Hà Sĩ Phu - Vì sao tôi ủng hộ các bạn?

 • Bởi Hồ Gươm
  02/03/2013
  14 phản hồi

  Hà Sĩ Phu

  (Tâm tình gửi những người soạn thảo “Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do”)

  Trong năng lực ít ỏi của mình, tôi luôn quan tâm và ủng hộ tất cả những ai cố gắng giúp vào sự tiến bộ xã hội, bằng cách này hay cách khác. Lần này, khi thấy các bạn thông báo “Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do” tôi đã quyết định ký tên ủng hộ rất sớm, và có những tâm tư muốn chia sẻ.

  Đơn giản chỉ vì tôi hiểu rằng: Giường mối để tổ chức và điều hành một xã hội giống như một sơ đồ tỏa từ trên xuống, mà Hiến pháp và hệ thống quyền lực là những điểm trung tâm. Nhưng ngược lại, để cải biến và gây dựng một nền dân chủ (gần như từ số không) tiến tới thay thế cho một hệ điều hành phi dân chủ đang cố thủ thì phải bắt đầu “từ dưới lên”, và “từ giữa lên”, từ những việc cụ thể, thiết thực, dù nhỏ bé.

  Đó là những việc như bênh vực những người dân bị cướp nhà cướp đất, bị đối xử oan sai, việc đòi trả tự do cho những công dân bị tù đày chỉ vì biểu lộ lòng yêu nước, đòi hủy bỏ những điều luật vi phạm quyền công dân và quyền con người tối thiểu (điều 88 chẳng hạn), đòi quyền được tự do tư tưởng, tự do phát biểu ý kiến, quyền biểu tình, quyền lập hội, đoàn kết bênh vực và ủng hộ những người can đảm dấn thân, (hiện tại như nhà báo Nguyễn Đắc Kiên) …vân vân… Còn sự cải thiện “tiến hành từ trên cao xuống” cũng rất quý, rất cần để phối hợp nhưng không nên kỳ vọng gì nhiều.

  Những hoạt động công khai rất khiêm tốn ấy vừa đem lại những kết quả thực tế “đong đếm được”, vừa mở mang Dân trí, vừa tập dượt Dân chủ, hình thành những sức mạnh dân chủ trong một xã hội dân sự công chính. Cứ thế mà nhích dần lên.

  Có sợ như vậy sẽ chậm quá chăng? Xin thưa: Tốc độ dân chủ hóa nhanh hay chậm là do tương quan lực lượng giữa dân chủ và chống dân chủ quyết định chứ không phải do ý muốn. Mặc dù mỗi cố gắng về dân chủ đều có tác dụng riêng, ít nhiều đều góp phần thức tỉnh Dân trí, nhưng nếu ảo tưởng, nôn nóng khi chưa có cơ sở, việc của giai đoạn sau cùng lại đem làm trước thì hiệu quả sẽ kém, muốn nhanh thì lại kéo dài thêm. Ta thường nói “Tim nóng thì đầu phải lạnh”, bởi tiến trình càng hợp lý thì cơ hội sẽ đến càng nhanh.

  Nay nhận thấy “Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do” ngắn gọn do các bạn soạn thảo thực chất là công khai bày tỏ nhận thức và nguyện vọng của những công dân tự do (nghĩa là không thuộc bất cứ tổ chức chính trị nảo), là thực hiện quyền tự do tư tưởng, tự do bày tỏ suy nghĩ một cách công khai để thăm dò sự đồng thuận của công chúng, công luận, chính là đáp ứng những việc làm thiết thực như đã nói trên. Ngoài ý nghĩa ấy “Lời Tuyên bố” ở đây không phải một kiến nghị-yêu cầu, cũng chưa phải một dự kiến hay chương trình hành động cụ thể gì hết, việc bình thường nhưng rất có ích trong việc nâng cao Dân trí, chuẩn bị tích cực cho một xã hội dân chủ vững chắc.

  Giữ đúng mục tiêu ấy, tôi tin “Lời tuyên bố” sẽ được hưởng ứng đông đảo.

  Chúc cuộc thăm dò và vận động của các bạn thu được kết quả tốt đẹp.

