Quán ăn ở Việt Nam: Những hình ảnh giết thịt khỉ rùng rợn

 • Bởi Hồ Gươm
  07/02/2013
  5 phản hồi

  Thilo Thielke</br> Thành viên VN2006A chuyển ngữ

  Hiếm có một nước nào mà lại có nhiều giống khỉ bị đe dọa tuyệt chủng như Việt Nam. Thật vậy, chẳng bao lâu nữa phần lớn bọn chúng sẽ tuyệt chủng - Thịt khỉ ở đất nước này được coi là đặc sản. Với máy quay phim giấu kín, SIEGEL ONLINE đã trót lọt khi quay phim trong các quán ăn thịt khỉ. Đó là những hình ảnh rùng rợn.

  Ở một nơi nào đó tại một ngôi làng miền Trung Việt Nam. Ngoài trời, vài người đàn ông trẻ ngồi để thưởng thức món ăn. Trên một chiếc bàn tròn trước mặt họ là một món thịt. Đây hoàn toàn có thể là món thịt Lợn hay thịt Bò, nhưng không phải, đó là món thịt Khỉ. Với rất nhiều bia uống kèm theo. Họ cũng không để ý có một người lạ đến gần chỗ họ và tìm cách ngó vào trong bếp.

  Chuyện này quá quen thuộc đối với một nữ bác sỹ thú y Đức làm việc tại Việt Nam. Chị là chuyên gia nghiên cứu về giống thú Loris, còn gọi là giống Culi nhỏ, và cho biết, đối tượng mà chị nghiên cứu đã biến mất khỏi tầm quan sát (môi trường sống của nó) với một tốc độ nhanh chóng như thế nào. "Việc săn bắn đã trở thành một môn thể thao tiêu khiển rất được yêu chuộng", chị nói, "cuối tuần những người đàn ông trẻ đu mình lên những chiếc xe máy và phóng vào rừng". Sau đó khỉ được lôi ra bán ngoài chợ như là gia súc hoặc là đặc sản thịt rừng. Hầu như khắp nơi trong nước có những quán ăn có món thịt khỉ trên thực đơn của mình. "Khỉ ở nhiều khu rừng dường như đã bị chén sạch."

  Bởi vậy SPIEGEL ONLINE đã tìm cách (ném một cái nhìn) quan sát vào phía đằng sau của những tiệm thịt khỉ này. Vì người ngoại quốc chỉ tạo ra mối nghi ngờ trong những nhà hàng như thế, nên một người Việt Nam tự giới thiệu mình là khách hàng đi tìm nguồn cung cấp cho quán ăn của mình ngoài Hà Nội. Và do đó anh ta được mời đi xem các gian phòng phía sau quán, nhà chứa hàng và bếp nấu của những người làm thịt khỉ. Những hình ảnh, mà anh mang theo ra, làm rùng mình người xem.

  Giết thịt dã man cho những kẻ sành ăn

  Một cảnh tượng diễn ra trong một căn phòng tranh sáng, tranh tối, trong đó có bóng dáng một con khỉ. Có vẻ đó là một con Malak, bộ lông của nó mầu nâu. Tay nó bị trói quặt ra phía sau lưng. Con vật nằm trên nền nhà, cánh tay khỏe mạnh của tay đầu bếp ấn nó xuống nền đất. Sau đó một người phụ nữ liên tục đổ nước sôi từ một chiếc thùng nhựa lên đầu con vật, và tay đầu bếp bắt đầu nhổ lông nó. Lạ lùng thay là con khỉ gần như không kêu. Nhưng người ta thấy nó vặn người, đập đuôi, tìm cách thoát chết. Sau đó ít lâu người ta có thể thấy tay đầu bếp dùng một con dao to liên tục đập vào cái đầu đã nhẵn lông của con vật còn đang sống. Một lát sau nó chết.


  Cảnh giết thịt khỉ được ghi lại bằng máy quay được dấu kín

  Người phụ nữ hứng máu chảy ra bằng một chiếc túi nhựa. Phần còn lại được đưa vào phòng bên cạnh, nơi có 2 xác khỉ đã được nhổ lông và moi hết nội tạng đang chờ để được chế biến. Gần như tất cả đều được tận dụng: thịt đem quay, lòng đem luộc, trym đem phơi khô. Những gì không ăn được thì đem bán như là Đông dược để kiếm tiền. Trong căn phòng phía trước chứa hàng chục con khỉ đông lạnh. Bà chủ tiệm tuyên bố một cách hãnh diện, trong vòng vài tuần bà ta có thể cung cấp hàng trăm con khỉ.

