Kim Ngọc Cương - Đôi lời với “Cùng viết Hiến pháp”

 • Bởi Khách
  02/02/2013
  10 phản hồi

  Kim Ngọc Cương

  hp09.jpg

  Trang mạng “Cùng viết Hiến pháp” do Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Đàm Thanh Sơn, Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn khởi xướng bắt đầu hoạt động từ ngày 1/2/2013 đến hết ngày 31/3/2013.

  Theo Nhà văn Nguyễn Quang Lập thì sự kiện này là “Một sự kiện hơi bị lạ và rất phấn khởi”.

  Thực ra, việc một nhóm người lập ra một “Diễn đàn” để cùng nhau thảo luận về Hiến pháp là một việc hết sức bình thường. Còn Nhà văn Nguyễn Quang Lập cho rằng “hơi bị lạ” có lẽ là vì Diễn đàn này do hai nhà khoa học có tên tuổi và một nhà báo khởi xướng.

  Và có lẽ do “hơi bị lạ” nên Nhà văn Nguyễn Quang Lập cũng đã nhận xét “rất phấn khởi”.

  Theo suy nghĩ cá nhân, tôi thấy (qua việc đọc “Tuyên ngôn” của Diễn đàn “Cùng viết Hiến pháp”) nếu 3 người nổi tiếng (Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Anh Tuấn) lập ra Diễn đàn để “Cùng viết Hiến pháp này ra đời nhằm tạo thêm một không gian đối thoại cho tất cả những người quan tâm đến việc sửa đổi Hiến pháp, để họ có thể cùng thảo luận về chủ đề này một cách nghiêm túc và dân chủ” thì mức độ “phấn khởi” chưa thể là “rất” được.

  Bởi một điều rất giản dị, hiện tại đã có rất nhiều diễn đàn để cho mỗi cá nhân được góp ý, kiến nghị, đề xuất suy nghĩ của mình về “sửa đổi Hiến pháp”. Đó là: Hệ thống truyền thông của Nhà nước, các Hội nghị do các Tổ chức Nhà nước, Đoàn thể tổ chức lấy ý kiến; Bên cạnh đó còn có rất nhiều các trang mạng khác của một nhóm người hoặc cá nhân cũng sẵn sàng đăng các ý kiến, kiến nghị về “sửa đổi Hiến pháp”.

  Điều mà rất nhiều người Dân mong mỏi ở các nhân sĩ, trí thức là: Với tầm hiểu biết sâu rộng, các nhân sĩ, trí thức phải thể hiện chính kiến của mình về “sửa đổi/xây dựng một Bản Hiến pháp mới”. Các nhân sĩ, trí thức phải thể hiện (phát biểu) được nguyện vọng của toàn dân trong việc sửa đổi/xây dựng một Bản Hiến pháp tiến bộ, nhân văn, có giá trị lâu dài làm nền tảng xây dựng nước Việt Nam Dân chủ, Độc lập, Tự do, Hạnh phúc. Bản Hiến pháp mới phải là Văn bản của Nhân Dân trao quyền cho Nhà nước để Nhà nước quản lý, phát triển xã hội Việt Nam ngày càng tươi đẹp.

  Để có một Bản Hiến pháp mới của Việt Nam mang tính nhân văn, tiến bộ cao; phù hợp với thời đại, vừa kế thừa được tinh hoa nền Văn hiến Việt Nam vừa tiếp thu được các Bản Hiến pháp của nhiều nước văn minh, phát triển (hơn nước ta tại thời điểm này) Nhân Dân trông cậy vào tầng lớp nhân sĩ, trí thức khởi thảo nhiều Bản Dự thảo Hiến pháp để Nhân Dân đóng góp và cuối cùng thì Nhân Dân sẽ phúc quyết để chọn lọc, tổng hợp thành một Bản Hiến pháp. Có làm được như vậy thì Hiến pháp mới thực sự là do Dân, của Dân và vì Dân.

  Đáp ứng nguyện vọng này, Bên cạnh “Dự thảo Hiến pháp sửa đổi năm 2013” của Quốc Hội đang lấy ý kiến góp ý của Nhân Dân thì Nhóm các Nhân sĩ, Trí thức, các nhà hoạt động chính trị - xã hội – kinh tế đã có Bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp và đã đưa ra Dự thảo Hiến pháp 2013.

