Lý Toét - Có cần thiết xóa Điều 4 Hiến pháp?

 • Bởi Admin
  24/01/2013
  12 phản hồi

  Lý Toét

  Dân Luận: Khi Đảng còn nắm quân đội và công an trong tay, còn giữ tiềm lực kinh tế và đất đai để ban phát ơn mưa móc, và người dân còn chưa biết thế nào là tự do - dân chủ - bình đẳng - quyền con người, thì Đảng CSVN còn lãnh đạo tuyệt đối cho dù có hay không có điều 4 Hiến Pháp.

  Điều 4 Hiến pháp CN XHCN Việt Nam ghi:

  Đảng cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

  Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.

  Nội dung của Điều 4 HP là: Đảng CSVN lãnh đạo Toàn diện và Tuyệt đối, sau đây gọi tắt là Điều 4, mà không hàm ý điều số 4.

  Câu hỏi đặt ra là có nhất thiết phải xóa bỏ Điều 4 không.

  Câu trả lời là: Không cần.

  Bằng chứng là Hiến pháp 1946 và Hiến pháp 1959 không chứa Điều 4 mà Đảng ta vẫn lãnh đạo toàn diện. Mặc dù không có điều 4, Đảng ta vẫn lãnh đạo thành công Cải cách ruộng đất; Cải tạo XHCN ở miền Bắc và sau 1975 kéo kinh tế miền Nam xuống bằng với kinh tế miền Bắc. Sau ngày Thống nhất đất nước, toàn dân đã bị khuất phục nên không cần ghi điều 4 vào Hiến pháp cho dài dòng.

  Từ năm 1956 xóa bỏ Bộ Tư pháp trong Chính phủ, đóng cửa trường Luật và các khoa luật trong các trường. Khí đó, có hay không có điều 4 cũng không có ý nghĩa. Đảng ta cai trị dân bằng Sắc lệnh và đặc biệt bằng Lệnh Miệng.

  Thời đó, ngoài Đảng CSVN giữ vai trò lãnh đạo toàn diện còn có 3 đảng chính trị khác là: Đảng Dân chủ, đảng Xã hội và đảng Nhân dân Cách mạng.

  Đảng Dân chủ do ông Nghiêm Xuân Yêm làm Tổng thư ký (tiền nhiệm là ông Dương Đức Hiền). Ông Trần Đăng Khoa là đảng viên Đảng CSVN, tuy giữ chức vụ Phó tổng thư ký nhưng có quyền hạn như là Chính ủy trong lòng đảng Dân chủ.

  Đảng Xã hội do ông Nguyễn Xiển làm Tổng thư ký. Ông Hoàng Minh Giám có vai trò trong đảng Xã hội giống như ông Trần Đăng Khoa bên đảng Dân chủ.

  Cả hai đảng Dân chủ và Xã hội có đặc điểm chung:

  - Không kết nạp đảng viên mới

  - Những đảng viên hiện tại không được ra khỏi đảng

  - Chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Trung ương đảng CSVN.

  Đảng Nhân dân Cách mạng là thực chất là đảng bộ miền Nam của Đảng CSVN (khi đó có tên là Lao động), là lãnh đạo chính trị của Mặt trận Giải phóng miền Nam. Lãnh tụ của đảng này là Chủ tịch Võ Chí Công.

  (Xin độc giả lưu ý danh xưng của người đứng đầu của các đảng: Bí thư thứ nhất, Tổng thư ký và Chủ tịch.)

  Điều 4 được thêm vào Hiến pháp có tính chất thời sự lúc đó: Hiệp định hợp tác toàn diện với Liên xô, xem Liên xô là hòn đá tảng trong quan hệ quốc tế. Điều 4 thêm vào Hiến pháp để đồng bộ với Điều 6 của Hiến pháp Liên xô.

  Tuy nhiên, Điều 4 chỉ có tính hình thức, do Lực lượng vũ trang, từ Quân đội (bao gồm cả Hải quân và Không quân), Cảnh sát và An ninh đều do Đảng CSVN lãnh đạo toàn diện và kiểm soát tuyệt đối.

