Nguyễn Ngọc Già - Viết cho những người bạn

 • Bởi Khách
  02/02/2013
  11 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Một cô em ở dưới quê lên thăm tôi vào lúc tôi đang viết bài dở dang, sau vài câu chào hỏi mà mắt vẫn dán lên màn hình, làm cô ấy có vẻ giận, nên ném cho tôi một câu:

  - Anh làm biếng quá!

  Tôi sững người và nhận ra mình có lỗi, bỏ bài viết và quay ra cười xin lỗi rồi hỏi:

  - Sao em nói vậy?

  Cô ấy vừa cầm cây chổi vừa nói:

  - Nhà dơ như vầy mà không cầm chổi quét được.

  Tôi chống chế:

  - Bả (vợ tôi) đi làm suốt ngày, mấy đứa nhỏ cũng không còn ở chung, còn anh viết xong một bài báo là mệt lắm, nên đúng là làm biếng như em nói.

  Cô ấy thiệt tình hỏi tiếp:

  - Anh viết vậy nhuận bút được bao nhiêu?

  Tôi:

  - Không có em à!

  Cô ấy ngạc nhiên:

  - Vậy viết làm chi!

  Tôi rầu rầu ngó cổ:

  - Đâu phải việc gì cũng vì tiền mà làm.

  Câu chuyện đến đây bỗng ngắc ngứ, cô ấy lẳng lặng quét nhà, còn tôi rời màn hình ra quán cafe cóc đầu ngõ.

  Tôi biết câu trả lời vô ý, vô tứ của mình (chắc) làm cô ấy tổn thương, dù thiệt tình tôi không có ý đó.

  Tôi buồn. Buồn cho tôi và cho cả cô em.

  * * *

  Dân Luận chuẩn bị sinh nhật lần thứ 4 của trang báo. Nếu không lầm, đó là ngày 5/2/2009?

  Tôi đến và gắn bó với trang báo này thật ngẫu nhiên. Thế mà đã 4 năm! Nhanh quá! Thú thật, đôi khi tôi tự hỏi: "Không biết, "viết" là nghiệp chướng hay duyên phận đối với tôi nữa?!". Bởi tôi chưa từng bao giờ nghĩ mình sẽ viết, chứ chưa bao giờ nghĩ rằng mình viết cái gì và viết như thế nào.

  Tôi nhớ Billy, nhớ Bien-tap, hai biên tập viên của "ngày xưa", dù chưa bao giờ trao đổi cũng chẳng biết hai bạn này là ai, ở đâu. Tôi cũng chỉ biết anh Huân, anh Hồ Gươm qua vài tấm ảnh trên màn hình, ngược lại các anh chẳng biết tôi là ai, mặt tròn mặt méo :) Đó có phải là tôi thiếu công bằng với Huân và Hồ Gươm không nhỉ? Ừ, cứ vậy, Huân và Hồ Gươm nhỉ? Thú thật, cho đến bây giờ tôi cũng chẳng biết tên thật của Hồ Gươm là gì. Tôi không còn quan tâm điều này nữa.

  Thế là tôi cứ viết... Viết những gì tôi thấy, tôi nghĩ, tôi muốn bày tỏ. Đôi khi tôi viết quên ăn trưa và những đêm khuya muộn. Tôi nghĩ đến cả lúc đi đường, chạy công việc. Tôi loay hoay với đầy những câu hỏi trong đầu: "Tại sao như thế", "Giá như thế này", "nếu là mình thì mình sẽ..." vân vân và vân vân.

  Tôi quay quắt và bực mình. Tôi thắc thỏm và trào nước mắt. Tôi bồi hồi và khắc khoải. Vâng, những tâm trạng có thể gọi tên "ngổn ngang". Cho ai? Làm gì?

  Và tôi đã không ít lần làm vợ tôi bực mình và khó hiểu. "Như một thằng say" - vợ tôi nói và lo cho tôi với những bài viết quá "dữ dằn" mà thỉnh thoảng cô ấy đọc.

  * * *

  Những người bạn lâu lắm rồi không còn thấy xuất hiện ở đây, làm tôi nhớ về những ngày đầu của Dân Luận, khi nhiều độc giả lo lắng lúc Dân Luận cùng hàng chục trang báo khác bị đập sập tan tành! Nhất là lúc xcafe bị tung lên mạng cho rằng có hàng chục ngàn thành viên tham gia lại càng làm mọi người lo lắng.