  Việc Dự thảo Hiến pháp 2013 của các Nhân sĩ, trí thức, các nhà hoạt động chính trị - kinh tế - xã hội là một việc mang tính xây dựng cao và rất thực tế, đáng khích lệ để có thêm các Bản Dự thảo Hiến pháp khác nhằm mục đích so sánh, chọn lựa và tổng hợp được hết tinh túy của nhiều Bản Dự thảo Hiến pháp.

  Nay, Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Đàm Thanh Sơn, Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn khởi xướng trang “Cùng viết Hiến pháp” cũng đáng hoan nghênh nhưng nếu để mọi người “cùng viết” thì e rằng từng cá nhân sẽ rất khó viết và bị tản mạn, tràn lan; như vậy, tác dụng của “Cùng viết Hiến pháp” sẽ không mang lại hiệu quả. Để đạt hiệu quả theo thiển ý cá nhân: Đề nghị nhóm Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Anh Tuấn (và một số người khác do 3 vị này chọn) dự thảo một Bản Hiến Pháp để trên cơ sở đó mọi người Dân đối chiếu với các bản Dự thảo Hiến pháp khác và trên cơ sở suy nghĩ cá nhân, từng người sẽ góp ý, tranh luận.

  Mong Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Đàm Thanh Sơn, Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn sớm làm được việc đó.

  Mong lắm thay

  Kim Ngọc Cương

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  mai le viết:
  Trang mạng đó được đưa ra với mục đích làm nhiễu. Không thể hy vọng gì ở đám trí thức cung đình.

  Uý, bữa ni mới dòm thấy có ai đó có cái nick giông giống nick của em, chỉ có một điểm bé tí tẹo tèo teo là tên em viết dính nhau, còn tên người viết rời ra.

  Ngộ ha.

  GIẢI PHÁP “ MỀM” HAY TRÒ CÁO “GỬI” CHÂN.

