Nguyễn Ngọc Già - Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên bị sa thải?!

 • Bởi Khách
  27/02/2013
  9 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Trang Dân Luận cho hay [1]:

  CẬP NHẬT: Chỉ một ngày sau khi nhà báo Nguyễn Đắc Kiên tuyên bố ủng hộ Đa Nguyên, Đa Đảng, báo Gia Đình và Xã Hội thông báo đuổi việc anh:

  Đề nghị bà con giúp đỡ anh Nguyễn Đắc Kiên, đừng để một phóng viên dũng cảm chịu thiệt thòi vì nói ra những gì mà chúng ta đều muốn nói!

  Anh Nguyễn Đắc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội

  Báo Gia đình & Xã hội xin thông báo, do anh Nguyễn Đắc Kiên (nguyên phóng viên) vi phạm Quy chế hoạt động của Báo và Hợp đồng lao động nên Hội đồng Kỷ luật của Báo Gia đình & Xã hội đã họp và ra Quyết định kỷ luật, buộc thôi việc đối với anh Nguyễn Đắc Kiên.

  Hiện nay anh Nguyễn Đắc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội và tự chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật với các phát ngôn, hành vi của mình. Các đơn vị, cá nhân lưu ý khi liên hệ công việc, đề nghị liên hệ thẳng với Tòa soạn, không qua anh Nguyễn Đắc Kiên.

  GĐ&XH
  Ngày 26/2/2013

  Điều này có nghĩa chỉ một ngày sau khi bài viết "Vài lời với TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng" ra đời, báo GĐ & XH đã đuổi việc nhà báo Nguyễn Đắc Kiên với lý do không rõ ràng.

  Điều phải nhấn mạnh: bài viết này được đăng tải trên trang blog bằng tư cách cá nhân của ông Nguyễn Đắc Kiên[2], không phải bài viết của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên đăng tải trên bất kỳ trang báo nào được phép hoạt động chính thức tại toàn cõi Việt Nam hiện nay.

  Trước đây, Thứ trưởng Bộ TT - TT Đỗ Quý Doãn cũng từng phát biểu:

  "Không nên thấy khó quản lý mà cấm blog phát triển!" [3]

  Tính cho đến nay, chưa có bất kỳ một quy chế nào điều chỉnh hoạt động viết blog cá nhân tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ngay giới cầm quyền VN cũng tỏ ra lúng túng và bối rối trong việc quản lý lĩnh vực này [4].

  Việc ra thông báo vội vã của tòa soạn báo Gia đình & Xã hội, đứng đầu là Tổng biên tập Lê Cảnh Nhạc, cho thấy đủ những điều kiện để ông Nguyễn Đắc Kiên khởi kiện ra tòa.

  Căn cứ theo Luật lao động:

  Chương VIII - Kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

  Điều 84

  1- Người vi phạm kỷ luật lao động, tuỳ theo mức độ phạm lỗi, bị xử lý theo một trong những hình thức sau đây:

  a) Khiển trách;

  b) Chuyển làm công việc khác có mức lương thấp hơn trong thời hạn tối đa là sáu tháng;

  c) Sa thải.

  Khi nào hình thức kỷ luật "sa thải" được thực hiện?

  Điều 85

  1- Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

  b) Người lao động bị xử lý kỷ luật chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật;

  c) Người lao động tự ý bỏ việc bảy ngày trong một tháng hoặc 20 ngày trong một năm mà không có lý do chính đáng.

  Căn cứ theo điều 85 Bộ luật lao động hiện hành, không cho thấy ông Nguyễn Đắc Kiên vi phạm vào một trong 3 khoản a,b,c. Bởi theo thông báo vội vã, tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội cho biết ông Kiên bị đuổi việc vì 2 lý do:

  1/ Vi phạm Quy chế hoạt động của Báo,

  2/ và (vi phạm) Hợp đồng lao động.

  Ở đây, cần phải xác định: quy chế hoạt động của riêng bất kỳ trang báo nào cũng không được phép trái với Bộ Luật lao động và Bộ Luật báo chí (dành riêng cho những ai hoạt động trong lĩnh vực báo chí).

