Huy Đức - Sửa Hiến Pháp Chứ Không Phải Xây Hầm Trú Ẩn

 • Bởi Admin
  20/02/2013
  10 phản hồi

  Huy Đức

  Nếu tôi là trưởng ban sửa đổi Hiếp pháp 1992 tôi sẽ đề nghị ngưng lại cho đến khi trong Đảng thực sự biết rõ mình muốn duy trì mô hình đảng chủ lập hiến như hiện nay hay muốn thiết lập ở Việt Nam một nền cộng hòa thật sự.

  Các nhà nước quân chủ phải lập hiến khi nhà vua bị các tôn giáo, lãnh chúa... buộc phải chia sẻ quyền lực. Các nhà nước đảng chủ phải lập hiến vì muốn tạo ra cái vỏ bọc cộng hòa cho sự toàn trị của mình. Nếu Đảng cộng sản Việt Nam muốn tiếp tục chế độ chính trị như hiện nay thì cách khôn ngoan nhất là cứ giữ Hiếp pháp 1992 vì nó vẫn đang làm tốt vai trò "phông màn" cho Đảng.

  Sẽ là một sai lầm chính trị (của Đảng) nếu sửa đổi hiến pháp không phải vì cải cách mà chỉ để tự trấn an. Khi lực lượng vũ trang đã khẩu hiệu "chỉ biết còn Đảng, còn mình" mà vẫn không hết sợ hãi thì lẽ ra Đảng phải sửa cái gốc là trao quyền lực cho dân. Bảo vệ sự cầm quyền của Đảng mà bằng cách hiến định lòng trung cho quân đội và cố thủ trong điều 4 như một thứ lô cốt thì chỉ gây ra tranh cãi về tính hợp hiến của đảng độc tôn và khiến dân chúng nghĩ rằng Đảng coi mục tiêu cầm quyền cao hơn chủ quyền quốc gia, dân tộc.

  Nếu chỉ quan tâm tới việc phân chia quyền lực thì không cần sửa hiến pháp. Quyền lực lâu nay vẫn được phân chia một cách bất thành văn và phe nhóm thường giải quyết tốt hơn hiến pháp. Vấn đề là tại hội nghị trung ương sắp tới ông Nguyễn Bá Thanh có đủ phiếu vào Bộ chính trị, ông Vương Đình Huệ có trở thành bí thư trung ương Đảng hay không? Ông Nguyễn Bá Thanh rồi sẽ chọn con đường đi vào lịch sử như một bao công, hay với không ít tỳ vết hiện nay, sẽ bắt tay với Thủ tướng đương nhiệm, quay lưng với những người đã từng nuôi kỳ vọng?

  Nếu nhận ra đây là cơ hội chính trị thì đừng vội vã, hãy ngồi lại với nhân dân, hình thành một bản hiến pháp có thể thiết lập một nền cộng hòa, trên nguyên tắc: một chính quyền không phải do dân thì không thể là của dân và không thể hy vọng chính quyền đó sẽ vì dân được. Với quyền lập hiến, nhân dân phải tham gia với tư cách là người quyết định chứ không phải "khách" mời "góp ý" như Đảng đang làm.

  Ủy ban sửa đổi hiếp pháp, vì thế, phải thay đổi quy trình làm việc của mình. Thay vì cắm đầu viết lách, bước một, chuẩn bị những vấn đề phải trình Quốc hội biểu quyết đưa ra trưng cầu dân ý. Điều phải trưng cầu dân ý đầu tiên là Việt Nam nên chọn mô hình cộng hòa đại nghị (nơi quốc hội bầu ra chính phủ và nguyên thủ quốc gia) hay cộng hòa tổng thống (nơi cử tri trực tiếp bầu ra nguyên thủ).

  Cộng hòa đại nghị thường thành công hơn ở các quốc gia đi từ nền quân chủ lập hiến. Nơi hoàng gia, tuy không trực tiếp cầm quyền, vẫn còn uy tín để trị vì như một biểu tượng quốc gia. Tuy các triều vua của Việt Nam đã bị "phế từ lâu", vẫn nên hỏi xem dân chúng muốn tìm một hoàng thân hay tự tay bầu ra tổng thống.

