Nguyễn Ngọc Già - Không cứu nổi "căn hộ"! (kết)

 • Bởi Khách
  25/02/2013
  66 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  photo_3.jpg

  Khu dân cư Him Lam mới tinh tươm, với hàng trăm nhà phố 1 trệt, 3 lầu, trống vắng. Chưa bao giờ có kiểu quảng cáo như "bán rau" thế này. Tình hình bi đát lắm rồi! Ảnh chụp ngày 16/2/2013.

  BÀI 3: CĂN HỘ Ở VIỆT NAM - NƠI CẦN CÓ TÌNH YÊU VÀ GIÁO DỤC

  Trong bài 1, tôi "long trọng giới thiệu" khu chung cư "Miếu Nổi", nếu bạn chưa lạnh sống lưng với "hồn ma bóng quế" chập chờn trong... "miếu" thì bạn có quyền nghĩ đến "con quỷ một giò" trong huyền thoại "cây da sà" mà một khu chung cư [1] tại Quận 6 Tp.HCM lấy nó để đặt tên :).

  Ngoài ra, tôi không chịu trách nhiệm, nếu bạn giật mình đến... té ghế khi tôi giới thiệu khu villa có cái tên nghe thật... "êm đềm" - "khu biệt thự Trảng Bom" [2]! Nào đã hết, nếu không thích biệt thự, bạn có thể đến "Khu dân cư Trảng Bom - nơi ươm mầm hạnh phúc" [3] mà... ở (!). Không biết những nhà đầu tư thứ cấp hay người dân mua khu biệt thự, khu dân cư này có giật nảy mình không nhỉ? Ở đâu không ở, nhè... trảng bom mà... ở! cũng chẳng biết ở "Trảng Bom" thì ươm "hạt" gì để ra... "mầm hạnh phúc"?!:)

  Nếu bạn từ chối những cái tên rùng rợn quá cỡ thợ mộc như thế, thì bạn có quyền dạo chợ BĐS, sẽ thấy những cái tên "thơ mộng" hơn: chung cư Kênh Nước Đen, Vành Đai (có hẳn vành đai I, vành đai II, vành đai III), chung cư HAGL - Bàu Thạc Gián [4] (Đà Nẵng). Bạn chán ở nhà gạch ư? Bạn có quyền chọn nhà... đá (chung cư Thạch Thất). Bạn không khoái ngủ trên giường, bạn có thể chọn chung cư Vũng Thùng [5] (cũng ở Đà Nẵng) :). Bạn thấy tôi cau có với mấy cái tên "ô kìa đời bỗng dưng vui"... quá, bạn có thể chọn những cái tên cũng "ngộ" lắm: chung cư D5, chung cư E2, chung cư F1, chung cư 35 v.v... đầy dãy. Lại không thiếu "mùi bạo lực" trong cách đặt tên cho khu chung cư: Xô Viết Nghệ Tĩnh" [6], "Cách Mạng Tháng Tám" [7], còn nếu bạn chán khu nhà cũ rồi thì bạn có thể đến "Đồng Khởi" [8] :)

  Thử hỏi nên cười hay mếu tiếp tục đây?!

  Quả thật, nhiều nhà đầu tư, kể cả giới cầm quyền tại các địa phương quá xem thường khi đặt tên cho dự án của họ! Chuyện nhỏ mà chẳng nhỏ tí nào! Có khi nào bạn hãnh diện để khoe với bạn bè rằng: "Tôi đang ở chung cư Cây Da Sà hay chung cư Vũng Thùng", dù chưa biết chất lượng ra sao???

  Chỉ có ngày xưa, "ba má tụi mình" vì tiểu nông lạc hậu, sợ "tụi mình" khó nuôi nên mới đặt cho "tụi mình" là: Cu Cồ, Cu Mọi, hay Cái Hĩm, Con Tủn v.v... chứ nhỉ?! Ngày nay có cha mẹ nào muốn đặt cái tên xấu xí cho con mình?!

  Khoan bàn về chất lượng, sự nâng niu, trìu mến khu căn hộ, làng biệt thự mà họ làm ra! Chỉ nhìn vào chi tiết những cái tên ghê rợn, buồn cười, khô khan và... ngu ngốc, lố lăng này để càng khẳng định, các chủ đầu tư vừa thể hiện đầu óc tiểu nông đặc quánh... "đậu phọng hậu", vừa không hề có chút tình yêu nào đối với sản phẩm của họ!

  Bạn hãy chỉ cho tôi xem, bất kỳ một sản phẩm nào - từ tô phở gia truyền cho đến một mẫu thời trang, từ một tiểu thuyết cho đến một chiếc smartphone, từ một chiếc xe gắn máy cho đến một mẫu siêu xe sang trọng v.v... - mà sản phẩm đó, người làm ra thiếu tình yêu đặt vào nó?!

  Yêu sản phẩm của mình qua cách đặt tên thương hiệu, không những thể hiện lòng tự trọng và yêu quý chính bản thân mình đã tạo ra sản phẩm mà còn tạo hiệu ứng lạc quan, thẩm mỹ, nhân văn đối với người tiêu dùng, buộc họ tò mò và quan tâm tìm hiểu chi tiết trước khi dự định mua.

  Nếu có dịp, bạn hỏi thử anh Trần Huỳnh Duy Thức (về Công Ty Một Kết Nối), anh Lê Thăng Long (về Công ty cổ phần và phát triển đầu tư công nghệ Innotech), xem thử họ yêu sản phẩm như thế nào? Tôi tin, anh Thức, anh Long yêu vợ con cỡ nào thì yêu công ty, yêu sản phẩm của họ cũng như thế!

  Hà Dũng với CTCP hàng không "Tăng Tốc" (nhưng không có dấu), làm nhiều người liên tưởng đến vấn đề phá sản đã xảy ra, dường như có mối liên hệ "nhân quả" từ cái tên? Trong kinh doanh, xin đừng quên yếu tố tâm linh (không phải dị đoan) chiếm một phần không nhỏ trong quyết định đặt tên sản phẩm hay công ty. Không phải quảng cáo cho PMH, nhưng chắc bạn biết, ngoài những khu có tên "tây", các khu căn hộ mang tên Việt, nếu không phải là "phú" thì cũng 'mỹ", cũng "hưng".

  Không có một sản phẩm nào mà trong đó không có tình yêu của người làm ra, lại có thể bền vững và đưa tên tuổi trở thành thương hiệu uy tín.

  Tình yêu bắt đầu từ đôi mắt
  Ngày mai bắt đầu từ hôm nay
  (Hát về cây lúa hôm nay - Hoàng Vân)

  Đối với một sản phẩm giá trị lớn, có khi dùng cả đời như BĐS, quá hiếm để nhìn nhận có vài nhà đầu tư biết đặt tình yêu vào nó qua cái tên, chưa cần hạch hỏi về sự trăn trở trước từng tiểu tiết kỹ thuật; từng mẫu sân vườn độc đáo; từng chỗ phơi phóng (thiết kế sao cho vừa kín đáo vừa thông thoáng); từng mô hình quản lý; từng chính sách hậu mãi sao cho thật văn minh, chu đáo, trước khi đưa "đứa con rứt ruột" ra trước công chúng???

  Có bao giờ ai đó tính chuyện "gả chồng" cho đứa con gái với cái tên xấu xí và chỉ chăm chăm phủ lớp áo se sua, son phấn lòe loẹt bên ngoài để lừa bịp chàng trai, rồi đến "đêm tân hôn", toàn bộ cái thân thể "kém chất lượng" không tài nào che giấu được?! Nếu có những bậc "cha mẹ" như thế, thì tôi gọi những nhà đầu tư hiện nay là "bọn trọc phú" thì liệu có oan ức cho họ???

  Chỉ có doanh nhân lương thiện mới trao cho bạn một sản phẩm - mà tôi gọi - Tình Yêu Chân Thật. Do đó, khẩu hiệu một thời nhan nhản "khách hàng là thượng đế" mau chóng bị bỏ rơi vì tính đạo đức giả của nó!

  Câu tục ngữ "Sống cái nhà, thác cái mồ", một lần nữa, cho thấy chỗ ở đối với người Việt vô cùng quan trọng cho suốt cuộc đời. Không những thế, nếu khái niệm "đứa con tinh thần" hay dùng cho một nhạc phẩm, bộ tiểu thuyết v.v..., thì BĐS nói chung, căn hộ nói riêng còn hơn thế nữa!

  Khái niệm "tiền nào của nấy" không còn đúng trong lĩnh vực BĐS ngày nay, khi người dân đối diện với một bầy lưu manh, giả dối, gồm: nhà đầu tư, cánh ngân hàng và giới cầm quyền - bộ ba "tam giác quỷ" [*] - chúng vẫn sừng sững quậy phá, lường gạt người dân, thông qua hàng loạt cái gọi là "giải pháp cứu BĐS".

  Hãy nghe đại diện của "ba con quỷ" - Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng, nói [9]:

  ...chiến lược nhà ở quốc gia của chúng ta, trong đó phân 8 nhóm đối tượng nhà ở xã hội là chiến lược hoàn chỉnh có tính xã hội và tính nhân văn rất cao.

  Một "con quỷ" mà nói về "tính nhân văn", lại còn "rất cao" ???!!!

  Giờ đây, bộ "ba con quỷ" đang tìm mọi cách trấn "cái đống" gọi là "căn hộ" cho người nghèo qua tên gọi lừa mị "nhà ở xã hội". Hay nhỉ?! Nhà ở nào không thuộc về xã hội? Hỡi bầy quỷ đỏ kia?

  ***

  "Bốn con rồng Châu Á" (Singapore, Hongkong, Đài Loan, Hàn Quốc) nổi bật vì đã duy trì một tốc độ tăng trưởng cao và công nghiệp hóa nhanh giữa thập niên 1960 và thập niên 1990. Trong thế kỷ 21, các quốc gia và vùng lãnh thổ này đã đạt được tư cách của nước phát triển. Điều đặc biệt thú vị từ 4 vùng đất này mang lại cho tôi chính là "căn hộ", khi tôi may mắn đến 3 trong 4 nơi đó.

  Trong khi Hàn Quốc hiện nay có đến 80% dân số coi khái niệm nhà ở đồng nhất với chung cư [10], thì ở Singapore và Hongkong, hai vùng đất bé nhỏ này, những ngày loanh quanh đất nước họ, tôi thấy ngập tràn căn hộ và căn hộ, có lẽ lên đến trên 90% và Đài Loan có thể cũng tương tự như thế.

  Từ những vùng miền nghèo nàn, lạc hậu, người dân cũng chịu ảnh hưởng lớn từ nền văn hóa nông nghiệp tựa như Việt Nam, dân sở tại của các quốc gia và vùng lãnh thổ này cũng chẳng ưa chuộng và đầy nghi ngại, khi buộc phải thay đổi chỗ ở từ những năm đầu đất nước họ tiến hành kiến tạo. Với thời gian khoảng ba mươi năm, tại sao họ đã vượt lên nhiều quốc gia lạc hậu khác để hoàn toàn thay đổi suy nghĩ trong phong cách sống bằng căn hộ? Theo tôi, đó chính là yếu tố GIÁO DỤC cộng với xứ sở họ may mắn có được những nhà lãnh đạo thật sự yêu nước thương dân với tầm nhìn xa trông rộng, cùng một hệ thống luật pháp hướng đến lợi ích dân chúng.

