Bùi Tín - Tôi thưa Bác Hồ

 • Bởi Admin
  14/02/2013
  131 phản hồi

  Bùi Tín


  Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình ngày 2 tháng 9 năm 1945

  Cuốn sách đồ sộ của nhà báo Huy Đức dài hàng nghìn trang Bên Thắng Cuộc đang được bàn luận sôi nổi. Người khen cũng nhiều, người chê cũng lắm. Điều bổ ích là nó giúp cho xã hội nhìn lại cuộc chiến. Có thiếu sót là tác giả không đề cập đến nhân vật Hồ Chí Minh, một nhân vật trung tâm của cuộc chiến.

  Nhân dịp này, tôi muốn chia sẻ vài ý kiến riêng do nghiên cứu thời gian qua.

  Rất cần nhận định, đánh giá, không định kiến, không theo đường mòn nhân vật lịch sử này, cũng không chửi rủa thô tục, phủ định sạch trơn cho hả giận. Hai năm trước tôi đã có bài trả lời lập luận của giáo sư Nhật Bản Tsuboi Yoshiharu khi ông khẳng định về bản chất Hồ Chí Minh là “một người dân chủ theo chế độ cộng hòa“, chứ không phải là người Cộng sản.

  Khi tôi còn trong nước. tệ sùng bái ông Hồ lên đến cực điểm. Ông là nhà chính trị kiệt xuất, nhà ngoại giao xuất chúng, nhà báo tuyệt vời, nhà thơ thượng thặng, nhà đạo đức khuôn mẫu, nhà trí thức siêu đẳng, nhà dự đoán tài ba, nhà ngôn ngữ uyên bác, gỉ gì gi nữa… Hồ Chí Minh là số một hết. Hai mươi năm nay, trong tôi những giá trị nặng về ảo ấy lần lượt rơi rụng lả tả. Chỉ cần khách quan, tỉnh táo, công bằng.

  Tôi lấy làm lạ có một nhân vật sống ở miền Nam, trong quân ngũ VN Cộng hòa, sỹ quan, trí thức có học hàm, lại ca ngợi tâng bốc ông Hồ đến mức sùng bái, vái lạy “cha già dân tộc”, rồi tự hào cho thế mới là thái độ trí thức dám tìm ra và nói lên sự thật. Đó là ông “tiến sỹ” Trần Chung Ngọc, thường viết trên mạng Giao Điểm. Ông sùng bái ông Hồ hơn ai hết, với những luận văn dài, toàn trích dẫn các học giả phương Tây. Sự kiện kỳ lạ này thúc đẩy tôi tìm hiểu sâu thêm.

  Tất cả tài liệu Mỹ, Pháp, Anh, Tàu… ông Ngọc trưng ra, trich dẫn tôi chăm chú đọc. Tôi còn gặp trao đổi lâu với ông William Duiker, bà Sophie Quinn-Judge ở Mỹ, các bạn tôi Pierre Brocheux, Jean Lacouture, Olivier Todd, Alain Russio… ở Pháp về nhân vật HCM. Nhiều lần tôi sang Texas, Hoa Kỳ, ghé xuống Lubbock nơi có Trung tâm tài liệu về chiến tranh VN cực kỳ phong phú, cũng như ở Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, là thư viện đầy đủ nhất thế giới, cũng để nghiên cứu tiếp về HCM. Tôi xem 6 lá thư ông Hồ gửi cho Tổng thống Harry Truman, những nhận định sắc sảo, tỉnh táo, cụ thể về ông Hồ của CIA, các cựu ngoại trưởng Mỹ James Byrnes, George Marshall và John Foster Dulles, đối chiếu với những nhận định của Phòng Nhì tình báo Pháp, của những Georges Bidault, Charles de Gaulle, Georges Catroux, Georges Thierry d’Argenlieu, Maurice Thorez, Jean Duclos… về ông Hồ.

  Tôi tóm tắt kết quả tìm tòi, đối chiếu của tôi hơn 12 năm qua là: ông Hồ khi nhỏ học chữ nho ở quê có tiếp thu môi trường chống Pháp của sỹ phu yêu nước vùng Nghệ Tĩnh, do đó khi học trường Quốc học Huế có tham gia phong trào chống thuế. Khi cha ông bị án phạm tội giết người, bị mất chức tri huyện, loại khỏi ngạch quan lại, vì sỹ diện và sinh kế, 2 cha con phiêu dạt vào Nam, cha làm thầy thuốc vùng Sa đéc, con xin dạy môn phụ ở trường Dục Thanh, Phan Thiết. Khi xuất dương anh Thành chưa có ý thức cứu nước rõ rệt. Cho đến khi sang Pháp, anh mới có ý thức làm chính trị từ khoảng 1918 đến 1922 hoạt động trong Đảng Xã hội (sau đổi tên là Đảng Cộng sản Pháp). Có thể nói lúc đó anh có lập trường yêu nước, chống thực dân Pháp, tinh thần dân tộc. Với báo Paria anh có tinh thần đoàn kết quốc tế với các dân tộc thuộc địa. Nhưng từ khi sang Nga năm 1923, 1924, anh bắt đầu gắn bó với Đệ tam Quốc tế Cộng sản, học và nhận việc ở Ban phương Đông Quốc tế Cộng sản, về sau nhận công việc trợ lý cho Michael Borodin một chuyên gia CS lão luyện. Cả thời gian ấy là thời hoàng kim của Stalin, triệt hạ mọi kẻ đối lập bằng bàn tay sắt. Ảnh hưởng thời gian này khá sâu đậm khi anh Thành đã đủ chin chắn, trên 34 tuổi, để sau này anh chửi rủa “bọn Menchevik” phản bội, gọi những người trốt-kít là chó săn cho đế quốc , gọi Quốc dân đảng, Đại Việt là Việt gian. Trong Hồ Chí Minh đã sớm định hình một nếp nghĩ kiểu Stalin là không là ta ắt là kẻ thù, là việt gian, phải trừ khử không chút thương tiếc. Anh được rèn, đúc, tôi luyện trong khuôn Stalin và Béria.

  Ông Hồ thông minh thật, nhưng với nghĩa khôn ngoan, mưu mẹo chứ không mưu lược, không phải là nhà tư tưởng, nhà lý luận. Văn ông giản dị, bình dân, đến độ tầm thường. Ông không lập luận được dài, sâu. Tinh khôn theo nghĩa tinh ranh, mưu kế, khôn vặt thì không thiếu. Ông Hồ khi về nước hiểu rất rõ chủ nghĩa Cộng sản (CNCS) không được hầu như toàn thế giới chấp nhận, còn bị xa lánh, ghê tởm, e sợ, nên ông cố che dấu kỹ bản chất Cộng sản; ông cũng biết ở VN Cộng sản bị ngay dân Nghệ Tĩnh kinh sợ qua Xô Viết Nghệ Tĩnh với chủ trương tả khuynh diệt trí phú địa hào, đào tận gốc trốc tận rễ. Đưa ra Việt Nam Độc lập Đồng minh (Việt Minh), với các Hội thanh niên, phụ nữ, nông dân, công nhân, học sinh Cứu quốc, rồi Đảng Lao động VN, Mặt trận Liên Việt… đều là hỏa mù, bình phong che dấu thật kỹ bản chất Cộng sản đậm đặc trong con người ông. Ông có cái mặc cảm tự cho là ở phía xấu, nhưng không có bản lĩnh thoát ra. Tôi đã trao đổi với William Colby, giám đốc CIA, về HCM nhân cuộc họp năm 2007 ở Chicago; ông Colby cho biết Stalin cũng bị ám ảnh bởi cái mặc cảm Cộng sản là xấu xa bị dân chúng ghét bỏ, nên đã cùng Djanov và Dimitrov bày trò giả vờ giải thể Đệ tam Quốc tế, lập ra Comintern – Cục thông tin quốc tế. Sau này ông Hồ cũng bày trò “giải thể Đảng Cộng sản Đông Dương” tháng 11/1945. Stalin và Djanov còn nghĩ ra cái tên chế độ “Dân chủ nhân dân”chung cho mọi nước Cộng sản, cũng là màn khói che thương hiệu CNCS rất khó bán mà thôi.

  Người ta hay viện ra Tuyên ngôn Độc lập 2/9/1945 với trích dẫn ngay từ đầu Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ và Tuyên ngôn Nhân quyền của Pháp để biện minh cho tư tưởng dân chủ của ông Hồ. Tôi đã trao đổi lý thú với ông Archimed Patti của OSS tháng 9/1990 ở Hà Nội nhân dịp kỷ niệm thứ 100 ngày sinh của ông Hồ. Ông Patti từng giúp ông Hồ trích dẫn chính xác Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ. Nếu chân thành là nhà dân chủ thứ thiệt, làm chủ tịch nước 24 năm, sao ông không cho dân được hưởng chút tự do báo chí, tự do kinh doanh nào? Sao ông đóng cửa trường luật? Sao ông dửng dưng trước thân phận bà Năm, ông Huỳnh, ông Việt Phương, ông Đang…? Sao ông chịu để Tàu chia cắt nước ta? Sao lại lấy tên Trần Dân Tiên Tự để tự vỗ ngực?

  Người cộng hòa, người dân chủ không bao giờ cư xử như thế.

  Những tài liệu ở Lubbock và Thư viện Quốc hội Mỹ cho tôi thấy tại hội nghị Yalta (2/45) và Postdam (7/45) đã manh nha cuộc đối đầu cực kỳ quyết liệt giữa Dân chủ và Cộng sản tranh dành từng vùng, ừng nước, từng nửa nước một. Suýt nữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ bị Stalin lấy. Theo dõi chặt chẽ tình hình qua một cái đài nhỏ nhưng mạnh của ông Patti cho, ông Hồ hiểu rõ rằng nước VN độc lập non trẻ mà bị coi là đối tượng của Mặt trận Dân chủ thì sẽ khốn nạn, cả châu Á chưa có nước CS nào, Liên Xô thì quá xa. Ve vãn Pháp, Mỹ bằng mọi thủ đoạn để tránh bị bóp chết, nhưng không đủ bản lĩnh để từ bỏ CNCS là bi kịch lớn nhất trong tư duy chính trị của ông Hồ, cũng là thảm kịch ông gây ra cho dân ta. Nếu như ông Hồ trở về chủ nghĩa dân tộc như Gandhi, Nehru, Sukarno, U nu… thì may cho dân ta biết bao. Có thể thoát chiến tranh, vẫn có độc lập, dân chủ, phát triển, nhân dân hạnh phúc. Nói trắng ra HCM là một nhân vật tiêu cực là chính, tích cực không nhiều, xét về toàn cục và về lịch sử của đất nước, lợi ích của nhân dân.

