Thư ngỏ của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đổi Hiến pháp

 • Bởi Admin
  20/02/2013
  12 phản hồi

  Nguyễn Trung

  Hà Nội, ngày 19-02-2013

  Kính gửi

  - Quốc hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,

  - Toàn thể Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt nam,

  - Chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

  Kính thưa,

  Tôi là Nguyễn Trung, 78 tuổi, trú tại 10(60A) ngõ 45A, phố Võng Thị, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội. Với tư cách là một trong những người tham gia Kiến nghị của 72 nhân sỹ trí thức về việc sửa đổi Hiến pháp [1] (gọi tắt: Kiến nghị 72), xin được phép trình bầy một số suy nghĩ của tôi liên quan đến việc sửa đổi Hiến pháp đang được lấy ý kiến nhân dân cả nước

  Một là, tôi nghĩ rằng sau 37 năm độc lập thống nhất, lần đầu tiên đất nước lại đứng trước nhiều nguy cơ lớn. Đó là:

  - Cuộc khủng hoảng toàn diện kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa hiện nay đất nước đang lâm vào khoảng một thập kỷ nay trầm trọng đến mức đe dọa sự mất còn chế độ chính trị và Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN). Điều này cũng có nghĩa cuộc khủng hoảng này đe dọa nghiêm trọng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, kìm hãm sự phát triển của đất nước. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phải báo cáo tình hình này trước cả nước tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XI, Bộ Chính trị nhận trách nhiệm về mình và đã xin lỗi trước cả nước và toàn Đảng.

  - Chủ nghĩa thực dân mới siêu cường Đại Hán đang trở thành vấn đề của cả thế giới – đặc biệt là đối với khu vực Biển Đông, uy hiếp trực tiếp các nước tại đây; đồng thời căng thẳng đang leo thang với nguy cơ có thể xảy ra chiến tranh trên Biển Đông. Sự lũng đoạn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng – đặc biệt ở Đông Nam Á – đã tới mức nguy hiểm, trong đó có Việt Nam với tính cách là chướng ngại vật tự nhiên đầu tiên mà Trung Quốc nhất thiết phải khuất phục trên đường vươn ra đại dương. Cần nhìn thẳng vào sự thật là sự lũng đoạn mọi mặt của Trung Quốc hiện nay trên thực tế đã đặt Việt Nam lọt thỏm vào vòng kiềm tỏa nhiều mặt của Trung Quốc. Không ít ý kiến trong nhân dân cho rằng về nhiều mặt Việt Nam trên thực tế đã trở thành một chư hầu kiểu mới của chủ nghĩa thực dân mới siêu cường Đại Hán.

  - Hệ thống chính trị của Việt Nam có quá nhiều bất cập để có thể cùng một lúc giải quyết 3 vấn đề lớn nóng bỏng đang đặt ra cho đất nước: (1) cần ổn định kinh tế để tìm đường đi vào một thời kỳ phát triển mới, nhưng hiện nay vẫn chưa có kế sách khả thi nào, nguy cơ kinh tế rơi xuống đáy sâu hơn nữa vẫn là thường trực; (2) chế độ chính trị tha hóa và quá yếu kém; tình hình đã đến mức vô hiệu hóa nhiều nỗ lực cứu chữa đã bỏ ra, tiếp tục kìm hãm sự phát triển của đất nước; trong khi đó hệ thống chính trị vẫn tiếp tục lún sâu hơn nữa vào độc tài toàn trị, để xảy tay có thể dẫn đến đổ vỡ; (3) đất nước vừa cần một sức mạnh bên trong làm nền tảng cho chính sách đối ngoại, vừa cần một đường lối đối ngoại độc lập tự chủ để đứng vững được trong tình hình căng thẳng và rất nhạy cảm hiện nay – đặc biệt là trên Biển Đông; song hiện nay cả hai đòi hỏi này cho mặt trận đối ngoại đều chưa có.

  Có thể nói, những yếu kém của đất nước trong bối cảnh mới của tình hình quốc tế và khu vực – nhất là hiện tượng leo thang gây căng thẳng của Trung Quốc, đặc biệt là trên Biển Đông – đang uy hiếp nghiêm trọng độc lập chủ quyền và kìm hãm sự phát triển của đất nước ta.

  Hai là toàn bộ tình hình nêu trên đã được hàng nghìn ý kiến cảnh báo trong những kỳ chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc lần thứ X và lần thứ XI của ĐCSVN, rất tiếc rằng không được lãnh đạo lắng nghe và tiếp thu.

  Trong những ý kiến cảnh báo ấy, ý kiến quan trọng nhất là nhận định cho rằng nguyên nhân cơ bản của tình hình đất nước hiện nay là sự tha hóa và bất cập của toàn bộ hệ thống chính trị, bắt đầu từ Đảng. Nhận định này kết luận: Tình hình đòi hỏi phải thực hiện một cuộc cải cách chính trị triệt để và toàn diện để mở lối ra cho đất nước. Song trong thực tế, đòi hỏi vô cùng quan trọng này chẳng những bị gạt đi, mà toàn bộ hệ thống chính trị của đất nước trong gần một thập kỷ vừa qua ngày càng tiếp tục lún sâu vào bảo thủ, giáo điều, quan liêu; tệ nạn tiêu cực và tham nhũng ngày càng nặng; các quyền tự do dân chủ của nhân dân ngày càng bị xâm phạm. Chính thực trạng này là nguyên nhân gốc làm cho những năm vừa qua là thời kỳ phát triển xấu nhất, nguy hiểm nhất trong suốt 37 năm độc lập đầu tiên của đất nước.

  Nói riêng về ĐCSVN, những năm vừa qua cũng là thời kỳ quyền lực Đảng phạm nhiều sai lầm và có nhiều hiện tượng hư hỏng, suy đồi chính trị và đạo đức nhất kể từ khi thành lập.

  Ba là, Hội nghị Trung ương 4 khóa XI đã phần nào nhận ra thực trạng nguy hiểm nêu trên của đất nước và của Đảng, nhưng lại bất cập không dám nhìn thẳng vào toàn bộ sự thật, do đó chưa nhìn ra được nguyên nhân gốc là lỗi của hệ thống chính trị và của những quan điểm sai lầm của Đảng trong đường lối chính sách xây dựng và bảo vệ đất nước.

  Với cách nhìn sự thật phiến diện như vậy, Hội nghị Trung ương 4 lấy tự phê bình và phê bình kiểm điểm cá nhân là phương thức giải quyết mọi sai lầm và yếu kém hay là bước đột phá đầu tiên; trong khi đó tiếp tục giữ nguyên và xiết chặt hơn nữa hệ thống chính trị theo hướng tăng cường “đảng hóa”, với mục đích tăng cường khả năng đối phó của Đảng với sự bất bình chính đáng đang ngày càng tăng trong nhân dân về mọi vấn đề của đất nước. Điển hình nhất của tình trạng “xiết” này là những hiện tượng: tăng cường “19 điều cấm trong Đảng”, sự kìm kẹp chưa từng thấy đối với trên 700 báo chí các loại của hệ thống chính trị (được gọi là báo chí “lề phải”), xuất hiện cái gọi là “đội ngũ dư luận viên” chưa hề có ở một quốc gia dân chủ nào, thẳng tay trấn áp đối với những người bất đồng chính kiến và đối với những cuộc biểu tình của nhân dân bảo vệ biển đảo của tổ quốc v.v…

  Cũng với cách nhìn sự thật theo kiểu tránh né nguyên nhân gốc như vậy. Hội nghị Trung ương 5 và 6 sau đó lấy chống tham nhũng là mặt trận chính. Quyết định này sai lầm ở chỗ (a) chủ yếu nhằm vào xử lý vụ việc, chứ không phải nhằm vào sửa lỗi hệ thống là chính, (b) đặt vấn đề chống tham nhũng lên trên mọi vấn đề cấp bách khác quan trọng hơn nhiều, nghĩa là rất cảm tính và thiên lệch – ví dụ như vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô, trả lại các quyền tự do dân chủ của dân để thực hiện được chủ quyền của nhân dân cho phát huy sức mạnh nội lực, vấn đề tạo ra sự công khai minh bạch trong đời sống mọi mặt của đất nước, đòi hỏi trả lại vai trò phải có cho nhà nước pháp quyền để cả nước – bao gồm cả Đảng – phải tuân thủ pháp luật… Với 2 sai lầm lớn như vậy trong việc đặt ra vấn đề chống tham nhũng, lại thực hiện trong tình trạng Đảng và toàn bộ hệ thống chính trị có quá nhiều tiêu cực và yếu kém, nên đến nay kết quả thực hiện các nghị quyết của các Hội nghị Trung ương 4, 5, 6 liên quan đến chủ đề này có nhiều biến tướng rất đáng lo ngại, đến nay có thể nói là thất bại. Chính đồng chí Tổng bí thư không dưới một lần gián tiếp nhưng đã phải công khai thừa nhận như vậy.

  Hơn nữa, trong khi tập trung mũi nhọn vào chống tham nhũng một cách phiến diện như vậy, đã xảy ra một số sự việc, một số phát ngôn rất thiếu cân nhắc, thiếu trách nhiệm (đôi khi có cả thứ ngôn ngữ mang đặc tính “anh chị”) của một số người có trọng trách… Những hiện tượng này hình như cho thấy câu chuyện đang diễn ra không phải chỉ có việc chống tham nhũng, mà còn là biểu hiện bên trong của những động cơ, những hiện tượng “đánh nhau”, “đối phó với nhau”… không thèm đếm xỉa đến tác động như thế nào đối với kỷ cương, sự uy nghiêm và mối an/nguy của quốc gia. Những hiện tượng này hoàn toàn không được phép xảy ra với những chính khách chân chính!

  Qua các Hội nghị Trung ương 4, 5 và 6, quyền lực của Đảng đang tự mình tiếp tục làm mất thêm uy tín của Đảng và gây thêm nhiều khó khăn nguy hiểm cho đất nước. Đơn giản bởi lẽ “nhóm” nào thắng thì đất nước cũng thua; vì hệ thống chính trị có quá nhiều sai lầm và quyền lực của nó vẫn được bảo toàn nguyên vẹn, thậm chí đang được “xiết” thêm. Trong khi đó trí tuệ và nguồn lực mọi mặt của đất nước không được tập trung vào xử lý những vất đề cấp bách nhất của đất nước; xảy ra quá nhiều hiện tượng “vạch áo cho người xem lưng” làm ảnh hưởng đến an ninh và thể diện quốc gia. Toàn bộ tình hình nhạy cảm này chỉ tăng thêm cơ hội cho sự lũng đoạn của Trung Quốc…

  Tình hình mọi mặt hiện nay của đất nước đã đi tới thời điểm không thể trì hoãn cuộc cải cách chính trị toàn diện. Bối cảnh quốc tế vừa đòi hỏi, thách thức, cũng vừa tạo ra những thuận lợi chưa từng có cho một cuộc cải cách chính trị để xây dựng nên một thể chế chính trị dân chủ cho Việt Nam. Đất nước ta hiện nay lại đang đứng trước yêu cầu bức thiết phải sửa đổi Hiến pháp và thực tế đang cho thấy Hiến pháp 1992 dù sửa thế nào cũng không thể đáp ứng những đòi hỏi phát triển mới của đất nước; vì những lẽ này, xây dựng một Hiến pháp mới phù hợp là bước khởi đầu đúng đắn cho tiến hành cải cách chính trị.

  Bốn là, tôi xin trình bầy một số điểm chính về cải cách chính trị, với tất cả mong muốn thiết tha ĐCSVN không được trốn tránh – (1) vì lẽ: Đảng nợ nhân dân nhiệm vụ lịch sử sau khi đất nước đã được độc lập thống nhất, đó là xây dựng một thể chế chính trị dân chủ để thực hiện những quyền và hạnh phúc của nhân dân như đã ghi trong Tuyên Ngôn Độc Lập 02-09-1945; và (2) còn vì lẽ: ĐCSVN cần tranh thủ cơ hội cuối cùng này để tự giải phóng chính mình khỏi sự nô lệ của quyền lực, giành lại vai trò lãnh đạo dựa vào tính tiền phong chiến đấu của mình như ĐCSVN đã từng có một thời trong cộng đồng dân tộc suốt giai đoạn kháng chiến cứu nước, để trên cơ sở này phấn đấu trở thành đảng cầm quyền trong hệ thống nhà nước pháp quyền dân chủ.

  Dưới đây là một số ý kiến cụ thể:

  1. Kết thúc Hội nghị Trung ương 6, Bộ Chính trị đã nhận lỗi trước nhân dân và trước toàn Đảng về trách nhiệm đã để cho đất nước gặp nhiều khó khăn và lâm vào hoàn cảnh bị uy hiếp như hôm nay, đã tự giác tuyên bố sẵn sàng nhận kỷ luật của Đảng. Cá nhân tôi đánh giá cao việc nhận lỗi này. Tuy nhiên, tôi xin đề nghị Bộ Chính trị tự đặt ra cho mình mức kỷ luật là: Toàn thể Bộ Chính trị khóa XI hết nhiệm kỳ này sẽ thôi không tham gia vào bất kỳ cấp ủy nào của Đảng dù ở địa phương hay trung ương.

  Toàn thể Bộ Chính trị khóa XI cam kết trước cả nước và toàn Đảng sẽ dẹp hết sang một bên mọi khúc mắc riêng tư với nhau, một lòng cùng nhau trong suốt thời gian còn lại của nhiệm kỳ khóa Đại hội XI này đem tất cả tinh thần và nghị lực với ý thức trách nhiệm cao nhất phát huy trí tuệ cả nước và toàn Đảng để

  (a) tháo gỡ những khó khăn cấp bách nhất,

  (b) thực hiện thắng lợi giai đọan đầu của cuộc cải cách chính trị;

  (c) xây dựng được Hiến pháp mới và thiết lập được thể chế của nhà nước pháp quyền dân chủ.

  2. Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN khóa XI cũng phải cùng chịu trách nhiệm với Bộ Chính trị khóa XI về tình hình đất nước hiện nay, cần nhận lỗi trước toàn dân và toàn Đảng. Với tinh thần này, và đồng thời đáp ứng yêu cầu đem lại cho Đảng sức sống mới, toàn thể các đảng viên đã tham gia 2 khóa là ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng sẽ thôi không tham gia vào danh sách bầu cử hay tự ứng cử vào BCHTƯ khóa XII nữa; và từ đây trở đi hình thành nguyên tắc không đảng viên nào được tham gia BCHTƯ quá 2 nhiệm kỳ, xóa bỏ hẳn cái “lệ” sống lâu lên lão làng. Từ đây tạo cơ hội thay đổi hoàn toàn việc tổ chức và xây dựng Đảng cho đúng với đòi hỏi phấn đấu trở thành đảng cầm quyền trong một thể chế chính trị dân chủ của nhà nước pháp quyền.

  3. Bộ Chính trị khóa XI huy động trí tuệ cả nước và tận dụng kinh nghiệm các nước đi trước cũng như khai thác mọi thành quả của văn minh nhân loại, phát huy bằng được chủ quyền và quyền năng của nhân dân, dấy lên tinh thần đoàn kết – hòa giải dân tộc, cùng nhau xây dựng thành công Hiến pháp mới cho một nước Việt Nam là tổ quốc muôn vàn yêu quý và là quê hương độc lập – tự do – hạnh phúc của mọi người dân Việt Nam. Nước ta sẽ cùng dấn thân với cả loài người tiến bộ cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, tất cả cho con người và vì quyền con người.

  Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ căn cứ vào Hiến pháp mới do dân định này, để xây dựng và tổ chức lại đảng mình, để có được khả năng, ảnh hưởng và vai trò lãnh đạo trong xã hội dân sự, để từ đó phấn đấu được nhân dân lựa chọn (qua bầu cử trung thực) làm đảng cầm quyền theo những đòi hỏi và quy định của nhà nước pháp quyền (đặc biệt là những quy định về tự do bầu cử, tự do ứng cử và về sự tuyển chọn công chức của nhà nước pháp quyền).

  Hiến pháp mẫu 2013 kèm theo Kiến nghị 72 rất đáng được đưa ra thảo luận rộng rãi trong nhân dân; cần khuyến khích có thêm một vài hiến pháp mẫu như thế và trao đổi công khai mọi ý kiến đóng góp khác nhau cho vấn đề Hiến pháp để nhân dân dễ so sánh, đối chứng..., qua đó tối ưu hóa sự lựa chọn của nhân dân.

  Xin lưu ý: Chủ quyền tối cao của quốc gia thuộc về nhân dân, kể cả ĐCSVN cũng phải phục tùng và tuân thủ; vai trò lãnh đạo của ĐCSVN phải được thể hiện ở chỗ tạo mọi điều kiện để nhân dân thực hiện đầy đủ chủ quyền này. Đảng phải coi nội dung lãnh đạo như thế là nhiệm vụ tối cao và thiêng liêng nhất của mình trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

  4. Đề nghị Quốc Hội, Bộ Chính trị và Chính phủ giao nhiệm vụ cho trên 700 báo chí của toàn bộ hệ thống chính trị tìm hiểu, nắm vững những kiến thức tiên tiến nhất của văn minh thế giới về hiến pháp, nhằm tổ chức học tập và quảng bá rộng rãi trong cả nước và trong toàn Đảng những kiến thức mới về xây dựng một chế độ chính trị dân chủ dựa trên kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền, xã hội dân sự. Toàn bộ nguồn lực trí tuệ của cả nước cần được huy động cho việc nâng cao dân trí, nâng cao khả năng của nhân dân thực hiện chủ quyền của mình đối với đất nước và đối với chế độ chính trị, cổ vũ nhân dân tham gia xây dựng Hiến pháp mới, coi đây là nhiệm vụ đầu tiên đặt nền móng cho toàn bộ quá trình cải cách chính trị của đất nước.

  Đồng thời Quốc hội, Bộ Chính trị và Chính phủ thả hết những người bất đồng chính kiến đang bị tù tội, chỉ thị cho các cấp và các địa phương phải tôn trọng mọi quyền tự do, dân chủ của nhân dân. Quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận và sự công khai minh bạch phải được bảo đảm trong mọi lĩnh vực của đời sống đất nước.

  Cải cách chính trị cần được xem là một quá trình thường trực, lâu dài, để luôn luôn đổi mới, và cần được tiến hành song song – vừa là cứu cánh, vừa là tiền đề – với sự nghiệp canh tân đất nước.

  5. Đề nghị Quốc hội, Bộ Chính trị và Chính phủ huy động trí tuệ cả nước, đăc biệt là cố sao mời gọi được trí tuệ của các trí thức có tầm nhìn và tâm huyết với đất nước, hình thành một chiến lược tổng thể và thiết kế các bước đi của một cuộc cải cách chính trị triệt để, nhằm thay đổi đất nước toàn diện và sâu sắc, sao cho quá trình cải cách này diễn ra một cách hòa bình, hài hòa, kinh tế ổn định và có hướng phát triển mới, đồng thời tiếp tục nâng cao vị thế đối ngoại của đất nước. Rất đáng tham khảo kinh nghiệm của Myanmar cho cuộc cải cách chính trị này ở nước ta – đặc biệt là những kinh nghiệm về phát huy chất xám của trí thức, kinh nghiệm thiết kế trình tự và tiến độ rất hợp lý các bước đi, sự lồng ghép các bước đi… trong quá trình thực hiện dân chủ, để vừa giữ được ổn định, vừa từng bước tháo gỡ khó khăn và phát triển kinh tế, tiến hành được cải cách hệ thống nhà nước pháp quyền, đồng thời nâng cao vị thế quốc tế để gìn giữ an ninh quốc gia.

