Nguyễn Vạn Phú - Từ đất mà ra

 • Bởi Khách
  31/01/2013
  3 phản hồi

  Nguyễn Vạn Phú

  Trường hợp 1: Doanh nghiệp A. viết một dự án rất thống thiết, xin địa phương cấp đất để xây nhà máy, hứa hẹn đem lại nhiều công ăn việc làm cho địa phương. Sau khi được cấp đất, doanh nghiệp này bèn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, dùng phần lớn diện tích để “phân lô bán nền”. Người dân trước đó bị giải tỏa nhường đất để xây nhà máy nay khiếu kiện liên miên vì không chịu nổi sự bất công mất đất cho người khác làm giàu.

  Trường hợp 2: Doanh nghiệp B. được cấp một mảnh đất với tổng giá trị 80 tỷ đồng. Ngay sau đó một thời gian doanh nghiệp này sang nhượng mảnh đất này cho một doanh nghiệp khác, có dây mơ rễ má với nhau, với giá được kê khống lên thành gần 600 tỷ đồng. Mảnh đất được dùng để thế chấp, vay tiền ở ngân hàng đến 300 tỷ đồng. Dù đất đóng băng, hai doanh nghiệp này vẫn đã hưởng những khoản lời khổng lồ còn ngân hàng ôm một cục nợ xấu.

  Trường hợp 3: Công ty địa ốc C. lập dự án bất động sản, chi phí ban đầu bỏ ra chừng 100 tỷ đồng nhưng nhờ cơn sốt đất đai mấy năm trước định giá dự án đến 500 tỷ đồng. Bản thân dự án được thế chấp để vay vốn ngân hàng được đâu 300 tỷ đồng. Công ty này thu hồi ngay 100 tỷ đồng chi phí ban đầu, bỏ túi thêm 100 tỷ đồng tiền xem là lãi, còn 100 tỷ đồng đang xây dựng dở dang. Nay thị trường suy sụp, công ty bỏ mặc dự án cho ngân hàng; ngân hàng không thu hồi được nợ, cũng không dám xem nó là xấu vì như thế phải trích lập dự phòng rủi ro nhiều. Họ cứ tìm cách đảo nợ, nuôi dự án chờ bất động sản được cứu.

  Đây chỉ là một vài ví dụ minh họa cho muôn vàn bi hài kịch mà nền kinh tế và người dân đang gánh chịu, tất cả cũng vì đất mà ra. Mặc dù những trường hợp này được công khai trên báo chí trong thời gian gần đây, thiết tưởng nó là loại chuyện ai cũng biết từ lâu. Vì sao không ai can thiệp?

  Với địa phương, tiền sử dụng đất thu từ những dự án trên địa bàn là nguồn thu ngân sách béo bở, dễ kiếm, dễ thu, chiếm một tỷ trọng lớn trong ngân sách, không ai dại gì bỏ qua. Có dự án, có ký giấy tờ tức là có xin-cho, một mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng được khích lệ phát triển ở khắp mọi nơi.

  Với ngân hàng, những năm chạy đua tăng trưởng tín dụng, nhất là những năm kích cầu bù lãi suất, họ không dại gì không cho vay nhất là khi cứ tưởng nắm chắc thế chấp là đất đai đang lên giá từng ngày là nắm đằng chuôi. Không loại trừ tín dụng ngân hàng còn đổ vào các công ty địa ốc sân sau của một số cổ đông lớn bất kể thiệt hại trong tương lai cho ngân hàng. Cuộc đua này làm nảy sinh tình trạng sở hữu chéo giờ vẫn còn là mớ bòng bong.

  Với doanh nghiệp, một khi mức lợi nhuận từ hoạt động truyền thống không bao nhiêu, lại nóng ruột vì đồng nghiệp lao vào địa ốc đang thắng lớn, rất dễ bị cám dỗ đổ vốn vào địa ốc. Đây là một canh bạc đang làm nhiều doanh nghiệp thua trắng khi đồng tiền lãi ít ỏi của hoạt động chính phải gánh chi phí tài chính nặng nề từ những dự án địa ốc dang dở.

  Chừng đó thực tế cũng đủ để mọi người phải thức tỉnh để ít nhất lần sửa Luật Đất đai sắp tới phải cân nhắc những điều khoản nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng đất để thao túng nhiều hoạt động kinh tế.