  Hà Sĩ Phu

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Trẻ]TO: @Nguyễn Ngọc Già (khách viếng thăm) gửi lúc 08:45, 04/03/2013 - mã số 80756:

  Ông NNG: "Nhưng tôi không phản hồi tiếp vì tránh mắc bẫy ly gián kế trong lúc này"
  Với "cái nhìn mang hình cái nón" này của ông thì, dẫu ông không đề nghị ngưng lại, tôi cũng tự nguyện, miễn bình! Mặc dù cái "chút ban bố" trong bài của HSP, mà ông đã rộng lòng chỉ bảo chúng tôi, không thuyết phục, thưa ông!
  Xin đa tạ ông![/quote]

  Không có chi :D

  Phản hồi: 

  TO: @Nguyễn Ngọc Già (khách viếng thăm) gửi lúc 08:45, 04/03/2013 - mã số 80756:

  Ông NNG: "Nhưng tôi không phản hồi tiếp vì tránh mắc bẫy ly gián kế trong lúc này"
  Với "cái nhìn mang hình cái nón" này của ông thì, dẫu ông không đề nghị ngưng lại, tôi cũng tự nguyện, miễn bình! Mặc dù cái "chút ban bố" trong bài của HSP, mà ông đã rộng lòng chỉ bảo chúng tôi, không thuyết phục, thưa ông!
  Xin đa tạ ông!

  Phản hồi: 

  Trả lời các độc giả nói tôi không nghiêm túc đối với phê phán bác HSP:

  - Cái tựa: "Vì sao tôi ủng hộ các bạn?" đã đủ sự ban bố chưa? Lời kêu gọi của nhóm bạn trẻ là tự nguyện, ai cũng phải thấy trách nhiệm của mình mà làm. Cùng tuyên bố vì chính cho mình và gia đình mình và tất cả phải ý thức điều đó. Sao lại "ủng hộ" với không ủng hộ ở đây?

  - Câu này: "Trong năng lực ít ỏi của mình, tôi luôn quan tâm và ủng hộ tất cả những ai cố gắng giúp vào sự tiến bộ xã hội, bằng cách này hay cách khác." Hãy nhìn ra mà xem? tất cả chúng ta ai cũng năng lực ít ỏi, đâu phải riêng bác HSP? Đúng chứ ạ? Thứ hai, tôi khẳng định cho tới nay, tôi vẫn CHƯA tham gia PTCĐVN (để các bác đừng nói tôi bênh vực PT CĐVN). Câu nói này của bác HSP có mâu thuẫn khi viết bài chê bai PTCĐVN không? Một người có tiếng như HSP, việc chê bai và tẩy chay CĐVN chính thực mâu thuẫn với lời nói này.

  - Câu này: "Những hoạt động công khai rất khiêm tốn ấy vừa đem lại những kết quả thực tế “đong đếm được”, vừa mở mang Dân trí, vừa tập dượt Dân chủ, hình thành những sức mạnh dân chủ trong một xã hội dân sự công chính. Cứ thế mà nhích dần lên". Có phải nó không ban bố? Nói các bạn khởi xướng lời tuyên bố là trẻ thì cũng không thỏa đáng, trong đó có những người lớn tuổi như bác Huỳnh Ngọc Chênh, Đỗ Trung Quân v.v... Cỡ như mấy bác này có cần nói kiểu này không? Không là ban bố sao?

  Còn nhiều lắm, trong những đoạn khác. Nhưng tôi không phản hồi tiếp vì tránh mắc bẫy ly gián kế trong lúc này. Tôi không hiềm khích gì đối với bác HSP cả. Xin ngưng tại đây.

  Phản hồi: 

  Xin chia buồn cùng các bác HSP và bác 1. Chủ đề khá quan trọng như thế mà không mấy ai góp ý, lại dùng nơi này để phê bình cá nhân.
  Ai biểu bác 1 lấy nick "1" làm chi! Độc hành thì ráng chịu.

  Phản hồi: 

  Bác Dân Thanh dạy khí phải!
  Ông Nguyễn Ngọc Già: "Bài này có một chút gì đó ban bố theo kiểu bề trên cho các bạn chủ xướng lời tuyên bố. Hình như đó là cái bịnh chung của tuổi già? khề khà, khoan thai, chậm rãi, nhâm nhi và ... khoái câu đối, quả phù hợp với bút danh Hà Sĩ Phu"
  Xin ông Già làm ơn chỉ giúp cái chút "ban bố" đó trong bài của HSP.
  Bản thân tôi lại có cảm giác(có thể sai) rằng trong lời ông có hơn một chút vẻ đay nghiến, lợi bất cập hại cho MỘT BÀI VIẾT của HSP, rất cởi mở và có tính cổ súy cho cái mới, cái trẻ, trong lời tuyên bố của các công dân tự do, thưa ông!
  Việc ông khoái hay không khoái câu đối là việc của ông, đừng nên bỡn cợt cái thú chơi đó của HSP, như một loại bệnh già. Có lẽ ông nên tìm đọc một bài của HSP, nói về câu đối, về "sức nén của ngôn ngữ", bài đã lâu nên tôi không nhớ chính xác tiêu đề. Với sức nén của nó, câu đối có thể bung/bật với sức mạnh có khi còn hơn cả một bài viết dài đó, thưa ông!
  Tư tưởng, cho đến các sở thích, cách thể hiện của những người già cũng không nên theo một khuôn mẫu, thị hiếu nhất định. Hãy tôn trọng "cái già đa nguyên" như mọi màu sắc đa nguyên khác!