  Trong cải cách, cũng như trong khắc phục những sai lầm trên mọi phương diện kinh tế và chính trị, cần chú trọng quan tâm đến khắc phuc những lỗi hệ thống và những yếu kém vỹ mô là chủ yếu; cố gắng thực hiện tối đa nguyên tắc khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, không hồi tố; đồng thời nỗ lực hết mức thực hiện hòa giải, cố tránh hết sức có thể việc hình sự hóa các vấn đề… Tất cả nhằm giảm xuống mức thấp nhất mọi tổn thất và đổ vỡ mới, phòng ngừa phát sinh những rạn nứt mới có thể xảy ra trong quá trình cải cách, đồng thời nhờ đó có thể tạo ra sự tin cậy nhau và đồng tâm hiệp lực hướng về phía trước, phát huy tối đa mọi khả năng và nguồn lực cho việc mau chóng chuyển đất nước đi vào thời kỳ phát triển mới.

  Hòa giải, khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, không hồi tố, tránh hết mức có thể việc hình sự hóa – đấy là cách mở lối thoát cho những vấn đề bế tắc hay có thể gây xung đột lớn trong quá trình cải cách, để vĩnh viễn khép lại quá khứ, để giảm xuống mức thấp nhất mọi tổn thất, để bảo tồn và chắt chiu mọi nguồn lực cho nhiệm vụ mở ra một giai đoạn phát triển mới của đất nước. Riêng những vấn đề liên quan đến ruộng đất, cần được giải quyết trên cơ sở ưu tiên lợi ích của nông dân.

  Toàn bộ bộ máy nhà nước và các lực lượng vũ trang cần được giữ nguyên trong quá trình cải cách để bảo đảm sự vận hành liên tục và thông suốt mọi hoạt động của quốc gia, điều duy nhất phải thay đổi là toàn bộ bộ máy nhà nước và các lực lượng vũ trang từ nay chịu sự điều hành của Hiến pháp và các cơ quan hiến định.

  Xây phải được đặt ở vị trí quan trọng hơn chống như trình bầy trên trong cải cách chính trị chính là với ý nghĩa: thỏa hiệp chấp nhận sự (đã) trả giá cho thời kỳ phát triển của chủ nghĩa tư bản hoang dã vừa qua, để từ đây chấm dứt thời kỳ này, để hòa bình và sớm chuyển nhanh một cách hài hòa sang thể chế mới, thời kỳ phát triển mới [2].

  Xin lưu ý: Chính quyền của tổng thống Myanmar Thein Sein trong vòng 20 tháng đã hoàn thành được cả 3 việc khó tương tự như ở nước ta là: (1) cải cách chính trị, (2) ổn định và phát triển kinh tế, (3) nâng cao vị thế quốc tế của quốc gia. Đáng chú ý là việc chuyển đổi chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar sang thể chế chính trị của nhà nước pháp quyền dân chủ, không tốn một phát súng, không mất một nhân mạng. Nguyên nhân thành công chủ yếu là những người nắm quyền lực cao nhất của đất nước này đã thấy được sự cần thiết và đồng lòng nhất trí tiến hành cuộc cải cách có ý nghĩa sống còn này, huy động được chất xám trong lòng dân tộc theo tinh thần hòa giải cho sự thành công của cải cách. Đấy chính là một cuộc cải cách chính trị tử trên xuống và thành công ngoạn mục, mặc dù đấy mới chỉ là những bước đi đầu tiên trên con đường vạn dặm để tiến tới một Myanmar phát triển.

  Nhân đây xin cảnh báo: “Đục nước béo cò”, “cướp cờ”, “nguy cơ xuất hiện Lê Chiêu Thống đời mới” (ví dụ nhân danh bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ XHCN…) luôn luôn là những thủ đoạn các con buôn cơ hội đủ mọi chủng loại, dù là trong nước hay nước ngoài, thường xử dụng để kiếm lợi trên tổn thất và xương máu của đất nước ta vào lúc đất nước ta thực hiện bước ngoặt đi vào cải cách. Mong trí tuệ cả nước đừng bao giờ mất cảnh giác!

  Tôi xin nhấn mạnh, việc sửa đổi/soạn thảo Hiến pháp mới nhất thiết phải được coi là bước mở đầu và là nền tảng cho toàn bộ quá trình tiến hành cải cách chính trị và cải cách ĐCSVN. Không cải cách chế độ chính trị và hệ thống nhà nước hiện hành, không cải cách và tổ chức lại ĐCSVN, Hiến pháp được sửa đổi hay Hiến pháp mới dù được viết hay như thế nào cũng sẽ là vô nghĩa, thậm chí sẽ chỉ càng gây thêm hiểm họa mới cho đất nước.

  Kính thưa Quốc hội, Bộ Chính trị và Chính phủ,

  Khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ và vượt lên nỗi sợ, quyết tâm dựa hẳn vào dân, lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay ngồi lại với nhau thì hoàn toàn có thể cùng nhau hội đủ mọi điều kiện trong tay thực hiện thắng lợi một cuộc cải cách chính trị từ trên xuống để đổi đời đất nước và đổi đời chính ĐCSVN trong hòa bình, mở đầu bằng xây dựng một Hiến pháp mới. Chắc chắn cả nước sẽ một lòng sắt đá với tinh thần Diên Hồng đứng đằng sau một quyết định hòa bình đổi đời như thế của lãnh đạo Đảng và Nhà nước! Như thế có gì mà sợ? Chỉ ở Việt Nam mới có tình huống này. Diễn tiến của lịch sử Việt Nam khách quan tạo ra như vậy. Càng để muộn, cơ hội này có nguy cơ lại vuột đi, như ba lần cơ hội lớn đã vuột đi trong gần bốn thập kỷ vừa qua [3].

  Xin cứ ngẫm mà xem, trên cả thế giới này, chỉ một mình Việt Nam mới có những điều kiện đặc thù lịch sử dành cho ĐCSVN khả năng thực hiện một kịch bản hòa bình đổi đời như thế, nhất thiết lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay phải có tâm và đủ bản lĩnh nắm lấy! Đó cũng là kịch bản tối ưu duy nhất, đáng mong muốn nhất cho đất nước và kế thừa được truyền thống vinh quang trước đây của ĐCSVN, là trách nhiệm không thể thoái thác của ĐCSVN trong giai đoạn cách mạng mới của đất nước. Ở các nước khác mà như ta hiện nay sẽ khó có chuyện này, chí ít thì cũng đã phải xảy ra vài ba cuộc “mùa xuân Ả Rập” rồi!... Tuy nhiên cũng phải nhắc nhở: Sự chịu đựng của nhân dân ta đang ở mức báo động đỏ.