  Do đó, khi căn cứ theo Luật báo chí, bài viết của ông Nguyễn Đắc Kiên hoàn toàn nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Bộ Luật này, bởi bài viết của ông Kiên được đăng với tư cách Blogger, không phải đăng với tư cách nhà báo!!!

  Mặt khác, căn cứ theo Luật lao động:

  Điều 87

  1- Khi tiến hành việc xử lý vi phạm kỷ luật lao động, người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động.

  2- Người lao động có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư, bào chữa viên nhân dân hoặc người khác bào chữa.

  3- Khi xem xét xử lý kỷ luật lao động phải có mặt đương sự và phải có sự tham gia của đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

  4- Việc xem xét xử lý kỷ luật lao động phải được ghi thành biên bản.

  Với chi tiết của điều 87, không thể nào chỉ trong một vài tiếng đồng hồ có thể ngã ngũ mọi vấn đề, dù cho ông Nguyễn Đắc Kiên có vi phạm gì đi chăng nữa.

  Ngoài ra, tại:

  Điều 92

  1- Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh, sau khi tham khảo ý kiến của Ban chấp hành công đoàn cơ sở.

  2- Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá ba tháng. Trong thời gian đó, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

  Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người lao động phải được tiếp tục làm việc.

  3- Nếu có lỗi mà bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền đã tạm ứng.

  4- Nếu người lao động không có lỗi thì người sử dụng lao động phải trả đủ tiền lương và phụ cấp lương trong thời gian tạm đình chỉ công việc.

  Do đó, giả sử ông Nguyễn Đắc Kiên có vi phạm bất cứ việc gì, thì tòa soạn báo GĐ & XH phải tuân thủ điều 92 trước khi ra quyết định sa thải.

  Vì vậy, đây là hành vi chấm dứt hợp đồng lao động đơn phương trái pháp luật từ phía Tòa soạn báo Gia đình & Xã Hội.

  Ông Nguyễn Đắc Kiên với tư cách nhà báo đang hoạt động hợp pháp có quyền đặt vấn đề khởi kiện chính thức ông Lê Cảnh Nhạc với tư cách Tổng biên tập - người đã ký vào hợp đồng lao động trong tư cách bên A. Tuy nhiên, trước khi khởi kiện, Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên cũng nên đối thoại và thương thảo với tòa soạn để tìm ra giải pháp hợp lý nhất cho đôi bên.

  Riêng tòa soạn báo Gia đình & Xã hội, đứng đầu là ông Lê Cảnh Nhạc, nếu vì lý do khó nói nào đó, lẽ ra nên gặp trước ông Kiên để trao đổi trực tiếp để giải tỏa nỗi sợ hãi vu vơ không đáng có.

  Trong trường hợp, vì lý do bài viết liên quan đến phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng là nguyên nhân chính để báo Gia đình & Xã hội buộc phải sa thải ông Nguyễn Đắc Kiên, thì phải ghi rõ tất cả vào biên bản cũng như chứng minh tất cả nguyên nhân từ bài viết "Vài lời với TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng" đã hội đủ các yếu tố của khoản a điều 84 Luật Lao động để sa thải:

  Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

  Nguyễn Ngọc Già
  ________________

  https://danluan.org/tin-tuc/20130225/nguyen-dac-kien-vai-loi-voi-tbt-dcs... [1]

  http://dackien.wordpress.com/ [2]

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/khong-nen-thay-kho-quan-ly-ma-cam-blog-... [3]

  http://ictnews.vn/home/Internet/77/Quan-ly-mang-xa-hoi-blog-se-rat-nong-... [4]

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Anh Nguyễn Đắc Kiên thực sự là người anh hùng ,dám vì nhân dân quên mình (không ngại hy sinh lợi ích của bản thân). Tôi nghĩ Anh Kiên hãy chính thức kiện ngay TBT Báo GĐ&XH và có thể thông báo sự trù dập mang tính chính trị này tới tổ chức "Nhà báo không biên giới".