  Lúc đó, tôi ngồi buồn so! Và tiếc lắm lắm! Tiếc vì không biết Dân Luận còn giữ được đủ bài vở không, tiếc cả vì trong đó có không ít bài của mình, bởi tôi chẳng tạo blog hay một cái gì đó tương tự để lưu lại như là kỷ niệm, dù chỉ để cho riêng tôi thôi!

  Không khí lúc đó vừa ngộp thở vừa nháo nhác như đàn gà trước bầy cáo hung tợn. Tôi tiếp tục viết để khích lệ, để sẻ chia với mọi người. Tôi nghĩ: "không chắc tôi biết hết nhưng tôi sẽ nói hết những gì tôi biết".

  Hãy rút ruột ra mà viết, Ngọc ạ! Có lẽ cần phải như vậy, bởi:

  Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim - Piêt -

  Rồi cái ngày mà Talawas tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn [1], trong lúc sự đàn áp của giới cầm quyền gia tăng khốc liệt, bằng việc giam tiếp anh Điếu Cày, vài hôm sau đó lại bắt cóc anhbasaigon (Phan Thanh Hải), trước đó ít lâu bên Bauxite bị hạch sách điều tra đối với GS. Nguyễn Huệ Chi và cộng sự, cùng nhiều việc rúng ép dày đặc khác đã khiến không gian mạng ủ dột, đìu hiu.

  Tôi nghĩ bụng, chắc trước sau gì Dân Luận cũng dẹp tiệm! Ngồi mà rầu! Lúc đó danlambao, tintuchangngay chưa ra đời, anhbasam cũng chưa nổi tiếng như sau này.

  Chỉ chưa đầy 3 năm, từ những sự việc trên, nhìn lại quãng thời gian ngắn để chúng ta cùng mừng vui, bởi sức sống dai dẳng và mãnh liệt của dân chủ - Quyền Năng Vô Hạn - vẫn không ngừng lớn mạnh. Tôi nghĩ như Xương Rồng vẫn nở hoa trên sa mạc. Tôi yêu sự gai góc và dẻo dai đó! Nó tựa như mặc hết những khốc liệt, khốn nạn và vô nhân đạo nhất từ những ruồng bố, càn quét vẫn tiếp tục xuất hiện cho đến sau này và đỉnh điểm của sự sống sượng, trơ trẽn chính là lời thú tội về cái gọi là "dư luận viên" của Hồ Quang Lợi.

  Những cuộc tổng tấn công quy mô, bài bản, không khoan nhượng theo cái kiểu của ông tướng CS Nguyễn Chí Thanh: "nắm thắt lưng địch mà đánh"!. Đúng vậy, chúng ta đã bị "tụi nó" chơi rát mặt, chơi giáp lá cà, đánh phủ đầu và dập mặt, đánh tổng lực và chơi du kích, "bụp" đủ kiểu và đủ trò, bằng nhân lực, vật lực, tài lực khổng lồ của hơn 700 trang báo, hơn 60 cái đài truyền hình, cùng hàng chục trang blog của những "blogger nô lệ" khác, thế nhưng "tụi nó" vẫn không tài nào đè bẹp nổi Quyền Tự Do Ngôn Luận của người dân. Sự lố bịch và vô duyên của "tụi nó" chính là vụ Vũ Hải Triều huênh hoang khoe đập sập 300 trang báo và blog xấu, làm TS. Cù Huy Hà Vũ bừng bừng nổi giận mà tố cáo, gây nên nhiều hệ lụy cho anh sau này với màu sắc trả thù đê hèn.

  Chúng ta vẫn tiến lên phía trước, vượt qua hàng rào thép gai dày đặc để tìm tự do. Tự Do cho tất cả những Bloggger, cả những "blogger nô lệ" chính thể đồi bại này. Chúng ta đấu tranh cho chúng ta, cho dân oan, cho bạn bè, dù chưa một lần giáp mặt.

