Nguyễn Đại - "Vô ơn bạc nghĩa"

 • Bởi Admin
  05/02/2013
  2 phản hồi

  Nguyễn Đại

  Một trong những chủ đề nóng nhất hiện nay là việc góp ý cho “bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp”. Nhóm trí thức trang bauxite đã công bố và kêu gọi mọi người ký tên vào bản góp ý của mình, đến nay đã thu được hơn 2000 chữ ký. Tôi đang phân vân ký hay không thì đọc được một phản biện của “dư luận viên” Đông La. Vị này cho rằng Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCS) có công giúp dân tộc dành được độc lập từ tay Pháp và Mỹ, do đó, xóa bỏ sự lãnh đạo đương nhiên của ĐCS là “vô ơn bạc nghĩa”. Ý kiến này cũng có lý đấy chứ!

  Cùng lúc đó, tôi lại đọc được phản biện của G.S Hoàng Xuân Phú. Trong đó, ông trình bày “nếu có công suy ra đương nhiên giữ quyền lãnh đạo thì phải trao quyền cho các chúa Nguyễn và cứ thế…” Tôi là người ba phải nên thấy cũng đúng. Vậy làm sao để có bản HP “không vô ơn bạc nghĩa”? Xin đề xuất một giải pháp.

  Trong lĩnh vực dựng nước, chúng ta phải nhớ đến hai vị: Vua Hùng và Nguyễn Hoàng. Không có vua Hùng thì không có đất nước, tức là… không có gì cả. Không Việt Nam, không nhà Lê, nhà Trần và không cả Đảng Cộng Sản. Vậy quyền lãnh đạo đất nước chắc chắn phải có sự tham gia của con cháu vua Hùng. Nhưng nếu không có Nguyễn Hoàng thì không có miền Nam ngày nay. Nếu bỏ quyền lãnh đạo của Nguyễn Hoàng cũng là vô ơn bạc nghĩa. Vậy điều 4 HP nên sửa thành “Đảng CS, Vua Hùng và Nguyễn Hoàng là những lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

  Nếu như công lao của Vua Hùng và Nguyễn Hoàng là “dựng nước”, tức biến từ “KHÔNG” thành “CÓ”, thì chúng ta cũng không thể quên ơn những vị đã “cứu nước” khi nước đã mất. Trước khi giành độc lập năm 1945, ta đã có 2 thời kỳ mất hẳn nước sau đó giành lại được. Ngô Quyền chính là người đầu tiên xưng quyền tự chủ sau thời kỳ 1000 năm Bắc thuộc. Và Lê Lợi đã giành lại Việt Nam sau khi đất nước thuộc về tay giặc Minh. Vậy để tránh “vô ơn bạc nghĩa”, điều 4 HP nên sửa thành “Đảng CS, Vua Hùng, Nguyễn Hoàng, Ngô Quyền, Lê Lợi là những lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

  Ngoài ra, lịch sử Việt Nam là lịch sử đấu tranh giữ nước với kẻ thù truyền kiếp là giặc Tàu. Không có những vị anh hùng giữ nước thì chúng ta đã bị Tàu “ăn thịt” từ lâu rồi. Lê Hoàn chống Tống, Lý Thường Kiệt chống Tống, Trần Hưng Đạo chống Nguyên, Quang Trung chống Thanh. Vậy chúng ta cũng phải thêm vào Hiến Pháp “Đảng CS, Vua Hùng, Nguyễn Hoàng, Ngô Quyền, Lê Lợi, Lê Hoàn, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung là những lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

  Nội dung của một bản hiến pháp tùy thuộc rất nhiều vào “tiêu chí” của người soạn thảo. Chính vì vậy mà Nhà nước mới kêu gọi góp ý và ông Phan Trung Lý mới tuyên bố “không có vùng cấm ngay cả những vấn đề nhạy cảm”. Với tiêu chí vì dân, vì nước ta sẽ có một bản hiến pháp khác với tiêu chí vì quyền lợi cá nhân, đảng phái. Xét theo tiêu chí “không vô ơn bạc nghĩa”, chúng ta có thể có điều 4 Hiến pháp tạm ổn như trên.“Tạm ổn” bởi vì còn rất nhiều người có công khác mà không thể kể hết được: Về văn hóa có Lý Công Uẩn, Lê Quý Đôn, Đoàn Thị Điểm. Y học có Lê Hữu Trác, Tuệ Tĩnh. Âm nhạc có Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Hoàng Việt…

  Nhân nói về chuyện vô ơn bạc nghĩa, lại nhớ đến ngài đại tá – PGS – TS – NGUT - Trần Đăng Thanh. Ông nói “họ (Trung Quốc) đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa”. Xét theo tiêu chí “không vong ân bội nghĩa” ở trên thì không lẽ đưa… Trung Quốc vô lực lượng lãnh đạo? Cái này thì tôi thua. Như vậy là phản bội Tổ Quốc. Xin thứ lỗi cho tôi, Trần Đăng Thanh.

