Lê Hoà Phát - Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan

 • Bởi Khách
  25/02/2013
  19 phản hồi

  KS Lê Văn Phát

  Con ơi nhớ lấy câu này,
  Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.

  Trong xã hội mà ngày càng nhiều bất công, nhiều nơi còn gây oan sai rất lớn cho công dân, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của con người. Cán bộ công chức cậy quyền cậy thế để trục lợi, làm việc sai trái bất chấp pháp luật thì bây giờ nhiều người dân cảm thấy câu thơ trên vẫn đúng. Tại sao bây giờ khiếu nại, tố cáo, kiện tụng của người dân đối với chính quyền gia tăng nhang chóng? Bởi khi họ bị áp bức, bị thiệt thòi hoặc bị cưỡng đoạt lợi ích hợp pháp của họ thì họ không còn con đường nào khác. Trường hợp của tôi chỉ nói sơ qua là ai cũng thấy sai trái của chính quyền quận Cẩm Lệ mà đứng đầu là ông Võ Văn Thương, Chủ tịch quận.

  Năm 2003 tôi có mua một lô đất mặt tiền đường Tôn Đản diện tích 40m2 (rộng 8m, sâu 5m) của ông Phan Văn Mùa và bà Trần Thị An với giá 100 triệu đồng tương đương 20 cây vàng. Sau đó vợ tôi mua lô đất liền kề phía sau diện tích là 304m2 với giá 300 triệu đồng, 2 vợ chồng tôi thống nhất cam kết làm tài sản riêng nên phần ai nấy mua, sổ đỏ cấp tháng 2/2004 đều có tên riêng. Năm 2011 đường Tôn Đản được mở rộng, thu hồi 30,3m2 đất của tôi. Ngày 27/11/2011 UBND quân Cẩm Lệ ban hành số 3390 / QĐ–UBND thu hồi đi hẳn lô đất của tôi (vì đất còn lại là 9,7m2 bề sâu chưa đến 1m nên không làm nhà được). Nội dung là thu hồi 40m2 đất đền bù 100% giá đất là 1680.000đ/m2. Sau đó Ban đền bù số 3 đã lập bảng tính giá trị đền bù và tôi đã nhận 80% tiền đền bù, tháo dỡ bàn giao mặt bằng. Nhưng vì muốn chiếm đoạt lô đất tái định cư nên cứ hẹn mãi và cuối cùng lật lọng luôn mà không hề giải thích lý do.

  Quyết định 3390/QĐ-UBND sai ư? Câu trả lời là không. Khi ra quyết định này UBND quận Cẩm Lệ đã căn cứ vào các quyết định:

  - Quyết định 2800/QĐ – UBND ra ngày 09/04/2011 của UBND TP Đà Nẵng.
  - Quyết định 44 và 36/QĐ – UBND phê duyệt tính pháp lý về nhà đất.
  - Tờ trình số 344/TTr – BGTĐB – PLNĐ ngày 28/11/2011 của Ban giải tỏa đền bù các dự án đầu tư – xây dựng số 3 và phòng pháp lý nhà đất.
  - Biên bản làm việc ngày 10/11/2011 giữa Ban đền bù số 3 và UBND quận Cẩm Lệ. Tức là đã có sự bàn bạc thống nhất trước khi ra quyết định này.

  Hơn nữa tôi đã đến trung tâm trợ giúp pháp lý thuộc sở tư pháp TP Đà nẵng và Văn phòng luật sư Trần Cảnh An họ đều nói quyết định này đúng và chính quyền cố tình làm sai để trục lợi.

  Khiếu nại liên tục gần 4 tháng trời không ai trả lời đơn đã vậy UBND Quận Cẩm Lệ còn làm tờ trình đề nghị UBND TP Đà nẵng ra quyết định số 2132/QĐ – UNBD thay thế quyết định nêu trên mà không hề giải thích bất cứ lý do nào. Tôi nhiều lần làm đơn khiếu nại quyết định 2132/QĐ – UBND thì UBND TP Đà Nẵng không trả lời mà chỉ đạo, yêu cầu UBND Quận Cẩm Lệ trả lời nhưng UBND Quận Cẩm Lệ không trả lời và sau đó hủy luôn quyết định này, ban hành quyết định 1683/QĐ – UBND ngày 23/07/2012 để thay thế. Quyết định này cũng bị tôi khiếu nại và cũng không thực hiện được nên ngày 19/10/2012 UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định số 8624/QĐ – UBND để thay thế quyết định trên… (còn nhiều quyết định nữa).