  Phản hồi: 

  Hà Huy Sơn đã nói
  27/02/2013 lúc 11:14

  Kính gửi anh Nguyễn Đắc Kiên,

  Tôi không quan tâm đến quan điểm chính trị trong vụ này. Tôi chỉ quan tâm đến vấn đề kỹ thuật pháp lý, vụ này anh mà kiện TBT Báo GĐ&XH về mặt pháp luật tôi thấy thú vị. Tôi sẵn sàng làm luật sư miễn phí cho anh, nếu được anh tin cậy.

  LS Hà Huy Sơn
  ĐT 0903.222.888

  Theo ABS

  Phản hồi: 

  @Nguyễn Đức Kiên,

  Đi vượt biên đi bạn ơi!!!, ở trong nước, có ngày bạn sẻ bị bắt vì tội trốn thuế như Điếu Cày... bây giờ.

  Dù bạn có nói (cho ngoan):
  [quote]"Tôi hiểu và tôn trọng quyết định của lãnh đạo báo."

  "Nếu ở cương vị của họ, có thể tôi cũng phải làm thế. Tôi hiểu là mọi thứ còn chưa bắt đầu,"[/quote]

  thì bạn cũng đã trể rồi. Và khi đã biết [quote]"Tôi hiểu là mọi thứ còn chưa bắt đầu,"[/quote] thì nên chuẩn bị "dọt" (nhớ cả gia đình nha... chứ không tụi nó trù ẻo, đánh tư sản mại bản, trí thức tiểu tư sản..) là vừa...

  Chúc bạn may mắn...

  Phản hồi: 

  Cho thôi việc rẹt rẹt, không cần luật lao động, luật viên chức... gì ráo! đảng đứng trên luật rất rõ ràng nên theo đảng là có tất cả, được tất cả!
  Tởm!

  Phản hồi: 

  [quote="Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên"]"Tôi hiểu và tôn trọng quyết định của lãnh đạo báo."

  "Nếu ở cương vị của họ, có thể tôi cũng phải làm thế. Tôi hiểu là mọi thứ còn chưa bắt đầu," [/quote]

  Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên là con người điềm tĩnh và trung thực. Thật đáng nể trọng.

  Phản hồi: 

  lê cảnh nhạc vì quá sợ hãi nên đã vội vàng "bưng bô" cho trọng lú ( dù lú chưa mót", he he he nhân cách của nhạc cũng là bình thường như không ít công chức của thời đại đồ đểu !

  Phản hồi: 

  Pháp luật ở Việt Nam chỉ áp dụng cho dân đen mà thôi, còn các tổ chức đảng cũng như các tổ chức là cánh tay nối dài của đảng không phải chịu dưới sự điều chỉnh của pháp luật. Tờ báo GĐ&XH là một đơn cử, họ không cần phải chấp hành Luật lao động.
  Nếu lôi vụ này ra Tòa, mà nguyên đơn là nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, chắc chắn anh sẽ thua kiện ngay khi chữ ký của anh ký vào tờ đơn chưa kịp ráo mực.
  Nếu được lựa chọn giữa công lý của đảng và một ký lông (vịt), tôi chọn một ký lông vì xem ra nó có giá hơn.
  Anh Nguyễn Đắc Kiên đừng buồn, chế độ nó như thế đấy! Mặc dù từ đây cuộc sống gia đình đảo lộn, công ăn việc làm mất ổn định, khó khăn chồng chất... Nhưng tôi tin anh vẫn còn niềm kiêu hãnh, tự hào vì đã làm một điều mà anh cho rằng xuất phát từ mệnh lệnh của đạo đức.

  Phản hồi: 

  Bác Kép Tư Bền tranh cãi với bác Nguyễn Ngọc Già về vấn đề chung cư đối với người thu nhập thấp.

  Bác Kép Tư Bền là chuyên gia về Mác (và Mác-Lê ?). Xin hỏi bác Kép Tư Bền nhận thấy phát biểu đe nẹt, đe dọa của TBT Nguyễn Phú Trọng có chút nào gọi là theo đúng tinh thần Marxist không ?

