Nguyễn Đại - Tiền, tiền, tiền

 • Bởi Admin
  07/02/2013
  2 phản hồi

  Nguyễn Đại

  Năm nay tình hình kinh tế khó khăn thấy rõ. Doanh nghiệp thi nhau giảm biên chế, làm thủ tục phá sản. Rất nhiều người mất công ăn việc làm, trong đó có tôi. Nhưng “tái ông thất mã”, nhờ vậy mà lại có thời gian để đọc nhiều. Vả lại thời “đêm trước đổi mới” còn không chết đói thì giờ này ăn thua gì. Nhưng trong khi đọc thì thấy hình như do bị ám ảnh khủng hoảng kinh tế, bao nhiêu chuyện xã hội bị quy hết thành tiền.

  524717_424875067581350_1197169060_n.jpg
  Những người được thuê để đàn áp người dân tới dự phiên tòa công khai xét xử 14 thanh niên công giáo Vinh đang ngồi chia tiền sau phiên tòa.

  1. Trên 1 blog nọ, có 1 comment hỏi “Tại sao Ông Nguyễn Huệ Chi, là chủ biên của cuốn "Những suy nghĩ mới về Nhật ký trong tù" lại thay đổi như vậy? Mà cuốn đó Huệ Chi viết cũng hay”. Chủ blog trả lời là NHC viết vậy để ăn tiền. Thật ra tôi không biết các bác sáng lập trang bauxite phản biện các chính sách của Nhà Nước có phải để ăn tiền không, và nếu có thì ăn bao nhiêu. Trong khi đó, với học hàm Giáo sư, và nếu chịu khó tiếp tục ca ngợi “Nhật ký trong tù” thì chắc chắn thu nhập không phải ít, lại còn được đề bạt chức này chức nọ (nếu thực sự ham tiền thì tha hồ chấm mút). Mặt khác, trang bauxite mở ra có ý nghĩa rất lớn về mặt dân chủ hóa đất nước. Ngoài các vị sáng lập thì ở đây có sự góp sức của rất nhiều trí thức hàng đầu của Việt Nam cả trong và ngoài nước. Nhà Nước mình lại là Nhà Nước dân chủ hơn triệu lần bọn tư bản, và Nhà Nước đang ra sức xây dựng xã hội “dân chủ, công bằng, văn minh” (nhấn mạnh 2 chữ “dân chủ” đứng trước”). Hệ quả là trang bauxite rất được Nhà Nước ủng hộ (“danh sách cấm” trong chỉ thị 1786 của Thủ tướng không có bauxite). Vậy cái câu trả lời “để ăn tiền” ở trên đầy tính áp đặt, hằn học, ghen ghét. Chính xác phải trả lời “Nguyễn Huệ Chi thay đổi như vậy là vì quá trình dân chủ hóa theo đúng chính sách của Đảng và Nhà Nước”.

  2. Câu chuyện thứ 2 chính tôi nghe thấy từ một bác chạy xe ôm. Bác ấy than mấy tuần nay không thấy ai gọi xe ôm chở đi biểu tình chống Trung Quốc. Bác ấy kết luận 1 câu là “chắc tụi nước ngoài nó hết cho tiền nên không đi nữa”. Tôi nghe mà ngán ngẩm cho dân trí mình. Mà nghĩ cũng tài, thế quái nào mà nhồi được vào đầu bác xe ôm cái suy nghĩ “biểu tình vì tiền”. Thường nếu phải đi làm chủ nhật sẽ được trả gấp đôi. Vậy mà rất nhiều người không thích đi, họ thích ở nhà với vợ con, uống café, đánh cờ tướng với bạn bè. Trong khi những công dân đó chấp nhận hi sinh, xuống đường để bày tỏ quyền chủ quyền của Việt Nam. Thử hỏi có đồng tiền nào trả cho đủ không? Và thử hỏi có ai chấp nhận đổi tiền lấy việc bị bắt, bị đạp vào mặt không? Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Trung Quốc nó có dã tâm lấy 2 quần đảo này. Chúng ta không chấp nhận điều đó. Chúng ta phản ứng bằng nhiều cách, trong đó có biểu tình. Tất nhiên không phải 100% người biểu tình là yêu nước (có thể 99%), và cũng không phải yêu nước thì sẽ đi biểu tình. Cũng có cách khác như “văn nghệ sĩ hát tại Trường Sa”, “góp đá xây Trường Sa”. Tất cả những việc này có 2 tính chất: Đúng lương tâm và không phạm pháp. Mà nếu ai đó làm một việc vừa đúng lương tâm vừa không phạm pháp thì nếu có vì tiền cũng có sao đâu. “Văn nghệ sĩ hát tại Trường Sa vì tiền” thì có gì sai? Bao lâu nay, bên xấu thì cố cãi “tụi nó biểu tình vì tiền”, bên tốt cố gắng chứng minh “chúng tôi biểu tình vì tình”. Như phân tích ở trên, phải khẳng định hai ý: không ai đi biểu tình vì tiền mà nếu có thì cũng vẫn… “xin cảm ơn”.