  "Muốn xây dựng CNXH phải có con người XHCN", câu nói của Hồ Chí Minh, một thời làm "đám sinh viên" dở khóc dở cười bằng những bài phân tích "nghiêm túc" nộp cho giảng viên, không biết có thể cải biên thành: "Muốn xây dựng căn hộ văn hóa phải có văn hóa căn hộ" không nhỉ?! :)

  Trong lãnh vực nông nghiệp, chúng ta biết đến phương pháp "rửa mặn" cho đồng ruộng trước một vụ mới [11]. Trong đó, các chuyên gia nông nghiệp thường khuyến khích phương pháp tốt nhất là phương pháp "rửa thấm", tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi mất nhiều thời gian cùng lượng nước ngọt đủ lớn.

  Lĩnh vực căn hộ cũng vậy, nếu xem văn hóa nông nghiệp lạc hậu là "độ mặn", thì giới cầm quyền "Bốn con rồng châu Á" đã sử dụng "phương pháp rửa thấm" đối với dân chúng, để dần dần thay đổi quan niệm ích kỷ, co cụm cùng cái nhìn đầy nghi ngại cho căn hộ bằng những việc làm thiết thực: chính sách nhà ở nhân văn, luật pháp rõ ràng, các cam kết có hiệu lực chế tài cùng với việc tôn trọng khách hàng v.v.... Có gì không phải trả giá? Trả giá cho thay đổi một nếp nghĩ, nếp sống càng tốn rất nhiều thời gian và kiên trì liên tục. Điều này thì ai cũng hiểu, cái thiếu lớn nhất cho căn hộ Việt Nam có thể thành công như 4 vùng lãnh thổ nói trên: những người lãnh đạo biết yêu và có giáo dục. Bạn có thể trông mong gì từ "bầy sâu" nhung nhúc hiện nay?!

  Tự bản thân "văn hóa nông nghiệp lạc hậu" chưa đủ để làm tan nát thị phần căn hộ VN hiện nay, bởi góp vào đó là "đặc thù" dối trá của "bộ ba con quỷ". Dối trá thì thời nào cũng có, nhưng nó là một trong những đặc trưng điển hình cho xã hội VN hiện nay. Ai đã làm cho tính chất khốn nạn này bao trùm trong mọi lĩnh vực, không nói riêng về thị trường BĐS???!!!

  Đôi điều còn lại

  Trong những ngày rong ruổi làm đề tài này, tôi nhận thấy, không phải không có những khu căn hộ sạch đẹp, văn minh, nhưng nó quá ít và hầu như phần lớn thuộc về người nước ngoài thuê ở. Phí quản lý cao (có thể lên đến trên 1 triệu đồng/tháng cho căn hộ chừng 80m2, penthouse có khi lên đến 3 - 4 triệu/tháng) là rào cản lớn cho những ai muốn sống những căn hộ này.

  Muốn khu vực công cộng luôn mới, sạch, đẹp có cả hồ bơi, sân tennis cùng các tiện ích khác thì phải tu bổ, bảo trì thường xuyên -> phí cao -> hộ trung bình, nghèo không kham nổi -> không muốn mua. Bên cạnh đó, cản ngại lớn nữa là giá bán cao khủng khiếp (vì dụ căn hộ 120m2 tại PMH lên đến 4 - 5 tỉ đồng, cho đến nay vẫn không giảm giá). Phí quản lý cũng là một trong các mâu thuẫn lớn. Các chủ đầu tư vừa muốn thu cao vừa lại bê bối trong quản lý (đặc biệt là khâu vệ sinh và an ninh), cư dân thì vừa muốn đóng phí thấp lại vừa muốn phục vụ chu đáo. Xung đột này, lẽ ra cần sự thông hiểu qua các cuộc đối thoại và thương lượng bình đẳng của đôi bên, thì giới cầm quyền lại "xía" vào chuyện dân sự [12], mọi chuyện càng thêm rối rắm.

  Bế tắc xảy ra cho căn hộ tại Việt Nam còn từ những người khá giả, giàu có (đa số thích nhà riêng, biệt thự).

  Có độc giả hỏi ý kiến tôi có thành công không, một khi nhà cầm quyền VN cho Việt kiều mua căn hộ (chắc là thoải mái và tự do)? Xin thưa, thất bại hoàn toàn. Đơn giản, không có một cuộc điều tra đàng hoàng nào cho thấy Việt kiều hăm hở về VN sinh sống, chứ nói gì đến ở trong căn hộ. Một lượng Việt kiều chuyển tiền về VN cho người thân nhờ mua giúp căn hộ (cả nhà phố và biệt thự) cũng chỉ nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận, tình hình này đã hết thời!

  photo_4.jpg

  Khu Kenton vẫn bất động và tê liệt từ 2 năm qua. Ảnh chụp ngày 16/2/2013

  KẾT

  "Bộ ba con quỷ" có thể không vui, thậm chí nguyền rủa loạt bài này, nhưng nếu họ biết lắng nghe, hãy suy nghĩ mà xem, với tựa bài "không cứu nổi căn hộ" lại chính là cứu nổi đấy! Chỉ tiếc, đã quá muộn để họ làm lại từ đầu, bởi những điều giản dị về tình yêu, về giáo dục là những điều không có trong những bộ óc tham tàn và vô trách nhiệm, chỉ biết vơ vét và vơ vét!

  Phần lớn người nghèo hiện nay vẫn sống trong những nơi tối tăm, lầy lội và buồn hiu, xuất phát một phần từ "khu ổ chuột trên cao" được mệnh danh là "căn hộ".

  Chẳng có gì an ủi cho người nghèo ngoài mấy dòng dưới đây:

  Xây cho nhà cao, cao cao mãi!

  (Những ánh sao đêm - Phan Huỳnh Điểu)

  và chờ xem "bộ ba con quỷ" từ chỗ cao nhất đó nhảy xuống thôi, bà con ạ!

  Gần lắm rồi! Cam đoan là thế!

  Nguyễn Ngọc Già
  _________________

  Ghi chú: Với quan điểm của tôi, chỉ khi nào Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật kinh doanh BĐS cùng các luật khác nói chung nhắm vào lợi ích nhân dân cùng với phương pháp "rửa thấm" được thật sự tiến hành, lúc đó hãy mơ về căn hộ trở thành nếp sống đa số dân chúng như 4 con rồng châu Á.

  Một số tập đoàn khác như Singapore (Keppel Land) chỉ đầu tư một vài khu vực trung tâm Q.1 và vài mảnh nhỏ chừng vài hecta đến vài chục hecta tại Q.2, một vài công ty Hàn Quốc cũng chỉ đầu tư nhỏ lẻ và hiện đang ngưng và rút dần khỏi thị phần này, ngoài ra, tập đoàn Setia (Malaysia) với khu Ecolake (tại Bình Dương) khá đẹp với diện tích chỉ khoảng 250 hecta, hiện nay hoạt động cầm chừng, một tập đoàn khác Berjaya (cũng của Malaysia) hầu như tê liệt sau nhiều tuyên bố ồn ào. http://www.baomoi.com/Berjaya-cam-ket-trien-khai-cac-du-an-dau-tu-o-Viet....

  Hiện nay, một số quỹ đầu tư như: Vina Capital, Indochina Capital đã lặng lẽ rút dần khỏi mảng đầu tư này.

  http://muaban.net/ho-chi-minh-371/raovat/chi-tiet/9564792/quan-6-can-ban... [1]

  http://bienhoa.jaovat.com/cho-thue-biet-thu-trang-bom-tinh-dong-nai-iid-... [2]

  http://www.datxanh.com.vn/du-an/chi-tiet/131-khu-dan-cu-trang-bom.aspx [3]

  http://thienkimreal.com/du-an-xem/18/hagl---bau-thac-gian/bat-dong-san-d... [4]

  http://hcm.24h.com.vn/tin-da-nang/chung-cu-vung-thung-hu-hong-ai-chiu-tr... [5]

  http://thanhnamdecor.vn/Kien%20truc/KT-NO/chung-cu-xo-viet-nghe-tinh---v... [6]

  http://muaban.net/ho-chi-minh-379/raovat/chi-tiet/13366300/quan-tan-binh... [7]

  http://vnexpress.net/rao-vat/13/ban-nha-dat/501941346-ban-nha-chung-cu-d... [8]

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/02/nguoi-ngheo-se-duoc-ho-tro-mua-nha/ [9]

  [*] Khái niệm "tam giác quỷ" của Tiến sĩ David Dapice, ĐH Harvard.

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/109864/chung-cu-bien-doi-cach-song-dan-h... [10]

  http://giaoducmoitruong-giz-baclieu.com/index.php?title=%C4%90%E1%BA%A5t... [11]

  http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/hoi-_-dap/ban-hoi-bo-xay-dung-tra-l... [12]

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  66 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đáy bất động sản có thể rơi vào cuối năm nay'
  Nếu giải quyết được nợ xấu, thị trường bất động sản có thể khởi sắc vào đầu 2014 thay vì mất 3-5 năm nữa. Giới chuyên gia đề nghị, lãi suất của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng nên hạ còn 5% và áp cố định dài hơi trong 15-20 năm.

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2013/05/day-bat-dong-san...

  Còn nếu không?

  Phản hồi: 

  Ế khách, tiểu thương trong cao ốc bỏ của chạy lấy người
  08/05/2013 - 14:46

  Không chỉ các trung tâm thương mại đìu hiu, vắng khách mà nhiều chủ kinh doanh tại các cao ốc, chung cư cao cấp cũng đã phải bỏ của chạy lấy người vì hàng quán ế ẩm và chi phí cao.

  http://songmoi.vn/kinh-te-kinh-doanh/e-khach-tieu-thuong-trong-cao-oc-bo...

  Những đại gia nợ 'khủng' nhất sàn chứng khoán
  12 doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn có mức vay nợ trên 2.000 tỷ đồng trong tài khóa 2012.

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/05/nhung-dai-gia-no...

  Những đại gia nợ khủng này hầu hết cũng đều dính đến BĐS.

  Phản hồi: 

  Trao đổi với Lao Động, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói, ông tin tưởng “sẽ có một tương lai cho thị trường BĐS” khi không còn kiểu đầu tư phong trào, khi BĐS gắn với nhu cầu thực, khi BĐS được đưa về giá trị thực, khi đã chấm dứt xin mua, nhờ mua, khi sự phát triển tự phát đã chấm dứt, khi quản lý nhà nước về xây dựng, phát triển đô thị và nhà ở đã chặt chẽ hơn... “Đến năm 2015, thị trường BĐS sẽ ổn định trở lại” - ông nói.

  http://laodong.com.vn/Bat-dong-san/Thi-truong-bat-dong-san-dang-co-dau-h...

  nói thì đừng chối nha cu Dũng! qua ghim ở đây để viết bài khi tới lúc. he he he!!!

  Phản hồi: 

  Chia nhỏ căn hộ: Càng làm càng rối

  Nhiều doanh nghiệp bất động sản sốt ruột vì hàng tồn kho căn hộ nhiều nên nôn nóng chia nhỏ căn hộ để giải phóng càng nhanh càng tốt. Tuy vậy các chủ đầu tư vẫn không dễ có được sự chia sẻ của các cư dân cũ sinh sống trong khu chung cư về vấn đề này...

  Tuy vậy mỗi khu dân cư đều được các chủ đầu tư cũng như những người tham gia dự án tính toán và thiết kế cơ sở hạ tầng phục vụ cho lượng người nhất định. Nếu hiện tại số căn hộ tăng lên, đồng nghĩa với việc lượng người tăng lên thì những vấn đề công cộng khó mà đáp ứng và đảm bảo được nhu cầu khi lượng người vượt chuẩn. Cụ thể cơ sở hạ tầng quan trọng nhất ở đây chính là hệ thống điện, một “điểm nóng” rất dễ gây ra hỏa hoạn. Phần lớn, hệ thống dây điện tòa nhà đều được đi ngầm. Vậy nếu như người dân trong các căn hộ đã chia nhỏ đều sử dụng hết công suất điện thì hệ thống điện liệu có đảm bảo an toàn.

  Theo KTS Nguyễn Thế Duy, khi tiến hành thiết kế, người ta đã phải chia và tính số lượng m2 sinh hoạt trên đầu người. Thông thường, tiêu chuẩn tối thiểu tại nước ta từ 15 – 18 m2/người, chưa tính diện tích sử dụng chung như phòng khách, nhà vệ sinh, bếp... hay cơ sở hạ tầng công cộng. Chưa kể, việc chia nhỏ căn hộ sẽ khiến khu căn hộ cao cấp này không khác gì những khu chung cư bình dân. Như vậy, giải pháp chia nhỏ căn hộ để bán được nhà, góp phần giảm khó cho thị trường bất động sản, xem ra còn lắm nhiêu khê...

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/117011/chia-nho-can-ho--cang-lam-cang-ro...

  Chỉ biết nhìn thấy trước mắt, hậu quả là vậy! Vẫn không thoát được đầu óc tiểu nông và lòng tham đặc sệt!

  Không phải là chung cư bình dân. Nó sẽ biến thành những ổ chuột trên cao và phá nát toàn bộ cảnh quan, chất lượng sống, an ninh trật tự v.v... Chẳng ai đi rước họa vào thân khi mua những căn hộ 25m2 như mafia đỏ tính chia. Chia đi cưng, chia nữa đi cưng! :D

  Phản hồi: 

  Lập 'tổ giải cứu' bất động sản trong tuần này

  Quá suốt ruột với sự chậm chạp trong chuyển đổi các dự án nhà thương mại, cả Thứ trưởng bộ Xây dựng và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thống nhất lập tổ liên ngành thực hiện chỉ đạo theo Nghị quyết 02 của Chính phủ ngay trong tuần này.

  ...Trước đó, cả hai vị chủ trì cuộc làm việc giữa bộ Xây dựng với UBND TP Hà Nội đều có cùng quan điểm rằng hiện nay các dự án xin chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà xã hội, nhà thu nhập thấp hay chia nhỏ căn hộ đều thực hiện ì ạch. Cá biệt có dự án, một doanh nghiệp hứa với bộ Xây dựng 3 lần vẫn chưa khởi công.

  Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Thứ trưởng Nam nói, hiện nay Chính phủ rất quan tâm việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phải có kết quả bước đầu là các dự án xin chuyển đổi phải khởi công trước tháng 5 để báo cáo Quốc hội.

  Theo báo cáo nhanh tại cuộc họp, hiện nay Hà Nội có 7 dự án xin chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà xã hội nhưng các dự án này mới chỉ có chủ trương đầu tư từ phía UBND TP mà chưa có quyết định đầu tư cụ thể.

  http://batdongsan.vietnamnet.vn/fms/chinh-sach-quy-hoach/69252/lap---39-...

  Bộ máy cồng kềnh ì ạch cũ xì thế này cộng với những bộ óc xơ vữa như thế kia mà đòi cứu! hẹ hẹ hẹ!

  Trống đánh xuôi kèn thổi ngược như ri mà cứu! nói mà hổng biết nhục!

  Phản hồi: 

  “Đừng bi kịch hóa thị trường bất động sản!”

  http://vneconomy.vn/2013032011152571p0c17/dung-bi-kich-hoa-thi-truong-ba...

  Ha ha ha! giờ đến chú cuội Mai Xuân Hùng năn nỉ đây! bi kịch, hài kịch, chính kịch hay lố lăng kịch, kệch cỡm kịch gì rồi cũng chết thôi chú Hùng ơi! Đừng lảm nhảm, lải nhải chi nữa! He he he! Chờ coi mấy chú tròng thòng lọng vào cổ lẫn nhau! và một, hai, ba... nào ta cùng ... rút dây ! bỗng lên, cao lên và chấm dứt!

  30.000 tỷ đồng ưu đãi không dành cho người mua nhà xã hội
  Cho rằng Nghị quyết 02 của Chính phủ không quy định đối tượng mua nhà xã hội được hỗ trợ, Ngân hàng Nhà nước cho biết không thể "tự bổ sung" vào diện ưu đãi lãi suất.

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2013/03/30-000-ty-dong-u...

  Bác Kép Tư Bền đâu ?! ra đây mà coi! cái lũ quỷ giở chứng rồi đây! Tui nói có sai đâu! Tự tụi nó đánh nhau chết mẹ chứ ai dân nghèo nhào vô mà đánh nổi tụi nó! Cho nó chết mẹ nó hết bác Kép nhỉ?! hỉ hỉ hỉ :)

  Phản hồi: 

  Nghề chăn thả trâu mới chỉ xuất hiện ở đất Dương Nội - Hà Nội được vài ba năm nay, trên đất dự án nghìn tỷ chưa được xây dựng. Nhờ BĐS đóng băng, nên trâu bò có thêm chỗ chăn thả, nên người nuôi bò nói vui là: xin cảm ơn BĐS.

  Người dân thôn La Cả, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội nhớ lại cách đây vài năm, bãi đất trống của dự án khu đô thị Dương Nội còn chưa được xây dựng, nó là cánh đồng thẳng cánh cò bay, một năm hai vụ lúa, hoa màu và còn là nơi ươm đào Tết.

  Mỗi năm, dân làng La Cả thu nhập được cả trăm triệu nhờ vào làm nông nghiệp, cuộc sống sung túc. Người trong làng chẳng bao giờ biết đi chơi hay ngồi lê la ở quán nước, quán rượu.

  Ngày có dự án, mỗi khẩu có 11 thước ruộng, được đền bù 80 triệu đồng, và hết đất, mất nghề, không biết làm gì để sống.

  Có người trong làng tinh ý mở ngay quán nước đầu làng phục vụ đội thi công khu Dương Nội. Có người rủ nhau bắt cá bẫy tôm ngay trong hồ Nam Cường. Có người lại tranh thủ một vài mét đất giáp làng mà trồng bầu trồng bí, kiếm thêm đồng rau đồng cháo. Người thức thời hơn, nhìn thấy bãi đất trống trong khu quy hoạch dự án chưa được xây dựng, bỏ phí vài năm, bèn mua trâu bò về chăn thả.

  Ngày còn đất còn ruộng, con trâu là đầu cơ nghiệp ở làng La Cả, trung bình mỗi hộ dân nuôi một con trâu làm sức kéo. Nay, thời thế thay đổi, con trâu đã trở thành thương phẩm, nuôi thời vụ mỗi năm, chủ yếu là nuôi trâu thịt. Việc chăn thả trâu trên bãi đất kiếm thêm thu nhập cho người dân, nhưng cũng chỉ là tạm thời.

  Ông Dũng, một người dân trong làng cho biết: Người làng tiếc đất bỏ trống, chưa xây dựng đến thì nuôi trâu, cũng không biết lúc nào người ta xây. Chăn thả thì chăn thả, chứ cũng lo nơm nớp. Bất ngờ mà xây thì lại phải bán tháo đàn trâu chứ chỗ đâu mà chăn thả.

  Hiện nay, trong làng hiện có 4 – 5 nhà nuôi thả trâu bò trên đất dự án, mỗi nhà có khoảng 20 – 30 con. Được biết, mỗi con trâu khi mua về có giá khoảng 10 triệu đồng. Tận dụng bãi đất trống, các gia đình mang trâu ra chăn thả, rồi cắt cử người trông nom, chăm sóc đàn trâu. Bãi đất có nhiều cỏ mọc hoang, lại khá rộng rãi nên các hộ dân đều yên tâm chăn thả trâu.

  Anh Thương, một người nuôi thả hơn 20 con trâu, cho biết: Ngày trước, làm rau màu được cả trăm triệu/năm. Nay nuôi trâu, mỗi con được lãi khoảng 1 triệu/ năm. Anh tâm sự: “Tiếc bãi đất trống thì chăn thả, lúc nào nó xây dựng thì lại thôi, được ngày nào hay ngày ấy”.

  Sở hữu hơn chục con trâu thịt, kết hợp nuôi trâu thịt với trâu trọi, anh Nhân, một chủ trâu cho biết, anh cùng người trong làng tận dụng đất bỏ phí để nuôi lấy lời.

  Dắt theo một chú trâu trọi mua về với giá 67 triệu đồng, anh Nhân hào hứng: “Tôi nuôi con này được hơn tháng rồi, nuôi đến tháng 8 thì mang xuống Đồ Sơn chọi trâu đấy”. Anh bày tỏ: Từ lúc mất đồng, chúng tôi nghĩ ra đủ cách để mưu sinh. Hết đất trống để nuôi trâu thì không biết nuôi con gì, làm cái gì nữa?

  Khổng Chiêm

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/113574/dan-chan-bo-cam-on-dai-gia-bds.html

  Đọc cái tựa mà cười ngất! Đọc cái nội dung lại muốn khóc!!!

  Thôi thì giúp thêm môt ý cho mấy chú BĐS rằng: Những tòa nhà nào dở dang (như chú Kenton, chú Thảo Loan, chú HAGL, chú QCGL v.v...) chuyển qua cho thuê cái khung sườn cho dân nuôi chim yến, kiếm ít tiền nhậu cho quên sầu :D he he he!!!

  Phản hồi: 

  Thị trường địa ốc khủng hoảng niềm tin

  Chủ tịch Công ty Khải Hoàn Land, Nguyễn Khải Hoàn cho rằng thị trường bất động sản bị đẩy đến bờ vực là do mất niềm tin.
  >'Thuốc cứu bất động sản chưa đủ liều'
  >Tâm lý chờ đợi bao trùm thị trường địa ốc

  Ông Hoàn phân tích, trước đây thị trường cung ít cầu nhiều, làm ra bao nhiêu sản phẩm đều có người mua, bán giá nào khách hàng cũng chấp nhận. Doanh nghiệp ở thế thượng phong nên không biết khổ là gì. Đến khi khủng hoảng kéo dài thì nổ ra cạnh tranh về giá, bỏ quên chữ tín, ít quan tâm đến chất lượng. Không ít doanh nghiệp đã thất hứa, bàn giao nhà trễ, dự án đình trệ... Lâu dần những bê trễ này tích tụ thành ung nhọt, địa ốc liên tục lao dốc, các thông tin xấu dồn dập xuất hiện khiến khách hàng khủng hoảng niềm tin.

  "Bởi thế bất động sản có than khổ, kêu giá đã rẻ lắm rồi khách hàng vẫn không tin. Giống như câu chuyện báo cháy sai hai lần thì đến lần thứ ba không ai nghe, chẳng có bàn tay nào giúp dập lửa nữa", ông nói.

