Xích Tử - Điều 4 và các nghị quyết của đảng

 • Bởi Khách
  07/02/2013
  4 phản hồi

  Xích Tử


  Biếm họa: Kỳ Văn Cục

  Đảng thực hiện quyền lãnh đạo toàn xã hội theo Điều 4 Hiến pháp được copy từ Hiến pháp Liên Xô để paste vào Hiến pháp Việt Nam 1992 bằng nhiều công cụ, trong đó có việc sản xuất các nghị quyết và phổ biến, quán triệt các nghị quyết đến các phạm vi đối tượng khác nhau trong xã hội tùy vào tính chuyên đề của từng nghị quyết.

  Công việc này đến nay đã thành chuyên nghiệp đến mức cấu trúc, bố cục, dung lượng, kiểu ngôn ngữ diễn đạt của nghị quyết, qui trình ra nghị quyết, các bước cấp phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết đã được chuẩn hóa, có phân biệt một cách võ đoán và như kỳ bí, thiêng liêng với những văn bản khác của đảng như kết luận, chỉ thị của Bộ chính trị, Ban bí thư.

  Thực ra, tính chuyên nghiệp và sản lượng ra nghị đã có từ thời trước đổi mới, đến nỗi trong những năm 80 của thế kỷ trước, đã có ít nhất hai giai thoại được lưu hành trong giới trí thức ở Hà Nội. Giai thoại thứ nhất kể về việc Việt Nam tham gia một cuộc đấu xảo quốc tế. Sau khai mạc, các nước thi nhau trưng bày các sản phẩm khoa học kỹ thuật hiện đại, tối tân; Việt Nam vẫn giấu bí mật bài dự thi của mình. Đến ngày bình giải, Việt Nam tung ra sản phẩm nghị quyết. Ban giám khảo do không hiểu được nội dung, giá trị của sản phẩm này, đã chấm cho Việt Nam giải nhất thế giới.

  Giai thoại thứ hai cũng kể về một kỳ thi quốc tế, có chủ đề hẹp hơn; đó là thi về những khả năng (bằng phương tiện hoặc kỹ năng) làm người ta sợ. Trong khi các nước thi nhau khoe vũ khí hạt nhân hoặc các dụng cụ tra tấn, các thiết bị tạo ra những âm thanh quái lạ v.v.. thì Việt Nam tham gia bài thi về học nghị quyết của đảng và áp dụng ngay cho Ban giám khảo. Sau 3 ngày liên tục được học nghị quyết, Ban giám khảo đánh giá bài thi của Việt Nam giải nhất thế giới.

  Cứ vậy, cứ 5 năm, toàn đảng, thông qua đại hội toàn quốc lại cho ra nghị quyết nhiệm kỳ cùng với các loại tài liệu học tập; hàng năm 2 kỳ Ban chấp hành trung ương lại cho ra trên dưới một chục các nghị quyết trung ương. Cấp tỉnh cũng có nghị quyết nhiệm kỳ 5 năm và nghị quyết chuyên đề hàng năm; cấp huyện ủy, xã ủy cũng ra nghị quyết theo các kỳ đại hội.

  Việc xây dựng các văn bản nghị quyết đó, theo các thủ tục và đòi hỏi những đầu tư cho quá trình xây dựng, hết sức tốn kém. Trước hết phải thành lập các tổ chức dự thảo, biên tập. Hoạt động của các tổ chức này cùng với việc lấy ý kiến, hội thảo, họp... được tiến hành trong khuôn khổ như của các đề án, dự án, nghĩa là phải chi tiền thù lao cho con người và các chi phí công vụ khác. Trong đại hội đại biểu toàn đảng lần X, nghe nói chỉ tính đến hoàn chỉnh bản cuối cùng dự thảo nghị quyết, đã tốn đến 27 tỷ đồng với giá trị lúc đó. Một nhà văn cách mạng ở Sài Gòn xót tiền nên nói ngoa rằng chỉ cần 3 đêm ông có thể soạn thảo văn bản có chất lượng tốt hơn thế. Mà cũng đúng thế thật, toàn bộ các cuộc làm việc tập thể, từ các nhóm dự thảo biên tập, đến hội thảo, rồi trình các cơ quan trung ương đảng, xin ý kiến Bộ chính trị (hoặc Ban thường vụ ở cấp dưới), cũng chỉ là nhằm tạo ra những văn bản sáo mòn, lặp đi lặp lại, với việc sửa chữa một số từ ngữ, sắp xếp trật tự từ ngữ, góp ý về số trang, cách đánh số mục, các tiêu đề, bố cục...

  Nhưng có lẽ tốn kém nhất về thời gian, công sức, tiền bạc, trí tuệ, sức chịu đựng của thần kinh là giai đoạn sau khi ra nghị quyết; đó là giai đoạn phổ biến, học tập, quán triệt – một từ đặc thù của Việt Nam.