  "Thị trường đầy đặc sản thịt rừng", nhà bảo vệ động vật kiêm nhiếp ảnh thiên nhiên người Thụy sỹ Karl Ammann cho biết. "Kinh tế tăng trưởng và hạ tầng cơ sở tốt hơn chỉ làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn". Dường như hiện nay kể cả những vùng hẻo lánh nhất của Đông Nam Á cũng bị khai phá, đồng thời việc ăn thịt các giống thú hiếm đã trở thành mốt thời thượng. "Trong những buổi nhậu nhẹt ở Á châu trym cọp, bột sừng Tê giác được chuyền tay nhau như ma túy ở những nơi khác trên địa cầu", Ammann nói.

  "Vùng chúng tôi ở tràn ngập các tiệm đặc sản thịt khỉ"

  Từ một năm rưỡi nay ông Georg Kloeble, người Đức, làm việc ở Việt Nam. Ở tỉnh Thanh Hóa, gần 240 km phía nam Hà Nội, ông đảm nhận trách nhiệm của tổ chức trợ giúp phát triển Đức kiến tạo việc bảo vệ sinh thái cho 2 tỉnh ráp giới. Ông Kloeble, người đã từng sống hơn 20 năm ở Malawi, dành tâm trí cho việc bảo vệ sự tồn tại của giống voi và khai sinh ra tổ chức bảo vệ động vật Wildlive Action Group International, cho biết: "Lúc đầu chẳng ai ở đây thực sự quan tâm đến bọn thú." Hiện nay có vẻ những nỗ lực của ông nhằm làm cho người Việt quan tâm hơn đến việc bảo vệ động vật đã mang lại kết quả. Bởi vì ngày càng có nhiều thú vật bị tịch thu, trạm kiểm lâm của ông gần như biến thành một vườn bách thú nhỏ, chứa đến 17 con khỉ, thú có vẩy và 2 con gấu đen khoang trắng sơ sinh.
  Với số lượng thú kể trên khả năng nuôi chứa [của ông Kloeble] đã cạn kiệt. Đặc biệt là mấy con gấu cần rất nhiều chỗ. Kloebe nói: "Riêng cho mấy con gấu, chúng tôi cần gấp sự giúp đỡ ngay lập tức, để xây cho chúng một khu chuồng trong khu bảo tồn tự nhiên ở Xuân Liên. Chi phí nuôi dưỡng mấy con gấu con này bằng hoa quả và thức ăn cho gấu sơ sinh khoảng 1500 euro mỗi con một năm."

  danluan_b0109.jpg

  "Dù phải mất khá nhiều thời gian, nhưng ít ra cũng có thay đổi chút ít"

  Tất nhiên, Kloebe biết rằng ông đã mang vào người công việc của dã tràng. "Khu chúng tôi ở tràn ngập các tiệm ăn thịt khỉ (hầu tiệm)". Công cuộc chống lại các hành động phi pháp rất vất vả. Cần cả một mạng lưới những người cung cấp thông tin để phát hiện ra các nhà hàng bán thịt khỉ. Thêm nữa, các tiệm ăn mới mọc lên như nấm. Mặc dù vậy Kloeble vẫn tin tưởng vào công việc của mình: "Dù phải mất khá nhiều thời gian, nhưng ít ra cũng có thay đổi chút ít".

  Nguồn: Der Spiegel

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ăn uống người mình mà được người ngoài nhận xét như thế, biết ngẫm, thì nhiều chuyện bắt nguồn sâu xa hơn.
  Vô trách nhiệm môi sinh (thiếu giáo duc); Hưởng thụ vô tội vạ (thiếu vị tha); Tổ chức xã hội lủng củng (không cho hiểu biêt, chỉ có 1 lãnh tụ "tài tình, in hình khắp nơi")...

  Không phải 1 sớm 1 chiều mà có kết quả ngày nay.

  KO phải chỉ vài con khỉ, chó, mèo, chim, chuột...bị xơi, bị nhậu...Mà chuyện lớn hơn: Guồng Máy.