  Theo ông Hoàn, vấn đề mấu chốt là củng cố niềm tin đang lung lay dữ dội. Muốn làm được điều này, doanh nghiệp bất động sản cần xây dựng lại văn hóa kinh doanh thời kỳ khủng hoảng.

  ... “Hãy đặt khách hàng vào vị thế thượng đế để nuôi dưỡng niềm tin quay trở lại”, ông khuyến cáo.

  Lãnh đạo Công ty Khải Hoàn Land nhận định, vẫn chưa rõ các Bộ ngành cứu bất động sản như thế nào nhưng chắc chắn cơ quan chức năng sẽ không khiến thị trường này xấu thêm. Ông Hoàn cho rằng điều Chính phủ cần làm ngay là công bố các kết quả nghiên cứu, khảo sát về thực trạng của bất động sản. "Đây sẽ là cơ sở khoa học có thể chặn đứng những phát biểu tùy tiện không bằng chứng, thiếu kiến thức chuyên môn và sai sự thật làm tâm lý thị trường xáo trộn", ông đề xuất.

  Trong khi đó, Tổng giám đốc Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh và đào tạo doanh nghiệp Fresh View, Francis Hùng ví von: "Thị trường bất động sản Việt Nam chẳng khác nào làng Vũ Đại gặp phải thói ăn vạ của những anh Chí Phèo".

  Ông Hùng phân tích, chiêu ăn vạ gần như xuất phát từ mọi phía khi khủng hoảng nổ ra. Đầu tiên, người mua (đa phần thu nhập thấp, không đủ khả năng tài chính để sở hữu nhà) hả hê tẩy chay địa ốc để gây áp lực giảm giá...

  Quan điểm của ông Hùng, tẩy chay đòi giảm giá rồi xua tay cầu cho bất động sản chết hay thụ động chờ phao giữa dòng nước lũ hoặc không nhìn thẳng vào thực tế đều là tư duy ăn vạ. .. Đã đến lúc dẹp bỏ cảm xúc khi xét công và tội của ngành bất động sản", ông nhận định.

  Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển kêu gọi các bên tham gia vào thị trường địa ốc giữ thái độ điềm tĩnh hơn là hoang mang vì không có cuộc khủng hoảng nào kéo dài mãi mãi.Tăng và giảm là chu kỳ bình thường của bất cứ thị trường nào. Sau đỉnh là đáy và ngược lại. "Hiện nay có quan niệm quy chụp rằng bất động sản sẽ không thể nào phát triển được nữa hoặc 5-7 năm sau mới hồi phục, điều này quá chủ quan", ông nêu ý kiến.

  ...

  "Tôi tin cuối năm 2013 phân khúc căn hộ có vị trí và giá tốt sẽ bắt đầu có giao dịch dù chậm chạp. Năm 2014 dấu hiệu tích cực sẽ dần xuất hiện nhiều hơn. Không nên nôn nóng cứu bất động sản nhưng cũng đừng quá bi quan", ông Hiển cho hay.

  Vũ Lê

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2013/03/thi-truong-dia-o...

  Hi hi hi!!! Rúng động và hoảng loạn, điên tiết quá rồi, mấy chú ơi! Cái này hổng phải mình iêm đâu nha! Có cả bác Alan Phan, bác Lê Đăng Doanh, bác Nguyễn Vạn Phú và nhiều bác khác nữa á!!!

  Nhắn với chú Khải Hoàn: Đem tên Nguyễn Trần Nam - thứ trưởng BXD ra xử trước vì hắn phát biểu bậy bạ trước tiên với khẩu hiệu: giải cứu BĐS và mua nhà ế làm nhà công vụ. Sau nữa xách Lê Hoàng Châu ra mà đập vì đòi quýnh thuế tiết kiệm làm cả làng nha nhao chửi không kịp vuốt mặt! Sau nữa, chính cái đám trọc phú đồng hội đồng thuyền của các chú từ HAGL, PVN Land, cho đến PMH, QCGL v.v... chính bọn này đã làm cái gọi là "niềm tin" của các chú bị quýnh sập tiệm, chứ ai mà làm cho nổi.

  Nhắn với chú Francis Hùng: Chắc chú là vịt cồ rồi hử? Nói cho chú biết. Chính cái mà chú gọi là "ăn vạ" là cái đầu tiểu nông đặc quánh của chú đó, bất chấp chú là vịt cồ. Đúng chứ nhỉ? Hi hi hi! bác KTB thấy qua nói chưa? Ngay mấy chú vịt cồ này còn không bỏ thói tiểu nông trong tư duy kinh doanh hiện đại thì trách sao dân trong nước, hỉ? Vả lại, thử hỏi có 'vạ" đâu mà "ăn"? Giá như có nàng Thị Mầu chửa hoang thì còn phạt vạ mà nhào vào ăn, chứ đằng này, cả gần 80 triệu dân nghèo, cái rẻo đất hơn 2m2 nhốt đến 7 con người thì còn cái ngữ gì nữa mà tay vịt cồ Francis Hùng bảo là "ăn vạ"? Đấy! các bác Việt kiều còn nghĩ về quê hương làm chứng cho em nha! Bọn này cũng là bọn mafia đỏ thôi! Nó có bao giờ biết đau xót cho dân nghèo lầm than đâu. Nó chỉ biết vơ vét và vơ vét. Giờ nó lâm vào đường cùng rồi, nó đổ thừa dân nghèo "ăn vạ"??? Ăn cái giải gì mà ăn đây???!!!

  Nhắn với chú Hiển: đừng ảo tưởng, đừng an ủi, đừng trấn an cái kiểu đó nữa, nha! Tôi ước gì tôi cá được với chú Hiển để kiếm một chầu hỉ?!

  Cả "3 con quỷ" nó bấn loạn, rúng động và điên tiết cả rồi bà con ạ! Nói mà không chịu tin bà con ha?! Cho tụi bây chê...ết! Hết :D

  Phản hồi: 

  Cuộc sống trong căn nhà hơn 2 m2 ở trung tâm Sài Gòn
  Sáu người trong gia đình chị Nguyễn Thị Dung sinh sống nhiều năm qua trong căn nhà chỉ rộng 2,4 m2. Mấy đứa nhỏ học tập, ăn cơm ngay trên sàn nhà. Tối tối, sau khi xếp chỗ cho các con xong chị Dung nằm co gối ngủ.

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/03/cuoc-song-trong-can-nha-hon-2-m2-...

  Nhìn hình ảnh những đứa trẻ này mà lòng quặn thắt! 7 con người trong 2,4m2!!! Một ổ chó cũng còn khá hơn!

  Vâng, tôi đang nói đến những con người tại trung tâm SÀi Gòn sau 38 năm "bên thắng cuộc" đã làm cuộc lật đổ "diệu kỳ" để biến VN thành thiên đường của loài thú đi bằng 2 chân!

  Phản hồi: 

  Một loạt dự án bất động sản của Berjaya gặp khó
  10/03/2013 - 10:31

  Theo Sở Xây dựng Hà Nội, từ tháng 10/2012, đã có công văn gửi chủ đầu tư khu đô thị này là Berjaya - Handico 12, yêu cầu báo cáo tình hình thực hiện dự án và việc đầu tư xây dựng các công trình trường học, hạ tầng xã hội. Tuy nhiên đến nay Sở vẫn chưa nhận được phản hồi nào.

  Hanoi Garden City là dự án có quy mô 32 ha, nằm ở mạn bắc sông Hồng, vị trí giao thông thuận tiện nhờ kẹp giữa cầu Vĩnh Tuy và cầu Thanh Trì. Hiện nay, một số khu như chung cư Canal Park gồm hai tòa nhà 11 tầng, với 148 căn hộ đã hoàn thiện; trong khi khu chung cư Avenue Park đã tạm dừng thi công nhiều tháng.

  Một tuần trước, ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam, cho biết đã giảm quy mô 2 dự án ở TP.HCM. Cụ thể, dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam (VFC) tại khu vực hồ Kỳ Hòa, quận 10, phải điều chỉnh thiết kế, từ 5 tòa tháp cao 48 tầng nay rút lại chỉ còn 2 tháp và một đế - trung tâm mua sắm. Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 2/2008 với tổng vốn đầu tư 930 triệu USD, trên khu đất hơn 8,1ha, nằm giữa 3 trục đường Cao Thắng (nối dài), 3 Tháng 2 và Lê Hồng Phong. Dự án dự kiến khởi công năm 2010 nhưng đến nay vẫn bất động.

  Dự án “Khu đô thị - Đại học quốc tế Berjaya” (VIUT) có tổng mức đầu tư lên đến 3,5 tỷ USD, tọa lạc trên khu đất rộng 925ha tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, đã được xin điều chỉnh xây dựng 150ha để làm trước. Theo ông Nam, nếu đền bù một lúc hơn 900 ha thì không biết khi nào mới sử dụng hết.

  Cuối năm 2012, Berjaya cũng đã trả lại dự án Khu trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch cho tỉnh Đồng Nai. Dự án trên diện tích 600ha này có tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD, được cấp phép năm 2009.

  Trở lại với dự án Hanoi Garden City, đúng một năm trước, đã bị Cục thuế Hà Nội công bố nợ tiền sử dụng đất và phạt lên tới gần 226 tỷ đồng. Cùng thời gian đó, Tổng cục thuế cho biết riêng tại địa bàn Hà Nội, các doanh nghiệp bất động sản đang nợ cỡ 1.000 tỷ đồng.

  Có thể khẳng định Berjaya Việt Nam chỉ là cái tên đầu tiên. Rất nhiều tập đoàn tên tuổi khác cũng đang án binh mong manh chờ các gói cứu trợ bất động sản và các giải pháp đến từ chứng khoán, ngân hàng. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được đúng nhu cầu thực của thị trường thì mọi sự hy vọng sẽ đều trở thành tuyệt vọng, như nỗ lực đòi đánh thuế tiền lãi tiết kiệm mới đây của ông Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)...

  http://songmoi.vn/kinh-te-kinh-doanh/mot-loat-du-an-bat-dong-san-cua-ber...

  Cám ơn các nhà báo đã đi điều tra thực tế hàng loạt dự án và các chủ đầu tư vừa qua.

  Tôi tin chúng ta đang làm đúng trách nhiệm và bổn phận đối với người dân.

  Rất mong các nhà báo có một bài tổng hợp mang chất đúc kết và chỉ ra những điểm hoàn toàn không còn khả năng cứu gì cả. Xin hãy chú ý số vốn đọng (chủ yếu là hàng tồn kho không bán được và hàng dở dang), từ hai chỉ số này, các nhà báo lần ngược ra nợ xấu sẽ dễ hơn. Xin hãy tập trung vào 3 thị trường chính: Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng. Từ 3 thị trường này, bức tranh tổng thể về nợ xấu cho BĐS sẽ phô bày hết tất cả, vì tôi khong có sô liệu và khả năng đi lại, nên các nhà báo có tâm hãy liên kết lại mới làm được vấn đề lớn này.

  Nếu được, trong vòng 2 tháng một bài báo như thế này có thể gây rúng động cho giới trọc phú để chúng đừng trốn tránh nữa mà buộc phải giảm giá đến tận cùng nhất, nhằm giúp dân nghèo một cơ hội lớn để có thể đổi đời và... hơn thế nữa. Biết đâu đấy!