  Chuyện kể rằng, có một con cáo, trong đêm đông lạnh giá đến xin “gửi chân” ở chuồng gà! Bọn gà thừa biết cáo quá nguy hiểm nên không cho vào, cáo năn nỉ: “ Tôi mệt mỏi lắm rồi, tôi chỉ xin “gửi 1 chân vào thôi cho đỡ lạnh!”. “ Gửi” được 1 chân, cáo lại năn nỉ xin gửi tiếp chân nữa… và cuối cùng cáo vào được chuồng gà. Và cái gì đã sảy ra thì mọi người đều biết: cáo xơi hết những con gà cả tin và tốt bụng!
  Câu truyện ngụ ngôn nói trên khiến người ta liên tưởng đến những “chiêu” chính trị tinh vi của những chiến sỹ đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền” Việt Nam trong không gian kỹ thuật số trong dịp toàn dân tham gia góp ý sửa đổi, bổ sung DTSĐHP 1992.
  Ban biên tập trang mạng “Cùng viết Hiến pháp” ra đời cách đây không lâu vừa POST lên mạng và qua hãng BBC một kiến nghị về DTSĐHP 1992. Về ý tưởng và nội dung thì bản kiến nghị này chẳng khác bản “ Kiến nghị 72” là bao nhiêu. Nhưng về cách thức tiếp cận thì có khác. Nó tương tự như câu chuyện “ Cáo gửi chân” trong chuồng gà. Nhưng trong thời đại @ thì người ta đã dùng một thuật ngữ mới thay cho câu chuyện ngụ ngôn nói trên: Đó là “giải pháp mềm” đối với những vấn đề chính trị nhạy cảm trong DTSĐHP 1992. Chẳng hạn:
  -Về mối quan hệ giữa các nhánh quyền lực, BBTCVHP, kiến nghị: "Các cơ quan nhà nước phải phối hợp và giám sát nhau trong việc thực hiện chức năng độc lập: lập pháp, hành pháp và tư pháp".
  - Về Điểm 4, Khoản 1 BBTCVHP kiến nghị : "Đảng Cộng sản Việt Nam là tổ chức chính trị nhận trách nhiệm lãnh đạo nhà nước do nhân dân ủy thác thông qua quá trình bầu cử tự do. Đảng Cộng sản Việt nam cử đại biểu của mình tham gia tranh cử vào các chức danh của bộ máy nhà nước".
  -Về Điều 70, BBTCVHP kiền nghị bỏ cụm từ: ” Lực lượng vũ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Đảng cộng sản Việt Nam”. Thay vào đó BBTCVHP đề nghị viết: ” Các lực lượng vũ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc” ( Lấy lại Điều 45 Hiến pháp 1992 bản cũ).
  Như vậy là cùng một mục đích- xóa bỏ mô hình xã hội hiện tại, chuyển hóa xã hội XHCN sang mô hình xã hội “ Đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập”. Nhưng BBTCVHP sử dụng giải pháp “mềm”- không kiến nghị xóa bỏ Điều 4; không kiến nghị thay đổi thể chế “phân công phối hợp”…giữa các nhánh quyền lực (như DTSĐHP 1992) mà khéo léo kiến nghị chỉnh sửa câu chữ mà những ai thiếu sự nhậy cảm về chính trị có thể dễ dàng chấp nhận, chẳng hạn:
  -” Đảng Cộng sản Việt Nam…nhận trách nhiệm lãnh đạo…thông qua quá trình bầu cử tự do”. Viết như vậy có nghĩa- Đảng nhận trách nhiệm nhưng với điều kiện “ thông qua quá trình bầu cử tự do”. Còn để trở thành người lãnh đạo ở các cấp thì “ Đảng Cộng sản Việt Nam ( phải ) cử đại biểu của mình tham gia tranh cử vào các chức danh của bộ máy nhà nước”. Đọc đoạn viết trên đây người ta thấy rõ đó là hoạt động của một đảng chính trị trong xã hội đa đảng.
  Như vậy về bản chất thì những kiến nghị này chẳng khác “Kiến nghị 72” và “Tuyên bố công dân tự do” là bao nhiêu.
  Sự khác biệt chỉ là ở chỗ kiến nghị của BBTCVHP “chia” mục tiêu xóa bỏ chế độ xã hội hiện tại này ra làm nhiều bước mà thôi:
  -Về quan hệ thể chế phân công , phối hợp…, Bước 1 là Hiến pháp ghi nhận các nhánh quyền lực “Thực hiện chức năng độc lập: lập pháp, hành pháp và tư pháp".
  -Về vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, bước 1 là thừa nhận sự lãnh đạo của Đảng nhưng sự lãnh đạo đó phải “có điều kiện” (chẳng hạn “Thông qua bầu cử tự do”, “Tham gia tranh cử vào các chức danh của bộ máy nhà nước”.
  Bước 2 tất nhiên sẽ là thực hiện những điều kiện nói trên. Điều này có nghĩa phải chuyển xã hội hiện hữu sang mô hình xã hội “đa nguyên chính tri- đa đảng đối lập” và thể chế “Tam quyền phân lập”, như mô hình Phương Tây.
  Logic của các bước đi là nếu chấp nhận bước 1 thì tất yếu sẽ phải chấp nhận bước 2. Khi bước 2 được thực hiện thì các bước khác cũng sẽ được thực hiện. Có thể nói “ kịch bản ” chính trị này chẳng khác nào câu chuyện ngụ ngôn“ Cáo gửi chân” trong chuồng gà nói trên.
  Nếu so sánh “Kiến nghị 72”, “Tuyên bố công dân tự do”…với kiến nghị của BBTCVHP, thì về mục tiêu là như nhau. Nhưng về cách thức thực hiện mục tiêu thì khác nhau. Có thể nói “ Kiến nghị 72” trên thực tế là đòi hỏi xóa bỏ ngay mô hình chính trị của xã hội hiện tại. Điều đó có nghĩa Nhóm 72, công khai đối lập về quan điểm đối với DTSSDHP 1992. Còn BBTCVHP thì không đò hỏi ngay phải xóa bỏ mô hình xã hội hiện tại mà mở đường đi đến việc xóa bỏ xã hội đó. Như vậy là động cơ chính trị của BBTCVHP được che đậy kín đáo hơn. Sự khác biệt chỉ là như vậy. Thiết nghĩ những ai quan tâm đến bảo vệ chế độ chính trị hiện tai, bảo về vai trò lãnh đạo của Đảng không rơi vào mánh khóe cho:” Cáo gửi chân” trong chuồng gà.

  Cám ơn bác Admin nhắc nhở. Tôi chưa hề phán xét trang mạng ấy, chỉ thất vọng vì tôn chỉ họ tự đưa ra không được chính họ tôn trọng khi cho đăng những bài viết với cái thứ ngôn ngữ quy chụp "thế lực phản động". Theo tôi, họ cần phải dứt khoát với thái độ đối thoại ấy -- rất phổ biến trên các tờ Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân, Công An, v.v.