  Muốn thay đổi một điều trong Hiến pháp đòi hỏi phải nhiêu khê về thủ tục Trung cầu dân ý. Và khi không còn điều 4 nữa sẽ gây hiểu lầm về vai trò Làm hình thức của các Đại biểu ngoài đảng được cơ cấu vào Quốc hội.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=2 Hãm]Nếu ông tìm hiểu về Ai Cập thì ông sẽ thấy lực lượng trí thức của họ trong ngoài đoàn kết, trực tiếp về nước tham gia hoạt động, mất cả chục năm để vận động quần chúng, giác ngộ binh lính. Đông Âu (thời đó chưa có Internet) mất không dưới 40 năm. Trung Quốc có Hồ Diệu Bang (bí thư), Triệu Tử Dương (thủ tướng) đồng ý cải cách, giới trí thức tiến bộ đến mức vận động làm được một cái Thiên An Môn từ hơn 20 năm trước, vậy mà cũng thất bại phải nằm im chờ thời hơn 20 năm rồi, sắp tới may ra mới có cơ hội làm một cái Thiên An Môn khác. Việt Nam, dựa vào điều kiện CẦN & ĐỦ nào để làm cách mạng theo ý ông muốn? Dùng cái đầu suy nghĩ đi chứ.[/quote]
  Theo ông thì ở VN, và ngoài VN, hiện có bao nhiêu người VN trong đầu sẵn có ác cảm với cọng sản, kể từ lúc nào ? Ông quên mịe nó lịch sử rồi chăng, hay trong đầu ông chỉ có mỗi thứ lịch sử đảng ?

  [quote]Nếu VNCH giành chính quyền hồi 1975 thì cũng vậy thôi, cũng tham nhũng độc đoán, phe nhóm đấu đá giết nhau bẩn thỉu. Lực lượng trí thức như ông Huỳnh Tấn Mẫm nếu ủng hộ VNCH thì cũng vẫn phải xuống đường dài dài, vẫn phải "kiến nghị" dài dài vài ba chục năm may ra mới khá lên được (giống như Philippines, Indonesia, Thái Lan 1998-2003, Việt Nam khá hơn thì có thể rút ngắn vài năm). Đừng tưởng ngon. Lớn rồi thì phải có đầu óc hiểu biết chút chứ, cứ ngồi từ xa chọc ngoáy hoài như vậy không chán à?[/quote]
  Cái này thì là nói phứa, nhưng không thể kiểm chứng được. Tuy nhiên, với cái Hiến Pháp đặt nền tảng trên các giá trị dân chủ, tự do đích thực, cùng với nền giáo dục tiến bộ, khai phóng đầu óc con người, và sự giao lưu mật thiết với Hoa Kỳ và thế giới tự do, chắc chắn VNCH sẽ là một xã hội cởi mở, 'đáng sống' hơn nhiều so với cái đống rác chxhcn vn bây giờ. Biến động thì không thể tránh được, tuy nhiên cứ so sánh sức sống xã hội, thực lực kinh tế, tình hình chính trị, vị thế ngọai giao của các nước Mã Lai, Thái Lan, Phi Luật Tân, Indonesia với nước chxhcn vn bây giờ là biết chứ gì.

  Hết nhỏ rồi thì phải biết vận động đầu óc một chút chứ, cứ nói nhại mãi như thế thì sao lớn được ?

  Phản hồi: 

  Những người trong nước muốn 'thay thế' ở mức độ 3, những người ngoài nước muốn 'thay thế' ở mức độ 7. Tựu chung lại vẫn là 'thay thế'. Không có lý do gì để không ủng hộ người trong nước. Level 3 cũng còn khó đấy.

  Phản hồi: 

  Xin lỗi, Cá nhân tôi không quan tâm sẽ viết cái gì, ghi điều gì trong Hiến Pháp, điều tôi quan tâm là Hiến Pháp sẽ được thực thi như thế nào, nhà cầm quyền có điều hành đất nước đúng theo tinh thần Hiến pháp là luật tối thượng hay không, hay Hiến pháp chỉ là cái bánh vẽ để lừa thiên hạ, đó mới là điều quan trọng.
  *
  theo tôi ai muốn đòi bỏ điều 4 thì cứ dùng lại 2 bản Hiến pháp cũ năm 1946 và Hiến pháp năm 1959 cho nó nhanh chứ bày đặt soạn thảo Hiến pháp mới chi cho mất công...