  Phản hồi: 

  Bạn Nguyễn Ngọc Già nên khiêm tốn học hỏi và phát ngôn cho chững chạc chứ đừng hời hợt và quá trớn trong việc phê phán người khác như việc viết phản hồi phê bình Hà Sĩ Phu ở đây. Nếu bạn nhận mình là một người dân chủ thì hãy nghiêm túc tự đánh giá bản thân. Tôi không muốn dẫn chứng dài dòng, chỉ mong bạn thật sự phản tỉnh để biết mình biết người hơn.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách sáo][quote]Bài này có một chút gì đó ban bố theo kiểu bề trên cho các bạn chủ xướng lời tuyên bố. Hình như đó là cái bịnh chung của tuổi già? khề khà, khoan thai, chậm rãi, nhâm nhi và ... khoái câu đối, quả phù hợp với bút danh Hà Sĩ Phu :D[/quote]

  Hi hi. Thì Bác Nguyễn Ngọc Già cũng già rồi (bác không thể chối được vì có chữ già trong bút hiệu của mình). Với lại bác cũng đang chơi câu đối, Dân chủ đối lại Cộng sản đó mà.[/quote]

  Hi hi! cám ơn bác. Tớ già người nhưng không chịu già não đâu :D Tớ luôn ủng hộ một cách bình đẳng với các bạn trẻ. Một tâm hồn âm nhạc lai láng vẫn chảy trong tớ :D Vì thế tớ thích Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Từ Công Phụng, Trầm Tử Thiêng v.v...

  Bác thấy NS. Phạm Duy nhìn vẫn rất ướt át trong áo veston màu vàng :D Thế là trẻ và vẫn phong độ :D Tớ thiệt hổng khoái phong cách của bác HSP, nó có vẻ giông giống kiểu Chu Văn An, Ngô Thời Nhiệm, La Sơn Phu Tử (mặc dù hổng biết mặt mấy vị tiền bối này) :D

  Phản hồi: 

  [quote]Bài này có một chút gì đó ban bố theo kiểu bề trên cho các bạn chủ xướng lời tuyên bố. Hình như đó là cái bịnh chung của tuổi già? khề khà, khoan thai, chậm rãi, nhâm nhi và ... khoái câu đối, quả phù hợp với bút danh Hà Sĩ Phu :D[/quote]

  Hi hi. Thì Bác Nguyễn Ngọc Già cũng già rồi (bác không thể chối được vì có chữ già trong bút hiệu của mình). Với lại bác cũng đang chơi câu đối, Dân chủ đối lại Cộng sản đó mà.

  Phản hồi: 

  Trong một đề nghị trước tôi có nói về chuyện thỉnh cầu nhà báo Nguyễn Đức Kiên.

  Xin lỗi các bạn: tên đúng là "Nguyễn Đắc Kiên".

  Phản hồi: 

  Bác HSP ngày càng có vẻ sa đà lý thuyết và mâu thuẫn, ít nhất qua bài này, khi nhớ lại vụ PTCĐVN, không ủng hộ, không tham gia thì không ai dám ép, còn viết bài cho rằng ngây thơ và cạm bẫy. Sau đó bác TDBC cũng làm môt phát! Lợi bất cập hại cho MỘT TRONG CÁC phong trào dân chủ mà chính các bác hay cổ súy :(

  Bài này có một chút gì đó ban bố theo kiểu bề trên cho các bạn chủ xướng lời tuyên bố. Hình như đó là cái bịnh chung của tuổi già? khề khà, khoan thai, chậm rãi, nhâm nhi và ... khoái câu đối, quả phù hợp với bút danh Hà Sĩ Phu :D

  Phản hồi: 

  Thứ hai nữa là người nhận lời trong hậu trường có thì giờ chuẩn bị đề phòng sự ám hại, cũng như đường lui trong trường hợp quá nguy hiểm (như giao thiệp với các sứ quán nước ngoài để khi hữu sự có thể xin tị nạn hay bảo vệ).

