Trương Lệ Giai - Những bài học từ cuộc chiến Trung-Việt

 • Bởi Diên Vỹ
  20/02/2013
  6 phản hồi

  Diên Vỹ chuyển ngữ

  19.02.2013

  Ngày 17 tháng Hai năm 1979, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã vượt sang biên giới Việt Nam để phát động một cuộc chiến tranh tấn công. Đây là việc trả đũa lại Việt Nam đã chiếm đóng Cambodia một năm trước. Đặng Tiểu Bình, nhà lãnh đạo vĩ đại của Trung Quốc, đã nói về hành động này như là mục đích bành trướng ra Đông nam Á của Liên Xô ác độc. Ngày 5 tháng Ba, Trung Quốc rút lui và tuyên bố chiến thắng. Chiến thắng? Đến lúc ấy đã có bao nhiêu sinh mạng thanh niên bị mất mát. Không có con số đáng tin cậy nào cho biết là có bao nhiêu người đã bị giết hoặc bị thương vì cả hai nước Cộng sản này chẳng bao giờ tiết lộ chúng. Một điều chắc chắn là: cả hai bên đều bị tổn thất nặng nề, đặc biệt là Trung Quốc - một số người cho biết là có đến một phần tư triệu người thiệt mạng.

  Ngày 17 tháng Hai năm nay, một số học giả và nhà hoạt động ở Hà Nội tìm cách kỷ niệm sự kiện này và để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong cuộc chiến nhưng họ đã bị chính quyền ngăn cản. Chẳng có tiếng nói hoặc hoạt động gì về việc này ở Trung Quốc. Cuộc chiến tranh - được chính quyền Trung Quốc gọi là “tự vệ” - dường như đã bị lãng quên.

  Không như ở Việt Nam. Ngay vào lúc chúng tôi rời Việt Nam ngày 17 tháng Hai để quay về Bắc Kinh sau một chuyến nghỉ lễ nhỏ đầy thú vị nhân dịp lễ Đầu năm ở Trung Quốc - thì đó cũng là dịp lễ Tết ở Việt Nam. Nói cho cùng, văn hoá Việt Nam bị ảnh hưởng rất lớn từ Trung Quốc và từng bị Trung Quốc cai trị hơn một nghìn năm.

  Trong chuyến du lịch của chúng tôi, từ “Trung Quốc” luôn xuất hiện nhưng không phải lúc nào cũng mang tính tích cực. Trong một chuyến thám hiểm một chiếc hang ở Vịnh Hạ Long, người hướng dẫn du lịch trẻ và đầy hiểu biết của chúng tôi là Diệp đã kể chuyện người dân địa phương từng dùng hang động này để tránh bom Mỹ trong thời kỳ chiến tranh. Sau đó anh ta kể những câu chuyện về những gì người Việt phải trải qua trong cuộc chiến. Tôi hỏi anh giờ đây người dân địa phương nghĩ gì về người Mỹ - lúc đó tôi có những người bạn Mỹ đi chung đoàn, Diệp nói người dân hiện không còn oán thù người Mỹ nữa. Cuộc chiến đã qua và giờ đây họ là những đối tác thương mại. Nhưng nhiều người lại thù ghét Trung Quốc - mối đe doạ lớn nhất với nước họ. Trung Quốc và Việt Nam có những tranh chấp về lãnh thổ và nhiều người lo sợ rằng một ngày nào đó Trung Quốc lại tấn công, cũng như năm 1979. Tôi nghĩ thái độ hung hăng của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp tại quần đảo Điếu Ngư Đài với Nhật Bản càng làm cho người Việt bồn chồn hơn.

  Tôi mong rằng những đồng bào Trung Quốc của tôi có quan điểm dân tộc diều hâu đối với Quần đảo Điếu Ngư nên nhìn lại và rút ra bài học về điều gì từng thực sự xảy ra vào năm 1979 - không chỉ từ nguồn tin của nhà nước. Họ nên nghĩ đến những cuộc đời bị tan tác, những ước mơ bị đổ vỡ, những bậc cha mẹ thương khóc con và những sinh mạng bị mất. Không hòn đảo nào, có người cư ngụ hay không, lại có giá trị hơn việc đổ máu cũng như ảnh hưởng tiêu cực sẽ chắc chắn đi theo. Đi lên một cách hoà bình có nghĩa là xây dựng quan hệ hài hoà với những nước láng giềng và tôn trọng họ. Chỉ bằng cách này thì mới có được sự ổn định lâu dài trong khu vực.

  Trương Lệ Giai (Lijia Zhang) là nhà báo, nhà văn và diễn giả Trung Quốc. Bà hiện sống và làm việc tại Bắc Kinh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  visitor viết:
  Theo tôi, bài học rút ra từ cuộc chiến này là cần mọi cách để có thể tránh chiến tranh

  Ý kiến này rất hợp ý đảng. Đảng cũng đang làm hết sức mình để duy trì tình bạn cao quý với anh Bạn vàng này mà (phải viết hoa chữ Bạn cho trang trọng đúng ý của "đảng ta quang vinh muôn năm"). Bác không thấy đảng ta từ trên xuống dưới đều tìm đủ mọi cách để làm vui lòng Bạn sao? Chẳng hạn như trong khi anh Bạn vàng long trọng "kỷ niệm 34 năm thắng lợi cuộc chiến phản kích tự vệ đối với Việt Nam" (khẩu hiệu trên băng rôm của nước Bạn) thì đảng ta ngăn chặn, cấm đoán dân mình tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ Tổ Quốc đấy.

  visitor viết:
  .... tranh thủ mọi quan hệ bạn bè đa phương để giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như lãnh hải VN.

  Cái này thì không được vì anh Bạn cao quý của "đảng ta quang vinh muôn năm" không cho phép. Bạn chỉ muốn giải quyết song phương thôi. Mình mà tranh thủ bạn bè đa phương là anh Bạn sẽ giận; sẽ dạy đảng ta thêm 1 bài học nữa thì mất ghế, mất sổ hưu còn gì?

  Cách kể chuyện của người Á Đông khi nói đến lịch sử hay chiến tranh thường tránh "đụng chạm" những người quen biết. Vô hình chung văn hóa Á Đông là một vòng tròn lẩn quẩn làm cho suy nghĩ chung của mọi người (đúng hay sai) ngày càng nặng. Thường con cháu có khi phải đợi đến lúc cuối đời mới thấy suy nghĩ khác, nếu có.

  Oh well...

  Tui đang đọc "Outpost" của Jake Tapper, máu me kinh! ;)

  Bản thân tôi thời 1979 đang là sinh viên ĐH được chứng kiến tận mắt cuộc chiến tranh biên giới xảy ra. Suốt 2 năm 1978-1979 được CQ VN cho xem phim tuyên truyền người TQ thật xấu xa, giúp VN toàn thứ kém chất lượng, giúp VN một cách vụ lợi, đâm sau lưng VN, lấy ông Mao ra để làm trò cười, kích động tinh thần dân tộc, bài trừ người Việt gốc Hoa trong khi tôi tận mắt chứng kiến mọi quân trang quân dụng cho đến thực phẩm của bộ đội đều là đồ TQ. Thế nên khi CT kết thúc dù nghe CQ VN tuyên bố thắng lợi tôi cũng chẳng thấy vui mừng nhiều vì tôi biết biết bao xương máu đã đổ ra mà không đạt được gì, chỉ để cuối cùng tạo nên một sự nghi ngờ sâu sắc, một hố sâu ngăn cách giữa VN và TQ không có cách gì cứu vãn nổi, tạo thêm một kẻ thù mạnh ngay sát nách mình. Giá như CQ VN thời đó mềm dẻo thêm một chút, bớt nghiêng về LX thêm một chút (nước xa không cứu được lửa gần) thì VN đã có thể tránh được cuộc CT đẫm máu này, cũng như cuộc chiến Lão Sơn 1984 hay cuộc chiến tại Trường Sa 1988. Cũng vì hố ngăn cách này mà với hy vọng có thể xóa đi sự hận thù giữa VN và TQ, ban LĐ VN ở cuộc gặp VN-TQ tại Thành Đô TQ đã phải hạ mình (hay kèm sự ấu trĩ) quá mức. Nhưng cuối cùng cũng không bao giờ có thể xóa đi được hố ngăn cách này.

  Theo tôi, bài học rút ra từ cuộc chiến này là cần mọi cách để có thể tránh chiến tranh, vừa cương vừa nhu không kiêu ngạo nhưng cũng không tự ti hạ mình thái quá, tranh thủ mọi quan hệ bạn bè đa phương để giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như lãnh hải VN.

  unknown viết:
  Điều đáng buồn là đám cầm quyền + ĐCS giấu nhẹm đã đành, nhưng những thế hệ đi trước cũng đã lơ là hay đúng hơn là nhút nhát + lười biếng dạy cho thế hệ trẻ về lịch sử mà chỉ xảy ra chưa mới một thế hệ.

  Tôi có biết một ông anh của người bạn đi bảo lãnh sang Mỹ khoảng được 1 năm. Một hôm ngồi nhậu tình cờ biết được anh ấy từng đi nghĩa vụ và tham chiến ở biên giới phía bắc năm 79. Tôi rất tò mò và hỏi han rất nhiều nhưng anh ấy trả lời rất miễn cưỡng. Có thể là anh ấy ngại không muốn mọi người biết mình từng đi bộ đội "CS". Tuy nhiên tôi cho là có những kỷ niệm quá tàn khốc, đau thương người ta không muốn nhớ tới. Cũng như ông cụ nhà tôi, không bao giờ ông kể chuyện trận mạc thời chiến tranh VN với con cháu.

  Năm nay, tôi mới biết là ĐCSVN đã giấu nhẹm cuộc chiến ở biên giới phía bắc, không ghi vào sử Việt và dạy cho học sinh.

  Nhớ cho đến những năm 1988 khi tôi vượt biên, các chương trình dạy học từ cấp phổ thông cho đến trung học đều ra rả dạy, tẩy não, tuyên truyền về "bọn bành trướng, bá quyền TQ."

  Vậy mà chỉ vài năm sau, tất cả những dữ kiện về cuộc chiến to đùng của lịch sử đất nước lại được cả một hệ thống chính trị và giáo dục giấu kín như "mèo giấu cứ.t" và họ đã thành công trong việc bịt mắt đám trẻ ít ra cũng đã vài chục năm.

  Điều đáng buồn là đám cầm quyền + ĐCS giấu nhẹm đã đành, nhưng những thế hệ đi trước cũng đã lơ là hay đúng hơn là nhút nhát + lười biếng dạy cho thế hệ trẻ về lịch sử mà chỉ xảy ra chưa mới một thế hệ.

  Hoan hô ông Trương ! Tuy bị chính quyền TQ tuyên truyền xuyên tạc nhưng ông cũng đã nhận ra tính chất phi nghĩa và sự vô lý của cuộc chiến tháng 2/79 . Trong hoàn cảnh ở TQ, cùng với những thành công về kinh tế, sức mạnh quân sự đang tăng lên từng ngày , tư tưởng dân tộc Bành trướng đang bùng phát v.v. thì những suy nghĩ lành mạnh như Ô Trương là quí lắm. Xin cung cấp thêm cho Ông vài sự thật này . Ở VN, dù NN mong muốn nhưng nhân dân không còn " căm thù giặc Mỹ " , ngược lại, họ rất dị ứng với những gì thuộc về Tàu ! Thậm chí nhiều thường dân nói với nhau thế này : nếu phải lựa chọn làm chư hầu thì thà chọn HKỳ chứ nhất định không chọn TQ . Nếu TQ xâm lược VN thì sẽ đánh đến cùng, dù nhiều trăm năm . Một điều khác, trong con mắt của nhiều người dân và chính khách các nước, sự lớn mạnh và "chờ thời" của TQ dường như đang đe dọa toàn thế giới; Phải chăng đến lúc nào đó, khi thời cơ đến, TQ sẽ vươn lên thống trị toàn cầu ? Như vậy, các nhà lãnh đạo TQ đang từng bước biến đất nước Trung Hoa văn hiến , yêu hòa bình trước kia thành kẻ địch chung của rất nhiều dân tộc trong thời đại hiện nay ?