  Một quyết định đã ban hành, nếu người dân khiếu nại đúng thì giải quyết cho người dân còn nếu khiếu nại sai thì bác đơn khiếu nại. Ở đây không những không trả lời đơn mà còn liên tục thay đổi quyết định nhằm đối phó với việc khiếu nại của công dân. Những cán bộ này ngồi đó hưởng bổng lộc của nhân dân thì quả là quá hoang phí tiền của, đất nước này sẽ khó phát triển, người dân gặp nhiều khốn khó, xã hội sẽ thiếu công bằng, dân chủ, niềm tin sẽ không còn, công lý cũng chẳng có, luật pháp sẽ bị chà đạp. Người dân đã đổ bao nhiêu xương máu để giành lấy đất nước, đổ bao nhiêu mồ hôi, nước mắt để xây dựng đất nước và đóng góp bao nhiêu tiền của để nuôi một bộ máy khồng kềnh làm việc kém hiệu quả, quan liêu, tham nhũng, tuỳ tiện vô nguyên tắc,chèn ép người dân, làm việc sai trái bất chấp luật pháp thì thật không cam lòng.

  Tôi nêu toàn bộ nội dung của quyết định 2132/QĐ – UBND của UBND TP Đà Nẵng ra ngày 22/ 03 /2012 để thấy cái sai của một quyết định:

  “- Không thu hồi hết diện tích đất trong giấy chứng nhận QSDĐ số 08798 do UBND huyện Hoà Vang cấp ngày 25/02/2004 thửa 949, tờ 10 của ông Lê Văn Phát.

  -Giao Trung tâm đo đạc Bản đồ lập lại hồ sơ kỹ thuật thửa đất theo qui hoạch của dự án nâng cấp, cải tạo đường Tôn Đản.

  - Giao cho UBND quận Cẩm Lệ hợp thửa phần đất còn lại vào thửa 948 tờ 10, Giấy chứng nhận QSDĐ số 08797 do UBND huyện Hoà Vang cấp ngày 25/02/2004 cho bà Nguyễn Thị Thu Hồng vợ ông Lê Văn Phát.”

  Những sai trái của quyết định này:

  1- Chưa trả lời đơn khiếu nại, không giải thích lý do, không huỷ quyết định trước mà ra quyết địng này là sai trái.

  2- Không thu hồi hết diện tích đất là sai theo luật định.

  3- Trung tâm đo đạc bản đồ đã lập hồ sơ kỹ thuật lô đất 40m2 của tôi là đúng nên họ không thực hiện theo quyết định này (vì nếu có họ phải yêu cầu tôi ký).

  4- UBND quận Cẩm Lệ không có quyền hợp 2 thửa đất này, chỉ có những người sở hữu hai lô đất trên mới có quyền làm đơn xin nhập lại. Thực tế UBND quận Cẩm Lệ đến bây giờ cũng không làm được điều này. Một quyết cho thấy sự lộng quyền và bất chấp luật pháp.

  Nhiều sai trái khác:

  Nhiều lần khiếu nại UBND TP Đà nẵng về quyết định này theo đúng luật khiếu nại thì UBND TP không trả lời mà chuyển đơn yêu cầu UBND quận trả lời. Không lẽ mấy ông ở TP không biết luật hay sao, hay nghẹn họng không trả lời được. UBND quận cũng không trả lời đơn mà huỷ luôn và ban hành quyết định khác thay thế. BÓ TAY!!!

  Những người lãnh đạo không có tâm, chưa đủ tầm, cậy quyền cậy thế, làm việc sai trái, đứng ngoài luật pháp mà điều hành, quản lý thì đất nước này làm sao phát triển được, dân chúng sẽ còn nhiều oan ức, khổ sở. Nhìn ra thế giới thì biết, họ bước 3 - 4 bước thì ta mới được 1 bước. Như bóng đá, phát triển ư ? bây giờ thắng được ai? Thành phố Đà nẵng phát triển mạnh? chẳng qua là khai thác hết tài nguyên của quốc gia thôi, đến bây giờ đã cạn kiệt. Lẽ ra với lợi thế về cảng biển, sân bay, vị trí địa lý…Đà nẵng sau gần 40 năm xây dựng phải trở thành TP công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

  Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 nêu rõ: Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc...