  3. Cũng nhờ có thời gian mà giờ đọc gần hết… cuốn 1 “Bên Thắng Cuộc”. Anh Huy Đức viết cuốn này công phu thật. Hơn 1000 trang sách đầy ắp thông tin giá trị. Tôi chưa thể bình luận về cuốn sách bởi vì chưa đọc xong. Tôi không chấp nhận việc đọc qua loa rồi khen (mang tính phong trào). Lại càng không đọc qua loa rồi phê phán xằng bậy (cái này còn tệ hơn – là ác độc). Nhưng tôi dám chắc một điều là tác giả bỏ rất nhiều công sức để thu thập và tổng hợp tài liệu. Làm việc cực nhọc để cho ra một cuốn sách giá trị thì tất nhiên phải có… tiền. Người ta lải nhải một cách ấu trĩ “Huy Đức viết sách vì tiền”. Văn học nghệ thuật là một hoạt động đặc thù, không đam mê không theo được nhưng muốn theo thì phải có tiền. Nhà văn, nhà báo nào mà không kiếm tiền bằng nhuận bút? Vả lại, số tiền từ cuốn sách có bằng số tiền tác giả làm việc khác trong cùng thời gian đó? Bao gồm thời gian thu thập và tổng hợp thông tin, viết bản thảo, sửa chữa…

  Tâm tiểu nhân sẽ thấy ai cũng là tiểu nhân. Tâm nhỏ hẹp nên nhìn đâu cũng thấy TIỀN, TIỀN VÀ TIỀN!

  Nguyễn Đại – 6/2/2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ở các nước tư bản giẩy chết, giẩy hoài mà lại không chết cứ mập ú và ăn no để xem phim và hưởng sung sướng vật chất có cái điều vô cùng thú vị là mọi người ai ai cũng có quyền đọc sách và được đọc sách miễn phí từ thư viện cộng đồng của từng khu.

  Bọn tư bản giẩy chết nhất là Mỹ, chúng nó luôn đề cao dân trí vì chúng nó sợ dân trí thấp kém thì rất mất mặt anh hào. Chẳng lẽ mang tiếng to con khỏe mạnh giàu có bụng bự thế này mà lại thua anh Việt nam. Bỡi thế chúng nó luôn luôn khích lệ người ta viết lách và ấn bản hoặc tự ấn bản để ăn tiền cò. Mổi cuốn sách bán chạy, tính ra chỉ cần ăn 50 xu hoặc 1 đô la là cũng đủ ăn 10 năm hoặc cả đời giàu có.

  Dân trí của Mỹ thì cũng thấp kém lắm, cho nên chúng nó luôn khát khao kiến thức ở mọi lãnh vực. Các ông các bà viết sách đủ loại và tất cả đều vì tiền. Ai cũng làm vì tiền chứ không có làm miễn phí.

  Về khoản luật pháp bảo vệ quyền viết và tác phẩm thì luật sẽ truy tố gắt gao những ai copy ăn cắp tác quyền dưới mọi hình thức. Trẻ con hồi nhỏ như em là cứ bị các thầy cô dạy là không có được tải nhạc miễn phí, không có được ăn cắp sách vì rằng ăn cắp sách và tải miễn phí thì sẽ bị hầu toà và có vết nhơ. Nhưng điều đó không có quan trọng lắm, quan trọng hơn hết là nếu đồng chí Michael Jackson hát nhạc mà bán đĩa không chạy, không có tiền thì đồng chí ấy chẳng thèm hát nữa. Ăn cắp sách , cốp pi sách thì người ta không có tiền còm và chẳng thèm viết nữa . Thế là cả làng cùng nhau đi ăn mày cả lũ vì rằng chẳng ai hát cho nghe, chẳng ai viết cho đọc dẩn đến là não kém phát triển, ít nếp nhăn.

  Nói thế cho các bác biết là các bác mà đi tải nhạc miễn phí của ca sĩ về nghe thì Bằng Kiều, Minh Tuyết, Đàm Vĩnh Hưng... sẽ không có hát cho nghe nữa. Còn các bác mà đi cốp miễn phí đọc chùa của Huy Đức thì ông ấy sẽ chẳng có bỏ thời gian viết cho đọc nữa. Lúc ấy thì làm sao mà biết được tin hậu trường sân khấu ra sao. Lại tiếc ngẩn tiếc ngơ là ơ sao Osin không biết cho đọc.

  Phản hồi: 

  Bài này được đăng vì nó nói đến một thực trạng là phần lớn người dân mất niềm tin vào sự tử tế trong xã hội bây giờ. Khi có ai đó làm điều gì đó "hiệp nghĩa", người ta thường đặt câu hỏi "liệu ông / bà ấy có làm vì tiền".

  Điểm dở là trong bài có mấy lỗi ngụy biện. Ví dụ ông Nguyễn Huệ Chi có tiếp tục làm cái việc "ca ngợi" thì cũng chưa chắc đã tăng được thu nhập, thời buổi bây giờ kiếm tiền bằng ca ngợi cũng rất khó. Ví dụ khác là tên trang bauxite Việt Nam không có trong danh sách trang web "phản động" mà Thủ tướng nêu ra không có nghĩa là nó được Thủ tướng đồng ý.