  Trước tiên, không ít thì nhiều, cố tình hay ngẫu nhiên, chính những bên tham gia, gồm doanh nghiệp, ngân hàng và chính quyền địa phương đã thay nhau đẩy giá đất lên cao, tạo ra bong bóng bất động sản. Cứ tưởng giá cao giúp thu được nhiều thuế, tăng lợi nhuận nhưng thật ra rốt cuộc giá cao gây thiệt hại cho tất cả. Chi phí làm ăn ở Việt Nam ngày càng lớn một phần do giá đất tăng vọt trong nhiều năm trước, không nhà đầu tư nghiêm túc nào chịu nổi.

  Chuyện đó cũng chưa quan trọng bằng số phận của những người dân có đất bị thu hồi, đang chịu phần thiệt thòi nhiều nhất, đang cầm đơn đi khiếu kiện khắp nơi. Đây là nơi chất chứa mọi sự bất công của một thị trường méo mó, nhân danh phát triển để hưởng lợi trên lưng người dân. Áp lực xã hội, sự đổ vỡ về văn hóa, niềm tin đang là vấn đề gay gắt nhưng thường bị bỏ qua.

  Phải sửa luật sao cho việc thu hồi đất của người dân là chuyện “vạn bất đắc dĩ” và không được dùng hai chữ “thu hồi”. Nếu có trưng mua đất của dân thì phải thương lượng với họ một cách sòng phẳng, quyền lợi của người có đất bị trưng mua phải được bảo vệ một cách chặt chẽ. Luật Đất đai 2003 quy định bốn trường hợp cụ thể Nhà nước “thu hồi” đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế gồm: “Đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế và các dự án đầu tư lớn theo quy định của Chính phủ” nhưng thực tế chính quyền địa phương nhiều lúc cứ mạnh tay thu hồi đất của dân chỉ để trao cho một doanh nghiệp nào đó. Hạn chế quyền thu hồi đất của chính quyền cơ sở để luật pháp khỏi bị lợi dụng là một bước khởi đầu cần thiết.

  Cao hơn hết, nếu đất có chủ thật sự, tức người dân được trao quyền sở hữu mảnh đất họ đang sử dụng lâu dài và hợp pháp, phần lớn các câu chuyện lợi dụng đất nói trên đã không thể xảy ra. Ngược lại, lúc người dân được làm chủ thật sự mảnh đất của họ, đất sẽ sản sinh sự giàu có cho xã hội tương tự câu chuyện khoán 10 năm xưa. Chúng ta đã không thừa nhận “chế độ công hữu về các tư liệu sản xuất chủ yếu” cho nền kinh tế thì tại sao không áp dụng tinh thần này cho người nông dân vì đất chính là tư liệu sản xuất chủ yếu của họ. Hiến pháp đang được sửa đổi, bổ sung. Tại sao không nhân cơ hội này sửa điều 57 để không nói đất đai “là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” nữa mà thừa nhận nhiều hình thức sở hữu đất đai, gồm cả sở hữu tư nhân và sở hữu nhà nước.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Đúng 100% , bây giờ chỉ cần A Lô một phát là xong , ở đâu giao / nhận ở đó, không phải cầm tiền mang đi đâu hết !

  Thử hỏi tiền gởi ngân hàng bằng $ U S , một năm tiền lời khoản 1%- 2$ , mà đằng nầy lời 1% ( tiền lệ phí )trong một ngày , cái nào lợi hơn?

  Lâu lâu anh Cẩn cao hứng , nên thêm cho đồng chí Phú cái trường hợp thứ 4

  Ngày 21-12 -2012 , NHNN công bố đã tung số lượng tiền chính xác là 38.218 tỷ cho vay đối với hoạt động nuôi trồng , thu mua chế biến cá tra tại các tỉnh ĐBSCL . Thế nhưng thực tế, ngành cá tra đang ngắc ngoải cả năm nay vì thiếu vốn. Số tiền cho vay đã đi đâu?