  Một bộ phận không nhỏ tức là to hoặc rất to cho nên mấy chục lá đơn tôi đã gửi đi khắp nơi để tìm công lý, công bằng và lẽ phải đều lọt vào bộ phận không nhỏ này nên đành ngậm ngùi cay đắng. Mới đầu khiếu nại tôi háo hức: để xem công lý và chính quyền ai thắng. Bây giờ mới thấy chính quyền đứng trên cả pháp quyền thì làm sao hơn được, không biết có còn ai liêm chính, chí công, vô tư đưa vụ việc này ra xem xét hay không? Rõ ràng:

  Bề trên ở chẳng kỉ cương
  Cho nên kẻ dưới lập đường mây mưa.

  Trong luật qui định khiếu nại không được thì kiện. Kiện ư? kiện ai? kiện chính quyền hả? ở TP Đà nẵng này thì đừng có mơ, con kiến mà kiện củ khoai. Mấy ông toà án ở đâu, ai trả lương, ai cho mấy ổng địa vị, dù đúng cũng không dễ gì thắng được đâu, một luật sư làm trong ngành toà án trả lời như vậy khi tôi hỏi về việc khiếu kiện: (xem thêm: Về giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan tới đất đai trên kslevanphat.blogspot.com).

  Chưa giải quyết xong việc khiếu nại mà ngày sáng thứ bảy 05/01/2013 UBND Phường Hoà phát dưới sự chỉ đạo ngầm của UBND quận Cẩm Lệ đã cho hàng trăm cán bộ, công an, dân phòng, tổ trưởng, tổ bảo vệ dân phố của phường âm thầm, lặng lẽ, không báo trước, ập đến, nhào vô tháo dỡ tường rào cổng ngỏ chiếm đoạt đất trái phép mà không hề có quyết định cưỡng chế, toàn bộ tài sản bị phá huỷ hoặc chở đi đến nay chưa trả lại. Ai quay phim, chụp ảnh đều công an bị thu máy hoặc điện thoại di động. Còn:

  Người dân chẳng nói nên lời
  Nhìn quân cướp đất coi trời bằng vung.

  Tôi lập tức gửi 3 đơn khiếu nại khẩn cấp đến UBND TP Đà nẵng, HĐND TP Đà nẵng, Đoàn Đại biểu QH tại TPĐN nhưng đến bây giờ vẫn im lặng. Rõ ràng quá coi thường người dân.Bây giờ biết gửi khiếu nại cho ai. Không có quyết định cưỡng chế thì gọi là cưỡng bức, cưỡng ép hay cưỡng đoạt mà lại xẩy ra giữa ban ngày, trước đám đông thì gọi là gì? Trong lúc thẩn thờ, bàng hoàng tôi chợt nhớ 2 câu thơ đã học thuở nào:

  Con ơi nhớ lấy câu này,
  Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.

  Trong thời khắc chuẩn bị đón giao thừa kết thúc năm cũ, ngẫm lại nếu UBND quận Cẩm Lệ không lật lọng quyết định đã ban hành thì tôi đâu có mất công nghiên cứu luật khiếu nại, tố cáo, luật đất đai năm 2003, viết hàng trăm lá đơn và hiểu được thực trạng xã hội hiện nay. Công lý ở nơi đâu?

  Hoà phát, ngày 21/02/2013
  Ks Lê Văn Phát

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Chúng mày làm gì có quyền mà lớn mồm hả ,chưa đủ sức đâu nghe mấy con. Cộng sản này cả thế giới đều phải khiếp. Nhìn lại đi, thằng Pháo năm 1954, thằng Mỹ năm 1975, thằng bành trướng Trung Quốc năm 1979 còn phải chạy không kịp, chúng mày là cái thá gì. Thằng Kiên cứ tung hô đi rồi xuống chầu diêm vương. kiện đất đai hả? cứ nhìn cả dòng họ thằng Đoàn Văn Vươn bây giờ thì sao? đã thấy sáng mắt chưa? Muốn sửa đổi hiến pháp hả, muốn bỏ điều 4 hả?. Binh quyền nằm trong tay tao, luật pháp nằm trong tay tao, tụi bay đừng nằm mơ giữa ban ngày nhé.
  TBT Nguyễn Phú Trọng

  Theo tôi nội dung bài viết trên là dúng pháp lý:
  -Ban hành quyết định 3390 như trên là đúng , tại sao thực hiện rồi lại hủy bỏ.Phải làm rỏ đúng sai,quy tránh nhiệm.
  -Quyết định 2132 như nội dung nêu trên là sai trái.
  - việc cưỡng chế cũng có dấu hiệu phạm pháp.
  Hiện nay Chủ đầu tư, Ban đền bù, Chính quyền thường câu kết với nhau để trục lợi nhiều người dân không hiểu biết luật đều bị thiệt thòi. Quốc hội đã chỉ ra: có 67% khiếu nại đất đai của nhân dân là đúng.Trường hợp này cũng vậy.

  giang hồ nói đúng quá đi chứ.
  1- tham nhũng: hiện nay quá trời,cán bộ nào cũng tham nhũng,cái ăn cái phá,đất nước này nghèo , dân nghèo cũng vì chúng , mạnh ai nấy ăn,rồi câu kết cới nhau ăn mà chẳng ai bị xữ lý.
  2-Bè phái:cái này thì chẳng cần phải nói. Trong cơ quan cũng bè phái, trong trường học cũng bè phái,từ trung ương đến địa phương đều có bè phái .chúng đấu đá nhau tranh giang cái ăn ,tranh giành địa vị.
  3-Cầm tù:những cái sai của chúng thì bao che hết còn người dân sai pham hoặc phản đối chúng thì bị bắt giam ngay thâm chí không dám nói ra sự thật.
  4-Mị dân: diều này thì quá rỏ rồi,như lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi hiến pháp 1992 chỉ là hình thức thôi, nếu toàn dân yêu cầu bỏ điều 4 thì cũng đều phạm tội chống chính quyền hết.

  chào em gái điếm chắc ở miền tây,2 câu thơ của em quá hay và chính xác đó nghe,chua hề có trong từ điển bách khoa toàn thư.Anh giang hồ cũng có 2 câu thơ với tựa đề: tứ đại ngu:
  Cộng sản có 4 cái ngu,
  Tham nhũng, bè phái, cầm tù, mị dân.

  Đà Nẵng vẫn là nơi ít kiện cáo nhất trong cả nước. Chưa bàn về đạo đức, phải nói rằng đám quan chức thành phố như Văn Hữu Chiến rất biết việc và tỉnh táo. Nếu vụ này mà Văn Hữu Chiến phóng tay đền bù thì Đà Nẵng no đòn với đồng chí X trong trận đánh vừa rồi vì làm sai quy định.

  Bàn về đạo đức thì, theo chủ quan, tôi nghĩ rằng việc họ thông báo các hộ đến nộp tiền giải quyết tái định cư là để đo lường xem những hộ này thuộc diện gì, diện dân đen khó khăn hay toàn giới đầu cơ kiếm lời. Nếu dân đen đói rách thì chắc sẽ được hỗ trợ. Ai dè các đồng chí đều thuộc diện nhà giàu có biệt thự cả rồi, nộp tiền rõ nhanh.

  Lại là Đà nẽng của ông Nguyễn Quá Tham-bí thư thành ỉ Đà Nẽng(mà cán bộ ĐN nào không thamm ,làm gì có cán bộ liêm chính)-trưởng ban nội trợ trung ương ,chắc ông Tham( Thanh)ra Hà Nội nấu mấy món eng dặc sảng Quảng Nôm và Đà Nẽng Bác Nguyễn Tấn Dũng thích lắm.

