Trần Huỳnh Duy Thức - Tâm Linh Lễ

 • Bởi Admin
  23/02/2013
  3 phản hồi

  Trần Huỳnh Duy Thức

  MỘT CẢM NHẬN VỀ LỄ HỘI KHAI ẤN

  Đêm nay ở Đền Trần Nam Định sẽ diễn ra lễ Khai ấn đầu xuân như thường niên. Đã 6 năm rồi tôi không đến đó. Vừa rồi nghe chương trình thời sự VTV nói rằng lễ hội này đã có sự cải thiện đáng kể, không còn những cảnh tiêu cực. Hy vọng là vậy.

  Nhớ lại 8 năm trước, dịp Xuân Ất Dậu 2005 tôi đọc được một bài viết về lễ hội này đăng trên Hà Nội mới, cả bản in và bản điện tử. Hôm nay tìm lại cũng may là nó vẫn còn trên trang điện tử của tờ báo này:

  http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/1000_nam_thang_long/39661/tam-linh-l7877%3B

  Nhưng có điều tên tác giả đã bị thay đổi.

  Đọc lại vẫn thấy hay và nhiều ý nghĩa. Tôi xin được giới thiệu lại dưới đây. Bài Tâm linh lễ này chính là của anh Trần Huỳnh Duy Thức viết sau lần đầu tiên đến lễ Khai ấn Đền Trần đầu năm 2005. Lúc đó anh lấy bút danh là Duy Huỳnh.

  Lê Thăng Long

  TRẦN HUỲNH DUY THỨC - TÂM LINH LỄ

  “Mùa xuân có lễ Khai ấn, mùa thu có lễ hội Trần”. Nghe lời giới thiệu hấp dẫn của bè bạn, tôi háo hức lên đường về Thiên Trường dự lễ hội Khai ấn đầu xuân mang đầy nét văn hóa truyền thống dân tộc.

  Tối 22-2, tức 14 tháng Giêng Ất Dậu chúng tôi rời Hà Nội khi trời mới chạng vạng, đến Thành Nam đã 9h30 tối. Sương khói mênh mông còn vương đầy hương vị Tết Bắc. Xe dừng ngay ở ngã tư trên đường 10. Dễ có đến cả trăm ngàn người dàn kín con đường dẫn tới đềnTrần. Chúng tôi dắt nhau đứng vào hàng. Cách đó chừng 1 cây số là quầng sáng rực rỡ, có lẽ đó là trung tâm lễ hội. Tương truyền vào những đêm thế này, ngày mười bốn tháng Giêng, các triều đại vua Trần trao ấn cho các quan để ngày mai bắt đầu một năm làm việc mới. Tôi thích thú vì sắp được chứng kiến cái nghi lễ đó được tái hiện.

  Hàng người dài quá, không biết khi nào tôi mới tới được ngôi đền. Những người cùng đi động viên tôi bằng kinh nghiệm của người đã nhiều năm được nhận ấn: “Cứ yên chí xếp hàng, lát nữa sẽ có xe cảnh sát rẽ đường đưa các lãnh đạo Đảng và Nhà nước vào làm lễ, như vậy đến 3-4h sáng sẽ tới lượt mình thôi”.

  Tôi thắc mắc không hiểu sao lại có nhiều người tín mộ đến thế, họ đến đây vì tò mò như tôi hay vì điều gì khác. Một người bạn giải thích bằng thái độ hết sức nghiêm trang và huyền bí: “Đất này thiêng lắm, cả triều đại nhà Trần võ công, văn trị oai hùng được phát tích từ đây, các Thánh ở đây rất linh hiển, vì thế mà các quan chức đua nhau tới đây cầu quan cầu lộc, ai đã tới đây rồi mà không vào lễ nghiêm túc thì Thánh sẽ quở phạt!”.

  Vậy là tôi đang không cùng mục đích với nhiều người đứng quanh tôi đây, chuyến đi này tôi không nhằm cầu quan lộc. Nản lòng, tôi rời hàng và hài hước nói với bạn: “Nếu nhận ấn xong mà được một chức quan thì tôi cũng ráng chờ, nhưng điều đó bây giờ còn ngoài tầm kiểm soát của các Thánh, nên đêm nay nếu tôi chưa tới được Thiên Trường chắc các Thánh cũng cảm thông, mà lượng thứ”. Họ cười gượng gạo, rồi cũng lưỡng lự theo tôi.

  Chúng tôi đi lòng vòng quanh thành phố Nam Định, đúng là nơi đây có nhiều địa danh lịch sử, nhiều phong tục mang dấu ấn sâu đậm của nền văn minh Đại Việt xưa. Hướng về xã Mỹ Phúc, qua vài cây số đường mương hẹp, ghồ ghề, chúng tôi tới được đền Bảo Lộc, nơi xưa kia là thái ấp An Sinh Vương Trần Liễu, nay thờ Trần Hưng Đạo. Đã gần 10 giờ đêm, ở đây vẫn tấp nập, người, xe dập dìu, đèn hoa rực rỡ, ngoài kia vạn thì ở đây cũng có đến cả ngàn người. Nhiều đám đông tụ tập chào mời khách thập phương tới mua băng, đĩa quay cảnh lên đồng lên bóng. Những dàn tivi bật âm thanh hết cỡ với hình ảnh những cô đồng nhảy múa trong tiếng thanh la, mõ, trống phách tạo nên khung cảnh náo nhiệt lạ thường. Một thoáng thất vọng hiện lên trong tôi.

  Tôi không mua gì để làm lễ cúng cả, chỉ vào thắp vài nén nhang như lệ thường rồi ra ngoài, để thoát khỏi cảnh sắc sôi động. Bên kia đường, đối diện đền Bảo Lộc là một nghĩa trang liệt sĩ nhỏ khoảng trăm ngôi. Bóng đèn thắp sáng đã quá cũ làm không gian ở đây mờ hơn cả ánh trăng mười bốn. Lư hương có mấy nén nhang bị tắt giữa chừng, nhìn rất hiu quạnh. Tôi nhờ người bạn mua nhang, hoa tươi và trái cây, còn mình cố thắp lại mấy cây nhang bị tắt giữa chừng. Chúng tôi thắp nhang cắm lên từng ngôi mộ, hy vọng mang chút hơi ấm bên kia sưởi ấm bên này. Dưới ánh trăng, tôi đọc tên trên từng ngôi mộ, có người nằm xuống từ năm 1941, có người mới năm 1979, đa số đều mang họ Trần. Họ đều đã nằm xuống với niềm tin rằng để người thân của họ sẽ có cơm ngon áo đẹp. Chúng tôi ở đây hơn 30 phút, không có một khách thập phương nào vào viếng đền Bảo Lộc bước qua thắp một nén hương cho những con người đã mãi mãi ra đi vì đất nước.

  Trên đường xe quay ra, dưới ánh trăng tôi nhìn rất rõ tấm biển đề: “Đền thờ Trần Thủ Độ”. Đền cổ kính, kiến trúc đẹp, rất u tịch. Đền đã đóng cửa nhưng ông từ già vẫn đón chúng tôi rất vui vẻ, hướng dẫn thắp hương và giải thích: “Trần Thủ Độ là Quốc sư, Thống Quốc Thái sư, là vị thánh khai quốc công thần, lập nên nhà Trần”. Ông nhiệt tình hỏi chúng tôi cầu gì để khấn giúp. Chúng tôi hàn huyên với ông từ gần một giờ đồng hồ. Bên ngoài xe vẫn vun vút lao qua, rất nhiều xe mang biển xanh 80B, và chưa thấy có chiếc xe nào dừng lại ghé vào. Tôi thắc mắc, ông từ chậm rãi đáp: “Vào đền Thái sư là để cầu kiến thức, học vấn thôi, các ngôi đền ngoài kia người ta thường đến cầu quan lộc”, giọng rất bình thản. Một thực tế không bình thường đã hình thành đến mức trở thành bình thường.

  Tôi lên xe, lòng không khỏi chơi vơi. Ngôi đền vắng lặng tĩnh mịch dưới ánh trăng, gà đã gáy sang canh. Trời sắp sáng nhưng tôi lại cảm thấy điều gì đó đang đè nặng, trăn trở mãi.

  tamlinhle.png

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Đọc truyện Kiều , tui thấy Thúy Kiều đa cảm khóc cho mộ Đạm Tiên không người nhang khói:

  Sè sè nấm đất bên đàng,
  Dàu dàu ngọn cỏ nửa vàng nửa xanh.
  Rằng: "Sao trong tiết thanh minh,
  "Mà đây hương khói vắng tanh thế mạ"
  ...........................
  "Ấy mồ vô chủ ai mà viếng thăm!"
  Lòng đâu sẵn mối thương tâm,
  Thoắt nghe Kiều đã đầm đầm châu sa.


  Đọc bài này ở DL, tui lại thấy Trần Huỳnh Duy Thức cũng "chơi vơi" " "đè nặng", "trăn trở mãi" khi thấy những ngôi mộ liệt sĩ không người khói nhang:

  "... có người nằm xuống từ năm 1941, có người mới năm 1979, đa số đều mang họ Trần. Họ đều đã nằm xuống với niềm tin rằng để người thân của họ sẽ có cơm ngon áo đẹp. Chúng tôi ở đây hơn 30 phút, không có một khách thập phương nào vào viếng đền Bảo Lộc bước qua thắp một nén hương cho những con người đã mãi mãi ra đi vì đất nước."

  Tui lại ngẫm nghĩ:
  Thúy Kiều đức hạnh,tài sắc, phải chịu đày ải trong chốn lầu xanh 15 năm trời để cứu gia tộc.
  Còn Duy Thức tâm từ, trí sáng lại phải chịu tù án 16 năm ròng vì dấn thân tìm lối thoát cho dân tộc

  Phải chăng những tấm lòng biết yêu thương đều dám hi sinh chịu khổ??!!

  Khai ấn đền Trần: Đạp đổ hàng rào bảo vệ, cướp đồ thờ

  TP - Đêm 23 rạng sáng 24-2, tại đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) diễn ra lễ khai ấn. Dù sáng nay, ban tổ chức mới phát ấn rộng rãi, nhưng người đi lễ lại chen lấn tranh giành để vào đền ngay trong đêm.


  Chen lấn trong giờ rước kiệu. Anh: Công Khanh.

  Tham dự lễ khai ấn đền Trần có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định Phạm Hồng Hà…

  Cướp lễ

  Trước đó lễ rước kiệu các vua Trần đã diễn ra quanh đền. Cảnh xô đẩy chen lấn, những hình ảnh phản cảm của những mùa khai ấn năm trước hiện về. Người đi lễ ném tiền vào kiệu, tranh nhau nhặt tiền, đứng trên cửu đỉnh, hòm công đức, bờ tường của đền.

  Từ 22 giờ 15, UBND TP Nam Định chủ trì nghi lễ dâng hương. Đúng 23h, lễ khai ấn chính thức diễn ra. Theo kế hoạch, từ 23h55 trở đi, sẽ mở cửa cho người dân vào đền.

  Nhưng, phía ngoài ngũ môn, hàng rào của lực lượng an ninh bị vỡ, người dân từ cổng chính đền Trần ùa vào trong chính điện, tạo ra cảnh hỗn loạn như những năm trước. Một số cánh cửa của đền bị phá hỏng, rơi rụng. Đồ lễ trong đền bị người dân lao vào cướp.


  Đạp lên đỉnh đồng. Ảnh: Công Khanh

  Trước đó, từ 14h chiều, cảnh sát giao thông, đội trật tự đã phân luồng, buộc các phương tiện dừng lại cách đền 1km. Nhưng cuối chiều, nhiều đoạn đường trước cổng đền và trong các khu vực hành lễ đã ùn ứ cục bộ.

  Càng về tối, càng đông du khách, tình trạng chen lấn lộn xộn bắt đầu xảy ra. Nhiều người đã tìm cách trèo tường, vượt rào để vào được trong đền.

  Bên ngoài đền, nhiều thanh niên khỏe mạnh làm vẻ mặt đau khổ bế theo những cháu bé chưa đầy một tuổi để tranh thủ đi xin. Nhiều sư giả cũng đứng dọc theo đường vào đền để kiếm tiền bố thí của khách thập phương.

  Tại các bãi gửi xe, nhiều xe biển xanh dàn hàng ngang về dự lễ, trong đó có xe cứu thương 18B 0838 cũng chở người và lễ vật tới dâng tại đền.

  Ngoài bãi trông xe của Ban tổ chức, nhiều điểm trông xe tự phát mọc lên dọc tuyến đường vào đền Trần. Giá trông xe máy là 20.000 đồng, ô tô bốn chỗ ngồi là 50.000 đồng trở lên.

  Tới 18h30 giờ cùng ngày, các tuyến đường của TP Nam Định hướng về đền Trần đã ken đặc ô tô, xe máy. Các địa điểm ăn uống đều chặt cứng người. Nhà nghỉ tăng giá gấp 4 – 5 ngày thường, từ 250.000 đồng/đêm nhảy lên 1,5 triệu đồng/đêm. Tuy vậy, rất khó tìm được một phòng nghỉ nếu không đặt trước hoặc đến sớm.

  Năm nay, Ban tổ chức phát 5 vạn ấn cho nhân dân và du khách thập phương từ 7h ngày 15 tháng Giêng tại nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một điểm trong khu vực vườn cây đền Trần. Phôi ấn thống nhất một loại giấy màu vàng.

  Thiếu tướng Đặng Văn Sinh - Giám đốc CA TP Nam Định cho biết, năm nay việc giữ gìn an ninh trật tự của Lễ hội Khai ấn được giao cho Công an TP Nam Định.

  Đòi đập máy ảnh của phóng viên

  Trong lúc phóng viên đang ghi lại những hình ảnh về công tác chuẩn bị trước giờ khai ấn, một nhóm người đã lập tức ngăn cản. Một người đàn ông chừng 35 tuổi dùng tay che chắn ống kính của PV Tiền Phong khi đó đang ghi hình cảnh bán ấn cho du khách. Một người đàn ông khác mặc bộ vest xám lao tới giật và đòi đập máy ảnh. Rất may lực lượng công an đã kịp thời can ngăn.

  Nguyên nhân những người này ngăn cản PV là do phía tay phải đền Trần có bán các lá trấn trạch với giá từ 50.000 - 100.000 đồng, đồng thời cũng bán các tờ phiếu có mệnh giá 15.000 đồng/lá ấn. Nếu du khách có các tờ phiếu này, người phát ấn sẽ nhận lại tờ phiếu và trao ấn cho du khách.

  Chủ tịch UBND phường Lộc Vượng TP Nam Định tỏ ý tiếc về việc PV bị đe dọa, và sẽ chấn chỉnh những người ứng xử thiếu văn hóa, xử lý nghiêm sự việc trên.

  Đền Trần nằm trên đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định (sát Quốc lộ 10), là nơi thờ các vua nhà Trần cùng quan lại.

  Lễ hội ở đền Trần thường diễn ra 3 ngày, từ 13 đến 15 tháng giêng âm lịch hàng năm, mở đầu bằng lễ khai ấn từ giờ Tý (giữa đêm). Thời gian gần đây, ngày càng nhiều người tới hành lễ tại đền Trần vào dịp hội để xin/mua được tờ ấn với mong ước sẽ được thăng quan tiến chức.

  N.C.Khanh - Minh Đức

  Theo Tiền Phong

  Chưa đến giờ Khai Ấn đã xuất hiện ấn giả

  - Giờ Khai Ấn đền Trần năm 2013 sẽ diễn ra vào giờ Tý (thời điểm chuyển giao từ ngày 14 sang ngày 15 Âm lịch), giờ phát ấn vào 07h sáng ngày hôm sau (tức sáng 15 tháng Giêng), thế nhưng, BQL đã phải cảnh báo ấn giả xuất hiện...

  http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/110121/chua-den-gio-khai-an-da-xuat-hien-an-gia.html