  Hãy nghe các đồng chí chủ ao nói :

  Ông Tống Văn Quang, chủ ao nuôi cá ở Q.Ô Môn (Cần Thơ) bộc bạch: “Nói thiệt là chúng tôi chán mấy ông NH khủng khiếp. Chúng tôi là những người nuôi lâu năm, xây dựng được uy tín tốt với NH nhưng đa phần cũng chỉ vay được với LS 13%/năm. Như hầm cá của tôi có sản lượng 200 tấn, chi phí đầu tư khoảng 2,2 tỉ, có tài sản thế chấp giá trị nhưng chỉ vay được khoảng 1,5 tỉ đồng”.

  Ông Lê Chí Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi cá và chế biến thủy sản An Giang, nói: “Ở An Giang bây giờ NH đâu có cho vay nuôi cá nữa đâu. Thứ nhất là nông dân không có nhu cầu vay vốn nuôi cá. Thứ hai là không còn tài sản để thế chấp. Thứ ba là hạch toán kinh tế cho thấy đổ vốn vào nuôi cá là toàn thua lỗ nên không ai dám đầu tư, NH cũng không dám cho vay. Thực tế chỉ còn một số rất ít hộ vẫn duy trì nuôi số lượng lớn cho các nhà máy. Đa phần còn lại đều bỏ nghề, treo ao hoặc chuyển sang nuôi nhỏ lẻ để bán chợ, làm khô cá tra...”.

  Kết luận :

  Như vậy có thể thấy, vốn tới những người nuôi cá thực tế là rất ít hoặc không có.

  Nguồn : http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121220/38-218-ti-dong-de-nuoi-ca-tra-di-dau.aspx

  ----------------

  Trong phần diễn giải có dẫn nguồn nghiêm chỉnh trên , anh Cẩn đã đưa ra kết luận rằng số tiền 38.218 tỷ dư nợ đạt 20.784 tỉ , dùng để cho vay nuôi trồng , chế biến cá tra tại ĐBSCL là có , nhưng nó không đi đến từng cái ao , không đi đến các nhà máy chế biến , thế nó đi dâu ?? Nó đi về ...đất .

  Nói đến đây thì các đồng chí hình dung số tiền 38.218 tỷ đồng nó đi như thế nào rồi nhỉ ?! Đó là lập hồ sơ xuất khẩu cá , hồ sơ mua nguyên liệu ..vân vân , sau đó quăng hết vào đất !!

  Vậy lỗi của ai ?

  Lỗi thứ nhất là mấy thằng chủ nhà máy xuất khẩu lập hồ sơ bố láo , chỉ nhằm mục đích vay được tiền để đầu cơ đất với hy vọng lãi lớn hơn ba cái vụ ...đánh vảy cá !!

  Lỗi thứ 2 là mấy thằng ngân hàng thẩm định bố láo , như đồng chí Thánh Ba đã chỉ ra. Chúng nó mà thẩm định , kiểm tra , kiểm soát rõ ràng thì làm giề có chiện tiền đầu tư cho cá lại đem đi cho đất bao giờ !!

  Má ơi , 32.218 tỷ đồng !!

  Trích dẫn:

  "
  Các quy định của pháp luật Việt Nam không cấm cá nhân người Việt Nam sở hữu bất động sản ở nước ngoài, nhưng các quy định của pháp luật Việt Nam siết chặt chuyển tiền mặt số lượng lớn ra nước ngoài cho các mục đích cá nhân. Chính sách quản lý ngoại hối của Việt Nam chưa “mở” cho tổ chức, cá nhân Việt Nam mang tiền ra nước ngoài mua nhà. Do đó, việc chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để mua nhà hoàn toàn không khả thi. Đã có nhiều trường hợp khách hàng Việt Nam đặt cọc mua nhà, nhưng không thể thực hiện được các thủ tục khác dẫn đến việc mất trắng tiền đặt cọc.
  "

  Ai nói là không chuyển đựoc. Không chuyển chính thức thì chuyển qua đường khác. Có muôn ngàn cách để chuyển chứ có phải là phải mang ra khõi phi trường hay là qua ngân hàng đâu. Vấn đề là anh thật sự có tiền hay không, không cần biết anh thuộc phe nào và là ai. Mọi sự đều vận hành theo thuyết môi Mendel, anh không hòa nhịp cùng môi trường thì tự động anh sẽ bị đào thải hoặc môi trường sẽ triệt tiêu anh. Đơn giản dể hiểu là vậy. Đúng là bọn nhà báo nói dối không có chớp mắt.