  Gái điếm nhưng không điếm,do xã hội bất công kẻ thừa tiền, người nghèo khó nên mới phải làm để nuôi thân.Chính bọn cộng sản mới điếm,dựa vào dân để cướp chính quyền rồi phản bội lại nhân dân,ăn cháo đá bát,tiền của do tham nhũng mà có nên ăn chơi phè phởn.bọn chúng:
  Ngày xưa ăn mắm mút dòi,
  Ngày nay chơi gái còn đòi hạng sang.

  chào bác, tôi cũng là dân oan đây,tức tức tức lắm nhưng chưa làm gì được.Để xem chế độ này tồn tại bao lâu.bây giờ người dân khiếu kiện quá trời mà chủ yếu là đất đai. bọn chính quyền câu kết với chủ đầu tư để trục lợi bất chính kiếm tiền nhậu nhẹt,ăn chơi,bao gái,trác táng. nhìn xem buổi tối hoặc thứ bảy,CN các nhà hàng khách sạn đa số là cán bộ công chức,người dân làm việc không kể ngày đêm, thứ 7,CN ngày lễ thời gian tiền bac đâu ăn chơi ,đồng tiền làm ra rất quý.đối với bọn chúng gái gọi cũng phải hàng xịn mới xài.Bởi vậy mới có tình trạng người mẩu, ca sĩ, diển viên múa...bán dâm.Xã hội ngày càng thối nát và theo kiểu con vua thì lại làm vua.Người dân không còn con đường nào khác là đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài thối nát này.

  Anh Phát là một kỹ sư,một giám đốc tài giỏi,kinh tế rất khá,mạnh mẽ,thẳng thắng,cương trực.Tôi biết anh Phát do nhiều năm liền là Trưởng ban đại diện CMHS 2 trường mầm non Hoa Ngọc Lan và Tiểu học Thái Thị Bôi(hiện vẫn đang làm). Những phát biểu của anh nhân ngày 20/11,đại hội,tổng kết mặc dù không soạn trước nhưng rất hay,lời phát biểu hợp, tình hợp lý,bao quát,sâu rộng và có chất thép mấy ông ở phường không thể sánh bằng.Chắc có lẽ vì lý do đó và do anh Phát không bao giờ mời mấy ổng đi nhậu nên ganh ghét làm liều.tôi nghĩ bài viết trên là chính xác,mong chính quyền đừng đánh mất niềm tin của nhân dân nữa, đừng cậy quyền muốn làm gì thì làm.MẤT NIỀM TIN LÀ MẤT NƯỚC.

  Câu "Con ơi nhớ lấy câu này - Cướp đêm là giặc cuớp ngày là quan" vẫn rất đúng ở thời nay phải không các bạn?

  Ngày xưa còn bé xem "ngêu - sò - ốc - hến" mởi hiểu được thế nào là "cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan".

  Bây giờ mới thấy quan trong "ngêu sò ốc hến" so với quan bây giờ chỉ là "con tép trên mép con mèo" mà thôi!

  Quyền lực còn chưa đưa về tay nhân dân thì quan càng ngày càng to, càng không thể không chế được.
  như vụ Tiên lãng-Hải phòng gia đình ông Vươn đang làm ăn yên ổn thì tai họa ập đến do bọn tham quan cấu kết gây ra vậy mà bây giờ vẩn bị ép.tôi nghe người đân Dương Nội ca:
  Hởi anh chị em Nam Việt,
  Nổi oan này biết tỏ cùng ai.
  Đã hơn mấy chục năm trời,
  làm thân trâu ngựa cho loài chó dê.

  Hôm đó tôi thấy bảng rất to ghi :"Phản Đối UBND Phường Hòa Phát cưỡng đoạt , cướp đất trái phép của dân" tại 625 Tôn Đản . Tại sao không thấy UBND Phường Hòa Phát phản ứng gì hay là câu trên là, hoàn toàn đúng nên phường nghẹn họng .Bây giờ chính quyền làm nhiều việc sai trái là chuyên bình thường ,nếu ko những cán bộ phường luơng tháng bao nhiêu mà giàu va nhiều đất như
  thế.

  trả lời khách Quân khu thủ đô viết:
  mong rằng UBND Thành Phố Đà Nẵng hoăc các cơ quan Trung Uơng cũng hỏi tôi giống như khách quân khu thủ đô để tôi trả lời luôn . Nói có sách mách phải có chứng . không thể nói suông .

