S.T.T.D Tưởng Năng Tiến - Bên Thắng/Bên Thua & Những Bức Tường Lòng

 • Bởi Admin
  24/01/2013
  14 phản hồi

  Tưởng Năng Tiến

  "Người Nga có câu ngạn ngữ là nếu thiếu chó chăn, loài cừu không trở nên bầy đàn được. Cái khó của những cộng đồng người Việt hải ngoại là họ có dư loại chó này. Ðã thế, phần lớn, đều là… chó dại!"

  Khi còn bị phân chia bởi bức tường Bá Linh, dân Ðức hay kể câu chuyện hài này:

  Có một con chó chui tường từ Ðông sang Tây. Thấy khách lạ nên lũ chó bên Tây Ðức xúm xít và tíu tít hỏi thăm:

  - Bên ấy có hội bảo vệ súc vật không?

  - Có chứ.

  - Có bác sĩ thú y không?

  - Có luôn.

  - Có thẩm mỹ viện và nghĩa trang dành riêng cho chó không?

  - Có tuốt.

  - Thế thì việc gì đằng ấy phải vất vả chui tường sang đây?

  - Tại vì ở bển bị cấm được cho... sủa!

  Tháng 9 năm 1989, bức tường Bá Linh bị đập đổ. Ðông Ðức được giải phóng. Từ đây, người dân được quyền ăn nói tự do, và chó có quyền… được sủa.

  Sự thống nhất nước Ðức về thể chế, cũng như về nhân tâm, tuy không phải là một tiến trình toàn hảo nhưng có thể được coi như là ổn thỏa - ngoại trừ đối với một số người. Họ là những di dân đến từ Việt Nam, theo như tường thuật của Alisa Roth:

  "Người Việt vẫn đang là nhóm Á Châu lớn nhất tại thành phố Bá Linh. Những nguời được mệnh danh là Người Việt miền Tây là những người miền nam Việt Nam, hầu hết là thuyền nhân mà trong những năm tiếp theo chiến thắng 1975 của cộng sản, họ đã đổ đến những vùng bây giờ là Tây Ðức."

  "Còn nguời Việt miền Ðông là những nguời đến Ðông Ðức vào thập niên 1960 và 1970 cùng với các công nhân xuất khẩu từ những quốc gia cộng sản đang phát triển tới làm việc trong các nhà máy…"

  "… Cái cộng đồng nhỏ bé này hãy còn duy trì sự chia cắt với hai thế giới, hai phương trời cách biệt. Những ý thức hệ - từng xé nát nước Ðức và nước Việt Nam ra làm đôi - hiện vẫn còn luân lưu mạnh mẽ tại nơi đây…"

  Nó "mạnh mẽ" tới độ khiến một người dân bản xứ phải thốt lên rằng: "Bức tường Bá Linh nằm trong đầu óc của người Việt miền Ðông với người Việt miền Tây còn cao hơn cả bức tường của người dân Ðức đối với người dân Ðức." ("Berlin’s Divide Lingers For Vietnamese Expatriates Capital’s East - West Gap Reflects Cold War Past," San Jose Mercury News, 12 Jul. 2002:A1/ Việt Mercury 12 Jul. 2002: 1 + 69. Trans. Nguyễn Bá Trạc").

  Nói như thế, nghe đã phũ phàng nhưng (vẫn) chưa …hết ý! Trong cuốn Tổ Quốc Ăn Năn của Nguyễn Gia Kiểng - ấn bản 2001, Paris, nơi trang 70 - tác giả còn trích dẫn nhận xét của một người ngoại quốc khác về dân Việt, như thế này đây: "Ils ne s’aiment pas" (Chúng nó không ưa nhau đâu).

  Cha nội Parisien nào đó nói bậy bạ vậy mà… trúng phóc. Những phương tiện truyền thông và giao thông của thời hiện đại quả có làm cho trái đất nhỏ lại, và khiến cho loài người gần gũi với nhau hơn. Nhưng riêng với với dân Việt thì không. Nhất định là không.

  Người ngoài có vẻ "hơi" ngạc nhiên về thái độ "rất kém thân thiện" của dân Việt đối với nhau, trên bước đường lưu lạc. Họ sẽ ngạc nhiên chết (mẹ) luôn nếu biết rằng những "bức tường ô nhục" tương tự hiển hiện khắp chốn, kể cả ở Việt Nam, chứ chả riêng chi ở Berlin.

