Huỳnh Thục Vy - Đầu năm nghĩ về quốc nội và hải ngoại

 • Bởi Admin
  26/02/2013
  77 phản hồi

  Huỳnh Thục Vy

  Trước khi được phê chuẩn trở thành tân Tổng trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Chuck Hagel đã gặp phải những phản ứng gay gắt từ chính giới Mỹ, đặc biệt là từ đảng viên Cộng Hòa vì điều mà họ cho là “sự mềm yếu với Iran và chống Israel” của ông. Nguyên nhân của làn sóng chống đối này khởi đi từ phát biểu gây nhiều tranh cãi của ông: “Tôi là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, không phải là Thượng nghị sĩ Israel”.

  Sức mạnh Do Thái

  Chỉ riêng phát biểu này của ông Hagel cũng đủ chứng tỏ sức mạnh vận động nghị trường của người Do Thái và các nhóm thân Do Thái trên đất Mỹ. Người Do Thái ở Mỹ không chỉ có đủ sức để vận động cho lợi ích của họ ở nước sở tại, mà còn là lực lượng kiên định bảo vệ quyền lợi quốc gia Israel. Từ những nhóm thiểu số khắp thế giới đến sự thành lập một quốc gia Israel nhỏ bé nằm lọt thỏm giữa thế giới Hồi giáo đầy kỳ thị, đất nước này đã tồn tại mạnh mẽ (có phần hung hăng) trong không gian ngột ngạt đó. Chứng tỏ đằng sau đó phải là nỗ lực ủng hộ không ngừng của người Do Thái khắp thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Không bàn về tính chất những hành xử của người Do Thái ở dải Gaza và những vận động nghị trường ở Hoa Kỳ, chúng ta phải công nhận đó là điều mà không phải bất kỳ một dân tộc nào cũng làm được.

  Nói dài dòng về chuyện Israel không ngoài mục đích là bàn về chuyện Việt Nam. Biến cố năm 1975 và những đàn áp, ngược đãi sau đó của chính quyền CS Bắc Việt tại miền Nam đã dẫn đến thảm nạn Thuyền nhân. Từ đó, số lượng người Việt hải ngoại tăng đột biến và dần tạo thành một cộng đồng ngày càng rộng lớn và vững mạnh. Đây là một trong chuỗi tội ác của CS Việt Nam, là một vết đen trong lịch sử quốc gia, nhưng chính nó cũng tạo ra cơ hội mới cho Việt Nam.

  Như chúng ta đã biết, quyền lợi và sự tồn vong của quốc gia Israel tùy thuộc rất lớn vào ý chí và thế lực của người Do Thái trên thế giới. Tương tự như vậy (dù cộng đồng Việt Nam hải ngoại không lớn mạnh bằng cộng đồng Do Thái) những hoạt động của họ đóng vai trò rất quan trọng, nếu không nói là không thể thay thế đối với cuộc vận động Dân chủ hóa và cả tương lai Việt Nam.

  Những người anh em ưu tú

  Thứ nhất, cộng đồng này ngày càng có nhiều đóng góp cho xã hội sở tại, do đó tiếng nói của họ ngày càng đáng kể. Với những mối quan hệ với chính giới các nước Dân chủ, với các NGOs quốc tế quan trọng, họ chính là kênh liên lạc vững chắc của người Việt ra toàn thế giới. Không một tòa Đại sứ, Lãnh sự (dù là của một Việt Nam dân chủ), hoặc các nhóm nghiên cứu được gởi đi học tập ở nước ngoài nào, có thể làm tốt công việc này hơn cộng đồng người Việt này.

  Sống trong một quốc gia độc tài, không có xã hội dân sự, mối quan hệ của chúng ta với thế giới bên ngoài ở cấp độ công dân là hầu như không có. Sự liên hệ độc lập của công dân Việt Nam với các NGOs để thực hiện những hoạt động xã hội đặc thù vì thế không thể thực hiện được. Còn những kết nối với chính giới với các nước dân chủ lại càng là nan đề. Chính quyền độc tài đã thiết lập những liên kết cho riêng họ và có lợi cho họ, với các chính quyền trên thế giới. Các công dân và những đấu tranh cho Dân chủ Tự do trong nước không có được cơ hội như thế. Người Việt quốc nội hoàn toàn không có điều kiện để tạo dựng những kênh đối thoại chính trị với các quốc gia đó, để vận động sự ủng hộ và bày tỏ ý chí, mục tiêu của mình ra thế giới (trái ngược với điều và nhà cầm quyền đang rêu rao). Vì vậy, có thể nói, nỗ lực lên tiếng với thế giới của chúng ta sẽ rơi vào bế tắc nếu không có cộng đồng Việt Nam hải ngoại.

  Thứ hai, người Việt hải ngoại chủ yếu sống ở các quốc gia tự do, hấp thụ một nền giáo dục tiến bộ, nhân văn và văn hóa cởi mở. Đó là nguồn chất xám lớn mà không một chương trình đưa học sinh đi du học, đưa chuyên viên sang nghiên cứu nào có thể thay thế. Xin hãy liên tưởng, chỉ riêng trong lĩnh vực kỹ thuật cảnh sát, quân đội, làm sao một giới chức quân sự được chính quyền CSVN đưa sang Hoa Kỳ học tập có thể nắm bắt nhiều kiến thức thực tiễn và có nhiều kinh nghiệm tiếp cận với quân đội Hoa Kỳ bằng một người Việt ở trong chính quân đội Hoa Kỳ? Đó là chưa nói, việc tiếp nhận các chuyên viên, nghiên cứu sinh sang học tập các kỹ thuật cảnh sát và quân đội, từ một quốc gia độc tài như Việt Nam còn đang bị hạn chế. Trong các lĩnh vực khác cũng tượng tự. Có một điều đáng quan tâm khác là: đối với các sinh viên, chuyên viên mà chính quyền Việt Nam đưa sang Hoa Kỳ, Anh, Pháp… để học hỏi kiến thức về xã hội và khoa học kỹ thuật, thời gian năm hay mười năm du học không giúp họ được nhiều trong việc thay đổi văn hóa, lối sống và não trạng. Nói rõ ra là họ có kỹ năng Pháp, Mỹ nhưng não trạng là của Việt Nam, mà là một Việt Nam thui chột và độc tài mới đáng lo. Họ đi học về để tiếp tục thay thế cha ông họ lãnh đạo Việt Nam dưới chế độ độc tài một cách tinh vi hơn nữa (nếu không có sự thay đổi thể chế nào). Xin lưu ý là tôi nói những điều này không nhắm vào những thanh niên ưu tú, nhờ việc du học mà lĩnh hội được cả những kỹ năng khoa học và văn hóa dân chủ. Có thể thấy, thế hệ trẻ Việt Nam sinh trưởng ở hải ngoại được trau dồi trong văn hóa coi trọng con người và tinh thần phục vụ cộng đồng, sẽ là nguồn lực trí tuệ dồi dào và nguồn văn hóa lành mạnh để xây dựng một Việt Nam tự do, nhân bản trong tương lai.

  Nói như vậy không phải là người Việt quốc nội hành động như những kẻ thấy anh em, họ hàng sang trọng nên “bắt quàng làm họ”, muốn nhờ vả, lợi dụng. Đã là anh em thì dầu có rách rưới, chúng ta cũng mở rộng vòng tay; huống gì họ là những người anh em mà chúng ta phải mang ơn vì những nỗ lực hỗ trợ không mệt mỏi của họ cho cuộc đấu tranh của chúng ta.

  Chúng ta không thể từ bỏ anh em

  Hiện nay, với sự phát triển của mạng xã hội và sự đông đảo của giới blogger. Các blogger trong nước có thể lên tiếng để bảo vệ nhau, làm cho những thông tin về các vụ đàn áp lan đi nhanh chóng. Nhưng lên tiếng để dư luận thế giới có những quan tâm đầy đủ là điều mà người trong nước hiện nay chưa làm được, nếu không có sự giúp đỡ của cộng đồng hải ngoại. Hiện nay, trong nước có được mấy người có thể liên lạc và đề cập về những vụ đàn áp một cách trực tiếp, hiệu quả với Human Rights Watch, RSF, Amnesty International…? Mà dù có liên lạc được đi nữa vẫn cần sự trợ giúp trung gian ban đầu. Tôi nghĩ rằng, người Việt trong nước lâu nay vẫn chưa giúp đỡ nhau được nhiều và hiệu quả như cách người ở hải ngoại đang giúp chúng ta.

  Có một số người trong nước đã chân thành khuyên bảo tôi (theo logic của riêng họ) rằng tôi không nên gửi bài đăng trên các trang mạng hải ngoại. Vì những vu cáo lố bịch “liên kết với các thế lực thù địch” từ chính quyền CS và vì những rắc rối liên quan đến các đảng phải chính trị bên ngoài, tôi hiểu những lời khuyên này là vì lo lắng cho an ninh của chính tôi. Nhưng quả thật, tôi đã không phải là một blogger, đã không có cơ hội để chia sẻ quan điểm của mình nếu không có những trang mạng ở hải ngoại như thế, bắt đầu là trang Danchimviet.

  Xin lưu ý, cộng đồng hải ngoại mà tôi nói ở đây không phải là bất cứ đảng phái nào, mà là những con người có tâm huyết với đất nước, đã tự nguyện cống hiến thời gian thư giãn, sung túc trên xứ người để hướng về đất Mẹ và có những nỗ lực làm việc thiện chí, thiết thực để trợ giúp chúng ta. Tôi phải khẳng định như thế bởi vì thực ra, tinh thần đảng phái ích kỷ hầu như tỉ lệ nghịch với sự phục vụ vô tư vì lợi ích của phong trào DC, của đất nước; thậm chí nó còn là lực cản cho nỗ lực chung.

  Tôi nhớ có một lần nào đó, một người trên Facebook đã chia sẻ rằng “các ông (người Việt hải ngoại) dù có về Việt Nam thì cũng chỉ là khách”. Theo tôi, đó là sự từ bỏ anh em đáng hổ thẹn, mà còn thiếu khôn ngoan hơn nữa vì từ bỏ những người anh em ưu tú. Mỗi khi có một người nói rằng họ là công dân Mỹ, không còn hoặc còn rất ít mỗi liên hệ với VN, tôi lại cảm thấy VN đang mất đi một điều gì đó rất quý giá. Chúng ta chỉ nên lo người Việt hải ngoại, đặc biệt là thế hệ trẻ thành đạt, sung túc và hạnh phúc ở xứ người không còn tha thiết với VN. Vậy mà có một số người tự cho mình yêu nước lại muốn đoạn tuyệt với anh em. Tại sao chúng ta lại coi anh em là khách? Phải chăng vì chúng ta không thể chấp nhận quan điểm của họ, chúng ta muốn chính mình mới là người quyết định, giải quyết và xúc tiến một tương lai cho VN?Chúng ta không nhận anh em vì sợ phải chia nhỏ phần di sản của cha ông? Vậy tại sao chúng ta không cùng nhau gia tăng khối di sản ấy, để gia đình Việt Nam dù đông con, mỗi người vẫn được hưởng phần lợi ích xứng đáng? Sự lựa chọn thông minh không đến từ những người bị sự ích kỷ che lấp trí khôn.

  Nhiều người quốc nội luôn muốn tỏ ra mình ôn hòa, tôn trọng sự khác biệt, luôn cổ vũ cho một VN tương lai vẫn có chỗ cho đảng Cộng sản (hoặc hậu thân của nó) trong môi trường chính trị đa nguyên. Tôi tự hỏi tại sao một Đảng với nhiều tội ác như thế, chúng ta còn có thể chấp nhận, trong khi lại muốn cắt đứt hoặc cổ xúy người khác cắt đứt liên hệ với cộng đồng VN hải ngoại?!

  Những biến cố đau đớn đã qua nên được nhìn nhận bằng cả tương tâm và bản lĩnh đạo đức. Nếu vẫn chối bỏ những sai lầm của mình trong quá khứ, và thậm chí vẫn lấy làm tự hào về nó thì chúng ta vẫn chưa sẵn sàng làm “rường cột” cho ngôi nhà Dân chủ-Tự do. Không ai trong chúng là người hùng nếu Việt Nam vẫn còn chìm trong bóng đêm độc tài. Xin hãy từ bỏ những thiên kiến để có thể chấp nhận anh em. Tương lai VN tùy thuộc vào sự đúng đắn của những từ bỏ và chấp nhận như thế.

  Huỳnh Thục Vy
  Tam Kỳ, ngày 22 tháng 2 năm 2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  77 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chủ nhật, 21/4/2013, 12:33 GMT+7

  Việt Nam đứng thứ 9 thế giới về thu hút kiều hối
  Với 10 tỷ USD kiều hối trong năm 2012, Việt Nam lọt vào top 10 quốc gia thu hút kiều hối nhiều nhất toàn cầu, theo công bố của Ngân hàng thế giới.

  Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng thế giới (WB) về phát triển và di cư, công bố ngày 19/4, đứng đầu danh sách các nước thu hút nhiều kiều hối nhất năm 2012 là Ấn Độ với 69 tỷ USD. Các nước thu hút nhiều kiều hối còn có: Trung Quốc (60 tỷ), Philippines (24 tỷ), Mexico (23 tỷ), Nigeria và Ai Cập (mỗi nước 21 tỷ). Tiếp đó là Pakistan, Bangladesh.

  Việt Nam xếp thứ 9, trên Li Băng, với lượng kiều hối thu thút là 10 tỷ USD.

  Cũng theo WB, số liệu thống kê chính thức cho biết luồng kiều hối chảy vào các nước đang phát triển tăng 5,3%, đạt con số 401 tỷ USD trong năm 2012.

  Bản báo cáo nói thêm rằng lượng kiều hối vào các nước đang phát triển dự kiến sẽ tăng trung bình hàng năm là 8,8% trong vòng 3 năm tới và dự báo sẽ đạt 515 tỷ USD vào năm 2015. Kể từ năm 2000, luồng kiều hối chảy vào các nước đang phát triển đã tăng hơn bốn lần.

  Kiều hối toàn cầu, bao gồm kiều hối vào các nước có thu nhập cao, được dự đoán đã đạt con số 314 tỷ USD trong năm 2012, so với 132 tỷ USD năm 2000, báo cáo của WB cho biết.

  Trước đó, theo công bố của Bộ ngoại giao, năm 2012, Việt Nam đứng thứ 7 về thu hút kiều hối trên thế giới, với số tiền 10 tỷ USD.

  Phạm Ngọc Uyển

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/04/viet-nam-dung-thu-9-the-gioi-...

  Có bác nào phân tích cơ cấu trong số 10 tỉ này không? để giúp tôi phát triển ý kiến dùng kinh tế quýnh sập chế độ độc đảng toàn trị? Tôi rất cần phân tích và nhận định này (tương đối thôi, nhưng phải đảm bảo số thật).

  Phản hồi: 

  Những chữ nghiêng, in đậm là phát ngôn của BẠCH HÙNG:
  Tôi ngồi tính thử xem đóng góp về ngoại tệ. Tôi google cụm từ "thu nhập xuất khẩu lao động", và thấy trong vòng 5 kết quả đầu tiên
  [quote="Tên tác giả"]

  - Tiền làm thêm giờ tính theo pháp luật Đài Loan ( Tương đương 100 NDT/1h ). Dự kiến thu nhập khoảng 13.000.000 - 21.000.000 (VNĐ)/ tháng[/quote]

  tức là khoảng chừng 650$- 1050$ một tháng. Đại đa số số tiền này đều được gửi về cho vợ, con ở nhà, bởi vì rằng chẳng có mấy người lao động mong muốn dùng tiền ăn chơi khi con ở nhà không có gì ăn.
  Tôi có dịp nói chuyện với một cô gái đi xuất khẩu lao động ở Đài loan. Đợt I, cô chỉ nhận được 300 US$ mà còn phải chi tiêu và trả nợ. Sau đó cô làm quen với người thuê và tự trở qua làm lại thì lương tháng thực ra là 450 US$. Bọn trung gian trục lợi đã ăn chặn của cô 1/3 số tiền lương! Và dĩ nhiên không phải hàng tháng người ta có thể gởi về tất cả số lương kiếm được.
  Đại đa số những người thuộc thế hệ đầu tiên sang Mỹ thì làm lao động chân tay, khuân vác, móc giun, sửa móng tay, làm bánh,... ăn welfare 600$ một tháng... tức là tầng lớp thấp nhất trong xã hội Mỹ, với quan điểm "hi sinh đời bố, củng cố đời con".
  Tội nghiệp cho BH, chỉ có thể quen biết và tiếp xúc với lớp người này (Đại đa số những người thuộc thế hệ đầu tiên sang Mỹ thì làm lao động chân tay, khuân vác, móc giun, sửa móng tay, làm bánh,... ăn welfare 600$ một tháng....) BH không có cơ hội để lọt vào những hội Ái Hữu HO, hội Ái hữu Y - Nha - Dược, hội Ái hữu Sư phạm, Kỹ sư, các hội Đồng Hương, các hội Đại học và Liên trường Trung học... mà số người hiện diện ở California có khi còn cao hơn số người còn lại ở VN, vì với chế độ tốt đẹp mà BH bênh vực, "cái cột đèn mà có chân thì nó cũng đi!"
  Đến đời con của họ thì thường sẽ được học hành tốt hơn, và có nhà có cửa do cả đời bố mẹ làm khuân vác.. để lại, nên đa số có học hành dù phải vay tiền học đại học. Nhiều trường hợp thế hệ sau này không nói nổi tiếng việt, hoặc coi tiếng Việt chỉ như cái để trang trí, lấy le với bạn gái.
  BH có biết cuốn NIÊN GIÁM ĐIỆN THOẠI 2013 của NGƯỜI VIỆT không? Trong thứ tự từ trang 705 đến trang 846, in chữ nhỏ nhất, liệt kệ hơn 11.000 dịch vụ của đồng hương Việt Nam vùng Quận Cam và phụ cận, bao gồm mọi dịch vụ từ y tế, luật pháp, kỹ thuật, mỹ thuật, giáo dục, thương mãi, siêu thị, văn nghệ, báo chí ... Các người trẻ thường đi làm hãng xưởng và các cơ quan của người bản xứ nhiều hơn là mở dịch vụ trong cộng đồng!
  Trẻ em VN được hưởng giáo dục tốt từ gia dình đến học đường, xã hội, học giỏi nỗi tiếng, biến những học khu nghèo và thấp thành hàng đầu trong vùng
  http://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=6&ved=0CFgQ...

  Theo hiểu biết của tôi về cộng đồng hải ngoại, ít ra tôi từng có thời gian sống gần gũi với cộng đồng người việt, thì thường người ta hiếm khi gửi về cho bố mẹ ở VN quá 200$ một tháng/ 2400$ một năm.
  Vậy thế hệ thứ 2 này gửi tiền về VN cho AI khi bố mẹ chúng ở Mỹ? Kể cả gửi cho họ hàng thì một tháng được bao nhiêu? Cứ nói thẳng căng, thua xa con số mà một người xuất khẩu lao động mang về cho tổ quốc.

  Dịch vụ chuyển tiền, gởi quà -MONEY/ GIFT TRANSFERS- có khoảng 60 địa chỉ, chỉ riêng công ty chuyển tiền HOA PHÁT đã có 25 địa điểm. Vậy người VN lập công ty chuyển tiền để người Mễ chuyển về Mexico hay người Cuban gởi về Cuba?
  Vậy, nếu xét theo ranking, thì những người có tư cách để bàn về chuyện nội bộ tổ quốc phải chính là những người trong nước, sau đó là những người xuất khẩu lao động, sau đó là đến những tay già chơi trống bỏi. Cuối cùng, sau chót và gần như không đáng được quan tâm đó là những anh ăn welfare và thế hệ F1 chả hiểu gì về VN.
  Mạnh vì gạo, bạo vì tiền, không có tiền không góp gạo thì lượn đi cho nước nó trong, các bác ý kiến nhiều với tự xưng mình vẫn còn cái gốc từ đời tám hoánh làm cái gì? Nếu không có gốc thì phải góp tiền, cứ tặng vài tỷ đô xem nói gì ai cũng nghe, dù không có tý gốc gác gì liên quan (như anh Bill Gate chẳng hạn), còn không thì lượn đi cho nước nó trong.

  Không phải chỉ những người có tiền hay góp nhiều tiền mới có quyền hay có lòng quan tâm đến quê hương đất nước. Vậy thì không lẽ những du sinh dùng ngoại tệ đóng mấy chục ngàn US Dollars cho nước ngoài thì không có tiền không góp gạo thì lượn đi cho nước nó trong ? Tôi không nghĩ vậy!
  "Mạnh vì gạo, bạo vì tiền" là một nhận xét thực tế nhưng không phải là thái độ đứng đắn, tử tế, lành mạnh của người trí thức. Trong gia đình, không phải chỉ người con có nhiều tiền và thành đạt mới được thương quý, cũng không phải người con ở gần bên cạnh mới là có hiếu! Những bậc cha mẹ như thế là bất nhẫn và u tối, hám danh, hám lợi chứ không phải là những người hiểu biết, có tình có lý, có thể tạm gọi là bất xứng!
  Tóm lại, BH ở Mỹ mà vẫn "Đi bên cạnh cuộc đời", không có dịp để nhìn thấy mọi khía cạnh của Việt kiều đâu! Những phát biểu bậy bạ này đều do cảm tính.
  Hi vọng, nói thẳng nói thật, bác không tự ái chứ?

  Phản hồi: 

  [quote=Mafiosi]

  Chiến sĩ 6 này chỉ xem thằng mafia Đông Âu nào sang Mỹ, Tây Âu, Nhật dạy đại học xem nào ? Anh đây ăn ngủ đ.it ỉa ở Đông Âu hàng mấy chục năm nay mà chưa bao vờ nghe được tin hot như của chiến sĩ 6.

  Hay nà chiến sĩ 6 bẩu zằng Ngô Bảo Châu, Nguyễn Tiến Dũng, Vũ Hà Văn, Đàm Thanh Sơn, Hồ Tú Bảo,... từng nà mafia Đông Âu.

  Hay nà Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Đang Quang, Lê Viết Lam,... vừa mới được các trường đại học Mỹ, Tây Âu, Nhật phong giáo sư ?!

  Từ kinh nghiêm gian lao mà đ.éo chịu nhục (trước bọn Tây da trắng) của bản thân, anh đây biết chắc như bắp là học té cứt dưới đít, xịt khói trên đầu còn chưa ăn thua mẹ gì với chúng nó, kể cả có cái củ sọ gọi là trời cho, còn bọn cọng chuyên buôn lậu hàng đểu thì vẫn chỉ là bọn đểu thôi; học hành chụp giựt, chữ nghĩa bốc hốt, nay cho dù có mang nhãn mác 'trí thức chxhcn vn' chói lòa thì bản chất cũng chỉ là đổ đểu thôi.

  Anh đây thì quen biết, nắm chắc rất nhiều bọn trước đây từng thuộc các thể loại 'nghiên cứu sinh', nhất là ở Nga, chuyên nghề 'đầu đội áp suất, chân đeo bàn là', giải phương trình bậc 2 không xong, đi thi (vấn đáp) phải có phiên dịch ngồi kèm, ... thế mà nay chúng đã là các phó giáo sư, giáo sư 'đáng kính', thậm chí có tên leo tới chức 'viện sĩ' ờ xứ lừa đấy !

  Thề có Chúa chứng giám lời nói thật không tỏa sáng cùa anh.
  Anh thích nói đùa, nhưng chúa ghét nói phét.[/quote]

  he he,

  cái gì mà ầm lên thế?

  Giảng viên đại học đâu phải là đã được phong giáo sư!!! Ít nhất anh biết sơ sơ 4 tên buôn lậu bên Nga (bên Nga thì thằng nào chả buôn lậu?), 2 sang Pháp, 1 sang Mỹ và 1 sang Nhật. Hình như 2 trong số đó ở MGU ra?

  Còn bọn nghiên cứu sinh ngày xưa thì chấp làm gì, cũng có người giỏi, còn đa phần như dân ta nói: con bò dắt qua Quảng trường đỏ cũng thành (phó) tiến sỹ.

  Phản hồi: 

  [quote=Hanh Dao]Xin hỏi, bác Già có muốn "dân chủ" kiểu Putin hông?[/quote]

  Trước khi nói kiểu này kiểu nọ, hãy làm sao cách mạng dân chủ nổ ra đã bạn ạ!

  Phản hồi: 

  [quote=Orchid][quote= Tử Bình]Nói về chất " xám "

  Trần đại Nghỉa còn chế súng bắn rớt B52 . Chất " xám " của miền Nam thì đả làm gì cho miền Nam trước năm 1975 ?[/quote]

  Ông Trần Đại Nghĩa này tên thiệt là Phạm Quang Lễ, dân sinh đẻ ở Vĩnh Long. Ổng là dân Nam Kỳ chăm phần chăm đó nghe. Là con nhà nghèo nhưng học giỏi, du học Pháp, làm việc cho Đức. Ông ấy 'lỡ dại' nghe lời Hồ Đại Ca, mới về Bắc Kỳ, làm cho Việt Cộng.[/quote]

  Ông Phạm Quang Lễ này vốn dân gốc ruộng Nam Bộ thật thà nhân hậu, nên không có cái thói xạo bà cố đâu, có uống rượu nói bốc chơi cũng chỉ chút chút, vô hại mà thôi.

  Cho nên, ai muốn biết sự thật về cái vụ bắn B-52 thì cứ đến gặp hỏi con cái nhà ông ta là sẽ biết sự thật. Chắc chắn ông ta không dạy con cái trong nhà nói phét lác về người cha khả kính của mình.

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]Bác NN Già tiếp tục phát triển ý kiến của bác đi, để mọi người xem tính khả thi của nó!!!

  Nhưng tôi có ý kiến nhỏ: đừng nên coi thường các Mafia đông âu, nhất là Nga, nhiều thằng xuất chúng. Làm Mafia chán rồi lại sang Mỹ hay Tây Âu hay Nhật dạy đại học. Chứng tỏ bọn nó không kém đâu!?

  PS.: tôi thiên về ủng hộ đồng chí X, vì đồng chí X có hậu thuẫn của Mafia Đông Âu. Vì thế đồng chí X có thể thay đổi, qua độc tài kiểu Putin tiến lên dân chủ.

  Còn đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhà ta nên quăng vào sọt rác của lịch sử được rồi!!![/quote]

  Chiến sĩ 6 này chỉ xem thằng mafia Đông Âu nào sang Mỹ, Tây Âu, Nhật dạy đại học xem nào ? Anh đây ăn ngủ đ.it ỉa ở Đông Âu hàng mấy chục năm nay mà chưa bao vờ nghe được tin hot như của chiến sĩ 6.

  Hay nà chiến sĩ 6 bẩu zằng Ngô Bảo Châu, Nguyễn Tiến Dũng, Vũ Hà Văn, Đàm Thanh Sơn, Hồ Tú Bảo,... từng nà mafia Đông Âu.

  Hay nà Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Đang Quang, Lê Viết Lam,... vừa mới được các trường đại học Mỹ, Tây Âu, Nhật phong giáo sư ?!

  Từ kinh nghiêm gian lao mà đ.éo chịu nhục (trước bọn Tây da trắng) của bản thân, anh đây biết chắc như bắp là học té cứt dưới đít, xịt khói trên đầu còn chưa ăn thua mẹ gì với chúng nó, kể cả có cái củ sọ gọi là trời cho, còn bọn cọng chuyên buôn lậu hàng đểu thì vẫn chỉ là bọn đểu thôi; học hành chụp giựt, chữ nghĩa bốc hốt, nay cho dù có mang nhãn mác 'trí thức chxhcn vn' chói lòa thì bản chất cũng chỉ là đổ đểu thôi.

  Anh đây thì quen biết, nắm chắc rất nhiều bọn trước đây từng thuộc các thể loại 'nghiên cứu sinh', nhất là ở Nga, chuyên nghề 'đầu đội áp suất, chân đeo bàn là', giải phương trình bậc 2 không xong, đi thi (vấn đáp) phải có phiên dịch ngồi kèm, ... thế mà nay chúng đã là các phó giáo sư, giáo sư 'đáng kính', thậm chí có tên leo tới chức 'viện sĩ' ờ xứ lừa đấy !

  Thề có Chúa chứng giám lời nói thật không tỏa sáng cùa anh.
  Anh thích nói đùa, nhưng chúa ghét nói phét.

  Phản hồi: 

  [quote= Tử Bình]Nói về chất " xám "

  Trần đại Nghỉa còn chế súng bắn rớt B52 . Chất " xám " của miền Nam thì đả làm gì cho miền Nam trước năm 1975 ?[/quote]

  Ông Trần Đại Nghĩa này tên thiệt là Phạm Quang Lễ, dân sinh đẻ ở Vĩnh Long. Ổng là dân Nam Kỳ chăm phần chăm đó nghe. Là con nhà nghèo nhưng học giỏi, du học Pháp, làm việc cho Đức. Ông ấy 'lỡ dại' nghe lời Hồ Đại Ca, mới về Bắc Kỳ, làm cho Việt Cộng.

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]Bác NN Già tiếp tục phát triển ý kiến của bác đi, để mọi người xem tính khả thi của nó!!!

  Nhưng tôi có ý kiến nhỏ: đừng nên coi thường các Mafia đông âu, nhất là Nga, nhiều thằng xuất chúng. Làm Mafia chán rồi lại sang Mỹ hay Tây Âu hay Nhật dạy đại học. Chứng tỏ bọn nó không kém đâu!?[/quote]

  ý kiến nhỏ sao được! Đây là ý kiến vĩ đại. Bọn này từng làm mafia tức là gian lận, buôn lậu, cướp của, giết người... mà nay còn dạy đại học ở 3 nơi dẫn đầu thế giới tức Mỹ, Tây Âu và Nhật. Vậy chúng nó chẳng kém gì nhỉ? Kém đạo đức, kém tư cách, kém lương thiện, kém nhân phẩm. Bọn này mà thay thế bọn lãnh đạo CSVN chẳng đầy đủ những thứ trên thì VN sẽ như thế nào nhỉ?

  [quote=VN2006A] PS.: tôi thiên về ủng hộ đồng chí X, vì đồng chí X có hậu thuẫn của Mafia Đông Âu. Vì thế đồng chí X có thể thay đổi, qua độc tài kiểu Putin tiến lên dân chủ.

  Còn đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhà ta nên quăng vào sọt rác của lịch sử được rồi!!![/quote]

  Tôi chẳng thể nào ủng hộ hai tên kia được. Lý do vì chúng kém cả tài lẫn đạo đức. Anh muốn ủng hộ chúng là quyền của anh nhưng nếu anh nghĩ rằng tên X có sự hậu thuẩn của dân chúng thì bảo nó tổ chức bầu cử tự do xem công dân VN đánh dấu X vào tên nó hay gạt bỏ tên hắn!

  Nếu hắn không dám làm thì rõ là hắn tự biết dân không chọn hắn. Hay anh hãy thử trưng cầu dân ý trên Dân luận xem được mấy người ủng hộ X

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Bác Ngự !

  Bác cũng đang nói với tư cách là một người dân như bác TM1111 và bác Nam Giao. Các bác không sai với tư cách thường dân và chỉ muốn một cuộc sống an ổn, tuân thủ pháp luật và đạo đức làm người.

  Tôi đang nói về làm chính trị với phương pháp bất bạo động cho đảng phái, hội đoàn để lật đổ chế độ độc tài CS hiện nay (xin nhấn mạnh lật đổ chế độ, không phải tiêu diệt ĐCSVN).

  Các bác phớt lờ ý tưởng này (nó hoàn toàn hợp lý và ôn hòa):

  Tuy nhiên, khi đã dùng kinh tế để làm chính trị thì tôi nhấn mạnh là không để lộ sơ sảy mà phải thật kiên trì, an toàn và kín đáo, nhẫn nhục để gầy dựng lực lượng làm một cuộc tổng đình công lớn trên toàn quốc. Bác thấy, muốn vậy phải có lực lượng và tổ chức hoạt động công khai hợp pháp dưới vỏ bọc doanh nhân, trong nhiều năm ở nhiều lĩnh vực với quy mô lớn và uy tín.

  Chứ còn đề cập đến việc dùng kinh tế để đánh sập nó mà để lộ tẩy bị truy tố theo nước sở tại thì còn nói chi nữa, đúng không bác?

  Đó cũng là điều mà tôi thấy các đảng phái hội đoàn không kiên trì và có kế hoạch dài hơi, ẩn nhẫn chờ thời, ít nhất là 20 năm qua. Bác thử nghĩ, nếu điều này được các đảng phái lưu tâm tới, thì ngày nay với hơn chục ngàn người ký tên vụ hiến pháp, vụ Nguyễn Đắc Kiên, với kinh tế khủng hoảng trầm trọng, nói chung mọi thứ rớt xuống đáy vực cả rồi -> chỉ cần cỡ Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang cùng anh em Vũ Vượng đồng loạt đóng cửa và tổ chức biểu tình cho hàng chục ngàn nhân viên trong các tập đoàn của họ thì có phải cách mạng đến mà không cần đổ máu?

  Chỉ tiếc bọn mafia đỏ đó nó có vì dân vì nước đâu. Nếu bọn mafia đỏ được thay bằng các bác đảng phái cùng hợp lực thâu tóm hàng loạt lĩnh vực như hiện nay thì, tôi cam đoan, MỘT PHÁT MỘT trong một tuần thôi, các bác tổ chức đồng loạt đóng cửa tất cả các sàn CK, sàn BĐS, đóng cửa các nhà máy xay xát, chế biến lương thực, thủy sản v.v... là thành công nhất định sẽ đến.

  Tất nhiên ngoài những suy tưởng của tôi, các bác phải lên kế hoạch khi nổ ra đình công, đóng cửa trên toàn quốc thì phải tính trước các lực lượng quốc tế đồng loạt lên tiếng, tập trung vào và có phương án ứng phó để không nổ ra bạo loạn.

  Ý kiến của chúng ta đâu có mâu thuẫn gì nhau đâu, phải không ạ?[/quote]

  Đây gọi là chính trị áp dụng thực tế đấy bác Ngự, ... chứ không phải là chính trị lý tưởng sa lông.

  Việt kiều đông Âu, đám mafia đỏ đông Âu có gốc gần xa với đảng CSVN vì đa số họ là người bắc. Gần đây đám mafia đỏ bên Mỹ, Canada trở nên mạnh hơn trước

  Tuy nhiên hình như các công ty, tập đoàn VN có đông đảo công nhân đều có công đoàn mà công đoàn này lại do đảng CSVN nắm giữ.

  Phản hồi: 

  Bác NN Già tiếp tục phát triển ý kiến của bác đi, để mọi người xem tính khả thi của nó!!!

  Nhưng tôi có ý kiến nhỏ: đừng nên coi thường các Mafia đông âu, nhất là Nga, nhiều thằng xuất chúng. Làm Mafia chán rồi lại sang Mỹ hay Tây Âu hay Nhật dạy đại học. Chứng tỏ bọn nó không kém đâu!?

  PS.: tôi thiên về ủng hộ đồng chí X, vì đồng chí X có hậu thuẫn của Mafia Đông Âu. Vì thế đồng chí X có thể thay đổi, qua độc tài kiểu Putin tiến lên dân chủ.

  Còn đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhà ta nên quăng vào sọt rác của lịch sử được rồi!!!

  Phản hồi: 

  Bác Ngự !

  Bác cũng đang nói với tư cách là một người dân như bác TM1111 và bác Nam Giao. Các bác không sai với tư cách thường dân và chỉ muốn một cuộc sống an ổn, tuân thủ pháp luật và đạo đức làm người.

  Tôi đang nói về làm chính trị với phương pháp bất bạo động cho đảng phái, hội đoàn để lật đổ chế độ độc tài CS hiện nay (xin nhấn mạnh lật đổ chế độ, không phải tiêu diệt ĐCSVN).

  Các bác phớt lờ ý tưởng này (nó hoàn toàn hợp lý và ôn hòa):

  Tuy nhiên, khi đã dùng kinh tế để làm chính trị thì tôi nhấn mạnh là không để lộ sơ sảy mà phải thật kiên trì, an toàn và kín đáo, nhẫn nhục để gầy dựng lực lượng làm một cuộc tổng đình công lớn trên toàn quốc. Bác thấy, muốn vậy phải có lực lượng và tổ chức hoạt động công khai hợp pháp dưới vỏ bọc doanh nhân, trong nhiều năm ở nhiều lĩnh vực với quy mô lớn và uy tín.

  Chứ còn đề cập đến việc dùng kinh tế để đánh sập nó mà để lộ tẩy bị truy tố theo nước sở tại thì còn nói chi nữa, đúng không bác?

  Đó cũng là điều mà tôi thấy các đảng phái hội đoàn không kiên trì và có kế hoạch dài hơi, ẩn nhẫn chờ thời, ít nhất là 20 năm qua. Bác thử nghĩ, nếu điều này được các đảng phái lưu tâm tới, thì ngày nay với hơn chục ngàn người ký tên vụ hiến pháp, vụ Nguyễn Đắc Kiên, với kinh tế khủng hoảng trầm trọng, nói chung mọi thứ rớt xuống đáy vực cả rồi -> chỉ cần cỡ Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang cùng anh em Vũ Vượng đồng loạt đóng cửa và tổ chức biểu tình cho hàng chục ngàn nhân viên trong các tập đoàn của họ thì có phải cách mạng đến mà không cần đổ máu?

  Chỉ tiếc bọn mafia đỏ đó nó có vì dân vì nước đâu. Nếu bọn mafia đỏ được thay bằng các bác đảng phái cùng hợp lực thâu tóm hàng loạt lĩnh vực như hiện nay thì, tôi cam đoan, MỘT PHÁT MỘT trong một tuần thôi, các bác tổ chức đồng loạt đóng cửa tất cả các sàn CK, sàn BĐS, đóng cửa các nhà máy xay xát, chế biến lương thực, thủy sản v.v... là thành công nhất định sẽ đến.

  Tất nhiên ngoài những suy tưởng của tôi, các bác phải lên kế hoạch khi nổ ra đình công, đóng cửa trên toàn quốc thì phải tính trước các lực lượng quốc tế đồng loạt lên tiếng, tập trung vào và có phương án ứng phó để không nổ ra bạo loạn.

  Ý kiến của chúng ta đâu có mâu thuẫn gì nhau đâu, phải không ạ?

  Phản hồi: 

  Tôi cũng đồng ý với bác Nam Giao. Ngoài vấn đề nguyên tắc và đạo đức, còn vấn đề thực tế: Ở VN, ai làm ăn cũng phải chung chi, mà chung chi không đều thì gặp lôi thôi, có khi "trâu bò đánh nhau, ruồi muổi chết." Ngoài ra, theo cách nhìn của tôi, vấn đề tham ô hối lộ là cả một kế sách cai trị (governing strategy): chính quyền cứ để cho vi phạm luật pháp (vì không vi phạm thì không làm "làm ăn" được), thu thập bằng cớ nhưng cứ để đấy, chỉ đem ra xử dụng khi cần điều khiển "con mồi." Cai trị kiểu này thì khi chính quyền muốn đánh ai thì người đó khó mà thoát được, như nhiều trường hợp đả xảy ra.

  Phản hồi: 

  Bác TM1111!

  Vâng, bác nói không sai. Nhưng chúng ta đang nói chuyện chính trị và hành động chính trị, chứ không phải nói về đạo đức thuần túy bác ạ! Bất kỳ thủ đoạn chính trị nào, để cứu dân cứu nước mà không bạo lực và đổ máu đều không chống lại nguyên tắc đấu tranh bất bạo động.

  Làm chính trị, nhất là đối với kiểu CSVN hiện nay thì không thể mang đạo đức : trắng - đen, chính- tà, phải - trái nói chuyện. Bác thấy ngay cả những đòn hạ nhau của giới chính trường Mỹ và các nước cũng đầy ma thuật và hổ lốn, huống hồ gì VN.

  Miến Điện là trường hợp quá hiếm. Hãy nhìn các nước bắc phi - trung đông thì rõ, kể cả loạt bài về tên độc tài nicolae ceausescu mà DL vừa đăng, tôi đọc mà thấy ghê người, thử hỏi bè lũ hại dân, phản nước hiện nay có như thế không, hở các bác?

  Tôi chỉ hy vọng những phản hồi của tôi, các đảng phái có ghé đọc và suy nghĩ là mừng rồi.

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với bác Nam Giao.

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]
  Nếu có điều tra về hối lộ dính đến bọn cầm quyền hiện nay lại trở thành cơ hội quá tốt để vạch trần nạn tham nhũng, thủ lợi cho bọn nó. Đó không là cơ hội để các đảng phái, hội đoàn lên tiếng trước toàn thế giới?
  ...

  Tôi nhấn mạnh dùng kinh tế trong chính trị là một thủ đoạn hoàn toàn ôn hòa bất bạo động.
  [/quote]

  Khi bị truy tố thì cả hai bên đưa và nhận hối lộ đều bị truy tố chứ không phải chỉ một bên. Cứu cánh biện minh cho phương tiện có thể là lý tưởng của "nhà đấu tranh cho dân chủ" nhưng không thể đưa nguyên lý đó ra tòa án để bênh vực cho sự vô tội của mình.

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]

  Nếu phải bị dính líu vào việc hối lộ như bác nói thì tôi cho đó là hy sinh cao cả của những đảng phái đáng được trân trọng để lột mặt chúng ra nhằm để mất uy tín, không quốc gia nào còn muốn cho chúng vay tiền và tiếp tay nó để phá hoại VN. [/quote]

  Đây không phải là là một hy sinh cao cả mà là một cơ hội để ĐCS "vạch trần bộ mặt thực xấu xa" của những người tranh đấu cho dân chủ.

  Ngài ra, trong cách sống và hành xử ở đời, ta không thể "sai trái có chọn lọc", khi thì muối mặt hối lộ, mua chuộc, tham nhũng "vì mục đích cao cả", khi thì chính trực quang minh để lãnh đạo phong trào. Và đã "đi với ma", dù với mục đích vì dân vì nước, thì "ma" sẽ không tha và sẽ bị ma ám suốt đời chẳng dứt ra.

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]
  Chứ còn đề cập đến việc dùng kinh tế để đánh sập nó mà để lộ tẩy bị truy tố theo nước sở tại thì còn nói chi nữa, đúng không bác?

  [/quote]

  Dù thỏa hiệp vì mục đích kiếm lợi hay vì mục đích cao cả vì dân vì nước gì đi nữa, thì cũng không ai muốn hay nghĩ rằng mình sẽ sa cơ lộ tẩy để bị truy tố bởi luật quốc gia gốc của mình.Tuy nhiên ở đời chẳng ai học được chữ ngờ cả. Những doanh nhân bị chính phủ Mỹ đưa ra tòa vì vi phạm luật Chống Tham Nhũng tại Nước Ngoài (Foreign Corruption Act) nếu biết sau này sẽ bị phanh phui khám phá thì họ đã chẳng dại dấn thân vào. Đến khi biết được thì đã quá muộn rồi.

  Phản hồi: 

  [quote=Nam Giao]Bác Nguyễn Ngọc Già, tôi thật sự không tin rằng chúng ta nên "bằng mọi thủ đoạn" để lật đổ chế độ này. Trước kia, ông Hồ Chí Minh cũng đã nghĩ như vậy, Mao, Stalin, Lenin cũng đã từng nghĩ và làm như vậy. Thật sự biết bao nhiêu xương máu của người dân, thời gian quý báu của cả dân tộc bị lãng phí chỉ vì cái quan niệm "cứu cánh biện minh cho phương tiện" này.

  Thay thế một chế độ tồi tệ bằng những thủ đoạn tồi tệ sẽ là bước đầu tạo dựng ra một chế độ mới càng tồi tệ hơn. Sự kiện "Bên thắng cuộc" năm 1975 là một ví dụ rõ ràng nhất.

  Việt kiều ở Mỹ và Tây Âu, Úc, Canada, Nhật... dù làm ăn ở bất cứ nước nào, vẫn chịu sự quản lý của cơ quan liêm chính của nước mà họ mang quốc tịch. Nghĩa là nếu về VN hối lộ cho quan chức VN để được "áp-phe" vẫn bị dẫn độ về nước và truy tố. Vụ Huỳnh Ngọc Sĩ là một thí dụ rõ nhất. Đây cũng là điểm khác biệt giữa "văn minh" và "luật rừng". Thoạt trông thì quá bất công, một bên thì lúc nào cũng phải giữ đúng luật pháp quốc tế, một bên thì chỉ xài nghị quyết của ĐCS, thích thì ban hành, không xong thì rút lại. Nhưng thời gian sẽ khẳng định "văn minh" sẽ thắng "luật rừng".

  Đó là con đường của Gandhi, của Mandela, Suu Kyi mà chúng ta nên noi theo. Nguyễn Trãi cũng đã từng viết: Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo.

  Tôi hiểu cái cảm giác: "đối với cái bọn tráo trở này thì cần gì nói đaọ nghĩa". Nhưng đây không thể nào là một con đường đúng đắn.

  Truyền thông là mặt trận lớn nhất, hữu hiệu nhất và ít tốn kém nhất trong thời buổi internet hiện nay. Mỗi người chúng ta là một chiến sĩ thông tin. Bác đừng lo, chế độ độc tài này đang sụp đổ với tốc độ nhanh hơn chúng ta tưởng tượng.[/quote]

  Bác Nam Giao!

  "Thủ đoạn" ở đây không có nghĩa là bạo lực, máu me, thủ tiêu, bắt cóc theo kiểu của bọn nó.

  Độc tài CS khác với độc tài không CS. Bác dẫn Mandela, Suu Kyi, Gandhi v.v... nghĩa là chúng ta hiểu các xứ sở độc tài kia có khác về liêm sỉ so với độc tài CS.

  Nếu có điều tra về hối lộ dính đến bọn cầm quyền hiện nay lại trở thành cơ hội quá tốt để vạch trần nạn tham nhũng, thủ lợi cho bọn nó. Đó không là cơ hội để các đảng phái, hội đoàn lên tiếng trước toàn thế giới?

  Nếu chỉ vì lợi ích cá nhân như Trịnh Vĩnh Bình, Trần Trường hay vụ Nexus Technologies (*) thì khác (tôi không hề có ý phê phán gì những người này). Tôi nhấn mạnh dùng kinh tế trong chính trị là một thủ đoạn hoàn toàn ôn hòa bất bạo động. Còn các vị Trịnh Vĩnh Bình, Trần Trường, mấy anh em nhà họ Nguyễn họ chỉ thuần túy làm ăn mà thôi.

  Bác thấy vụ đại lộ đông tây, đó trở thành nỗi điếm nhục tồi tệ và mất uy tín nghiêm trọng cho bọn cầm quyền hiện nay, không ai có thể quên.

  Nếu phải bị dính líu vào việc hối lộ như bác nói thì tôi cho đó là hy sinh cao cả của những đảng phái đáng được trân trọng để lột mặt chúng ra nhằm để mất uy tín, không quốc gia nào còn muốn cho chúng vay tiền và tiếp tay nó để phá hoại VN.

  Đó cũng là điều mà tôi cho rằng nhiều người dân bức xúc mà ngay cả HRW cũng lên tiếng chỉ trích Nhật Bản về việc vẫn tiếp tay cho nó vay vốn mà không quan tâm đến nhân quyền mà người dân trong nước bị chà đạp.

  Tuy nhiên, khi đã dùng kinh tế để làm chính trị thì tôi nhấn mạnh là không để lộ sơ sảy mà phải thật kiên trì, an toàn và kín đáo, nhẫn nhục để gầy dựng lực lượng làm một cuộc tổng đình công lớn trên toàn quốc. Bác thấy, muốn vậy phải có lực lượng và tổ chức hoạt động công khai hợp pháp dưới vỏ bọc doanh nhân, trong nhiều năm ở nhiều lĩnh vực với quy mô lớn và uy tín.

  Chứ còn đề cập đến việc dùng kinh tế để đánh sập nó mà để lộ tẩy bị truy tố theo nước sở tại thì còn nói chi nữa, đúng không bác?

  Đó cũng là điều mà tôi thấy các đảng phái hội đoàn không kiên trì và có kế hoạch dài hơi, ẩn nhẫn chờ thời, ít nhất là 20 năm qua. Bác thử nghĩ, nếu điều này được các đảng phái lưu tâm tới, thì ngày nay với hơn chục ngàn người ký tên vụ hiến pháp, vụ Nguyễn Đắc Kiên, với kinh tế khủng hoảng trầm trọng, nói chung mọi thứ rớt xuống đáy vực cả rồi -> chỉ cần cỡ Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang cùng anh em Vũ Vượng đồng loạt đóng cửa và tổ chức biểu tình cho hàng chục ngàn nhân viên trong các tập đoàn của họ thì có phải cách mạng đến mà không cần đổ máu?

  Chỉ tiếc bọn mafia đỏ đó nó có vì dân vì nước đâu. Nếu bọn mafia đỏ được thay bằng các bác đảng phái cùng hợp lực thâu tóm hàng loạt lĩnh vực như hiện nay thì, tôi cam đoan, MỘT PHÁT MỘT trong một tuần thôi, các bác tổ chức đồng loạt đóng cửa tất cả các sàn CK, sàn BĐS, đóng cửa các nhà máy xay xát, chế biến lương thực, thủy sản v.v... là thành công nhất định sẽ đến.

  Tất nhiên ngoài những suy tưởng của tôi, các bác phải lên kế hoạch khi nổ ra đình công, đóng cửa trên toàn quốc thì phải tính trước các lực lượng quốc tế đồng loạt lên tiếng, tập trung vào và có phương án ứng phó để không nổ ra bạo loạn.

  Nói chung, tôi còn nhiều ý tưởng về ôn hòa, bất bạo động nhưng chỉ tiếc không có tiền :) không có lực :), không có nhóm bạn chí cốt giàu có và biết nghĩ đến quê hương.

  http://www.viet-studies.info/kinhte/VietKieuHoiLo_NV.pdf (*)

  Phản hồi: 

  Bác Nguyễn Ngọc Già, tôi thật sự không tin rằng chúng ta nên "bằng mọi thủ đoạn" để lật đổ chế độ này. Trước kia, ông Hồ Chí Minh cũng đã nghĩ như vậy, Mao, Stalin, Lenin cũng đã từng nghĩ và làm như vậy. Thật sự biết bao nhiêu xương máu của người dân, thời gian quý báu của cả dân tộc bị lãng phí chỉ vì cái quan niệm "cứu cánh biện minh cho phương tiện" này.

  Thay thế một chế độ tồi tệ bằng những thủ đoạn tồi tệ sẽ là bước đầu tạo dựng ra một chế độ mới càng tồi tệ hơn. Sự kiện "Bên thắng cuộc" năm 1975 là một ví dụ rõ ràng nhất.

  Việt kiều ở Mỹ và Tây Âu, Úc, Canada, Nhật... dù làm ăn ở bất cứ nước nào, vẫn chịu sự quản lý của cơ quan liêm chính của nước mà họ mang quốc tịch. Nghĩa là nếu về VN hối lộ cho quan chức VN để được "áp-phe" vẫn bị dẫn độ về nước và truy tố. Vụ Huỳnh Ngọc Sĩ là một thí dụ rõ nhất. Đây cũng là điểm khác biệt giữa "văn minh" và "luật rừng". Thoạt trông thì quá bất công, một bên thì lúc nào cũng phải giữ đúng luật pháp quốc tế, một bên thì chỉ xài nghị quyết của ĐCS, thích thì ban hành, không xong thì rút lại. Nhưng thời gian sẽ khẳng định "văn minh" sẽ thắng "luật rừng".

  Đó là con đường của Gandhi, của Mandela, Suu Kyi mà chúng ta nên noi theo. Nguyễn Trãi cũng đã từng viết: Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo.

  Tôi hiểu cái cảm giác: "đối với cái bọn tráo trở này thì cần gì nói đaọ nghĩa". Nhưng đây không thể nào là một con đường đúng đắn.

  Truyền thông là mặt trận lớn nhất, hữu hiệu nhất và ít tốn kém nhất trong thời buổi internet hiện nay. Mỗi người chúng ta là một chiến sĩ thông tin. Bác đừng lo, chế độ độc tài này đang sụp đổ với tốc độ nhanh hơn chúng ta tưởng tượng.

  Phản hồi: 

  Cám ơn ý kiến chị Ngự.

  Vì thế, câu tục ngữ "Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy" vẫn còn giá trị của nó.

  Như một người công nhân vét bùn, khơi thông cống rãnh, nếu chúng ta cảm thấy bẩn quá, tởm quá và chẳng bao giờ dám chui vào ống cống để vét thì mãi mãi đống rác bẩn sẽ cản trở dòng chảy dân chủ. Các đảng phái, hội đoàn biềt rõ phương pháp vét bùn nhanh, hiệu quả, nhưng cứ đứng trên bờ và bảo: "làm đi, thế đấy, thế đấy", thì xin lỗi ai tin đây?

  Tôi cho rằng, còn hơn thế, đấu tranh dân chủ như một bàn cờ.

  Cần phải đánh tổng lực các con cờ, mỗi con cờ có một thế mạnh riêng cũng như sự khôn ngoan và ưu thế mà con cờ khác không thể có những nước đi như thế. Ví dụ con "Tượng" có kiểu của nó, con "Xe", con "Pháo" cũng có những kiểu của nó v.v.... Những con cờ này đều biết cái riêng của bản thân và các con cờ khác, nhưng không con cờ nào có thể thay thế con cờ nào, bởi mỗi con là một nét đặc thù. Đó không là đa nguyên ư?

  Vì thế đánh cờ là đánh tổng lực theo diễn biến của bàn cờ, vào từng nước đi của đối phương. Không thể nói con "Xe" hay hơn hay dở hơn con "Pháo" v.v... rồi nói chỉ có "Xe" mới là hay nhất hoặc ngược lại.

  Tất cả các con cờ sẽ phát huy tối đa sở trường và hạn chế sở đoản của nó khi có những người biết đánh tổng lực và khôn ngoan, linh hoạt vào từng thời điểm.

  Thử nghĩ về con rể của ông 3 Dũng mà xem?! Làm sao biết phía sau cuộc hôn nhân giữa cô Phượng và cậu Hoàng là gì? Ai dám chắc nó chỉ là tình yêu trai gái đơn thuần?

  Đối phương của 3 Dũng hiện nay có quan tâm và điều tra mối quan hệ này tới cỡ nào không và liệu có điều tra nổi không?

  Tôi thấy vụ đưa Bá Thanh, Đình Huệ ì xèo có vẻ chỉ hướng về mặt đối nội, co cụm trong nội bộ ĐCSVN của họ với nhau. Có vẻ họ chưa tính đến sự chống lưng (giả sử) nếu có từ mối quan hệ cô Phương - cậu Hoàng với chằng chịt mối lợi ích từ đó? Câu con út nữa, có ai biết những mối quan hệ tới cỡ nào khi nhiều năm cậu ta sống ở nước ngoài? Hãy nhìn Im Jong Un mà xem, trước khi cậu ta chấp chính, hình ảnh cậu như là một cái bị thịt, nhưng những gì mới đây đã cho thấy cha của Kim Jong Un quả có con mắt tinh đời và đáng sợ đó chứ?

  Tôi không chủ quan khi cho rằng: mấy ông CS giáo điều (kiểu Trọng lú, Huy Rứa, 4 Sang, Bá Thanh, Đại Quang v.v...) như người đánh cờ chỉ quen với những nước cờ kinh điển nào giờ họ được học bằng những thủ đoạn cũ mèm (đấu đá bằng cách bôi nhọ, lôi đời tư, lôi nhám nhúa lẫn nhau, triệt hạ tay chân, chân rết của nhau v.v...) mà không có sự sáng tạo trong thủ đoạn chính trị. Đó cũng là hệ quả tất yếu, không có gì đáng ngạc nhiên của một chính thể luôn bóp chết SỰ SÁNG TẠO (nói riêng trong chính trị).

  Sự sáng tạo trong cách làm chính trị là sức sống quan trọng, bền lâu của bất kỳ ai muốn thâu tóm quyền bính ở các nước lạc hậu như VN. Tôi không nói rộng ra ở các nước văn minh. Chính điều này trở thành rào cản đối với các đảng phái hải ngoại, vì cũng như thế, họ cứ khư khư bao lâu nay, tất cả cạnh tranh công bằng dựa trên thực lực và khả năng trí tuệ. Nó trở thành cái bẫy quá lớn làm cho các đảng phái khó bức lên, khi chúng ta đăt trong bối cảnh VN hiện nay. Vì thế các đảng phái cứ loay hoay với khái niệm dân chủ - đa nguyên đa đảng - tam quyền phân lập - bầu cử bình đẳng...

  Tất nhiên những điều này hoàn toàn đúng bởi thực tế kiểm nghiệm từ các quốc gia phương tây cả trăm năm nay, nhưng chưa bao giờ biến thành hiện thực ngay tại VN.

  Xin lỗi các bác hải ngoại, chỉ mỗi cái số kiều hối, dần dần chúng ta thấy có một số bác hải ngoại ngây thơ khi lâu nay tưởng nó là số thiệt, nhưng sau phân tích và dẫn chứng một số việc tương tự, các bác dần thấy nó báo đểu để ru ngủ và lừa mị các bác VK Mỹ, Úc, Canada v.v... đó chứ?!

  Ai ngây thơ hơn ai? Nên nhớ, CSVN có thể thua kém về tri thức, về chuyên môn (kinh tế, kỹ thuật, khoa học v.v...) và tất nhiên về ngoại giao, nhưng họ rất thủ đoạn và rất tinh vi và cái này thì chắc không ai phản đối?

  Phản hồi: 

  Nhân lời phê bình của bác N. N/ Già về việc Việt kiều ở các tư bản không về VN làm ăn mà lại để cho việt kiều đông âu chiếm lĩnh thị trường, tôi xin kể một câu chuyện về Việt kiều Nga mà tôi được biết trong đợt về VN vừa qua.

  Việt kiều Nga này là một người bà con (ông ngoại của cô này là em ruột ông nội của tôi), nhưng đây là lần đầu tiên tôi gặp. Bố mẹ của cô là những đảng viên cán bộ nồng cốt; mẹ cô từng làm bí thư đảng uỷ một nhà máy rất lớn và bố cô từng giữ chức vụ trưởng. Do cha mẹ có chức vụ cao, cô và em cô thuộc thành phần "hạt giống đỏ" trong đám du sinh ở Liên Sô trước kia.

  Từ sau năm 1975, bố mẹ của cô có vào miền Nam nhiều lần nhưng chưa bao giờ tới thăm bố mẹ của tôi, mặc dù bố mẹ tôi là người săn sóc ông ngoại của cô (ở miền Nam) trong những năm tháng cuối đời người của cụ. Lúc đó nghe nói bố mẹ cô ngại không muốn giao dịch với nhửng người có liên hệ tới "nguỵ quân, nguỵ quyền" như gia đình của tôi. Thế rồi mấy chục năm sau, khi tôi tới Hanoi, cô ruột tôi cho biết người em họ "hạt giống đỏ" khi nghe tôi từ Mỹ về muốn đến gặp để hỏi chuyện cho con đi du học.

  Khi tôi gặp cô thì tôi được biết cô đã có 3 người con học ỡ Mỹ, một người đã ra trường, mới tìm được việc làm ở Mỹ, và hai người còn đang đi học. Cô cũng đã từng đi Mỹ du lịch cỡ 3 hay 4 lần để thăm con. Tôi nghĩ thầm "thế thì cô cần gặp tôi để làm gì nhỉ?" Sau vài ba câu chuyện hỏi thăm xã giao, cô bắt đầu than thở về chuyện "làm ăn" khó khăn ở VN, tỏ ra bất mãn với tình hình tham ô hối lộ, v v. Trong khi cô kể về chuyện làm ăn, tôi được biết sau khi tốt nghiệp đại học ở Liên Sô, cô và chồng cô (hình như là cùng nhóm Trương Gia Bình) đi buôn . . . lậu, mặc dù chồng cô có lúc từng là giảng viên ở một đại học ở Nga. Thế là tôi cứ hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Cô kể chuyện cô "làm ăn" với bọn "mafia" ở Nga, mà cô nói tới hai chữ "mafia" một cách . . .tự nhiên và . . . thoải mái.

  Nói cho ngắn ngọn, cô buôn hàng lậu vào Nga, buôn từng xe tải các hàng tiêu dùng mà Nga còn thiếu trong khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao sau khi Nga từ giã chế độ CS. Mafia ở đây là các tay đầu nậu đứng ra làm trung gian giữa biên phòng và hải quan Nga với các dân buôn. Dân buôn chỉ cần chung chi cho các "mafia" là có thể đưa hàng vào hay ra khỏi Nga một cách thoải mái (nghe đâu Trương Gia Bình thoạt đầu cũng buôn lậu kiểu này trước khi có tiền để nhảy ra kinh doanh chính thức trong lãnh vực IT). Nhờ làm ăn với "mafia" (hay biết đâu cũng hành động như . . . mafia) nên vợ chồng cô kiếm được rất nhiều tiền (có thể vì thế mới có tiền cho ba người con đi du học Mỹ). Thời gian gần đây, do vấn đề gia đình, cô không thể bỏ nhà đi buôn ở tận bên Nga nên chuyển hướng về buôn ở . . . Việt Nam. Nhưng cô gặp nhiều khó khăn vì ở Việt Nam có nhiều "mafia" quá nên chung chi không nổi. Ngoài ra, có thể vì bố mẹ cô hưu trí đã lâu, thế lực để dựa dẩm không còn nhiều, nên cô bị "vồ" hết mấy chuyến, đâm nản, không dám làm nữa. Bây giờ cô buồn và chán vì không biết làm ăn bằng cách nào cho . . . ra tiền.

  Suốt buổi nói chuyện, tôi cứ lặng thinh ngồi nghe, cuối cùng tôi hỏi: "sau khi các cháu học xong, có việc làm ở Mỹ thì cô chú có tính qua Mỹ ở không?" "Có đấy chị ạ, nhưng chúng em tính đi đi về về vì vẫn còn công việc ở đây, không đi luôn được." Nghe cô nói thì tôi cũng hiểu "đi đi về về" có nghĩa là gì rồi.

  Để trả lời bác Già, tôi nghĩ chỉ những Việt kiều gốc Tây hay Mỹ có kinh nghiệm và chịu làm ăn với "mafia" thì mới có đủ khả năng cạnh tranh với các Việt kiều gốc Đông Âu hay Liên Sô để thành công được ở Việt Nam. Nhưng mà ở các nước tư bản kỹ nghệ, mấy ai có kinh nghiệm làm ăn với "mafia," mặc dù "mafia" cũng có đấy (organized crime).

  Phản hồi: 

  Bác Cụi nói không sai. Chính vì những người như Trịnh Vĩnh Bình, Trần Trường, họ chỉ nghĩ làm giàu cho riêng theo đúng pháp luật. Chứ những người này có tính đến làm chính trị, cứu dân nghèo, lật đổ chế độ thối tha này đâu. Ý của tui là dành cho các đảng phái, hội đoàn nào mà dùng kinh tế để làm chính trị. Tôi không nói chuyện làm ăn đơn thuần, nên bác Cụi hiểu không đúng ý tôi. Do đó, ý của tôi và bác Cụi không có gì mâu thuẫn nhau.

  Phản hồi: 

  Tôi chủ trương bằng mọi thủ đoạn có thể làm để dập cho chế độ này gục rồi tính tiếp đến việc xây lại từ đầu, tất nhiên quan trọng nhất là một chế độ tam quyền phân lập dân chủ, văn minh.

  Phản hồi: 

  Công ty tôi đang làm việc cũng là một công ty xây dựng hàng đầu tại Mỹ, và cũng có cử người về VN nghiên cứu đấu thầu xây nhà máy nhiệt điện. Tôi có cười bảo anh chàng nghiên cứu phát triển kinh doanh (BD = business development) rằng ừ thì cứ đi đây đi đó cho biết kinh nghiệm. Họ nghiên cứu thấy triển vọng cũng tốt đẹp và có thể tham gia đấu thầu được, vì VN muốn vay vốn của Mỹ để xây dựng phát triển thì phải thuê công ty Mỹ. Tuy nhiên, khi tiến hành bước đầu đã bị bị đòi hỏi "thủ tục đầu tiên" thì họ dẹp bỏ ngay.

  Công ty của tôi làm ăn khắp thế giới nhưng rất kỵ những chuyện mờ ám. Họ bảo chỉ cần thỏa hiệp một lần thôi thì nó sẽ kéo theo bao nhiêu điều không tốt khác khiến càng ngày càng phải "đi với ma" không rút ra được. Quả tình trên thương trường Mỹ cũng có nhiều công ty lớn mắc nạn vì thỏa hiệp với những điều sai trái. Họ cho là "nhập gia phải tùy tục", nhưng sau này bị chính phủ Mỹ phát hiện nên bị phạt nặng nề và những ông chóp bu còn lâm vòng lao lý. Lợi bất cập hại.

  Phản hồi: 

  Bác Nguyễn Ngọc Già thân,

  Theo dõi các phản biện của bác trong thời gian gần đây, nhất là trong “entry” mã số 81238, tôi có thể nói là các điểm nhận xét được trích sau đây của bác là đúng: “Nói thiệt, các bác VK Mỹ, Úc, Canada v.v... dở lắm,… Nên gần 40 chục năm rồi, các bác có làm gì hơn được đâu. Vì các bác đều đa số là người sống tự do dân chủ quen rồi... “. Và tôi xin tiếp theo câu trích trên như thế nầy: và làm việc, sinh hoạt một cách có trách nhiện, tuân hành luật pháp cao, nên đa số chúng tôi không thể và không đủ khả năng (tức nếu làm sẽ thất bại) như các bác “đám mafia đỏ từ Đông Âu” (từ của bác). Cá nhân tôi về Việt Nam hai lần, lần đầu năm 1992, tìm hiểu nhu cầu, điều kiện để mở một chi nhánh consulting engineering cho công ty Canada nợi tôi làm việc, lần thứ nhì năm 1994, đại diện cho một công ty Mỹ dự thầu công trình BOT (Build-Operate-Transfer) nhà máy nhiệt điện Phu My 2-2, cả hai đều thất bại vì cả hai công ty đều không chấp nhận kiểu cách, điều kiện làm việc của CHXHCNVN (thủ tục “đầu tiên” 1% giá trị công trình chỉ để có nhiều hy vọng trúng thầu).

  Do đó những đề nghị, khuyên nhủ của bác cho các VK mà gốc là con dân VNCH về VN làm việc, sinh hoạt như thế thì bác sẽ còn thất vọng hơn vì họ không thể làm như thế được (có thể còn là vì kinh nghiệm chăng? !!!). Ngay cả trong cộng đồng VK Canada, có một số việc làm, hành động của những người là cựu con dân VNDCCH/CHXHCNVN và cưu con dân VNCH cũng khác! Như thế, thiển nghĩ, chỉ nên theo những gì bác Lê Xuân Khoa bày tỏ.

  Tóm lại, bác nên đọc lại “entry” của nick Cụi, mã số 81242. Chắc chỉ có các VK Nga và các nước Đông Âu mới thành công ở nước CHXHCNVN. Và về mặt chính trị thì... trừ phi bác và người Việt trong nước làm khác, còn không, có lẽ nick Cụi nói đùng:

  Bọn VK Đông Âu này chính là phe nhóm đang tích cực vận động chuyển hóa độc tài cs hiện tại sang độc tài quân phiệt, xem Putin như thần tượng, để hòng bám giữ thế ăn trên ngồi tróc hiện nay của chúng. Bọn này mới thật là thế lực chống đối phong trào dân chủ quyết liệt, phản động, gian trá, lưu manh và lếu láo nhất !

  Phản hồi: 

  [quote= Tử Bình]Nói về chất " xám "

  Trần đại Nghỉa còn chế súng bắn rớt B52 . Chất " xám " của miền Nam thì đả làm gì cho miền Nam trước năm 1975 ?[/quote]

  Thôi nghe cha ! Về VN đến thăm hỏi các con của ông Nghĩa, không phải ông Nghỉa, để họ nói cho mà nghe sự thể nó đã như thế nào về cái vụ B52 này.

  Nếu chưa về được thì cứ vào TV online của VTV, báo online của VN trên Internet để xem các phóng sự, report mới đây về các một lô lốc các đ/c bộ đội phòng không không quân Liên Xô kính mến đã từng phải vất vả, hy sinh chiến đấu bằng SAM với giặc lái Mỹ ở VNDCCH trước đây như thế nào nhá.

  Rocket science chứ có phải pháo Bình Đà của 'ông bà ta' đâu.

  Đến pháo bông bây giờ chxhcn vn cũng còn phải đi mua của Tàu chứ có làm ra được cái ống điếu nào cho ra hồn. Còn cái giàn điểu khiển show pháo bông (show orchestrator) thì khỏi phải bàn, chỉ một cách 'an toàn' là mời mấy sư phụ mũi lõ tha đủ loại đồ chơi sang để thi triển công phu! Đã thế nhưng lạng quạng thì vẫn cứ bị nổ bùm như ở lễ hội 1000 năm thăng thiên ở Hà Nội lần rồi.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Nhóm Đông Âu’ đứng đầu tỷ phú Việt

  Rất nhiều doanh nhân thành công ở các nước Đông Âu đã quay về nước và thành công lớn ở quê nhà. Nhìn trên mặt bằng các doanh nhân tên tuổi hiện nay, những người về từ Đông Âu là những cái tên đình đám nhất. “Nhóm Đông Âu” đang đứng đầu giới đại gia Việt.

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/111886/-nhom-dong-au--dung-dau-ty-phu-vi...

  Ngoài anh em (Phạm Nhật) Vũ, Vượng, còn có Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang, Nguyễn Cảnh Sơn, Trịnh Thanh Huy, Lê Viết Lam, Ngô Chí Dũng. Tất cả đám mafia đỏ này đều từ Đông Âu, trong đó đặc biệt là Nga. Ngoài ra còn có Kiên đầu bạc đang xộ khám và hàng loạt đại gia mafia đỏ cỡ trung nữa.

  Nói hổng phải khích tướng các bác VK Mỹ. Tôi đoán cả đám mafia đỏ này, tài sản gom lại chắc cỡ chục tỉ đô Mỹ có thừa.

  Vậy đó, bọn này nó thao túng, khuynh loát và mua hết tất cả những tên cầm quyền.

  Trước đây, tôi có góp ý với các tổ chức đảng phái là: nếu các bác thật sự thấy đau lòng khi VN bị bọn này nó xâu xé, cắt miếng ra mà ăn cùng nhau để dân nghèo đói và đất nước suy sụp thì các bác đảng phái và hội đoàn cùng hè nhau lại đi.

  Nói thiệt, các bác VK Mỹ, Úc, Canada v.v... dở lắm, quanh đi quẩn lại chỉ đấu nhau, chửi nhau, tan đàn xẻ nghé. Nên gần 40 chục năm rồi, các bác có làm gì hơn được đâu. Vì các bác đều đa số là người sống tự do dân chủ quen rồi nên cứ thấy dơ bẩn, thối tha là tránh xa cho bằng được.