  Choáng! Bác nghe tôi nói nhé. Trong chế độ (vô cùng tươi đẹp) của ta, trường hợp đất nông nghiệp mà chuyển đổi được thành đất ở có sổ đỏ thì vô cùng đáng khâm phục. Ở Hà Nội này, các xóm liều thường chỉ được hình thành từ đất lưu không, tức là chẳng phải đất nông nghiệp, cũng chẳng phải đất thổ cư, mà là:

  - Đất đầu đường xó chợ
  - Đất ven công viên
  - Đất ven hồ đầm
  - Đất cạnh bãi rác
  - Đất sát vách trường học
  - Đất công trường nhà nước bỏ hoang
  - Đất cạnh đình chùa
  - Đất lấn chiếm nghĩa trang
  ...

  Khi giải tỏa, nhà nước thừa hiểu nếu không cấp xuất tái định cư và tiền hỗ trợ thì người dân ở đây không biết sống ở đâu và sống bằng cái gì.

  Nếu dẹp thì dẹp ngay từ đầu. Còn khi người dân đã sinh sống ổn định lâu dài mà chính quyền "cướp không" thì xin lỗi, đừng hòng thằng dân thủ đô họ để yên.

  Nhưng, có trường hợp nào mà chính thằng dân là thằng sai, tham và ngu không? Có, đó là trường hợp những kẻ chuyên nghề đi cắm đất căng lều, "thương binh" nhảy dù. Những kẻ què cụt do đâm chém, đua xe tự nhận là "thương binh" đi cắm đất khắp nơi. Ai cũng ngại đụng vào thương binh, kể cả chính quyền. Khi được đền bù xuất tái định cư, chúng lập tức bán lấy tiền rồi lại đi lấn chiếm một mảnh đất khác. Khi bị phát hiện, thằng khôn thì lẳng lặng biến mất, thằng tham và ngu giở trò ăn vạ thì địa chỉ cuối cùng cho đám này là nhà đá.

  Đó cũng là những trường hợp các "đại gia" đầu cơ. Họ có của ăn của để chứ không phải đám dân xóm liều nghèo đói. Họ dùng tiền hoặc rất nhiều tiền để phù phép đất nông nghiệp thành đất xây dựng thông qua các "dự án" cấp xã/huyện, chỉ xây móng hoặc trồng chuối rồi... ngồi nghe ngóng. Những "đại gia" này biết rõ làm vậy là phạm pháp. Vì phạm pháp, họ sẽ không giữ đất mà lập tức sang tên đổi chủ cho đám đầu cơ thứ cấp (đất sổ đỏ, giao sổ sau 1 tháng, giá bèo, quá sướng!). Những nhà đầu cơ thứ cấp về bản chất không có tội. Nhưng họ là nạn nhân của sự khờ dại. Tôi đoán đây có lẽ là trường hợp của 91 "chủ đất" tại Hòa Vang.

  Với trường hợp này, trừ khi các bác sớm "phát hiện" mình bị sập bẫy, lẳng lặng xả hàng, nếu bị tắc hàng thì tuyển mộ đám ve chai, nhặt rác, cave về lập xóm liều từ vài năm trước thì bây giờ có thể vớt vát thông qua con đường "ngoại giao mềm mỏng". Còn đã làm rùm beng trên báo, khiếu nại ầm ĩ, lại chỉ có cái móng xây để đấy chứ không phải khu dân cư đang sinh sống thì rất khó rồi.

  UBND TP chúng nó có chiêu bài lợi hại: Lôi cổ một thằng cấp xã/huyện dính đến vụ cấp "sổ đỏ" ngày trước ra "kỷ luật", thế là xong. Còn các chủ đầu tư thứ cấp, nếu lằng nhằng, đã có trường hợp bị khởi tố vì: Tiêu thụ đồ phạm pháp (của chính quyền).

  Những năm qua , vừa ăn vừa phá tan hoang hết Đất Nước này rồi , bây giờ chẵng còn ăn nữa nên phải ăn đât cửa dân thôi , mong dân thông cảm .

  mong rằng UBND Thành Phố Đà Nẵng hoăc các cơ quan Trung Uơng cũng hỏi tôi giống như khách quân khu thủ đô để tôi trả lời luôn . Nói có sách mách phải có chứng . không thể nói suông .

  Quân khu thủ đô thấy bài này như thế nào?

  Không cấp đất tái định cư là trái quy định

  TT - Việc UBND TP Đà Nẵng thu hồi đất ở của 91 hộ dân ở xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang) nhưng không bố trí tái định cư đã lộ rõ sự bất nhất trong điều hành, chỉ đạo của chính quyền địa phương (Tuổi Trẻ ngày 12-5).

  Qua tìm hiểu được biết năm 2009, sau khi có quyết định thu hồi đất của UBND TP Đà Nẵng, khu đất của 91 hộ dân ở xã Hòa Châu được các đơn vị san lấp mặt bằng. Đến ngày 24-7-2010, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra quyết định giải quyết đền bù và bố trí tái định cư với các thửa đất chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở.

  Quyết định ghi rõ: “Đối với các hộ đã xây dựng nhà ở, đang sử dụng ổn định, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại địa phương, chấp hành chủ trương bàn giao mặt bằng đúng thời gian quy định được bố trí đất tái định cư theo phương thức bố trí tái định cư do UBND TP phê duyệt áp dụng chung cho dự án. Các trường hợp đã xây dựng nhà nhưng thực tế không ở, mới xây dựng móng hoặc đất trống chỉ được xem xét giải quyết tái định cư trên nguyên tắc các hộ đã tự giác chấp hành tốt chủ trương bàn giao mặt bằng đúng thời gian quy định”.

  Khi có quyết định này, người dân hoàn toàn đồng tình tự nguyện giao đất đúng tiến độ. Sau đó, dự án khu dân cư A nam cầu Cẩm Lệ (đất của 91 hộ dân) được chia làm hai giai đoạn giao hai đơn vị thực hiện việc bồi thường tái định cư. Theo đó, Ban quản lý các dự án tái định cư thực hiện giai đoạn 1 liên quan đến phần đất của 44 hộ. Ngày 14-7-2011, ông Văn Hữu Chiến, lúc đó là phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã ký quyết định phê duyệt giải quyết kiến nghị đối với các hộ dân thuộc diện giải tỏa dự án giai đoạn 1.

  Theo quyết định này, các hộ dân được TP Đà Nẵng bố trí đất tái định cư và yêu cầu các hộ đến làm thủ tục nộp tiền, nhận đất. Tiếp đó, đơn vị thứ hai là Ban giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng 3 thực hiện dự án giai đoạn 2 liên quan đến 47 hộ dân còn lại. Điều hết sức bất ngờ là cùng loại đất, nhưng ngày 20-9-2011, UBND TP Đà Nẵng lại ra quyết định không đồng ý bố trí tái định cư cho 47 hộ này. Không đồng ý với quyết định trên, 47 hộ dân của giai đoạn 2 đã làm đơn khiếu nại.

  Và trong lúc 47 hộ dân thuộc giai đoạn 2 chờ đợi phản hồi từ chính quyền TP thì ngày 26-11-2011 chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có công văn chỉ đạo dừng làm thủ tục bố trí đất tái định cư đối với 44 hộ dân ở giai đoạn 1 (vốn đã được bố trí tái định cư trước đó). Theo ông Trần Văn Trường - chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, lý do TP Đà Nẵng dừng lại việc bố trí đất tái định cư là do phần đất 91 hộ trên nằm ngoài quy hoạch của TP. Việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất cho 91 hộ dân của UBND huyện Hòa Vang trước đây là không đúng thẩm quyền.

  Chiều 12-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Nguyễn Văn Tâm - giám đốc Công ty luật TNHH Hoa Tiêu (Đà Nẵng) - cho rằng ngoài việc cấp đất tái định cư, theo nghị định 69 năm 2009 của Chính phủ thì Nhà nước phải bồi thường 100% theo giá trị đất ở cho người dân.

  Luật sư Tâm lý giải: “Trường hợp UBND TP Đà Nẵng cho rằng diện tích đất của 91 hộ trên không nằm trong quy hoạch của TP để không chấp nhận cấp đất tái định cư là không hợp lý. Bởi tất cả diện tích đất của người dân là diện tích đất ở, có sổ đỏ hợp pháp do UBND huyện Hòa Vang cấp. Nếu UBND TP Đà Nẵng nêu lý lo việc UBND huyện Hòa Vang phê duyệt và cấp sổ đỏ sai thì phải ra quyết định đề nghị huyện Hòa Vang ra quyết định thu hồi sổ đỏ. Tuy nhiên, đến nay tất cả 91 hộ dân đều có sổ đỏ trong tay và UBND huyện chưa ra một quyết định thu hồi nào thì việc TP Đà Nẵng không đền bù đất tái định cư cho dân là sai quy định của pháp luật”.