  Đảng Cộng sản Việt Nam hoàn toàn có thể đưa điều 4 ra trưng cầu dân ý và nếu nhân dân tán thành trong một cuộc bỏ phiếu hoàn toàn tự do thì việc cầm quyền của Đảng sẽ thực sự vinh quang. Nếu dân muốn Đảng cộng sản chỉ là một trong các đảng chính trị của người Việt Nam thì anh chỉ có thể cầm quyền khi thắng trong bầu cử.

  Trong tình huống đó, hiến pháp nên quy định sự khác nhau giữa ứng cử viên độc lập với ứng cử viên được đề cử bởi một đảng chính trị. Ví dụ: một người có thể trở thành ứng cử viên tổng thống nếu được một đảng chính trị có cơ sở hoạt động ở tầm quốc gia đề cử hoặc có đủ một lượng chữ ký ủng hộ nhất định (nếu là ứng cử viên độc lập).

  Với một dân tộc đang có hàng triệu người sống và làm việc ở khắp năm châu như Việt Nam, cần trưng cầu dân ý về điều kiện của các ứng cử viên: có chấp nhận người có hai quốc tịch ứng cử tổng thống, nghị sỹ Việt Nam hay không? Có nên đòi hỏi ứng cử viên tổng thống và ứng cử viên nghị sỹ quốc hội phải là người sinh ở Việt Nam và sống liên tục ở trong nước 5 năm tính đến ngày bầu cử?

  Chế độ kinh tế cũng cần được đưa ra hỏi dân. Tự do tư tưởng là vấn đề phải được bảo vệ trong xã hội tương lai. Hiến pháp tôn trọng niềm tin cộng sản của một thiểu số nhân dân nhưng dân chúng không thể trả chi phí để nuôi "định hướng xã hội chủ nghĩa" bằng cách coi "kinh tế nhà nước là chủ đạo". Nên trưng cầu dân ý về việc cấm nhà nước thành lập những xí nghiệp mang tính kinh doanh (trừ các doanh nghiệp công ích và doanh nghiệp khai thác những loại tài nguyên đặc biệt).

  Hãy trưng cầu dân ý để dân chúng chọn giữa sở hữu toàn dân và chế độ đa sở hữu đối với đất đai.

  Sau khi có kết quả trưng cầu dân ý, Ủy ban sửa đổi hiến pháp mới tiến hành bước hai: thiết kế một mô hình nhà nước có khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia, có thể hòa giải quốc gia, phát triển quốc gia, đảm bảo an ninh và mang lại công lý cho người dân tốt nhất. Ủy ban cũng không nên giấu dốt, cái gì biết thì hẵng làm cái gì không có kinh nghiệm thì nên học hỏi, nhất là từ những mô hình nhà nước đã được loài người áp dụng thành công. Việt Nam cần một mô hình chính trị bền vững dài lâu chứ không phải chỉ "bay 15 phút" rồi "bỏ kho" như những chiếc máy bay Vam mà Việt Nam đã từng tự chế.

  Cách mà công an Hải Phòng đối xử với anh em ông Đoàn Văn Vươn cho thấy, hệ thống tư pháp hiện hành không thể đảm bảo công lý, nhất là đối với những xung đột giữa công dân với địa phương. Ngoài việc tổ chức tòa án theo cấp xét xử (thay vì theo cấp hành chính), lực lượng điều tra hình sự và công tố nên tổ chức thống nhất ở cấp toàn quốc gia. Cảnh sát địa phương chỉ đảm bảo giao thông và trật tự, trị an; có thể bắt trộm, cướp rồi giao lại cho cơ quan công tố.

  Các địa phương tùy vào ngân sách và tình hình an ninh mà quyết định số lượng cảnh sát. Không để tình trạng như Thành phố Hồ Chí Minh phải lấy thanh niên xung phong ra điều khiển giao thông và chống cướp bằng lực lượng từ trung ương cứu viện.