  Giai đoạn đó diễn ra bằng việc các cấp dưới của cấp ra nghị quyết phải cử hàng chục cán bộ lên cấp trên tiếp thu nghị quyết, thời gian kéo dài từ 1 đến 3 ngày từ cấp xã đến trung ương. Cứ tính 63 tỉnh thành lên trung ương, trên 1000 huyện lên tỉnh (cho cả nghị quyết trung ương vả của tỉnh theo nhiệm kỳ 5 năm và hàng năm), 10.000 xã lên huyện (cho nghị quyết của 3 cấp trên cũng 5 năm và hàng năm) thì không biết bao nhiêu lượt người, lượt ngày, xe pháo, máy bay, ăn ở, nhậu nhẹt được tiêu tốn. Những chi phí này cộng với tiền in ấn tài liệu, trả công báo cáo viên (kể cả báo cáo viên từ cấp trên được mời xuống cấp dưới), cước phí bưu chính, viễn thông, thuê hội trường, điện nước, giải khát cho người nghe... thì cơ man không thể nào tính được.

  Đối với một số nghị quyết đặc biệt, sau khi quán triệt còn phải triển khai thực hiện. Chẳng hạn nghị quyết trung ương 4 vừa qua, việc triển khai thực hiện được thể hiện qua các cuộc họp kiểm điểm. Tính bình quân các cấp, mỗi đảng viên phải họp khoảng 2 ngày, nhân lên với 3,4 triệu đảng viên thì sẽ được (bị) một con số thời gian khủng khiếp của đất nước bị ngốn vào đó, cùng với giấy tờ, mực in, hao mòn máy tính, máy photocopy, rồi nhậu nhẹt sau mỗi cuộc/đợt họp.

  Về hiệu quả thì suốt mấy chục năm ai cũng thấy: người nói thì thao thao bất tuyệt, đôi khi chẳng hiểu mình nói gì và không chắc đã tin vào điều mình nói; người nghe thì nói chuyện riêng, đọc báo, ngủ gà ngủ gật. Đó là thực tế tại các lớp quán triệt. Còn bằng phép ngoại suy thì chỉ cần so sánh với các nước đã và đang phát triển khác; họ có điều 4, có đảng lãnh đạo toàn diện và có nghị quyết đâu mà vẫn cứ phát triển. Riêng với nghị quyết trung ương 4 vừa rồi, kéo dài hơn nửa năm, tốn đến cả nghìn tỉ đồng, cuối cùng có tìm ra được cái bộ phận không nhỏ kia đâu, ngoài một đồng chí X. Chỉ có một hậu quả nhãn tiền là việc ra nghị quyết, quán triệt nghị quyết liên tục đã làm cho đảng viên công viên chức ngao ngán, căng thẳng, sợ hãi, bạc nhược dần đi. Đó là điều đảng muốn tạo ra cho dân tộc này đề phải công nhận họ. Còn sự tiêu tốn thì không cần kể đến qua hoạt động ấy cùng với khối ngân sách khổng lồ rót hàng năm cho đảng và khoản đảng phí thu, chia cho các cấp như một kiểu bán hàng đa cấp.

  Đảng, trực tiếp là những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo đều biết điều đó, muốn điều đó và không thoát ra được điều đó. Nhiều lãnh đạo ngày xưa là bạn của người viết bài này đã qua một thời phản đối cái nạn này; song khi họ đã bắt đầu leo lên từng nấc chức sắc trong đảng, họ bị cuốn vào guồng máy ấy, có thể quen dần, hoặc phải tự dối mình, dối mọi người như kiểu đi xem thơ Quỳnh và bất lực. Mấy chục năm cái âm binh đó nhập vào bánh xe lịch sử của đất nước, của dân tộc, không thể gỡ ra được nữa, như một sự lỡ làng. Văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam không thể tạo ra một phù thủy cao tay ấn như M. Gorbachov của Liên Xô. Thôi đành chịu mạt đời. Mạt như những đưa trẻ thiếu cơm từng bữa, những đứa trẻ bắt chuột ăn để bù thiếu thịt, những người ăn xin, bán vé số dạo, những lao động và cô dâu xuất khẩu. Còn đảng thì cứ nghiễm nhiên tiêu tiền và cho mình luôn là người có công, có ơn và kiên quyết không thả con mồi nhân dân ra được.

  Xích Tử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bất kỳ một đảng nào cũng không nên ra các nghị quyết công khai ảnh hưởng trực tiếp đến nhà nước và xã hội nếu không đó là một nhà nước độc quyền đảng trị. Ví dụ mấy cái nghị quyết đánh tư sản, ...