  Chân thành cảm ơn.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]BĐS:

  Riêng về khoản nợ xấu của DN BĐS, theo bà Loan, Ngân hàng Nhà nước nên xem xét lại khoản nợ vay cũ đối với DN có khoản nợ vay vài trăm tỷ, hàng ngàn tỷ. Ngân hàng nên hướng nào đó để DN có thể tồn tại, phát triển và trả được món nợ này. Hàng ngàn tỷ nằm đó thì phá sản làm sao được, muốn phá sản không ai cho phá sản. Doanh nghiệp đang như bị sa lầy vào thị trường nhiều khó khăn này.

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/112059/bds--rut-lui-khong-duoc--pha-san-...

  Các bạn BDS yên chí đi. Đảng với dân là một. Đảng không để các bạn chết đâu. Hiện giờ đảng đang bận bảo dưỡng máy in tiền. Sắp tới hoàn tất sẽ cho máy chạy hết công suất. Chỉ có thằng nào không chịu đi theo đảng mới phải chết. Nhưng như vậy cũng đáng đời chúng nó, ai bảo không chịu làm nhân dân của đảng.

  Phản hồi: 

  BĐS: Rút lui không được, phá sản không xong

  Vừa qua, Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh cùng đoàn kiểm tra của cơ quan chức năng thành phố đi thăm 40 DN BĐS cùng 40 dự án điển hình. Nhiều DN khẳng định, điều mong muốn nhất của họ hiện nay là thoát khỏi thị trường BĐS nhưng muốn chết không được, chết mà cũng không biết chết bằng cách nào, bởi DN còn nợ ngân hàng hàng trăm tỷ đồng thậm chí là vài ngàn tỷ đồng.

  Theo TS Đỗ Thị Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, năm 2013 hết sức nghiệt ngã với thị trường bất động sản nhưng nợ nhiều thì cũng không biết chết như thế nào. Nhiều doanh nghiệp bất động sản mong muốn thoát khỏi thị trường nhưng cũng khó thoát được vì vốn chồng vốn, nợ chồng nợ còn rất lớn. Lãi suất vay cao thậm chí có thêm cả lãi suất phi chính thức. Chính phủ đã đưa ra Nghị quyết 02 là điều các doanh nghiệp mong muốn nhưng hiện tại nghị quyết này vẫn chưa được thực hiện rõ nét.

  Riêng về khoản nợ xấu của DN BĐS, theo bà Loan, Ngân hàng Nhà nước nên xem xét lại khoản nợ vay cũ đối với DN có khoản nợ vay vài trăm tỷ, hàng ngàn tỷ. Ngân hàng nên hướng nào đó để DN có thể tồn tại, phát triển và trả được món nợ này. Hàng ngàn tỷ nằm đó thì phá sản làm sao được, muốn phá sản không ai cho phá sản. Doanh nghiệp đang như bị sa lầy vào thị trường nhiều khó khăn này.

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/112059/bds--rut-lui-khong-duoc--pha-san-...

  Phản hồi: 

  ... Tuy nhiên, câu chuyện nào cũng tiềm ẩn những tia hy vọng (silver linings). Cuộc khủng hoảng hiện nay có thể giúp các nhà lãnh đạo kinh tế Việt trở thành “những anh hùng của nhân dân”. Tuyệt vời hơn nữa, các bác không phải làm gì, kể cả nhấc cánh tay để ký một nghị quyết hay văn bản nào.

  Giải pháp thật đơn giản: các bác cứ ngồi yên (hay đi chữa bệnh ở nước ngoài) và để giá BDS rớt 30 đến 50% nữa. Khi các doanh nghiệp BDS thấy các bác nói KHÔNG với mọi gói, mọi cách… để cứu họ, qua tiền in hay tiền thuế của dân, qua các biện pháp hành chánh áp đặt…họ sẽ tỉnh ngộ và bỏ chạy.

  Dĩ nhiên khi bong bóng BDS nổ, hơn phân nửa ngân hàng thương mại sẽ lăn ra chết vì nợ xấu, chỉ số chứng khoán sẽ rơi tự do và các nhà giàu sẽ thấm thía bài học của thị trường.

  Tuy nhiên, phần lớn người dân sẽ vỗ tay reo mừng, vì cơ hội làm chủ một căn nhà đã thành hiện thực. Và những ảnh hưởng tích cực sau đây sẽ quay về giúp nền kinh tế tiến về một định hướng bền vững hơn.

  Khi đa số người dân sở hữu một căn nhà, tầm nhìn và niềm tin của họ vào tương lai vững vàng hơn. Bây giờ họ có một tài sản gì để mất; do đó, sự đóng góp của họ vào nền kinh tế sẽ năng động và tích cực.
  Niềm tin này mới là “gói kích cầu” quan trọng hơn cả cho thị trường tiêu dùng và nó sẽ kích hoạt các cơ sở công nghiệp cũng như nông nghiệp gia tăng sản xuất, giảm lượng tồn kho và cải thiện năng suất lao động để cạnh tranh. Nên nhớ là tiền dự trữ trong dân nhiều gấp 3 lần tiền dự trữ của chánh phủ;
  Khi các zombies (xác chết biết đi) bị loại bỏ khỏi hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán, những định chế sống sót sẽ mạnh hơn nhờ thị phần gia tăng; sẽ chăm chú hơn vào ngành nghề cốt lõi (sau bài học đầu tư đa ngành) và lo trau luyện những kỹ năng cần cho sự cạnh tranh dài hạn;
  Lạm phát hay tỷ giá sẽ không tăng tốc lâu dài, vì chánh phủ không cần in tiền thêm để cứu ai (một thông điệp rất rõ cho các DNNN) và ngân sách sẽ bội thu nhờ thuế phí tăng thu từ sự tăng trưởng GDP; cũng như nguồn ngoại tệ sẽ dồi dào hơn với sinh lực mới của khu vực xuất khẩu;
  Khi kinh tế vĩ mô ổn định và khi luật thị trường thay thế luật “hành dân”, niềm tin quay lại với các nhà đầu tư quốc tế và kiều hối. Kênh ngoại tệ này sẽ thâu ngắn sự hồi phục và giúp chúng ta một lợi thế cạnh tranh mới...

  http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/trng-cu-chng-ta.html

  Bác Phan lại lạc quan tếu! Em hổng biết bác có ghé DL bao giờ không, chứ nói thiệt với bác, em đây, hơn 15 năm trong nghề quản lý dự án chuyên về BĐS và training về quản trị và tâm lý kinh doanh, cam đoan bọn lãnh đạo hiện nay nó chỉ làm theo bác nói khi nó biết thương dân :( Nói đám lãnh đạo hiện nay biết thương dân, ai nghe cũng mắc cười như nói người ngoài hành tinh đang cứu VN :D he he he!!!

  Phản hồi: 

  Cận cảnh: "Không một bóng người" tại chung cư đắt nhất VN một thời
  Thứ bảy 09/03/2013 07:16
  (GDVN) - Dự án Habico Towers - Phạm Văn Đồng, Hà Nội được mệnh danh là chung cư đắt nhất Việt Nam. Ở thời điểm dự án chào bán, căn hộ rẻ nhất cũng có giá 21 tỷ đồng. Theo tiến độ, Habico Tower được hoàn thành vào năm 2011, tuy nhiên sau 4 năm xây dựng, dự án 36 tầng đến nay chỉ mới thi công đến tầng 9.

  Tháng 8/2010, chủ đầu tư mở bán các căn hộ diện tích từ 280 - 422m2 có giá từ 1,1 - 1,8 triệu USD (tương đương 21 - 34 tỷ đồng). Còn đối với các căn penthouse (thông tầng) diện tích từ 375 - 788m2 có giá từ 1,8 - 4,4 triệu USD (tương đương từ 34 - 85 tỷ đồng). Tòa nhà hoàn thành sẽ đáp ứng chỗ ở cho hơn 2.000 dân cư.

  http://giaoduc.net.vn/NTD-thong-thai/Can-canh-Khong-mot-bong-nguoi-tai-c...

  Sang trọng quá! Quý phái quá! Mời những "trọc phú đầu đất" như: Nguyễn Minh Triết, Đoàn Nguyên Đức, Cường đô la, Lê Hoàng Châu, Trịnh Đình Dũng, Vương Đình Huệ, Bình ruồi ... cho đến Lê Khả Phiêu (mênh mông tình dân! nhổ vào mặt), Nông Đức Mạnh ... coi thử những cái đầu tiểu nông đặc sệt, tầm nhìn không qua khỏi lũy tre làng cỡ này, coi họ có dọn vào ở không, dù là ở free?

  Đáng kiếp bọn trọc phú! Chuẩn bị quan quách đi! Bọn trưởng giả học làm sang!

  Phản hồi: 

  Thị trường bất động sản đã và đang méo mó
  07/03/2013 17:30
  Nhiều ý kiến cho rằng thị trường nên tập trung ở phân khúc bình dân có nhiều nhu cầu
  (TNO) Đó là ý kiến của TS Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia tại "Hội thảo chia sẻ cơ hội đầu tư trong khủng hoảng" do Công ty cổ phần chứng khoán FLC tổ chức ở TP.HCM chiều 7.3...

  "Giải cứu" bất động sản: Khả quan!

  Về câu hỏi liệu thị trường có được Nhà nước giải cứu, TS Lịch nói: “Bản thân tôi gọi đó là hỗ trợ chứ không phải là giải cứu. Với một thị trường đóng băng như hiện nay thì không có cách nào giải cứu được và Nhà nước cũng không nên giải cứu. Nếu giải cứu thành công bất động sản không khéo sẽ tạo ra nhiều hệ lụy khác”.

  Ở một góc độ khác, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia cho rằng do những đặc thù riêng nên thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có cơ hội hồi phục.

  TS Nghĩa cho hay bản thân ông đã tham vấn nhiều chuyên gia nước ngoài về thị trường và nhận được câu trả lời khả quan.

  Theo đó, khác với một số nước, người dân Việt Nam có thói quen sở hữu nhà ở và điều này sẽ là động lực kích cầu phần nào đó của thị trường.

  “Ở Việt Nam, có bao nhiêu gia đình thì phải có bao nhiêu ngôi nhà để đáp ứng. Người nghèo mua nhà nhỏ, người khá mua nhà trung bình, người giàu mua nhà lớn. Đây là nhu cầu có thực mà doanh nghiệp cần phải tính đến”, TS Nghĩa nói.

  Tuy nhiên, TS Nghĩa cho hay để tạo ra được làn sóng đối với thị trường trong thời gian tới thì nhà nước cần có chính sách hỗ trợ phù hợp liên quan đến chính sách tín dụng, vấn đề pháp lý, thuế, quyền sử dụng đất…

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130307/thi-truong-bat-dong-san-da-va...

  Nói kiểu ông Lịch và ông Nghĩa là... trớt quớt!

  Có muốn “cứu” bất động sản cũng không được

  Động thái găm giá để chờ một sự “giải cứu” từ phía Nhà nước của không ít doanh nghiệp bất động sản là hoàn toàn sai lệch, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận xét tại bản tin kinh tế vĩ mô vừa được phát hành.

  Với quy mô hiện nay của nợ xấu trên thị trường bất động sản, Nhà nước không đủ khả năng giải cứu, kể cả nếu muốn, cơ quan này nhấn mạnh...

  http://vneconomy.vn/2013030710273647P0C17/co-muon-cuu-bat-dong-san-cung-...