  Tôi cũng vừa đọc được bài này rất đáng đọc bên ấy: "Teo dần quyền con người trong Hiến pháp" – Hoàng Xuân Phú
  http://hienphap.net/2013/02/01/teo-dan-quyen-con-nguoi-trong-hien-phap/

  Dân Luận cũng đã từng đăng lại nhiều bài bên báo Quân Đội Nhân Dân, mục "Đấu tranh chống lại diễn biến hòa bình" để bà con tham khảo và bình luận. Điều đó không có nghĩa là Dân Luận tán thành quan điểm nêu ra trong các bài báo này.

  Bên trang của bác Ngô Bảo Châu và Đàm Thanh Sơn và Nguyễn Anh Tuấn có thể đăng lại bài "Cần hiểu đúng nội dung về Đảng lãnh đạo trong Dự thảo Hiến Pháp" với cùng lý do: Kích thích trao đổi thảo luận chứ không phải là tán đồng với các ý kiến trong bài.

  Đừng vội xét đoán người ta khi mình chưa có đầy đủ thông tin, bác ạ.

  Bác Ngô Bảo Châu thì tôi không biết nhiều, nhưng bác Đàm Thanh Sơn thì tôi đã nghe kể, cũng là người có tấm lòng. Bác Nguyễn Anh Tuấn cũng đã từng đăng rất nhiều và làm được khá nhiều bên VNN. Có thể họ cũng có những chương trình riêng của mình, nhưng việc họ sử dụng tên tuổi của họ để kêu gọi người dân chú ý thảo luận về sửa đổi Hiến Pháp cũng đã là một điều đáng quý. Người Việt mình kém ở chỗ không biết khuyến khích nhau làm điều tốt, tôi hy vọng là chúng ta sẽ khá hơn trong lần này.

  Trần Hữu Cách viết:
  Vừa mới "viếng" bên ấy xong. Xin đem chút "khẩu khí cách mạng" bên ấy về đây cho quý vị cùng cảm thông:

  Bài của QĐND: "Cần hiểu đúng nội dung về Đảng lãnh đạo trong Dự thảo Hiến pháp"

  Với đoạn dẫn nhập như sau:

  Trích dẫn:
  Ngay sau khi các phương tiện thông tin đại chúng của nước ta đồng loạt đăng tải toàn văn Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 để lấy ý kiến toàn dân vào văn kiện đặc biệt quan trọng này, nhiều trang mạng ở hải ngoại và các phần tử phản động lại tiếp tục xuyên tạc nhằm phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước và xã hội được quy định tại Điều 4 của Hiến pháp.

  Khỏi đọc tiếp, chắc mọi người cũng đoán được tác giả muốn làm gì trong bài. Mô thức tranh luận này gọi là phản biện bằng cách đánh (bắt/giam) người.

  Không hiểu trong vòng 2 tháng tới người ta sẽ "cùng viết" cái gì bên ấy.

  Vừa mới "viếng" bên ấy xong. Xin đem chút "khẩu khí cách mạng" bên ấy về đây cho quý vị cùng cảm thông:

  Bài của QĐND: "Cần hiểu đúng nội dung về Đảng lãnh đạo trong Dự thảo Hiến pháp"

  Với đoạn dẫn nhập như sau:

  Trích dẫn:
  Ngay sau khi các phương tiện thông tin đại chúng của nước ta đồng loạt đăng tải toàn văn Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 để lấy ý kiến toàn dân vào văn kiện đặc biệt quan trọng này, nhiều trang mạng ở hải ngoại và các phần tử phản động lại tiếp tục xuyên tạc nhằm phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước và xã hội được quy định tại Điều 4 của Hiến pháp.

  Khỏi đọc tiếp, chắc mọi người cũng đoán được tác giả muốn làm gì trong bài. Mô thức tranh luận này gọi là phản biện bằng cách đánh (bắt/giam) người.

  Không hiểu trong vòng 2 tháng tới người ta sẽ "cùng viết" cái gì bên ấy.

  "Cùng nhau đi tòng quân" thì được, “Cùng viết Hiến pháp” thì không thể được. Ngôn ngữ của toán học thì cần chính xác. Động đến mấy ông lớn thì chắc gì còm được đăng!!!???.

