Trại giam Xuyên Mộc đối phó với với gia đình Điếu Cày, công an tiếp tục vi phạm nhân quyền

 • Bởi Admin
  27/02/2013
  4 phản hồi

  Phóng viên VRNs

  Bà Rịa Vũng Tàu – Đầu năm âm lịch Quý Tỵ, gia đình ông Nguyễn Văn Hải – Điếu Cày bị quản giáo và giám thị trại giam Xuyên Mộc gây khó khăn, không cho bà Dương Thị Tân gặp ông Hải.

  Bà Tân kể: “Ngày 24 tháng 2 năm 2013. Đó là lần thứ hai, tôi cùng cháu Dũng đi đến trại giam Xuyên Mộc để thăm gặp ông Hải và là lần đầu tiên sau tết.

  Trung tá Vũ Quang Thông (cán bộ tiếp dân trại K3) đã ngăn cản không cho tôi vào gặp ông Nguyễn Văn Hải mà chỉ cho một mình cháu Dũng vào thăm gặp. Khi hỏi tại sao, thì ông Thông chỉ trả lời là làm theo lệnh của giám thị trại”.

  Bà Tân cho biết, các viên công an ở đây rất sợ thông tin lên mạng. Kỳ thăm trước tết về, mọi thong tin đều được bố cáo cho mọi người biết, đã gây ra cho họ gặp không ít khó khăn với cấp trên và dư luận, nhất là thân nhân của những người bị giam tại trại Xuyên Mộc đã thấy hả lòng hả dạ, vì trước đây chỉ có dân sợ công an, bây giờ với thong tin internet thì công an phải sợ dân.

  Bà Tân kể: “Sau đó ông Thông nhấc điện thoại lên gọi cho một cán bộ khác đến để giám sát thăm gặp. Khoảng 10 phút sau, thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu đến và người này nói chuyện với ông Thông. Rồi cán bộ Hữu này bước qua chỗ hai mẹ tôi đang ngồi và lớn tiếng nói với tôi như sau: ‘chị thuộc diện không được thăm gặp, rõ chưa!? Lần trước chúng tôi đã linh động cho thăm gặp mà chị còn về nói này nọ làm tôi bị chửi mấy hôm nay. Lần này thì chị không được thăm gặp nữa, rõ chưa!? Những cái đồ như sách báo bút viết nếu ban giám thị chưa duyệt đơn thì không được gửi, rõ chưa!?’

  Tôi trả lời: ‘Tôi xin lỗi chú, chú chỉ đáng tuổi con tôi thôi. Mà chú nói chuyện một điều rõ chưa, hai điều rõ chưa. Tôi không điếc nên chú bỏ ngay cách nói chuyện như vậy đi’.

  Cán bộ Hữu lại nói: ‘Tôi giải thích cho chị rõ quy định’.

  Tôi ngắt lời: ‘Từ nãy đến giờ ông Vũ Quang Thông đã giải thích rõ và đầy đủ, tôi không có thắc mắc gì thì chú cũng không cần phải nói lại hay giải thích lại với tôi cái giọng đó’.

  Cán bộ Hữu nói: ‘Tôi nói cho chị biết, lần thăm gặp trước (trong tháng 2) chúng tôi đã linh động cho chị thăm gặp, một tháng chỉ thăm gặp một lần thôi’.

  Tôi nói lại: ‘Chú nói thế nào chứ? Cán bộ Thông vừa giải thích với tôi về việc thăm gặp trong những ngày tết là theo quy định của nhà nước và của trại giam được thăm gặp đại trà nên không được tính như thăm gặp hằng tháng bình thường. Giờ chú lại bảo là linh động là linh động kiểu gì? Trại giam và cán bộ có cho thêm cho bớt tôi một lần gặp nào đâu?’

  Tay cán bộ này vội kêu cháu Dũng xách đồ vào trong để thăm gặp mặt chứ không đứng nấn ná lại lâu hơn”.

  (Dưới đây là những vật dụng đã theo ông Hải qua các trại tạm giam đến trại giam Bố Lá, nhưng đến trại Xuyên Mộc thì quản giáo và giám thị không cho mang vào, mà bắt thân nhân phải mang về nhà”.

  Bà Tân cho biết cuộc gặp giữa cháu Dũng và ông Điếu Cày diễn ra như sau:

  “Ông Hải thông báo cho cháu Dũng biết rằng cần phải tiếp tục đấu tranh để gửi báo chí và sách luật vào cho bố. Vì hiện tại họ đang biệt giam ông một mình một khu trại giam và cho đến nay đã 1 tháng ở Xuyên Mộc mà họ chỉ phát cho ông 3 tờ báo Nhân Dân.

  Ông Hải nói: ‘Tôi ở trong nhiều trại giam trong suốt 5 năm nay và những đồ vật đi theo tôi (báo cũ, quần áo ấm, chăn và khăn, ca nhựa và xô nhựa…) từ trại này qua trại khác không trại nào không cho mang cả. Nhưng ở trại này lại gom tất cả lại bắt trả về gia đình là điều hết sức vô lý’.

