Đoan Trang - Não trạng tự kiểm duyệt, nịnh trên nạt dưới của các tòa soạn báo Việt Nam đang ở mức báo động

 • Bởi Admin
  27/02/2013
  10 phản hồi

  Đoan Trang

  ‎(Tất cả các nội dung dưới đây được viết dựa trên giả định rằng nhà báo Nguyễn Đắc Kiên bị đuổi việc là do hành vi gửi bài “Vài lời với TBT ĐCSVN N guyễn Phú Trọng” cho blog Anh Ba Sàm).

  Mình có nói rằng, “càng ở trong một quốc gia có xu hướng (và thực tế là) vô luật, người dân càng phải hiểu biết về hiến pháp và luật pháp như là những công cụ bảo vệ công dân, đặc biệt là ý thức được về các quyền của bản thân. Nếu không, họ sẽ bị chính các lực lượng công quyền (như công an) lợi dụng, nhẹ thì bắt nạt, nặng thì hà hiếp, đàn áp”.

  Hôm nay, nhân sự kiện nhà báo Nguyễn Đắc Kiên bị đuổi việc, mình xin nhắc lại câu đó, một lần nữa.

  Bởi vì, theo luật pháp (của nước CHXHCN Việt Nam), nhà báo Nguyễn Đắc Kiên hoàn toàn có thể gửi đơn khiếu nại, tố cáo, khởi kiện báo Gia đình và Xã hội. (Mình đang nói ở góc độ luật pháp, không xét đến các khía cạnh khác như tình cảm, tình nghĩa, tình đồng nghiệp v.v.)

  Bởi vì, theo luật pháp – cụ thể là theo Luật Báo chí nước CHXHCN Việt Nam, báo Gia đình và Xã hội KHÔNG CÓ QUYỀN đuổi việc một phóng viên của mình khi phóng viên đó không viết bài cho báo mà lại viết rồi gửi “ra bên ngoài”, kể cả đứng tên thật và nêu rõ thông tin nhân thân, trong trường hợp này là thông tin “nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, báo Gia đình và Xã hội”.

  Mọi quy chế hoạt động, hợp đồng lao động của báo với anh Kiên, nếu có điều khoản nào quy định rằng anh Kiên không được viết bài gửi ra bên ngoài với thông tin nhân thân của anh, đều là trái luật và do đó, vô giá trị.

  Mình muốn khẳng định điều này: Não trạng tự kiểm duyệt, não trạng nịnh trên nạt dưới, não trạng khúm núm và xúm xít quanh “lãnh đạo Đảng và Nhà nước” của các toà soạn báo Việt Nam đang ở mức báo động. Chính cách làm đó, cách nghĩ đó mới bôi nhọ chính quyền nhanh hơn bao giờ hết. Ông Nguyễn Phú Trọng chắc chắn là không có một chỉ đạo cụ thể, trực tiếp nào đến toà soạn báo Gia đình và Xã hội trong trường hợp nhà báo Nguyễn Đắc Kiên. Chỉ có toà soạn hối hả ra quyết định đuổi việc nhân viên của mình trong vòng chưa đầy một ngày mà thôi (và điều đó có dấu hiệu vi phạm Luật Viên chức).

  Vì sao các nhà báo, các vị lãnh đạo toà báo, các toà báo, không chịu nghiên cứu hiến pháp và luật pháp kỹ hơn và sử dụng chính hiến pháp, luật pháp làm công cụ bảo vệ mình? Sao lại để bị cơ quan công quyền bắt nạt?

  Mình không biết đã có bao nhiêu lần anh em trong toà soạn mình nhận những lời “hỏi thăm, trao đổi” của “các cơ quan hữu quan” về “trường hợp phóng viên Đ.T.”, nhưng chưa bao giờ mình phải sợ các cơ quan ấy, vì một lý lẽ rất đơn giản mà xác đáng của toà soạn, đại ý là “nếu phóng viên vi phạm pháp luật, xin các đồng chí cứ xử lý theo pháp luật, và có văn bản; còn nếu phóng viên không vi phạm pháp luật thì cô ấy làm gì ngoài cơ quan, là việc của cô ấy”.

  _________________________

  Phát biểu của TS Nguyễn Quang A về việc TBT Nguyễn Phú Trọng ra chỉ thị xử lý những người có ý kiến trái chiều

  Sáng nay, tại trụ sở Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội, RED đã tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề: Tác nghiệp báo chí trong việc lấy ý kiến nhân dân về các dự thảo chính sách; Đông đảo các nhà báo, các chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý, truyền thông-báo chí; đại diện Cục Báo chí-Bộ Thông tin-Truyền thông; Đại diện cơ quan thông tin truyền thông Văn phòng Quốc hội đã đến dự nghe và tham luận…

  Có trên 10 tham luận, ý kiến phát biểu tại hội thảo này nhấn mạnh, phân tích và chỉ ra những mặt tích cực, tiêu cực của các phương tiện thông tin truyền thông đối với việc ban hành các chính sách của nhà nước…

  Cuộc hội thảo đã diễn ra tới 12 giờ trưa, nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắng, cởi mở và hàm chứa nhiều thông tin bổ ích…

  Xin trích một trong những ý kiến phát biểu tại hội thảo này của Tiến sĩ Nguyễn Quang A và ông Nguyễn Hữu Vinh, chủ trang mạng Anhbasam về hệ lụy của việc TBT Giadinh.net buộc thôi việc nhà báo Nguyễn Đắc Kiên:

  Nguồn: Anh Ba Sàm (ở dạng phản hồi)

  Theo blog Phạm Viết Đào

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Diên Vỹ]He he, "Anh Nguyễn Đắc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội", hay báo GĐXH không còn tư cách là một tờ báo về Gia Đình và Xã Hội để những người như anh Kiên hành nghề:

  - Tập làm "gái hư" để thổi lửa yêu ở chồng
  ...[/quote]

  Tò mò đọc bài "Tập làm gái hư..." tôi thấy tác giả viết khá tế nhị và sâu sắc, cung cấp thêm hiểu biết cho người đọc. Đây là bài viết đứng đắn đó bác Diên Vỹ ạ.

  Tôi không có thì giờ để đọc hết các link, nhưng thấy việc báo GĐXH đề cập đến tình dục cũng là chuyện bình thường.

  Phản hồi: 

  Tôi nghỉ các đồng chí báo XH-GD nhanh nhẩu đểu. Các đồng chí ấy muốn chơi TBT ta.

  Chuyện vội vả xử lý anh nhà báo, đả tạo nên sự cố, sự chú ý tới sự bốc phét của TBT.

  Lãnh đạo ta, trước dân thì nói cái cánh, trong nội bộ thì chỉ đạo diệt phản động, đó là truyền thống lâu đời,

  Thế là từ nay, trớ về sau, TBT vừa phát biểu xong, là bọn phản động có ngay bài chỉ trích đồng chí TBT ngay.

  Đều thế, không biết báo XH-GD có phải là đệ của anh Ếch không?

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]Tên Vỹ cũng chịu khó đọc báo Việt thật!!! Có cả tên Unknown nữa!!![/quote]

  Phản đối cách ăn nói sách mé của VN2006A

  Phản hồi: 

  Tên Vỹ cũng chịu khó đọc báo Việt thật!!! Có cả tên Unknown nữa!!!

  Mình chịu, nhìn thấy lòe loẹt đã ngứa mắt, nên không bao giờ chịu ngó tới!!!

  Chắc là báo chí lề phải muốn dùng món "" để dụ phản động xa rời chính trị, chính em!!???

  Nhưng ban tuyên huấn nhầm rồi, phản động nó cũng phát triển không ngừng, trau dồi kiến thức liên tục, càng ngày càng gian manh, chúng nó vừa "" lại vừa phản động hay nói cách khác "" nhưng không quên chính trị!!!

  Không hiểu bác Trọng định tính thế nào???

  Phản hồi: 

  He he, "Anh Nguyễn Đắc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội", hay báo GĐXH không còn tư cách là một tờ báo về Gia Đình và Xã Hội để những người như anh Kiên hành nghề:

  - Tập làm "gái hư" để thổi lửa yêu ở chồng

  - Sau Tết, "chuyện ấy" thế nào cho "khoái"?

  - Có vợ vẫn không bỏ được tật thủ dâm

  - Ngày thứ Năm "giao ban" là tốt nhất?

  - Ế chỏng vì đã xấu lại còn... ngoan

  - Ức chế vì bị trai lạ... sờ ngực, rủ lên giường

  - Xin lỗi anh, em trót ăn “trái cấm” cùng sếp

  - Ngủ với trai, bị người làng bắt gặp

  Túm mịa nó váy lại:

  Gia đình: bí kíp làm sương cho sáo.
  Xã hội: Chuyện dài ngoại tình nhiều tập mang phong cách 50 Sắc thái.

  Tôi không có ý đổ đồng chụp mũ tất cả các nhà báo ở GĐXH hoặc bất kỳ tờ báo nào nhưng quí vị nào có lương tâm nên xem lại những mục khiêu dâm, gợi trí tò mò rẻ tiền đang đầy rẫy trên tất cả các tờ báo. Nếu không làm được như anh Kiên, cũng đừng làm cái xã hội này băng hoại thêm bằng những mục, bài viết như thế.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Nguyễn Đắc Kiên: Thân gửi các bạn. Đầu tiên phải nhắc lại lời xin lỗi vì đã ko thể trả lời tất cả, kể cả người quen cũ và tin nhắn riêng. Một số bạn góp ý nên xóa những comment và friends "trái chiều", nhưng tôi giữ quan điểm là tôn trọng tất cả, tôi sẽ ưu tiên phản hồi những comment này. Tôi nghĩ rằng, nếu loại bỏ những từ ngữ không đúng mực, thì có thể tranh luận sóng phẳng với các quan điểm trái chiều. Đó cũng là một cách hay để rèn luyện tinh thần đối thoại dân chủ. Trong hai ngày vừa qua, tôi cũng cố gắng trả lời tất cả các phỏng vấn được đề nghị. Tôi không phân biệt báo trong hay ngoài nước, diễn đàn người Việt hay người nước ngoài. Tôi hy vọng qua đó, mọi người sẽ thay đổi cách nhìn về báo này báo kia, diễn đàn này diễn đàn kia. Điều đó không tốt cho hòa hợp dân tộc, không phù hợp với tinh thần dân chủ. Tôi cho rằng việc đối thoại với tất cả, với một sự cởi mở không hằn học sẽ giúp các bên hiểu nhau hơn. Còn một điều nữa, tôi khẩn thiết đề nghị các bạn không tẩy chay Báo GĐ&XH. Tôi thấy nhiều lời kêu gọi như thế, và cả những phê phán nặng nề với cá nhân TBT. Xin hãy đặt vào địa vị của tôi, mọi người sẽ thấy không nên làm như thế. Về lý lẽ cũng không công bằng với Báo GĐ&XH cũng như các đồng nghiệp cũ của tôi ở báo. Tôi biết nhiều nhà báo đáng kính ở báo GĐ&XH, tôi hiểu rằng, để có ngày hôm nay, chúng ta nhờ vào vô vàn những đóng góp thầm lặng của họ. Nhân tiện tôi cũng khẳng định luôn là sẽ không kiện Báo GĐ&XH về quyết định cho thôi việc tôi, điều đó trái với lương tâm tôi, nhưng tôi khuyến khích tranh luận về việc này, như status của chị Doan Trang là rất bổ ích cho việc hiểu luật pháp, trách nhiệm nhà báo, công dân. Trân trọng[/quote]

  Tư duy của nhà báo NĐ Kiên thật xứng đáng được trân trọng và tôn trọng. Một thông điệp cho vị tha, thẳng thắn đấu tranh.

  Phản hồi: 

  Nguyễn Đắc Kiên: Thân gửi các bạn. Đầu tiên phải nhắc lại lời xin lỗi vì đã ko thể trả lời tất cả, kể cả người quen cũ và tin nhắn riêng. Một số bạn góp ý nên xóa những comment và friends "trái chiều", nhưng tôi giữ quan điểm là tôn trọng tất cả, tôi sẽ ưu tiên phản hồi những comment này. Tôi nghĩ rằng, nếu loại bỏ những từ ngữ không đúng mực, thì có thể tranh luận sóng phẳng với các quan điểm trái chiều. Đó cũng là một cách hay để rèn luyện tinh thần đối thoại dân chủ. Trong hai ngày vừa qua, tôi cũng cố gắng trả lời tất cả các phỏng vấn được đề nghị. Tôi không phân biệt báo trong hay ngoài nước, diễn đàn người Việt hay người nước ngoài. Tôi hy vọng qua đó, mọi người sẽ thay đổi cách nhìn về báo này báo kia, diễn đàn này diễn đàn kia. Điều đó không tốt cho hòa hợp dân tộc, không phù hợp với tinh thần dân chủ. Tôi cho rằng việc đối thoại với tất cả, với một sự cởi mở không hằn học sẽ giúp các bên hiểu nhau hơn. Còn một điều nữa, tôi khẩn thiết đề nghị các bạn không tẩy chay Báo GĐ&XH. Tôi thấy nhiều lời kêu gọi như thế, và cả những phê phán nặng nề với cá nhân TBT. Xin hãy đặt vào địa vị của tôi, mọi người sẽ thấy không nên làm như thế. Về lý lẽ cũng không công bằng với Báo GĐ&XH cũng như các đồng nghiệp cũ của tôi ở báo. Tôi biết nhiều nhà báo đáng kính ở báo GĐ&XH, tôi hiểu rằng, để có ngày hôm nay, chúng ta nhờ vào vô vàn những đóng góp thầm lặng của họ. Nhân tiện tôi cũng khẳng định luôn là sẽ không kiện Báo GĐ&XH về quyết định cho thôi việc tôi, điều đó trái với lương tâm tôi, nhưng tôi khuyến khích tranh luận về việc này, như status của chị Doan Trang là rất bổ ích cho việc hiểu luật pháp, trách nhiệm nhà báo, công dân. Trân trọng

  Phản hồi: 

  Vụ Nguyễn Đắc Kiên gây tiếng vang

  Đã xuất hiện lời kêu gọi ủng hộ hành động của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên sau khi nhà báo này mất việc vì có bài viết phản bác lại Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Chỉ một ngày sau khi xảy ra vụ việc, nhà báo 30 tuổi Nguyễn Đắc Kiên của báo Gia đình và Xã hội đã trở nên nổi tiếng và trở thành chủ đề được bàn tán sôi nổi trên nhiều diễn đàn mạng.

  ‘Kính trọng anh Kiên’

  Tại một hội thảo về vai trò của giới truyền thông trong lấy ý kiến đóng góp của nhân dân đối với chính sách và chủ trương lớn của Nhà nước diễn ra vào sáng thứ Tư ngày 27/2 tại Hà Nội, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển IDS, đã kêu gọi các ‘nhà báo cũng như toàn xã hội ủng hộ, hỗ trợ, bảo vệ bằng mọi phương cách có thể đối với những nhà báo dũng cảm như Nguyễn Đắc Kiên’.

  Tiến sỹ Quang A đã trực tiếp xác nhận với BBC về lời kêu gọi này.
  Ông nói bản thân ông không những ủng hộ mà còn rất kính trọng Nguyễn Đắc Kiên mặc dù nhà báo này còn nhỏ tuổi hơn con trai của ông.
  “Có những người như anh Kiên là sự đáng quý cho dân tộc Việt Nam,” ông nói. “Tương lai Việt Nam là ở những người trẻ như anh Nguyễn Đắc Kiên.”

  "Tương lai Việt Nam là ở những người trẻ như anh Nguyễn Đắc Kiên."

  » TS Nguyễn Quang A

  “Anh Kiên là người trẻ có công ăn việc làm tử tế. Anh ấy biết rõ những hậu quả có thể xảy ra với việc nêu chính kiến của anh ấy nhưng anh ấy vẫn mạnh dạn lên tiếng,” ông A giải thích vì sao ông kính trọng ông Kiên.

  “Nếu tất cả mọi người chúng ta đều im lặng thì vô hình chung chúng ta đồng lõa với những thế lực muốn dân tộc này chìm đắm trong cõi u mê,” ông nói thêm.

  Ông cho biết tại hội thảo sáng nay, tên Nguyễn Đắc Kiên ‘đã được nêu lên không dưới 20 lần với sự kính trọng không chỉ của tôi mà của rất nhiều người khác’.

  Về nội dung bài viết của ông Nguyễn Đắc Kiên, Tiến sỹ Quang A ‘đồng cảm về mọi mặt’ vì đây cũng là những nội dung chính trong bản Kiến nghị 72 về sửa đổi Hiến pháp mà ông tham gia ký tên.

  “Trong hội thảo người ta có nêu sáng kiến lập một quỹ để hỗ trợ các nhà báo gặp ‘tai nạn’ về pháp lý và không loại trừ những hỗ trợ về mặt vật chất,” ông nói. “Đã có nhiều người thuộc nhiều lĩnh vực ủng hộ ý tưởng này.”

  ‘Nhà báo dũng cảm’

  Nguyễn Đắc Kiên đã thẳng thừng bác bỏ những phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

  Trước câu hỏi tại sao có quá ít người dám cất lên tiếng nói của mình như Nguyễn Đắc Kiên, ông Quang A trả lời: “Trong một chế độ toàn trị và với sự đàn áp vô cùng tinh vi của chính quyền thì người dân phải hết sức tỉnh táo và tìm mọi cách để cất lên tiếng nói của mình.”

  “Có những người đi tiên phong thì bị sự đàn áp hết sức trắng trợn và dã man của bản thân tòa báo cũng như những thế lực nào đó ra lệnh cho tòa báo của anh ta,” ông nói thêm.

  Sau bài nói chuyện của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Vĩnh Phúc hôm 25/2 trong đó ông lên án những ai đòi thay đổi điều 4 Hiến pháp là ‘suy thoái tư tưởng, đạo đức’, Nguyễn Đắc Kiên đã có bài viết nói rằng ông Trọng ‘không có tư cách’ để nói như vậy với người dân Việt Nam.

  Ông Kiên cũng kêu gọi soạn thảo một Hiến pháp mới ‘thực sự là ý chí của toàn dân Việt Nam’, kêu gọi thực hiện đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập và phi chính trị hóa quân đội.

  Ngay sau đó ông đã bị ban biên tập báo Gia đình xã hội kỷ luật và buộc thôi việc vì ‘vi phạm quy chế hoạt động của báo’.

  Trả lời BBC hôm 26/2, Nguyễn Đắc Kiên nói rằng ông đã lường trước hậu quả của hành động của ông.

  Trên trang facebook của BBC Việt Ngữ, chủ đề về Nguyễn Đắc Kiên đã thu hút từ hơn 500 đến trên 600 lượt ‘thích’.

  “Anh là một nhà báo dũng cảm, vượt qua được nỗi sợ hãi của người đang phụ thuộc miếng cơm manh áo ở một tờ báo của Đảng,” một người có tên Nguyen Trong Tan bình luận.

  Còn một người khác có tên Tuan Vu thì viết: “Chân thành cảm ơn bài viết của anh đã đem đến cho chúng tôi về một hy vọng về tương lai dân tộc.”

  “Anh ấy là một anh hùng,” Ngoc Luong ca ngợi.

  Tuy nhiên cũng có ý kiến ngược lại.

  “Chia buồn với anh (Kiên) nhưng em không thể ủng hộ cho anh được,” Nguyễn Tuấn viết.

  Còn Tieu Phu Thuy thi viết: “Không có Đảng, không có cuộc sống như ngày nay. Lúc trước bị đô hộ, đói nghèo không có thằng nào đứng ra lãnh đạo mà bây giờ hòa bình rồi lại đòi đa nguyên đa đảng.

  Theo BBC Việt Ngữ

  Phản hồi: 

  THÁI BÁ TÂN - NGUYỄN ĐẮC KIÊN

  Giữa một đám bồi bút
  Chuyên ngậm miệng ăn tiền,
  May có một tiếng nói,
  Đó là Nguyễn Đắc Kiên.

  May lắm các bác ạ.
  Chứ nếu không, về sau,
  Chúng ta, người cầm bút,
  Chẳng còn dám nhìn nhau.

  May, và mừng - đất nước
  Còn nhiều người dấn thân.
  Sau vụ này thôi nhé
  Cái trò “lắng nghe dân”.

  https://www.facebook.com/thai.batan.1/posts/253819961420121

  Phản hồi: 

  Ờ ờ , nghe cũng hợp lý , nhỉ!!??

  Bộ chính trị xứ Lừa lại đi đuổi việc thằng phóng viên hợp đồng ? Nhẽ nào ? Các bạn anh đâu có rỗi !

  Nhưng thằng Kiên phản động cứ móc lưỡi câu vào họng đau bỏ mẹ thì phải giải quyết thế nào ? Chã nhẽ cứ mặc kệ cho nó .... phản động ?

  Chỉ có cách giải thích thế này : Bạn anh bực mình , tỏ ý ko hài lòng . Thế , thằng tổng biên tập xh&gđ đoán ý bạn anh , sút vào hạ bộ thằng Kiên !!

  Rồi bạn anh nhân dịp quạt cho thằng tổng biên tập 1 trận : Mịe chú , ai bảo chú đuổi nó ? Chú đuổi nó thì khác nào phong thánh cho nó , đồng thời trát trấu vào mặt anh ??

  Làm chính trị có dễ tró !!

  Vậy lý ra , bọn phản động phản hoan hô thằng tổng biên tập báo XH-GĐ ý nhỉ !!! Nó có công ý chứ ?!