  Thật là nguy hiểm nếu lực lượng công an, quân đội thay vì trung thành với quốc gia lại trung thành với đảng phái. Đảng có thể nay tồn, mai vong nhưng Nước thì muôn đời phải giữ. Nếu quân đội không coi nhiệm vụ quan trọng nhất là giữ nước thì khi trong Đảng có bất đồng, quân đội mất phương hướng, những kẻ có dã tâm lãnh thổ như Trung Quốc rất dễ thừa cơ chiếm nốt Trường Sa bằng một cuộc chiến tranh cục bộ.

  Cũng cần tách bạch hành pháp chính trị và hành chính công vụ để khi Đảng tan rã thì chỉ có chức năng hành pháp chính trị tạm ngưng, trộm cướp vẫn có người bắt; đèn xanh, đèn đỏ vẫn sáng ở ngã tư; người dân vẫn có thể làm passport, đăng ký xe và sang tên nhà, đất...

  Bước thứ ba, Ủy ban sửa đổi hiến pháp trình những mô hình hành chánh, tư pháp tương thích này để quốc hội thông qua. Sau đó tới bước thứ tư mới tiến hành cho chuyên viên thảo ra hiến pháp. Do đã trưng cầu dân ý, hiến pháp chỉ cần 2/3 tổng số đại biểu thông qua chứ không cần đưa ra phúc quyết toàn dân. Chỉ phải giữ nguyên tắc cái gì dân đã quyết khi trưng cầu dân ý thì quốc hội không có quyền thay đổi.

  Cũng có thể rút ra các bài học lập hiến từ Việt Nam. Hiến pháp 1946 từng được viết bởi những trí thức có tinh thần pháp quyền và bác ái, tự do. Cho dù nó được quyết định bởi một quốc hội được bầu lên trong cuộc tổng tuyển cử do Việt Minh kiểm soát, Hiến pháp 1946 đã được thông qua bởi những người yêu nước và khát khao độc lập, tự do.

  Tuy chưa được công bố chính thức do chiến tranh nhưng Hiến pháp 1946 đã có hiệu lực trên thực tế. Hồ Chí Minh đóng một vai trò quan trọng trong Hiến pháp 1946, nhưng chính ông, sau khi đi dự Hội nghị 81 đảng cộng sản và phong trào công nhân quốc tế từ Mascova trở về, đã phế bỏ bản hiến pháp dân chủ này để thay thế bằng Hiến pháp 1959.

  Theo Bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc, Hiến pháp 1959 được dịch ra từ Hiến pháp Liên Xô nhưng qua bản tiếng Trung nên nhiều định chế nhà nước đã được copy một cách vội vã và không chính xác. Hiến pháp 1980 cũng copy từ hiến pháp của các nước cộng sản Đông Âu, áp dụng nguyên si những định chế mà ngay sau đó đã bị các nước này bãi bỏ. Không nên sợ hãi trước những mô hình nhà nước đã được áp dụng thành công. "Nhập khẩu" mô hình chính trị đã là truyền thống mà Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu từ năm 1959.

  Một chế độ toàn trị thường đi đến sụp đổ hoặc tiếp tục tồn tại bằng cách siết chặt dân chủ, tự do. Quá trình này càng kéo dài bao nhiêu thì càng hủy hoại các nguồn lực và giá trị quốc gia tới đó. Sự sụp đổ hay sự ngắc ngoải của chế độ đều trút hậu quả lên đầu thường dân. Chủ động cải cách để từng bước trao mọi quyền lực cho nhân dân không chỉ là lối thoát của Việt Nam mà còn là cánh cửa để Đảng thoát ra trong danh dự.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Danngu viết:
  Gửi Anh Huy Đức,
  Hên quá, nhờ anh tui mới biết bản Hiến pháp của VN năm 1956 được copy từ Hiến pháp của LX nhưng dịch qua tiếng Trung quốc . Vì vậy cho nên dân Việt ta cứ lộn tùng phèo vì Đảng và Nhà nước ta hết thờ LX rồi thờ Trung Cộng .