  Thế là ông Hồ dùng bộ mặt nạ giả dân chủ làm chiến thuật, làm chiếc khiên đỡ bên tay trái, phòng thủ chặt để tự bảo vệ mình, nhằm thực thi chiến lược CS, lập trường CS, sứ mạng CS như một thanh bảo kiếm trong tay phải tấn công dũng mãnh diệt mọi kẻ thù theo chỉ thị của quốc tế CS. Từ năm 1924 ông Hồ là đại diện đảng CS Đông Dương, rồi 1945 là lãnh tụ CS cao nhất, ông tự tin tự hào mang sứ mạng thiêng liêng nhuộm đỏ toàn liên bang Đông Dương, cả Đông Nam Á và toàn thế giới. Đó là thực chất HCM.

  Hoàn toàn rõ ràng là tình báo Pháp, Anh, Đức, CIA Hoa Kỳ, các hội đồng an ninh quốc gia Mỹ và Pháp không bị lừa, vì họ theo dõi kỹ tung tích, hồ sơ, hoạt động và đánh giá rất rành mạch nhân vật này.

  Rất nhiều người khuyên tôi đừng có dại mà đụng đến ông Hồ. Vì ông còn được đông đảo nhân dân ngưỡng mộ. Cả dân tộc mình có được một vị “anh hùng” được thế giới ngưỡng mộ, sao lại đi phủ định.

  Tôi nghĩ khác. Không có gì cao hơn sự thật. Không có gì thấp hơn sự dối trá. Nếu nói tôi vô lễ hỗn xược với bác Hồ mà tôi từng khâm phục, ngợi ca, hãy cho tôi thắp một thẻ hương và thưa với Bác rằng :

  Thưa Bác, theo nghiên cứu kỹ lưỡng công bằng thì Bác đã sai lầm, dẫn dân tộc đi sai đường lạc lối rõ ràng về chính trị, con đường Cộng sản Mác – Lênin chuyên chính vô sản độc đảng đã bế tắc hoàn toàn. Nếu quả Bác có tinh thần tự phê bình, Bác đã dễ dàng nhận ra điều đáng tiếc ấy. Bác hãy phù hộ cho nhóm lãnh đạo CS hiện nay thành khẩn nhận ra sai lầm, cùng toàn dân chuyển sang Kỷ nguyên Dân chủ đa nguyên đa đảng trong trật tự và luật pháp, cùng toàn dân xây dựng Hiến pháp dân chủ 2013 , bước vào thời kỳ phát triển mới mà thành quả toàn dân sẽ được chung hưởng.

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  131 phản hồi

  Đỗ Xuân Thọ viết:
  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:
  Hố Hố Hố...

  Đến giờ phút này mà còn có những đứa nhao nhao lên lôi cọng sản ra mà cắn xé thì thử hỏi đất nước làm sao mà chẳng hụp lặn trong vũng bùn ? Lại có những đứa chã biết có phải vì ngứa mồm hay húp bơ bú sữa ngập họng nên mất mẹ nó sạch cả cái được gọi là chất xám nên lại lôi thằng bắc triều tiên chết đói làm tỷ dụ so sánh cho trực quan !!?? Hố Hố Hố , Việt Nam làm đéo gì còn cọng sản mà cắn xé ? Số lý tưởng cọng sản mác lê nin thì chết ngáp từ đời tám hoánh . Số còn sống thì vỡ mộng đau khổ khi phải nhìn dân tộc Lừa đang trả giá cho các cuộc thử nghiệm tư tưởng chó chết , nên mới nảy sinh ra hàng trăm các đơn kiến nghị , hàng chục các cuộc biểu tình tuần hành mà toàn bộ nội dung và hình thức đều gào thét hai chữ Dân Chủ !!! Còn cái lũ cầm quyền hiện nay chỉ có 1 lý tưởng duy nhất là ngồi càng lâu càng tốt , đớp càng nhiều càng tốt , ngó tới trông lui thì chỉ là 1 tập đaòn độc tài toàn trị . Con mẹ nó , sự thật giản dị đến thế chứ có cái đéo gì khó biết đâu nhỉ ?

  Việt Nam có cửa sáng sủa không ? Anh Cẩn tin là có . Anh lấy ví dụ thế này . So sánh với cách đây 10 năm , thì tình hình dân chủ của Vn đã hoàn toàn khác và trình độ nhận thức của các bạn cũng đã khác . Vừa rồi , bản kiến nghị Hiến Pháp dân chủ của 72 đồng chí bạn anh đã được hơn 5000 lượt ký ủng hộ đã phần nào khẳng định chính xác nhận định của anh Cẩn rằng : Việt Nam đang hình thành 1 lực lượng đối lập . Và một trong vô số điều anh tin tưởng dứt khoát là bọn cầm quyền Việt Nam sẽ đéo bao giờ dám bỏ tù toàn bộ một lực lượng ngày càng hùng mạnh và to lờn đến thế . Vì sao ? Vì nền Dân Chủ cùng các nhận thức về Dân Chủ , về các quyền con người , về pháp luật đang thật sự tồn tại và cũng đang được cổ vũ bởi một tầng lớp trí tuệ .

  Vậy thì các bạn phải làm gì ? Thụ động tránh xa làn gió mới hay hòa mình vào trào lưu của dân trong nước ? Câu trả lời tùy thuộc vào những hành động cụ thể của các bạn , và hành động của các bạn biểu hiện nhận thức cùng tư cách bây giờ và mai này của các bạn . Tin anh đi , không ai có thể bỏ qua mà không đếm xỉa đến ý chí của các bạn nếu các bạn biết tập hợp thành một bó đũa vững chắc .

  Giá như các bạn chỉ thông mình bằng 1/10 anh Cẩn nhỉ .

  Hố Hố Hố ..

  Tôi không tán thành việc ông văng tục mặc dù hồi xưa tôi cho rằng những câu chuyện như thế này mới là "cực" mở lòng mình, "cực" thật lòng (mong DL đăng dù vô cùng tục tĩu):
  - Địt cái con mẹ mày!!! Bố mày đưa cho mày 1 triệu vì con vợ mày sắp đẻ!!! Địt cái con mẹ mày đây là tiền bố mày làm công nửa tháng đấy!!! Mày ít đánh bạc đi!!! Mày sẽ có tiền nuôi vợ nuôi con!!! Địt cái con mẹ mày!!!Tao về đây!!!
  Hoàn toàn tốt bụng nhưng xã hội bây giờ " kinh tởm" những lời nói nuột nà của báo chí lề phải!!! Tất cả là đạo đức giả!!!
  Xã hội quen nghe những câu như thế và coi rằng nói tục mới là Trung Thực!!!Và tôi hôm nay chứng kiến một thằng bạn làm quan to say rượu bí tỷ. Nó nói các cách thức nó cướp tiền của nhân dân tục tữu mà tôi không thể chịu nổi :
  - Địt mẹ ông ( Tôi là thầy của nó) ông ngu như một con chó mới làm cho vợ ông khổ!!!....Ông đéo địt được , tức là ông đéo kiếm tiền được nuôi vợ nuôi con thì thằng khác nó sẽ địt vợ ông!!!Ông đéo biết bọn chúng nó kiếm tiền ở nơi ông!!! Địt mẹ ông!!!Nếu ông không địt được vợ ông thì để tao địt hộ!!!!
  Tôi cầm con dao bầu định lao vào đâm nó, đâm thằng em bị bọn CSVN nhuộm đen nhưng vợ tôi và vài người khác cản lại!!!!
  Tôi đã say rồi nhưng vẫn còn tỉnh táo để viết comment này!!!
  Tôi mong bác Cẩm đừng "ngụy trang" cho mọi người bằng giọng văn chợ búa để tỏ ta đây "cực" thẳng lòng, "cực" thật thà.
  Bằng giọng văn giản dị nhưng sâu sắc của Bác Hồ vẫn làm nhiều người hiểu được!!! Thưa ông Vũ Như Cẩm!!!!

  Không hiểu bác Thọ nói có đúng không, chứ theo như Bạch Hùng thì chỉ có tụi rân trủ mới dùng những thuật ngữ hoạt động tình dục trong đối thoại. Người cs văn hóa cao hơn dân tộc mấy cái đầu ai lại ăn nói thế. Bác chỉ được cái bịa là tài.

  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:
  Mày theo tàu ?
  Mày đi tây ?
  Thằng nào yêu nước thì theo anh nào !!!

  Em theo anh Cẩn bựa !

  Cuộc đời của con người thường dài vắn khắc nhau , định mệnh khác nhau nên có số phận khác nhau . Tuy khác nhau ở nhiều điểm nhưng anh tin chắc rằng anh và các bạn rồi cũng sẽ đến đích ở 1 chỗ , tức là xuống lỗ !! Tuy vậy , nếu xét cho đến tận cùng thì anh Cẩn và các bạn đang có mặt tại đây đều là người Việt Nam , dù anh và các bạn không ăn cùng mâm , không bú chung 1 bình sữa nhưg chúng ta lại chung 1 chiếc thuyền . Thuyền mà đắm , cả lũ chết ráo . Đó là lý do anh biên bài giảng hôm nay . Các bạn , hãy khoanh tay mà lắng nghe .

  Trong những ngày vừa qua , bên cạnh những thông tin u ám về chiển vọng của nền kinh tế quốc gia , lại rộ lên một số vấn đề đượt lật lại , như vụ khai thác bô xít lỗ hoàn lỗ . Vài thằng đệ của anh nhẩm tính rằng với cái giá xuất khẩu bằng 340 đô/ 1tấn , nếu đem so với giá thu mua cà fê là 40 triệu /1 tấn , thì bọn nông dân khu đen ýt học lại hoạch toán kinh doanh giỏi hơn cả các bạn nghị sỹ quốc hội , các bạn TKV , và cả các bạn trong BCT bạn anh ư !? Vài năm trước , anh Cẩn , cùng 2745 đồng chí đồng ký tên trong danh sách yêu cầu đình chỉ dự án khai thác đống của nợ này . Hiện trạng hiện nay , đã hoàn toàn chứng minh nhận định của anh Cẩn và các bạn anh , đã hoàn toàn đúng .

  Trong cái còng trước , anh Cẩn đã đưa ra một nhận định : Việt Nam đang hình thành 1 lực lượng đối lập , và anh cũng đưa ra một câu hỏi , các bạn phải làm gì ? Thụ động tránh xa làn gió mới hay hòa mình vào trào lưu của dân trong nước ? Trong khi chờ đợi các bạn tư duy , cân nhắc , mặc dù trong câu hỏi của anh đã tiềm ẩn câu trả lời , anh Cẩn , lại một lần nữa , bỏ tý thời giờ quí báu để còm vài nhận định .

  Qua vài cái còng phân tích trước đây , anh Cẩn tin rằng , nhận thức của một số bạn đã có bước chuyển biến rõ rệt . Điều đó minh chứng cái gì ? Minh chứng nhận thức là quan trọng nhất . Nói một cách khác , dân trí là quan trọng nhất , dân trí quyết định tất cả . Vì thế , nền Dân Chủ chỉ có thể tồn tại nơi đám đông có trí lực thông minh chiếm đa số , chứ không thể ở nơi lũ bò . Nếu đến cả cái dũng khí ủng hộ cho trào lưu Dân Chủ của người trong nước , mà các bạn cũng đéo có , thì đừng than thân trách phận tại sao, các bạn mãi mãi là ....b....Chẳng có nền văn minh nào , hay một sự thay đổi nào có thể xảy đến với Việt Nam khi những người cùng chung thuyền với nhau như anh Cẩn và các bạn , lại là một lũ vừa hén nhát , lại ngu dốt .

  Cuối dòng , anh xin tặng các bạn vài câu thơ mà mới tối qua , khi anh Cẩn ngồi bú diệu với vài thằng bạn Việt kiều từ nước anh và nước mẽo , đã cao hứng ngâm rằng :

  Mày theo tàu ?
  Mày đi tây ?
  Thằng nào yêu nước thì theo anh nào !!!

  maile viết:
  TM1111 viết:
  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:

  .. Lại có những đứa chã biết có phải vì ngứa mồm hay húp bơ bú sữa ngập họng nên mất mẹ nó sạch cả cái được gọi là chất xám ...

  ...Việt Nam làm đéo gì còn cọng sản mà cắn xé ?

  ... Con mẹ nó , sự thật giản dị đến thế chứ có cái đéo gì khó biết đâu nhỉ ?

  ..

  Thông điệp rất sâu sắc và xúc tích của bác VCC ở cuối bài đã bị ngôn ngữ bẩn ở đầu bài làm mất đi giá trị của nó.

  Đã có lần em khen bác VNC có những nhận xét rất sâu sắc, nhưng viết quá bựa, không giới hạn nên cá nhân em cũng cảm thấy giá trị ( của bài viết và người viết ) bị giảm đi nhiều.

  Theo mô hình DISC, cách dùng từ, cách diễn đạt phụ thuộc vào đối tượng mà mình hướng tới để đạt kết quả cao.

  Bác Vũ Như Cẩn viết bựa như thế thì có lẽ chủ yếu muốn nhắm đến nhóm bựa phải không ?
  Nếu tôi đoán không lầm thì bác Vũ Như Cẩn thích ông Hồ hoặc ít nhất không chỉ trích ông ta, nhưng bác VNC lại không học được cách lôi kéo, cách viết của ông Hồ, "mị dân" hơn nhiều chứ không bựa như thế

  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:
  Hố Hố Hố...

  Đến giờ phút này mà còn có những đứa nhao nhao lên lôi cọng sản ra mà cắn xé thì thử hỏi đất nước làm sao mà chẳng hụp lặn trong vũng bùn ? Lại có những đứa chã biết có phải vì ngứa mồm hay húp bơ bú sữa ngập họng nên mất mẹ nó sạch cả cái được gọi là chất xám nên lại lôi thằng bắc triều tiên chết đói làm tỷ dụ so sánh cho trực quan !!?? Hố Hố Hố , Việt Nam làm đéo gì còn cọng sản mà cắn xé ? Số lý tưởng cọng sản mác lê nin thì chết ngáp từ đời tám hoánh . Số còn sống thì vỡ mộng đau khổ khi phải nhìn dân tộc Lừa đang trả giá cho các cuộc thử nghiệm tư tưởng chó chết , nên mới nảy sinh ra hàng trăm các đơn kiến nghị , hàng chục các cuộc biểu tình tuần hành mà toàn bộ nội dung và hình thức đều gào thét hai chữ Dân Chủ !!! Còn cái lũ cầm quyền hiện nay chỉ có 1 lý tưởng duy nhất là ngồi càng lâu càng tốt , đớp càng nhiều càng tốt , ngó tới trông lui thì chỉ là 1 tập đaòn độc tài toàn trị . Con mẹ nó , sự thật giản dị đến thế chứ có cái đéo gì khó biết đâu nhỉ ?

  Việt Nam có cửa sáng sủa không ? Anh Cẩn tin là có . Anh lấy ví dụ thế này . So sánh với cách đây 10 năm , thì tình hình dân chủ của Vn đã hoàn toàn khác và trình độ nhận thức của các bạn cũng đã khác . Vừa rồi , bản kiến nghị Hiến Pháp dân chủ của 72 đồng chí bạn anh đã được hơn 5000 lượt ký ủng hộ đã phần nào khẳng định chính xác nhận định của anh Cẩn rằng : Việt Nam đang hình thành 1 lực lượng đối lập . Và một trong vô số điều anh tin tưởng dứt khoát là bọn cầm quyền Việt Nam sẽ đéo bao giờ dám bỏ tù toàn bộ một lực lượng ngày càng hùng mạnh và to lờn đến thế . Vì sao ? Vì nền Dân Chủ cùng các nhận thức về Dân Chủ , về các quyền con người , về pháp luật đang thật sự tồn tại và cũng đang được cổ vũ bởi một tầng lớp trí tuệ .

  Vậy thì các bạn phải làm gì ? Thụ động tránh xa làn gió mới hay hòa mình vào trào lưu của dân trong nước ? Câu trả lời tùy thuộc vào những hành động cụ thể của các bạn , và hành động của các bạn biểu hiện nhận thức cùng tư cách bây giờ và mai này của các bạn . Tin anh đi , không ai có thể bỏ qua mà không đếm xỉa đến ý chí của các bạn nếu các bạn biết tập hợp thành một bó đũa vững chắc .

  Giá như các bạn chỉ thông mình bằng 1/10 anh Cẩn nhỉ .

  Hố Hố Hố ..

  Tôi không tán thành việc ông văng tục mặc dù hồi xưa tôi cho rằng những câu chuyện như thế này mới là "cực" mở lòng mình, "cực" thật lòng (mong DL đăng dù vô cùng tục tĩu):
  - Địt cái con mẹ mày!!! Bố mày đưa cho mày 1 triệu vì con vợ mày sắp đẻ!!! Địt cái con mẹ mày đây là tiền bố mày làm công nửa tháng đấy!!! Mày ít đánh bạc đi!!! Mày sẽ có tiền nuôi vợ nuôi con!!! Địt cái con mẹ mày!!!Tao về đây!!!
  Hoàn toàn tốt bụng nhưng xã hội bây giờ " kinh tởm" những lời nói nuột nà của báo chí lề phải!!! Tất cả là đạo đức giả!!!
  Xã hội quen nghe những câu như thế và coi rằng nói tục mới là Trung Thực!!!Và tôi hôm nay chứng kiến một thằng bạn làm quan to say rượu bí tỷ. Nó nói các cách thức nó cướp tiền của nhân dân tục tữu mà tôi không thể chịu nổi :
  - Địt mẹ ông ( Tôi là thầy của nó) ông ngu như một con chó mới làm cho vợ ông khổ!!!....Ông đéo địt được , tức là ông đéo kiếm tiền được nuôi vợ nuôi con thì thằng khác nó sẽ địt vợ ông!!!Ông đéo biết bọn chúng nó kiếm tiền ở nơi ông!!! Địt mẹ ông!!!Nếu ông không địt được vợ ông thì để tao địt hộ!!!!
  Tôi cầm con dao bầu định lao vào đâm nó, đâm thằng em bị bọn CSVN nhuộm đen nhưng vợ tôi và vài người khác cản lại!!!!
  Tôi đã say rồi nhưng vẫn còn tỉnh táo để viết comment này!!!
  Tôi mong bác Cẩm đừng "ngụy trang" cho mọi người bằng giọng văn chợ búa để tỏ ta đây "cực" thẳng lòng, "cực" thật thà.
  Bằng giọng văn giản dị nhưng sâu sắc của Bác Hồ vẫn làm nhiều người hiểu được!!! Thưa ông Vũ Như Cẩm!!!!

  TM1111 viết:
  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:

  .. Lại có những đứa chã biết có phải vì ngứa mồm hay húp bơ bú sữa ngập họng nên mất mẹ nó sạch cả cái được gọi là chất xám ...

  ...Việt Nam làm đéo gì còn cọng sản mà cắn xé ?

  ... Con mẹ nó , sự thật giản dị đến thế chứ có cái đéo gì khó biết đâu nhỉ ?

  ..

  Thông điệp rất sâu sắc và xúc tích của bác VCC ở cuối bài đã bị ngôn ngữ bẩn ở đầu bài làm mất đi giá trị của nó.

  Đã có lần em khen bác VNC có những nhận xét rất sâu sắc, nhưng viết quá bựa, không giới hạn nên cá nhân em cũng cảm thấy giá trị ( của bài viết và người viết ) bị giảm đi nhiều.

  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:

  .. Lại có những đứa chã biết có phải vì ngứa mồm hay húp bơ bú sữa ngập họng nên mất mẹ nó sạch cả cái được gọi là chất xám ...

  ...Việt Nam làm đéo gì còn cọng sản mà cắn xé ?

  ... Con mẹ nó , sự thật giản dị đến thế chứ có cái đéo gì khó biết đâu nhỉ ?

  ..

  Thông điệp rất sâu sắc và xúc tích của bác VCC ở cuối bài đã bị ngôn ngữ bẩn ở đầu bài làm mất đi giá trị của nó.

  Hố Hố Hố...

  Đến giờ phút này mà còn có những đứa nhao nhao lên lôi cọng sản ra mà cắn xé thì thử hỏi đất nước làm sao mà chẳng hụp lặn trong vũng bùn ? Lại có những đứa chã biết có phải vì ngứa mồm hay húp bơ bú sữa ngập họng nên mất mẹ nó sạch cả cái được gọi là chất xám nên lại lôi thằng bắc triều tiên chết đói làm tỷ dụ so sánh cho trực quan !!?? Hố Hố Hố , Việt Nam làm đéo gì còn cọng sản mà cắn xé ? Số lý tưởng cọng sản mác lê nin thì chết ngáp từ đời tám hoánh . Số còn sống thì vỡ mộng đau khổ khi phải nhìn dân tộc Lừa đang trả giá cho các cuộc thử nghiệm tư tưởng chó chết , nên mới nảy sinh ra hàng trăm các đơn kiến nghị , hàng chục các cuộc biểu tình tuần hành mà toàn bộ nội dung và hình thức đều gào thét hai chữ Dân Chủ !!! Còn cái lũ cầm quyền hiện nay chỉ có 1 lý tưởng duy nhất là ngồi càng lâu càng tốt , đớp càng nhiều càng tốt , ngó tới trông lui thì chỉ là 1 tập đaòn độc tài toàn trị . Con mẹ nó , sự thật giản dị đến thế chứ có cái đéo gì khó biết đâu nhỉ ?