  Ở báo VN hay nói là "các cơ quan an ninh vào cuộc blab blah blah...". Cái này chỉ dành cho đám dân đen con đỏ đọc và tự cảm thấy hài lòng và tự hạnh phúc vì cảm thấy công lý, công bằng mà thôi. Còn nếu mà nói theo cụ Tố Hữu ngu si đần độn, ganh tài tị nạnh cụ Văn Cao và các cụ giỏi chữ lắm văn thơ như Tự Lực Văn Đoàn khác thì sẽ là thế này

  "
  Từ ấy trong anh bừng nắng hạ
  Mặt trời chân lý chói qua tim
  Dang hai tay ta ôm ấp lấy
  Vàng bạc đô la gái đẹp vào lòng
  "

  Tiếc là em sinh sau hậu thế chứ mà em gặp cụ Văn Cao thì em mua cả thùng Remy Martin hay Vodka đủ loại cho cụ và ngày đêm dụ dổ cụ ấy đổi tên thành Văn Thấp để tránh né mọi sự xung đột và ganh tị của các thế lực thù địch.

  Tại vì lỡ xưng là Văn Cao và lại gặp phải Tố Hữu, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ, Đỗ Mười nên cứ bị ngắm nghía. Ơ ơ, sao ấy cứ xưng là Văn Cao còn bọn tớ hóa ra là Văn Thấp hay là Văn Dỏm à. Thế là lại không được rồi. Đảng ta không thể chấp nhận văn cao vì rằng cứ ngu ngu thì mới dể trị, dể sai bảo.

  Sợ BĐS trong nước, đổ tiền mua nhà nước ngoài

  Dè chừng nhà đất

  Thông thường, cứ cuối năm là nguồn kiều hối đổ về nước tăng mạnh và chủ yếu là đổ vào bất động sản. Năm 2011, theo thống kê của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, nguồn kiều hối về Việt Nam đạt trên 9 tỷ USD, trong đó có tới 52% đổ vào bất động sản. Còn năm 2012 vừa qua, dù kinh tế khó khăn nhưng dòng kiếu hối cuối năm lại tăng hơn 20% so với năm ngoái, ước đạt gần 11 tỷ USD.

  Kể cả những thời điểm khó khăn nhất, số lượng BĐS được giao dịch thành công nhờ vốn từ kiều hối chiếm 1 tỷ trọng khá cao. Tuy nhiên, khi thị trường BĐS đóng băng và chưa có lối thoát khiến cho người nắm giữ kiều hối cũng phải dè chừng và tìm kiếm kênh đầu tư an toàn hơn.

  Ông Trần Quang Đại, Trưởng Phòng Kiều hối và Ngoại hối Maritime Bank, cho hay, khu vực Châu Âu phải đối diện với vấn đề nợ công, kinh tế Mỹ vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc đã khiến cho luồng tiền kiều hối từ hai khu vực này giảm rõ. Ở tronng nước, một số khu vực được đánh giá là có lượng kiều hối lớn như Huế, Đà Nẵng thì năm 2012 cũng giảm rất nhiều, điển hình như khu vực Huế, năm 2011 có doanh số kiều hối hàng chục triệu USD thì năm nay giảm còn một nửa.

  Giải thích nguyên nhân kiều hối đang dè chừng khi đổ vào BĐS, ông Phạm Đức Toàn, đại diện EZ property cho rằng, việc lượng kiều hối không đổ dồn vào BĐS như các năm trước cũng là việc dễ hiểu khi thị trường suy thoái và đóng băng như hiện tại.

  Năm 2013, theo nhận định thị trường vẫn còn khá xấu, tính thanh khoản chưa được cải thiện nên đầu tư vào lĩnh vực này vẫn còn nhiều rủi ro và với đặc tính của dòng tiền kiều hối là dành cho đầu tư thì vấn đề trên xảy ra là tất yếu.

  Theo ông Nguyễn Hoàng Nam Sàn giao dịch BĐS Info, yếu tố quyết định thu hút lượng kiều hối đầu tư vào dự án chính là uy tín của chủ đầu tư; chất lượng công trình và tiến độ thi công dự án. Mặt khác đặc thù của nguồn vốn này là do người Việt sinh sống ở nước ngoài nhờ người thân trong nước mua nên yếu tố tâm lý lại càng thể hiện rõ, họ có thể chấp nhận BĐS giá cao so với mặt bằng nhưng BĐS đó phải là an toàn.

  Xu hướng ngược

  Tại Việt Nam đang có một xu hướng ngược lại đó là người Việt trong nước mua nhà ở nước ngoài theo nhiều hình thức khác nhau. Mặc dù, những quy định về tài chính chuyển tiền ra nước ngoài ở Việt Nam chưa được cởi mở nhưng nhiều người Việt Nam có nhu cầu, có khả năng tài chính, đã có rất nhiều cách mua nhà ở tại nước ngoài

  Cách đây không lâu, vụ hai nhà đầu tư người Việt Nam chi 900.000 USD, tương đương gần 19 tỷ đồng, để mua thị trấn Buford ở bang Wyoming của Mỹ đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Ngoài chuyện mua bán thì rất nhiều người đã quan tâm, đại gia này sẽ trả tiền bằng cách nào.

  Giá nhà đất ở Mỹ đã giảm đến mức thấp nhất, một số người Việt Nam, bằng cách này hay cách khác, đã “tranh thủ” sang Mỹ mua nhà. Đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, nhu cầu mua nhà của người Việt tại nước ngoài tăng trong một vài năm gần đây và tập trung vào thị trường Mỹ, Úc vì giá cả tại đó còn tương đối rẻ so với năng lực tài chính của một bộ phận người Việt trong nước.

  Theo thống kê của Coldwell Banker Singapore, trong năm 2010, tỷ lệ người Việt mua nhà ở Singapore chiếm đến 3,2% các giao dịch BĐS của đảo quốc này. Làn sóng đầu tư của người Việt tại Mỹ cũng xuất hiện, dù chưa có những con số thống kê chính thức.

  Ngày càng có nhiều hãng tư vấn di trú quốc tế tham gia thị trường Việt Nam và hoạt động một cách tích cực để phục vụ các khách hàng tiềm năng. Đơn cử, lần đầu tiên dự án căn hộ cao cấp tại Luân Đôn được chào bán chính thức tại Hà Nội với giá từ 7.000.000 bảng Anh.

  Giám đốc bán hàng một đơn vị tư vấn BĐS quốc tế cho hay, nếu người nước ngoài mua nhà giá từ 1 triệu bảng Anh trở lên sẽ được cấp visa thường xuyên vào Anh. Khách hàng ngoại quốc mua nhà từ 2 triệu bảng trở lên mà sau 4 năm vẫn giữ không chuyển nhượng sẽ được xem xét nhập quốc tịch Anh.

  Theo phân tích của một chuyên gia bất động sản, đây là một cách tìm kiếm cơ hội của những người giàu, thông qua hình thức đầu tư và lấy thẻ xanh họ có thể tìm kiếm những cơ hội mua nhà ở nước sở tại. Tại một số nước như Úc, Canada, thủ tục nhập cư không quá khắt khe, họ còn mời gọi người nước ngoài sang đây để định cư.

  Các quy định của pháp luật Việt Nam không cấm cá nhân người Việt Nam sở hữu bất động sản ở nước ngoài, nhưng các quy định của pháp luật Việt Nam siết chặt chuyển tiền mặt số lượng lớn ra nước ngoài cho các mục đích cá nhân. Chính sách quản lý ngoại hối của Việt Nam chưa “mở” cho tổ chức, cá nhân Việt Nam mang tiền ra nước ngoài mua nhà. Do đó, việc chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để mua nhà hoàn toàn không khả thi. Đã có nhiều trường hợp khách hàng Việt Nam đặt cọc mua nhà, nhưng không thể thực hiện được các thủ tục khác dẫn đến việc mất trắng tiền đặt cọc.

  Chuyên gia BĐS Adward Chi cảnh báo, muốn đầu tư mua tài sản nước ngoài có hiệu quả, nhà đầu tư cần phải nắm chắc luật pháp của nước sở tại, nếu không sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Nếu thấy nhà đất ở Mỹ rẻ mà lao vào mua, không những khó kiếm lợi mà còn gặp rất nhiều rủi ro.

  Duy Anh

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/107519/so-bds-trong-nuoc--do-tien-mua-nha-nuoc-ngoai.html