Phi Mạnh - Có nên cấm sản xuất và buôn bán rượu bia thuốc lá?

 • Bởi Admin
  17/02/2013
  5 phản hồi

  Phi Mạnh

  GIAO THÔNG VIỆT NAM: Tính từ 16/11/2011 đến 15/11/2012, cả nước Việt Nam xảy ra 36.376 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9.838 người (năm 2011 là 11.452 người), bị thương 38.060 người... Theo Báo Lao Động, các vụ tai nạn giao thông năm 2012 làm tiêu tan 2 tỷ USD (tiền khắc phục hậu quả, không tính nhân mạng tử vong hay thương tật)…

  Hằng năm con số thương vong do tác hại của rượu bia thuốc lá gây ra là rất lớn, nhất là vào những ngày lễ lớn như Tết. Nhớ năm xưa cũng vì do tác hại quá lớn của việc đốt pháo vào những ngày Tết, nhà nước đã cấm triệt để không cho sản xuất kinh doanh pháo nữa. Nếu so sánh con số thương vong và tác hại do rượu, bia, thuốc lá gây ra và đốt pháo thì có thể nói là một trời một vực. Theo báo VnExpress ngày mùng 5 Tết: “Ngày 14/2, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết, từ 29 Tết (9/2) đến hết mùng 5 Tết (14/2), cả nước xảy ra hàng trăm vụ tai nạn giao thông làm 234 người chết, 306 người bị thương. 6 ngày qua, trung bình mỗi ngày có 39 người chết vì tai nạn giao thông. Theo thống kê, 85% số vụ tai nạn giao thông những ngày Tết do người điều khiển phương tiện uống rượu, bia.”

  Ai ai cũng biết rõ tác hại của rượu bia và thuốc lá:

  • Uống rượu bia làm cho con người mất tỉnh táo, trở nên liều lĩnh, không tự chủ được, tinh thần hưng phấn, không làm chủ được tốc độ, lái xe dễ gây tai nạn giao thông chết người.

  • Uống rượu bia và hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe như các bệnh gan, phổi, tim, bao tử, dạ dày, thận, béo phì, tăng huyết áp, làm chậm hoạt động của não, ảnh hưởng tới sự tỉnh táo, sự phối hợp và thời gian phản ứng, mất ngủ,…

  • Hút thuốc và khói thuốc lá hằng năm đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

  • Tuổi thọ giảm.

  • Không phải thuốc lá và khói thuốc lá chỉ ảnh hưỡng đến người lớn, chúng còn ảnh hưởng đến phụ nữ có thai (đẻ non, sảy thai,...) và trẻ em rất nhiều (hen suyễn, các bệnh liên quan đến hô hấp,...)

  • Môi trường xung quanh, không khí trong phòng, nhà bị ô nhiễm khói thuốc.

  • Hao tiền tốn của.

  • Uống rượu bia làm cho tinh thần kém minh mẫn, dễ dẫn đến hiểu lầm nhau, gây gỗ, ẩu đả, đánh, chém giết nhau,...

  • V.v...

  Thói quen uống rượu bia sau giờ làm việc của người Việt Nam là một thói xấu. Giảm được thói quen xấu này:

  • Công ty, cơ quan, người dân sẽ tiết kiệm được bao nhiêu là tiền bạc.

  • Tiền không ăn xài phung phí vào rượu bia thuốc lá thì sẽ đem về lo cho gia đình, giúp nhà nhà thêm vui vẻ và đầm ấm hơn, không phải có cảnh ngày ngày vợ ở nhà cô đơn lo lắng và đợi chồng về ăn cơm, con đợi ba về dẫn đi chơi,…

  • Không xảy ra những việc xào xáo, đánh đập, gây lộn, trách mắng nhau trong gia đình giữa vợ chồng, từ đó dẫn đến gia đình tan vỡ,...

  • Không cần có tiền để ăn nhậu, đãi khách, bàn chuyện làm ăn thì nhu cầu về tiền bạc sẽ giảm, dẫn đến giảm được hiện tượng ăn hối lộ, tham ô ở mọi nơi cơ quan và công sở.

  • Kinh tế gia đình sẽ tăng hơn khi không phải có những chi phí cho rượu bia và thuốc lá.

  • Tải trọng tại bệnh viện sẽ giảm đáng kể đối với những ca bệnh do tác hại của rượu bia và thuốc lá gây ra.

  • Không phải thấy cảnh khóc than, trách móc của những người nhà có người thân bị mất hoặc bị tai nạn do rượu bia và thuốc lá gây ra.

  • Không ai uống rượu bia thì không tồn tại những nơi phi đạo đức như karaoke bia ôm,…

  • Nhà nước sẽ giảm được một nỗi lo lớn, nhân lực và kinh phí lớn để khắc phục những hậu quả do rượu bia và thuốc lá gây ra.

  • V.v…

  Do tác hại của rượu bia và thuốc lá quá lớn, chúng ta nên suy nghĩ đến có nên mạnh dạn đóng cửa các nơi, nhà máy sản xuất, cấm tuyệt đối việc buôn bán kinh doanh rượu bia và thuốc lá, biến nước Việt Nam thành một nước có “đời sống xanh” sạch không chỉ cho môi trường mà còn có đời sống khỏe và lành mạnh.

  Nhà nước đã thành công trong việc cấm đốt pháo vào ngày Tết thì theo tôi nghĩ những tác hại do rượu bia và thuốc lá gây ra còn lớn hơn rất nhiều, do đó việc cấm sản xuất, buôn bán kinh doanh rượu bia và thuốc lá là rất cần thiết và cấp bách.

  Nghe nói việc sản xuất, kinh doanh buôn bán rượu, bia và thuốc lá đem lại rất nhiều lợi nhuận. Nhưng chúng ta không thể vì những lợi nhuận đó mà đánh mất giá trị nhận bản, quên đi mạng sống của bao nhiêu người hằng năm phải chịu hậu quả và tác hại do rượu, bia và thuốc lá gây ra.

  Rượu, bia và thuốc lá cũng là những chất kích thích không khác gì ma túy, á phiện, heroin. Một đất nước văn minh và đạo đức không nên để cho những thành phần độc hại này tồn tại, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và mạng sống của người dân.

  Thương yêu và chăm lo đến sự sống của người dân trong nước, các vị chức trách nhà nước nên mạnh dạn nghiêm cấm sản xuất và kinh doanh rượu, bia và thuốc lá, không nên để những chất độc này tồn tại trên mảnh đất Việt Nam thân yêu này. Những việc làm này là những việc làm cụ thể lo cho dân, cho nước. Đó là chúng ta đang thực hành theo gương sáng và những lời dạy của Bác Hồ: "Suốt đời vì dân, vì nước, làm người công bộc tận tụy trung thành của nhân dân"

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tác giả bài viết này có ý tốt, nhưng chưa lường hết được hậu quả/ phản ứng của giới lobby!!!

  Không phải chỉ bọn sản xuất bia, rượu,... mà toàn bộ dịch vụ ăn uống, khách sạn... và cả người tiêu dùng nữa. Đụng vào, có khi anh 3D bay chức nhanh hơn là đấu đá với các bác Sang, Trọng, Thanh chứ không bỡn.

  Gorbatschow lúc đầu kêu gọi đổi mới, quần chúng nhiệt liệt ủng hộ. Đến lúc hứng chí cấm Wodka, bao nhiêu người vào bệnh viện vì uống Wodka tự cất lậu. Kết quả là quần chúng quay lưng lại với Gorbatschow!!!

  Phản hồi: 

  Cái gì mà cấm thì thiên hạ thích làm . Ngoài ra cấm là hạn chế quyền tự do . Thuốc lá và rượi không nên cấm . Rượi đả đi vào lòng dân tộc Việt , thí dụ câu tục ngử dân giang như sau ' Nam vô tửu như kỳ vô phong ' . Thuốc lá củng là một món giả trí của các cụ ngày xưa , thuốc lào .
  Thuốc lá và rượi dùng nhiều sẻ chết sớm , bảo hiểm hưu trí sẻ không phải trả tiền hưu nhiều ( theo một thống kê ở thuỵ sỉ ) . Ngoài ra trước khi chết người bệnh sẻ ra vào nhà thương , đem tiền vô bệnh viện .
  Chính phủ nên lấy thuế trên rượi và thuốc lá là đủ rồi

  Phản hồi: 

  Bác nào muốn cấm rượu, bia, thuốc lá thì nên xem lại kinh nghiệm của Huê Kỳ. Hồi đầu thế kỷ trước (1920), nước Mỹ đã sửa Hiến Pháp để cấm rượu với lý do rượu sinh ra nhiều tệ nạn xã hội. Nhưng chỉ hơn 10 năm sau (1933), nước Mỹ lại phải sửa hiến pháp một lần nữa để . . . thu hồi cái lệnh cấm rượu. Bi giờ, rượu được coi là một thứ văn hoá ở Huê Kỳ, với trên 70% nhửng người trên 21 có uống rượu.

  Nước Mỹ cũng cấm ma túy (drugs), phát động phong trào chống ma tuý (war on drugs) từ giữa thập niên 1980s, mổi năm xài gần 10 tỷ đô vào viec chống ma tuý trong và ngoài nước, đưa hàng triệu người vào nhà tù vì tàng trử ma túy (possession) dù với số lượng rất nhỏ (5g hay 10g), nhưng số người dùng ma tuý trong giới trẻ vẩn không giảm.

  Nước Mỹ không cấm thuốc lá (chỉ cấm trẻ em dưới 18 tuổi), nhưng gần đây số người hút thuốc lá, đặc biệt là nhửng người trên 30 tuổi đã giảm rất nhiều. Một trong những lý do là người ta ý thức được sự nguy hiểm của thuốc lá đối với sức khoẻ, như gây ra bệnh ung thư phổi. Ý thức này được hình thành qua việc giáo dục và tuyên truyền cộng với việc cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng hay nơi làm việc. Dần dần, nhiều người đã coi việc hút thuốc là hành vi tiêu cực nên tránh.

  Khác biệt về kết quả điều kiển hành vi của con người trong việc dùng rượu, thuốc lá và ma túy ở là vấn đề giáo dục để người dân hiểu được cái gì nên và không nên. Còn khi người ta đã thích và không ý thức được sự tác hại thì có cấm, phạt, hay tù đày thì người ta củng vẩn cứ làm.

  Phản hồi: 

  [quote=Dân Thanh]Cái ông Phi Mạnh này bị lậm lối tuyên truyền của tuyên giáo rồi hay sao mà trong bài viết về một nội dung phổ thông thế này cũng phải gán lời dạy của "Bác Hồ" nhà ông vào cho được vậy? Không có lời "Bác Hồ" thì ông sợ không linh hay sao? "Bác Hồ" nhà ông hồi còn sống cũng hút thuốc, uống rượu như thụi chứ có hiền từ gì đâu mà cũng phải dẫn lời dạy vào đây cho rườm chuyện vậy?[/quote]

  Cũng có thể là Phi Mạnh "mặc áo giấy" đó thôi!.
  Muốn tụi giang hồ nghe được có lúc cũng cần phải nói tiếng giang hồ; cũng giống như vài người đọc chuyện về CS trên mạng thấy tức mà comment văng tục vậy thôi!
  Nội dung, ý chính của bài đúng sai quan trọng hơn!

  Phản hồi: 

  Cái ông Phi Mạnh này bị lậm lối tuyên truyền của tuyên giáo rồi hay sao mà trong bài viết về một nội dung phổ thông thế này cũng phải gán lời dạy của "Bác Hồ" nhà ông vào cho được vậy? Không có lời "Bác Hồ" thì ông sợ không linh hay sao? "Bác Hồ" nhà ông hồi còn sống cũng hút thuốc, uống rượu như thụi chứ có hiền từ gì đâu mà cũng phải dẫn lời dạy vào đây cho rườm chuyện vậy?