Hồ Cương Quyết - Vài hình ảnh trao gửi số tiền của các kiều bào nước ngoài hỗ trợ ngư dân tại Bình Châu

 • Bởi Hồ Gươm
  05/02/2013
  4 phản hồi

  Hồ Cương Quyết

  Các bạn thân mến,

  Sáng nay, ngày mùng 05 tháng 02, Quyết mới hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ do các bạn đã giao là trao tiền hỗ trợ cho các anh chị em ngư dân bị Trung Quốc gây nạn hoặc bị thiên tai. Các gia đình được hỗ trợ hết sức cảm động về sự đoàn kết của các kiều bào ở nước ngoài, nhiều khi họ xúc động đến mức không thể nói được. Nhờ các bạn, ngư dân Bình Châu nghèo sẽ đón Tết Quý Tỵ vui vẻ, tạm thời quên đi nỗi đau và những vết thương còn lại trong tim. Chính quyền địa phương đã hợp tác đàng hoàng để buổi hỗ trợ diễn ra nghiêm túc và minh bạch. Anh đã lấy danh sách các gia đình đã ký, có dấu của chính quyền, và khi về Pháp sẽ đưa lên web site www.adepfrancevietnam.fr để các bạn thấy rõ. Ngày mai anh sẽ đi Lý Sơn để hỗ trợ tiếp và chắc ăn Tết với các gia đình ngư dân ở đó.

  Sáng nay có 24 gia đình được hỗ trợ với tổng số tiền là 144 triệu VNĐ. Còn thêm 14 gia đình được hỗ trợ thêm 35 triệu VNĐ do một số đồng bào tại Sài Gòn và một số kiều bào tại Úc và Mỹ hỗ trợ, tôi sẽ báo cáo các chi tiết trên web site. Xin được gửi kèm một số hình ảnh.

  Ngày mai hoặc ngày kia, nếu bắt được internet trên đảo Lý Sơn, tôi sẽ gửi đến các bạn một báo cáo ngắn về sự hỗ trợ tại đảo ấy.

  Chúc các anh chị những ngày tất niên vui vẻ và may mắn.

  Anh Quyết

  danluan_b086.jpg
  danluan_b087.jpg
  danluan_b092.jpg
  danluan_b089_0.jpg
  danluan_b088.jpg
  danluan_b095.jpg

  Bà Nguyễn Thị Hào, người đã bị mất chồng (ông Nguyễn Huệ) và con (Nguyễn Văn Ngữ, 24 tuổi) tại vùng biển Hoàng Sa vào ngày 17.4.2008, nhân danh các gia đình ngư dân nói lời cảm ơn đầy xúc động.

  danluan_b091.jpg
  danluan_b093.jpg
  danluan_b094.jpg

  danluan_b090.jpg

  ________________________

  * Tựa đề do BBT Dân Luận đặt, nguyên văn lá thư không bỏ dấu tiếng Việt, chúng tôi mạn phép cho thêm dấu để bạn đọc dễ theo dõi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ủa, tôi nhìn thấy post của bác Hồ Gươm "André Menras kể chuyện đi Lý Sơn giúp ngư dân" mà? Khi bác Hồ Gươm login vào Dân Luận mà vẫn không thấy post này hay sao, lạ thật... Thường thì lỗi cache chỉ xảy ra với khách viếng thăm, không xảy ra với user đã login :(

  Phản hồi: 

  André Menras kể chuyện đi Lý Sơn giúp ngư dân

  Đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, chiều 6-2-2013

  Trưa nay (6-2-2013), tôi đã trao tiền hỗ trợ cho 26 gia đình ngư dân Lý Sơn nghèo và gặp nạn trên vùng biển Hoàng Sa, do thiên tai và “nhân tai”.

  Trước khi đi xã biển Bình Châu (huyện Bình Sơn) sáng qua (5-2) để trao tiền hỗ trợ, tôi đã liên lạc với Sở Ngoại vụ Quảng Ngãi và các cơ quan liên quan. Sở Ngoại vụ có cho xe đưa tôi đi Bình Châu. Nhưng khi về lại TP Quảng Ngãi, tôi bơ vơ, phải tự tìm thuê khách sạn.

  Sáng sớm nay, tôi mua vé tàu cao tốc ở cảng Sa Kỳ, một mình đi Lý Sơn, mang theo 2 hành lý. Chiếc ba lô quý giá bất ly thân đựng hơn 200 triệu đồng (tiền mặt Việt Nam), máy ghi âm, máy ảnh. Cái va li chứa đồ dùng cần thiết. Đông và chật quá, chỗ tôi ngồi không thể để va li. Tôi phải để nó ở chỗ khác, không thể quan sát, chỉ ôm theo ba lô.

  Tàu cập bến Lý Sơn, thôi rồi! Cái va li biến mất từ bao giờ. May quá, một bạn ngư dân lên tàu đón tôi lập tức gọi điện báo biên phòng và công an om sòm. Có lẽ nghe báo công an, kẻ gian đành bỏ lại chiếc va li trên tàu, ở một chỗ rất xa chỗ tôi đã để nó.

