Trong khi nhân dân nô nức góp ý sửa đổi Hiến Pháp: Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vác nước lạnh ra dội

 • Bởi Admin
  26/02/2013
  2 phản hồi

  Tổng Bí thư ghi nhận công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng tại Vĩnh Phúc là cơ bản đạt yêu cầu. Tuy nhiên, đây mới là kết quả bước đầu, Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng cần được tiếp tục thực hiện quyết liệt và hiệu quả trong thời gian tới, phải làm đi làm lại, thường xuyên như đánh răng, rửa mặt hàng ngày, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

  Trong không khí toàn dân phấn khởi tham gia đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp, cũng trong cuộc thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc hôm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu nêu rõ (phút thứ 7:24):

  "Các đồng chí phải lãnh đạo cái việc góp ý kiến sửa đổi dự thảo hiến pháp. Cái này quan trọng lắm ấy! Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống gì nữa. Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ điều 4 hiếp pháp không? Phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn tam quyền phân lập không? Muốn phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm ấy. Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng ấy. Thì như thế là suy thoái chứ chỉ đâu nữa nào…Tham gia khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể thì đó là cái gì? Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này!"

  Tạm dịch:

  “Recently there have been currents of ideas that can be considered as political, ideological, and moral deterioration. (For instance) Is there anyone who wants to remove Article 4 from the Constitution? (Anyone) Who wants to deny the Communist Party’s leading role? (Anyone) Who wants pluralism and multi-party system? (Anyone) Who wants separation of power? (Anyone) Who wants to depoliticalize the military? There are people with such opinions, and their opinions are disseminated by the mass media. Then this must be nothing else but deterioration! What can it be to pursue mass litigation, demonstration and class action lawsuit?

  (General Secretary of the VCP, Nguyễn Phú Trọng, said today in a meeting with the Vĩnh Phúc Party's Standing Committee)

  _____________________________

  [*] Tựa đề do BBT Dân Luận đặt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  TBT Trọng nói về sửa đổi Hiến pháp

  Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng vừa nói rằng nhiều đóng góp sửa đổi Hiến pháp của dân là 'suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức'.

  Truyền hình Việt Nam trong chương trình thời sự tối thứ Hai 25/2 đã phát bài phát biểu của ông Trọng khi ông làm việc tại tỉnh Phú Thọ vào cùng ngày.

  Nội dung buổi làm việc của ông Tổng Bí thư với Ban Thường vụ tỉnh ủy chủ yếu nghe báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Ðảng, kiểm điểm phê bình và tự phê bình. Tuy nhiên ông Nguyễn Phú Trọng cũng đưa ra chỉ đạo về quá trình thu thập ý kiến sửa đổi Hiến pháp 92.

  Ông nói về các "luồng ý kiến" trong sửa đổi Hiến pháp: "Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức…"

  Các ý kiến mà ông gọi là "suy thoái" đó bao gồm đóng góp về Điều 4 Hiến pháp quy định sự lãnh đạo của Đảng CSVN, tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội....

  Ông nói: "Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không?"

  "Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! … Tham gia khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể … thì đó là cái gì?”

  'Không có vùng cấm'

  Hiện Quốc hội Việt Nam đang tổ chức lấy ý kiến của người dân cho dự thảo Hiến pháp sửa đổi, dự tính tới cuối tháng Ba sẽ khóa sổ.

  Quá trình đóng góp ý kiến bị chỉ trích là quá chóng vánh (ba tháng) và không thực chất.

  Huấn thị trước Tỉnh ủy Phú Thọ, ông Trọng yêu cầu giới chức Đảng địa phương tổ chức cho nhân dân góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp nhưng "không để một số cá nhân lợi dụng sự kiện này để xuyên tạc, bịa đặt, chống đối Đảng, Nhà nước ta".

  Đây là lần đầu tiên ông Nguyễn Phú Trọng có phát biểu "điểm mặt chỉ tên" những ý kiến mang tính trái chiều về sửa đổi Hiến pháp mà thời gian gần đây đã được một số giới kiến nghị lên Quốc hội, cũng như mang ra thảo luận trên các diễn đàn.

  Một bản kiến nghị do 72 nhân sỹ trí thức chủ xướng đã đề xuất b̉o Điều 4 Hiến pháp cũng như bỏ quy định lực lượng vũ trang phải trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam và tôn trọng sở hữu tư nhân về đất đai...

  Bản kiến nghị này nay đã có trên 5.600 chữ ký.

  Việc người đứng ở vị trí cao nhất của Đảng Cộng sản gọi các đóng góp sửa đổi Hiến pháp trên là "suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức" dường như trái ngược với tuyên bố của đại diện Quốc hội Việt Nam trước khi bắt đầu thu thập ý kiến.

  Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Phan Trung Lý, người cũng là Trưởng ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 hồi cuối tháng 12/2012 nói: "Tất cả quyền lực thuộc về nhân dân nên nhân dân có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và sửa đổi Hiến pháp”.

  "Nhân dân có thể cho ý kiến đối với điều 4 Hiến pháp như với tất cả các nội dung khác trong dự thảo, không có gì cấm kỵ cả."