  * * *

  Mùa xuân lại về, những ngày này, trời Sài Gòn có vẻ thiếu "hơi thở mùa Xuân", các bạn ạ. Tôi không biết các bạn đang ở Hà Nội, Đà Nẵng, Cà Mau, Đaklak hay ở Mỹ, ở Úc, nhưng tôi muốn thông báo với các bạn là như thế! Trời Sài Gòn ui ui, nhàu nhĩ, pha trong cái lạnh nhè nhẹ lúc sáng sớm, cái hanh hanh của giữa trưa hè, trộn chút ít sương đêm giá buốt của nửa đêm về sáng mang chút ủ ê của mùa Đông.

  Không sao đâu, nếu bạn đang ở đâu chăng nữa, tôi muốn gởi đến bạn một "Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên" [3] để nhớ về nhau cho mùa Xuân năm tới. Tôi tin ngày ấy đến gần lắm rồi.

  http://www.youtube.com/watch?v=sEdAskuYRec

  Ừ quên! Tôi hiểu rồi: Nhuận bút của tôi chính là lòng thương mến của độc giả.

  Tôi sẽ nói với cô em gái điều này và đề nghị cô ấy đọc bài viết của tôi để tôi có thêm nhuận bút :)

  Nguyễn Ngọc Già
  _______________

  p/s: Chúc mừng sinh nhật Dân Luận với dàn biên tập viên nhiệt huyết vừa thêm vào sau này: Tâm Như, Innova, Diên Vỹ.

  Chúc mừng nhóm dịch thuật mở hàng với nhiều bài dịch ấn tượng và "không đụng hàng". Chúc các bạn thành công trong lĩnh vực này.

  Chúc Dân Luận sớm trở thành trang báo song ngữ Việt - Anh trong tương lai gần.

  http://danluan.org/tin-tuc/20101023/nguyen-ngoc-gia-loi-chia-tay-voi-tal... [1]

  http://danluan.org/tin-tuc/20100521/nguyen-ngoc-gia-tan-man-xung-quanh-t... [2]

  http://www.youtube.com/watch?v=sEdAskuYRec [3]

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi biết đến thế giới "lề trái" muộn màng, chỉ mới độ vài ba năm , không biết mấy chuyện tích x-cà gì đó. Tình cờ một người bạn gởi email chuyển cho một bài viết, từ đó lần ra đến đây, và cũng từ đây lần tới nhiều trang khác . Nhờ đó biết được nhiều tin tức quê nhà.

  Thế giới ảo, đến, thích thì ở, không thích thì lặng lẽ ra đi ... nhưng DL đã giữ chân tôi lâu nhất, tôi đọc DL hằng ngày, và gần như không bỏ sót bài nào của bác Già .

  Ứoc mong ban biên tập giữ vững chủ truơng, cầu chúc bác Già khỏe mạnh, an toàn và viết đều tay. Hy vọng ngày kia tình hình đất nước chuyển biến để tôi có thể cụng với bác chén trà !

  Phản hồi: 

  Mừng sinh nhật lần thứ IV của Dân Luận, một trang báo càng ngày càng được nhiều người đọc.

  Chợt nhận ra hôm qua 3/2, ngày của đảng CSVN lặng lẽ trôi qua trong sự thờ ơ của ngay cả báo chí lề phải. Kể cả ở SG, băng rôn khẩu hiệu thưa thớt, nhạt nhòa. Đến chỗ làm hỏi bà con có nhớ hôm qua là ngày gì không, ai cũng ngơ ngác.

  Bèn bảo bà con: hết thời rồi.

  Phản hồi: 

  Tôi chỉ biết khóc thôi bác Già ạ!!! Tôi được tăng thêm sức mạnh vì bác đấy!!!
  Cảm ơn Dân Luận và các cây bút như Nguyễn Ngọc Già

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Chính ra trong các trang lề trái thì mình lại có vẻ thiện cảm cái Dân Luận này nhất.

  Mặc dù còn nhiều điều phải bàn về tính chuyên nghiệp và tính trách nhiệm về thông tin, nhưng it's on the right track.[/quote]

  Chúc mừng chú Cu đã vận động được một tên phản động ngả dần về phía nhân dân.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Trong năm tới, mục tiêu của Dân Luận là chuyên nghiệp hơn nữa :D :D[/quote]

  Ơ !! Sâu hôm nay anh Cẩn mới dòm thấy cái pót ...bạn hiền thế này , nhỉ !! Bắt chước bạn Già , anh Cẩn cũng có dăm ba dòng góp ý như sau .

  Chú Ku , chú Hù , chú Vỹ , chú Ỉn cùng tất tần tật bộ sậu các cô , chú thân mến !!

  Vài thập niên trước đây , qua vài diễn biến ở trong nước nhất là từ khi cuốn BTC của Huy Đức trình làng , có thể kết luận các đồng chí BCT xứ Lừa dùng chính trị lũng đoạn pháp luật . Nhưng nay , tình hình hoàn toàn ngược lại , đó là nhóm đồng chí X , dùng pháp luật lũng đoạn chính trị !!

  Câu chiện Thánh Ba đã và đang là 1 đề tài nóng sốt thuộc hàng bậc nhất trong dư luận , nhất là khi thánh Ba tiên bố " hốt liền " vụ ngân hàng . Nói một cách hết sức công bằng , NBT đã bắt đúng bệnh , bắt đúng tử huyệt của cái gọi là lợi ích nhóm !!

  Thủ đoạn của ngân hàng như sau : Nâng khống giá trị thật !! Và điểm chết người ở đây là hệ thống pháp luật lại không dám định giá lại ( vào thời điểm hiện nay !) . Khi tài sản không được thẩm định giá lại , coi như bế tắc , mất hết , và không thể tái cấu trúc ngân hàng . Kinh tế vì thế.....!!

  Theo nhận xét của anh Cẩn , nền chính trị bị lũng đoạn thì diễn biến sẽ rất bất ngờ .

  Nói không ngoa , toàn dân đang theo dõi diễn biến của ban nội chính . Vì vậy , DL cũng phải tập trung đúng , phù hợp , đáp ứng nhu cầu thật sự .

  Lời ýt , ý nhiều .

  Phản hồi: 

  Cảm ơn bác Nguyễn Ngọc Già rất nhiều! Bác cứ viết nữa đi, viết những gì mà Bác biết, viết đến hơi thở cuối cùng nhé Bác! Con luôn ghi nhớ Bác và nhắc nhở thế hệ sau sẽ nhớ đến Bác vì đã cho những kiến thức và kinh nghiệm sống rất bổ ích. Mong sẽ có một ngày gần nhất gặp Bác, thanks!

  Phản hồi: 

  Tôi còn nhớ cái ngày tên Tề Ku dùng dằng dỗi dằn để rời bỏ Ích cà mà lập ra đế chế Dân Luận. Ngày ấy tôi nghĩ tay này thật cứng nhắc và không biết có thành công hay không. Vèo cái đã 4 năm.

  Dưới sự lãnh đạn của đảng, Dân Luận nên lấy ngày 5/2 để làm sinh nhật cho trang báo. Lấy ngày 3/2 e hơi phạm húy, không thể hiện rõ được sự soi rọi chói lòa ấy.

  Tôi giờ chỉ mong trường Đại học Aa gì đó đuổi tên tển Tề Ku về nhà. Để hắn tập trung chăm chăm cho Dân Luận, biến nó thành 1 trang web tin tức hàng đầu. Tôi biết hắn thừa sức làm được điều đó, chứ không làm kiểu chân trong chân ngoài như hiện nay.

  Phản hồi: 

  Chính ra trong các trang lề trái thì mình lại có vẻ thiện cảm cái Dân Luận này nhất.

  Mặc dù còn nhiều điều phải bàn về tính chuyên nghiệp và tính trách nhiệm về thông tin, nhưng it's on the right track.

  Phản hồi: 

  Cho Tấm góp phần vào "nhuận bút" của bác NGUYỄN NGỌC GIÀ.
  Tấm cũng xin được chúc mừng sinh nhật lần thứ tư 3/2-5/2 của trang
  DÂN LUẬN.
  Chúc DÂN LUẬN ngày càng phát triển

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Cảm ơn bác Nguyễn Ngọc Già đã nhớ tới ngày sinh nhật của Dân Luận. Tính tôi cũng hay quên, nên cũng không nhớ chính xác ngày nào là ngày sinh nhật nữa :D Dân Luận được đưa vào thử nghiệm ngày 22/1, bằng bài viết của Lâm Yến về "Bảy hạn chế lớn của bất đồng chính kiến ở Việt Nam". Sau một hồi thử nghiệm thì đến khoảng đầu tháng 2, hình như mùng 3 hay mùng 5 gì đó thì chính thức đi vào hoạt động :D

  Tôi rất vui vì từ 2009 tới giờ đi đâu cũng có người biết tới Dân Luận. Điều này chứng tỏ Dân Luận đã đáp ứng được nhu cầu thông tin của nhiều tầng lớp độc giả, và đã gợi cho họ những suy nghĩ sâu hơn về hiện trạng đất nước và giải pháp. Con đường Dân Luận chọn đi sẽ rất dài và khó khăn, nhưng những bước đầu như thế, theo tôi là rất đáng khích lệ.