  Dù đất nước đã "thống nhất" hơn một phần tư thế kỷ, dân chúng giữa hai miền Nam/Bắc Việt Nam (rõ ràng) vẫn chưa gần nhau mấy. Đôi lúc, họ ăn ở cư xử với nhau cứ y như những kẻ phải sống trong một cuộc hôn nhân... cưỡng bách.

  Theo "truyền thống," người Việt hay chia phe và họ thường nhìn nhau qua những "lỗ châu mai" từ những "pháo đài" của… phe mình. Họ hay gọi nhau là "tụi này" hay "tụi nọ" (tụi Công Giáo, tụi Phật Giáo, tụi Nam Kỳ, tụi Bắc Kỳ, tụi Trung Kỳ…). Gần đây, có thêm một "tụi mới" nữa - tụi thuộc… phe thắng cuộc!

  Và đó mới chỉ là những chuyện nhỏ, ở miền xuôi. Ở miền ngược, miền núi, hay còn gọi là miền cao, miền sơn cước (hoặc cao nguyên) thì còn nhiều chuyện… kỳ cục dữ nữa. Nơi đây, một phần dân tộc Việt vẫn chưa được nhìn nhận là người thường hay người Thượng. Họ bị coi là… "tụi mọi" và bị chính đồng bào mình (toa rập với cường quyền) cướp đoạt hết đất đai canh tác.

  Nghèo đói quá hoá "sảng" chăng? Khổ cực quá, cùng quẫn quá, bị chèn ép quá nên đâm ra gấu ó, cấu xé lẫn nhau chăng? Không hẳn đã thế đâu.

  Tại nước Ðức, ngay giữa một thành phố tự do và phú túc, "bức tường Bá Linh nằm trong đầu óc của người Việt miền Ðông với người Việt miền Tây (vẫn) còn cao hơn bức tường của người dân Ðức đối với người dân Ðức" mà. Hơn nữa, như đã thưa, những bức tường lòng (ô nhục) tương tự hiển hiện ở khắp nơi chứ đâu có riêng chi ở Berlin.

  Nơi đâu có người Việt quần tụ là tức khắc nẩy sinh những chuyện đố kỵ, chia cách, phân hoá, và đánh phá lẫn nhau túi bụi. Mỗi cộng đồng vẫn thường cần đến hơn một ban đại diện (dù tất cả những ban đại diện “dường như” không đại diện được cho bất cứ ai và cũng không mấy ai - thực sự- cần người đại diện).

  Tương tự, mỗi hội đoàn đều có tới hai hay ba ông (bà) chủ tịch, dù cả hội đoàn đều không mấy ai biết rõ là họ hội họp lại với nhau để làm gì. Mọi tổ chức (không chóng thì chầy) nếu không vỡ tan tành thì cũng bể thành vài mảnh!

  Người Nga có câu ngạn ngữ là nếu thiếu chó chăn, loài cừu không trở nên bầy đàn được. Cái khó của những cộng đồng người Việt hải ngoại là họ có dư loại chó này. Ðã thế, phần lớn, đều là … chó dại!

  "Sự kiện vô vàn phi lý, cực độ vô nghĩa, và bất lợi không lường này, đang diễn tiến kết thành hiện tượng phân hoá hỗn loạn, phân liệt khắc nghiệt, chia rẽ trầm trọng giữa những cá nhân, nhóm cá nhân, cộng đồng người Việt " (Phan Nhật Nam, "Lời Khẩn Thiết Nhằm Chấm Dứt Hiện Tượng Phân Hoá"). Cũng theo tác giả bài báo vừa dẫn thì Cục Tình Báo Hải Ngoại, trực thuộc Ban Tổ Chức Trung Ương Ðảng Cộng Sản Hà Nội, là nguyên nhân gây ra những hiện tượng phân hoá tiêu cực kể trên.

  Những nhân viên của Cục Tình Báo Hải Ngoại e không tài ba đến thế. Chợ chiều rồi. Chúng nó (nếu có) cũng chỉ lo đánh quả mà thôi và chuẩn bị để chạy thôi.