  Cũng tại các ông chớ ai! Kêu lão Nguyễn Trần Nam - thứ trưởng BXD ra đưa đầu chịu báng đi! Chính lão hói này phát hung hăng lên là giải cứu để lấy điểm với Nguyễn Thanh Nghị và cha của tay thứ trưởng trẻ tuổi này.

  Nguyễn Trần Nam biết cái mẹ gì mà nhào ra đòi giải cứu rồi đòi mua nhà ế để làm nhà công vụ nên tụi BĐS nhao nhao theo nghe!

  Phản hồi: 

  Nhà đầu tư vay tiền ngân hàng bỏ của thế chấp chạy
  Cập nhật lúc 07h28" , ngày 07/03/2013

  (VnMedia) - Nhiều nhà đầu tư cho biết để thoát khỏi áp lực trả nợ vay ngân hàng, họ đã chấp nhận bỏ tài sản là bất động sản đang thế chấp ngân hàng. Điều này lý giải việc nợ xấu, nợ khó đòi các ngân hàng ngày một chất cao như núi.

  http://www6.vnmedia.vn/vn/bat-dong-san/tin-tuc/91_817084/nha_dau_tu_vay_...

  Giấc mơ hão của "đại gia" nhà đất và gánh nặng cho toàn xã hội

  (Dân trí) - Ủy ban Kinh tế khẳng định, Nhà nước sẽ không đủ khả năng cứu BĐS. Trong khi đó, dù giá nhà đất đã tăng hơn 100 lần trong 20 năm, cao gấp 25 lần thu nhập trung bình người lao động nhưng doanh nghiệp BĐS vẫn găm giá chờ "giải cứu".

  Một tâm lý nguy hiểm xuất hiện ở các doanh nghiệp bất động sản đó là: Cho dù thị trường đã bị đóng bằng một thời gian khá dài song không ít doanh nghiệp ở ngành này vẫn cho rằng khó khăn của thị trường - kể cả phân khúc nhà ở trung cấp và cao cấp - chỉ là tạm thời và giá cả đã chạm đáy nên sẽ chóng hồi phục.

  http://dantri.com.vn/kinh-doanh/giac-mo-hao-cua-dai-gia-nha-dat-va-ganh-...

  Không nên giải cứu bất động sản
  Dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực tham mưu, thẩm tra và giám sát chính sách kinh tế vĩ mô” vừa công bố bản tin kinh tế vĩ mô quý 1-2013 với những phân tích đáng chú ý về việc “giải cứu” bất động sản và tình trạng nợ xấu ngân hàng.

  “Cứu” bất động sản có thể tạo “rủi ro đạo đức”...

  http://phapluattp.vn/20130307093152656p1014c1071/khong-nen-giai-cuu-bat-...

  Không phải là "rủi ro đạo đức", phải chỉ thẳng ra việc cứu bất động sản, một khi tiến hành thì nó là: TỘI ÁC ĐỐI VỚI NHÂN DÂN!!!

  Phản hồi: 

  Cổ phiếu bất động sản bị bán tháo

  http://www.baohaiquan.vn/pages/co-phieu-bat-dong-san-bi-ban-thao.aspx

  ại gia vứt đi trăm tỷ chỉ mong được nhẹ thân

  Những thương vụ mua cổ phiếu giá rẻ rùm beng của nhiều đại gia trên TTCK gần đây cho thấy, gom cổ phiếu giá bèo thời khủng hoảng chưa hẳn đã thắng lợi. Nhiều “ông lớn” phải bỏ của chạy lấy người, mất tiền cùng đành để được nhẹ thân, đỡ đau đầu...

  iễn biến này trái ngược với đầu năm 2012, TTCK xôn xao với thông tin một đai gia “âm thầm” đã mua hơn 15,4 triệu cổ phiếu SJS (tương đường gần 16% cổ phần). Số tiền bỏ ra khi đó không được tiết lộ nhưng với thị giá của SJS bấy giờ, tổng giá trị cổ phiếu SJS đại gia này nắm giữ tương đương hơn 500 tỷ đồng và thuộc ngay tốp 30 người giàu nhất trên TTCK Việt Nam.

  Đại gia đó được xác định là ông Đỗ Văn Bình, Chủ tịch của CTCP Đại Dương ở Bắc Ninh và là thành viên HĐTV kiêm TGĐ của Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng Maritime Bank.

  Thương vụ của đại gia này đã được đem ra mổ xẻ và nhiều nhà đầu tư cho rằng, doanh nhân này đã chộp đúng thời điểm TTCK “xuống đáy” để mua vào một tỷ lệ rất lớn, mang tính chi phối một doanh nghiệp BĐS từng nổi đình, nổi đám trên TTCK và đang sở hữu rất nhiều quỹ đất sạch. Nhiều khả năng, ông Bình sẽ kiếm được món hời lớn khi nhà đất ấm lại.

  Tuy nhiên, diễn biến thực tế hiện nay lại khiến nhiều người đặt câu hỏi tại sao ông Bình cũng như nhiều đại gia khác lại đang dần thoái vốn cho dù giá cổ phiếu thấp hơn rất nhiều so với thời điểm khi họ mua vào?...

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/111547/dai-gia-vut-di-tram-ty-chi-mong-d...

  Tác giả "siêu đề xuất": “Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm là hợp lý”
  “Đề xuất của tôi hoàn toàn không ảnh hưởng đến người lao động, công nhân, hưu trí…, bởi kiến nghị chỉ yêu cầu sửa đổi đánh thuế trên tiền lãi của những khoản tiền gửi lớn”, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu nói trong cuộc trao đổi cuối tuần qua.

  http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tac-gia-sieu-de-xuat-danh-thue-tien-gui-...

  Bất động sản tiếp tục phải cắt lỗ
  Cập nhật lúc 06h51" , ngày 06/03/2013

  (VnMedia) - Thị trường khó khăn, giá cả bất động sản sụt giảm. Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục phải chấp nhận bán lỗ để cắt lỗ giải quyết bài toán hàng tồn kho và nợ xấu.

  Nhà đất bán dưới giá thành

  Tuy nhiên, việc phát mãi tài sản của các ngân hàng cũng sẽ gây tác động lớn đến diễn biến về giá bán bất động sản khi mà đà giảm giá chưa có dấu hiệu ngừng. Việc “bán tháo” của các ngân hàng đã góp phần hình thành nên mặt bằng giá mới trên thị trường...

  Theo nhận định ông Lý Văn Mạnh- Tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng Vương, mọi diễn biến thị trường bất động sản sẽ phụ thuộc vào diễn biến kinh tế năm sau. Nếu tín dụng không nới lỏng, không có gì thay đổi thì thị trường không thể khởi sắc. Để cứu bất động sản cần có tiền tuy nhiên nguồn tiền thì không nhìn thấy đâu...

  http://vnmedia.vn/VN/bat-dong-san/tin-tuc/91_814439/bat_dong_san_tiep_tu...

  Cứu thị trường hay lại "thổi bong bóng"?
  (LĐ) - Số 48 - Thứ tư 06/03/2013 06:29

  Các DN BĐS vẫn hằng ngày than lỗ, kêu khó, rồi nghĩ ra đủ kiểu kiến nghị khiến cho dư luận “nổi sóng”.

  BCTC hợp nhất quý IV/2012, CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) bất ngờ đính chính kết quả kinh doanh của quý này cũng như cả năm 2012. Theo đó, kết quả kinh doanh hợp nhất quý IV và lũy kế 2012 đã được đẩy cao đáng kể. So với báo cáo kết quả kinh doanh được công bố lần đầu, lợi nhuận hợp nhất quý IV đã tăng hơn gấp đôi - từ 5,64 tỉ đồng lên 12,45 tỉ đồng. Tương ứng, lợi nhuận lũy kế năm 2012 cũng tăng gấp 3 - từ chỉ 3 tỉ đồng lên 9,81 tỉ đồng. Theo giải trình của Cty, sự sai lệch về số liệu xảy ra do trong quá trình hợp nhất số liệu, kế toán đã làm nhầm số liệu doanh thu và lợi nhuận của Cty con. Ngoài ra, vì thời gian công bố BCTC quý IV trùng với thời gian nghỉ Tết âm lịch nên để “để kịp công bố kết quả kinh doanh hợp nhất cho NĐT, kế toán làm quá gấp nên để xảy ra tình trạng nhầm lẫn trên”.

  Việc QCG có vấn đề trong công bố thông tin tài chính không phải hiếm gặp. Cty này từng dính nghi án “giấu lãi” hồi 2010 khi lãi 6 tháng sau soát xét cao gấp 5 lần công bố trước đó của Cty. Sau đó, cuối năm 2010, báo cáo lưu chuyển tiền tệ 9 tháng của Cty cũng bị chênh lệch cuối kỳ hơn 83 tỉ đồng. Nguyên nhân cũng được lý giải tương tự. Còn bản thân vị TGĐ của Cty này thì ai cũng biết là khá nổi tiếng với thú chơi xe siêu sang có giá trị hàng chục tỉ đồng một chiếc, trong bối cảnh thị trường BĐS khó khăn, kinh tế khủng hoảng. ..

  http://laodong.com.vn/Bat-dong-san/Cuu-thi-truong-hay-lai-thoi-bong-bong...

  Quốc Cường Gia Lai như con nít! Thủ thuật muốn lỗ là lỗ muốn lãi là lãi chỉ cần một kế toán có kinh nghiệm với vài bút toán như: tăng khấu hao, tăng công cụ, tăng chi phí chờ phân bổ, giảm chi phí trích trước, tăng nợ phải thu, giảm nợ phải trả, hạch toán lại tỉ giá v.v... và hàng chục bút toán khá đủ làm tăng hay giảm hàng trăm tỉ đồng (nếu muốn). Chiêu thức cũ mèm này làm sao qua mắt thiên hạ?! Chơi xe đi cưng, rồi như bà Diệu Hiền để những người hay quýnh giá qua bề ngoài té ngửa!!!

  Phản hồi: 

  Địa ốc đầu năm: Ai mua, tôi bán rẻ cho…

  (Dân trí) - Trong khi hàng loạt thông tin giảm giá bùng nổ trên các trang tin bất động sản thì người mua vẫn giữ tiền trong két và chờ đợi…
  Bán khó cho ở miễn phí

  “Nếu trong két có hai tỷ lúc này thì bạn hãy mua nhà của tôi. Trong 6 tháng nữa, nó sẽ cho bạn số tiền gấp 5 lần gửi lãi suất ngân hàng”, một chủ đầu tư hào hứng nói với khách hàng ngoài hành lang tại buổi chào bán nhà gây ồn ào.

  Tuy nhiên hơn hai tháng sau, vị phó giám đốc phụ trách bán hàng này đã quay về với thực tại là có rất đông khách hàng đến để tìm hiểu và nghe ngóng là chính chứ ít dám xuống tiền để mua.

  “Khoảng 80% khách hàng của tôi đang do dự. Họ đang chờ đợi và chúng tôi vẫn nỗ lực để khẳng định với họ rằng lựa chọn chúng tôi là đúng đắn với thời điểm hiện nay”, vị phó giám đốc doanh nghiệp tung hàng giá hơn 15 triệu đồng/m2 cho biết.

