Hoàng Nhất Phương - The Last Of The Mohicans - Người Mohican Cuối Cùng

 • Bởi Hồ Gươm
  10/02/2013
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  http://www.youtube.com/watch?v=aMZtQhhS14w

  “There is a destiny in war, to which a brave man knows how to submit with the same courage that he faces his foes. Có một định mệnh trong chiến tranh, mà người đàn ông đảm lược hiểu rằng, anh ta phải chấp nhận bằng sự can đảm như khi anh ta đối diện với kẻ thù.” Đây là điều ba người trong gia đình Mohican Chingachgook (Russell Means) đều biết. Ông bố Chingachgook cùng hai người con trai Uncas( Eric Schweig) và Nathaniel Hawkeye (Daniel Day-Lewis) là những người da đỏ thuộc bộ lạc Mohican. Thật ra, Nathaniel Hawkeye chính là Nathaniel Poe, một thanh niên da trắng mồ côi, được Chingachgook nuôi dưỡng, dạy dỗ, thương yêu như Uncas - con trai của ông -. Bản thân Hawkeye cũng tự xem mình là người da đỏ, là thành viên của bộ tộc Mohican. Năm 1757, cuộc chiến tranh giành thuộc địa Bắc Mỹ giữa hai đế quốc Anh và Pháp diễn ra thật khốc liệt, ông bố Chingachgook đưa Uncas - Hawkeye đến thăm gia đình Cameron ở biên giới. Bạn ông là Jack Winthrop (Edward Blatchford) đang chiêu mộ dân quân cho quân đội Anh, vì Tướng Daniel Webb (Mac Andrews) hứa cấp giấy phép cho họ trở về bảo vệ thôn làng, nếu nơi họ cư ngụ bị tấn công. Họ được bổ sung vào sư đoàn của Đại Tá Edmund Munro (Maurice Roeves) tại pháo đài William Henry.

  Thật tình cờ khi đi săn trong rừng, cha con Chingachgook chứng kiến cuộc giao chiến ác liệt giữa bộ tộc Huron và toán quân Anh. Họ đã lao vào cứu thoát người chỉ huy là Thiếu Tá Duncan Heyward (Steven Waddington), Cora (Madeleine Stowe) và Alice (Jodhi May), hai người con gái của Đại Tá Munro. Lúc đó mọi người mới biết Magua có tư thù với Đại Tá Munro. Binh sĩ dưới quyền của ông đã sát hại con của Magua, khiến vợ hắn đi lấy chồng khác vì tưởng hắn đã chết. Vì thế, Magua cố tình dẫn đội quân của Duncan vào chỗ mai phục của bộ tộc Horun, mục đích giết chết binh sĩ Anh và con gái của Đại Tá Munro để trả thù. Cha con Chingachgook đã đưa ba người sống sót, đến pháo đài William Henry gặp Đại Tá Munro. Mọi người ngỡ ngàng, khi biết bức thư Cora và Alice nhận được là bức thư giả. Đại Tá Munro không hề yêu cầu con gái đến gặp ông. Quân Pháp bao vây pháo đài William Henry, cuộc chiến càng lúc càng khốc liệt. Không có con đường lựa chọn, Đại Tá Munro phải đầu hàng. Trên đường đi, đoàn người của Munro bị bộ tộc Hunro do Magua dẫn đầu tấn công. Trước khi moi tim giết Đại Tá Munro, Magua độc ác cho biết hắn cũng sẽ giết hai người con gái của ông. Những người thuộc bộ lạc Mohican một lần nữa lại cứu thoát Cora, Alice, và Duncan. Nhưng Uncas bị Magua giết chết, vứt xác xuống vực thẳm. Alice cũng nhảy xuống vực tự tử chết theo Uncas, chàng thanh niên Mohican uy dũng mà cô yêu thương. Bộ tộc Mohican bị truy sát, chỉ còn lại ông bố Chingachgook, người Mohican cuối cùng.