  Việt Nam có cửa sáng sủa không ? Anh Cẩn tin là có . Anh lấy ví dụ thế này . So sánh với cách đây 10 năm , thì tình hình dân chủ của Vn đã hoàn toàn khác và trình độ nhận thức của các bạn cũng đã khác . Vừa rồi , bản kiến nghị Hiến Pháp dân chủ của 72 đồng chí bạn anh đã được hơn 5000 lượt ký ủng hộ đã phần nào khẳng định chính xác nhận định của anh Cẩn rằng : Việt Nam đang hình thành 1 lực lượng đối lập . Và một trong vô số điều anh tin tưởng dứt khoát là bọn cầm quyền Việt Nam sẽ đéo bao giờ dám bỏ tù toàn bộ một lực lượng ngày càng hùng mạnh và to lờn đến thế . Vì sao ? Vì nền Dân Chủ cùng các nhận thức về Dân Chủ , về các quyền con người , về pháp luật đang thật sự tồn tại và cũng đang được cổ vũ bởi một tầng lớp trí tuệ .

  Vậy thì các bạn phải làm gì ? Thụ động tránh xa làn gió mới hay hòa mình vào trào lưu của dân trong nước ? Câu trả lời tùy thuộc vào những hành động cụ thể của các bạn , và hành động của các bạn biểu hiện nhận thức cùng tư cách bây giờ và mai này của các bạn . Tin anh đi , không ai có thể bỏ qua mà không đếm xỉa đến ý chí của các bạn nếu các bạn biết tập hợp thành một bó đũa vững chắc .

  Giá như các bạn chỉ thông mình bằng 1/10 anh Cẩn nhỉ .

  Hố Hố Hố ..

  Tôi nói thế mà các bác chưa thôi !!! Xin phép DL và các bác để tôi BẠCH HÓA cái giấc mơ mà ông HCM về báo mộng nhân ngày sinh nhật lần thứ 59 của tôi. Ông nói thế này :
  - Thọ ạ, mày bảo bọn trên trần gian đừng Nâng Bi hoặc Luận Tội tao nữa!!! Ở đây họ rất nghiêm minh vì họ ĐA ĐẢNG!!!( Tâm Vũ Trụ (Thượng Đế) là miền giao của mọi đối tượng mà). Công của tao thì được thưởng!!! Tội của tao thì bị trừng phạt vô cùng nghiêm khắc!!!. Cái công đem lại độc lập dân tộc cho VN được họ ban cho tao một tiên nữ (còn đẹp hơn cả bà Nguyễn Thị Minh Khai) làm người nâng khăn sửa túi...Còn cái tội không chịu nghĩ ra một Minh Triết cho Dân Tộc Việt Nam mà lại lấy cái Triết học của nợ của thằng Mác thằng Lê Nin về, một thứ ma túy làm cả dân tộc bị nghiện...thì họ định cho tao lên dàn Hỏa Thiêu. May mà có một ông thần can rằng:” Cái tội mang Ma-Túy-Mác-Lê về VN của HCM không nặng bằng tội đội Khổng, đội Lão lên đầu !!!” tao mới chỉ bị tùng xẻo thôi!!! Tao thấy TÙNG XẺO còn đau hơn thằng Lê Duẩn, thằng Lê Đức Thọ nó mổ bụng tao, vất nội tạng vào K9 còn xác tao nó không đem chôn mà để tao phải phơi mặt nghe hết những câu ca ngợi ngu xuẩn và những lời nguyền rủa độc ác của mọi người...Lúc nào chúng mày chết thì chúng mày sẽ biết....
  Hãy bảo chúng nó ký vào bản KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HP 1992 CỦA 72 NHÂN SỸ YÊU NƯỚC ĐI!!! NẾU TAO CÒN SỐNG TAO SẼ KÝ VÀ BẮT THẰNG TRỌNG LÚ, TƯ SANG CŨNG PHẢI KÝ

  Đấy ông “cụ” nói với tôi như thế hì, hì
  Mong các bác hãy dừng tranh luận. Chúng ta cần hàng vạn chữ ký!!!!
  Mong lắm thay!!!
  Kính
  Đỗ Xuân Thọ

  Triết chỉ là phương tiện, có thể đúng, thích hợp chỗ này, sai ở phạm vi khác. Không hiểu ông HCM đã ngâm cứu qua bao nhiêu triết khác ngoài Marx trước khi quyết định chọn đó là cẩm nang duy nhất? Dù ông HCM có thấy vậy, 1 nhóm các đồng chí của ông thấy vậy, không có nghĩa cả dân tộc phải thấy vậy.

  Em không đồng tình khi cho rằng những người CS đã chọn con đường tốt nhất & duy nhất, lúc ấy - lúc trước đó, tôi có những nhìn nhận, đánh giá và giá trị khác, những cái mà ngay nay nhìn lại phải nói là sai lầm. Và bây giờ tôi có những nhìn nhận, giá trị khác, góp phần xây dựng lại đất nước. Theo em, đây là cách ngụy biện. Cá nhân thì có công - yêu nước (và có thể đã bị lợi dụng), còn trách nhiệm của việc chọn lựa (họ không coi là sai lầm) góp phần dẫn tới hiện trạng hiện nay là vì vì những điều kiện khách quan (lịch sử, thời cuộc...). Không mấy người chịu nhận trách nhiệm cá nhân (nhận thức, kiến thức, khả năng, dũng khí nhận sai & sửa sai..) của chính họ.

  Sự thực có mấy người đọc, hiểu Marx? Từ Trường Chinh, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ đến Đỗ Mười, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Lê Đức Anh...là những người ít học, lại nhất quyết bắt cả dân tộc theo cái mà chính họ hiểu mơ hồ. Còn những người trí thức như Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng... ở miền nam, không thể nói họ chỉ thấy có Marx là con đường tốt nhất (thời đó ở miền Nam, Triết là 1 môn thời thượng). Khi "chọn" CS, họ đã bỏ qua, không muốn nghe, tin về cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm, từ những người Bắc di cư...Thậm chí, tiếp tục với hết lỗi lầm này tới lỗi lầm khác...mãi tới bây giờ, hơn 30 năm sau, mới nghe họ lên tiếng. Bao nhiêu trí thức đều đổ lỗi anh hệ thống, chị khách quan, hay tại những anh cấp trên ít học như giáo điều...Chiến thắng rồi thì không ai còn sức để đấu tranh cho sự thật, trung thực, lẽ phải...những điều thiếu vắng trong tổ chức của Đảng CS vì bị giáo điều càn quét? Nếu không nói, họ cũng góp tay vào guồng may đó... cho tới khi trở thành "Nguyên".

  Phải chăng những lỗi lầm của tổ chức của họ suốt mấy chục năm qua đều nhỏ như con thỏ? Trước 75, tạm cho là mục đích "thống nhất" đủ để biện minh cho phương tiện, nhưng sau 75 thì sao? Chả lẻ chỉ có tới Boxit, HS-TS mới "đủ" làm giọt nước tràn ly? Những ngọn lửa biểu tình đầu tiên vào 2007, 2008 được thắp từ giới văn nghệ sĩ & SV (và số phận những người này hiện nay...Song Chi, Điếu Cày, Anh Ba SG,...kẻ thì lưu vong, người thì bị lưu đày). Tới cuộc biểu tình 2011, các nhân sĩ trí thức mới tham gia, Nếu em nhớ không lầm, Boxitvn ra đời năm 2009). Chả lẻ chỉ có tới Boxit, HS-TS mới "đủ" làm giọt nước tràn ly? mới đáng để lên tiếng?

  Các nhân em, hoan nghênh các vị thì có. Nhưng kính phục thì không.

  Tôi cắn rơm cắn cỏ lạy các bác!!! Các bác nên tập trung vào " chuyên môn"!!! Hiện nay số người đã ký vào HP72 đã lên đến 5056 người!!!
  Tối qua, tôi nằm mơ thấy HCM...Hì Hì.
  Ông ta bảo tôi:
  - Mày bảo bọn trên dương gian đừng đánh bố nữa !!! Ở trên này họ đã thưởng và phạt công tội của tao với loài người QUÁ ĐỦ RỒI!!! Tao bị các hình phạt còn hơn cả thằng Lê Duân và thằng Lê Đức Thọ nó đánh tao hồi còn sống!!!
  Bảo chúng nó ký vào bản HP72 đi!!! Tao còn sống thế nào tao cũng ký

  Kính mong các bác hãy vì sự nghiệp chung mà dừng cuộc tranh luận này lại!!! Hãy tập trung toàn bộ trí tuệ để sao cho chúng ta có trên hàng vạn chữ ký

  Lôm Côm viết:

  Mấy cái tiên đề cà cưỡng như cs có công, thiện ác vô nghĩa lí, phần đông dân tôn thờ hcm, ... nghe rất mùi, nặng mùi.

  Không có cái mùi nào "nhẹ hơn" mùi cs, ấy chết (nhầm) vì điếc mũi cấp tính, KHÔNG CÓ một cái mùi nào nặng hơn mùi khai chết người của cs !

  Viết hay lắm. Thích lời văn rõ ràng mạch lạc của bác Admin. Rất đồng ý với quan điểm của bác.

  Admin viết:
  Cuộc tranh cãi này làm tôi nhớ lại câu chuyện giữa tôi và hai người bạn cách đây vài năm. Khi đó chúng tôi cũng tranh luận rằng Đảng CSVN đã vượt lên được các đảng phái đối lập khác để dành quyền lãnh đạo đất nước, như vậy là họ "giỏi". Tôi nhấn mạnh vào chữ giỏi, vì đó là điểm mà bọn tôi bất đồng với nhau.

  "Giỏi", theo các bạn tôi thì đó là thành công trong một lĩnh vực nào đó. Ở đây Đảng CSVN đã giành quyền lực thành công, như vậy là họ giỏi hơn các đảng phái đối lập khác.

  Nhưng tôi thấy họ không "giỏi", vì những gì họ làm là chèn ép các đảng phái khác một cách bất bình đẳng, bằng những cú đấm dưới thắt lưng và bằng tuyên truyền dối trá. Dù cuối cùng họ thành công, nhưng tôi không thể ca ngợi họ là "giỏi" được, vì nói như thế là thừa nhận những thủ đoạn chính trị là cần thiết và đáng tuyên dương.

  Quay lại cuộc tranh luận ở đây, tôi thấy hình tượng Hồ Chí Minh cũng được đánh giá trên hai góc nhìn khác nhau: (a) Dựa trên thành công của cụ khi tập hợp được lực lượng và dành thắng lợi => Cụ đáng được thần tượng; và (b) Đánh giá dựa trên những "thủ đoạn" mà cụ đã dành được chiến thắng => cụ không đáng được thần tượng. Tôi thiên về quan điểm (b), bởi (a) thể hiện một cách nhìn cổ điển, chấp nhận "kẻ thắng làm vua" bất chấp đạo đức của kẻ thắng. Một xã hội thiên về (a) sẽ khuyến khích bạo lực và dối trá, miễn là dành được quyền lực cuối cùng. Một xã hội thiên về (a) sẽ không khuyến khích được những tấm gương trung thực, nói đúng như làm, tôn trọng sự khác biệt và biết hợp tác, chia sẻ quyền lực vì lợi ích chung.

  TM1111 viết:

  Đã là đồng bào cùng chung tổ tiên, giống nòi, văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ... thì ai cũng đau lòng khi bị đất nước chia cắt. Tuy nhiên quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc của từng cá nhân trong tập thể dân tộc đó phải là mục tiêu của thống nhất. Có ai muốn thống nhất để lao đầu vào lầm than đói khổ không?

  Hoàn toàn đồng ý với điểm này. Thống nhất là điều chắc chắn phải làm, dù ở miền bắc theo chủ nghĩa gì, dù miền nam bám vào ai. Ai cũng thấy CS làm dân chúng "lầm than đói khổ". Vậy nếu muốn đổ lỗi cho ai đó, hãy đổ lỗi cho VNCH:

  - Thứ nhất, bằng việc phá bỏ tổng tuyển cử 1956, VNCH hèn nhát không dám đấu tranh trực diện với CS đường đường chính chính bằng lá phiếu của dân. Câu hỏi đặt ra: nếu VNCH có chính nghĩa thì việc gì phải sợ? Đồng thời, hành động này của VNCH đã cung cấp cho chính quyền CS lý do chính đáng và vững chắc để tồn tại: đánh đuổi ngoại xâm, thống nhất đất nước.

  - Thứ hai, giai đoạn 1956 - 1975, VNCH không dám bắc tiến giải phóng miền bắc khỏi ách CS. Như đã nói, thống nhất là điều chắc chắn phải diễn ra, nên thất bại của VNCH là không thể tránh khỏi. Như vậy, VNCH không những vô trách nhiệm với nhân dân miền bắc mà với cả nhân dân miền nam. Không dám vượt sông Bến Hải, VNCH đã đẩy nhân đân miền nam vào vòng thống trị của CS.

  Chính VNCH đã làm cho quá trình sụp đổ của CNCS ở Việt Nam chậm lại 30 năm.

  Admin viết:
  ...
  Quay lại cuộc tranh luận ở đây, tôi thấy hình tượng Hồ Chí Minh cũng được đánh giá trên hai góc nhìn khác nhau: (a) Dựa trên thành công của cụ khi tập hợp được lực lượng và dành thắng lợi => Cụ đáng được thần tượng; và (b) Đánh giá dựa trên những "thủ đoạn" mà cụ đã dành được chiến thắng => cụ không đáng được thần tượng. Tôi thiên về quan điểm (b), bởi (a) thể hiện một cách nhìn cổ điển, chấp nhận "kẻ thắng làm vua" bất chấp đạo đức của kẻ thắng. Một xã hội thiên về (a) sẽ khuyến khích bạo lực và dối trá, miễn là dành được quyền lực cuối cùng. Một xã hội thiên về (a) sẽ không khuyến khích được những tấm gương trung thực, nói đúng như làm, tôn trọng sự khác biệt và biết hợp tác, chia sẻ quyền lực vì lợi ích chung.

  Theo tôi mục tiêu sinh thời, suốt đời của Cụ Hồ là giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, không phải là đấu tranh để giành quyền lực. Tất nhiên là ở đâu trên thế giới cũng vậy. Thành công thường đi đôi với nắm quyền lực. Cụ đã đạt được mục đích của mình. Điều đó chứng tỏ cụ giỏi. Cụ đáng được thần tượng hơn những người mong muốn điều đó nhưng đã thất bại như các cụ Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học, ...

  Nói về nhà chính trị nói chung và các nhà cầm quyền nói riêng, có ai mà không một lần dối trá, không một làn dùng thủ đoạn, có ai mà không dựa trên sự hy sinh của biết bao người khác.

  VN2006A viết:
  ...
  Hỏi chung chung ở đây cho tất cả mọi người:

  - Ý thức thống nhất đất nước.
  - Ý thức giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ.

  2 ý thức này liệu có liên quan gì đến nhau không???

  Tôi cho là có! VN đã bị chia cắt đủ lâu rồi. Thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ là ước mơ từ lâu đời. Tôi xem cảnh 1 gia đình người thì ở Bắc Hàn, người thì ở Nam Hàn ôm nhau khóc như mưa khi được gặp nhau,để rồi lại khóc như mưa khi lại phải chia lìa nhau lần nữa!

  Ở bất kì đâu người có công thống nhất đất nước đều được thế hệ sau ca ngợi, tôn thờ, thậm chí một ông vua độc ác như Tần Thủy Hoàng đã thống nhất TQ vẫn được người TQ ngày nay tôn thờ vậy.

  VN2006A viết:
  ... Hỏi chung chung ở đây cho tất cả mọi người:

  - Ý thức thống nhất đất nước.
  - Ý thức giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ.

  2 ý thức này liệu có liên quan gì đến nhau không???

  Có phải một nước thống nhất thì hùng cường hơn và có khả năng giữ gìn lãnh thổ tốt đẹp hơn hay không? Nếu làm một bài toán trên giấy thì chắc chắn câu trả lời sẽ là "Có!", 89 triệu dân thì sẽ mạnh hơn 45 triệu dân rồi.

  Tuy nhiên từ khi dân số VN hợp lại và tăng trưởng lên đến mức 90 triệu dân như ngày nay thì sao vẫn mất đất mất đảo? VN từ nghìn xưa luôn nhỏ và yếu hơn TQ nhưng không để mất lãnh thổ, vì quyết tâm của dân chúng và của nhà cầm quyền chứ không vì số đông. Hiệp ước Thành Đô và "giải pháp đỏ" của Nguyễn Văn Linh với lập luận rằng "TQ nó bành trướng nhưng nó là người anh em XHCN" đã để lại hệ quả khôn lường cho VN ngày nay.

  http://quechoa.vn/2013/02/18/hau-hoa-giai-phap-do-cua-nguyen-van-linh/

  VN2006A viết:
  ... Hỏi chung chung ở đây cho tất cả mọi người:

  - Ý thức thống nhất đất nước.
  - Ý thức giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ.

  2 ý thức này liệu có liên quan gì đến nhau không???

  Đã là đồng bào cùng chung tổ tiên, giống nòi, văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ... thì ai cũng đau lòng khi bị đất nước chia cắt. Tuy nhiên quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc của từng cá nhân trong tập thể dân tộc đó phải là mục tiêu của thống nhất. Có ai muốn thống nhất để lao đầu vào lầm than đói khổ không?

  Trên thế giới có nhiều trường hợp thống nhất, và yếu tố "an cư lạc nghiệp" của người dân sẽ quyết định xem thống nhất có giá trị gì và có mang lại lợi ích cho dân tộc đó hay không.

  - Mỹ chấm dứt nội chiến 1860-1864 và thống nhất Bắc-Nam: bên thắng trận tôn trọng bên thua trận và hòa hợp hòa giải tốt nên đất nước phát triển thành cường quốc, mặc dù cũng có nhiều đau đớn oán hờn cá thể không tránh được (tả lại trong Cuốn Theo Chiều Gió của Margaret Mitchell).

  - Đức thống nhất Đông-Tây khi bức tường Berlin sụp đổ 1989: hai bên hòa hợp hòa giải tốt, các cán bộ CS Đông Đức không bị trù dập tù tội, được cấp sổ hưu bình đẳng như mọi công dân khác. Ngày nay người Đức sống vui sống khỏe. (Các bác Sáu, HG có thể bổ sung thêm).

  - VN chấm dứt nội chiến 1954-1975, thống nhất Bắc-Nam: bên thua cuộc bị trù dập vô bờ, hàng trăm nghìn sĩ quan VNCH học tập cải tạo lầm than, tư sản bị khống chế, hàng triệu người liều mình bỏ nước ra đi, hằng trăm nghìn bỏ mạng ngoài biển khơi để trốn chạy cảnh khốn cùng. Cả nước tụt hậu 1975-2013. Cái giá thống nhất quá đắt!

  - Giả thử Bắc Hàn chiến thắng Nam Hàn để thống nhất đất nước: không dám nghĩ đến!

  maile viết:

  Thống nhất hay không cũng còn tùy, như các góc nhìn của những ngày tháng cũ và ngày hôm nay.

  Vì theo góc nhìn của ngày hôm nay thì cuộc chiến 54-75 do đảng CS VN phát động và chiến thắng đã làm cho VN - dưới sụ lãnh đạo của đảng CS - tụt hậu.

  Vì vậy câu hỏi đã được đặt ra: Nếu ông Hồ đừng đem chủ nghĩa CS vào VN và thống nhất VN bằng mọi giá, thì có thể miền Nam VN đã phát triển bằng hay hơn các QG trong khu vực và miền Bắc cũng có thể không kém miền Nam bao nhiêu như Tây Đức và Đông Đức cũ.

  Và một lúc nào đó VN sẽ thống nhất mà không tốn xương máu, tài sản.

  Và VN ngày hôm nay không bị mất đất, mất biển, đảo cho " bạn vàng ", đang từng ngày nơm nớp lo sợ chuyện " bạn " sẽ dạy thêm cho vài bài học nữa.

  Uhm, tất nhiên anh -theo góc nhìn bây giờ- thiên về 1 sự thống nhất như em viết: không tốn xương máu, tài sản.

  Nhưng như em viết: VN đang bị TQ chèn ép và đe dọa nuốt chửng!!!

  Giả dụ đến nay vẫn còn 2 nước VN!!! TQ nuốt chửng Bắc Việt thì em định mần siu??? Có ra cứu anh không???

  1 nửa VN dù có phát triển mạnh đến đâu cũng không bằng cả 1 VN, mà nuốt được 1 nửa, thì cơ hội thanh toán phần còn lại cũng cao hơn, giống như mượn Ngu diệt Quắc, rồi quay lại diệt Ngu. Hỏi chung chung ở đây cho tất cả mọi người:

  - Ý thức thống nhất đất nước.
  - Ý thức giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ.