  HỮU KHÁ theo : Báo tuổi Trẻ.
  nếu báo chí không lên tiếng thì dân sẽ thiệt thòi.

  nói có sách mách có chứng tôi co đầy đủ chứng từ để chứng minh những điêu trên . đã đến trung tâm trợ giúp pháp lý 123 Trường Chinh Thành Phố Đa Nẵng , luât sư Trần Cảnh An , luât sư Nguyễn Văn Đáng , Hôi Luật Gia Thành Phố Đà Nẵng .Thử xem có cơ quan pháp lý nào liên hệ để hỏi những thắc mắc như ban vừa nêu ko ?

  Chào bạn. Tôi sống ở TP. HCM và tôi cùng cảnh ngộ như bạn. Những tên cướp ngày này không phải xông vào nhà cướp, mà chúng cướp bằng các văn bản và quyết định hành chính. Những quyết định này đọc xong người ta có thể nhìn thấy ngay mâu thuẩn trong quyết định, nhưng các người có trách nhiệm thì ai lo phận nấy sống chết mặc bây, hoặc đồng lõa. Nó tạo thành hệ thống những tên cướp từ trên xuống dưới. Thật đáng sợ!
  Tôi cũng như bạn nghiên cứu hết văn bản này, đến luật nọ rồi trích dẫn luật cho họ xem. Họ khen tôi nói đúng lắm. Rồi họ nói nhẹ nhàng, "Anh không có khiếu nại được đâu. Ai giải quyết cho anh?" Quả thật không ai giải quyết cho tôi cả. Tôi gởi cả báo chí lề phải, họ cũng làm thinh.
  Cuối cùng tôi hiểu ra. Những tên cướp đó hình thành từ những phi vụ bất chính phạm pháp phục vụ cho mục đích chính trị mà không có bất kỳ sự khống chế nào. Họ sẽ trở thành những "kiêu binh" của chế độ. Đi xa hơn một chút họ sẽ góp công thay đổi chế độ đó bạn.
  Xin trích dẫn một đoạn trên wikipedia, "Nạn kiêu binh hay loạn kiêu binh là tên dùng để chỉ sự việc loạn lạc thời Lê Trung Hưng trong lịch sử Việt Nam, do những quân lính gốc ở Thanh - Nghệ, cậy mình có công, đã sinh thói kiêu căng, coi thường luật lệ, gây ra và làm trong và ngoài triều chính thời đó hết sức điêu đứng, khổ sở. Theo sách Việt sử tân biên (quyển 3), thì nạn kiêu binh này là một trong những nguyên nhân khiến cơ nghiệp Lê - Trịnh ở Việt Nam mau đổ nát."
  Hãy chờ xem.

  Mạn phép hỏi ông:

  1. Xung quanh ông có nhiều trường hợp bị như vậy không?
  2. Ông đã nhận được gì, giấy tờ, chứng từ, tiền hay hoàn toàn không có gì? Chi tiết ông nói bị cướp xuất tái định cư hơi mập mờ.
  3. Ông đã tham khảo cách giải quyết những vụ việc giống mình ở những nơi khác chưa?

  Tôi ở thủ đô, về nguyên tắc là nơi gần mặt trời và "nóng" nhất, khắc nghiệt nhất. Mặc dù về tổng thể chế độ ta hiện nay vẫn là chế độ ăn cướp, nói thế cho vuông. Nhưng chưa bao giờ tôi thấy chính quyền có thể dễ dàng "cướp không" được của ai cái gì, trừ khi người đó quá sai, quá tham, quá ngu không ai thương được.

  Ngay cả một xóm liều, đất lấn chiếm, nhảy dù, nhưng từ hơn mười năm nay dân cư sinh sống ổn định thì bây giờ giải tỏa, mỗi nhà đều có xuất tái định cư cộng tiền mặt. Quan trọng nằm ở phương pháp đấu tranh mềm dẻo, không phải lúc nào cũng khăng khăng cãi lý dai dẳng là hay.