Đảng [tiếp tục] cảnh cáo việc góp ý Hiến pháp

 • Bởi Admin
  28/02/2013
  6 phản hồi

  Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cảnh cáo không được “chống phá Đảng, Nhà nước”

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vừa cảnh cáo không được “chống phá Đảng, Nhà nước” trong quá trình góp ý Dự thảo Hiến pháp.

  Ông Hùng là lãnh đạo chóp bu thứ hai, sau Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kêu gọi ngăn chặn “lợi dụng” để “phá hoại” trong vấn đề Hiến pháp.

  Phát biểu với các lãnh đạo thành phố Hà Nội sáng 27/2, Chủ tịch Quốc hội nói “tuyên truyền vận động nhân dân chống lại Đảng, nhà nước, cái đó là ngược chiều, phải kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn.

  “Bản lấy ý kiến là bản của ủy ban dự thảo Hiến pháp công bố, trên cơ sở tiếp thu thảo luận của Quốc hội.

  “Đó là bản duy nhất. Còn anh tự tổ chức lấy ý kiến khác của anh, là không được,” ông Hùng nhấn mạnh.

  Một nhóm nhân sĩ, trí thức, gồm cả nhiều đảng viên và cựu quan chức, gần đây công bố Kiến nghị 72, nói dự thảo Hiến pháp “chưa thấu suốt bản chất của một hiến pháp dân chủ”.

  Kiến nghị này cũng nói: “Chủ thể nào lãnh đạo xã hội sẽ do nhân dân bầu chọn ra trong các cuộc bầu cử tự do, dân chủ, định kỳ.

  “Một chính đảng thực sự có chính nghĩa, phục vụ lợi ích của nhân dân sẽ không lo bị thất bại trong các cuộc bầu cử như vậy.”

  Hôm 25/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về các "luồng ý kiến" trong sửa đổi Hiến pháp: "Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức…"

  Phát biểu của ông Trọng và ông Hùng được đài truyền hình trung ương VTV phát đi trong các chương trình thời sự.

  Quân đội và Đảng

  Bản tin thời sự tối 27/2 của VTV cũng dành nhiều thời gian cho chủ đề “không thể phi chính trị hóa quân đội".

  Xướng ngôn viên VTV nói gần đây có luồng dư luận rằng “quân đội không cần trung thành với Đảng”.

  Đây là “những luận điểm mang màu sắc diễn biến hòa bình”, VTV phê phán.

  Trong chương trình, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, nói “quân đội do Đảng sinh ra để bảo đảm thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, nhà nước”.

  Một người khác, Tiến sĩ Hồ Trọng Ngũ, phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - an ninh của Quốc hội, lại cảnh báo các nước xã hội chủ nghĩa trước đây sụp đổ “khi phi chính trị hóa quân đội, công an”.

  Cùng với phát biểu trước đó của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phần thời sự gần 20 phút tối 27/2 cho thấy Đảng đang cứng rắn hơn với các quan điểm trái chiều.

  Đến nay đã có hơn 5,000 chữ ký ủng hộ Kiến nghị 72.

  Bản kiến nghị này cho rằng “lực lượng vũ trang phải trung thành với Tổ quốc và nhân dân chứ không phải trung thành với bất kỳ tổ chức nào”.

  Phát biểu của ông Nguyễn Sinh Hùng bắt đầu phút thứ 8.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]“Bản lấy ý kiến là bản của ủy ban dự thảo Hiến pháp công bố, trên cơ sở tiếp thu thảo luận của Quốc hội.

  “Đó là bản duy nhất. Còn anh tự tổ chức lấy ý kiến khác của anh, là không được,” ông Hùng nhấn mạnh.[/quote]

  Có bác nào hiểu ông Nguyễn Sinh Hùng nói gì không? Tôi không hiểu!

  Tại sao "bản lấy ý kiến" lại là vấn đề để "to chuyện"? Nếu vốn liếng từ vựng Việt của tôi còn dùng được, thì "bản lấy ý kiến" chỉ là một mẫu đơn để điền vào. Nếu có một ý kiến xuất sắc nào được viết trên tờ giấy khác, nó đương nhiên bị từ chối hay sao?

  Ngoài ra, còn vấn đề "tự tổ chức lấy ý kiến khác của anh" là nhắm vào ai đây? Tôi thấy hiện nay chỉ có trang mạng "Cùng viết Hiến pháp" là một nơi tương đối có tổ chức. "Kiến nghị 72" thì chỉ là một văn bản duy nhất kèm theo những chữ ký.

