rằng ông ‘ủng hộ’ hành động của ông Nguyễn Đắc Kiên và cho biết trong nước ‘có rất nhiều nhà báo’ cũng có cùng suy nghĩ như ông Kiên.

  Trước đó, hôm 26/2, nhà báo Nguyễn Đắc Kiên đã bị Ban biên tập báo Gia đình và xã hội sa thải vì đã đăng tải bài viết phản biện lại Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi người đứng đầu Đảng lên án ý kiến đòi sửa đổi điều 4 Hiến pháp là ‘suy thoái đạo đức’.

  ‘Tôi không dám viết’

  “Thật tình khi đọc cái đó tôi bất ngờ lắm,” ông Nhất nói, “Là một nhà báo đã từ bỏ thẻ nhà báo rồi tôi cũng không dám viết những điều như anh Kiên viết huống hồ anh Kiên còn trong biên chế nhà nước.”

  Ông cũng nói ông ‘ủng hộ’ hành động của ông Kiên vì ‘xã hội cần những con người như anh Kiên’ mà ông mô tả là ‘người không sợ’.

  “Anh Kiên thừa biết hậu quả xảy ra nên việc đó (bị đuổi việc) đối với anh là nhẹ chứ chẳng có gì bất ngờ,” ông Nhất nói, “Điều đó chứng tỏ rằng con người ta có những lúc khát khao phải nói lớn hơn chuyện công việc. Tù tội cũng chẳng là cái gì cả.”

  Cũng theo ông Nhất thì những bạn bè nhà báo mà ông trao đổi ‘phần lớn đều ngả mũ kính phục anh Kiên’.

  “Họ không dám nói ra thôi nhưng trong thâm tâm họ kính phục,” ông cho biết.

  Khi được hỏi các nhà báo trong nước có những người có suy nghĩ như ông Nguyễn Đắc Kiên hay không, ông Nhất nói là ‘có rất nhiều’, trong đó có cả ‘lãnh đạo và đảng viên’.

  “Không phải là người ta không biết nghĩ đâu nhưng họ có dám vượt qua nỗi sợ hãi để viết những câu chữ như thế không lại là chuyện khác,” ông nói.

  “Cũng như tôi cũng nghĩ được nhưng để viết như ông Kiên mặc dù là nhà báo tự do tôi cũng không dám viết.”

  ‘Vai trò kích hoạt’


  Nhà báo tự do Trương Duy Nhất

  Ông Nhất cũng cho rằng với bài viết gây tiếng vang của mình, ông Kiên sẽ ‘kích hoạt’ để cho những người làm báo ‘vượt qua nỗi sợ hãi’.

  “Tôi tin rằng sẽ có nhiều người,” ông nói, “Ông Kiên chỉ là một giọt nước và tôi nghĩ sẽ có những giọt nước khác.”

  “Từng giọt nước rót rồi dần dần sẽ đầy.”

  Riêng về động thái kỷ luật buộc thôi việc ông Kiên của báo Gia đình và xã hội, ông Nhất nói rằng ông không đồng ý với ông Kiên rằng ‘trong tình thế đó thì Ban biên tập phải làm như vậy.”

  “Riêng điều đó tôi không nghĩ như anh Kiên. Nhiều nhà báo cũng nói như anh Kiên phải thông cảm cho ông tổng biên tập thế này thế nọ,” ông nói.

  “Nếu nói như thế thì các ông tổng biên tập đã không vượt qua được nỗi sợ hãi như anh Kiên,” ông nói thêm.

  Theo ông Nhất thì trong tình huống như thế, tổng biên tập nếu đủ tâm, đủ ý chí và đủ tài năng thì vẫn thuyết phục được cấp trên không kỷ luật ông Kiên vì ‘sẽ gây hại cho nhiều phía’.