  Xin thêm: Và người nhận lời chuẩn bị nhân sự, chọn lựa và liên lạc với những cộng tác viên trong tương lai.

  Phản hồi: 

  "Chậm nhưng chắc" thường là cách hành động khôn ngoan. Nhưng quá cẩn thận và chậm chạp cũng dễ dẫn đến việc đánh mất những cơ hội tốt hiếm có. Một khi cơ hội tốt vuột đi thì phải mất một thời gian dài mới mong có một cơ hội khác.

  Những lời "tâm tình" của Bác Hà Sĩ Phu như một bậc trưởng thượng với kiến thức uyên bác và kinh nghiệm đối đầu với cường quyền (cả về lý thuyết lẫn thực tế) thì kẻ đi sau nên học hỏi.

  Vấn đề tôi muốn đặt ra ở đây là sự chuẩn bị. Chúng ta hãy đề ra những tình huống khả dĩ rồi thử tìm ra và lựa chọn những giải pháp hay nhất (không dám gọi là tối ưu). Như thế một khi cơ hội tương tự như tình huống ta nghĩ ra thì sự áp dụng giải pháp rất nhanh lẹ và uyển chuyển bởi ta biết những giải pháp khác nhau. Như thế mới tránh được việc bỏ lỡ cơ hội, nhất là tình hình ngày càng biến chuyển nhanh chóng và đối thủ là kẻ chuyên về gian manh, lật lọng.

  Đồng ý với Bác HSP "“Lời Tuyên bố” ở đây không phải một kiến nghị-yêu cầu, cũng chưa phải một dự kiến hay chương trình hành động cụ thể gì hết", nhưng ít nhất chúng ta nên suy nghĩ tiếp những gì sắp đến và những gì có thể làm được dựa vào xu hướng hiện thời.

  Cụ thể là chỉ sau một thời gian rất ngắn số lượng chữ ký ủng hộ đã lên khá cao. Như thế chúng ta có thể và có nên "nâng cấp" "Lời tuyên bố" thành "Phong trào Công dân Tự do" chưa? Hay chúng ta nên chuẩn bị nghiên cứu thực hiện bước này (phân tích lợi hại và tác dụng, ...)

  Kế nữa giả sử "Lời tuyên bố" (hay "phong trào"?) lớn mạnh đáng kể thì khi đó chúng ta nên làm gì? Dĩ nhiên là cần người đứng đầu. Có thể trong quá trình hành động tranh đấu sẽ nảy sinh ra người tài đức, nhưng đó chỉ là hy vọng. Như thế tại sao chúng ta không tạo ra người dẫn đầu dựa vào uy tín và bản lĩnh của người ấy?

  Trong một đề nghị trước tôi có nói về chuyện thỉnh cầu nhà báo Nguyễn Đức Kiên. Nhưng cũng có thể là một người khác, chẳng hạn như bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Chúng ta hãy chuẩn bị trước bằng cách tham khảo ý kiến những nhân vật ấy trước trong hậu trường, nếu có sự động ý và một khi thời cơ đến thì chúng ta thực hiện ngay trước công chúng. Như thế sẽ tránh được tình trạng đánh mất thời gian tính và "trở ngại kỹ thuật" (ví dụ chúng ta đánh tiếng nhưng đối tượng lại từ chối). Thứ hai nữa là người nhận lời trong hậu trường có thì giờ chuẩn bị đề phòng sự ám hại, cũng như đường lui trong trường hợp quá nguy hiểm (như giao thiệp với các sứ quán nước ngoài để khi hữu sự có thể xin tị nạn hay bảo vệ).

  Sẵn đây xin các bạn xem đoạn phim nhóm sinh viên và giáo sư đấu tranh Miến Điện đến thỉnh cầu bà Aung San Suu Kyi đứng vào vị trí thủ lãnh cho phong trào dân chủ (phút 30 đến phút 32)

  http://www.youtube.com/watch?v=aH_xVU2898Y

  Phản hồi: 

  Cộng sản bỏ tù một Đoàn Văn Vươn nhưng không thể bỏ tù được ngàn anh Vươn.
  Cộng sản có thể bỏ tù một Cù Huy Hà Vũ, nhưng không thể bỏ tù ngàn Cù Huy Hà Vũ.

  Khi người dân đoàn kết thì chế độ cộng sản sẽ cáo chung.

  kbc