  Bốn năm vừa qua là bốn năm Dân Luận nhận được rất nhiều sự cổ vũ từ các cộng tác viên, độc giả và thân hữu, bằng bài viết, thông tin, gửi gắm tình cảm cũng như là đóng góp tài chính. Thiếu những thứ này, chúng tôi không thể tồn tại được đến hôm nay.

  Trong năm tới, mục tiêu của Dân Luận là chuyên nghiệp hơn nữa :D Ban Biên Tập sẽ tìm cách kiếm nguồn tài trợ để có cộng tác viên hoạt động toàn thời gian cho Dân Luận để bài vở / phản hồi được thông suốt hơn. Đây là một mơ ước của cá nhân tôi đã lâu, nhưng đến nay mới có điều kiện để thực hiện. Qua Con Đường Việt Nam tôi có quen biết nhiều hơn với các nguồn tài trợ cho các dự án phi chính phủ / xã hội dân sự / dân chủ hóa. Nếu các bác có sáng kiến về các dự án kiểu này, có tính khả thi cao thì tôi cũng có thể giúp giới thiệu các nguồn tài trợ này :D[/quote]

  Tôi không biết luật ở Đan Mạch ra sao nhưng theo nguyên tắc nếu mình lập một cơ sở với tư cách pháp nhân "phi lợi nhuận" thì có thể nhận được tài trợ từ chính phủ nếu dự án được chấp thuận chẳng hạn về văn hóa, giáo dục, ...

  Dĩ nhiên là chính phủ bắt gởi báo cáo hoạt động và kiểm toán hàng năm

  Phản hồi: 

  Cảm ơn bác Nguyễn Ngọc Già đã nhớ tới ngày sinh nhật của Dân Luận. Tính tôi cũng hay quên, nên cũng không nhớ chính xác ngày nào là ngày sinh nhật nữa :D Dân Luận được đưa vào thử nghiệm ngày 22/1, bằng bài viết của Lâm Yến về "Bảy hạn chế lớn của bất đồng chính kiến ở Việt Nam". Sau một hồi thử nghiệm thì đến khoảng đầu tháng 2, hình như mùng 3 hay mùng 5 gì đó thì chính thức đi vào hoạt động :D

  Tôi rất vui vì từ 2009 tới giờ đi đâu cũng có người biết tới Dân Luận. Điều này chứng tỏ Dân Luận đã đáp ứng được nhu cầu thông tin của nhiều tầng lớp độc giả, và đã gợi cho họ những suy nghĩ sâu hơn về hiện trạng đất nước và giải pháp. Con đường Dân Luận chọn đi sẽ rất dài và khó khăn, nhưng những bước đầu như thế, theo tôi là rất đáng khích lệ.

  Bốn năm vừa qua là bốn năm Dân Luận nhận được rất nhiều sự cổ vũ từ các cộng tác viên, độc giả và thân hữu, bằng bài viết, thông tin, gửi gắm tình cảm cũng như là đóng góp tài chính. Thiếu những thứ này, chúng tôi không thể tồn tại được đến hôm nay.

  Trong năm tới, mục tiêu của Dân Luận là chuyên nghiệp hơn nữa :D Ban Biên Tập sẽ tìm cách kiếm nguồn tài trợ để có cộng tác viên hoạt động toàn thời gian cho Dân Luận để bài vở / phản hồi được thông suốt hơn. Đây là một mơ ước của cá nhân tôi đã lâu, nhưng đến nay mới có điều kiện để thực hiện. Qua Con Đường Việt Nam tôi có quen biết nhiều hơn với các nguồn tài trợ cho các dự án phi chính phủ / xã hội dân sự / dân chủ hóa. Nếu các bác có sáng kiến về các dự án kiểu này, có tính khả thi cao thì tôi cũng có thể giúp giới thiệu các nguồn tài trợ này :D