Tin Khó Tin - Một người Việt Nam kịp về nước để gia hạn hộ khẩu

 • Bởi Admin
  28/02/2013
  1 phản hồi

  Anh Nguyễn Kinh Kỳ, người gốc phố cổ Hà Nội hiện đang sinh sống và làm việc ở Nhật Bản vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào hồi 07h00 sáng hôm qua, 27/2. Sau khi mất hơn 800 nghìn đồng tiền tắc-xi kèm 1000 yên tiền boa, với yêu cầu phóng nhanh nhất có thể về khu vực đồn công an phường Hàng Đường, anh Kỳ đã cùng với vợ, chị Hoàng Phố Hiến gia hạn được hộ khẩu của gia đình trong thời hạn 2 năm, sau khi vắng mặt tại nơi thường trú 1 năm 364 ngày 23 giờ đồng hồ và 59 phút.


  Vì cuốn sổ này anh Kỳ vừa phải đặt vé máy bay giờ chót từ Nhật về Việt Nam để cứu lấy hạnh phúc gia đình.


  Ca sĩ Bằng Kiều, do có nhiều thông tin hơn, đã về nước và gia hạn hộ khẩu từ rất sớm.

  Thở phào nhẹ nhõm, anh Kỳ tâm sự: “Bố tôi mới nhập hộ khẩu Hà Nội từ những năm 70, tạo nên bao điều kiện thuận lợi như cưới xin, nhập học, xin việc, đăng kí xe biển đầu 29. Phải nói thật với nhà báo, bố mẹ tôi đã có công xây dựng gia đình, anh em tôi phải cùng nhau giữ lấy tấm hộ khẩu.” Bố anh, ông Nguyễn Kinh Bắc, và em trai anh, anh Nguyễn Kinh Hoàng hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Được biết anh Hoàng đã hủy kế hoạch du học Ăng-gô-la để giữ gìn vị trí của mình trong tấm hộ khẩu Hà Nội quý giá. Anh Hoàng do không đủ điều kiện thi vào đại học Hot Gơn, hiện đang có kế hoạch ghi danh vào một trường đại học danh tiếng hơn ở trong nước. Chị Nguyễn Thị Sen, nghề nghiệp: ô-sin, quan hệ với chủ hộ: 3 lần một tuần không có bình luận gì do hiện chị vẫn đang giữ hộ khẩu gốc ở tỉnh Hà Nam.

  Nhưng không phải mọi sự đều trôi chảy với những người có nhu cầu gia hạn hộ khẩu. Anh Nguyễn Sơn Ngọc, nhân viên bộ ngoại giao, đi công tác nước ngoài đã lâu hiện đang bị chị Nguyễn Hà Phương, người yêu dọa bỏ. “Em tưởng yêu anh, rồi lấy anh thì sẽ có hộ khẩu Hà Nội, chứ thế này thì yêu nhau làm gì.“ Mặc cho anh giải thích về những chế độ ưu đãi cho cán bộ cao cấp của nhà nước, thậm chí cả hứa hẹn nếu không được về Hà Nội sinh sống thì sẽ đi khai thác bô-xít một vốn bốn lời, chị Phương vẫn vùng vằng không chịu. Dự kiến ngày 8/3 anh Ngọc sẽ phải khẩn trương tung ra một cú đòn quyết định.


  Bô-xít, một loại đá quý có tiềm năng lợi nhuận cao hiện đang được anh Ngọc quảng cáo với bạn gái.

  Chị Céline Nguyen, Việt kiều Pháp, làm nghề dư luận viên nói: “Bản thân tôi thấy các nước phát triển như Pháp, Mỹ cũng đều có quy định một năm phải ở trong nước bao nhiêu ngày thì mới được giữ thẻ xanh.” Chị khẳng định, do ở Pháp đầu thế kỉ trước không có các quy định quản lý chặt chẽ các vấn đề thường trú, tạm trú, nên ở ngõ Công-poăng đã có trường hợp ông A-Q Nguyen người gốc Việt trà trộn vào viết báo chí, yêu sách, khiến tình hình chính trị rất phức tạp. Hiện nước bạn đã có các biện pháp rút kinh nghiệm nghiêm túc.

  Trong khi đó, tại bộ Công an, ông Trần Thế Quân, vụ phó vụ Pháp chế cho biết quy định về hộ khẩu sẽ không được đưa vào trong dự thảo Luật cư trú. Điều ngày khiến anh Ngọc thở phào nhẹ nhõm, còn anh Kỳ thì chỉ biết câm nín xót tiền mua vé. Còn tại tòa soạn Tin Khó Tin, …


  …Pé Tin Cute cho biết Pé đã sẵn sàng chuyển hộ khẩu để sống trong tim người khác.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chị Cécile Nguyễn không nói rõ là ở Pháp thẻ xanh là thẻ Cư trú màu xanh (Carte de sejour)dành cho những người nước ngoài muốn cư ngụ ở Pháp. N&égười có quốc tịch Phap hay UE không cần phải có thẻ xanh