  Trong trường hợp, vì lý do bài viết liên quan đến phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng là nguyên nhân chính để báo Gia đình & Xã hội buộc phải sa thải ông Nguyễn Đắc Kiên, quyết định này của lãnh đạo báo có gì gọi là theo duy vật biện chứng của Mác không ?

  Phản hồi: 

  'Bị thôi việc vì phản đối TBT Trọng'


  Ông Nguyễn Đắc Kiên bị cho thôi việc sau bài viết phê phán Tổng Bí thư

  Ông Nguyễn Đắc Kiên, phó phòng, biên tập viên trang báo mạng của báo Gia đình & Xã hội vừa bị buộc thôi việc vì bài viết nhận xét trên blog phản đối lập luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về sự 'suy thoái'.

  Tờ báo Gia đình & Xã hội ra thông cáo chưa đầy một ngày sau khi ông Nguyễn Đắc Kiên đăng bài viết với tựa đề "Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng" trên mạng internet.

  Trả lời phỏng vấn BBC chiều tối ngày 26/2, ông Kiên nói ban biên tập tờ báo đã có buổi làm việc với ông ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến bài viết này.

  'Mệnh lệnh đạo đức'

  Ông Nguyễn Đắc Kiên nói bản thân ông hoàn toàn nhận thức hệ quả của việc viết bài viết trên.

  "Sau khi nghe bài phát biểu của ông Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng, với tư cách là công dân của nước Việt Nam, rất bất bình trước sự quy chụp về suy thoái lý tưởng, đạo đức," ông nói.

  "Tôi sống ở Việt Nam từ nhỏ, làm báo từ năm 2006 đến giờ. Tôi nhận thức được hệ quả sẽ đến với tôi."

  "Nhưng tôi khẳng định tôi viết bài này, cũng như những bài khác trên blog, hoàn toàn do mệnh lệnh đạo đức của tôi."

  Bài viết của ông Kiên cho rằng "không có điều nào nói xóa bỏ Điều 4 là suy thoái, muốn đa nguyên về chính trị là suy thoái, muốn phi chính trị hóa quân đội là suy thoái, chỉ có tham ô, tham nhũng… đi ngược lại lợi ích của nhân dân là suy thoái."

  Tác giả nói: "Tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới."

  Thông cáo của báo Gia đình & Xã hội nói "anh Nguyễn Đắc Kiên (nguyên phóng viên) vi phạm Quy chế hoạt động của Báo và Hợp đồng lao động nên Hội đồng Kỷ luật của Báo Gia đình & Xã hội đã họp và ra Quyết định kỷ luật, buộc thôi việc đối với anh Nguyễn Đắc Kiên".

  Con đường đến với dân chủ tự do là con đường đòi hỏi cần rất nhiều sự kiên nhẫn và tôi vẫn theo đuổi con đường đó

  » Nguyễn Đắc Kiên

  "Hiện nay anh Nguyễn Đắc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội và tự chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật với các hành vi của mình."

  Khi BBC liên lạc chiều ngày 26/2, Tổng Biên tập báo, ông Lê Cảnh Nhạc, từ chối trả lời về vụ việc.

  Viết trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Nguyễn Đắc Kiên nói: "Tôi hiểu và tôn trọng quyết định của lãnh đạo báo."

  "Nếu ở cương vị của họ, có thể tôi cũng phải làm thế. Tôi hiểu là mọi thứ còn chưa bắt đầu," ông Kiên viết.

  Trong cuộc phỏng vấn với BBC tiếng Việt, ông Kiên cũng nói mong muốn của ông trước mắt là tiếp tục được đọc và nghiên cứu để tìm hiểu thêm về lịch sử và thể chế của Việt Nam.

  "Như tôi đã nói trong một bài blog trên website của mình, con đường đến với dân chủ tự do là con đường đòi hỏi cần rất nhiều sự kiên nhẫn và tôi vẫn theo đuổi con đường đó"

  Nguồn: BBC