Nguyễn Quang Lập - Cá không nghe muối cá ươn

 • Bởi Admin
  22/02/2013
  4 phản hồi

  Nguyễn Quang Lập

  Dân Luận: Thủ tướng không nghe lời khuyên của các trí thức thì cũng có mất cái vảy nào đâu? Chính nhân dân mới là người phải bỏ tiền đền những sai lầm của Thủ tướng và Đảng của ông. Câu "Cá không nghe muối cá ươn" này phải đổi thành "Thủ tướng không nghe trí thức, nhân dân ươn" mới đúng!

  Đọc bài Bài toán bauxite sai tày hoày (tại đây) mà cười ra nước mắt: “Nhà máy alumin Tân Rai sắp đi vào hoạt động chính thức, mà Tập đoàn than – khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) vẫn chưa lên được phương án tối ưu cho con đường vận chuyển bauxite, trong khi hiệu quả kinh tế gần như là không có.” Ông Nguyễn Thành Sơn, giám đốc ban Quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng cho biết:“Giá thành alumin xuất xưởng tại Tân Rai nếu đạt 100% công suất cũng phải xấp xỉ 375 USD/tấn… chủ yếu dành cho xuất khẩu sang Trung Quốc, Malaysia. Nhưng do giá xuất khẩu theo đàm phán chỉ đạt 340 USD/tấn nên dù xuất khẩu vẫn lỗ.”

  Bà Phạm Chi Lan đã chi ra sự tào lao của dự án này: “Vinacomin đã không trung thực trong bài toán kinh tế bằng cách gạt một số hạng mục đầu tư ra ngoài để khẳng định, nếu làm sẽ có lãi. Nhưng lúc bắt tay vào triển khai, Vinacomin lại đòi hỏi nhà nước phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng đường sá để vận chuyển sản phẩm ra cảng phục vụ xuất khẩu. Đó là cách tính toán rất “cùn” trong kinh doanh, bởi khi đầu tư dự án, nhà đầu tư phải tính cả chi phí vận chuyển chứ không thể bỏ ra ngoài như Vinacomin.Chưa nói xuất khẩu sản phẩm của dự án lại phụ thuộc vào một thị trường, thì hiệu quả kinh tế cũng rất bấp bênh. Tóm lại, dự án không thể đem lại hiệu quả kinh tế…”

  Tóm lại như cảng Kê Gà thì dự án Bauxite ở Tân Rai cũng cần phải đình chỉ ngay, càng đâm lao theo lao càng lún sâu vào nợ nần không thể thoát ra được.

  Một dự án gây bất bình trong dân chúng, chẳng ai thèm nghe. Đại tướng hai lần gửi thư can gián, chẳng ai thèm nghe. Kiến nghị của 2746 nhân sĩ trí thức (tại đây) yêu cầu đình chỉ dự án này, cũng chẳng ai thèm nghe. Thậm chí các trí thức đã lập ra một trang mạng Bauxite Việt Nam chuyên đề phản đối về dự án này, cũng chẳng ai thèm nghe. Đã không nghe lại còn vu cho nó là trang mạng phản động của ” bọn cơ hội”.

  Bây giờ đã trắng mắt ra chưa?

  Câu hỏi đặt ra là: Ai chịu trách nhiệm về dự án này? Tập đoàn than – khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) thì rõ rồi. Thế còn Chính phủ thì sao? Quốc hội thì sao? Ai đỡ đầu cho dự án này đều phải chịu trách nhiệm, trước hết người đứng đầu Chính phủ đó là thủ tướng.

  Tới đây nhất định Thủ tướng phải giải trình vấn đề này trước Quốc hội. Tất nhiên Thủ tướng sẽ nhận trách nhiệm về Bauxite Tây Nguyên, không nhận không xong với dân chúng. Nhưng cũng như Vinashin, tất nhiên Thủ tướng cũng sẽ nói:”Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai”.

  Rứa đo rứa đo

  Có khi mô Thủ tướng ân hận về việc giải thể Ban nghiên cứu và Tổ Nghiên cứu về kinh tế đối ngoại của Thủ tướng không hè? Chắc không!

  Vậy nên có câu ca rằng: Cá không nghe muối cá ươn/ Thủ tướng không nghe trí thức trăm đường Thủ tướng hư.

  Rứa đo rứa đo.

  NQL

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Bất kể là ai nếu có công mang lại lợi ích cho dân tộc phải được tôn vinh, ngược lại những kẻ xâm hại đến lợi ích của dân tộc ắt phải trừ khử, đấy mới là lẽ công bằng!

  Nguyễn Quang Lập viết:
  Rứa đo rứa đo

  Có khi mô Thủ tướng ân hận về việc giải thể Ban nghiên cứu và Tổ Nghiên cứu về kinh tế đối ngoại của Thủ tướng không hè? Chắc không!

  Vậy nên có câu ca rằng: Cá không nghe muối cá ươn/ Thủ tướng không nghe trí thức trăm đường Thủ tướng hư.

  Rứa đo rứa đo.

  Rõ ràng là việc giải thể IDS và không lắng nghe ý kiến của chuyên gia là sai, nhưng cốt lõi của vấn đề là ở cơ cấu tổ chức chính phủ vô nguyên tắc và không dựa theo luật lệ.

  Trên lý thuyết, Bộ Chính Trị, gồm 14 thành viên cao cấp của đảng CSVN, nắm quyền lãnh đạo. Những gì được viết trong Bên Thắng Cuộc -Quyến Bính cho thấy một điều trái ngược với lý thuyết: Cách làm việc của Bộ Chính Trị đảng CSVN giống như cách làm việc của các vua quan thời phong Kiến khi "vua" và các "quan đại thần" và "cận thần" có quyền sinh sát, cho nghỉ việc, và ra các quyết định về chính sách công theo ý của họ. Cũng có các "hôn quân" tìm cách tác động "vua," hay đẩy "vua" này ra khỏi ngai vàng để đưa "vua" khác lên. Các bầt đồng ý kiếncủa vua và quan được giải quyết bằng quyền lực cá nhân và phe phái. Ai tạo được quyền lưc cá nhân, kết hợp được nhiều phe phái sẽ nắm quyền quyết định. Bởi vì không có một nguyên tắc hay luật lệ nào để bảo đảm an toàn và tính độc lập cho các thành viên của chính phủ, ai ai củng phải tuân theo ý muốn của vua và các quan cận thần nếu còn muốn tiếp tục làm việc, không bị cho nghỉ hưu.

  Trong một tổ chức chính quyền như vậy, việc đ/c X không nghe lời nhóm chuyên viên IDS cũng là điều dể hiểu. Mà không những chỉ vụ Bauxit mà muôn vàn các sai lầm khác về kinh tế, giáo dục, đầu tư, v.v. của các vua và quan của triều đình đảng CSVN trong gần 40 năm qua.