  Nếu lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay bạc nhược bỏ lỡ kịch bản hòa bình đổi đời này, một kịch bản sụp đổ như ở Liên Xô vào lúc nào đó, sớm muộn sẽ xảy ra ở nước ta, do chế độ chính trị đang ngày càng mục nát bên trong và không đương đầu nổi những thách thức quyết liệt từ bên ngoài. Khác chăng so với Liên Xô hồi ấy là: Ở Việt Nam sẽ rất hỗn loạn và đẫm máu.

  Trong cuộc chiến tranh 17-02-1979, Trung Quốc trong cùng một giờ đã cho khoảng nửa triệu quân ào ạt tấn công toàn bộ tuyến biên giới phía Bắc nước ta; sự việc này cho thấy: Một khi xảy ra sụp đổ chế độ chính trị như thế ở Việt Nam, không loại trừ xuất hiện tình huống vì bất kể lý do gì, quân đội Trung Quốc lúc nào đó sẽ can thiệp… Đất nước ta sẽ đi về đâu?.. Thế rồi sẽ làm sao tránh khỏi nguy cơ vấn đề Biển Đông là chuyện đã rồi như Hoàng Sa?!.. Vân vân và vân vân…

  Sự nghiệp đất nước độc lập thống nhất phải hy sinh chiến đấu nhiều thế hệ mới giành được làm sao có thể bảo toàn nếu cứ kéo dài mãi tình trạng đất nước èo uột, lệ thuộc như hiện nay?! Lấy gì giữ vững sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia trong tình hình mới? Giữ đại cục mà nhiều yếu kém thế này liệu đất nước có được yên? Giữ đại cục đến mức nào thì là sự đầu hàng trá hình?..

  Câu chuyện ngày càng rõ: Ngày nay giữ nước phải có toàn dân tộc và cả thế giới, chứ không phải là giữ Đảng như đang là đảng hiện nay! Ngày nay giữ nước, đất nước càng phải mau chóng trở thành một quốc gia phát triển!

  Lãnh đạo Đảng và Nhà nước cần nghiêm túc nghĩ lại tất cả! Dứt khoát cần thông qua cải cách chính trị xốc toàn dân tộc đứng dậy phát triển đất nước bền vững, xây dựng Việt Nam là một thành trì bất khả xâm phạm, cùng với cả thế giới gìn giữ hòa bình.

  Bí quyết thành công của Cách mạng Việt Nam là: Tinh thần yêu nước Việt Nam đã từng đủ bản lĩnh giương cao ngọn cờ dân tộc dân chủ làm nên Cách mạng Tháng Tám và hoàn thành sự nghiệp giải phóng đất nước, giành lại độc lập thống nhất cho Tổ quốc, tranh thủ được sự hậu thuẫn của cả thế giới cho sự nghiệp vẻ vang này, và đồng thời đã xác lập được cho quốc gia vị trí quan trọng trên trường quốc tế.

  Trước những thách thức mới quyết liệt từ bên ngoài, trước những đòi hỏi phát triển của đất nước trong thời kỳ mới, hơn bao giờ hết Việt Nam cần tiếp tục giương cao ngọn cờ dân tộc – dân chủ với trí tuệ mới, để xây dựng được đất nước độc lập – tự do – hạnh phúc, để có thể dấn thân cùng đi với cả thế giới. Tinh thần này cần trở thành linh hồn cho một Hiến pháp mới của đất nước bây giờ và mãi mãi về sau.

  Bốn cuộc chiến tranh trong vòng một đời người, và biết bao nhiêu thương đau đến hôm nay đất nước vẫn đang còn phải chịu đựng, như thế là quá nhiều rồi! Mà đến hôm nay đất nước vẫn chưa ra khỏi cái nghèo và lạc hậu, có nhiều mặt tiếp tục lạc lõng! Tôi không thể chấp nhận nhân dân ta, đất nước ta lúc nào đó lại một lần nữa sẽ phải trầm luân trong một cuộc bể dâu mới đẫm máu.

  Vì vậy tôi cho rằng phải thông qua hòa giải dân tộc để thực hiện cải cách toàn diện, nhờ đó thực hiện sự nghiệp canh tân đổi đời đất nước đến nay vẫn bị bỏ lỡ. Tiến bộ của văn minh nhân loại, của khoa học kỹ thuật và công nghệ, toàn cầu hóa ở nấc thang hiện tại.., tất cả vừa tạo cơ hội, vừa thách thức nước ta phải lựa chọn con đường của phát triển, bắt đầu từ thực hiện tự do, dân chủ.

  Đúng ra phải nói thật với nhau cải cách chính trị đã để muộn mất 37 năm rồi – ngay sau khi đất nước độc lập thống nhất, chí ít là muộn 23 năm nay rồi – ngay sau khi chiến tranh lạnh kết thúc và Việt Nam hoàn toàn có thể đứng trên hai chân của mình! Không thể để muộn hơn nữa!

  Chính sự chậm trễ này là nguyên nhân gốc làm cho đất nước độc lập mà nhân dân vẫn chưa có tự do, lối ra cho cuộc khủng hoảng đất nước đang lâm vào chưa rõ, mục tiêu cơ bản trở thành một nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại vào năm 2020 trở thành ảo tưởng.

  Chính sự chậm trễ này khiến cho đất nước đang lâm vào tình trạng bị động chiến lược đầy nguy hiểm: Chưa có một tầm nhìn, một lời giải nào thuyết phục cho những thách thức kinh tế và chính trị, đối nội và đối ngoại đất nước đang phải đối mặt trong bối cảnh siêu cường đang lên Trung Quốc trở thành vấn đề của cả thế giới mà Việt Nam ở vào vị trí địa lý tự nhiên, vị trí địa kinh tế và địa chính trị cực kỳ nhậy cảm.

  Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước bây giờ đòi hỏi hơn bao giờ hết phải có toàn dân tộc và cả thế giới, sự chậm trễ này chưa giúp chúng ta trả lời làm như thế nào?!

  Vì những lẽ trên, cải cách hệ thống chính trị của đất nước trở thành chuyện sống còn. Đòi hỏi xây dựng Hiến pháp mới đang cho đất nước một cơ hội.

  Không có một thế lực nào bên trong hoặc bên ngoài có thể cấm nước ta đi vào một cuộc cải cách chính trị triệt để và toàn diện như thế, chỉ có sự tha hóa của hệ thống chính trị và tình trạng kìm hãm không dám thức tỉnh sự giác ngộ của nhân dân đang cản trở đất nước tiến hành nhiệm vụ này. Tự nhận về mình vai trò lãnh đạo, tại sao ĐCSVN không dám đứng lên tiền phong chiến đấu khắc phục hai trở lực này?

  Tuy nhiên, mười bạn của tôi hôm nay, thì có đến chín người nói đòi hỏi ở ĐCSVN hiện nay, đòi hỏi chế độ chính trị này tự mình đổi đời bây giờ là điều không thể. Không ít bạn bè chí cốt và người thân trong nhà mắng tôi tư duy cải cách như thế là kẻ ngu trung, quở trách tôi sao không để cho ngôi nhà đã mục nát sụp đổ quách đi cho nhanh, kéo dài sự đau khổ của đất nước làm gì!?... Vậy chỉ còn cách những người lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay hạ quyết tâm vượt qua điều không thể này.

  Tôi nghĩ lãnh đạo Đảng và Nhà nước đang đứng trước cơ hội và có trách nhiệm ràng buộc khởi xướng cuộc cải cách chính trị hòa bình đổi đời đất nước và đổi đời chính bản thân ĐCSVN, bắt đầu từ xây dựng một Hiến pháp mới. Hoặc là để vuột mất cơ hội này và mắc tội đối với đất nước? Tôi không thay đổi được suy nghĩ của mình.

  Kính thư,

  Nguyễn Trung,

  10 (60A) ngõ 45 A phố Võng Thị,
  Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Đt. 04 38363036

  ________________

  [1] Xin gọi tắt là Kiến nghị 72, ngày 04-02-2013 đã được trao chính thức cho Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

  [2] Tham khảo thêm: Nguyễn Trung, tiểu thuyết “
  http://viet-studies.info/kinhte/kinhte.htm

  [3] (1) Cơ hội thực hiện hòa giải và thống nhất dân tộc ngay sau 30-04-1975; (2) Cơ hội độc lập đi với cả thế giới sau khi LXĐÂ sụp đổ; (3) Cơ hội đẩy nhanh quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ, gia nhập ASEAN và gia nhập WTO.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Than ôi, một ông lão 78 vẫn tâm huyết với đảng, với đất nước trong vo vọng. Như tôi nhận thức từ thực tiễn, hệ thống cầm quyền của chúng ta đã và đang mafia hóa. Mọi sự thay đổi nếu có chỉ có thể xuất phát từ nhân tố ngoài đảng, không thể khác đi được. Chúng ta có thể chưa thống nhất được đường đi cho dân tộc nhưng nhất quyết, tôi tin là vậy, không thể có chuyện đảng CSVN tự thay đổi triệt để để chọn đường đi đúng đắn như ông NT đã nêu. Do vậy ngỏ của ông chỉ là tiếng nói vô vọng và vô nghĩa với ĐCSVN. Xin trân trọng một tấm lòng như ông!

  Mặc dù rất ấn tượng với bài viết tâm huyết của ông Nguyễn Trung, tôi cũng phải thú thật là trong thâm tâm mọi người chúng ta ở đây, lề trái, lề phải, từ bộ chính trị cho tới phó thường dân đều biết rằng sẽ không có kết quả gì hết. Như một tiếng (tuyệt) vọng vào khoảng không mà thôi.

  Vì sao?

  Thưa ông Nguyễn Trung, ông đã sơ xuất một việc nhỏ, nhưng tối quan trọng, là ghi thiếu địa chỉ người nhận. Gửi cho "chính phủ, quốc hội, bộ chính trị, trung ương đảng cộng sản", mà lại không ghi rõ là nước nào.

  Báo chí ta hiện giờ cũng hay cố tình không ghi rõ xuất xứ, đọc tin "nước ngoài" mà cứ tưởng là xảy ra trong nước mình.

  Ông chỉ cần thêm vào cho đúng: "chính phủ, quốc hội, bộ chính trị, trung ương đảng cộng sản Trung Quốc" và gửi lại lần nữa, có thể CC thêm cho ông Tập Cận Bình rồi gửi đi Bắc Kinh.

  Họa may.

  Trích dẫn:
  Tuy nhiên, mười bạn của tôi hôm nay, thì có đến chín người nói đòi hỏi ở ĐCSVN hiện nay, đòi hỏi chế độ chính trị này tự mình đổi đời bây giờ là điều không thể. Không ít bạn bè chí cốt và người thân trong nhà mắng tôi tư duy cải cách như thế là kẻ ngu trung, quở trách tôi sao không để cho ngôi nhà đã mục nát sụp đổ quách đi cho nhanh, kéo dài sự đau khổ của đất nước làm gì!?... Vậy chỉ còn cách những người lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay hạ quyết tâm vượt qua điều không thể này.

  Bác Trung này không nhận ra rằng đảng CS có tài càng sửa càng sai hay sao?

  Kiến nghị, thư ngỏ cũng là một sự kiện đang làm cho những người Việt có quan tâm đến hiện tình đất nước bị phân hóa.

  Một bên quá chán ngán sự cao ngạo, vô cảm của hệ thống đang cầm quyền ở VN trước những tâm huyết của các bức thư ngỏ, kiến nghị. Họ chủ trương thôi không nên "ngỏ nghị" gì sất, "đàn gải tai trâu" làm gì cho nhọc sức. Một bên vẫn miệt mài tuôn nhả những tâm huyết của bản thân, của nhóm với quan điểm "có còn hơn không". Cứ mỗi lần nhìn thấy "ngỏ nghị" xuất hiện online, tôi không khỏi liên tưởng đến mấy câu ca dao : "Buồn trông con nhện giăng tơ, Nhện ơi nhện hởi nhện chờ mối ai. Buồn trông chênh chếch sao Mai, Sao ơi sao hởi nhớ ai sao mờ."

  Mong rằng những ai đã chán "ngỏ nghị" thì hảy bắt tay vào việc khác cũng với tâm huyết xây dựng cho quê hương. Mong rằng những ai còn tuôn nhả những sợi tơ (lòng) "ngỏ nghị" hảy nhìn lại và sắp xếp lại "tâm huyết" của mình trong cái thực trạng vì sao nhà cầm quyền chẵng đoái hoài đến những "ngỏ nghị". Bằng những ước mong đó, tôi góp ở đây một vài ý kiến với bức thư ngỏ trên tinh thần tôn trọng ông NT dẫu ý tứ có phần khác biệt.

  Thứ nhất, đùn đẩy giải quyết công việc là một thực tế ở các cơ quan công quyền VN hiện nay. Thư gởi một lúc cho 3 cơ quan thì chắc chắn chẵng có cơ quan nào chịu giải quyết, lắng nghe. Quốc hội (QH) nhìn thấy có gởi cho Bộ Chính trị (BCT) thì QH đợi chờ nghe chỉ đạo của BCT, chẵng thèm đọc. BCT nhìn thấy có gởi cho Chính phủ (CP) thì BCT nghỉ ngay đến việc thư này ở trong mối tương quan giửa "dân và nhà nước", để cho CP giải quyết, chẵng thèm đọc. CP thấy ngay hàng đầu tiên gởi cho QH thì CP để cho QH giải quyết, chẵng thèm đọc. Lẩn quẫn "kỳ đà cha cắc ké, cắc ké mẹ kỳ nhông, kỳ nhông ông kỳ đà." Đây là một thực tế phát sinh từ nguyên tắc củ chuối "đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, quốc hội làm chứng" ; mà mọi công dân của các nhà nước CS đều nhận thấy. Vậy thì, nên chăng, thư ngỏ chỉ gởi cho một cơ quan hữu trách thuộc QH, các bộ phận kia nên để ở phần "nơi gởi" cuối thư với 2 chử lịch sự "kính tường".(QH trả lời không giải quyết còn biết nơi mà tiếp tục "ngỏ nghị")

  Thứ hai, với 5 ý kiến cụ thể, ông NT giành 3 ý đầu để trao đổi với BCT trong khi "kính gửi" thì QH là cơ quan nằm trên hết. Có thể ai đó cho rằng đây là thể hiện tính cụ thể khi đặt vấn đề, bởi đảng hay BCT đang là tổ chức nắm thực quyền. Tuy nhiên, ở ý 4 và 5, thì Đề nghị Quốc Hội, Bộ Chính trị và Chính phủ... Ở đây, có sự thiếu nhất quán giửa nội dung và nơi nhận. Có thể thấy ngay rằng những ý kiến "độc đáo, tuyệt vời" như : "Toàn thể Bộ Chính trị khóa XI hết nhiệm kỳ này sẽ thôi không tham gia vào bất kỳ cấp ủy nào của Đảng dù ở địa phương hay trung ương ; xây dựng được Hiến pháp mới và thiết lập được thể chế của nhà nước pháp quyền dân chủ ; Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ căn cứ vào Hiến pháp mới do dân định này, để xây dựng và tổ chức lại đảng mình.." là tiếng nói của chỉ riêng cá nhân ông NT yêu cầu với đảng CSVN. Chỉ với một cá nhân riêng lẻ mà đòi hỏi như thế thì liệu BCT có chấp hành hay không ? Rỏ ràng là không. Vậy, với ba ý kiến cụ thể 1, 2, 3 của ông NT, tại sao không đề nghị chỉ một điều với QH : QH cần thiết nghiên cứu thành lập ngay QUỐC HỘI LẬP HIẾN để xây dựng 1 Hiến pháp mới, trong đó quy định rỏ "đảng cầm quyền" phải như thế nào.

  Thứ ba, tôi không là đảng viên đảng CS nên không rỏ quy định của đảng có cho phép một cá nhân ngoài đảng hay đảng viên được "ngỏ nghị" với BCT hay không. Nếu có thì vì sao mà đảng không ngăn chặn nổi tham nhũng ; có lẻ là không hoặc nếu có thì chỉ là "có lếu láo". Đã vậy thì bức thư ngỏ này chỉ nói lên được tấm lòng của ông NT, hiệu quả của nó vẫn là con số KHÔNG. Tại sao đã biết trước là zero mà vẫn làm ? Chẵng trách gì những thành phần cực đoan gán cho cụm từ "đánh bóng chế độ."

  Thứ tư, ông NT yêu cầu "Hòa giải, khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, không hồi tố, tránh hết mức có thể việc hình sự hóa... Theo tôi, bên cạnh cụm từ không hồi tố cần mở ngoặc ghi rỏ "ngoại trừ tội tham nhũng". Chẵng lẻ quý ông bà tham nhũng cho lắm lại buộc dân đen, con cháu dân đen chúng tôi è cổ ra mà trả nợ hay sao ?

  Thứ năm, ông NT yêu cầu "Toàn bộ bộ máy nhà nước và các lực lượng vũ trang cần được giữ nguyên trong quá trình cải cách để bảo đảm sự vận hành liên tục và thông suốt mọi hoạt động của quốc gia, điều duy nhất phải thay đổi là toàn bộ bộ máy nhà nước và các lực lượng vũ trang từ nay chịu sự điều hành của Hiến pháp và các cơ quan hiến định." Chẵng phải điều 4 hiến pháp hiện nay cũng đã quy định đảng CSVN phải tuân thủ hiến pháp đó sao ? chẵng phải hiến pháp hiện nay cũng đã xác định quốc hội là cơ quan có quyền lực cao nhất đó sao ? Vậy thì "ngỏ nghị" sửa đổi cải cách cái gì ? Nên chăng cần nói rỏ, trong quá trình cải cách (thành lập hiến pháp mới và định hình cơ cấu tổ chức quốc gia mới) thì các khối đảng ủy đảng CSVN từ hạ tầng lên đến thượng tầng ngưng toàn bộ mọi hoạt động trong khi guồng máy nhà nước củ vẫn vận hành mà không được ra thêm bất kỳ nghị định, sắc luật, sắc lệnh mới nào cả.

  Có thể đa số đảng viên CSVN đồng ý cải cách vì họ muốn hạ cánh an toàn và vẫn còn được công tác ở đâu đó trong thời kỳ hạ cánh. Duy chỉ một người thất nghiệp. AI ? ông tổng bí thư ! Ông Vua thời @ này có chịu không nhỉ ? Có Trời và ông trời con bên Tàu mới biết.

  Ôi ! lại nhớ về thơ với chả thẩn :

  "Hòn đá to, hòn đá nặng.
  Một người quăng , quăng không đặng.
  Hòn đá to, hòn đá nặng.
  Nhiều người quăng, quăng mới đặng".

  Admin và các bạn nghĩ xem có cách nào hiệu quả để phổ biến vô cùng rông rãi bản kiến nghi 72 cùng bản dự thảo hiến pháp này
  Tôi xem đây là cơ hội vàng để đất nước vững tiến.

  Tâm huyết, trí tuệ và dũng cảm, đó là 3 phẩm chất của nhà yêu nước Nguyễn Trung mà chúng ta học được ở Ông qua bài viết này . Cả 3 v/đ hệ trọng đối với vận mệnh dân tộc đều được ông đề cập thẳng thắn, chính xác , đó là : 1 . Đánh giá thực trạng tình hình đất nước 2.đi tìm nguyên nhân 3. Đề xuất giải pháp thoát hiểm.
  Dưới đây , chỉ xin đi vào một khía cạnh của nội dung thứ 2 : nguyên nhân sâu xa nào đang làm Đảng biến chất, từ một đội ngũ tiên phong trong quá khứ, dần dần biến thành lực cản của sự phát triển xã hội ?
  Tôi cho rằng ,sai lầm của đảng và cả hệ thống chính trị sau thắng lợi trong chiến tranh là đã để cho những phần tử cơ hội chui vào đảng, lũng đoạn chính quyền, thâu tóm quyền lực và vơ vét tiền của, giàu lên rất nhanh,cấu kết với nhau thành thế lực rất mạnh ngay trong cơ quan đầu não khiến cho mọi chủ trương, thiện chí đổi mới,cải cách vì đất nước nhưng gây thiệt hại cho họ đều bị vô hiệu hóa. Nói ngắn gọn : lợi ích cá nhân đã phát triển thành lợi ích nhóm, từ lợi ích nhóm đang mở rộng thành lợi ích liên nhóm ngày càng xung đột với quyền lợi nhân dân ,do đó họ phải co cụm ,cấu kết với nhau thành phe cánh bảo thủ , mượn danh nghĩa Đảng, lợi dụng chức vụ quyền hạn không bị kiểm soát để chống lại mọi sự thay đổi bằng mọi thủ đoạn, chủ yếu là lừa mỵ và trấn áp. Vì vậy, xin lỗi bác Nguyễn Trung, nhiều đề xuất tháo gỡ của bác xem ra rất khó thực hiện, nếu không muốn nói là ảo vọng xa vời. Đó chính là bi kịch của dân tộc ta sau ánh hào quang quá khứ, nguy thay ..

  Với tuổi đời cổ lai hy mà bác Nguyễn Trung còn trăn trở với vận nước hôm nay thật là tâm phục khẩu phục. Đã từng đọc rất nhiều những bài viết, góp ý cho nhà nước, cho đảng CS nhưng bị để ngoài tai - hôm nay bác lại góp ý bằng thư ngõ - thật là sâu sắc, thật là tâm huyết, và cũng thật chua xót vì bác cảnh báo đây là cơ hội cuối cùng nếu không muốn đất nước rơi vào vòng xoáy bạo lực trước tức giận của nhân dân và sẻ trã giá bằng một cuộc TẮM MÁU. Tôi hiểu, tôi thương, tôi yêu Nguyễn Trung - bởi những sắc sảo của bài viết - Một người sinh ra trong lòng chế độ ,người con này khuyên mãi mà người cha cứ không bỏ rượu - vì ông đã nghiện rồi - mà mổi lần say xỉn lại vê làm khổ cả vợ lẫn con - khổ nhất là ông lại cứ thích hành hung và bạo lực... Thương ông bởi đáng ra tuổi này ông không còn phải lo gì đến thể chế, không còn lo việc đân, việc nước nữa... mà chỉ vui thú điền viên tuổi già cùng các con các cháu ....Thử hỏi lãnh đạo đảng CS và nhà nước đang cầm quyền hiện nay đã " hậu sinh khã úy " chưa hay các vị cứ bám víu lấy cái ghế của các vị, cùng quyền lợi ích kỹ của đảng CS mà quyên đi đời sống, thu nhập kém cỏi, nghèo túng của người dân VN(dù đã 38 năm hòa bình kiến thiết xây dựng ) cùng quyền lợi và đòi hỏi chính đáng cho dân tộc này, nhân dân này mong nhanh tiến kịp với nền văn minh nhân loại.

  Tuy là bức thư ngỏ, nhưng nội dung của bức thư này chứa đựng những những lý lẽ như trong một bản cáo trạng về nguyên nhân, hệ lụy dẫn đến tình trạng của VN hiện nay, kể từ sau 75, dưới sự lãnh đạo của đảng cs.
  Lời cảnh báo vể một viễn tượng đẫm máu có thể xảy ra nếu đcs không chịu thay đổi có vẻ như một thúc thủ trước tình hình. Và những dấu hiệu thời gian vừa qua cho thấy là ông Trọng, với cương vị đầu đảng hiện nay vẫn muốn nắm lấy chuyện chống tham nhũng như phương tiện duy nhất để cứu vãn chứ không thể là những thay đổi sâu rộng và toàn diện như ông Trung muốn có (như sửa đổi toàn bộ hiến pháp). Dường như qua chuyến thăm châu Âu vừa qua, ông Trọng cảm thấy như vị trí của mình (và của đảng ông) được củng cố thêm (??), một suy nghĩ ngăn cản những tư tưởng cải tổ, nếu có.
  Vậy những người như ông Trung và các bạn bè của ông có thể làm gì để thúc đẩy đảng thay đổi để tránh một nguy cơ đẫm máu như ông cảnh báo?
  Việc tập hợp những người cùng chí hướng với ông, như đã làm qua bản kiến nghị sửa hiến pháp, thành một tập thể chính trị, thường xuyên sinh hoạt công khai để đưa tiếng nói mình đi xa hơn, sâu hơn trong dân chúng, gia tăng áp lực với đảng ông có thể là một phương pháp hổ trợ?

  Can on Bac Trung da viet 1 la thu tam huyet, voi trach nhiem cua mot cong dan.
  Too mong ngay cang nhieu nhan si, tri thuc len tieng de cho dan chung biet.

  Thư ngỏ cộng thêm biểu tình khắp nước vận động ủng hộ kiến nghị 72, cải cách chính trị, cải cách tổ chức nhà nước một cách triệt để thì có thể đảng CSVN mới có thể thay đổi .

  Nếu chỉ kiến nghị, thư ngỏ, thì chẳng ăn thua gì cả

  Tuy nhiên, mười bạn của tôi hôm nay, thì có đến chín người nói đòi hỏi ở ĐCSVN hiện nay, đòi hỏi chế độ chính trị này tự mình đổi đời bây giờ là điều không thể. Không ít bạn bè chí cốt và người thân trong nhà mắng tôi tư duy cải cách như thế là kẻ ngu trung, quở trách tôi sao không để cho ngôi nhà đã mục nát sụp đổ quách đi cho nhanh, kéo dài sự đau khổ của đất nước làm gì!?... Vậy chỉ còn cách những người lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay hạ quyết tâm vượt qua điều không thể này.

  Just walk the hell out of there, bác Nguyễn Trung ơi!