  Phản hồi: 

  [quote=HongLac]
  Đây là điểm khác biệt không phải nhỏ giữa tôi và bác. Theo tôi thấy, sức mạnh để có các cuộc cách mạng ở các nước Bắc Phi và Trung Đông là các dân tộc và trí thức ở các nước đó có tư duy và hành động dứt khoát: ‘thay thế’. Còn tư duy của rất nhiều người trong nước, nhất là của giới trí thức là ‘sửa đổi’, vì “Bác và Đảng” đẹp lắm, vĩ đại lắm, chỉ một phần nhỏ lãnh đạo Đảng ngày nay đi lệch hướng hay sai “Đảng của Bác” nên chỉ cần sửa đổi “chút đỉnh” là xong! Bác và Đảng là “người quốc gia”, là “đảng dân tộc”, không phải là người và đảng cộng sản! Tôi không muốn đi vào chi tiết vì chắc chắn sẽ bị “chửi”, “ném đá” và gây ra cuộc cãi vả bất tân, vô bổ![/quote]
  Bó tay với ông này. Nửa triệu quân US + hơn triệu quân VNCH mà còn không làm gì được, hỏi ông bây giờ vài vị trí thức trói gà không chặt "thay thế" bằng kiểu gì? Kể cả không còn thấy đẹp hay vĩ đại nữa thì cũng chịu, không cách nào làm theo ý muốn của ông được.

  Nếu ông tìm hiểu về Ai Cập thì ông sẽ thấy lực lượng trí thức của họ trong ngoài đoàn kết, trực tiếp về nước tham gia hoạt động, mất cả chục năm để vận động quần chúng, giác ngộ binh lính. Đông Âu (thời đó chưa có Internet) mất không dưới 40 năm. Trung Quốc có Hồ Diệu Bang (bí thư), Triệu Tử Dương (thủ tướng) đồng ý cải cách, giới trí thức tiến bộ đến mức vận động làm được một cái Thiên An Môn từ hơn 20 năm trước, vậy mà cũng thất bại phải nằm im chờ thời hơn 20 năm rồi, sắp tới may ra mới có cơ hội làm một cái Thiên An Môn khác. Việt Nam, dựa vào điều kiện CẦN & ĐỦ nào để làm cách mạng theo ý ông muốn? Dùng cái đầu suy nghĩ đi chứ.

  Nếu VNCH giành chính quyền hồi 1975 thì cũng vậy thôi, cũng tham nhũng độc đoán, phe nhóm đấu đá giết nhau bẩn thỉu. Lực lượng trí thức như ông Huỳnh Tấn Mẫm nếu ủng hộ VNCH thì cũng vẫn phải xuống đường dài dài, vẫn phải "kiến nghị" dài dài vài ba chục năm may ra mới khá lên được (giống như Philippines, Indonesia, Thái Lan 1998-2003, Việt Nam khá hơn thì có thể rút ngắn vài năm). Đừng tưởng ngon. Lớn rồi thì phải có đầu óc hiểu biết chút chứ, cứ ngồi từ xa chọc ngoáy hoài như vậy không chán à?

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Vâng, tôi nghĩ là người dân Bắc Phi và Ả Rập họ nổi dậy vì nguyên do chính là họ hiểu thế nào là tự do, dân chủ và quyền con người hơn nhân dân Việt Nam.[/quote]

  Đây là điểm khác biệt không phải nhỏ giữa tôi và bác. Theo tôi thấy, sức mạnh để có các cuộc cách mạng ở các nước Bắc Phi và Trung Đông là các dân tộc và trí thức ở các nước đó có tư duy và hành động dứt khoát: ‘thay thế’. Còn tư duy của rất nhiều người trong nước, nhất là của giới trí thức là ‘sửa đổi’, vì “Bác và Đảng” đẹp lắm, vĩ đại lắm, chỉ một phần nhỏ lãnh đạo Đảng ngày nay đi lệch hướng hay sai “Đảng của Bác” nên chỉ cần sửa đổi “chút đỉnh” là xong! Bác và Đảng là “người quốc gia”, là “đảng dân tộc”, không phải là người và đảng cộng sản! Tôi không muốn đi vào chi tiết vì chắc chắn sẽ bị “chửi”, “ném đá” và gây ra cuộc cãi vả bất tân, vô bổ!

