Trần Đức Việt - Dương Nội thắp lửa niềm tin

 • Bởi Khách
  04/02/2013
  0 phản hồi

  Nhà báo tự do Trần Đức Việt<br />

  Dân Luận: Chúng tôi đã phải cân nhắc rất kỹ khi đăng tải các bài viết về cuộc chiến giữ đất của bà con Dương Nội nói riêng và dân oan trên cả nước nói chung.

  Chủ trương của Dân Luận là không đăng các bài viết mang tính kích động bạo lực, không khuyến khích sự đối đầu bằng bạo lực giữa nhân dân và chính quyền. Nhưng đồng thời chúng tôi vẫn muốn bảo vệ tiếng nói của những người thấp cổ bé họng, và muốn lên tiếng cảnh tỉnh toàn xã hội rằng những xung đột giữa chính quyền và người dân đã lên tới đỉnh điểm, nếu không có những biện pháp giải tỏa thì sự đối đầu bạo lực là không thể tránh khỏi.

  Không ai trong chúng ta được lợi điều gì khi dân tộc này, Tổ Quốc này một lần nữa chìm vào bạo lực và đau thương.

  Tường thuật lại cuộc chiến đấu của nhân dân Dương Nội chống cướp đất

  9h30 ngày 31/1/2013, chính quyền phường Dương Nội tập trung khoảng 200 tên cướp thuộc lực lượng công an, dân phòng, đầu gấu các loại tiến hành cướp đất của bà con nông dân trong phường. Nhưng nông dân Dương Nội không bất ngờ, ngay từ ngày 11/1, khi được tin chính quyền chuẩn bị cướp đất dưới nhãn hiệu "cưỡng chế" bà con đã ra đồng dựng lều canh đất. Nhiều khẩu hiệu được đưa lên: Thà chết không chịu mất đất, Từ đốm lửa nhỏ có thể thiêu cháy tất cả, Học tập Đoàn Văn Vươn... Khi bọn cướp tấn công, bà con tập trung người ra sức giành giữ đất. Nhiều đống lửa đốt lên, tỏa khói mù mịt. Nhiều người lấy nồi, mâm, chảo gõ vang động, thực sự là cảnh ai có gì dùng nấy, quyết tâm giữ đất. Sau khoảng một giờ giành giật, bọn cướp đã phải rut lui.

  Lúc chúng tôi đến thăm bà con thì cuộc chiến đấu đã kết thúc từ lâu. Tuy nhiên, bà con vẫn không rời trận địa. Bà con cho biết: Dân Dương Nội có trên 1000 người liên quan đến đất đang bị đe dọa cướp. Bà con luôn để mấy chục người trực ngoài đồng, nếu thấy bọn cướp kéo đến thì sẽ gõ mâm, nồi báo động, đồng thời gọi điện thoại di động để lực lượng từ trong làng sẽ ra ứng chiến. Sau trận chiến, bà con lại chất các chất dễ cháy thành từng đống lớn. Các gia đình cựu chiến binh nói: Để bọn cướp hoành hành như thế này thì thật là điểu sỉ nhục của cựu chiến binh. Vì vậy, một số cựu chiến binh đã tư vấn cho bà con tạo dựng "trận địa chống cướp đất". Cánh đồng được "tổ chức' lại, các bẫy được "cài đặt" cẩn thận. Tên cướp nào liều lĩnh xông vào vùng đất cấm sẽ lãnh hậu quả, nhẹ thì bị tiện đứt hai chân, nặng thì về với "cụ tổ nhà nó". Phương pháp chống trộm lúa, màu ở các tỉnh xa được chính những người sáng tạo ra nó phổ biến cho dân Dương Nội. Bà con nói "chúng đang đe dọa mang xe vòi rồng đến hỗ trợ cướp đất nên chúng tôi đang phải nhờ tư vấn phương án chống xe vòi rồng". Nhiều nhóm người yêu nước, bảo vệ dân từ các tỉnh đã đến chia sẻ với nhân dân Dương Nội. Thoạt đầu, bà con chỉ muốn "dọa" bọn đầu gấu mặc quần áo "lực lượng cưỡng chế". Nhưng trong cuộc họp bàn nhiều người nêu rằng kinh nghiệm Văn Giang cho thấy chị "dọa" không thôi thì không đủ. Cần phải tiến lên thêm một bước nữa. Trong cuộc chiến bảo vệ đất người dân đã đổ hắt xăng vào ba tên giặc cướp hung hãn. Do dân và bọn cướp đất đứng xen kẽ nhau nên không thể bật diêm ném vào ba tên đó, tuy nhiên, cả ba tên đều khiếp đảm tháo chạy. Trong lúc trận chiến ở cánh đồng đang diễn ra ác liệt thì một số tên cướp đầy đủ vũ trang kéo đến cướp đất của gia đình ông Trần Văn Miên. Ông đã cùng vợ và con gái ra đấu tranh giữ đất. Những người đang chiến đấu ở cánh đồng gọi điện về cho ông Miên, xin lỗi vì không thể rời chiến trường về chi viện được, động viên ông và gia đình kiên cường chống cướp. Những người trong gai đình ông đoàn kết một lòng, dùng gói cát trộn ớt bột đánh trả bọn cướp. Một số tên bị ném cát vào mặt, không mở nổi mắt vội chạy vào các nhà dân xin nước rửa măt. Nhưng các nhà dân đều đóng cửa không cho chúng vào, kết quả bọn cướp ở nơi này cũng phải bỏ cuộc.

