Nguyễn Ngọc Già - Thư gửi con trai anh Nguyễn Quốc Quân

 • Bởi Khách
  06/02/2013
  18 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Tôi nghĩ mình đường đột và hơi sỗ sàng khi viết lá thư này cho một người chưa bao giờ biết mặt và cũng hầu như không có chút thông tin gì ngoài những dòng dưới đây [1]:

  Hôm qua, cháu Khoa con trai lớn nói với tôi: “Điều duy nhất con mong muốn bây giờ là bố được trở về với mình, mà tại sao bố lại chống lại họ trong lúc này, tại sao lại quyết định tuyệt thực hả mẹ?”. Tôi trả lời cháu rằng: “Bố đang đấu tranh cho quyền hạn của một người tù. Không chỉ cho bố mà cho những người tù khác nữa. Theo chính luật pháp Việt Nam khi chấm dứt điều tra trong vòng ba ngày bố phải được gặp Luật sư. Con nghĩ xem, nếu không phải một mình bố mà tất cả tù nhân, hoặc tám chục triệu người cùng đòi hỏi nhà nước phải làm những điều đúng theo luật pháp Việt Nam đã quy định, có lẽ mọi việc đã khác nhiều.” Tôi biết Khoa chưa hiểu nhiều về những việc bố làm, có lẽ cháu cũng đang đi tìm cái vỏ trứng của mình.

  Vì thế, hãy cho phép tôi cảm nhận Khoa như một đứa cháu trai dù chưa hề quen biết. Hy vọng cháu chấp nhận điều này.

  Bố cháu, một người đàn ông 60 tuổi, một vợ hai con, một người Việt tị nạn, rời khỏi Việt Nam vào năm 1981, một Tiến sĩ toán học, một đảng viên thuộc đảng Việt Tân và là một công dân Hoa Kỳ [2]. Điều này có nghĩa, bố cháu là một người đàn ông bình thường như những người đàn ông khác ở bất kỳ xứ sở tự do nào, trừ... Việt Nam (!) Ở Việt Nam, có lẽ cháu biết, một người được cho là bình thường, khi và chỉ khi họ không quan tâm hoặc thờ ơ và lãnh đạm trước mọi vấn đề xã hội, nếu họ không muốn vào tù hay trại tâm thần với tư cách là người bất bình thường.

  Cháu Khoa!

  Tôi biết, lần bố cháu bị bắt mới đây, mà ĐCSVN buộc phải trả tự do sau hơn 9 tháng giam cầm tùy tiện, không phải là lần đầu tiên. Trong hơn 9 tháng tù đó, bố cháu đã tuyệt thực không dưới một lần để đòi hỏi Quyền Con Người phải được nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng.

  Sau khi ĐCSVN buộc phải trả tự do và trục xuất bố cháu về Mỹ với tư cách là công dân Hoa Kỳ, tôi đã viết một lá thư cho đảng của bố cháu để ngỏ lời cám ơn và tôi đã bị rầy vì lời cám ơn được cho là vô duyên, vô ích và vô nghĩa.

  Không sao cháu ạ! Một người chỉ cần chút hiểu biết, sẽ nói lời cám ơn một người phu quét đường tự nguyện, bởi con đường dơ bẩn đó ta chỉ dám đi đến, sau khi phó mặc cho người phu đó chịu trách nhiệm về sự sạch đẹp.

  Có lẽ cháu thắc mắc, ở Việt Nam chẳng lẽ không còn "người phu quét đường tự nguyện"? Còn chứ, nhưng nơi "hành nghề" của những người phu ấy là trại tù, trại phục hồi nhân phẩm, trại tâm thần hay một cái gì tương tự như thế, vì bên ngoài họ không được phép làm việc, do những chủ nhân trên con đường đó thích ở... dơ, mặc dù những ông bà chủ này không quên xức nước hoa, vận đồ hiệu, thắt "tie", đeo nữ trang. Tất nhiên, để đảm bảo thơm tho trước người khác, họ luôn đủ thông minh để tránh xa người phu quét đường vì sợ... bẩn lây!

  Bố cháu - Nguyễn Quốc Quân - một công dân Hoa Kỳ - hà cớ gì vào Việt Nam để làm "người phu quét đường tự nguyện"?!

  Không đâu, Khoa! Bố cháu vẫn nhớ về từng con đường, góc phố, hàng cây, ngôi nhà, dù bây giờ những hình ảnh tươi đẹp trở nên tàn tạ, bẩn thỉu và không còn thuộc về bố cháu, tuy thế bố cháu nghĩ vẫn cần phải góp thêm vài nhát chổi cùng người dân trong nước để làm sạch. Tôi gọi đó là Tình Yêu. Đơn giản vậy thôi, cháu ạ!

  Chắc chắn, cháu hiểu rõ thế nào là Tình Yêu Thủy Chung, nhất là khi người yêu của mình rủi ro bị... cưỡng bức vì những tên vô lại! Người Việt Nam chúng ta đã lãnh hậu quả tương tự như vậy đấy, Khoa! Ai nỡ bỏ người mà ta yêu thương nhất mực vì sự cố ngoài ý muốn, phải không cháu? Cháu có thể gọi đó là Tình Yêu Cao Cả.

  Tình yêu của bố và mẹ cháu đối với quê hương Việt Nam hội đủ cả hai yếu tố: Thủy Chung và Cao Cả. Vì vậy, cháu hãy tự hào vì có một người cha như anh Nguyễn Quốc Quân và một người mẹ như chị Ngô Mai Hương.

  Có lẽ cháu không tưởng tượng nổi, cuộc sống bình yên của một gia đình nào đó (ví dụ trên đất Mỹ), bỗng một hôm bị phá vỡ tan tành và gia đình đó buộc phải khăn gói trốn chạy khỏi quê hương mình? Điều kinh khủng lắm phải không cháu? Bố mẹ cháu và hàng triệu người Việt Nam đã buộc phải làm như thế sau 1975! Nói điều này để cháu cảm thông, thương yêu và trân trọng hơn quá khứ đau buồn của bố và mẹ cháu cũng như hàng triệu người Việt khác đã xảy ra tương tự như thế! Nếu cháu vẫn xem Việt Nam là cội nguồn, tôi mong cháu hãy tìm đọc tác phẩm "Bên Thắng Cuộc" của nhà báo Huy Đức và những tác phẩm trước đó như: Đêm Giữa Ban Ngày (Nhà văn Vũ Thư Hiên), Hoa Xuyên Tuyết (nhà báo Bùi Tín), Những Thiên Đường Mù (Nhà văn Dương Thu Hương) v.v... để rõ thêm lịch sử bi hận và nhức nhối của người Việt Nam chúng ta.

  Ngày nay, bố mẹ cháu cũng như hàng triệu người Việt hải ngoại khác, có quyền vất bỏ hết tất cả những cay đắng và đau thương của dĩ vãng để tìm nguồn vui trong cuộc sống tự do trên quê hương thứ hai. Tuy nhiên, bố và mẹ cháu đã chọn làm "người phu quét đường tự nguyện" cho quê hương thứ nhất. Đó không là điều đáng để cháu đăm chiêu tìm hiểu lý do tại sao như thế?

  Một số người bảo là phù phiếm trong việc làm, hoang tưởng trong hành động và điên cuồng trong tham vọng, khi bố cháu đã nhiều lần trở về Việt Nam trong tư cách một đảng viên của một chính đảng và chịu giam cầm nhiều tháng. "Nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại", những người chê bai, đả kích, nghi ngờ bố cháu, phải chăng, hoặc là họ cố tình không hiểu để ngụy biện cho tính đố kỵ cùng tâm trạng tự ti, hoặc là họ không còn Tình Yêu đối với quê hương này và áp đặt tâm thức chủ bại cho bố cháu? Để làm gì nhỉ? Chắc là để làm bố cháu nản lòng?! Cháu có thấy, thật thiếu công bằng, khi họ tự cho cái quyền nghi ngờ lòng yêu nước của bố mẹ cháu, nhưng chưa bao giờ họ cho phép người khác nghi ngờ cái phía sau là cái gì đã thúc đẩy họ nói lên những lời miệt thị cốt để đánh gục sự kiên trì cũng như nhân phẩm bố cháu?

  Dựa trên một Tình Yêu Thủy Chung và Cao Cả, người ta luôn nhẹ nhàng vượt qua số phận nghiệt ngã cùng những đòn thù khốc liệt. Cháu có quyền ngưỡng mộ về điều này. Nhân đây, tôi muốn giới thiệu một "người phu quét đường tự nguyện" độc đáo nữa - André Menras Hồ Cương Quyết [4]. Rất may (!) "người phu" này nhờ lý lịch cũng độc đáo không kém đã giúp ông không phải ở trong trại tâm thần nào đó, nên ông mới có "cơ hội" làm đẹp cho đời. Thú thật, tôi xấu hổ khi nhắc về "người phu" này, không biết những ông chủ, bà chủ cùng các người phục dịch, hầu hạ vây quanh có bao giờ hổ thẹn trước "người phu" này không, khi những nhát chổi "Hòang Sa Việt Nam - nỗi đau mất mát" của ông đập thẳng vào đầu não bọn bành trướng Trung Cộng gây tội ác đối với đồng bào và đất nước chúng ta?!

  Một "người phu quét đường tự nguyện" nữa - Lê Công Định, vừa được trả tự do, chắc chắn là điều mà nhiều người Việt Nam, trong đó có bố mẹ cháu cùng vui mừng chào đón "người phu" này về nhà ăn tết.

  Mong muốn giản dị của cháu và những người thân của LS. Lê Công Định đã thành sự thật. Tôi chỉ muốn nói thêm, còn nhiều lắm những thân nhân của các "người phu quét đường tự nguyện" khác đang trông ngóng họ về ăn tết với gia đình, Khoa ạ!

  Cháu đã tìm ra "cái vỏ trứng của mình" chưa? Tôi tin, từ "cái vỏ trứng" đó, một chú Đại Bàng dũng mãnh vặn mình và đầy tự tin vút lên trời cao với khát vọng mãnh liệt, Khoa nhỉ?

  Hy vọng trong đêm giao thừa, bên cạnh bố mẹ, đón cái tết cổ truyền Việt Nam, cháu hãy nhớ về chúng tôi: Người Việt Nam đang lạc loài ngay trên chính quê hương mình.

  Nhờ cháu chuyển lời chúc sức khỏe đến với hai vợ chồng "người phu quét đường tự nguyện" cùng lời nhắn gởi của tôi [4]:

  Hãy nhớ và hãy nhớ
  Người Việt Nam đang lạc loài
  Hãy thương và hãy quý
  Tình đồng bào ta với ta
  Hãy biết và hãy biết
  Rằng ngày mai khi ta về
  Hãy nhóm ngọn lửa hồng
  Đốt sáng vạn niềm tin

  http://www.youtube.com/watch?v=1qTbljVfal0

  Tạm biệt Khoa! Ngày về quê của gia đình cháu có lẽ không còn xa lắm!

  Nguyễn Ngọc Già
  __________________

  [1] Ngô Mai Hương - Viết Cho Sinh Nhật Anh (Dân Luận)

  [2] Nguyễn Quốc Quân(Wikipedia tiếng Việt)

  [3] Hồ Cương Quyết - Vài hình ảnh trao gửi số tiền của các kiều bào nước ngoài hỗ trợ ngư dân tại Bình Châu(Dân Luận)

  [4] http://www.youtube.com/watch?v=1qTbljVfal0

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Bác Già ơi
  Bác viết: "tôi đã viết một lá thư cho đảng của bố cháu để ngỏ lời cám ơn và tôi đã bị rầy vì lời cám ơn được cho là vô duyên, vô ích và vô nghĩa".
  Nhiều người ví người Việt mình như những con cua trong giỏ, Bác cố bò lên nhưng bị kéo xuống. Nhưng con nghĩ đến một lúc nào đó họ cũng nản mà bỏ cuộc vì kéo hoài mà con cua Già cứ bò lên mãi.
  Con đọc hay nghe đâu đó câu nói rất hay: "Mình có thể bỏ cả cuộc đời để đấu tranh nhưng họ không thể bỏ cả cuộc đời để chửi bới".
  Năm mới chúc bác cùng tất cả mọi người sức khỏe, kiên trì tiếp bước tổ tiên trong công cuộc xây dựng nền tảng dân chủ và tự do cho đất nước.

  Tôi xin nhắc lại một mẹo vặt tôi dùng trong mấy ngày nay để đối đầu với sự cố trên DL: sau khi click chuột gửi phản hồi đi rồi thì đừng thèm theo dõi kết quả tiến trình, cứ phe lờ mọi sự ngưng trệ hay lời báo lỗi của hệ thống. Tắt DL, lại vào window mới, mở trang DL trở lại. Các bạn sẽ thấy phản hồi của mình đã được hiển thị, và nghiệm ra rằng những báo lỗi của hệ thống đều là báo động dỏm.

  Nếu ngồi theo dõi kết quả, rồi sốt ruột click chuột thêm vài cú nữa, thì sẽ rơi vào vòng lẩn quẩn là phản hồi bị đúp, bị xóa bỏ, bị quản chế, kiểm duyệt trở lại, v.v.

  Admin viết:

  Đôi lúc server chậm, nên cập nhật không kịp các phản hồi mới gửi lên, thành ra hoặc là các bác sẽ gặp lỗi "Fatal Error: Maximum execution time...", hoặc là phản hồi hay bài viết không hiện ngay lên sau khi gửi. Chính vì có hiện tượng này mà các bác bên kỹ thuật đang phải loay hoay tìm cách tinh chỉnh server để nó nhanh hơn, tương tác tốt hơn với độc giả.

  Có vẻ như Dân Luận không thể tránh khỏi việc nâng cấp server rồi :(

  Nâng cấp đi bác tài! :)

  Không biết tốn kém có nhiều không nhưng tôi nhất định sẽ hỗ trợ để Dân Luận hoạt động bình thường trở lại.

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Về ví dụ thứ ba, tôi cam đoan tôi chính xác. DL nên xem kỹ lại. Tôi trình bày rõ thế này: tôi không bị kiểm duyệt gì cả. Tôi vừa gửi 1 phản hồi, nó hiện ra ngay, tôi gửi tiếp 1 phản hồi với nội dung khác, tự nhiên rơi vào kiểm duyệt. Chắc chắn là như thế.

  Về nhã ý của anh Huân: Bấy lâu nay tôi không đăng ký làm thành viên, dù nó quá dễ dàng để làm điều đó. Mục đích duy nhất của tôi, từ đầu đến cuối là: cố gắng không để sơ hở cho mấy chú (dù là CAM, dư luận viên hay kiểu như Lê Quốc Trinh, PVĐ) có cớ để nói tôi là "gà nhà", kém khách quan.

  Đôi lúc server chậm, nên cập nhật không kịp các phản hồi mới gửi lên, thành ra hoặc là các bác sẽ gặp lỗi "Fatal Error: Maximum execution time...", hoặc là phản hồi hay bài viết không hiện ngay lên sau khi gửi. Chính vì có hiện tượng này mà các bác bên kỹ thuật đang phải loay hoay tìm cách tinh chỉnh server để nó nhanh hơn, tương tác tốt hơn với độc giả.

  Có vẻ như Dân Luận không thể tránh khỏi việc nâng cấp server rồi :(

  Mình cũng bị exakt lỗi Fatal error như vậy, hôm kia khi gửi bài vào topic của Đào Tuấn "GS ném đá..."

  dùng F5 để refresh thì nó lại quay lại còm trước khi gửi, gửi tiếp lại lỗi. Stop lại, rồi lại vào DL thì thấy bài được gửi 2 lần.

  Gửi còm này cũng bị lỗi nằm ỳ ra, nhưng vẫn được, lạ ở chỗ: khi ấn "xem trước" nó đã hiện lên chữ mới mầu đỏ phía trên

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Về ví dụ thứ ba, tôi cam đoan tôi chính xác. DL nên xem kỹ lại. Tôi trình bày rõ thế này: tôi không bị kiểm duyệt gì cả. Tôi vừa gửi 1 phản hồi, nó hiện ra ngay, tôi gửi tiếp 1 phản hồi với nội dung khác, tự nhiên rơi vào kiểm duyệt. Chắc chắn là như thế.

  Tôi cũng bị tình trạng gửi phản hồi, tuy phản hồi được hiện lên (mặc dù vẫn thấy báo lỗi Fatal error: Maximum execution time of 30 seconds exceeded in /home/nchuan/public_html/includes/database.inc on line 225) nhưng cũng không hiện thị ở bên thống ke Phản Hồi Mới, ví dụ như trường hợp tôi gửi phản hồi tối hôm qua ở đây:

  https://danluan.org/node/16871

  Về ví dụ thứ ba, tôi cam đoan tôi chính xác. DL nên xem kỹ lại. Tôi trình bày rõ thế này: tôi không bị kiểm duyệt gì cả. Tôi vừa gửi 1 phản hồi, nó hiện ra ngay, tôi gửi tiếp 1 phản hồi với nội dung khác, tự nhiên rơi vào kiểm duyệt. Chắc chắn là như thế.

  Về nhã ý của anh Huân: Bấy lâu nay tôi không đăng ký làm thành viên, dù nó quá dễ dàng để làm điều đó. Mục đích duy nhất của tôi, từ đầu đến cuối là: cố gắng không để sơ hở cho mấy chú (dù là CAM, dư luận viên hay kiểu như Lê Quốc Trinh, PVĐ) có cớ để nói tôi là "gà nhà", kém khách quan.

  Cảm ơn bác Nguyễn Ngọc Già đã báo các lỗi mà bác gặp phải. Tôi sẽ giải thích từng lỗi một:

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Ví dụ thứ nhất: cột "MỚI MỚI MỚI" có 2 phần: nhận phản hồi và được đọc. Phần nhận phản hồi hiển thị không theo đúng trình tự thời gian và thậm chí không thấy hiện phản hồi mới. Muốn biết phản hồi mới phải click vào trang chủ. Thậm chí, sáng nay khoảng 8 giờ, dù bài chủ này có 2 phản hồi, nhưng trong phần nhận phản hồi không thấy có phản hồi nào cả, phải click vào bài viết chính mới thấy có.

  Cái này là do Dân Luận sử dụng một loại cache tăng tốc. Đương nhiên không bao giờ có bữa trưa nào miễn phí, tốc độ cao thì buộc phải cập nhật các thành phần "động" trên trang chậm hơn :( Cái này có thể được giải quyết bằng một số thủ thuật nhưng hiện tại tôi chưa có thời gian để thực hiện :)

  Giải pháp tạm thời: Đăng ký làm thành viên, không truy cập dưới dạng Khách viếng thăm thì sẽ nhận được trang tin mới nhất ngay tức thời.

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Ví dụ thứ hai: lượt người đọc cũng không chính xác. Lúc khoảng 12 giờ trưa nay, bài chủ này chỉ hiển thị có 27 lượt đọc khi click vào tag NNG, sau đó khoảng 14 giờ lại hiển thị là 339 lượt đọc.

  Cái này cũng do lỗi cache tăng tốc.

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Ví dụ thứ ba: theo quy định của DL, nếu 1 phản hồi bị xóa thì phải làm từ đầu, nghĩa là 8 phản hồi được duyệt thì phản hồi thứ 9 tự hiển thị không bị kiểm duyệt nữa. Nhưng tôi cứ bị rơi vào kiểm duyệt dù không bị xóa phản hồi nào.

  Có lẽ phản hồi của bác bị xóa trước khi hiện ra nên bác không biết đó. Chứ hệ thống duyệt phản hồi của DL là hoàn toàn tự động, không có biên tập viên can thiệp vào, nên tôi không nghĩ là có sai sót ở phần này.

  Giải pháp: Đăng ký làm thành viên.

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Ví dụ thứ tư: khi gửi phản hồi hay báo lỗi, nên tôi gửi lại, nhưng sau đó lại hiện ra đến 2 hay 3 thậm chí có khi là 4 phản hồi. Do đó, buộc DL phải xóa bớt.

  Vâng, cái này đúng là do server DL bị quá tải nên chạy chậm, xử lý không đúng. Tôi cũng bị post trùng, phải xóa bớt phản hồi của mình đấy :(

  Giải pháp: Đăng ký làm thành viên để không phải dựa vào hệ thống duyệt tự động.

  ________________

  Tóm lại là tôi sẽ cung cấp một nick cho bác Nguyễn Ngọc Già qua email để bác truy cập DL đỡ vất vả hơn nhé :D

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Tôi phát hiện thêm một lỗi kỹ thuật nữa: cột bên tay phải, mục "từ khóa trong bài viết" (này) hoàn toàn trống không, chẳng có một từ khóa nào cả.

  Ở Đức, PC chỗ em làm, cũng dzậy.
  Ngày hôm qua ở nhà, em không để ý, nên không biết

  Nguyễn Ngọc Già viết:

  Ví dụ thứ ba: theo quy định của DL, nếu 1 phản hồi bị xóa thì phải làm từ đầu, nghĩa là 8 phản hồi được duyệt thì phản hồi thứ 9 tự hiển thị không bị kiểm duyệt nữa. Nhưng tôi cứ bị rơi vào kiểm duyệt dù không bị xóa phản hồi nào.

  Em cũng bị rơi vào trường hợp này.

  Tôi phát hiện thêm một lỗi kỹ thuật nữa: cột bên tay phải, mục "từ khóa trong bài viết" (này) hoàn toàn trống không, chẳng có một từ khóa nào cả.

  Các lỗi tôi vừa nêu, không biết có phải vì tôi ở VN và luôn phải xài proxy nên bị vậy không? cũng như các công cụ phục vụ viết bài hầu như không bao giờ hiển thị để đỡ vất vả khi viết và trính bày???

  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:
  Xin lỗi bạn Già cho Cẩn mỗ hỏi 1 câu nhá !!

  Thằng bé Khoa kia măm nay bao nhiêu tuổi rồi nhỉ ?

  Tôi cũng bù trất như anh :)

  nhưng tôi đoán có lẽ cậu này không quá 30?

  Admin viết:
  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Ngoài lề một chút: giao diện của Dân Luận thật sự có vấn đề.

  Tình hình là server Dân Luận thời gian gần đây có dấu hiệu bị quá tải, chúng tôi đang phải tinh chỉnh cấu hình server để có thể đón nhận được nhiều độc giả hơn, tuy nhiên quá trình này đã đem lại một số lỗi kỹ thuật. Rất mong các bác thông cảm, và thông báo cho chúng tôi biết lỗi mà mình gặp phải một cách chi tiết hơn để chúng tôi có thể tìm nguyên nhân.

  Ví dụ thứ nhất: cột "MỚI MỚI MỚI" có 2 phần: nhận phản hồi và được đọc. Phần nhận phản hồi hiển thị không theo đúng trình tự thời gian và thậm chí không thấy hiện phản hồi mới. Muốn biết phản hồi mới phải click vào trang chủ. Thậm chí, sáng nay khoảng 8 giờ, dù bài chủ này có 2 phản hồi, nhưng trong phần nhận phản hồi không thấy có phản hồi nào cả, phải click vào bài viết chính mới thấy có.

  Ví dụ thứ hai: lượt người đọc cũng không chính xác. Lúc khoảng 12 giờ trưa nay, bài chủ này chỉ hiển thị có 27 lượt đọc khi click vào tag NNG, sau đó khoảng 14 giờ lại hiển thị là 339 lượt đọc.

  Ví dụ thứ ba: theo quy định của DL, nếu 1 phản hồi bị xóa thì phải làm từ đầu, nghĩa là 8 phản hồi được duyệt thì phản hồi thứ 9 tự hiển thị không bị kiểm duyệt nữa. Nhưng tôi cứ bị rơi vào kiểm duyệt dù không bị xóa phản hồi nào.

  Ví dụ thứ tư: khi gửi phản hồi hay báo lỗi, nên tôi gửi lại, nhưng sau đó lại hiện ra đến 2 hay 3 thậm chí có khi là 4 phản hồi. Do đó, buộc DL phải xóa bớt.

  Admin viết:
  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Ngoài lề một chút: giao diện của Dân Luận thật sự có vấn đề.

  Tình hình là server Dân Luận thời gian gần đây có dấu hiệu bị quá tải, chúng tôi đang phải tinh chỉnh cấu hình server để có thể đón nhận được nhiều độc giả hơn, tuy nhiên quá trình này đã đem lại một số lỗi kỹ thuật. Rất mong các bác thông cảm, và thông báo cho chúng tôi biết lỗi mà mình gặp phải một cách chi tiết hơn để chúng tôi có thể tìm nguyên nhân.

  Ví dụ thứ nhất: cột "MỚI MỚI MỚI" có 2 phần: nhận phản hồi và được đọc. Phần nhận phản hồi hiển thị không theo đúng trình tự thời gian và thậm chí không thấy hiện phản hồi mới. Muốn biết phản hồi mới phải click vào trang chủ. Thậm chí, sáng nay khoảng 8 giờ, dù bài chủ này có 2 phản hồi, nhưng trong phần nhận phản hồi không thấy có phản hồi nào cả, phải click vào bài viết chính mới thấy có.

  Ví dụ thứ hai: lượt người đọc cũng không chính xác. Lúc khoảng 12 giờ trưa nay, bài chủ này chỉ hiển thị có 27 lượt đọc khi click vào tag NNG, sau đó khoảng 14 giờ lại hiển thị là 339 lượt đọc.

  Ví dụ thứ ba: theo quy định của DL, nếu 1 phản hồi bị xóa thì phải làm từ đầu, nghĩa là 8 phản hồi được duyệt thì phản hồi thứ 9 tự hiển thị không bị kiểm duyệt nữa. Nhưng tôi cứ bị rơi vào kiểm duyệt dù không bị xóa phản hồi nào.

  Xin lỗi bạn Già cho Cẩn mỗ hỏi 1 câu nhá !!

  Thằng bé Khoa kia măm nay bao nhiêu tuổi rồi nhỉ ?

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Ngoài lề một chút: giao diện của Dân Luận thật sự có vấn đề.

  Tình hình là server Dân Luận thời gian gần đây có dấu hiệu bị quá tải, chúng tôi đang phải tinh chỉnh cấu hình server để có thể đón nhận được nhiều độc giả hơn, tuy nhiên quá trình này đã đem lại một số lỗi kỹ thuật. Rất mong các bác thông cảm, và thông báo cho chúng tôi biết lỗi mà mình gặp phải một cách chi tiết hơn để chúng tôi có thể tìm nguyên nhân.

  Anh Nguyễn Ngọc Già,

  Tôi thực sự hy vọng hai cháu trai, con cũa anh Nguyễn Quốc Quân và chị Ngô Mai Hương, có cơ hội đọc và hiểu lá thư này cũa anh vì tôi nghỉ đây cũng là tâm tình cũa rất nhiều người Việt khác cùng chia sẻ cảm nghỉ cũa anh.

  Anh viết:

  Tên tác giả viết:
  Nếu cháu vẫn xem Việt Nam là cội nguồn, tôi mong cháu hãy tìm đọc tác phẩm "Bên Thắng Cuộc" của nhà báo Huy Đức và những tác phẩm trước đó như: Đêm Giữa Ban Ngày (Nhà văn Vũ Thư Hiên), Hoa Xuyên Tuyết (nhà báo Bùi Tín), Những Thiên Đường Mù (Nhà văn Dương Thu Hương) v.v... để rõ thêm lịch sử bi hận và nhức nhối của người Việt Nam chúng ta.

  Có lẻ anh nên thêm vào cái danh sách ngắn ngủi này quyển "Giải Khăn Sô Cho Huế"( Nhã Ca). Anh nghỉ sao? Thân chào.