  Một nhà nước pháp quyền, người dân chỉ biết đến các nghị quyết của quốc hội, của chính phủ.
  Nghị quyết của một đảng thì chỉ lưu truyền trong đảng đó, tránh công khai ầm ĩ trên báo chí đại chúng

  [quote= Thuốc Đắng]Thực ra, bản thân loại văn bản mang tên Nghị quyết không có tội. Bởi lẽ để lãnh đạo, điều hành một đất nước, địa phương , ngành v.v. mọi tổ chức chính trị , xã hội, kinh tế đều cần có nghị quyết , phản ánh nhận thức, tư tưởng chỉ đạo và phương hướng hành động chung của tổ chức ấy.Nếu không sẽ thành vô chính phủ, quân hồi vô phèng. Nhưng những năm gần đây đúng là Đảng đã lạm phát nghị quyết kinh khủng. Ý kiến của tác giả đã đụng đến một chỗ rất nhạy cảm nhưng cũng rất quan trọng trong việc giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo độc tôn của Đảng CS hiện nay- đang được coi là không phải Đảng trước đây của Bác Hồ. Nói ngắn gọn thì nghị quyết của đảng hiện nay đã rơi vào trạng thái sau :
  - Quá nhiều về số lượng, nhưng trùng lặp và giảm sút nghiêm trọng về chất lượng.
  - Nhiều nghị quyết sai trái ( như về đánh TS, Nhân văn giai phâm, đổi tên nước, tên Đảng, làm chủ tập thể, công nghiệp hóa v.v ); nghị quyết cấp ủy dưới nặng về sao chép của cấp trên nên không có sức sống, không mang hơi thở thực tiễn dẫn đến mất tác dụng ..
  - Nhiều đảng viên nhất là đv thường không nắm vững , thậm chí không muốn học nghị quyết, không thực hiện Ng/Q
  - Việc quán triệt, phổ biến Ng.Q rất chậm chạp, hình thức ,nặng về câu chữ,ít hiệu quả , gây lãng phí , trì trệ ( cán bộ đảng kiêm chức vụ chính quyền nặng về họp hành quanh năm suốt tháng, bỏ bê công việc[/quote]

  Phản hồi: 

  Ở các nước không có đảng cs cầm quyền không bao giờ phải học nghị quyết và cũng hiếm khi nghe thấy từ nghị quyết từ miệng các nhà lãnh đạo cấp nhà nước tới cấp xí nghiệp, cơ sở kinh doanh v.v...
  Nói vậy không phải họ không có nghị quyết này kia, nhưng nó ẩn ở đâu đó chứ trong cuộc sống thường nhật hàng ngày chẳng mấy khi thấy bóng dáng nó ở đâu và người dân cũng chẳng bận tâm tìm hiểu xem nó nói gì.
  Và dường như mọi hoạt động của đất nước có vẻ như không cần đến nghị quyết, tất cả đều được điều chỉnh bằng luật và các văn bản dưới luật.
  Có chuyện gì khúc mắc tự mình không giải quyết được,người ta thuê luật sư. Hàng ngày đi làm chỉ lo kiếm tiền, không phải bị học nghị quyết, viết thu hoạch. Không phải nói câu: "luôn chấp hành nghiêm chỉnh mọi chủ trương đường lối của đảng và chính phủ..."
  Cuộc sống như vậy các bác có cảm thấy nhẹ người không?

  Phản hồi: 

  Thực ra, bản thân loại văn bản mang tên Nghị quyết không có tội. Bởi lẽ để lãnh đạo, điều hành một đất nước, địa phương , ngành v.v. mọi tổ chức chính trị , xã hội, kinh tế đều cần có nghị quyết , phản ánh nhận thức, tư tưởng chỉ đạo và phương hướng hành động chung của tổ chức ấy.Nếu không sẽ thành vô chính phủ, quân hồi vô phèng. Nhưng những năm gần đây đúng là Đảng đã lạm phát nghị quyết kinh khủng. Ý kiến của tác giả đã đụng đến một chỗ rất nhạy cảm nhưng cũng rất quan trọng trong việc giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo độc tôn của Đảng CS hiện nay- đang được coi là không phải Đảng trước đây của Bác Hồ. Nói ngắn gọn thì nghị quyết của đảng hiện nay đã rơi vào trạng thái sau :
  - Quá nhiều về số lượng, nhưng trùng lặp và giảm sút nghiêm trọng về chất lượng.
  - Nhiều nghị quyết sai trái ( như về đánh TS, Nhân văn giai phâm, đổi tên nước, tên Đảng, làm chủ tập thể, công nghiệp hóa v.v ); nghị quyết cấp ủy dưới nặng về sao chép của cấp trên nên không có sức sống, không mang hơi thở thực tiễn dẫn đến mất tác dụng ..
  - Nhiều đảng viên nhất là đv thường không nắm vững , thậm chí không muốn học nghị quyết, không thực hiện Ng/Q
  - Việc quán triệt, phổ biến Ng.Q rất chậm chạp, hình thức ,nặng về câu chữ,ít hiệu quả , gây lãng phí , trì trệ ( cán bộ đảng kiêm chức vụ chính quyền nặng về họp hành quanh năm suốt tháng, bỏ bê công việc

  Phản hồi: 

  Mấy chục năm cái âm binh đó nhập vào bánh xe lịch sử của đất nước, của dân tộc, không thể gỡ ra được nữa, như một sự lỡ làng.

  --------------------

  Con người chế ra các nghị quyết đảng.
  Nếu quan niệm như thế thì dễ rồi vì nó có thể thay đổi, dẹp bỏ dễ dàng. Đàng này nó lại là cái âm binh, không ai biết nó ra làm sao nhưng chỉ biết nó bi hiểm và nguy hiểm. Thế mới chết