  2 ý thức này liệu có liên quan gì đến nhau không???

  Cuộc tranh cãi này làm tôi nhớ lại câu chuyện giữa tôi và hai người bạn cách đây vài năm. Khi đó chúng tôi cũng tranh luận rằng Đảng CSVN đã vượt lên được các đảng phái đối lập khác để dành quyền lãnh đạo đất nước, như vậy là họ "giỏi". Tôi nhấn mạnh vào chữ giỏi, vì đó là điểm mà bọn tôi bất đồng với nhau.

  "Giỏi", theo các bạn tôi thì đó là thành công trong một lĩnh vực nào đó. Ở đây Đảng CSVN đã giành quyền lực thành công, như vậy là họ giỏi hơn các đảng phái đối lập khác.

  Nhưng tôi thấy họ không "giỏi", vì những gì họ làm là chèn ép các đảng phái khác một cách bất bình đẳng, bằng những cú đấm dưới thắt lưng và bằng tuyên truyền dối trá. Dù cuối cùng họ thành công, nhưng tôi không thể ca ngợi họ là "giỏi" được, vì nói như thế là thừa nhận những thủ đoạn chính trị là cần thiết và đáng tuyên dương.

  Quay lại cuộc tranh luận ở đây, tôi thấy hình tượng Hồ Chí Minh cũng được đánh giá trên hai góc nhìn khác nhau: (a) Dựa trên thành công của cụ khi tập hợp được lực lượng và dành thắng lợi => Cụ đáng được thần tượng; và (b) Đánh giá dựa trên những "thủ đoạn" mà cụ đã dành được chiến thắng => cụ không đáng được thần tượng. Tôi thiên về quan điểm (b), bởi (a) thể hiện một cách nhìn cổ điển, chấp nhận "kẻ thắng làm vua" bất chấp đạo đức của kẻ thắng. Một xã hội thiên về (a) sẽ khuyến khích bạo lực và dối trá, miễn là dành được quyền lực cuối cùng. Một xã hội thiên về (a) sẽ không khuyến khích được những tấm gương trung thực, nói đúng như làm, tôn trọng sự khác biệt và biết hợp tác, chia sẻ quyền lực vì lợi ích chung.

  Ngô văn Vữa viết:
  Chẳng cần xét việc ông Nguyễn Ái Quốc chuyển từ đi ra nước ngoài kiếm sống rồi chuyển sang con đường cứu nước, vì đó là chuyện bình thường. Cái sai lầm nhất của cụ Hồ đã gây ra nhiều tai nạn cho cả dân tộc là chuyển từ đấu tranh giành độc lập cho đất nước sang chế độ CS đấu tranh giai cấp. Trong một cuộc họp với Quốc tế thứ III, cụ Hồ hùng hồn tuyên bố “Tôi làm cách mạng cho đát nước tôi, cho dân tộc tôi” thì bị Staline tát cho một cái và phê phán là sô vanh, rồi đày đi Sibéri. Trên đường đi thì chính ông Hoàng Văn Hoan đã cứu cụ đưa về Trung quốc và bà vợ Lưu Thiếu Kỳ là Vương Quang Mỹ đã cưu mang che giấu cụ, còn mua cho cụ chiếc áo dài kiểu Trung Quốc. Hồi cụ lên làm chủ tịch nước, vợ chồng ông Lưu Thiếu Kỳ sang thăm Hà Nội vào khoảng những năm sau 1954 khi cụ đã về thủ đô, trước cuộc mít tinh của nhân dân thủ đô chào mứng chuyến thăm nước ta của vợ chông ông Lưu thiếu kỳ thì cụ Hồ nói lời cám ơn bà vợ ông Kỳ và nhắc lại chuyện cũ.
  Nay xin kể lại “công lao” của cụ Hồ mà nhiều người đã biết nhưng còn quên, chưa kể cụ phát động hai cuộc chiến tranh để quảng bá CNCS thì là thực hiện CCRĐ, rồi ban hành chế độ hợp tác hóa ở nông thôn và đánh đổ tư sản ở thành phố làm kinh tế ta kiệt quệ. Cái tội to nhất là cụ ban hành sắc lệnh tem phiếu để thực hiện chế độ bao cấp dùng lương thực làm vũ khí đánh dân, ai không đi bộ đội thì cắt gạo, đẩy con người vào tình trạng không chết trân thì chết đói. Biết bao người bị đói dài trong thời kỳ tem phiếu, giống nòi bị thoái hóa về thể xác, lại thoái hóa cả trí tuệ. Đến nay thì đất nước lạc hậu, tệ nạn đủ thứ hoành hành khắp đất nước, đội ngũ cán bộ chóp bu thì thối nát, đấu đá nội bộ lẫn nhau, tham nhũng (ăn cắp) như điên.
  Trong tất cả những lãnh tụ thế giới thì có lẽ cụ Hồ là người được ca ngợi nhiều nhất, có biết bao tác phẩm văn học, báo chí lấy đề tài về cụ, rồi lại còn âm nhạc cũng lấy đề tài về cụ, hội họa cũng thế. Chính những cái đó đã in vào tiềm thực người dân về hình tượng HCM. Nay thì cần phải có nhiều bài viết nói ra sự thật để cho nhiều người biết để làm thủng “phao” thì chế độ CS là con đẻ của cụ mới chóng được thay thế. Phải đưa xác cụ ra khỏi cái mả nổi gọi là Lăng HCM ở Ba Đình, dành đất để xây công trình khác, vừa đỡ tốn tiền chăm sóc xác cụ mối năm ngốn hàng nghìn tỷ đồng, vừa đỡ tốn đất.

  Thống nhất làm gì khi đất nước càng ngày càng bệ rạc! Mấy triệu sinh linh có đòi được mạng sống đã bị tiêu hủy phi lý không? Sinh mạng quý lắm chứ, đối với bản thân và gia đình. Chế độ nào đã đem sinh mạng bao nhiêu thanh niên trai trẻ lót đường, để tham quyền cố vị, dành hết lợi ích cho phe nhóm?
  Kinh nghiệm xương máu từ miền Bắc "Cải cách ruộng đất" và "Nhân văn giai phẩm", "Kinh tế chỉ huy, Bao cấp, Hợp tác xã"... từ sau 1954, lại đem áp dụng cho miền nam:"Đánh tư sản" "Cải tạo công thương nghiệp", "Học tập cải tạo"... làm suy yếu tất cả tiềm năng của đất nước thay vì vươn mình lên từ những vốn liếng sẳn có để người dân được đền bù xoa dịu sau bao nhiêu năm cơ cực khốn cùng vì chiến tranh!
  Nếu Đại Hàn mà thống nhất cả nước theo chế độ của Bắc Hàn thì dân Triều Tiên sẽ xấu hổ với thế giới vì phong cách "Chí Phèo" và đói khát, teo tóp, chỉ còn sản xuất được nhiều... nước mắt để phải khóc lãnh tụ qua đời!
  Nước Đức thống nhất, Tây Đức dang tay ôm lấy người anh em Đông Đức, cùng nhau chia sẻ, phục hồi đất nước, cả Âu châu đều nể trọng.
  Nước Nga thoát khỏi chế độ CSXHCN mà không đứng lên được vì tập quán sống phó mặc cho nhà nước "no". Thủ đô tráng lệ hàng trăm năm trước Saint Petersbourg nhờ chế độ CS mà bệ rạc, suy sụp , khác hẳn với những nước Âu châu khác. Người dân Nga tiếp tục nghèo khổ, tệ nạn, ghiền rượu,...
  Đời sống con người được bao năm mà dân Việt đã triền miên khổ, ngay cả khi độc lập hay thống nhất!
  Hoàn toàn đồng ý với Bùi Tín:

  Tên tác giả viết:
  Tôi nghĩ khác. Không có gì cao hơn sự thật. Không có gì thấp hơn sự dối trá. Nếu nói tôi vô lễ hỗn xược với bác Hồ mà tôi từng khâm phục, ngợi ca, hãy cho tôi thắp một thẻ hương và thưa với Bác rằng :
  “Thưa Bác, theo nghiên cứu kỹ lưỡng công bằng thì Bác đã sai lầm, dẫn dân tộc đi sai đường lạc lối rõ ràng về chính trị, con đường Cộng sản Mác – Lênin chuyên chính vô sản độc đảng đã bế tắc hoàn toàn. Nếu quả Bác có tinh thần tự phê bình, Bác đã dễ dàng nhận ra điều đáng tiếc ấy. Bác hãy phù hộ cho nhóm lãnh đạo CS hiện nay thành khẩn nhận ra sai lầm, cùng toàn dân chuyển sang Kỷ nguyên Dân chủ đa nguyên đa đảng trong trật tự và luật pháp, cùng toàn dân xây dựng Hiến pháp dân chủ 2013 , bước vào thời kỳ phát triển mới mà thành quả toàn dân sẽ được chung hưởng.”
  VN2006A viết:

  Bỏ qua mọi tranh cãi, hỏi những người theo "phía quốc gia":

  VN có nên thống nhất không???

  PS.: nếu VN thông nhất ngay từ năm 1954, có lẽ VN đã có dân chủ từ lâu rồi???!!!

  Thống nhất hay không cũng còn tùy, như các góc nhìn của những ngày tháng cũ và ngày hôm nay.

  Vì theo góc nhìn của ngày hôm nay thì cuộc chiến 54-75 do đảng CS VN phát động và chiến thắng đã làm cho VN - dưới sụ lãnh đạo của đảng CS - tụt hậu.

  Vì vậy câu hỏi đã được đặt ra: Nếu ông Hồ đừng đem chủ nghĩa CS vào VN và thống nhất VN bằng mọi giá, thì có thể miền Nam VN đã phát triển bằng hay hơn các QG trong khu vực và miền Bắc cũng có thể không kém miền Nam bao nhiêu như Tây Đức và Đông Đức cũ.

  Và một lúc nào đó VN sẽ thống nhất mà không tốn xương máu, tài sản.

  Và VN ngày hôm nay không bị mất đất, mất biển, đảo cho " bạn vàng ", đang từng ngày nơm nớp lo sợ chuyện " bạn " sẽ dạy thêm cho vài bài học nữa.

  Thích phản biện viết:

  Ví dụ trên cho chúng ta các điều kiện, hoàn cảnh của một quyết định

  Quay trở lại điều kiện hoàn cảnh của cuộc chiến tranh chống Mỹ. Chúng ta buộc phải đặt mình vào điều kiện của những người tham gia cuộc chiến. NHững người CS đã tiến hành cuộc cách mạng T8 và cuộc chiến tranh chống Pháp. Họ hoàn toàn xứng đáng đòi hỏi một quốc gia độc lập và toàn vẹn. Sự chia cắt lãnh thổ, dù kèm theo đó làkhả năng phát triển mạnh mẽ cho vùng đất bị chia cắt (như ví dụ trên) là không chấp nhận được.

  Cho nên, dù mục đích thứ hai của cuộc chiến đó là gì, chế độ cs hay chế độ phong kiến, theo nhận thức phổ biến của người Việt Nam, nó vẫn là cuộc chiến của danh dự và ý chí người Việt Nam. Chỉ những kẻ hèn nhát mới nhìn cuộc chiến dưới góc độ lợi ích.

  .

  He he, dạ ai ban phát cho họ cái gọi là " hoàn toàn xứng đáng "?

  Nếu, ( lại nếu ) họ tự ban phát cho họ, cái quyền thống nhất bằng vũ lực, bất chấp nguyện vọng sống chung hòa bình của người dân miền Nam ( không theo CS ) thì, việc tấn công miền Nam - dựa vào thế giới Cs, làm nghĩa vụ QT, để nhuộm đỏ TG - không thể được cho rằng " hoàn toàn xứng đáng ". Đây là một đòi hỏi, là kể công, là cưỡng bức, là bắt người khác phục tùng ý muốn của mình khi dựa vào công trạng đánh đuổi Pháp để tự ban cho mình là " xứng đáng ", còn nguyện vọng dân miền Nam là số không. Hoàn toàn xứng đáng chỉ có thể có nếu toàn thể nhân dân miền Nam đồng thuận, ít nhất là 50% dân số.

  Tại sao không thể chấp nhận nguyện vọng của nhân dân miền Nam?
  Điều nào khiến " ta " không thể chấp nhận?

  Đó là tham vọng nhuộm đỏ toàn cõi Đông Dương bằng vũ lực, trong đó là VN, được che đậy dưới những từ ngữ mỹ miều " Thống Nhất Đất Nước" bằng mọi giá. Những câu phát biểu rất hùng hồn, đanh thép: Dù có phải đốt cháy cả dãi Trường Sơn hay đánh đến người VN cuối cùng. Nếu đánh đến người VN cuối cùng, nghĩa là chết tuốt hết, thì ai sẽ làm chủ mảnh đất hình chữ S? Người láng giềng khổng lồ, chưa bao giờ từ bỏ tham vọng nuốt VN?????

  Chưa bao giờ cuộc chiến VN 54-75 thể hiện rõ bản chất chỉ là một cuộc chiến ý thức hệ như bây giờ, trong cái nhìn của ngày hôm nay.

  Trích Thích phản biện : " Cho nên, dù mục đích thứ hai của cuộc chiến đó là gì, chế độ cs hay chế độ phong kiến, theo nhận thức phổ biến của người Việt Nam, nó vẫn là cuộc chiến của danh dự và ý chí người Việt Nam.".

  Cuộc chiến VN 54-75 chỉ là cuộc chiến của danh dự và ý chí người cộng sản. Xin đừng vơ đũa cả nắm.
  Đã có một số không ít những người đã từng chiến đấu để " giải phóng miền Nam " nhận ra mình đã bị lường gạt. Trên diễn đàn này cũng đã có không ít những lời tự thú như vậy.

  Khách-SJ viết:

  ... Hãy biện luận thuyết phục cho tôi rằng nếu ngày nay, Bắc Hàn tấn công Nam Hàn và thống nhất được Đại Hàn là điều tốt cho dân Hàn thì tôi sẵn sàng đổi ý thức!

  ...

  Ngày nay để biện luận Bắc Hàn tấn công Nam Hàn thống nhất đất nước là 1 điều tốt, là 1 điều rất khó!!!

  Người bình thường sẽ tưởng người biện luận là 1 thằng điên!!!???

  Mỗi một thời có 1 trào lưu ý thức, tâm tư và tình cảm riêng!!!

  Sau ĐBP, 1 sỹ quan Lê dương của Pháp, người Đức chỉ vào tấm bản đồ thế giới, tô đỏ từ bờ sông Elbe của Đức đến châu thổ Sông Hồng nói 1 cách thất vọng: thế là hết, nền văn minh của cựu lục địa sẽ (bị) chấm dứt.

  Đây không phải là 1 ý kiến đơn lẻ, nếu không, Mỹ đã không phải chạy khắp nơi be bờ đắp đập, chặn CS. Để thấy rằng tư tưởng của thế giới sau WW2 không giống ngày nay.

  Bỏ qua mọi tranh cãi, hỏi những người theo "phía quốc gia":

  VN có nên thống nhất không???

  PS.: nếu VN thông nhất ngay từ năm 1954, có lẽ VN đã có dân chủ từ lâu rồi???!!!

  Cho rằng cs đánh đuổi Pháp nên có quyền chính đáng gom cả nước về một tay cs là rất ba xàm ba láp, cùn.

  1. Không phải chỉ có cs mới có công đánh đuổi Pháp.
  2. Cs đi liền với ngu dân, hận thù, chia rẻ, tội ác, việt gian bán nước, thì công liệu có bù tội, hay thực ra công cốt chỉ để gây tội.

  Lại có í kiến í cò cho rằng bây giờ mới biết cs là thối như kít, chứ 50 năm trước nào ai biết, mấy ai hay.

  1. Đúng, bởi vì những ai không ngửi nỗi mùi cs thối, lớn tiếng chống cs thì đa số là toi mạng dưới tay cs, hoặc vào tù cs.
  2. Nay đã biết nó thối thì chiện phỉ nhổ nó là ô kê, cho dù mới hôm qua còn tưởng rằng nó thơm phức (vì điếc mũi), mặc dù vẫn có cả đống đứa đã ngủm củ tỏi chỉ vì đã mạnh dan la toáng lên là nó thối hoắc.

  Mấy cái tiên đề cà cưỡng như cs có công, thiện ác vô nghĩa lí, phần đông dân tôn thờ hcm, ... nghe rất mùi, nặng mùi.

  Tôi xin trả lời:

  Nếu bây giờ, người Việt Nam chúng ta đang sống dưới chế độ bình thường (tôi không nói chế độ cộng sản, hay không không cộng sản) và người Mỹ hoặc Trung Quốc, hoặc liên minh cả Mỹ, Nga và Trung Quốc đưa ra điều kiện như thế này: "Việt Nam hãy cắt cho họ 1/4 (tôi không nói Miền Nam Việt Nam vì rộng quá) và họ sẽ cho những người dân sống trên diện tích đó một cuộc sống với thu nhập bình quân cao nhất thế giới mà không phải làm gì cả, hoặc sẽ bị "đưa về thời kỳ đồ đá" (nếu không chấp nhận điều kiện trên). Chúng ta không chấp nhận điều kiện thứ nhất và chiến tranh nổ ra và chúng ta chiến thắng (và tất nhiên, chúng ta trở về thời kỳ đồ đá).

  Vấn đề đặt ra là: chúng ta làm như thế đúng hay sai?

  Ví dụ trên cho chúng ta các điều kiện, hoàn cảnh của một quyết định mà có thể bị đánh giá khác nhau, trên cơ sở những nhận thức và lợi ích, v.v... khác nhau.

  Quay trở lại điều kiện hoàn cảnh của cuộc chiến tranh chống Mỹ. Chúng ta buộc phải đặt mình vào điều kiện của những người tham gia cuộc chiến. NHững người CS đã tiến hành cuộc cách mạng T8 và cuộc chiến tranh chống Pháp. Họ hoàn toàn xứng đáng đòi hỏi một quốc gia độc lập và toàn vẹn. Sự chia cắt lãnh thổ, dù kèm theo đó làkhả năng phát triển mạnh mẽ cho vùng đất bị chia cắt (như ví dụ trên) là không chấp nhận được.

  Cho nên, dù mục đích thứ hai của cuộc chiến đó là gì, chế độ cs hay chế độ phong kiến, theo nhận thức phổ biến của người Việt Nam, nó vẫn là cuộc chiến của danh dự và ý chí người Việt Nam. Chỉ những kẻ hèn nhát mới nhìn cuộc chiến dưới góc độ lợi ích.

  Giống như nhiều người Việt Nam hiện nay: "Các bác cứ đấu tranh cho dân chủ, tự do, đừng động đến nồi cơm nhà em là được, nếu được tự do dân chủ thì em xin".

  Coi như đồng chí Vi si đã đồng ý về chủ trương chung là tạm hoãn cái sự sung sướng khi bàn , tám về quá khứ của lịch sử ( cùng các nhân vật lịch sử dễ gây tranh cãi ) trong thời điểm này . Đa tạ đồng chí . Rõ ràng trong một mặt tích cực nào đó , các đồng chí đã phần nào thúc đẩy...tương lai !!

  Các chiến sỹ hải ngoại xem ra cũng rất hiểu về thời cuộc , nhỉ !! Đồng chí thân mến . Thay đổi 1 thói quen , nhất là 1 thói quen ...đó , anh Cẩn thừa biết chã dễ dàng gì . Tuy vậy , hy vọng rằng trong cộng đồng nhỏ bé Dân Luận của chúng ta , sẽ là nơi khai phát súng đầu tiên về vấn đề này vì mục đích to , nhớn , đẹp hơn . Mục đích đó là xóa bỏ bớt cái đống khác biệt , đoàn kết , xiết tay nhau ,cùng nhìn về 1 hướng .

  Visiteur viết:
  Một vấn đề khác mà tôi có viết comment trong bài của bác Trần Thị Ngự là dân VN có máu mê tín dị đoan. Có thói quen thờ cúng, khấn vái đủ thứ cho nên rất dễ đụng chạm, nhạy cảm, biên giới mập mờ giữa tôn giáo thờ cúng thần thánh và mê tín dị đoan. Nếu cứ thần thánh hóa thờ cúng ông Hồ, tôi e rằng sau này sẽ có đánh nhau, đổ máu ở ngoài đời khi tranh cãi về chủ đề Hồ Chí Minh. Các nước phương tây, hình như không có chuyện thần thánh hóa các nhân vật lịch sử như vậy (?)

  Thưa các đồng chí , thưa các bạn . Thói quen thờ cúng và tôn vinh một số nhân vật lịch sử của dân Lừa phát xuất từ nguyên gốc của 1 nền văn hóa phương đông . Ở tàu , Nhật , vẫn tồn tại những đền thờ 1 số nhân vật mà dân bản xứ ngưỡng mộ cho đến tận ngày hôm nay . Điều nay không có gì gọi là sai .

  Nhìn ở góc độ xã hội , đây lại là cách nhân dân tự ghi công những anh hùng của họ , bất chấp giới cầm quyền . Năm 43 sau công nguyên , dân Giao Chỉ vẫn lập đền thờ Hai Bà Trưng cùng các tướng của 2 bà , tiêu biểu nhất là bà Thánh Chân Công chúa , tức bà Lê Chân .

  Lưu ý . Đến khi Ngô Quyền xưng vương là một khoảng trống hơn 800 " thuộc địa 3 tàu " nếu tính từ năm 43 .

  Như vậy , nhân dân đã thờ nhân vật nào thì nhân vật đó có sức tồn tại phi thường . Với đền , với ca dao - tục ngữ , với lời mẹ ru con...v.v , các nhân vật lịch sử được thờ thì gần như bất tử .

  Chính trị , luôn đính kèm với xã hội . Không có xã hội , không có chính trị . Các đồng chí phải nhận thức sâu sắc ở mặt trên . Việt Nam ngày hôm nay vẫn nằm ở phương đông và chịu ảnh hưởng của văn hóa phương đông . Vì vậy , chính trị của Việt Nam phải chịu ảnh hưởng từ cái gốc xã hội văn hóa phương đông . Xa rời cái gốc của vấn đề thì chỉ có thất bại .

  Đem nền văn minh kỹ trị của phương tây vận dụng linh hoạt với giá trị phương đông là lời giải khôn ngoan nhất . Trước hết , phải thừa nhận thực tế xã hội . Nhân dân sẽ tự đào thải những cái họ không muốn , ko ai có thể ép được họ , ngay cả cái quyền thờ phượng .

  Khách-SJ viết:
  Hãy biện luận thuyết phục cho tôi rằng nếu ngày nay, Bắc Hàn tấn công Nam Hàn và thống nhất được Đại Hàn là điều tốt cho dân Hàn thì tôi sẵn sàng đổi ý thức!

  Thách thức hay! Tôi thấy nó còn hay hơn đối với người Việt Nam chúng ta hiện nay, nếu bác đổi nó thành thế này:

  "Hãy biện luận thuyết phục cho tôi rằng nếu ngày nay, Bắc Hàn tấn công Nam Hàn và thống nhất được Đại Hàn để tiến lên xã hội chủ nghĩa là điều làm người dân Việt Nam hài lòng thì tôi sẵn sàng đổi ý thức!"

  Người Việt trong nước và người càng thân với chế độ càng nên tự trả lời dứt khoát câu hỏi: Bạn ủng hộ Nam Hàn hay Bắc Hàn?

  VN2006A viết:
  Tran Thi Ngự viết:
  Bác Sáu í à,

  Tui không quan tâm đến việc bác là CS hay PĐ, nhưng nếu tui được biết bác là CS thì tui càng vui bởi vì tui thích tranh luận và phản biện với phe đối lập. Tui nghĩ trong công cuộc đấu tranh chính trị mà chỉ toàn nói chiện với phe ta thì có khác chi là thích hát và nghe hát bè. Hơn nếu không đối thọi với phe đối lập thì làm sao mà làm cho họ thấy là lý luận của họ không đứng và thuyết phục được họ theo quan điểm của mình. Cá nhân tui cho rằng những người né hay không muốn đối thọi với phe đối lập hay cứ phải gán cho người đối thoại với mình nhãn này hay nhãn nọ là nhửng người không có đủ lý lẽ vững mạnh để phản biện quan điểm.

  Chị Ngự à,

  Tôi không phải CS, chính xác không phải đảng viên CS, thì tôi nói tôi không phải CS. Vậy thôi, tôi có phải PĐ không, tôi cũng không biết, tùy theo định nghĩa.

  Nhưng tôi cũng nói rồi, trong gia đình không người này thì người khác, có người là CS.

  Hôm rồi tôi có khen bà gì từ chối bằng khen của anh 3D, chính bà ấy cũng tự khẳng định rằng, bà là 1 người CS chính hiệu con nai vàng!!! Tôi cũng là 1 người tuơng tự như thế, không bao giờ chối bỏ hàng ngũ mà mình đã đứng vào, giống như các bác Đức, 1 lần ưu tú, mãi mãi ưu tú!!!

  Mặc dù tôi có thể thay đổi nhận thức của mình!!!

  Tôi có quan sát thấy có những người thuộc loại đón gió, trở cờ. Và nói thẳng tôi không thích thể loại này!!!

  Tôi cũng quan sát thấy có những bọn chống cộng suốt ngày đe dọa, nếu mai ngày chế độ CS sụp đổ, bọn CS sẽ ra bã!!!

  Tôi không nghĩ như thế. Tôi nghĩ rằng CSVN cũng như CS Nga hay CS TQ, ít nhiều tự lực cánh sinh, tự xoay sở để tồn tại, có những chiến công nhất định trong chiến tranh. Do cầm quyền lâu, nên ít nhiều có quan hệ bền chặt và rộng khắp với các tầng lớp trong XH.

  Người Nga từ bỏ chế độ CS, nhưng vào những dịp kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức, kỷ niệm chiến tranh vệ quốc vĩ đại, trên quảng trường Đỏ, các cựu chiến binh Liên xô vẫn nghiêng mình, kính cẩn trước tấm ảnh phóng lớn của Stalin, người mà ai cũng biết là ai đó. Trong những giây phút như thế, "nhà dân chủ" nào nói bậy sẽ bị vặn cổ.

  VN có lẽ cũng thế thôi, nói đến ĐBP "chấn động địa cầu" hay "Đại thắng mùa xuân" mà rân chủ nào chui vào nói bậy, có lẽ rân chủ đó không kịp chạy ra biển Đông.

  Điều đó không có nghĩa là không được phép nhìn nhận đánh giá lại cuộc chiến nam bắc, hay không tìm cách dành cho các binh sỹ VNCH đã bỏ mình 1 chỗ tưởng niệm tương xứng. Vấn đề là phải tìm được sự đồng thuận cho cả 2 bên.

  Trung thành với người dân VN và tổ quốc VN khác với việc trung thành với tổ chức, chủ nghĩa!

  Trong chiến tranh với Pháp, CNCS chưa được thực hành trong cả hai phương diện chính trị và kinh tế nên trong phương thức và hành động, nó thuần túy là cuộc kháng chiến đuổi Pháp dành độc lập (dù đã có những phương pháp “rất CS” đối với các đảng không cùng chính kiến và dân VN). Cái giá trị đắt giá nhất là sự hy sinh tính mạng vẫn có đồng thuận với ý của đại đa số dân VN, tức là đuổi Pháp bằng bạo lực hay tranh đấu không bạo lực, nên nó còn có giá trị “giải phóng” ở đó.

  Còn chiến tranh 54-75 không có sự đồng thuận của đại đa số dân miền Nam VN nên lý tưởng “thống nhất” là một sự cưỡng bức. Sự khác biệt là ở ý thức hệ, không ở tham vọng riêng của các lãnh tụ dành ngôi vua như đã từng xảy ra trong lịch sử. Cái giá trị của sự hy sinh tính mạng buộc miền Nam vào cùng chính thể đó vì vậy phải đem ra cân xét đối với giá trị của ý thức hệ theo đuổi, vì không thể nói rằng người miền Nam không hề muốn thống nhất với dân Bắc; họ chỉ không thể chấp nhận thống nhất với CNCS mà thôi. Số dân miền Nam theo CS làm VC du kích hay ra Bắc chỉ là thiểu số rất nhỏ.

  Còn lý tưởng “giải phóng” thì hy vọng cũng đã rõ rồi! Dân miền Nam VN không hề bị đô hộ bởi Mỹ dù Mỹ đã có ảnh hưởng rất lớn và đã bất tín với ông Diệm năm 63 và ông Thiệu năm 73 (lý do quá dài để viết ra ở đây, nhưng tựu chung miền Nam vẫn có thể sống độc lập tự do nếu miền Bắc đã không tấn công cưỡng bức). Đây là một sự lừa bịp (miền Nam bị bóc lột, chà đạp, không có ăn, v.v.), lợi dụng tự ái dân tộc, sự ngây thơ của người miền Bắc về người Tây phương và chính thể của họ cũng như của miền Nam để theo đuổi CNCS.

  Về việc “độc lập” thì hãy nhìn nước Tàu rồi hãng nói!

  Trước đây, sự lầm lẫn và đánh giá trị sai còn có thể hiểu được; nhưng tôi rất thất vọng VN còn nhiều người vẫn bám vào những giá trị này để biện minh cho mọi việc và không chấp nhận rằng những gì ĐCS đã theo đuổi và thực hiện đã tai hại hơn những gì đã đạt được – tức là chỉ có sự thống nhất lãnh thổ. Tai hại và mất mát hơn rất nhiều cho cả 2 miền chứ không riêng miền Nam! Hãy biện luận thuyết phục cho tôi rằng nếu ngày nay, Bắc Hàn tấn công Nam Hàn và thống nhất được Đại Hàn là điều tốt cho dân Hàn thì tôi sẵn sàng đổi ý thức!

  Nhìn lại, nếu ai còn trung thành với tổ chức và chủ nghĩa đã mang những tai hại này cho dân tộc VN và còn ca tụng họ thì đúng là những con đà điểu đút đầu trong cát, hoặc tính tự tôn đã làm cho họ lòa đi bởi chính cái hào quang giả tự tạo của họ - loại hào quang đầy tội ác, nước mắt và máu đổ mà họ nhất định đó là ánh sáng của thiên đường, của lẽ phải.

  Visiteur viết:

  Chị maile, tôi cũng đang trong diện được kiểm duyệt như chị

  Bác Visiteur, bác MaiLe và các bác,

  Thời gian gần đây trang Dân Luận đang gặp trục trặc kỹ thuật do vậy có nhiều lúc xảy ra những sự cố ngoài ý muốn, tôi nghĩ, những người viết còm có "thương hiệu" như bác Visiteur, bác MaiLe và một số người khác nữa, nếu chẳng may bị rơi vào vòng kiểm duyệt ngoài ý muốn thì comment của các bác trước sau gì cũng được hiển thị mà thôi.

  Những BTV chúng tôi còn phải gặp phiền toái nhiều lần hơn các bác mỗi khi muốn đưa bài, tải hình ảnh... hay khi thực hiện việc biên tập bài vở trong tình trạng tồi tệ hiện thời, nhiều khi sơ ý, không "phòng thủ" trước, bài vở được hoàn chỉnh và gửi đi...vào không khí, thế là bao nhiêu thời gian, công sức đi toi!

  Hy vọng tình trạng này sẽ sớm được khắc phục để chúng ta đều cảm thấy thoải mái.

  HG

  Pages