  “Động thái kỷ luật đó rất dở cho chính quyền và chỉ có tác động ngược,” ông Nhất nhận xét.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi không hiểu tại sao đài BBC khoái phỏng vấn cái ông Nhất này ? Cái ông này hay ở chỗ là tạo cho người ta cái cảm giác cứ y như là thiệt! Ông này từng miệt thị những người đấu tranh cho dân chủ, tự do qua sự phê phán gay gắt những cái "còm" thiếu văn hóa rồi phong luôn cho tác giả của chúng là những nhà dân chủ để ông ta chửi! Ông ta cũng đã từng chê bai, phê phán, rồi "thất vọng" với luật gia Cù Huy Hà Vũ, một người đấu tranh mạnh mẽ, một nhà dân chủ nổi tiếng đã dám vạch ra hành vi sai trái của nhà cầm quyền và các lãnh đạo cao cấp, trong khi rất nhiều người có lương tri trong nước và trên thế giới ủng hộ...
  Tôi không nhớ hết và thấy không cần thiết nói chi tiết ở đây.
  Riêng trong bài này tôi thấy có điểm ông Nhất không nói thật (riêng tôi thì nghĩ vậy) khi ông nói không đồng ý với anh Kiên vì "trong tình huống như thế, tổng biên tập nếu đủ tâm, đủ ý chí và đủ tài năng thì vẫn thuyết phục được cấp trên không kỷ luật anh Kiên vì "sẽ gây hại cho nhiều phía"..." Vì sao? Vì nếu ai đã từng làm báo ở Việt Nam và nhất là làm báo nhiều năm như ông Nhất thì ai cũng hiểu chủ ngữ của câu trong ngoặc kép trích ở trên "tổng biên tập nếu... đủ tài năng" sẽ không bao giờ có, cũng như vị ngữ "thuyết phục được... không kỷ luật ông Kiên" sẽ không bao giờ xảy ra trong cơ cấu tổ chức ở VN.
  Ở VN, những sai sót nhỏ chỉ do vô tình thôi mà đụng đến cái mà gọi là "tư tưởng chính trị" cũng được đưa ngay lên bàn mổ, đưa vào kỷ luật lập tức, huống hồ...
  Ông Nhất giả vờ thật hay, cứ y như thật! (cũng riêng tôi nghĩ như vậy).
  Ông Nhất cũng nói rất khéo trong đoạn trước đó:..."Cũng như tôi cũng nghĩ được nhưng để viết như ông Kiên...". Hãy nhớ rằng ông không hề nói: "Cũng như tôi cũng nghĩ như thế" nhé!
  Nhưng không sao, trên hết, đối với tôi, anh Kiên đã làm được một việc hết sức lớn bằng một bài viết ngắn gọn, cô đọng, nhưng rất rõ ràng, nói lên được hết ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Hàng triệu người sẽ ủng hộ anh.

  Phản hồi: 

  Hai Giáo Hoàng.
  Gửi Ô. Tr.D.N:
  Tôi mới vào D.L vài tháng nay. Đọc bài T.D.N thấy có sự thật thà, nay có vài lời phản hồi.
  Thế giới có 2 Giáo Hoàng. Một ở Ý, là Vatican có diện tích bé, tín đồ đông, đang lao đao. Một ở VN, diện tích lớn, tín đồ kém hơn. Cúng đang xôn xao. Ông thứ nhất tên Bênêdích. Ông thứ hai tên Hồ Chí Minh. Cả hai đều được ngưỡng mộ, làm phép, thờ cúng. Đều trái với lý trí con người. Ông Bênêdích vừa từ chức, nhưng còn các mạng lưới của chế độ, như Quốc Vụ Khanh, Giám Đốc Ngân Hàng Romano vẫn còn ở Vatican. Ông G.H thứ hai (Cụ Hồ chết rồi) cũng vậy.
  Chúng ta, người VN: Có Đồng chí X; có Chủ tịch Quốc Hội; có Tổng Bí Thư...Tuy hai hệ thống VN và Vatican song hành, chỉ khác biệt ở chỗ: Vatican thì được toàn thế giới lên tiếng, VN thì chỉ có các người VN lên tiếng với nhau mà thôi.
  Mà người VN lên tiéng, đều là trí thức, nhà báo, nhà văn, nhà thơ...hết. Nhưng mà các quý vị ấy chả ai thuộc lịch sử cả, từ T/S Hà Sĩ Phu, đến Hoàng Lại Giang, đến các nhà văn và các bloggers.
  Cho nên không biết tiến thoái thế nào, đành phải theo các nhà báo trẻ tuổi, tranh đấu không sợ mất việc.
  Có phải không? Thế thì chống Giáo Hoàng Việt Nam làm sao được?

  Phản hồi: 

  Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên đã tự đặt mình vào thế "cưỡi lưng cọp". Thành ra bây phải chọn giữa tiếp tục cưỡi hoặc rút lui. Rút lui nhảy khỏi lưng cọp hoặc rút lui nửa chừng dĩ nhiên rất dễ bị cọp vồ nếu không có thế lực bảo vệ.

  Phản hồi: 

  [quote]“Động thái kỷ luật đó rất dở cho chính quyền và chỉ có tác động ngược,” ông Nhất nhận xét.[/quote]

  Vâng, động thái kỷ luật đó rất dở. Nhưng là cách ít dở nhất. Nếu đảng cộng sản tìm cách bắt anh Kiên bỏ tù ngay hoặc làm lơ không có biện pháp gì lại càng dở hơn nữa. E rằng anh Kiên sẽ bị xử lý nguội ở mức độ nặng hơn.

  Đề nghị của bác "1" cũng có lý, và như vậy là dùng thế công để thủ. Nếu không thì biện pháp nguội sẽ xảy ra, lúc ấy chỉ đành bó tay như trường hợp của anh Điếu Cày.