  Thủ phạm không đến từ bên ngoài. Chúng phục sẵn trong “thâm tâm” của tất cả chúng ta.

  Khi còn nhỏ, tôi nhớ là đã đọc ở đâu đó - qua lời kể của Schopenhauer - một câu chuyện ngụ ngôn mà nội dung (đaị khái) như sau:

  Có một mùa Ðông lạnh đến độ muốn tồn tại muôn loài đều phải xích lại thật gần nhau để truyền cho nhau hơi ấm. Chỉ riêng có loài nhím vì lông quá nhiều, quá nhọn và không cách nào thu lại được nên đành… chờ chết!

  Dân Việt đang trải qua một mùa Ðông khắc nghiệt. Nếu chúng ta không vượt qua được những bức tường lòng hiện hữu, không xếp lại được những lông nhọn tua tủa tự mỗi người, và mọi phe nhóm đều nhất định "tử thủ" trong pháo đài của riêng mình thì (e) khó mà qua khỏi đuợc cơn quốc nạn này. Vấn đề không phải là mùa Ðông sẽ kéo dài vô tận mà vì đất nước (cũng như lòng người) sẽ bầm dập, te tua, tan nát, và tanh bành - sau đó.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  NJ viết:
  Chính trị viết:
  Tran Thi Ngự viết:

  Tôn trọng ý kiến của người khác và quyền phản biện là nhửng yếu tố của dân chủ. Vì dân chủ của một xã hội được góp nhặt từ hành vi của mỗi cá nhân nên dân chủ không thể hình thành từ nhửng hành vi chụp mũ và sỉ vả nhửng người không đồng quan điểm với mình.

  Theo tôi thấy , những tranh luận trong phạm vi chính trị khó mà không gay gắt . Cứ nhìn bên đối lập đối thoại với nhau ở quốc hội anh thì biết . Ở Hàn quốc , không thiếu các trường hợp những ông bà nghị nói chuyện với nhau bằng giầy dép , nắm đấm .

  Một diễn đàn mà các nick đa phần toàn dấu mặt thì đã đủ yếu tố của một xã hội chưa mà đòi hỏi hành vi phải chuẩn mực ? Và đây là một diễn đàn chính trị , chứ không phải lớp học truyền giáo . Đòi hỏi sự trau truốt ngôn ngữ trong trường hợp gay gắt như hiến pháp lại là một hình thức mị người khác , hay thẳng thừng là đạo đức giả với nhau cả thôi.

  Gay gắt trong lời nói không phải là chụp mũ, sĩ vả, quăng giầy dép, ném đá. Những hành động này chỉ chứng tỏ mình không đủ lý luận vững chải. Các bác nên bảo vệ quan điểm của mình bằng tranh luận, bằng kiến thức. Có lẽ nhiều người Việt Nam thích học những cái xấu của Hàn, của Anh chứ không học những cái tốt, hay của những dân tộc khác.
  Đem cái xấu của người để biện minh cho cái xấu của mình là ngụy biện.

  Học cái xấu rất nhanh chỉ cần đôi ba phút. Học cái tốt cần cả đời người.

  Nguyễn Jung

  Hồ hồ hồ . Anh được biết đồng chí Ji phần nào ủng hộ bản dự thào hiến pháp , không biết đã ký chưa ? Thôi , cứ coi như đã ký , nhỉ . Vậy , anh Cẩn xin phép đuơc thay mặt những người ủng hộ bản dự thảo ,rất cám ơn đồng chí , nhá !!

  Anh được biết đồng chí Ji và 2 đồng chí khác đek vừa ý cái điều 11 . Ok Ok , không đồng thuận cũng là chiện bình thường ở huyện , phỏng . Báo cáo đồng chí , cá nhân anh Cẩn đã từng bẩu rằng níu không vừa ý thì cứ phân tích tại sao , như thế nào ..vưn vưn và vưn vưn , chứ đừng nói khơi khơi kiểu ỏng ẹo con trẻ , hay cái kiểu đại diện nhân dân miền nam tự do , rồi nhổ toẹt công sức của người khác !!

  Sãng đây nói luôn . Quan điểm cá nhưn là quan điểm cá nhân , chứ đệch có chiện lôi nhân dân ra làm áo giáp . Nó con nít và vô lý . Tại sao ?? Tại vì 1 cá nhân thì dứt khoát chỉ đại diện được có mình ên , hay cùng lắm là mấy đứa nhóc vị thành niên trong nhà , nhá !!

  Thứ 2 . Nói thẳng ra thì nó chua cay , nhưng những thành phần đã bỏ chạy thì đek đại diện được cái mẹ giề được sất !! Đừng tưởng ảo !

  Anh Cẩn có cái tính thẳng thừng , có vẻ ko khéo , nhưng nếu các đồng chí cứ tranh luận theo lối thông thường , đừng vác cái xác đã chết để bàn chuyện tương lai thì tất nhiên , thích hàn lâm anh chơi hàn lâm , thích vĩ mô ứng dụng thì ứng dụng , còn ba trợn ba trạo , anh được rèn luyện ở tại cái lò thiên đường ngót nghét 38 năm , húp bo bo cũng chã ýt !!

  Tiên lễ hậu binh , đồng chí thích thì cứ múa phím gõ 1 bản phân tích đâu ra đó về điều 11 , anh hầu !!

  Chính trị viết:
  Tran Thi Ngự viết:

  Tôn trọng ý kiến của người khác và quyền phản biện là nhửng yếu tố của dân chủ. Vì dân chủ của một xã hội được góp nhặt từ hành vi của mỗi cá nhân nên dân chủ không thể hình thành từ nhửng hành vi chụp mũ và sỉ vả nhửng người không đồng quan điểm với mình.

  Theo tôi thấy , những tranh luận trong phạm vi chính trị khó mà không gay gắt . Cứ nhìn bên đối lập đối thoại với nhau ở quốc hội anh thì biết . Ở Hàn quốc , không thiếu các trường hợp những ông bà nghị nói chuyện với nhau bằng giầy dép , nắm đấm .

  Một diễn đàn mà các nick đa phần toàn dấu mặt thì đã đủ yếu tố của một xã hội chưa mà đòi hỏi hành vi phải chuẩn mực ? Và đây là một diễn đàn chính trị , chứ không phải lớp học truyền giáo . Đòi hỏi sự trau truốt ngôn ngữ trong trường hợp gay gắt như hiến pháp lại là một hình thức mị người khác , hay thẳng thừng là đạo đức giả với nhau cả thôi.

  Gay gắt trong lời nói không phải là chụp mũ, sĩ vả, quăng giầy dép, ném đá. Những hành động này chỉ chứng tỏ mình không đủ lý luận vững chải. Các bác nên bảo vệ quan điểm của mình bằng tranh luận, bằng kiến thức. Có lẽ nhiều người Việt Nam thích học những cái xấu của Hàn, của Anh chứ không học những cái tốt, hay của những dân tộc khác.
  Đem cái xấu của người để biện minh cho cái xấu của mình là ngụy biện.

  Học cái xấu rất nhanh chỉ cần đôi ba phút. Học cái tốt cần cả đời người.

  Nguyễn Jung

  Tran Thi Ngự viết:

  Nhân có post của bác Maile, tôi cũng xin nhắc với BBT Dân Luận về tình trạng một số còm sĩ (nhất là ở các phản hồi bài viết về kiến nghị sửa đổi hiến pháp từ trang Boxit) đã sa đà vào việc chụp mũ hay sỉ vả nhửng còm sĩ khác không đồng quan điểm với mình.

  Tôn trọng ý kiến của người khác và quyền phản biện là nhửng yếu tố của dân chủ. Vì dân chủ của một xã hội được góp nhặt từ hành vi của mỗi cá nhân nên dân chủ không thể hình thành từ nhửng hành vi chụp mũ và sỉ vả nhửng người không đồng quan điểm với mình.

  Tôn trọng ý kiến người khác về quyền phản biện là cứ im lặng mặc kệ những luận điệu dai nhách mà không được phản ứng ? Theo tôi thấy , những tranh luận trong phạm vi chính trị khó mà không gay gắt . Cứ nhìn bên đối lập đối thoại với nhau ở quốc hội anh thì biết . Ở Hàn quốc , không thiếu các trường hợp những ông bà nghị nói chuyện với nhau bằng giầy dép , nắm đấm .