  Nhưng CVHP chỉ đăng bài mà thôi, và nó sẽ có thể còn đăng tải các bài nghị luận về chủ đề này sau khi đợt lấy ý kiến đã chấm dứt.

  Nếu nói rằng "Kiến nghị 72" là một "bản lấy ý kiến" không hợp pháp, thì mỗi người ký tên trong đó có thể tự điền "bản" hợp pháp với nội dung ghi trong kiến nghị. Hoặc chỉ cần một người duy nhất điền nội dung ấy vào một "bản" nộp cho ủy ban quốc hội.

  Tóm lại, sự phân biệt "bản lấy ý kiến" (hợp pháp hay không hợp pháp) xem ra chỉ là một trò hình thức, và nó cho thấy những con người đứng đằng sau một thủ đoạn như vậy thật ra không hề muốn thu nhận ý kiến của người dân.

  Nhưng tôi cũng có thể sai hoàn toàn, bởi vì, xin được nhắc lại, tôi không hiểu rõ lắm lời ông Chủ tịch Quốc hội nói ở trên! Có bác nào hiểu rõ, xin vui lòng giải thích hộ. Cám ơn!

  Phản hồi: 

  Tôi thật su càng ngày càng thấy thất vọng vào bộ máy lãnh đạo của đảng. Cứ hết đời cha, rồi đến đời con, rồi đời cháu chúng lần lượt lên nắm quyền lãnh đạo mà chẳng cần đến quyền quyết định của người dân vì cha ông của chúng tự đưa chúng lên. Nói thì hay mà làm thì dở. Nhiều lúc còn nói dở và làm cũng dở nữa chứ. Cách chọn nhân tài kiểu này chắc giờ chỉ có trong mấy nước cộng sản và độc Đảng? Bản tin thời sự thì luôn đề cập nay đứa này đi thăm nước này, mai đứa kia đi thăm nước nọ. Dường như chỉ có chăm đi để thụ hưởng mà chẳng thấy học hỏi được ở nước người điều tốt gì cả. Việc trong nước thì bê bối mọi mặt. Cứ nhìn thấy mấy lão trên tivi là bật chuyển kênh khác luôn.

  Phản hồi: 

  Ngày xưa cụ Hồ nói quân đội phải "Trung với nước, hiếu với dân." Thế mà từ bao giờ Đảng đem câu nói của chính ông tổ mình xuyên tạc thành "Trung với Đảng, hiếu với dân." Thế thì còn học tập tư tưởng đạo đức HCM nỗi gì?

  Phản hồi: 

  Những con cưng của đảng ngày càng xa rời đảng.

  Cất tiếng nói đòi hỏi dân chủ, tự do, và nhân quyền đang dâng cao như sóng trào trong nước. Và hơn bao giờ hết, nhà cầm quyền Hà Nội, lãnh đạo bởi đảng cộng sản Việt Nam, thấy rõ nguy cơ sụp đổ của chế độ càng gần kề nên cố gắng kêu gào trong tuyệt vọng.

  Tàn ác và gian trá đã đưa đảng lên tột đỉnh vinh quang quyền lực nhưng lòng tham và sự giầu sang bởi tham nhũng đã giết chết tất cả vinh quang đó. Các lãnh đạo đảng, chính phủ, và nhà nước liên tục lên tiếng cảnh báo trong những ngày qua, họ kêu gào cán bộ đảng viên tiếp tục nhiệm vụ bảo vệ đảng. Nhưng hỡi ôi, tiếng kêu van như côn trùng (thế sâu bọ) kêu vô vọng trong sa mạc mênh mông không lời đáp trả.

  Những đứa con cưng của đảng đâu rồi? Các anh cũng muốn quay lưng xa rời đảng, bỏ đảng quay về với nhân dân ư?

  Tiếng côn trùng vẫn rên rỉ đang đi dần vào hấp hối...

  kbc

  Phản hồi: 

  Tôi cũng là người bảo vệ luật án ts. ở AON giống ông Trọng. Tôi thấy xấu hổ thay lời nói của ts, gs Nguyễn Phú Trọng. Là người từng làm chủ tịch hội đồng lý luận tư, rồi tbt của đảng mà có suy nghĩ như ông Trọng thì tương lai của đcsvn chắc sẽ khó muôn năm như những khẩu hiệu chăng đầy đất nước VN này.