Đào Tuấn - Vị GS đã ăn thịt gì trước khi “ném đá” nền văn hóa Việt?

 • Bởi Hồ Gươm
  06/02/2013
  18 phản hồi

  Đào Tuấn

  Người Việt không hề quá khích, không hề thích gây hấn nhưng rất sẵn lòng cho vị GS lừng danh về nói bậy của ĐH Stanford “đi gặp nha sĩ”.

  “Bạn không cần dành quá nhiều thời gian ở Việt Nam trước khi bạn nhận ra một số thứ bất thường. Không một con chim nào hót, không một con sóc nào trèo trên cây hay con chuột nào chạy nhốn nháo giữa đống rác. Không một con chó nào đi dạo. …Thực ra bạn hầu như sẽ không thấy động vật hoang dại hay các vật nuôi đâu. Chúng đi đâu hết? Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết: bọn chúng bị thịt hết rồi”.

  Đây là đoạn mở đầu của một bài báo đăng trên Chicago Tribune hôm 3.2. Tác giả của nó, thật ngạc nhiên, là một giáo sư ĐH Stanford, một nhà báo lừng danh thuộc diện “cây đa cây đề” từng giành giải Pulitzer. Và cũng cần phải nói thêm một thông tin bối cảnh khác là bài báo được viết sau “chuyến đi 10 ngày tới Việt Nam” của vị GS nọ.

  Cái khẩu phàm của người Việt quả thực “danh bất hư truyền”. Bộ sưu tập “hải-lục-không quân”. Chim, chuột, rắn rết, sâu bọ, dơi cóc. Người Việt ăn tất những gì ngọ ngoạy, trừ lá ngón.

  Của ăn đã là một thứ tàn sát. Cách ăn còn kinh khủng hơn khi không ít những người Việt nuông chiều cái khẩu phàm bằng cách “ăn gỏi” trên sự đau đớn của những loài sinh vật. Cách ăn đó gọi là gì nếu không phải là man rợ?!

  Hồi giữa năm ngoái, Gordon Ramsay, vua bếp Anh Quốc, người từng được Nữ Hoàng Anh phong tước hiệp sĩ và là người Scotland đầu tiên nhận 3 ngôi sao Michelin - từng đến Việt Nam trong show truyền hình mang tên Gordon’s Great Sscape, nói về những trải nghiệm tuyệt vời của ông trên hành trình khám phá ẩm thực của các nước trên thế giới. Khi được mời thưởng thức món khai vị “rượu tim rắn”, Gordon Ramsay tận mắt những đầu bếp người Việt lấy tim con rắn như thế nào và ông thể hiện rõ vẻ hoảng sợ. “Ông có ổn không?”- một người bạn nhìn thấy sự bất bình thường đã hỏi ông. “Tôi ổn. Giờ thì không thể rút lui được nữa rồi”- Ramsay nói. Gương mặt của Ramsay sau đó gần như biến sắc hoàn toàn trước ly rượu chứa trái tim rắn còn chưa ngừng đập. Và sau đó, với vẻ mặt như đang uống thuốc độc, vị “Vua bếp” nổi tiếng thế giới… nhắm mắt.

  Có một hình ảnh đáng nhớ, kiểu “chỉ có ở Việt Nam” là chiếc xe máy bị đốt cháy đen treo trên cột điện ở một vùng quê nào đó với lời cảnh cáo: “Xe máy của những kẻ trộm chó”. Cho thêm vào sự tàn tạo, và mông muội, là không thiếu những cái xác kẻ trộm bị đập chết, bị thui đen. Người ta có thể ăn tất, và đập chết đồng loại nhiều khi chỉ để bảo vệ thứ chỉ dành để ăn.

  Câu chuyện của một người nước ngoài, một Giáo sư đại học, một tác giả giành giải Pulizer, vì thế, dù phiến diện, cũng là một cái nhìn cần thiết, để ít nhất, những người Việt chúng ta giật mình mỗi độ chọn…kem đánh răng.

  Chỉ có điều, nói gì thì nói, người ta không thể dùng “cái ăn” để “tấn công trực diện vào nền văn hóa” của một dân tộc. Bởi thước đo văn hóa là chẳng có thước đo nào cả.

  Câu chuyện “tấn công trực diện vào nền văn hóa” đến từ đoạn sau của bài báo. Vị “GS Pulizer” viết: “Việt Nam thường được biết đến như là một quốc gia thích gây hấn. Đã có 17 cuộc chiến tranh xảy ra với Trung Quốc từ sau khi giành độc lập hơn 1.000 năm về trước, và quốc gia này cũng xâm lược Cambodia rất nhiều lần, lần gần đây nhất là năm 1979. …Tôi cho rằng bởi vì người Việt Nam thường xuyên ăn thịt, bổ sung một nguồn đáng kể protein vào bữa ăn hàng ngày, điều đó giải thích tại sao quốc gia này hung hăng, thích gây hấn đến vậy và đó là sự đối lập rõ nhất so với các nước láng giềng của quốc gia này”.

  Logic của bài viết, một cuộc tấn công với tinh thần miệt thị nhằm mục đích miệt thị, “tàn sát” nền văn hóa, là rất rõ ràng: Người Việt phàm ăn, đặc biệt các loại động vật chứa “đáng kể protein”, và việc phàm ăn, do đó sinh ra tính cách hung hăng, thích gây hấn.

  Không hiểu vị GS đã ăn thịt gì trước khi đặt bút viết bài báo. Heo chăng?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ông GS Joel Brinkley đúng ra phải nói viết có chừng mực cho xứng là GS, không nên nói viết theo kiểu 'vung xích chó' như thế. Ta với Tây khác biệt văn hoá khó nói chuyện lắm. Có cái mẩu tầm phào này cũng cũ rồi, đem ra đây mời Ta cùng Tây xem chơi.

  Trong một dịp bàn loạn về chó...và...người ở xứ Ta cùng xứ Tây, tôi nổi cao máu phịa ra cái mẩu "Ông già hoặc con chó".

  Ông già hoặc con chó.

  Trong cuộc thi người đàn ông đẹp nhất hành tinh. Còn lại thằng Vịt và thằng Mẽo vào chung kết. Ban giám khảo đặt ra một câu hỏi quyết định để “kết liễu” cuộc thi:
  Bạn đang phóng xe trên lộ, thình lình có một ông già và một con chó băng qua đường, bạn chỉ có một lựa chọn trong hai phương cách sau:
  a)Tránh con chó, tông ông già.
  b)Tránh ông già, cán con chó.

  Thí sinh trả lời.

  Thằng Vịt: Em chọn đáp án 'b'.
  BGK: Tại sao?
  Thằng Vịt: Kính lão đắc thọ, lại được thêm bữa thịt chó free.
  Khán giả: hù...ù...ù lên một tràng, huýt gió choe chóe, có đứa đưa cả ngón tay...thối lên phản đối.

  Thằng Mẽo: Tao chọn đáp án 'a'.
  BGK: Tại sao?
  Thằng Mẽo: Giết hại chó là tàn bạo vô nhân đạo, phần ông già đã có bảo hiểm lo.
  Khán giả: nhất loạt đứng dậy vỗ tay rần rần, có đứa cảm kích ứa cả nước...mắt.

  Sau 5 phút hội ý, ban giám khảo quyết định cho thằng Mẽo thắng giải, đoạt chiếc quần “xịp” kim cương- người đàn ông đẹp nhất hành tinh.

  Tin vỉa hè: Trong ban giám khảo chẳng có đứa chó nào biết nhậu thịt cầy!

  Phản hồi: 

  Giáo sư Stanford bị kêu gọi đuổi việc  Bài báo đã gây công phẫn trong cộng đồng mạng

  Cộng đồng mạng đang được kêu gọi ký vào một lá đơn yêu cầu Đại học Stanford, Hoa Kỳ, sa thải một vị giáo sư bị cáo buộc đã phỉ báng người dân Việt Nam.

  Ông Joel Brinkley, cựu phóng viên tờ New York Times, người từng đoạt giải Pulitzer, tuần trước có đăng trên website của báo Chicago Tribune một bài bình luận tựa đề "Dù phồn thịnh lên, thú ẩm thực ở Việt Nam vẫn khác thường".

  Trong bài báo, ông Brinkley mô tả những điều ông quan sát thấy khi thăm Việt Nam, rằng người Việt thích ăn sóc, chim chóc và chuột bọ.

  Ông nhận xét rằng "Quỹ Động vật hoang dã liệt Việt Nam vào dạng quốc gia gây hại cho thiên nhiên hoang dã nhất thế giới".

  Bài báo bị cho là "thiếu thông tin và đầy cảm tính" đã nhanh chóng gây phản ứng giận dữ trong dư luận không chỉ ở Việt Nam.

  Ăn thịt chó

  Bài viết của Joel Brinkley bắt đầu bằng quan sát: "Chẳng cần ở Việt Nam lâu bạn cũng có thể nhận thấy một điều bất thường. Bạn không nghe thấy tiếng chim hót, không thấy sóc leo trèo trên cây hay chuột chui rúc trong các đống rác. Không thấy chó ở ngoài đường".

  "Nói chung bạn không thấy bất kỳ loại động vật nào, cả hoang dã lẫn thú nuôi. Chúng biến đi đâu hết cả? Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết: chúng bị ăn thịt cả rồi."

  Nói chung bạn không thấy bất kỳ loại động vật nào, cả hoang dã lẫn thú nuôi. Chúng biến đi đâu hết cả? Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết: chúng bị ăn thịt cả rồi.

  »
  Joel Brinkley

  Những nhận xét nói trên gây công phẫn trên các diễn đàn mạng. Nhiều người chỉ trích Brinkley là "hồ đồ, trịch thượng và phân biệt chủng tộc".

  Làn sóng phản ứng giận dữ đã khiến công ty xuất bản Tribune Media Services phải ra thông cáo thừa nhận rằng bài viết của ông Joel Brinkley không đạt yêu cầu về báo chí và các bước biên tập cần thiết đã không được thực hiện.

  Thông cáo viết: "Chúng tôi lấy làm tiếc về chuyện vừa xảy ra và chúng tôi sẽ cảnh giác để bảo đảm tiến trình biên tập trong tương lai".

  Tuy nhiên bài viết vẫn không bị gỡ xuống.

  Tổ chức bảo vệ động vật lên tiếng

  Không chỉ người dân, mà các tổ chức bảo vệ động vật hoạt động ở Việt Nam cũng bày tỏ bức xúc trước bài báo của ông Brinkley.


  Brinkley nói ông viết lại những gì quan sát thấy trong chuyến đi 10 ngày ở Việt Nam

  Báo Thanh Niên dẫn lời ông Jake Brunner, nhân viên chương trình Việt Nam của Liên đoàn Quốc tế vì Bảo vệ Động vật, khẳng định: "Việt Nam không ghê sợ như nêu trong bài báo".

  Bà Naomi Doak từ tổ chức bảo vệ động vật Traffic thì nói: “Tôi không đồng ý với nhiều ý kiến của ông ta về chim và chó và thấy ông ta cũng nhầm lẫn về một số thứ khác".

  "Việt Nam còn nhiều chim chứ, nhưng chúng ở trong lồng; cũng có nhiều chó nhưng chúng là vật nuôi."

  Brinkley nói các quan sát của ông được thu thập trong chuyến đi xuyên Việt kéo dài 10 ngày.

  Ông cũng nói ông viết loại bài bình luận này sáu năm nay mà chưa bao giờ nhận nhiều phản ứng đến thế.

  "Người Việt Nam có vẻ quá nhạy cảm trước các chỉ trích, giống nhiều dân tộc khác trên thế giới."

  Ông nói thói quen ăn thịt của người Việt khiến họ hung hăng hơn các dân tộc láng giềng như Lào, Campuchia hay các nước Đông Nam Á chủ yếu ăn cơm.

  Lá đơn đòi đuổi việc Brinkley trên mạng viết: "Giáo sư mà thiếu hiểu biết như thế này không thể có chỗ tại Stanford hoặc bất kỳ trường đại học nào khác".

  "Brinkley phải xin lỗi công khai và yêu cầu các chuyên gia về Việt Nam sửa sai lầm của ông ta. Nếu không, Stanford cần sa thải ông ta."

  Trường đại học danh tiếng của Hoa Kỳ chưa đưa ra phản hồi chính thức.

  Lá đơn trên mạng tính đến tối 7/2 giờ Việt Nam đã thu được 157 chữ ký.

  Nguồn: BBC

  Phản hồi: 

  GS Brinkley đã có lời xin lỗi. Sinh viên Jason Nguyen, người lập ra một trang thỉnh nguyện thư kêu gọi ông giáo sư từ chức, thông báo như vậy ở trang này: http://www.change.org/petitions/professor-joel-brinkley-stanford-univers....

  Sau đây là thư của ông Brinkley ở cuối trang:

  [quote]Response from Professor Brinkley
  by Jason Nguyen
  Petition Organizer

  The column I wrote this week on Vietnam and its dietary practices has offended a great number of people. That was not my intention at all, and I’m sorry for that. In fact, Vietnam is a nation I admire. Vietnamese are an industrious people who have pushed their nation into the modern world even after decades of warfare – unlike some of their neighbors. Visiting Hanoi and Saigon in December and January, I saw that first hand. I also now realize that some Vietnamese and Vietnamese-Americans hold different views on the issues raised in the column, and I did not intend to portray a cultural stereotype.

  For those of you who have signed the petition, and others who are upset, please accept my regret. I will keep your point of view in mind when I write about Vietnam again. And please note that, as with every column I write, these are my own views and not the views of Stanford University.

  Joel Brinkley
  [email protected][/quote]

  Phản hồi: 

  Vấn đề là ông GS này là một nhà KH mà lại nói nhăng cuội chẳng có tí khoa học nào. Có đề tài KH nào của thế giới khẳng định 'ăn thịt thì hiếu chiến' chăng? Vả lại dù dân VN ăn bất kì động vật nào thì tỉ lệ thịt trên tổng lượng bữa ăn của người VN vẫn thuộc hạng thấp của thế giới. Ngoài ra, thịt động vật hoang dã hay thịt vật nuôi, thịt nào chả là thịt. Thực ra cái món ăn sống nuốt tươi là đặc quyền của TQ, Nhật Bản, Hàn Quốc chứ không phải chỉ riêng VN. Hãy đến HQ để thưởng thức cái món nuốt bạch tuộc khi còn đang giãy hay đến NB để nuốt món cá còn đang bơi lội hay đến TQ (trong quá khứ, không chắc bây giờ vẫn còn) để thưởng món óc khỉ đang sống (món này không phải là của người VN đâu nhá).

  Tôi không đồng tình với việc ăn thịt thú rừng nhưng tôi hoàn toàn phản đối sự suy diễn tùy tiện mang tính miệt thị, chống lại lịch sử của ông GS này. Sự thật là tất cả các cuộc chiến tranh tại VN thì người gây ra các cuộc chiến này đều là người nước ngoài.

  Phản hồi: 

  Các bác trên DL cứ kêu gào đòi dân chủ mà lại không chịu nổi một bài viết chỉ trích. Hãy tỏ ra có trí tuệ hơn bằng cách viết một bài tương tự về món sinh tố ếch ở Nam Mỹ hay pho mát thối ở Pháp... Hoặc viết một bài ca tụng món "nước mắm" mà người nước ngoài rất ghê sợ.

  Đọc người việt xấu xí thì trầm tư, đọc bài này thì nhảy cẫng lên. Đúng là nước 4k năm vẫn trẻ con

  Xin lỗi, em dân VN 101% ăn tù thịt chó, thịt rắn + các loại mắm.

  Phản hồi: 

  [quote=phản hồi]Theo tôi vị Giáo sư này không phải sai cả! Người việt mình từ ...năm đã luôn cổ động chiến tranh và ít nhất có vài kẻ thù không đợi trời chung và 1 kẻ thù truyền kiếp. Trong vài năm gần đây hàng loạt vụ giết người mang tầm ghinet. Hãy tỉnh tâm lại trước sự có lý của những kẻ ném đá, đừng nhìn từ khía cạnh khoa học tự nhiên mà nhìn về phía nhân văn. Quả thực không ổn. Xin mọi người bình tâm mà tìm hướng giải quyết.[/quote]

  Qua phản hồi của đồng chí và của tên 6 , anh Cẩn rút ra một nhận xét chắc chắn rằng đồng chí và tên 6 là những tên chuyên....sơi thịt tró !! Quân ...dã man , đằng rằng dồi tró là món mà ngay cả diêm vương cũng còn thích !!

  Xé về mặt động ( sực !) học , tró nói riêng hay lũ gà nói chung đều là động vật có thịt . Vì nhẽ đó , một số tổ chức luôn kêu gọi đừng sơi tró , và cũng đừng sơi gà , vì đó là một hành động tàn ác . Hãy bảo vệ cả tró và lũ gà !!!

  Lại xét về lương thực học , bất cứ cái gì qua sử lý của bộ hàm đều được trôi về bộ lòng , sau đó chui ra bằng bộ thải . Mà bộ thải xét theo khứu giác học thì đều có mùi như nhau vì bản chất y như nhau . Rồi cũng theo qui luật học , chất thải từ bộ thải lại là món chủ lực bổ dưỡng của cá và của cây . Cá lớn đem xuất khẩu . Cây cho nhợn ăn . Nhợn nhớn thì xẻ thịt làm lương thực .

  Túm lại . Tró , nhợn , cá , gà , góp phần thúc đẩy vòng tuần hoàn của cuộc sống . Sơi tró mà ác thì sơi nhợn cũng phải ác .

  Tự dưng lại lôi tró vô cái vụ đâm chém !? Có liên quan gì tới nhau đâu nhỉ ?

  Phản hồi: 

  Theo tôi vị Giáo sư này không phải sai cả! Người việt mình từ ...năm đã luôn cổ động chiến tranh và ít nhất có vài kẻ thù không đợi trời chung và 1 kẻ thù truyền kiếp. Trong vài năm gần đây hàng loạt vụ giết người mang tầm ghinet. Hãy tỉnh tâm lại trước sự có lý của những kẻ ném đá, đừng nhìn từ khía cạnh khoa học tự nhiên mà nhìn về phía nhân văn. Quả thực không ổn. Xin mọi người bình tâm mà tìm hướng giải quyết.

  Phản hồi: 

  Cũng may là bọn Lừa vẫn còn dốt nên chưa biết sản xuất nhiều súng đạn . Thằng nào cũng có súng trong tay thì sao nhỉ ?

  Phản hồi: 

  Giáo sư Stanford gì mà sao ngu quá.

  Nội cái lý luận là VN gây hấn và đánh nhau với Tq và năm 1979 gần nhất là đánh nhau, xâm lấn Campuchia đã chứng nó giáo sư thiếu sự hiểu biết tường tận về lịch sử và chính trị.

  Em cũng xin trả lời bác Đào Tuấn câu hỏi giáo sư ăn gì. Xin trả lời là giáo sư ăn cái gì mà con chó nó buồn ra.

  Em xin lỗi vì nói giáo sư như thế nhưng mà thật là em thấy giáo sư ăn cái đấy mới ngu như thế.

  Phản hồi: 

  Đây là dịp bằng vàng, cho người Việt bảo nhau:
  1/ Chúng ta sẽ không ăn thịt rắn, chó, chim, chuột, khỉ...Sinh vật trong thiên nhiên, liên quan rất lớn tới môi sinh.
  2/ Sẽ cho tác giả giật mình, khi chúng ta bảo nhau lưu thông trật tự.
  3/ Chúng ta sẽ xả rác, thông cống, giữ sạch sẽ sông ngòi...sao cho nước trong xanh khắp nơi, kể cả sông chảy ngang thành phố.

  Chỉ cần 2,3 năm mọi sự sẽ chấn chỉnh, khung cảnh khác hẳn.

  Vì VN có rau trái, thảo mộc tươi tốt. Chúng ta sẽ ăn tương chao, ngũ cốc, hải sản, rau dưa...Vì rau trái VN xanh tươi, ngon nhất Thế giới.
  Chúng ta sẽ cho chó mèo chạy rông, chim chóc bay...tha hồ.

  Điều này, chúng ta làm được.
  Tác giả khi qua VN lần nữa, sẽ kinh ngạc gấp Mười.

  Phản hồi: 

  Ông GS này có thể theo trường phái không ăn thịt động vật,

  Phải chăng thế giới con người bắt đầu có chiến tranh khi con người biết làm ra lửa để nấu chín thịt động vật làm thức ăn?

  Phản hồi: 

  [quote="Đào Tuấn"]Người Việt không hề quá khích, không hề thích gây hấn nhưng rất sẵn lòng cho vị GS lừng danh về nói bậy của ĐH Stanford “đi gặp nha sĩ”.[/quote]

  Câu đầu tiên như vậy cũng thấy buồn. Không lẽ người ta nói sai thì đánh họ? Vậy người ta nói đúng quá rồi.

  Phản hồi: 

  Một số người từ Châu Âu (chủ yếu là nước Anh) di dân đến Mỹ Châu hồi thế kỷ 17 và 18 và con cái họ không biết ăn gì mà lại cư xử thật tàn ác với thổ dân da đỏ chủ nhà. Không những cướp đất của người da đỏ một cách có hệ thống (Indian Removal Act of 1830) mà còn tàn sát tiêu diệt người da đỏ nữa.

  Phản hồi: 

  Mời các "kụ" xơi óc khỉ:

  http://www.spiegel.de/wissenschaft/natur/vietnam-affen-werden-in-restaur...

  Rảnh, tôi sẽ dịch!!!

  Món thịt cừu không biết có nhiều đạm không??? Nếu nhiều thì giải thích được phần nào chuyện khủng bố!!!

  Tuy nhiên, khủng bố kiểu Hồi là do bị chèn ép, không chọi lại được, mới khủng bố.

  VN không hề khủng bố dân Tầu, mặc dù bị TQ ép lên bờ, xuống ruộng!!!

  Phản hồi: 

  Ông nhà báo GS Mẽo chỉ viết những gì ông ta quan sát được trong thời gian (ngắn) có mặt ở VN.
  Chuyện ăn óc khỉ khi con khỉ còn sống là có thật đây.
  Oan nỗi gì nữa?

  Phản hồi: 

  Người Hồi giáo chuyên ăn thịt cừu, cả bọn khủng bố theo đạo này. Thế ông giáo sư Standford mai sau sẽ có bài về khủng bố theo đạo hồi, là họ rất...hiền và ông ta sẽ có thêm sự ủng hộ của vị GS Y khoa ở VN.

  Phản hồi: 

  Dân Hàn quốc nổi tiếng là cục tính!!! Chuỵen đánh đập công nhân Việt, giết vợ Việt nhiều nhan nhản.

  Những Thanh Long, Bạch hổ ngày xưa kề vai sát cánh với QL VNCH cũng nổi tiếng về tính dã man. Sách vở của Mỹ hay Đức về chiến tranh VN nếu nhắc đến lính Hàn quốc ở VN, bao giờ cũng có vài dòng lên án về hành động của tụi này và phương pháp lấy khẩu cung của lính Hàn quốc khi bắt được Việt Cộng.

  Lính Hàn quốc ở trong quân đội Nhật thời WW2 tàn sát dân TQ ở vùng Đông Bắc cũng nổi tiếng về tính dã man như vậy.

  Mình có lần nói chuyện, thắc mắc tại sao bọn Hàn quốc lại cục tính như thế. 1 bác GS ngành Y của VN cũng giải thích tương tự như tay GS Stanford này: dân Hàn quốc ăn thịt chó quá nhiều, mà thịt chó lại rất nhiều đạm(chính vì thế có vẻ đậm đà hơn thịt khác), nên bọn Hàn cục tính.

  Chỉ có điều ông GS y của VN không viết báo mà thôi!!!

  Mà có thể là dân Việt thuộc hàng dã man thật ấy chứ, chém giết nhau ầm ầm, oan cái đếch gì!!!???