  Ra đường tôi gặp một cụ già 83 tuổi đi chẳng vững, tôi đến dìu cụ, cụ nhất định không nghe, lý do cụ cho biết "trước kia cụ là đô lực sĩ". Mấy ngày sau nghe tin cụ vào bệnh viện đang chờ chết.

  Lần khác tôi gặp một bà lão móm mém mặt mũi nhăn nheo, răng chẳng còn, trên ngực bà đeo tấm ảnh phô với thiên hạ "trước kia bà cụ là Hoa hậu toàn cầu". Người đi đường rỉ tai nhau bà cụ bị bệnh thần kinh sắp chết.

  Trước kia Đảng CS "tài tình sáng suốt" thắng 2 "đế quốc to", nay thì Đảng biến thành "một bầy sâu" mà vẫn cứ đòi lãnh đạo. Chẳng biết kết luận Đảng là cái loại người gì?

  Nghe mấy ông đã lãnh đạo và đang là đảng viên các cấp to phát biểu trên đài báo lề phải về sửa Hiến pháp, có nhiều điều rất hay, có lý, có hiểu biết nhưng cuối cùng vẫn giữ điều 4, tôi xin nói gọn "hòn đất mà biết nói năng thì ông CS hàm răng chẳng còn." Xin chào.

  >>> Trang mạng “Cùng viết Hiến pháp” do Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Đàm Thanh Sơn, Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn khởi xướng bắt đầu hoạt động từ ngày 1/2/2013 đến hết ngày 31/3/2013.

  Hiến pháp là văn bản quan trọng của cả nước, thế mà Đảng và Nhà nước đặt hạn chót là 31/3/2013, đó chính là vì Đảng và Nhà nước ta trân trọng bản Hiến pháp của CHXHCN Việt nam như là tờ giấy lộn, tờ giấy chùi (tiếng Mỹ là toilet paper).

  Cho đến nay, có vẻ chỉ có tay Hoàng Xuân Phú công khai nói thẳng ra là người ta chẳng có tâm mà cũng chẳng có tầm "để đưa ra một Hiến pháp thực sự tử tế với Dân." Người Đức đã đào tạo ra một tay rất xứng đáng, dám ăn, dám nói, dám tư duy độc lập.

  http://hpsc.iwr.uni-heidelberg.de/hxphu/index.php?page=readwriting&w=TeoDanQuyenConNguoiTrongHienPhap-20130115

  Tôi cũng tán thành đề nghị của Kim Ngọc Cương. Thay vì bàn bạc lan man rồi liệu có ra được kết quả nào không thì trang "Cùng viết Hiến pháp" nên đặt mục tiêu là phải cho ra đời được vài bản Hiến pháp hoàn chỉnh để người dân so sánh, lựa chọn. Ít nhất bây giờ trên thế giới đang phổ biến 2 mô hình là tổng thống chế và đại nghị chế. Tổng thống chế thì đã có bản của các bác boxit, chúng ta có thể đóng góp ý kiến hoàn thiện hơn, còn mô hình đại nghị chế thì chưa có nên rất cần một bản Hiến pháp theo mô hình này. Được như thế thì công sức của chúng ta mới khỏi phí phạm.

  Trích dẫn:
  Trang mạng “Cùng viết Hiến pháp” do Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Đàm Thanh Sơn, Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn khởi xướng bắt đầu hoạt động từ ngày 1/2/2013 đến hết ngày 31/3/2013.

  Để đạt hiệu quả theo thiển ý cá nhân: Đề nghị nhóm Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Anh Tuấn (và một số người khác do 3 vị này chọn) dự thảo một Bản Hiến Pháp để trên cơ sở đó mọi người Dân đối chiếu với các bản Dự thảo Hiến pháp khác và trên cơ sở suy nghĩ cá nhân, từng người sẽ góp ý, tranh luận.

  Đề nghị của Kim Ngọc Cương là thực tế vì trang mạng “Cùng viết Hiến pháp” bắt đầu hoạt động từ ngày 1/2/2013 đến hết ngày 31/3/2013. Tức chỉ trong vòng hai tháng và bây giờ VN vào cao điểm tết Quý Tỵ, sắp đưa ông Táo về trời rồi.

  Trang mạng “Cùng viết Hiến pháp”, đúng ra nên xuất hiện cách đây một hoặc hai năm thì mới có nhiều thời gian để cùng nhau thảo luận về Hiến pháp. Tại sao không kéo dài hoạt động thời hạn thêm một năm thay vì chấm dứt vào 31/3/2013 ?