  Trò chuyện với những người dân Dương Nội chúng tôi rất cảm phục tinh thần chiến đấu của bà con. Sắp tới bà con sẽ có vài phương án mới để đón bọn cướp. Những người có tri thức quân sự từ nhiều nơi trong nước đang đến Dương Nội, góp công góp sức, góp tri thức giúp bà con bảo vệ đất, bảo vệ cuộc sống bình yên dưới mỗi mái nhà. Đốm lửa Dương Nội bắt đầu cháy, ngày càng tỏa ánh sáng kỳ vĩ của lòng dân. Bọn cướp ngày sẽ bị ngọn lửa lòng dân thiêu cháy, lòng dân rất nhân từ song sẽ không dung tha cho bọn cướp đã và đang gây muôn vàn tội ác với nhân dân. Những tên cướp hãy nghe dân nói: Buông dao đồ tể xuống là thành Phật. Biển cả mênh mông nhưng quay đầu là thấy bến. Hãy biết dừng lại đúng lúc, đừng để đốm lửa bùng lên có thể thiêu cháy tất cả. Chỉ cần biết đối thoại, làm đúng quy định của pháp luật là mọi việc sẽ trở lại bình thường, nhân dân luôn rộng lòng đối với những người biết hối cải, sửa chữa sai lầm. Nếu ngoan cố dùng bạo lực thì kẻ gieo gió sẽ gặt bão, như nhà thơ Tố Hữu từng nói: Trời chớp giật tất đến ngày sét đánh.

  ____________________________

  Người dân Dương Nội "Thà hy sinh chứ không chịu mất đất"

  Mặc Lâm, biên tập viên RFA

  Hơn nửa tháng qua người dân Dương Nội đã không còn nhường bước trước sức mạnh của lực lượng cưỡng chế. Họ cùng nhau ra khu đất mà nhà nước sẽ trưng thu, dựng lều trại tại đây và sẵn sàng chết trên mảnh đất của gia tộc mình.


  Người dân Dương Nội cuốn giẻ, tẩm xăng để đốt chủ đầu tư nếu thi công dự án trên phần đất ruộng của họ

  Đã quá thất vọng với chính quyền...

  Mặc Lâm được một người trong cuộc là chị Cấn Thị Thêu kể lại cuộc tranh đấu đất đầy gian khổ có khi dẫn đến cái chết của người Dương Nội, trước tiên chị Thêu cho biết:

  Chị Cấn Thị Thêu: Dạ, báo cáo với bác là ruộng đấy bị họ ủi phá thu hồi vào tháng 3 năm 2010. Khi mà họ ủi phá cánh đồng lúa thì họ ủi phá cả mồ mả của cha ông bà con lên. Trong suốt mấy năm trời chị em khiếu kiện từ cấp quận cho đến cấp thành phố, cấp trung ương nhưng đến bây giờ thì họ lại dự kiến thu hồi ngày 17 tháng 1 vừa rồi. Thế là từ ngày 11 chị em đã chuẩn bị tinh thần, bởi vì trong suốt 5 năm trời khiếu kiện bà con rất tin và hy vọng chính quyền sẽ giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho bà con.

  Đến bây giờ họ lại dựng và quay tôn (tole) giao lại cho doanh nghiệp để xây dựng đô thị trên đất ấy, cho nên bà con lần này quyết chiến luôn. Trước khi quyết chiến, bà con gửi đơn đến công an phường, công an quận, đến công an thành phố và Bộ Công an. Lần này nếu chính quyền không bảo vệ quyền làm chủ ruộng đất cho nhân dân mà để cho cá nhân hay tổ chức nào xâm phạm một cách bất hợp pháp vào đất đai của nhân dân thì nhân dân coi đó là quân cướp đất.

  Nếu họ cố tình thực hiện như quân ăn cướp thì nhân dân sẽ xử sự với họ như đối với quân kẻ cướp. Bà con cũng nói rõ trong đơn là lần này “ai có súng dùng súng, ai không có súng thì dùng gươm dáo, cuốc xẻng, gậy gộc để vùng lên chiến đấu với quân cướp đất”. Chị em chúng tôi đã ăn sương nằm gió suốt hơn 20 ngày trời tại cánh đồng là cái khung mà họ định quây tôn đấy!

  Mặc Lâm: Vâng, chúng tôi cũng có nghe là trong lá đơn gửi cho bộ công an đó thì người dân ở Dương Nội cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ tự thiêu. Điều này có đúng hay không, thưa chị ?

  Chị Cấn Thị Thêu: Ồ, đúng rồi đấy, bác ạ. Không phải chúng em tự thiêu mà chúng em sẽ thiêu chết quân cướp đất ạ.

  Mặc Lâm: Dạ vâng, tất nhiên là dùng hỏa công để bảo vệ lấy mình ?

  Chị Cấn Thị Thêu: Vâng. Đúng đấy ạ. Chúng em dự định sẽ thiêu chết quân cướp đất, và trong lúc xảy ra đụng độ thì có thể là người của chúng em cũng sẽ phải ngã xuống, cũng sẽ phải bị cháy, nhưng mà chúng em chấp nhận hy sinh. Thà hy sinh chứ không chịu mất đất! Không thể chấp nhận bị đói nghèo!

  Mặc Lâm: Tổng số người dân Dương Nội trong khu vực bị quây tôn chừng khoảng bao nhiêu gia đình, thưa chị?

  Chị Cấn Thị Thêu: Dạ vâng, khoảng trên dưới 300 hộ, liên quan đến hơn một nghìn người ạ.

  Mặc Lâm: Thưa chị, khi người dân Dương Nội chống cự như vậy thì chính quyền có gửi người xuống để đưa ra những thỏa thuận hay nói chuyện với người dân hay không?

  Chị Cấn Thị Thêu: Không ạ. Họ cứ liên tục phát trên loa là anh em họ quay tôn, họ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Kẻ nào mà chống đối chính quyền, dùng xăng dầu để chống lại lực lượng cưỡng chế thì họ đều quy vào cái tội “chống người thi hành công vụ”, “tội giết người”. Họ cứ đọc trên loa như thế thôi. Họ cứ đe dọa dân như thế thôi chứ họ không đến để giải quyết cho dân, họ không hứa hẹn cái gì đâu ạ.

  ... nên sẵn sàng chết vì đất

  Mặc Lâm: Chắc người dân Dương Nội cũng biết vụ anh Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, anh ấy đã chống lại chính quyền mà phải bị giam hãm, tù đày. Vậy người dân Dương Nội có thấy sợ hãi với biện pháp mà chính quyền nói hay không khi mà chống lại họ, thưa chị?

  Chị Cấn Thị Thêu: Bác ơi, chị em bây giờ không sợ nữa đâu. Sau khi cái vụ việc anh Đoàn Văn Vươn xảy ra thì chúng em cũng đã thuê mấy ô-tô xuống tận trận địa mà anh Vươn đã chiến đấu chống trả lực lượng cưỡng chế. Chúng em có một anh, đấy là Anh Hùng đấy ạ, hoàn cảnh chúng em cũng tương tự như thế, là người dân không chuyển đổi được nghề nghiệp mà họ thu hồi tước đoạt hết đất đai tư liệu sản xuất của bà con, đẩy bà con vào cảnh đường cùng, cảnh nghèo đói thất nghiệp, thì chị em chẳng còn cách nào khác.

  Nếu chính quyền không giải quyết để trả lại quyền lợi no ấm cho nhân dân thì chúng em phải vùng lên để giành giật lại miếng cơm manh áo sự sống của chúng em thôi. Đất đai này là của cha ông nghìn đời để lại, nhân dân đã xây đình, xây chùa tồn tại ở đây hàng bao nhiêu nghìn năm, thế mà bây giờ họ lại bảo đất của nhà nước, rồi họ thu hồi, họ đưa cho những người giàu sang những thôn xóm để họ xây đô thị. Họ bán trên mạng hàng bao nhiêu tiền một mét vuông, đẩy người dân vào cảnh sống mà không có đất làm, chết không có đất mà chôn, thì chúng em đành phải vùng lên mà thôi. Chúng em không sợ chết đâu ạ. Chấp nhận hy sinh, chấp nhận bị bắt, bị tù. Phải vùng lên để chiến đấu chống quân cướp đất.

  Mặc Lâm: Xin được hỏi chị một câu cuối. Người dân Dương Nội, đặc biệt là những người đang tranh đấu như vậy thì nguyện vọng chung của họ là gì, thưa chị?

  Chị Cấn Thị Thêu: Dạ, nguyện vọng chung của chúng em là mong muốn khi thu hồi đất thì chính quyền ít nhất phải trả lại bà con 60 phần trăm trên tổng số diện tích đất bị thu hồi, chuyển cho chúng em số đất ấy thành đất sử dụng ổn định lâu dài, đất thổ cư để cho chúng em sinh sống ổn định trên khu đất đấy. Để chúng em có chỗ ở, có nơi mà làm ăn sinh sống. Thứ hai nữa, nguyện vọng của bà con là họ đã phá mồ mả của ông cha chúng em rải rác trên khắp hai cánh đồng, bây giờ thì xương cốt vương vải khắp nơi. Yêu cầu chính quyền phải giám định ADN, phải lật từng centimet để quy tập các ngôi mộ bị hủy phá để trả về cho các gia đình có mồ mả bị phá. Đấy là nguyện vọng của chị em như thế ạ.

  Mặc Lâm: Một lần nữa xin cảm ơn chị.

  Chị Cấn Thị Thêu: Vâng. Chào bác ạ.

  Theo Đài RFA

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi