Nguyễn Quang Lập - Ừ thôi, cụ Tổng nghỉ cho khỏe

 • Bởi Khách
  25/01/2013
  4 phản hồi

  Nguyễn Quang Lập

  Tin đâu như sét đánh ngang, cụ Tổng đang khỏe chuyển sang... cáo ốm!


  Ảnh: Một phiên chất vấn thủ tướng Anh, PMQ.

  Ấy là tin BBC: “Cập nhật ngày 23/1: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không đến dự buổi PMQ (Prime Minister’s Question Time) với lý do bị cảm. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Việt Nam ở Anh Vũ Quang Minh cùng đoàn Việt Nam đã đến dự xem”.

  PMQ là gì mà cụ Tổng nhà ta phải cáo ốm không đến dự?

  Truyền thông mấy hôm nay cho biết PMQ là buổi chất vấn Thủ tướng Anh diễn ra thứ tư hàng tuần, tại đó thủ tướng đương quyền sẽ phải trả lời sáu câu hỏi từ lãnh đạo đảng đối lập chính, hai câu hỏi từ lãnh đạo đảng đối lập lớn thứ hai và rất nhiều câu hỏi từ các dân biểu về bất kỳ vấn đề gì. “PMQ được mô tả như ‘võ đài nghị viện’ và các chính trị gia là những ‘gladiator’ do không khí căng thẳng nhưng không thiếu tính hài với những tiếng la ó từ các dân biểu, vốn có thể át những câu phán của chủ tịch quốc hội.” Đó là “phiên họp thù nghịch” đối với các thủ tướng Anh, đến nỗi tổng thống Bush cha cũng phải kêu lên: “Tôi thấy thật may là không phải bước vào cái hố mà ông John Major phải đứng mặt đối mặt với phe đối lập.” Nhưng, nói như ông Cameron: “Thực ra nó là cách hay để khái quát chính trị Anh: một nền dân chủ mạnh với khiếu hài hước.”

  Có lẽ vì thế mà Thủ tướng Anh mới mời cụ Tổng đến xem để biết thế nào là chất vấn thủ tướng trong một xã hội dân chủ. Và để biết, nói như bác Phạm Toàn, là “chính trị và lý luận chính trị không phải là những câu nói ề à đệm chen vào những trích dẫn chứng tỏ mình có chỗ đứng trong đoàn quân mọt sách, mà là việc giải quyết những vấn đề của đời sống một cách thông minh nhất.”

  Hay rứa tại sao cụ Tổng cáo ốm không đến dự?

  Dễ không à. Bởi vì đó là thứ dân chủ quá trớn. Thủ tướng là người đạo cao đức trọng không thể đem ra làm trò cười cho thiên hạ được. Xứ ta việc làm mất uy tín Thủ tướng được coi như kẻ phản nghịch, kẻ cơ hội thuộc về lực lượng thù địch. Hơn nữa, cụ Tổng đã khẳng định rồi, làm gì cũng phải có tính nhân văn, không thể để Thủ tướng mất mặt trước dân chúng. Trong một xã hội không có đối lập, tất cả đều sống trong tình đồng chí mênh mông thì cần gì có những chất vấn kiểu PMQ. Vả chăng, cái gì cũng được nói bô bô trước bàn dân thiên hạ, lộ bí mật quốc gia bỏ mẹ! Bí mật quốc gia là gì? Đó là những thứ tuyệt không được cho dân biết. Sở dĩ CNXH tồn tại được là nhờ bí mật quốc gia kiểu đó, nếu không toi đời từ tám hoánh.

  Thành thử cụ Tổng cáo ốm là phải, đến đó chẳng học cái mẹ gì, khen hay không xong, chê dở chẳng được. Đã từng đi dạy Cu Ba thế nào là dân chủ CNXH nay lại phải đến cho bọn Ăng Lê nó dạy thế nào là dân chủ thật sự, có phải dại mặt không?

  Mình nói vậy thôi, biết đâu cụ Tổng ốm thật, ngồi đáy giếng lại to miệng trách oan cụ. Ừ thôi, cụ Tổng nghỉ đi, ốm thì nghỉ đừng cố. Cụ và các cụ khác cũng đã đến tuổi “thất thập cổ lai hy” như Bác nói rồi, cố làm gì nữa, về vui thú điền viên có phải hay hơn không. Các cụ nghỉ sớm ngày nào dân nhờ được ngày đó. Thời buổi thóc cao gạo kém lại để các cụ khóm róm ngồi nhóm lửa thật quá tội, dân chúng không đành lòng.

  Nói thật mất lòng nhưng kẻ hèn này không biết nói dối.

  NQL

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=unknown][quote=Trần Hữu Cách]Cái tên gọi "Đồng chí X" chính là trò hài lớn của dân ta. Cái tên đó sẽ đi vào sử sách và bia miệng ngàn năm.

  Điều đó họ còn không sợ thì có gì khác phải sợ nữa?[/quote]

  À, có cái này tôi muốn hỏi: giả sử nay mai trong nước có người thả truyền đơn "Đả Đảo Đồng Chí X" thì có bị tội gì không nhỉ?[/quote]

  Chắc chắn sẽ có ngày 88 thôi.
  Ít nhất bị công an hỏi, phỏng vấn lý do "thả truyền đơn".
  Kế đến "đả đảo Đồng Chí" tức đả đảo người của đảng

  Nếu chỉ thả truyền đơn "Đả Đảo X" thì tội nhẹ hơn cho nên giai đoạn đầu công an để yên cho người đó làm tới, cho đến khi nào thêm chữ Đồng Chí thì công an ra tay tóm, tặng thêm bao cao su, vài cái cờ của đảng phái nào đó

  88 là tội làm ngứa mắt công an mà VN bụi bặm, ô nhiễm khói xe, dễ bị ngứa mắt lắm

  Phản hồi: 

  [quote=Trần Hữu Cách]Cái tên gọi "Đồng chí X" chính là trò hài lớn của dân ta. Cái tên đó sẽ đi vào sử sách và bia miệng ngàn năm.

  Điều đó họ còn không sợ thì có gì khác phải sợ nữa?[/quote]

  À, có cái này tôi muốn hỏi: giả sử nay mai trong nước có người thả truyền đơn "Đả Đảo Đồng Chí X" thì có bị tội gì không nhỉ?

  Phản hồi: 

  Khi đi tham quan Anh và gặp hoàng gia và nội các chính phủ Anh, tớ trình bày và so sánh về chế độ chính trị ở ta và Anh, nội dung tóm tắt như sau:

  1) Anh quốc có chế độ quân chủ trong đó có Nữ Hoàng hoặc Hoàng đế Anh làm lãnh đạo với tính chất bù nhìn.

  Ở Việt nam ta có chế độ Đảng chủ trong đó Đảng Cộng sản thực sự lãnh đạo đưa đất nước từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, từ Vinasink tiến đến Vinalines, và còn nhiều Vina, tập đoàn, tổng công ty, quả đấm thép nữa.

  2) cả quân chủ ở Anh lẫn Đảng chủ ở Việt nam đều có quyền lãnh đạo vĩnh viễn, được hiến pháp long trọng công nhận.

  3) Ở Anh chế độ quân chủ do 1 người cầm đầu; ở Việt nam chế độ Đảng chủ được cầm đầu bởi bộ chính trị Trung ương Đảng gồm 14 ủy viên. Vì vậy, ở Việt nam có dân chủ ít nhất gấp 14 lần ở Anh. Anh quốc sẽ gửi một phái đoàn hoàng gia đến Việt nam để học hỏi chế độ Đảng chủ ở Việt nam, nhằm cải thiện tình hình thiếu dân chủ ở Anh.

  4) ở Anh, Nữ Hoàng hiện đang cầm quyền tới năm 86 tuổi. Tớ định thay luật Đảng để cho phép Tổng bí thư và ủy viên bộ chính trị được tiếp tục tại chức đến năm 80 tuổi nhằm duy trì ổn định chính trị và tính kế thừa trong lãnh đạo và tổ chức Đảng.

  Ta đang hình thành một phái đoàn gồm các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ triết học, chính trị học đến Anh nhằm nghiên cứu, học hỏi nhằm nâng cao tuổi về hưu cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cao như tuổi Nữ Hoàng Anh hiện nay.

  Phản hồi: 

  Cái tên gọi "Đồng chí X" chính là trò hài lớn của dân ta. Cái tên đó sẽ đi vào sử sách và bia miệng ngàn năm.

  Điều đó họ còn không sợ thì có gì khác phải sợ nữa?