  Không được kiên nhẫn chờ người mua như vị phó giám đốc kể trên, doanh nghiệp địa ốc Đất Lành đã mạnh dạn tung chiêu ở nhà giá 0 đồng. Trước khi tung ra giải pháp căn hộ Thái An tại quận 12 cho ở miễn phí hiện nay doanh nghiệp này đã phải giảm giá bán, chia nhỏ diện tích nhưng vẫn không có khách.

  http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dia-oc-dau-nam-ai-mua-toi-ban-re-cho-703...

  Miễn phí gì mà miễn! Ông Đực ơi! ông đòi người ở phải thế chân 200 triệu, người nghèo lấy tiền đâu mà thế!

  Dẹp tiệm đi! Cùng hè nhau ngưng hết đi. Chuyển qua bán nước mía, bánh cuốn, cafe v.v.... cái thị trường BĐS sụp đổ hết thì NH cũng sụp luôn, lúc đó:

  Từ trận thắng hôm nay ta xây lại bằng mười
  Từ trận thắng hôm nay ta xây lại đẹp hơn.

  Cái chế độ này đã đến lúc "một đi không trở lại" rồi. Góp chút gió với toàn bộ dân trong ngoài nước đi! Lúc đó, ông cũng có chút công lao và thanh thản làm lại từ đầu. Còn lùng nhùng thì chết thảm lắm! Tui nói thiệt! hổng phải dọa!

  Phản hồi: 

  BĐS ngoại: Rầm rập đến, ồ ạt bỏ đi
  Tác giả: Duy Anh
  Bài đã được xuất bản.: 04/03/2013 11:00 GMT+7

  (VEF.VN) - Ồ ạt xin cấp phép dự án rồi bỏ hoang, không ít chủ đầu tư ngoại đã phải bỏ của bởi bất động sản không còn siêu lợi nhuận.

  Kẻ ôm đầu bỏ chạy, người cố giữ xương

  http://www.baomoi.com/Home/DauTu-QuyHoach/vef.vn/BDS-ngoai-Ram-rap-den-o...

  Theo Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, đến nay theo báo cáo tại các địa phương cả nước có trên 42.000 căn nhà còn đang tồn kho, trong đó có 26.444 căn hộ và 15.788 căn nhà thấp tầng. Riêng tại Tp.HCM báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, hiện trên thị trường còn đang tồn khoảng 15000 căn hộ các chủ đầu tư chưa bán được.

  http://www.baomoi.com/Home/NhaDat/land.cafef.vn/Thi-truong-BDS-Ha-Noi-Ra...

  SỐ liệu hỗn loạn thế này mà đòi làm khảo sát điều tra! ha ha ha!

  Tiếp tục hạn chế cho vay đầu tư bất động sản và chứng khoán

  http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/vov.vn/Tiep-tuc-han-che-cho-vay-dau-...

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Doanh nghiệp bất động sản tính kế khác để sinh nhai
  80% doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán đều sụt giảm lợi nhuận trong năm 2012. Nhiều đại gia phải trông chờ vào ngành kinh doanh khác để tồn tại...

  Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hàng tồn kho cả nước hiện có khoảng hơn 16.000 căn hộ chung cư, trên 4.000 nhà thấp tầng và gần 26.000m2 nhà văn phòng cho thuê. Trước đó, cuối tháng 12/2012, UBND TP Hà Nội cho biết, tồn kho nhà chung cư tại Hà Nội (chưa bán hoặc chưa huy động vốn) là 5.789 căn, tương đương 566.610m2 sàn. Biệt thự, liền kề tồn kho 3.483 căn, tương ứng 874.825m2 sàn. Nhà thu nhập thấp còn tồn khoảng 330 căn hộ. Diện tích sàn văn phòng đủ điều kiện cho thuê tồn khoảng 175.000 m2.

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/03/doanh-nghiep-bat...

  Hô hô, tưởng phải là 160.000 căn chứ? Căn hộ ở Việt Nam là cơn sóng điên, cơn cuồng loạn. Trong tất cả các thể loại nhà, căn hộ là ảo nhất và tốn kém nhất. Người ta cần nhà ở không có nghĩa là cần căn hộ, đô thị khang trang không có nghĩa là cần chung cư cao tầng. Các chiên gia BĐS "hàng đầu" trong ngoài nước đều sai lầm thảm hại. Bây giờ mà băm nhỏ để hình thành các "khu tập thể" lộm nhộm như thời bao cấp thì còn thảm hại nữa.

  Chỉ còn giải pháp:

  - Chính phủ mua gom lại, trả góp 3 lần.

  - Giữ nguyên, cấm băm nhỏ. Cho thuê giá rẻ (3-10tr/th).

  Phản hồi: 

  Doanh nghiệp bất động sản tính kế khác để sinh nhai
  80% doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán đều sụt giảm lợi nhuận trong năm 2012. Nhiều đại gia phải trông chờ vào ngành kinh doanh khác để tồn tại...

  Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hàng tồn kho cả nước hiện có khoảng hơn 16.000 căn hộ chung cư, trên 4.000 nhà thấp tầng và gần 26.000m2 nhà văn phòng cho thuê. Trước đó, cuối tháng 12/2012, UBND TP Hà Nội cho biết, tồn kho nhà chung cư tại Hà Nội (chưa bán hoặc chưa huy động vốn) là 5.789 căn, tương đương 566.610m2 sàn. Biệt thự, liền kề tồn kho 3.483 căn, tương ứng 874.825m2 sàn. Nhà thu nhập thấp còn tồn khoảng 330 căn hộ. Diện tích sàn văn phòng đủ điều kiện cho thuê tồn khoảng 175.000 m2.

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/03/doanh-nghiep-bat...

  Phản hồi: 

  Quá khứ đồng nhất tương lai và ‘cái chết’ của giới ngân hàng
  03/03/2013 - 09:44

  Như một “quyết tâm” vốn có, các ngân hàng dường như đang bắt tay nhau để cùng đóng dấu “Mật” vào trang đầu bản báo cáo quyết toán năm con rồng của họ...

  Đẩy nợ cho tương lai!

  Nợ xấu bất động sản cũng là nguồn cơn kinh hoàng nhấn chìm khối ngân hàng trong cơn đại hồng thủy mà chính ngân hàng là một tác nhân quan yếu gây ra. Cho đến tận giờ này, những con số về nợ xấu bất động sản vẫn nhảy múa không ngớt. Dù đã được ém nhẹm trong suốt một thời gian dài, nhưng kể từ tháng 5/2012, những thông tin đầu tiên về nỗi sợ hãi hoàn toàn không vô hình như thế đã bắt đầu lộ ra. Khởi đầu cũng lại là Agribank, sau đó ngay cả Vietinbank đã phải tỏ ra “quan ngại về nợ xấu”, để cuối cùng vào đầu quý 4/2012, các ngân hàng thi nhau tung ra hàng loạt con số nợ xấu như một hành động gây áp lực đối với Chính phủ.

  Áp lực để làm gì? Người đời nói không sai: vào bất cứ lúc nào ngân hàng phải kêu gào cầu cứu thì chính đó là thời điểm nền kinh tế thực sự nguy kịch. Không còn cầm giữ được những uẩn khúc trong bóng tối, các ngân hàng đã bắt buộc phải trưng sự thật ra ánh sáng, dù biết làm như thế họ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ về uy tín và khả năng huy động tiền gửi, cho vay vốn đang tồn ứ và triển khai những dự án, chương trình đặc quyền.

  Trong tâm thế đặc quyền ấy, dĩ nhiên có cả động tác “tái cơ cấu nợ vay” mà các ngân hàng thương mại cổ phần đã được Ngân hàng nhà nước đặc cách “hướng dẫn” bởi văn bản 780 vào tháng 4/2012. Sau văn bản này, có khoảng 250.000 tỷ đồng đã được “sắp xếp lại”, với cái cách làm sao chưa thể trở thành nợ nguy cơ trực tiếp, giúp cho nhiều ngân hàng và doanh nghiệp con nợ tạm tránh thoát sự đe dọa cận kề.

  Nhưng trong con mắt của giới phân tích về ngân hàng, hành động trên chỉ là cách “đẩy nợ cho tương lai”. Về bản chất, nợ xấu nói chung và nợ xấu bất động sản vẫn không thay đổi, nếu không muốn nói là còn tăng lên theo thời gian do nhiều con nợ đến hạn phải trả nhưng lại không thanh toán được. Do vậy, phương châm “đẩy nợ cho tương lai” chỉ đắc dụng một khi các con nợ tìm cách tiêu thụ được hàng tồn kho và trả được nợ.

  Nhưng tình hình gần một năm qua, kể từ lúc văn bản 780 của Ngân hàng nhà nước được triển khai, đã đắc dụng đến mức nào? Điều không thể đáng buồn hơn là mọi chuyện dường như vẫn không hề thay đổi. Nói cách khác, “thời điểm Minsky” - một khái niệm trong tài chính quốc tế liên quan đến đáo hạn nợ vay – đang đến rất gần, nhưng tình thế vẫn chưa có chút nào khả quan.

  96% là tỷ lệ sụt giảm lợi nhuận của các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM trong năm 2012 so với năm trước đó. Sự công bố khủng khiếp này - đến từ chính Ngân hàng nhà nước chi nhánh tại TP.HCM – đã lần đầu tiên xác nhận cái được gọi là nguy cơ: sẽ có nhiều ngân hàng phải ra đi vào cuối năm 2013 nếu không tự giải quyết được “món nợ xương máu” từ thị trường bất động sản. Hơn thế nữa, sự ra đi có tính dây chuyền của các ngân hàng lại có thể dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế, vốn chỉ còn chân đứng rất mong manh.

  Thế nhưng, “nợ xấu được kéo giảm từ 8% về 6%” lại là một công bố vào cuối tháng 2/2013 của Ngân hàng nhà nước. Cũng cần ghi nhận, từ tháng 11/2011 cho đến nay, đã nhiều lần tỷ lệ nợ xấu nhảy múa không được giải thích cặn kẽ như thế. Từ mức 3% được coi là “không có gì nguy hiểm”, vào cuối quý 2 năm ngoái tỷ lệ này đột ngột nhảy vọt lên gần 10%, có lẽ do sức ép phải công khai thực trạng từ phía Quốc hội. Nhưng sau đó, có lẽ do được “quán triệt”, nợ xấu lại giảm về 8%. Rất nhiều chuyên gia và kể cả doanh nghiệp đã không thể duy trì được thái độ tin cậy vào thái độ trước sau không thể gọi là đồng nhất như thế.

  Tương lai luôn ở phía trước. Nhưng cái khung cảnh mà giới chủ ngân hàng đang lâm vào, oái oăm thay, lại là sự đồng nhất của quá khứ với tương lai.

  Phải, tất cả còn ở phía trước, khi chưa có bất cứ thay đổi nào…

  Thuật ngữ Thời điểm Minsky được hình thành bởi Paul McCulley (PIMCO) vào năm 1998 để mô ta cuộc khủng hoảng tài chính Nga năm 1998. Khái niệm này được đặt tên theo nhà kinh tế học Hyman Minsky. Thời điểm Minsky xảy ra sau một giai đoạn thịnh vượng dài và các khoản đầu tư gia tăng giá trị, dẫn đến tình trạng kích thích các khoản đầu cơ bắt nguồn từ dòng tiền đi vay. Dần dần, hệ thống tài chính sẽ di chuyển từ trạng thái ổn định sang khủng hoảng.

  Viết Lê Quân

  http://songmoi.vn/kinh-te-thi-truong/qua-khu-dong-nhat-tuong-lai-va-%E2%...

  Bài này hay và đích đáng. DL nên đăng trang chủ để bà con tham khảo.

  Phản hồi: 

  Hai luật về kinh doanh bất động sản sẽ được sửa đổi
  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết Bộ Xây dựng đang thông qua đề cương chi tiết và kế hoạch thực hiện sửa đổi Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản.

  Ban soạn thảo cho biết, Dự thảo Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi dự kiến cùng trình Chính phủ vào tháng Sáu và trình Quốc hội vào tháng 10/2013 để thông qua vào năm 2014.

  Theo TTXVN

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/111156/hai-luat-ve-kinh-doanh-bat-dong-s...

  Hay ha? BĐS nhắm còn sống nổi đến 2014 hay không mà "thông" với chả "thoáng"?! :D Mù quáng!

  Phản hồi: 

  Chủ tịch HOREA lớn tiếng kêu đừng gửi tiền ngân hàng nữa
  03/03/2013 - 07:20

  Giữa lúc vốn bất động sản chết ngắc ở những dự án ma, nhà vắng tềnh hênh thì mới đây ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HOREA - cho biết Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) đã tìm cách “vực dậy” thị trường, không phải thông qua nỗ lực kinh doanh, mà là kiến nghị phương án đánh thuế thu nhập từ những khoản tiền gửi tiết kiệm...

  Dù kiến nghị này có được thông qua hay không, thì đây đã trở thành lời kêu gọi của ngài Chủ tịch HOREA với 89 triệu dân Việt Nam: đừng gửi tiết kiệm ngân hàng nữa, hãy ném tiền vào chảo lửa kinh doanh! Bằng mục tiêu vô cùng cao cả này, ông Châu đã nghiễm nhiên phủ định vai trò hút tiền trong dân và bơm tiền cho kinh doanh của ngành ngân hàng, bác bỏ sự hiện diện của định chế tài chính lớn nhất trong lịch sử loài người...

  Kém nhưng vẫn lém bém “xin” tiền
  Với lãi suất 9%/năm, thu nhập từ khoản tiền gửi 500 triệu đồng chỉ là 3,75 triệu đồng/tháng, thấp hơn cả mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân hiện nay là 4 triệu đồng và càng kém xa so với con số 9 triệu sẽ được áp dụng từ ngày 1/7/2013.
  Trong khi ông Châu đau đớn về bộ mặt điêu tàn của khối sản xuất kinh doanh, đặc biệt là xây dựng bất động sản (tất nhiên), thì ông ngang nhiên áp đặt thêm phí cho người dân. Những người gửi tiền tiết kiệm đa số là người lao động làm công ăn lương với thu nhập trung bình và thấp, tích lũy cả đời chỉ phòng trừ những lúc “nhỡ ra…” Song theo ông Châu thì những người này thường không bao giờ gửi quá 500 triệu đồng. Có lẽ ông không tính đến ít nhất có một bộ phận đông đảo người cao tuổi đã tích cóp cả cuộc đời gửi tiền ngân hàng an hưởng tuổi già và dành phần con cháu. Cả cuộc đời họ há không đủ nổi 500 triệu đồng được hay sao?! Mà nếu ông có tính đến thì có sao, khi ông có thể coi đây là một bộ phận… không lớn, và không có giải pháp công bằng cho tất cả mọi người - như lời Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã nói.

  Ông Châu coi những người có thể gửi tiết kiệm trên 500 triệu cũng phải con nhà khá giả cả, chịu thuế là điều đương nhiên. Có vẻ ông không phải chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nên không thèm đếm xỉa đến khoản thuế TNCN họ phải chịu. Như nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm đã nói: “Tiền gửi tiết kiệm của người dân từ thu nhập đã nộp thuế TNCN, tức đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước rồi. Nếu đánh thuế tiền gửi tiết kiệm nữa chẳng khác gì đánh thuế 2 lần. Đó là một kiến nghị vô cùng phi lý.” ...

  Với thành tích kém cỏi trong thời gian qua, bất động sản chẳng có mã gì để hút đầu tư, càng không có tư thế để đi mặc cả. Càng kêu than, các đại gia bất động sản chỉ càng vạch ra sự khốn cùng đến thảm hại của mình. Làm ăn kinh doanh đáng ra là phải chấp nhận lỗ lãi. Khi lãi thì chẳng biết tiền đi vào túi ai, song khi lỗ cứ đè hết thuế này đến phí kia để tận thu tiền trong túi người dân. Làm ăn dễ thế, việc gì phải suy tính làm sao không lỗ cho chóng chống gậy!

  Với thành tích kém cỏi trong thời gian qua, bất động sản chẳng có mã gì để hút đầu tư, càng không có tư thế để đi mặc cả. Càng kêu than, các đại gia bất động sản chỉ càng vạch ra sự khốn cùng đến thảm hại của mình. Làm ăn kinh doanh đáng ra là phải chấp nhận lỗ lãi. Khi lãi thì chẳng biết tiền đi vào túi ai, song khi lỗ cứ đè hết thuế này đến phí kia để tận thu tiền trong túi người dân. Làm ăn dễ thế, việc gì phải suy tính làm sao không lỗ cho chóng chống gậy!

  http://songmoi.vn/kinh-te-kinh-doanh/chu-tich-horea-lon-tieng-keu-dung-g...

  Một kiến nghị thiếu hiểu biết, vô đạo đức
  Cách đây bảy năm, tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XI diễn ra vào tháng 10, 11-2006, các đại biểu dân cử đã “mổ xẻ” và thống nhất bác đề xuất đánh thuế tiền lãi tiết kiệm (nằm trong dự thảo Luật Thuế TNCN) của Bộ Tài chính.

  Quốc hội đã từng bác đề xuất đánh thuế tiền lãi tiết kiệm!

  Vậy mà nay ông chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM lại còn đưa ra đề xuất đánh thuế thu nhập tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên với lý lẽ “cao cả” là hướng dòng tiền vào sản xuất kinh doanh (?!) nhưng theo các chuyên gia thì đó là chiếc vỏ ngụy trang cho động cơ kiếm chác...

  http://phapluattp.vn/20130303120216646p0c1015/mot-kien-nghi-thieu-hieu-b...

  Hi hi hi ! tên trọc phú Lê Hoàng Châu bị chửi rát cả mặt! Đồ ngu! nói hổng chịu nhge! he he he!!! Bọn bay ác với dân nghèo quá! Giờ chuẩn bị dũ chân lên bàn thờ ngồi buôn hoa quả đi, cưng!

  Phản hồi: 

  Những khu vườn lạ mắt giữa Thủ đô
  - Phóng sự ảnh giới thiệu những khu vườn lạ mắt ở Thủ đô Hà Nội, bên cạnh những khu biệt thự sang trọng hay những dự án dở dang.

  Nhiều mảnh đất dự án hay thuộc sở hữu tư nhân đang bỏ hoang, thậm chí đất vườn hoa công cộng trong những khu đô thị mới ở Hà Nội hiện nay được người dân canh tác trồng rau, hoa màu không khác gì ở nông thôn.

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/110995/nhung-khu-vuon-la-mat-giua-thu-do....

  Thân gửi bác Ngự một số hình ảnh "đẹp mắt" để càng khẳng định với bác về văn hóa nông nghiệp vẫn tràn đầy ngay cả những chung cư, biệt thự hiện đại và mới tại giữa lòng thủ đô Hà Nội. Thật tình, hổng biết nên cười hay nên mếu nữa?!

  Phản hồi: 

  Lại đùa” đánh thuế tiền gửi tiết kiệm...?
  (PL&XH) -Ngày 28-2, Hiệp hội BĐS TP HCM (HOREA) có nội dung kiến nghị gửi tới Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hướng dòng tiền trong dân.

  http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/phapluatxahoi.vn/Lai-dua-danh-thue-t...

  Năm 2012, chỉ tính riêng ngành xây dựng, bất động sản đã có 17.000 doanh nghiệp thua lỗ (năm 2011 là 14.998 doanh nghiệp). Ngoài ra, tổng số các doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản phải dừng hoạt động hoặc giải thể là 2.637 doanh nghiệp (năm 2011 là 2.411 doanh nghiệp).

  http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/vneconomy.vn/Chinh-sach-nao-ho-tro-b...

  Kính lúp: In tiền cứu bất động sản “lợi bất cập hại”

  CafeLand - Thêm một lần nữa việc cứu bất động sản lại được bàn đến một cách sôi nỗi. Giải pháp được nhiều người “khuyến nghị” và cũng đã được đại diện phía NHNN đưa ra là NHNN sẽ cấp vốn giá rẻ và thời gian dài cho người dân mua nhà. Nếu các chính sách này được thực thi thì rõ ràng đây là việc in tiền để cứu bất động sản. Trước mắt thị trường bất động sản có thể tốt hơn nhưng về dài hạn đây là một chính sách vô cùng rủi ro.

  http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/cafeland.vn/Kinh-lup-In-tien-cuu-bat...

  Coca-Cola hầu tòa vì thổi phồng quảng cáo

  http://www.baomoi.com/Home/KinhTe/songmoi.vn/CocaCola-hau-toa-vi-thoi-ph...

  Mấy trự BĐS VN chưa bao giờ bị kiện vì thổi phồng quảng cáo mà bố láo trong cam kết, nên chưa biết sợ. Ước gì có LS nào đó tụ họp vài ngàn khách hàng lại để cùng nhau kiện theo cái kiểu cocacola bị kiện cho bọn trọc phú trắng dã con mắt! Chết đến nơi rồi mà làm tàng và bố láo như con cáo!

  Phản hồi: 

  [quote=Kép Tư Bền][quote=Nguyễn Ngọc Già]Quân lưu manh! Bọn bây chỉ có chết mới may ra hiểu được khái niệm: lương thiện quan trọng cỡ nào trong kinh doanh! Một lũ trọc phú

  Làm đi, nhà ở xã hội? hê hê hê!!! qua thách bọn bây hạ giá còn 3 triệu/m2 đó, coi thử bán được hông?

  Bác Kép Tư Bền nhá! 3 triệu x 25m2= 75 triệu thôi nhá! được chưa? tui với bác cá độ một chầu nhỏ thui: bác thắng tui bái bác làm sư. Bác thua, bác bái tui làm sư. OK?[/quote]

  Ý bác Già là có hạ giá xuống 3 chai một mét vuông vẫn không ma nào thèm mua? Dĩ nhiên chất lượng phải không tệ hại đến mức không ai dám vào ở.

  Nếu đúng thế thì cá với bác lun, ăn chơi sợ gì mưa rơi![/quote]

  OK. Nếu bác muốn có thể tự đưa ra mức giá cho mỗi m2? OK? rồi ta cùng cá độ cho dễ? 5 triệu, 7 triệu gì đó, tùy bác để bảo đảm là chất lượng được gọi là "không tệ hại" như bác nói, chì cần lấy cái mức giá của bác nhân với 25m2 mà bọn BĐS tính trấn cái đống thù lù gọi là "nhà xã hội" cho dân nghèo. Vậy, tui hổng bị gọi là ép người , được chứ?

  Túm lại, tui cá với bác là nhà gọi là 25m2 đó! giá mỗi m2 để bác tự phán.

  Pages