  Ông Hải cho biết thêm: ‘Trong 15 điều nội quy trại giam có những điều cho phép người tù có quyền có sách vở giấy bút để học tập, nghe đài 2 lần một ngày, và đọc sách báo tạp chí. Khi bố vào trại giam này thì họ ngang nhiên tước bỏ quyền lợi đó, khi được yêu cầu đưa cho bản quy định trại giam thì họ không hề đưa cho tôi bất kỳ quy định nào. Cho đến nay đã nhiều lần làm đơn nhưng giám thị không phúc đáp. Nếu trong thời gian trại giam (Xuyên Mộc) vẫn giữ nguyên tình trạng này thì tôi sẽ làm đơn lên Viện Kiểm Sát vì đã vi phạm quy định về việc ban hành văn bản quy phạp pháp luật. Theo quy định của nhà nước và các văn bản quy phạm pháp luật ở cấp thấp hơn không được phép trái với quy định của các văn bản ở cấp cao hơn. Ví dụ như bộ công an đã cho người tù những quyền lợi theo quy định giam giữ của bộ công an. Thì ở trại giam này không được phép ra quy định riêng của trại trái lại với điều đó để tước đi quyền lợi của tôi”.

  Bà Tân nói: “Ông Hải dặn cháu Dũng cần phải liên lạc cụ thể với Luật sư và nhờ LS tư vấn luật pháp cụ thể để có thể tiến hành làm đơn lên Viện kiểm sát trong thời gian sớm nhất. Và thông tin cho công luận biết về việc Việt Nam đã vi phạm Công Ước Quốc Tế Về Quyền Con Người khi họ (công an trại giam) có hành động phân biệt đối xử với ông Hải trong trại giam.

  Như vậy sau khi phiên xử phúc thẩm y án 12 năm vô cớ và oan ức thì tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải vẫn bị phân biệt đối xử và khủng bố tinh thần trong trại giam một cách ngang nhiên và tùy tiện”.

  Bà Tân còn cho biết, để đối phó với thông tin loan tải trước đây, là ông Hải không được biết thông tin gì, kể cả thông tin từ loa phóng thanh của trại giam, thì hôm nay, trong phòng ông Hải có một cái ti vi, nhưng không có hình, còn âm thanh thì chỉ được nghe một ngày hai lần, với kênh đài do giám thị và quản giáo trại giam điều khiển từ xa.

  Riêng đối với đồ dùng cá nhân của ông Hải, họ đã trả về, trong đó có nhiều tập vở trắng chưa hề viết và nhiều cây bút. Điều này chứng tỏ, đến trại nào, ông Hải cũng mua bút vở, nhưng sau đó, cán bộ trại giam đã thu không cho sử dụng.

  PV. VRNs

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Không nên cực đoan cứng nhắc. Hãy xem bạn Nguyễn Đắc Kiên bạn í xử sự như thế nào? Không kiện cáo gì hết vì bạn í hiểu rõ lãnh đạo, đồng nghiệp ở báo Gia đình Xã hội cũng chỉ làm công ăn lương thôi.

  Những người ngăn chặn biểu tình cũng thế, cảnh sát cơ động, dân phòng, đoàn viên thanh niên phường... họ cũng chỉ làm theo lệnh cấp trên để sống thôi, không có cách nào khác. Phải hiểu họ, bênh vực họ để giác ngộ chứ không phải chửi bới lăng nhục đẩy họ ra xa, buộc phải đối đầu.

  Vặn con ốc vít, đánh quả bóng golf cũng phải khéo léo lắc qua lắc lại, lựa tay để nó đi đúng hướng vào đúng chỗ chứ không phải cứ nghiến răng nghiến lợi mà vặn, mà đánh.

  P/S: Đó cũng là cách Dân Luận đã giác ngộ được bạn Bạch Hùng :D

  Nói trắng ra, ngoài luật cứng còn có luật mềm, nên vì thế con người ta sống phải làm sao cho có trước có sau, cho phải đạo.

  Tên tác giả viết:
  Lần trước chúng tôi đã linh động cho thăm gặp mà chị còn về nói này nọ làm tôi bị chửi mấy hôm nay.

  Chồng mình thì đang bị án 11 năm mà bà vợ cứ viết bài chửi trại giam để đăng báo rân trủ lấy danh, lấy oai... để có cớ chửi những người làm công ăn lương coi trại. Khi viết thì toàn dùng những ngôn từ kiểu như
  "Tay cán bộ", "tên quản giáo"... thì hỏi tại sao cán bộ trại giam nhìn chồng mình với con mắt khinh rẻ, xét nét như thế. Tôi chưa cần đề cập đến việc các phạm nhân thấy thế ngứa mắt, mang ông Cày ra đấm bốc hằng đêm để rèn luyện sức khỏe, tâng công với giám thị.
  Nói chung, vợ CŨ của ông cày làm thế là hại chồng, và ông chồng bị như thế là theo đúng luật NHÂN QUẢ.

  Tên tác giả viết:
  Cán bộ Hữu nói: ‘Tôi nói cho chị biết, lần thăm gặp trước (trong tháng 2) chúng tôi đã linh động cho chị thăm gặp, một tháng chỉ thăm gặp một lần thôi’.

  Cán bộ trại giam cũng chỉ là người làm công ăn lương mà thôi, người ta cũng chẳng có quyền lực nào để kết án ông Hải.
  Người ta đã linh động cho gặp rồi mà lại còn viết báo chí để hãm hại người ta, phải nói đúng hơn là lấy oán báo ân mà.
  Cái gia đình lấy oán báo ân như thế, người ta không ghét mới là lạ.

  Người yêu nước ở trong tù! Kẻ bán nước thì ở ngoài tù. Những tên quản giáo trại Xuyên Mộc này là con người! Nhưng có tai cũng như điếc, có mắt cũng như mù, có đầu nhưng không có óc, nên không biết phân biệt đúng sai, mới nghe lời những kẻ bán nước hại dân mà đối xử với người yêu nước như thế.