  "Silent Spring"...chưa hề được dịch. Tính cộng đồng trách nhiệm (tương thân tương ái) không được khuyến khích. XHCN là gì, không được rõ ràng (Hiểu biết lịch sử lạng quạng)...
  Vì quần chúng & Nhà văn/ Nhà Thơ/ Nhà Thờ...chả ai biết lịch sử cận đại của VN & Thế giới ...cả.

  Không nói, thì bảo tại sao KO nói.
  Nói, thì bảo là lắm điều.

  "Mừng Đảng, Mừng Xuân" !

  Phản hồi: 

  Mấy cái trò ăn uống khỉ, hổ, báo gấu như thế này nhiều người lắm tiền trong nước cứ nghĩ đấy là "đẳng cấp".

  Tiếp lão Gordon Ramsay ở một quán rắn, mấy cậu trong quán rắn Hà Nội nhắc đi nhắc lại câu "Nhất dạ ngũ giao" (one night, five times), uống nguyên bộ gan rắn đỏ hỏn trong ly rượu rồi chùi mép vẻ mãn nguyện. Gordon nhìn bằng ánh mắt khinh miệt, chửi tục rồi thể hiện sự ghê tởm một cách không dấu giếm vậy mà mấy đứa vẫn như không biết.

  Sự khinh miệt đó khác hẳn với sự tôn trọng và ngưỡng mộ của Gordon dành món vịt Hà Nội mà ông cố gắng học từ bà Duck Lady, món mực tươi ở miền Trung, món hủ tiếu bán dạo trên sông nước Nam Bộ, hay món ngao ở Sài Gòn.

  Phản hồi: 

  [quote=maile]

  Em chưa thấy người Dân Tộc nào có lông đầy mình từ trên đầu xuống dưới chân, anh Sáu ui.[/quote]

  Ủa!!! Bộ em đã từng gặp cả 53 dân tộc thiểu số ở VN ta rồi sao???

  Ngoài Tày và Mường, Thái ra anh chưa gặp các dân tộc khác.

  Đùa em chút vậy thôi, chứ đã gọi là dân tộc thiểu số, sao lại còn lẫn với khỉ được! Hồi bé, anh đọc truyện thiếu nhi, có mô tả ở rừng VN vẫn còn những bộ lạc rất ít người, chỉ vài trăm người, chỉ biết săn bắn hết sức thô sơ và hái lượm, không hề biết trồng trọt, làm chỗ ở...

  Nhưng đó là chuyện, không hiểu ông nhà văn có thực tế không hay chỉ bịa ra???

  Ngoài lề với em: nhà em đã chuẩn bị gì cho Tết ta chưa, chỗ em người Việt có tổ chức gì không???

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]Trong "Nỗi buồn chiến tranh" của Bảo Ninh, tác giả có kể chuyện binh lính đơn vị ông bắt được 1 con khỉ to, đem ra làm thịt cải thiện. Lúc cạo lông xong thì thấy nó giống như 1 phụ nữ. Cả bọn quăng dao bỏ chạy.

  Hôm sau đụng trận, tất cả những người tham gia làm thịt khỉ đều dính đạn hy sinh.

  Đọc chuyện, mình nghi ngờ, không hiểu có phải là 1 con khỉ thật không, hay là đồng bào dân tộc thiểu số mặt mũi nhem nhuốc. Mấy ông bộ đội tưởng nhầm là khỉ bắt đem ra làm thịt!!!???[/quote]

  Em chưa thấy người Dân Tộc nào có lông đầy mình từ trên đầu xuống dưới chân, anh Sáu ui.

  Phản hồi: 

  Trong "Nỗi buồn chiến tranh" của Bảo Ninh, tác giả có kể chuyện binh lính đơn vị ông bắt được 1 con khỉ to, đem ra làm thịt cải thiện. Lúc cạo lông xong thì thấy nó giống như 1 phụ nữ. Cả bọn quăng dao bỏ chạy.

  Hôm sau đụng trận, tất cả những người tham gia làm thịt khỉ đều dính đạn hy sinh.

  Đọc chuyện, mình nghi ngờ, không hiểu có phải là 1 con khỉ thật không, hay là đồng bào dân tộc thiểu số mặt mũi nhem nhuốc. Mấy ông bộ đội tưởng nhầm là khỉ bắt đem ra làm thịt!!!???