  Trước khi ra đảo, tôi đã điện báo UBND huyện Lý Sơn. Tàu đến, chính quyền không thấy ai ra đón. Lại phải tự tìm thuê khách sạn trên đảo. Đến 11 giờ trưa, một cháu ở văn phòng huyện đến chở tôi đi trên chiếc xe máy cổ lỗ sĩ, đang đi thì hỏng xe, phải mượn xe người khác đi tiếp. Rốt cuộc cũng đến được cơ quan. Các gia đình được hỗ trợ đang chờ.

  Lý Sơn không chuẩn bị cái băng rôn mà tôi đã đề nghị (để chụp ảnh gửi bạn bè và kiều bào ở châu Âu, trên thế giới và trong nước đã quyên góp tiền ủng hộ). Thật may, tôi có mang theo cái băng rôn hôm qua đã sử dụng ở Bình Châu. Mọi người cấp tốc sửa soạn lại nó và bổ sung danh sách (thêm 1 hộ, bằng tiền túi của tôi) trước khi các hộ ký nhận tiền.

  Không có ai phát biểu khai mạc. Tôi nói vài lời chúc mừng và mong bà con đoàn kết cố gắng vượt khó. Kết thúc, Phó chủ tịch huyện Lý Sơn Phạm Hoàng Linh nói lời cám ơn chân thành.

  Tôi đã gặp một số vấn đề khác, không thể ở đây, nhưng rất đau lòng!

  Thật tình, ý chí kiên cường trong mưu sinh và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam của bà con ngư dân là động lực giúp tôi vượt cả chục nghìn cây số đến với bà con. Nếu không, tôi đã bỏ cuộc từ lâu, trở về nhà hưởng một cảm giác dễ chịu bên gia đình. Cứ nghĩ đến tình cảnh của bà con khốn khó trước thiên tai và hải quân Trung Quốc là tôi lại kìm nỗi bức xúc do ai đó gây ra (một cách không đáng có), để tiếp tục sát cánh bên bà con. Vì họ là một phần của tôi.

  24 hộ ngư dân ở xã biển Bình Châu (huyện Bình Sơn) được hỗ trợ hôm qua và 26 hộ ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn hôm nay đều được 6 triệu đồng/hộ. Đây là tiền quyên góp được ở châu Âu, Úc, Mỹ, Việt Nam… khi trình chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam – nỗi đau mất mát” tại châu Âu, có đưa trên internet. Sẽ có 16 gia đình nữa được hỗ trợ, mỗi gia đình 2,5 triệu đồng, do bà con tại TP HCM giúp đỡ, đặc biệt là chị Trần Tố Nga.

  Rất có thể Tết Quý Tỵ này, tôi sẽ ở lại Lý Sơn đón xuân cùng bà con ngư dân của tôi. Sau đó sẽ sớm về thăm mẹ nuôi của tôi ở Đà Nẵng.

  André Menras (Hồ Cương Quyết)


  Nguồn: Anh Ba Sàm

  Phản hồi: 

  Ông Hồ Cương Quyết trao tiền giúp đỡ ngư dân Bình Châu, Lý Sơn

  TTO - Tổng số tiền trao cho ngư dân là 294 triệu đồng.


  Ông André Menras trao quà cho các ngư dân xã biển Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) - Ảnh André Menras cung cấp

  294 triệu đồng là số tiền được ông André Menras (tên Việt Nam là Hồ Cương Quyết) chuyển tận tay 49 hộ ngư dân Quảng Ngãi ở xã biển Bình Châu, huyện Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn, trong hai ngày 25-26 tháng Chạp (5-2 và 6-2).

  André Menras cho biết, đây là số tiền bà con Việt kiều, hội viên Hội hữu nghị Pháp - Việt A.D.E.P, bạn bè ở châu Âu, Úc và Mỹ và người dân TP.HCM quyên góp giúp đỡ ngư dân và học sinh con em ngư dân các địa phương trên nhân dịp bộ phim “Hoàng Sa Việt Nam - nỗi đau mất mát” (do chính André Menras đạo diễn và thực hiện) được công chiếu tại 15 thành phố châu Âu.

  Bộ phim phản ánh những đau thương, mất mát to lớn về người và tài sản của nhiều thế hệ ngư dân Bình Châu và Lý Sơn trước thiên tai khắc nghiệt và địch họa bạo ngược, vẫn kiên cường bám ngư trường truyền thống Hoàng Sa, bằng chứng sinh động và hùng hồn, khẳng định chủ quyền Việt Nam tại biển Đông.

  Được biết, André Menras là một trong hai công dân Pháp đã dũng cảm phất cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trước tòa nhà Quốc hội Việt Nam cộng hòa, rải truyền đơn đòi độc lập và hòa bình cho Việt Nam hồi năm 1970, bị chế độ Sài Gòn bắt giam. Cuối năm 2009, André Menras - Hồ Cương Quyết được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đồng ý trao quốc tịch Việt Nam.

  Nguồn: Tuổi Trẻ