  “The Last Of The Mohicans” là bộ phim sử thi, dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn người Mỹ Jame Fenimore Cooper (1789 – 1851). Ông được xem là nhà văn đầu tiên của nền văn học đa sắc màu tại Hoa Kỳ, một nền văn học rất trẻ trung so với nền văn học của phương Đông và phương Tây. “Người Mohican Cuối Cùng” xuất bản năm 1826, kể lại bối cảnh chiến tranh giành thuộc địa giữa Pháp và Anh, từng được đạo diễn George B. Seitz quay thành phim năm 1936. Đến năm 1992, một lần nữa “The Last Of The Mohicans” được đạo diễn Michael Mann đưa lên màn bạc, với ê-kíp tài tử Daniel Day-Lewis, Madeleine Stowe, Russell Means, Eric Schweig, Jodhi May, Wes Studi, Eric Schweig, Steven Waddington. “The Last Of The Mohican” đã được trao tặng giải Oscar lần thứ 65 dành cho phim có âm thanh hay nhất. Tài tử Daniel Day-Lewis được đề cử là nam tài tử chính xuất sắc nhất của BAFTA (British Academy of Film and Televison Arts) trong năm 1992. Riêng tài tử Russell Means đóng vai người Mohican cuối cùng cũng chính là thổ dân da đỏ Mỹ, đã qua đời ngày 22-10-2012. Ông là nhà hoạt động của Oglala Sioux, tranh đấu cho Các Quyền của Người Mỹ Bản Xứ (Native American People), và là một nhà hoạt động chính trị tự do.

  Kết thúc của “The Last Of The Mohicans” không có hậu. Ông bố Chingachgook trở thành người Mohican cuối cùng, tiêu biểu cho một giai đoạn chiến tranh một mất một còn giữa hai cường quốc Anh-Pháp và người da đỏ bản xứ. Mối thù hận, sự đau khổ, tình yêu tận hiến và ly biệt, sự tàn phá của chiến tranh…, được trình bày rất thực trên màn bạc dưới bàn tay đạo diễn tài tình của Michael Mann. Những cuộc phiêu lưu mạo hiểm giữa rừng. Những cuộc truy lùng khốc liệt gắt gao. Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của miền đất mới, với những chủ nhân thật sự là người da đỏ tuy tính cách dữ dội, nóng nảy, nhưng chất phác, trung thành và tự trọng. Tính cách của họ hoàn toàn đối nghịch với những con người đến từ thế giới văn minh, nhưng lòng hiểm ác, gian dối. Phong tục, tôn giáo, lễ hội truyền thống của người da đỏ, sự thích nghi đặc biệt của họ giữa thiên nhiên hoang vu...Tất cả những điều này đã tạo lên nét bi hùng độc đáo, có một không hai, trong “The Last Of The Mohicans.”

  Một Mangua tàn bạo theo quân Pháp giết hại bộ lạc Mohican và Đại Tá Munro, cũng chỉ vì mối tư thù cá nhân của hắn đối với quân đội Anh, cụ thể là quân đội dưới quyền chỉ huy của Đại Tá Munro. Một Haweye can đảm, trung thành, đã liều chết bảo vệ người Mohican, một bộ tộc được anh coi như đất mẹ của mình. Một Uncas uy dũng sẵn sàng hy sinh mạng sống bảo vệ chân lý. Một Alice chung tình sống chết với người yêu. Một ông bố Chingachgook cho dẫu chỉ còn lại một mình, vẫn dư đầy khí phách tự hào “Life is an obligation which friends often owe each other in the wilderness. Sống là một nghĩa vụ mà những người bạn thường xuyên mắc nợ nhau, nơi thâm sơn cùng cốc.” Đây chính là thông điệp của “The Last Of The Mohicans,” một thông điệp được người Mohican trả giá bằng sinh mạng; bởi vì họ muốn đề cao nghĩa vụ đấu tranh, tiêu diệt cái ác và sự dữ để bảo vệ những người vô tội, cho dẫu họ biết trước: bộ lạc Mohican sẽ có thể bị tiêu diệt, hay chỉ còn lại người cuối cùng

  Hoàng Nhất Phương

  7:18am Thứ Sáu ngày 1 tháng 2 năm 2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi