Minh Diện - Ông Đỗ Mười đẻ ra "Lý Mỹ"

 • Bởi Hồ Gươm
  30/01/2013
  10 phản hồi

  Minh Diện

  Chiều 21-3-1978, Hội trường của trường đảng Nguyễn Ái Quốc II, Thủ Đức, như nghẹt thở. Mấy trăm cán bộ cơ quan trung ương và các tỉnh, thành phố phía Nam được triệu tập về đây từ hai, ba ngày trước. Ăn, ngủ ngay tại đây, nội bất xuất, ngoại bất nhập, công an giám sát chặt chẽ. Tôi là phóng viên báo Tiền Phong, Trung ương Đoàn trưng dụng làm “nhiệm vụ đặc biệt” cũng nằm trong số đó.

  Nhiệm vụ đặc biệt gì không ai được biết. Qua vài thông tin rò rỉ, các “quân sư quạt mo” nhận định chuẩn bị đánh tư sản thương nghiệp, mật danh X-3, dưới sự chỉ huy của “Bàn tay sắt” Đỗ Mười và giờ G đã điểm! Khi đó, ông Đỗ Mười là Phó Thủ tướng kiêm nhiệm Trưởng ban Cải tạo Công thương nghiệp Xã hội chủ nghĩa, phụ trách vấn đề cải tạo Công thương nghiệp XHCN tại miền Nam.

  Hôm đó, ông Đỗ Mười mặc chiếc quần Kaki màu cà phê đậm, chiếc áo Sơ mi ngắn tay cùng màu, chân đi dép. Ông có khổ người khệnh khạng, mặt chữ “nãi”, trán ngắn đầy nếp nhăn, miệng cá trê, bờm tóc dựng trông rất dữ. Tôi đã được nghe nói nhiều về tính bốc đồng, nóng nảy của ông Đỗ Mười, hôm đó được giáp mặt, quả đúng vậy.

  Đúng như mọi người dự đoán, chiến dịch X-5 đã bắt đầu.

  Ông Đỗ Mười đọc Quyết định của Thủ tướng, đọc Chỉ thị 100 - CP, và triển khai kế hoạch cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

  Ông nói: “Từ sau giải phóng chúng ta đã thực hiện X-1, tập trung bọn ngụy quân, ngụy quyền học tập cải tạo. Đã thực hiện X-2 đánh bọn tư sản mại bản. Bây giờ chiến dịch X-3, quyết liệt nhất, nhằm tiêu diệt tận gốc rễ chủ nghĩa tư bản, tay sai đế quốc Mỹ…

  “Đánh rắn phải đánh dập đầu, ta đã đánh dập đầu rồi, nhưng con rắn tư bản đánh dập đầu nó chưa chế, cái đuôi nó còn nguy hiểm hơn cái đầu. Không giần cho nát cái đuôi của nó, thì nó vẫn tác oai tác quái phá chúng ta. Vừa qua kẻ nào vơ vét mì chính (bột ngọt), vải vóc, đường, sữa đầu cơ trục lợi, rồi lại đổ tội cho nhà nước ta chuyển ra Bắc nên thị trường khan hiếm? Chính là bọn tư sản thương nghiệp! Kẻ nào tích trữ thóc gạo để dân ta đói? Chính là bọn đầu nậu lúa gạo. Tôi hỏi các đồng chí, kẻ nào cung cấp lương thực, thực phẩm cho tổ chức phản động trên Lâm Đồng chống phá cách mạng? Kẻ nào? Chính là bọn tư sản đấy! Bọn gian thương đầu cơ, phá hoại, bọn ngồi mát ăn bát vàng, rút rỉa máu xương đồng bào ta, ngăn cản con đường tiến lên xã hội chủ nghĩa của đảng ta ...”.

  Ông Đỗ Mười nói say sưa, hùng hồn, quyết liệt. Mép ông sủi bọt. Tay ông vung vẩy. Mồ hôi trán đầm đìa.

  Lúc đầu ông mặc quần áo nghiêm chỉnh, sau một hồi diễn thuyết khoa chân múa tay, ông bật nút áo sơ mi phanh ngực ra. Cuối cùng cởi phăng cái áo sơ mi ướt đẫm mồ hôi, trên người ông chỉ còn mỗi chiếc áo may ô ba lỗ.

  Ông vẫn hăng nói: “Cho nên chúng ta phải róc thịt chúng ra. Bắt chúng lao động sản xuất, tự làm lấy mà ăn. Phải biết cày ruộng, cấy lúa, trồng ngô. Đất hoang còn nhiều, bắt chúng đổ mồ hôi sôi nước mắt kiếm miếng ăn ...”.

  Bầu không khí ngột ngạt và kích động muốn nổ tung hội trường. Sức nóng từ Đỗ Mười truyền đến từng người. Tiếng vỗ tay rào rào, tiếng cười tiếng nói hả hê. Những gương mặt hừng hực khí thế "xung trận".

  Xin đừng ở vị trí hôm nay phán xét những người trong cuộc ba mươi lăm năm trước, thời điểm đó tư duy của mọi người khác bây giờ, nhất là tư duy của những cán bộ đảng viên vốn tin tưởng tuyệt đối vào đường lối chính sách của đảng. Những người mà Đảng bảo sao cứ làm đúng phắc như vậy. Hãy bình tĩnh nhìn lại một cách trung thực, khách quan, để thấy một phần nỗi đau của mình, bạn bè mình, dân tộc mình, nỗi đau từ sự ấu trĩ, nóng vội, làm ào ào, đặt trái tim không đúng chỗ ngay từ khởi đầu!

  Ông Đỗ Mười kết thúc buổi triển khai chiến dịch X-3, bằng mấy cái chém tay như có 'thượng phương bảo kiếm': “Anh nào, chị nào nhụt ít chí thì lui ra một bên. Kẻ nào tỏ ra nhân nhượng với bọn tư sản là phản bội giai cấp, không phải Bôn - sê- vích, có tội với đảng với dân, sẽ bị trừng trị!”.

  Chúng tôi ra về với một tâm trạng nặng nề, mang theo lời cảnh tỉnh “Tuyệt đối bí mật”.

  Nhưng hình như linh tính đã báo điềm chẳng lành cho thành phố Sài Gòn. Đó là cảm giác của tôi khi chạy xe máy từ cầu Công Lý lên cảng Bạch Đằng vòng qua Chợ Lớn. Người dân đổ ra đường nhiều hơn, vội vã, tất tưởi, gương mặt thất thần, nhiều tốp người tụm nhau bàn tán. Người ta nháo nhào đi mua từng cân muối ký gạo, như sắp chạy càn. Người dân thành phố vốn nhạy cảm và đó lại là cảm giác đúng: Thủ tướng nào thì chưa biết, nhưng trước hết phải lo thủ lấy miếng ăn!

  Bảy giờ sáng hôm sau, ngày 23-3-1978, tất cả các cửa hàng kinh doanh to nhỏ, đủ mọi ngành nghề, ngóc ngách, đóng cửa, án binh bất động theo lệnh của Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Một bản thông báo ngắn gọn do ông Vũ Đình Liệu thay mặt UBND thành phố ký được ban hành ngay sau đó, xác nhận “Chiến dịch X-3”, bắt đầu ở thành phố mang tên Bác.

  Tất cả các cơ sở kinh doanh, buôn bán, nhà hàng, cửa hàng, kho tàng, trung tâm dịch vụ bị niêm phong. Danh sách đã được lên từ trước. Họ làm bí mật lâu rồi. Như một trận đánh giặc đã được trinh sát, điều nghiên tỉ mỉ, chính xác. Các tổ công tác ập vào từng điểm bất ngờ, nhanh chóng niêm phong tài sản, khống chế mọi người trong gia đình nội bất xuất, ngoại bất nhập. Mỗi điểm niêm phong có tối thiểu một tổ ba người, không cùng cơ quan, không quen biết nhau. Họ là thanh niên xung phong, thanh niên công nhân các nhà máy, sinh viên các trường đại học, cả những thanh niên các phường được huy động vào chiến dịch.

  Ngay buổi chiều hôm ấy một cuộc mít tinh tuần hành từ Nhà văn hóa thanh niên do Thành đoàn tổ chức. Hàng ngàn học sinh, sinh viên rầm rộ xuống đường, diễu hành khắp các phố chính Sài gòn, Chợ Lớn, hoan nghênh chính sách cải tạo công thương nghiệp của đảng, đả đảo bọn gian thương. Suốt đêm Câu lạc bộ thanh niên vang lên bài ca “Tình nguyện”, “Dậy mà đi”. Khi chống Mỹ sinh viên học sinh hát những bài hát ấy, giờ cũng hát những bài hát ấy để tăng bầu nhiệt huyết đánh tư sản!

  Ngày 26-3-1978, cô công nhân Nguyễn Thị Bé B. ở nhà máy dệt Phong Phú được kết nạp đoàn vì từ chối nhận một món quà của một cơ sở kinh doanh mà cô canh giữ. Tiếp theo một trường hợp tương tự, anh thanh niên Vũ Ngọc Ch. ở nhà máy dệt Thắng Lợi.

  Mấy ngày sau tiếng trống ở trường Trần Khai Nguyên quận 5, vang lên, như trống trận. Đó là nơi tập trung của 1.200 thanh niên học sinh người Hoa xuống đường ủng hộ chính sách cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh, người dẫn đầu là cô học sinh lớp 11, có gương mặt búp bê, mái tóc cắt ngằn: Lý Mỹ.

  Lý Mỹ là con gái một gia đình kinh doanh buôn bán, có một cửa hàng ở đường Cách mạng Tháng Tám, quận 10. Khi X-3 nổ ra, Lý Mỹ mới 17 tuổi, được tổ chức đoàn tuyên truyền giáo dục lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, được kết nạp đoàn khóa 26-3, được nghe đích thân ông Đỗ Mười nói chuyện về chính sách cải tạo công thương nghiệp. Trái tim non trẻ của cô học sinh mười bảy tuổi như sôi sục bầu máu nóng đấu tranh giai cấp, cô đã chọn đối tượng để đấu tranh, đó chính là cha mẹ mình.

  Lý Mỹ vận động thuyết phục cha mẹ kê khai tài sản, cha mẹ chần chừ, cô trực tiếp đứng ra kê khai. Cô theo dõi bố mẹ cất giấu vàng bạc, của cải, báo cho tổ kê khai moi móc ra bằng hết. Lý Mỹ phát biểu trên báo: “Tinh thần Pavel Corsaghin sáng chói trong trái tim tôi! Tôi không cần vàng bạc, của cải, cha mẹ tôi bóc lột của nhân dân. Từ hôm nay tôi từ bỏ giai cấp bóc lột, bước sang cuộc sống mới, hòa vào dòng người lao động vinh quang xây dựng xã hội chủ nghĩa” (Báo Tiền Phong số 40, 1978).

  Khi cha mẹ vật vã than khóc, và dọa ra nước ngoài, Lý Mỹ tuyên bố nếu cha mẹ xuất cảnh, cô sẽ ở lại một mình, chấp nhận cuộc sống cô đơn để cống hiến cho lý tưởng cộng sản!

  Không phải chỉ có một Lý Mỹ, mà hàng trăm “Lý Mỹ” như vậy. Những “Lý Mỹ” được sinh ra nóng hổi dưới lá cờ Đoàn thanh niên cộng sản Hổ Chí Minh.

  Khi cải cách ruộng đất ở miền Bắc tôi là đứa trẻ sáu tuổi đi xem đấu tố như xem hội hè, khi cải tạo công thương nghiệp ở miền Nam, tôi ba mươi tuổi, là người trong cuộc. Trước con mắt tôi, cuộc cách mạng sau chỉ khác cuộc cách mạnh trước là không bắn giết, còn giống hệt nhau. Cũng con tố cha mẹ, vợ tố chồng, bạn bè tố nhau. Những cán bộ từng hoạt động bí mật trong chiến tranh, được những gia đình buôn bán, giàu có bao bọc, giờ quay ngoắt lại tịch thu tài sàn ân nhân của mình. Những tính từ bọn, đồng bọn, “tên tư sản”, “con buôn” thay danh từ ông, bà, anh, chị. Gần ba chục năm trước, người bị quy là địa chủ, phú nông xấu xa thế nào, thì 1978, người bị gọi là tư sản, con buôn xấu xa như vậy. Người ta đã phủ nhận một tầng lớp tiên tiến của xã hội, nhục mạ tầng lớp đó, đào hố ngăn cách giữa các tầng lớp nhân dân, và kéo lùi sự phát triển của đất nước, đó là một sự thật lịch sử cần ghi nhận.

  Chiến dịch X-3 thành phố Hồ Chí Minh, đã đánh gục 28.787 nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ buôn bán.

  Ông Nguyễn Văn Linh nói: “Khi tôi làm Trưởng ban cải tạo trung ương, tìm hiểu và dự kiến Sài Gòn, Chợ Lớn có khoảng 6.000 hộ kinh doanh buôn bán lớn. Khi anh Đỗ Mười thay tôi, anh ấy áp dụng theo quy chuẩn cuộc cải tạo tư sản Hà Nội từ năm 1955, nên con số mới phồng to lên như vậy” (Nguyễn Văn Linh, Những trăn trở trước đổi mới).

  Ông Đỗ Mười đưa hàng ngàn hộ tiểu thương, trung lưu vào diện cải tạo, gộp luôn những hộ sản xuất vào đối tượng đó.

  Ông Nguyễn Văn Linh nói: “Anh Mười không trao đổi với chúng tôi. Anh ấy có 'thượng phương bảo kiếm' trong tay, toàn quyền quyết định” (Nguyễn Văn Linh, trăn trở cuộc đổi mới).

  Ông Đỗ Mười thay ông Nguyễn Văn Linh làm Trưởng ban cải tạo ngày 16-2-1978. Trong chiến dịch X-3, Đỗ Mười không sử dụng người của Nguyễn Văn Linh, mà đưa hầu hết cán bộ từ miến Bắc vào nắm giữ những vị trí quan trọng. Đồng thời ông bố trí cán bộ các ngành thương nghiệp, giao thông vận tải, công nghiệp nhẹ, kho hàng vào tiếp quản. Ông đóng đại bản doanh ở Thủ Đức, trực tiếp chỉ đạo, không tham khảo bất cứ ý kiến ai trong cơ quan lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh.

  Kết quả X-3, với “công lao to lớn” của Đỗ Mười, thu được khoảng hơn 4.000 kg vàng, gần 1.200.000 đô la, và một khối lượng hàng hóa không thống kê hết. Từ chiếc xe hơi, TiVi, tủ lạnh, đến bịch bột giặt, quả trứng gà đều khê khai và tịch thu chất trong các kho, để rồi không cánh mà bay, hoặc biến thành phế thải.

  X-3, cú đòn trời giáng cuối cùng, biến “Hòn ngọc Viễn Đông” thành “Thành phố chết”, đẩy thêm dòng người bỏ đất nước ra đi bất chấp hiểm nguy, bao nhiêu số phận đã rã rời trên biển sâu. Năm 2005, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhìn nhận: “Trong các chiến dịch cải cách ruộng đất và cải tạo công thương nghiệp, nhiều nhân sĩ yêu nước, nhiều nhà kinh doanh có công với cách mạng đã không được coi như bạn nữa, gây những tổn thất lớn về chính trị và kinh tế".

  Có lần chúng tôi hỏi nhà báo Trần Bạch Đằng: “Hình như trong 63 năm tham gia cách mạng và làm lãnh đạo, ông Đỗ Mười không đề lại một tác phẩm nào?”. Ông Trần Bạch Đằng chớp mắt nhếch cái miệng méo xẹo: “Cha ấy để lại cho đời tác phẩm cải tạo công thương nghiệp!”.

  Ông Đỗ Mười sinh ngày 2-2-1917 tại Thanh Trì, Hà Nội. Ông làm rất nhiều chức vụ quan trọng, từng làm Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam 1991-1997.

  Tôi không muốn viết chân dung ông bởi chẳng có gì đáng viết, chỉ ghi lại vài dòng những người đồng chí của ông, nhận xét về ông.

  Ông Đoàn Duy Thành, nguyên Phó Thủ tướng chính phủ kề: “Một lần anh Mười xuống Hải Phòng, tôi và anh Nguyễn Dần dẫn anh ấy đi thăm nhà máy đóng tàu. Đi ngang Quán Toan thấy cái nhà hai tầng, anh Mười hỏi: “Nhà ai đây?” tôi trả lời: “Dạ nhà anh Bút lái xe”, anh Mười nói: “Nếu tôi mà là bí thư, chủ tịch thành phố tôi sẽ tịch thu ngay cái nhà này làm nhà mẫu giáo!”.

  Ông Đỗ Mười là người đố kỵ với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không biết vì ghen ghét tài năng hay nguyên nhân gì. Ông Đoàn Duy Thành kể: “Chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ V, anh Mười gọi tôi tới, nêu vấn đề anh Văn năm 16 tuổi được thực dân Pháp cho sang Pháp học 6 tháng. Rồi anh Mười bảo, về nói cho đoàn đại biểu Hải Phòng biết, và những ai quen biết ở các đoàn khác cũng nói cho các đồng chí ấy biết. Tôi hỏi anh Trường Chinh, anh Trường Chinh bảo: “Võ Nguyên Giáp năm 1941-1942, kể cả việc làm con nuôi Martin trùm mật thám Đông Dương là chuyện bịa hết!” (Làm người là khó).

  Ông Nguyễn Văn Linh trong một lần hội nghị ở T78 đã nói thẳng với ông Đỗ Mười: “Anh Mười tưởng rằng làm Uỷ viên Bộ chính trị là to lắm, muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm, muốn phê bình ai cũng được... Anh Mười đứng dậy nói: “Tôi nói đó là tinh thần Bôn-sê-vich” (Làm người là khó).

  Ông Đoàn Duy Thành kể tiếp: “Có lần tôi hỏi anh Tô (Phạm Văn Đồng): “Còn Đỗ Mười thì sao?”. Anh Tô suy nghĩ hai ba phút rồi nói: “Chỉ có phá!”.

  Nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói rất đúng với trường hợp cải tạo công thương nghiệp.

  Năm nay ông Đỗ Mười hơn chín chục tuổi rồi. Nghe nói ông vẫn phải nuôi con mọn. Tôi không biết có đúng không, và nếu đúng, tương lai nó sẽ ra sao? Cầu trời, nó đừng như những “đứa con” sinh ra từ cuộc cải tạo công thương nghiệp 1978 như Lý Mỹ!

  Minh Diện

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hiện nay vẫn còn nhiều ngưới tin rằng CNCS là đỉnh cao của trí tuệ nhân loại và họ kiên tâm chờ đợi ngày vô sản toàn thế giới đoàn kết lại.

  Phản hồi: 

  Tôi có người bạn nhà ở cùng phố, chơi với con ĐM nên xác nhận chuyện y bị tâm thần, hay leo lên cây ngồi là có thật.

  Hồi 68 tôi đi làm hay uống sữa đậu nành ở 1 cửa hàng quốc doanh 2 hào 1 cốc. Tự nhiên một hôm thấy bán có hào rưỡi, hỏi ra thì biết"lính cứu hỏa" ĐM xuống Hải Phòng kiểm tra.

  Đỗ Mười !!! Một trong những thủ phạm đầu sỏ dìm dân tộc VN xuống bùn đen.

  Phản hồi: 

  [quote=Hăng tiết vịt]Thật kinh khủng và bất hạnh cho dân tộc Việt có những kẻ lãnh đạo u tối và man dã! Sau 54 và 75, những thảm kịch u ám vẫn được lập lại!
  Đỗ Mười đúng là mẫu người Bôn sê vích chỉ biết lao đầu vào đấm đá kẻ thù (là nhân dân)mà nhân danh nhân dân, không cần biết đến nguyên nhân hay hậu quả!
  Nếu chiếm được miền nam mà biết dùng hết những tài nguyên vật chất tinh thần có sẳn để tiến lên trong tình trạng thống nhất, hòa hợp thì đâu có bao nhiêu đau thương, uất ức dập dồn. Cái giá đi theo Nga Tàu vào một viễn tượng XHCN hoàn toàn không có thật làm tan nát xứ sở đủ mọi mặt, là tội lớn của những người như Đỗ Mười.
  "Quốc gia suy vong
  Thất phu phụ trách"
  [/quote]

  Tôi mạn phép sửa bạn:

  Quốc gia hưng vong
  Thất phu hữu trách

  Phản hồi: 

  Thật kinh khủng và bất hạnh cho dân tộc Việt có những kẻ lãnh đạo u tối và man dã! Sau 54 và 75, những thảm kịch u ám vẫn được lập lại!
  Đỗ Mười đúng là mẫu người Bôn sê vích chỉ biết lao đầu vào đấm đá kẻ thù (là nhân dân)mà nhân danh nhân dân, không cần biết đến nguyên nhân hay hậu quả!
  Nếu chiếm được miền nam mà biết dùng hết những tài nguyên vật chất tinh thần có sẳn để tiến lên trong tình trạng thống nhất, hòa hợp thì đâu có bao nhiêu đau thương, uất ức dập dồn. Cái giá đi theo Nga Tàu vào một viễn tượng XHCN hoàn toàn không có thật làm tan nát xứ sở đủ mọi mặt, là tội lớn của những người như Đỗ Mười.
  "Quốc gia suy vong
  Thất phu phụ trách"

  Phản hồi: 

  Thời tôi là SV, tôi cũng đã từng được nghe ông Đõ Mười thuyết giảng. Phải nói là ông ta là 1 con người có trái tim gỗ đá và đầu óc của kẻ tâm thần.
  Có lẽ những năm tháng hành nghề hoạn lợn đã tạo nên cốt cách của con người ông.
  Tôi cũng tự hỏi không biết giờ Lý Mỹ có còn sống không? Nếu còn thì cô ta có học được bài học gì từ những năm tháng đen tối đó?

  Phản hồi: 

  Ông vẫn hăng nói: “Cho nên chúng ta phải róc thịt chúng ra. Bắt chúng lao động sản xuất, tự làm lấy mà ăn. Phải biết cày ruộng, cấy lúa, trồng ngô... và phải biết hoạn lợn như tôi hồi trước."

  Hình như ông ĐM. nói như trên mới đúng. Ông ĐM có người con là Nguyễn Thị Bích trước kia học ở trường Trung cao cơ điện dốt như bò nhưng cũng được đi học ở Liên xô. Cô này thực chất là cháu gọi bác ĐM là bác, cô là con của em trai ông ĐM đã bị CCRĐ giết, ông ĐM biết tin liền đem Bích về nuôi. Ông ĐM lại có con với một bà có chồng ở Hải Phòng. Trước kia có thời ĐM làm bí thư thành ủy Hải Phòng. Nghe dân Hải Phòng đồn ông ĐM có con rơi là Bà Nguyễn Thị Xuân Mỹ là ở Ban Kiểm tra TƯ Đảng. "Ban ngày quan lớn là thàn, ban đêm quan cũng tần mần như ma", nay có người còn nói ông ĐM nghiện thuốc phiện.

  Phản hồi: 

  Dưới tay một nhà báo hay một nhà nghiên cứu sống trong xã hội tự do, thì riêng giai đoạn xảy ra một loạt chiến dịch "đánh" này (như được mô tả trong cuốn Bên Thắng Cuộc của Huy Đức) đủ để làm đề tài cho một cuốn sách.

  Một công trình nghiên cứu đào sâu như vậy sẽ soi sáng được rất nhiều điều về bản chất của chế độ đương quyền, làm thành những bài học cho chính những con người đang ở bên trong guồng máy.

  Nhưng cho đến nay tôi thấy dường như chưa có ai làm việc đó, ngoài Huy Đức, và anh đang bị báo chí trong nước vùi dập tơi tả. Người ta không chịu nhìn thấy điểm tích cực trong các nghiên cứu về chính xã hội mà mình đang sống, bởi vì người ta mải xây một tượng đài chính trị bằng vàng cho đảng Cộng Sản trong lịch sử Việt Nam và dành quá nhiều nỗ lực bảo vệ tính "vàng ròng" của nó.

  Phản hồi: 

  Bữa nọ có lần tôi nói chuyện với một cụ từ miền bắc di dân vào nam năm 1954, cụ ấy nói là ông Đ. Mười vốn xuất thân từ một "thằng thiến lợn". Hỏi tiếp thằng thiến lợn là gì thì mới được mô tả là một anh nông dân gặp thời theo lý tưởng cộng sản và giỏi sai việc nên làm lãnh đạo của bên thắng cuộc.

  Đỗ Mười là anh hùng của phía cộng sản Việt Nam và biết cầm dao, biết chữ sơ sơ đủ để đánh vần và yêu thích cắt cái của quý của con heo để vổ béo :) :) :). Tiếng dân nam kỳ kêu là nuôi heo để lấy ký mang ra chợ bán.

  Giai tầng cao cấp của Đảng CS Việt Nam chỉ được có thế thì làm sao mà không sai phạm trầm trọng vì ngu si đần độn mà ra.

  Nói là chửi cũng không đúng nhưng lại không biết dùng cái ngôn từ hoa mỹ nào hơn để mô tả những người cộng sản tài hoa thế này.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Đi ngang Quán Toan thấy cái nhà hai tầng, anh Mười hỏi: “Nhà ai đây?” tôi trả lời: “Dạ nhà anh Bút lái xe”, anh Mười nói: “Nếu tôi mà là bí thư, chủ tịch thành phố tôi sẽ tịch thu ngay cái nhà này làm nhà mẫu giáo!”

  Anh Mười đứng dậy nói: “Tôi nói đó là tinh thần Bôn-sê-vich”

  Ông Đoàn Duy Thành kể tiếp: “Có lần tôi hỏi anh Tô (Phạm Văn Đồng): “Còn Đỗ Mười thì sao?”. Anh Tô suy nghĩ hai ba phút rồi nói: “Chỉ có phá!”.

  Nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói rất đúng với trường hợp cải tạo công thương nghiệp.
  [/quote]

  Có người kể rằng Đỗ Mười họ Nguyễn tên Cống, ít học. Chẳng biết đúng hay sai vì người này tự nhận là có họ hàng với Mười. Nghe họ kể, tính tình Đỗ Mười cực đoan đúng như thế đấy, kể cả với họ hàng.

  Chỉ trích Đỗ Mười là không oan nhưng những kẻ tạo ra hệ thống đảng trị này là ai ? Cái đám này càng phải bị lên án và chịu trách nhiệm. Có một cái thô bỉ nhất là CCRĐ, cải tạo tư sản đều xảy ra một cách tàn bạo và lại đổ thừa cho một vài cá nhân thực hiện trong khi đó, năm 1978 Phạm Văn Đồng là thủ tướng và Võ Văn Kiệt là bí thư TP HCM.

  Nhiệm vụ chính hiện nay là đấu tranh có một Hiến Pháp dân chủ, của toàn dân, để sao cho mấy cái trò độc ác của đảng CSVN hoặc của bất kỳ thế lực độc tài phản dân chủ nào khác không thể tái diễn nữa

  Phản hồi: 

  Chiến dịch X
  Đồng chí X
  Nước lạ (cũng đáng gọi là X)
  Xây dựng một loại chủ nghĩa X

  Bọn vô học, chưa từng giải được những bài toán một ẩn số nên ẩn số cứ tồn tại mãi trong tư duy chúng, như một ám ảnh triền miên.

  Phản hồi: 

  Mong rằng sẽ có nhiều nhân chứng lịch sử tiếp tục (truyền thống Bên Thắng Cuộc?) kể lại những chuyện mắt thấy tai nghe trong việc điều hành đất nước những năm hậu 1975.

  Không biết Lý Mỹ bây giờ làm gì, ở đâu, có còn hăng say cách mạng hay không? Hay là một ngôi sao sáng vụt chìm vào bóng tối?