  Nhào vô đi, cứ thử nghĩ, về nước làm ăn, chung chi để cho tụi cầm quyền ăn ngập họng đi, cho nó vô tròng hết, gầy dựng lực lượng thanh thế, các cơ sở làm ăn quan trọng và quy mô đều do các bác nắm như bọn mafia đỏ đang nắm mà tui dẫn ở trên đó. Nắm cho bằng hết những cơ sở kinh tế quan trọng rồi tạo lực lượng công nhân, lực lượng nông dân chuyển nghề (trong các nhà máy xay xát, chế biến lương thực, thực phẩm, hoa quả, thủy sản, bến cảng, hàng không v.v...).

  Các bác làm cho lực lượng này thật sự gắn bó vì những chính sách lương bổng, an sinh tốt đẹp của các bác, từ đó họ đứng về phía các bác vì quyền lợi họ quá rõ. Thế là các bác có cả một lực lượng hùng hậu và chung thủy bảo vệ các bác, từ đó làm một cú đảo lộn ngoạn mục. Thêm nữa, với quá trình các bác cho bọn cầm quyền ăn ngập họng, đó cũng là một trong các lợi thế quá lớn để các bác điều khiển nó. Nó ăn dày quá rồi, thì khó thoát tay các bác.

  Làm chính trị thì phải hy sinh và thủ đoạn như thế. Chứ các bác cứ ỏng eo, em chã, em chã thì tui nói thiệt chẳng làm nên cơm cháo gì đâu.

  Nếu sắp tới có thay đổi ngoạn mục nào đó, thì cũng là dân trong nước, lúc đó các bác đảng phái về thì cũng không có phần.

  Nói như bác Lê Xuân Khoa trong bài vừa rồi mà DL đăng, bác Khoa khuyên dân trong nước (trí thức) đã đến lúc hành động, người hải ngoại chỉ hỗ trợ. Nói kiểu bác Khoa là nói quấy quá cho xong, phủi tay trách nhiệm. Thử hỏi, nếu bác Khoa thực tâm hỗ trợ thì cho biết KẾ HOẠCH HỖ TRỢ chi tiết chứ, nói chung chung kiểu đó, càng cho thấy các bác hời hợt, nói cho xong chuyện! Nói kiểu đó, ai nói không được?[/quote]
  Xin lỗi, mấy ông VK Tây Âu Bắc Mỹ mà nghe lời ông về VN làm ăn kiểu đó thì chỉ có mà đưa đầu cho chúng đập. Ông không từng nghe Bình Hà Lan, Trực Peregrine, anh em Thăng Thiều Đồng Nam, và cả chú Trần Truồng ?

  Bọn VK Đông Âu này là những ai, chúng làm giàu như thế nào thì lẽ nào ông không biết ? Ông có tính được Phạm Nhật Vượng bán mì gói, xì dầu, tương chao loại gì mà mỗi năm mang về VN được vài ba trăm triệu USD từ Đông Âu ? Mua được cả cái hòn đảo to vật nằm ngay vịnh đẹp thế giới Nha Trang, mua luôn cả khu đất chính ngay quả tim của 'cựu' Hòn Ngọc Viễn Đông. Làm ăn to thế mà các bố già Đông Âu chả biết chào hỏi anh Vượng nhà ta gì cả !

  Hay là nghề chính của các VK Đông Âu này thực ra là mở tiệm sân sau để giặt ủi cho các quan chức chxhcn vn ?

  Nếu như thế thì VK Tây Âu Bắc Mỹ không bao giờ có cơ hội đâu, đừng có mơ hão !

  Bọn VK Đông Âu này chính là phe nhóm đang tích cực vận động chuyển hóa độc tài cs hiện tại sang độc tài quân phiệt, xem Putin như thần tượng, để hòng bám giữ thế ăn trên ngồi tróc hiện nay của chúng. Bọn này mới thật là thế lực chống đối phong trào dân chủ quyết liệt, phản động, gian trá, lưu manh và lếu láo nhất !

  Phản hồi: 

  Nhóm Đông Âu’ đứng đầu tỷ phú Việt

  Rất nhiều doanh nhân thành công ở các nước Đông Âu đã quay về nước và thành công lớn ở quê nhà. Nhìn trên mặt bằng các doanh nhân tên tuổi hiện nay, những người về từ Đông Âu là những cái tên đình đám nhất. “Nhóm Đông Âu” đang đứng đầu giới đại gia Việt.

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/111886/-nhom-dong-au--dung-dau-ty-phu-vi...

  Ngoài anh em (Phạm Nhật) Vũ, Vượng, còn có Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang, Nguyễn Cảnh Sơn, Trịnh Thanh Huy, Lê Viết Lam, Ngô Chí Dũng. Tất cả đám mafia đỏ này đều từ Đông Âu, trong đó đặc biệt là Nga. Ngoài ra còn có Kiên đầu bạc đang xộ khám và hàng loạt đại gia mafia đỏ cỡ trung nữa.

  Nói hổng phải khích tướng các bác VK Mỹ. Tôi đoán cả đám mafia đỏ này, tài sản gom lại chắc cỡ chục tỉ đô Mỹ có thừa.

  Vậy đó, bọn này nó thao túng, khuynh loát và mua hết tất cả những tên cầm quyền.

  Trước đây, tôi có góp ý với các tổ chức đảng phái là: nếu các bác thật sự thấy đau lòng khi VN bị bọn này nó xâu xé, cắt miếng ra mà ăn cùng nhau để dân nghèo đói và đất nước suy sụp thì các bác đảng phái và hội đoàn cùng hè nhau lại đi.

  Nói thiệt, các bác VK Mỹ, Úc, Canada v.v... dở lắm, quanh đi quẩn lại chỉ đấu nhau, chửi nhau, tan đàn xẻ nghé. Nên gần 40 chục năm rồi, các bác có làm gì hơn được đâu. Vì các bác đều đa số là người sống tự do dân chủ quen rồi nên cứ thấy dơ bẩn, thối tha là tránh xa cho bằng được.

  Nhào vô đi, cứ thử nghĩ, về nước làm ăn, chung chi để cho tụi cầm quyền ăn ngập họng đi, cho nó vô tròng hết, gầy dựng lực lượng thanh thế, các cơ sở làm ăn quan trọng và quy mô đều do các bác nắm như bọn mafia đỏ đang nắm mà tui dẫn ở trên đó. Nắm cho bằng hết những cơ sở kinh tế quan trọng rồi tạo lực lượng công nhân, lực lượng nông dân chuyển nghề (trong các nhà máy xay xát, chế biến lương thực, thực phẩm, hoa quả, thủy sản, bến cảng, hàng không v.v...).

  Các bác làm cho lực lượng này thật sự gắn bó vì những chính sách lương bổng, an sinh tốt đẹp của các bác, từ đó họ đứng về phía các bác vì quyền lợi họ quá rõ. Thế là các bác có cả một lực lượng hùng hậu và chung thủy bảo vệ các bác, từ đó làm một cú đảo lộn ngoạn mục. Thêm nữa, với quá trình các bác cho bọn cầm quyền ăn ngập họng, đó cũng là một trong các lợi thế quá lớn để các bác điều khiển nó. Nó ăn dày quá rồi, thì khó thoát tay các bác.

  Làm chính trị thì phải hy sinh và thủ đoạn như thế. Chứ các bác cứ ỏng eo, em chã, em chã thì tui nói thiệt chẳng làm nên cơm cháo gì đâu.

  Nếu sắp tới có thay đổi ngoạn mục nào đó, thì cũng là dân trong nước, lúc đó các bác đảng phái về thì cũng không có phần.

  Nói như bác Lê Xuân Khoa trong bài vừa rồi mà DL đăng, bác Khoa khuyên dân trong nước (trí thức) đã đến lúc hành động, người hải ngoại chỉ hỗ trợ. Nói kiểu bác Khoa là nói quấy quá cho xong, phủi tay trách nhiệm. Thử hỏi, nếu bác Khoa thực tâm hỗ trợ thì cho biết KẾ HOẠCH HỖ TRỢ chi tiết chứ, nói chung chung kiểu đó, càng cho thấy các bác hời hợt, nói cho xong chuyện! Nói kiểu đó, ai nói không được?

  Phản hồi: 

  Nợ xấu bỗng nhiên về 6%: Đáng vui hay đáng ngờ?

  - Tỷ lệ nợ xấu vừa được NHNN thông báo chỉ còn khoảng 6% so với 8 -10% được công bố trước đó. Với tốc độ giảm nợ xấu thế này thì quả là điều thần kỳ đáng mừng nhưng với tốc độ giảm nhanh kỷ lục cũng khiến nhiều người nghi ngờ...

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/111058/no-xau-bong-nhien-ve-6---dang-vui...

  Các bác xem đây! nợ xấu quốc gia - con số bự xự cả triệu tỉ đồng (ngĩa là cả trăm tỉ đô Mỹ), mà bọn này nó còn dám hô biến cái "đùng" giảm từ 8%, 10% xuống còn 6%!!! Trời ơi là trời! Nó tưởng dân mình là bò hết hay sao vậy đó! Chỉ cần vài bút toán trong 5 phút là nó biến hóa ngay tắp lự.

  Do đó, tui càng có căn cứ để nói nó báo số kiều hối là dỏm đấy các bác ạ!

  Phản hồi: 

  Hi hi, các bố BH, TB cứ chuyên chính bảo vệ chế độ, chửi phản động nhưng học, học nữa học mài, học xong lại chẳng chịu về xây dựng chế độ, tổ quốc, cứ ăn dầm nằm dề ở xứ thế lực thù địch thì nói ai nghe? Như cậu Nguyễn Tiến Trung học xong còn dám về nước mặc dù tương lai tù tội. Các bố thì cứ thích ở nước ngoài làm dư luận viên oversea. Xin lỗi các bố, Việt Nam ta có câu "có thực mới vực được đạo". Về nước đi thì nói chuyện còn có chất. Còn học xong cứ em chả như các bố thì lên đây bảo vệ chế độ chả khác tự vả vào mồm.

  Phản hồi: 

  [quote= Tử Bình]Nói về chất " xám "

  Trần đại Nghỉa còn chế súng bắn rớt B52 . Chất " xám " của miền Nam thì đả làm gì cho miền Nam trước năm 1975 ?[/quote]

  Đồng chí này chắc mới ở ruộng ra (xin lỗi bà con nông dân, không có ý xem thường bà con), nghe nói bazooka bắn rới B52 tin liền !

  Pages