  Ông cũng hứa rằng mọi ý kiến đều sẽ được trân trọng, lắng nghe, phản ánh, tổng hợp đầy đủ, nghiên cứu, tiếp thu và giải trình.

  Theo BBC Việt Ngữ

  Phản hồi: 

  "Phủ nhận điều 4 trong Hiến pháp là tư tưởng sai lầm"

  Ngày 25/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị lần thứ 10 để báo cáo kết quả góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

  Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là nội dung vô cùng quan trọng, sống còn của đất nước, thời gian gần đây có ý kiến phủ nhận Điều 4 này là tư tưởng sai lầm.

  Đây là ý kiến chung của các đại biểu khi đóng góp ý kiến vào việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 tại các hội nghị lấy ý kiến do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình và Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra trong ngày 26/2.

  Tại hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi Hiến pháp do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức, các đại biểu nguyên là lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và các tổ chức đoàn thể đã đóng góp 11 ý kiến bày tỏ sự đồng tình với dự thảo, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; về phương thức thực hiện quyền lực Nhà nước; về vai trò, vị trí, chức năng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên.

  Nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết về lời nói đầu; chế độ chính trị; quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường; những quy định về bảo vệ Tổ quốc; về Quốc hội; Chủ tịch nước; Chính phủ; Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân; chính quyền địa phương...

  Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình, Hoàng Xuân Khuyên nhấn mạnh, Dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992 đã thể hiện tính nhân văn, hiện đại, tiếp thu, kế thừa thành tựu các bản Hiến pháp trước đó.

  Ông Khuyên cho rằng, ở lời nói đầu cần biểu đạt rõ hơn Tổ quốc và nhân dân là trên hết, là bất biến. Đảng luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, đấu tranh vì quyền lợi của nhân dân. Mọi người dân cần phải yêu Tổ quốc, yêu đất nước. Vì vậy, ở điều 11 trong Dự thảo (sửa đổi, bổ sung điều 13 trong Hiến pháp 1992) nói về Tổ quốc: Tổ quốc Việt Nam là thiêng liêng, bất khả xâm phạm; mọi hành vi chống lại độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, chống lại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đều bị nghiêm trị theo pháp luật, nên đưa lên phần đầu.

  Tại hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, phát biểu tại Hội nghị, nhiều tham luận của đại biểu khẳng định, Điều 4 của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là nội dung vô cùng quan trọng, sống còn của đất nước, thời gian gần đây có ý kiến phủ nhận Điều 4 này là tư tưởng sai lầm.

  Ông Đồng Văn Khiêm, nguyên Phó Chủ tịch Hội sinh vật cảnh thành phố nhận định, không có dân tộc nào dũng cảm bằng dân tộc Việt Nam, nhưng nếu không có sự dẫn dắt của Đảng, dân tộc ta sẽ không đạt được những thành quả trong kháng chiến chống ngoại xâm cũng như xây dựng đất nước, vì vậy một số người phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng là không phù hợp với lòng dân.

  Ông Khiêm nhấn mạnh, một số người cho rằng Đảng không thể lãnh đạo nhân dân tiếp tục xây dựng đất nước, nhưng với một lịch sử đất nước luôn bị chiến tranh, áp bức, bóc lột, người dân khát khao một đất nước phát triển bình đẳng, đảm bảo công bằng xã hội thì việc tiến lên chủ nghĩa xã hội là con đường đúng đắn, Đảng đã đề ra 4 tiêu chí vươn tới là xây dựng một đất nước với dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh.

  Cùng quan điểm này, ông Lê Văn Hoàng, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Điều 4 trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng lãnh đạo. Đây là điều vô cùng quan trọng.

  Tuy nhiên ông Hoàng góp ý tại mục 2 của điều này có nêu: “Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình,” nếu ghi như vậy là rất chung chung, theo ông nên ghi là “Đảng viên” thay vào chữ Đảng để cụ thể hơn, mỗi đảng viên có trách nhiệm hơn.

  Về Điều 4 trong Hiến pháp 1992 sửa đổi, giáo sư, bác sỹ Trần Đông A cũng cho biết, ông hoàn toàn nhất trí với điều này, ông cho rằng “dứt khoát Việt Nam chỉ nên có một Đảng lãnh đạo, nếu không sẽ rất phức tạp.” Tuy nhiên tại khoản 2 của Điều 4, giáo sư Trần Đông A cho rằng thay vì ghi “các tổ chức của Đảng và Đảng viên hoạt động trong khuôn khổ của Hiến pháp và pháp luật” thì nên ghi rõ “vai trò lãnh đạo của Đảng được bảo đảm bằng pháp luật và do luật định.”

  Tại hội nghị, ý kiến nhiều đại biểu cũng đề cập đến các vấn đề cần thể hiện rõ trong Hiến pháp sửa đổi năm 1992 về vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong giám sát, phản biện các vấn đề kinh tế, xã hội; đề nghị có Luật về giám sát và phản biện ở mọi cấp để giám sát được hoạt động của Nhà nước, cán bộ công chức, viên chức; cần quy định thời gian giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân, nhằm giải quyết tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài thời gian qua…/.

  TTXVN