  Một diễn đàn mà các nick đa phần toàn dấu mặt thì đã đủ yếu tố của một xã hội chưa mà đòi hỏi hành vi phải chuẩn mực ? Và đây là một diễn đàn chính trị , chứ không phải lớp học truyền giáo . Đòi hỏi sự trau truốt ngôn ngữ trong trường hợp gay gắt như hiến pháp lại là một hình thức mị người khác , hay thẳng thừng là đạo đức giả với nhau cả thôi.

  maile viết:
  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:
  Phải công nhựn chú Tưởng phân tích bày này hay , khiến anh Cẩn " ngộ " thêm vài điều , tỷ như cái " PS " của tển Sấu dành cho Mailê , hị hị !!

  Lưu ý tên Sấu , lần sau đừng tặng " PS " , mà hãy tặng cây búa , nhỉ !!

  Đề nghị bác Admin và BBT xem lại còm này có đúng với nguyên tắc của DL không?

  Hung hăng quá chời !!

  Xét toàn bộ ngữ cảnh của bài trển ,thì có phải đang nói đến 1 " bức tường mà ai nấy đang cố thủ tại Đức " !? . Vậy , muốn đập bỏ thì phải kiên quyết dùng cái gì !?

  Dùng mồm ...đập tường !? Bác sĩ nha khoa không khuyên dùng !!

  Tên Sáu nhận xét rất đúng , chã sai tẹo nào !!!

  HongLac viết:
  Còn bức tường Việt Nam là do Bác và Đảng xây, với vật liệu là “đạo đức và tư tưởng của Bác” nên vô cùng khó khăn để đập bỏ!

  Có một số người vuợt bức tường VN đó bằng các chui qua thì cũng hoà đồng tương đối tốt. Còn đa số thì không “chịu” chui qua mà đi vòng quanh (tránh) bức tường để qua thì vẫn mang theo trong đấu óc cái “vật liệu” nói trên thì làm sao hoà đồng được!

  Không ai có thể xây một bức tường trong đầu óc một cá nhân. Vật liệu xây cất thì có sẳn mọi nơi và đủ loại, nhưng quyết định có xây hay không và xây kiểu gì thì tuỳ nơi mổi cá nhân.

  Nhân có post của bác Maile, tôi cũng xin nhắc với BBT Dân Luận về tình trạng một số còm sĩ (nhất là ở các phản hồi bài viết về kiến nghị sửa đổi hiến pháp từ trang Boxit) đã sa đà vào việc chụp mũ hay sỉ vả nhửng còm sĩ khác không đồng quan điểm với mình.

  Tôn trọng ý kiến của người khác và quyền phản biện là nhửng yếu tố của dân chủ. Vì dân chủ của một xã hội được góp nhặt từ hành vi của mỗi cá nhân nên dân chủ không thể hình thành từ nhửng hành vi chụp mũ và sỉ vả nhửng người không đồng quan điểm với mình.

  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:
  Phải công nhựn chú Tưởng phân tích bày này hay , khiến anh Cẩn " ngộ " thêm vài điều , tỷ như cái " PS " của tển Sấu dành cho Mailê , hị hị !!

  Lưu ý tên Sấu , lần sau đừng tặng " PS " , mà hãy tặng cây búa , nhỉ !!

  Đề nghị bác Admin và BBT xem lại còm này có đúng với nguyên tắc của DL không?

  Bài viết rất có ý nghĩa đề nghị tác giả nếu có thể viết thêm một số bài nữa về đề tài này ,Cảm ơn .

  Admin viết:

  Vì căm thù "Đảng và Bác", họ đang ngăn chặn cả xu hướng những đảng viên quay về với dân tộc, với sự thực. Đó là một sự căm thù mù quáng và hết sức ngu dốt.

  Chính cái tư duy “căm thù “Đảng và Bác”, và “hết sức ngu dốt”” nầy cũng là một bức tường khác ngăn cản sự hoà hợp hoà giải giữa người Viêt trong và ngoài nước. Có hai điểm mà cá nhân tôi và tôi nghĩ cũng có nhiều NVHN cũng nghĩ thế:

  - Tôi hoàn toàn không có căm thù gì Bác và Đảng cả, mà là tôi có cái nhìn và hiểu về Bác và Đảng, có lẽ, khác với bác và nhiều người được sinh ra và lớn lên trong xã hội của “Bác và Đảng”!
  - Tôi và nhiều NVHN đã, đang và sẽ luôn luôn lên án những nhúm NVHN quá khích (cực đoan) mà bác đề cập đến.

  Dang viết:
  Admin viết:
  Bác HongLac, cái gì xấu bác cũng đổ cho tại "Đảng và Bác Hồ", nghe rất là chướng tai. "Đảng và Bác Hồ" nào xúi những người Việt hải ngoại đi biểu tình phản đối Bên Thắng Cuộc? Bức tường lòng đó do họ tự dựng lên chứ ai?

  Tui cảm thấy bực mình vì vụ những người ... "không ngu" biểu tình chống cuốn sách BTC ở tiểu bang Cali. Nhưng tui lại không thấy HongLac nói có gì chướng tai cả. HongLac nói cũng không phải hoàn toàn vô lý (mặc dù tui cũng cảm thấy nhàm chán cái câu "tại đảng, tại bác" này). Thử hỏi, những người căm thù chế độ CS đang sống lưu vong đó là vì sao? Những người đó đã từng là ông này, bà kia trên quê hương của họ. Nếu không phải vì đảng CS thì họ cũng không trở thành "người Việt hải ngoại" với bức tường lòng khó phá bỏ kia.
  Ông Admin đừng chướng tai nữa nhé

  Tôi vẫn thấy chướng tai khi dùng hoàn cảnh lịch sử để biện hộ cho hành vi hiện tại của mình, bác ạ:

  1. Nhiều người Việt hải ngoại sử dụng hoàn cảnh lịch sử để giải thích cho sự thù hận và "bức tường lòng" của mình. Họ cho rằng họ có quyền làm như vậy khi mà CS đã gây tội ác trong quá khứ đối với gia đình họ.

  Thế nhưng nếu những người CS cũng sử dụng hoàn cảnh lịch sử để giải thích cho "tội ác" của mình thì sao? Họ cũng có thể nói rằng dưới thời phong kiến, dưới thời Pháp thuộc, rồi sau này là dưới thời VNCH, họ cũng bị đối xử tàn tệ, nhiều người mất cả gia đình vì bom đạn của Pháp, Mỹ, VNCH. Liệu hoàn cảnh lịch sử đó có cho họ cái quyền đối xử tàn bạo lại với những người phía bên kia không?

  2. Các quốc gia khác cũng có hoàn cảnh chả kém khốc liệt so với Việt Nam, nhưng họ vẫn tạo ra được những Gandhi, Nelson Mandela, Aung San Suu Kyi v.v... và vẫn đi đến hòa hợp hòa giải được, vì họ chọn để những hy sinh của mình lại đằng sau, để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho cả dân tộc. Vượt qua hoàn cảnh lịch sử mới là điều đáng học hỏi, chứ cứ đổ lỗi cho quá khứ thì nói làm gì?

  3. "Bức tường lòng" của người Việt hải ngoại đã dựng nhầm chỗ. Nếu họ dựng "bức tường lòng" với những lãnh đạo CS, những người trực tiếp gây ra đau thương cho họ thì tôi thông cảm được. Nhưng đây họ dựng "bức tường lòng" một cách bừa bãi, với cả những đối tượng như Huy Đức đang tìm cách thuyết phục người dân trong nước nhìn nhận trung thực hơn về một quá khứ đau thương của dân tộc, để người dân hiểu ra bộ mặt của những lãnh đạo CS, để gần hơn với người Việt hải ngoại.

  Vì căm thù "Đảng và Bác", họ đang ngăn chặn cả xu hướng những đảng viên quay về với dân tộc, với sự thực. Đó là một sự căm thù mù quáng và hết sức ngu dốt.

  Admin viết:
  Bác HongLac, cái gì xấu bác cũng đổ cho tại "Đảng và Bác Hồ", nghe rất là chướng tai. "Đảng và Bác Hồ" nào xúi những người Việt hải ngoại đi biểu tình phản đối Bên Thắng Cuộc? Bức tường lòng đó do họ tự dựng lên chứ ai?

  Tui cảm thấy bực mình vì vụ những người ... "không ngu" biểu tình chống cuốn sách BTC ở tiểu bang Cali. Nhưng tui lại không thấy HongLac nói có gì chướng tai cả. HongLac nói cũng không phải hoàn toàn vô lý (mặc dù tui cũng cảm thấy nhàm chán cái câu "tại đảng, tại bác" này). Thử hỏi, những người căm thù chế độ CS đang sống lưu vong đó là vì sao? Những người đó đã từng là ông này, bà kia trên quê hương của họ. Nếu không phải vì đảng CS thì họ cũng không trở thành "người Việt hải ngoại" với bức tường lòng khó phá bỏ kia.
  Ông Admin đừng chướng tai nữa nhé

  Bác HongLac, cái gì xấu bác cũng đổ cho tại "Đảng và Bác Hồ", nghe rất là chướng tai. "Đảng và Bác Hồ" nào xúi những người Việt hải ngoại đi biểu tình phản đối Bên Thắng Cuộc? Bức tường lòng đó do họ tự dựng lên chứ ai?

  HongLac viết:
  Đồng ý với ai đó nói rằng “Bức tường Bá Linh nằm trong đầu óc của người Việt miền Ðông với người Việt miền Tây còn cao hơn cả bức tường của người dân Ðức đối với người dân Ðức”. Nhưng người và vật liệu xây dựng hai bức tường ấy hoàn toàn khác nhau. Với Bức tường Bá Linh, người Đông Đức (CHDCĐ) xây bằng xi măng (cốt thép), nên khi họ đập bỏ được để qua Tây Đức (CHLBĐ) thì họ không mang theo gì cả. Còn bức tường Việt Nam là do Bác và Đảng xây, với vật liệu là “đạo đức và tư tưởng của Bác” nên vô cùng khó khăn để đập bỏ!

  Có một số người vuợt bức tường VN đó bằng các chui qua thì cũng hoà đồng tương đối tốt. Còn đa số thì không “chịu” chui qua mà đi vòng quanh (tránh) bức tường để qua thì vẫn mang theo trong đấu óc cái “vật liệu” nói trên thì làm sao hoà đồng được!

  Bài viết mô tả hiện tượng đúng .Năm 1975 thống nhất VN về mặt nhà nước & lảnh thổ , nhưng 37 năm qua không thống nhất được lòng người . Tạm lấy năm 1930 đến nay 2013 là 83 năm cs đã nhồi sọ một bộ phận không nhỏ ý thức hệ cs . Các bạn có nghiên cứu về DUY THỨC HỌC thì sẽ hiểu rõ THỨC & TÀNG THỨC ( Alaiya & matna ).Muốn thay đổi tàng thức với 1 người không phải là một chuyện dễ .Nếu ngay hôm nay chấm dứt chủ nghĩa công sản trên đất nước VN thì phải có 1-2 thế hệ sau mới có sự chuyển hóa .

  Phải công nhựn chú Tưởng phân tích bày này hay , khiến anh Cẩn " ngộ " thêm vài điều , tỷ như cái " PS " của tển Sấu dành cho Mailê , hị hị !!

  Lưu ý tên Sấu , lần sau đừng tặng " PS " , mà hãy tặng cây búa , nhỉ !!

  Đồng ý với ai đó nói rằng “Bức tường Bá Linh nằm trong đầu óc của người Việt miền Ðông với người Việt miền Tây còn cao hơn cả bức tường của người dân Ðức đối với người dân Ðức”. Nhưng người và vật liệu xây dựng hai bức tường ấy hoàn toàn khác nhau. Với Bức tường Bá Linh, người Đông Đức (CHDCĐ) xây bằng xi măng (cốt thép), nên khi họ đập bỏ được để qua Tây Đức (CHLBĐ) thì họ không mang theo gì cả. Còn bức tường Việt Nam là do Bác và Đảng xây, với vật liệu là “đạo đức và tư tưởng của Bác” nên vô cùng khó khăn để đập bỏ!

  Có một số người vuợt bức tường VN đó bằng các chui qua thì cũng hoà đồng tương đối tốt. Còn đa số thì không “chịu” chui qua mà đi vòng quanh (tránh) bức tường để qua thì vẫn mang theo trong đấu óc cái “vật liệu” nói trên thì làm sao hoà đồng được!