  Đính chính: HP 1959, không phải HP 1956. HP 1959 không phải là bản copy của HP Liên Xô. Chỉ HP 1980 mới thực sự là bản copy của HP LX với điều 4 HP 1980 là copy của điều 6 HP LX, với Hội đồng Nhà nước đóng vai trò chủ tich tập thể của VN = Đoàn Chủ tịch Xô viết tối cao Liên Xô đóng vai trò chủ tịch tập thể của LX, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đóng vai trò thủ tướng.

  Gửi Anh Huy Đức,
  Hên quá, nhờ anh tui mới biết bản Hiến pháp của VN năm 1956 được copy từ Hiến pháp của LX nhưng dịch qua tiếng Trung quốc . Vì vậy cho nên dân Việt ta cứ lộn tùng phèo vì Đảng và Nhà nước ta hết thờ LX rồi thờ Trung Cộng .

  Huy Đức, như một thầy thuốc giỏi đáng trân trọng, biết rõ căn tính của từng căn bệnh. Huy Đức đã bắt mạch đúng nhưng dường như cho thuốc sai cho con bệnh Hiến Pháp. Một nguyên tắc chúng ta không thể quên, họ tắc Kè còn tồn tại đến ngày nay là nhờ biết luôn biến đổi màu, chứ không đổi máu, nếu đổi máu, nó không còn là tắc Kè . Vì thế mới có chuyện đổi màu 1946, 1959, 1992 và 2013.

  Thưa anh Huy Đức,

  Nếu anh là trưởng ban sửa đổi Hiến Pháp, chắc chắn là anh sẽ không có quyền "tự tung tự tác" như vậy được. Chính anh đã viết rằng thủ tướng Phan Văn Khải còn không được cười khi bắt tay ông Clinton, thì cái chức trưởng ban sửa đổi Hiến Pháp chắc còn lâu mới có quyền tự quyết.
  Nói đúng ra là với cách suy nghĩ yêu nước thương dân như Huy Đức, thì cỡ chức tổng biên tập một tờ báo anh cũng không có cửa, đừng nói gì đến trưởng ban sửa đổi Hiến Pháp?

  Tất cả phải chờ ý kiến của bộ chính trị...Trung Quốc quyết định.

  Các vị nhân sĩ, trí thức,....nghe rõ không?

  Bài này có thể được gọi là Cẩm nang leo xuống lưng hổ. Nhưng rất tiếc, ngoài Huy Đức ra, chắc không người viết nào dám tiếp cận đề tài sửa đổi hiến pháp theo tiền đề đảng cầm quyền tự vẽ lộ đồ cho mình giải thể!

  Nhờ tin học mà người dân trong nước được tiếp cận nhiều nguồn tin đúng đắn, xác thực từ lề trái cũng như từ hải ngoại, và nay hiểu rõ hơn bộ mặt thật của chế độ và con người cộng sản; tốc độ tiếp cận ngày càng gia tăng - dẫn đến gia tăng sự đòi hỏi về quyền làm người và tự do dân chủ, đưa đảng dần tới con đường phải bị đào thải. Sự kiện này chứng tỏ nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã hoàn toàn thất bại trong nỗ lực cấm tự do tư tưởng. Thế kỷ tin học, hay nói rõ hơn, thập niên này sẽ đánh dấu sự thay đổi toàn diện xã hội và đất nước Việt Nam.

  Không ai, ngay cả đảng, dù có đổi hướng hay kiềm hãm cũng không ngăn cản được bánh xe thời đại đang lăn. Chỉ một con đường là đảng phải thích nghi nếu muốn còn tồn tại. Đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam bắt buộc phải trả lại quyền hành thực sự cho người dân, và sẽ chỉ còn là một đảng phái đứng dưới pháp luật như những đảng phái khác. Sửa đổi Hiến Pháp bỏ điều 4 hay giữ lại cũng không bảo đảm sự tồn tại của đảng khi sự lừa dối, tính chính danh đã bị lột mặt, và lòng tin không còn trong lòng người dân. Đảng cộng sản hãy nhìn rõ và hãy bắt đầu một cuộc cách mạng mới, một cuộc cách mạng không lừa dối nhưng can đảm và thẳng thắn để cùng toàn dân xây dựng lại đất nước.