  Nguyễn Đại – 4/2/2013
  _____________________________

  [1] Để ngắn gọn, người viết bỏ bớt 2 chữ “con cháu”, xin bạn đọc tự thêm vào.

  [1] Nhà Giáo Ưu Tú

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Khách Diệu Anh viết:
  ... Còn nhà ăn Đông A thì bị lừa nên mới nói ta giành được độc lập sau CM tháng Tám. Ta độc lập trước khi có CM tháng Tám. Trước CM tháng Tam thì nước ta đã độc lập có vị vua là Bảo Đại, chính phủ do cụ học giả Trần Trọng Kim lãnh đạo.
  ...

  Về danh nghĩa, nước ta dưới thời triều Nguyễn chưa bao giờ bị mất độc lập cả. Nhưng đó là 'độc lập' dưới sự bảo hộ của Pháp. Đối ngoại và phần lớn đối nội là do ông Toàn Quyền người Pháp quyết định. Hiệp ước Biên giới Việt Trung là do Pháp trực tiêp kí với triều đình nhà Thanh. CP Trần Trọng Kim là do Nhật dựng lên, hoạt động trong một thời gian ngắn cũng chả có tính độc lập gì. Nhật bị phán xử là phạm tội ác chiến tranh thì cái CP Trần Trọng Kim do Nhật dựng lên cũng chả có gì đáng tự hào cả. Thực chất Việt Nam chỉ thực sự độc lập (tính từ thời điểm Pháp đô hộ VN) bắt đầu từ năm 1945.

  Tôi mạn phép và mạnh dạn phê phán mấy ông lớn, chẳng biết còm có được đăng không? Các ông Đông La, Hoàng Xuân Phú và cả ông Nguyến Đại (tác giả bài này) đều nói tào lao chi khươn về cái lý vô ơn, kể hết thời nọ sang thời kia. Chẳng biết các ông học nhiều lý luận thì các ông có nhớ những điều trong duy vật biện chứng hay không? Thời thế thay đổi thì chúng ta phải thay đổi như ý ông Obama tổng thống Mỹ nói hôm nhậm chức lần thứ hai. Nếu quy ơn thì ta phải thực hiện lời nói của các ngài CS "Không có CM tháng Mười (Nga) thì không có CM tháng Tám (Việt Nam)". Thế thì ta phải biết ơn Liên xô trước rồi mới biết ơn Đảng CS sau. Còn nhà ăn Đông A thì bị lừa nên mới nói ta giành được độc lập sau CM tháng Tám. Ta độc lập trước khi có CM tháng Tám. Trước CM tháng Tam thì nước ta đã độc lập có vị vua là Bảo Đại, chính phủ do cụ học giả Trần Trọng Kim lãnh đạo. Sau CM tháng Tám thì ta chuyển từ chế độ mẫu quốc sang chế độ huynh quốc "Ta độc lập trong phe XHCN do Liên xô lãnh đạo", điều này người ta nói nhiều trên internet rồi, nhưng ông La chỉ viết cho người ta đọc mà không chiụ đọc những gì người ta viết nên cứ nhàm mãi. Mong lần này ông La sáng mắt ra.

  Thơì thế thay đổi nhưng Đảng CS cứ khư khư như trước nên thành ra lỗi thờì. Nay nhiều thành phần kinh tế thì phải có nhiều thành phần tư tưởng. Còn xét công của CS thì xin nhớ lại CCRĐ và hai cuộc chiến tranh, còn trước mắt thì "một bày sâu" vừa ăn cướp vừa phá. Chuyện xẩy ra trước mắt hàng ngày ở các thành phố là dạo này công an tăng cường ĂN CƯỚP ĐỂ ĂN TẾT, phạt vạ và cướp chợ xẩy ra thường xuyên. Đấy là cướp nhỏ còn cướp lớn thì là cướp đất kéo dài mấy năm nay rồi. Xin ông Đang La hãy theo dõi tin tức hàng ngày để đánh giá công hay tội của CS. CS trưng khẩu hiệu "Nợ máu phải trả máu". CS giết oan bao nhiêu người, kể cả những người có công giúp đỡ Việt Minh, nợ máu đấy, bây giờ ai trả? Trả như thế nào?