  Một Hiến Pháp mới cho một Việt Nam mới.
  Một Hiến Pháp đích thực là CỦA DÂN, DO DÂN, VÀ VÌ DÂN.

  kbc

  Tôi đọc rất nhiều bài bàn về HP, tôi thấy bài này như một tiếng ĐÀN BẦU êm dịu nhưng vô cùng sâu sắc!!! Tôi muốn các bạn trong BCT của ĐCSVN đọc bài này....
  Tôi chia sẻ với một người bạn thì bị ngay một gáo nước lạnh dội vào đầu
  - Chúng nó có hiểu đéo gì Hiến Pháp mà bảo chúng đọc những bài uyên thâm này!!! Đàn Bầu mà gẩy tai trâu không bằng quất cho Trâu một doi...
  Buồn vô hạn...Nhưng xem chương trình thời sự 19 giờ tối nay ngày 20/2/2013 mục GÓP Ý CHO HP tôi lại thấy hi vọng vì trong TƯ ĐCSVN đã có người hiểu...
  Cảm ơn bác HUY ĐỨC

  Dân chủ là công khai.
  Nếu đây là phát biểu cho VN thay đổi lớn, thì là gì, nếu không phải là một cuộc Cách mạng? Nếu làm cách mạng, thì là gì, nếu không học những bài học lịch sử?
  Không thể hiểu được Mao Trạch Đông, nếu không hiểu Trần Độc Tú, cũng như không hiểu nổi Stalin nếu không biết gì về Trotsky. Kháng chiến Nam bộ không hiểu, nếu chỉ đọc Trần Văn Giàu, sẽ không thấy Phan Văn Hùm. Chỉ đọc Tuyển tập HCM thì không hiểu tại sao Tạ Thu Thâu chết.
  Sửa Hiến Pháp không phải để thay thày đổi chủ, mà phải hợp ý dân. Ý dân là gì, nếu không phải là phải công khai mọi thứ, để dân tự kiểm tra?
  Sinh mạng một nước chuyển biến có tích cực hay không, là do biết tự sửa đổi. Nhật và Đức biết tự đổi ghê gớm như thế nào, vì đã biết tự chuyển cách nhìn lịch sử, để vị thế họ, con dân họ, văn hóa họ vẫn sáng rực. Nếu làm cách mạng từ trên xuống, thì không bao giờ xảy ra: Chỉ có từ dưới lên.
  Trong chiến tranh, chính các bà mẹ, các nông dân... đã cứu bao nhiêu bộ đội, hỏi các chiến sĩ thì biết chiến thắng từ đâu. Bây giờ, Hiến Pháp cũng sẽ phải thế.

  Tên tác giả viết:
  Bảo vệ sự cầm quyền của Đảng mà bằng cách hiến định lòng trung cho quân đội và cố thủ trong điều 4 như một thứ lô cốt thì chỉ gây ra tranh cãi về tính hợp hiến của đảng độc tôn và khiến dân chúng nghĩ rằng Đảng coi mục tiêu cầm quyền cao hơn chủ quyền quốc gia, dân tộc.

  Người dân có chút hiểu biết đã nhận ra đảng CSVN coi mục tiêu cầm quyền cao hơn chủ quyền quốc gia, dân tộc từ xửa từ xưa rồi!

  Đảng chủ lập hiến nghe văn hoa nhưng thực chất vẫn là độc tài đảng trị. Cái cột nhà cháy thì dù có che tơ che lụa vẫn là cột nhà cháy!

  Trích dẫn:
  Chủ động cải cách để từng bước trao mọi quyền lực cho nhân dân không chỉ là lối thoát của Việt Nam mà còn là cánh cửa để Đảng thoát ra trong danh dự.

  Ai cần gì đến danh dự! Vấn đề quan trọng là khả năng giữ vững tài sản, và bốc hốt thêm được bao nhiêu nữa.