  Phản hồi: 

  [quote=HongLac][quote=Admin]

  Sức mạnh của nhân dân không thua kém gì quân đội, công an đâu bác HongLac. Các chế độ độc tài trong cách mạng Nhung, mùa xuân Ả Rập v.v... vẫn có sức mạnh của quân đội và công an trong tay đó thôi. Nhưng nếu lòng người nhất tề nổi dậy thì không có quân đội hay công an nào có thể cứu được họ.[/quote]

  Hoàn toàn đồng ý với bác Admin về điểm nầy. Nhưng bác nghĩ là nhân dân các nuớc Bắc Phi và À Rập nhất tề nổi dậy vì nguyên do chính là họ biết rõ thế nào là tư do dân chủ và quyền con người hơn nhân dân Việt Nam à?![/quote]

  Vâng, tôi nghĩ là người dân Bắc Phi và Ả Rập họ nổi dậy vì nguyên do chính là họ hiểu thế nào là tự do, dân chủ và quyền con người hơn nhân dân Việt Nam. Ít nhất là họ đã rung cảm trước anh thanh niên tự thiêu kia, trong khi ở Việt Nam mấy ai quan tâm đến những vụ tự thiêu như của mẹ chị Tạ Phong Tần?

  Phản hồi: 

  Nhận thức của xã hội thay đổi thì mọi thứ sẽ thay đổi. Sự thay đổi luôn có tính lan truyền, tầng lớp bình dân lan truyền lên tầng lớp trung lưu, tầng lớp trung lưu lan truyền lên tầng lớp tinh hoa, tầng lớp tinh hoa ảnh hưởng vào nội bộ tầng lớp thống trị (gây ra hiện tượng "tự diễn biến")... Quân đội, công an dần dần rồi cũng sẽ thay đổi nhận thức, bất tuân các mệnh lệnh đàn áp.

  Thay đổi nhận thức xã hội là việc khó nhưng không phải không làm được. Ngày xưa đói khổ như vậy mà người cộng sản vẫn huy động được lực lượng quần chúng vô cùng lớn. Từ thời hồng hoang mông muội các vị thánh nhân cũng đã giác ngộ được đám đông. Rõ ràng không cần phải chờ giàu lên, nhiều tiền, có thực mới vực được đạo. Vấn đề nằm ở chỗ kẻ đi giác ngộ người khác có đủ tâm và tầm hay không.

  Nhiều khi thấy tội nghiệp cho các nhóm đối lập, họ không tự tin vào cái tâm và cái tầm của mình. Nếu thấy điều 4 láo lếu thì phải vận động để xóa, không nói nhiều. Dù ĐCS còn nắm công an quân đội thì cũng không bao giờ nên tặng thêm cho họ một bàn thắng miễn phí. Đặt lợi thế vào tay đối phương là dốt, dù bất cứ lý do gì.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Sức mạnh của nhân dân không thua kém gì quân đội, công an đâu bác HongLac. Các chế độ độc tài trong cách mạng Nhung, mùa xuân Ả Rập v.v... vẫn có sức mạnh của quân đội và công an trong tay đó thôi. Nhưng nếu lòng người nhất tề nổi dậy thì không có quân đội hay công an nào có thể cứu được họ.[/quote]

  Hoàn toàn đồng ý với bác Admin về điểm nầy. Nhưng bác nghĩ là nhân dân các nuớc Bắc Phi và À Rập nhất tề nổi dậy vì nguyên do chính là họ biết rõ thế nào là tư do dân chủ và quyền con người hơn nhân dân Việt Nam à?!

  Phản hồi: 

  Tớ nghĩ thế này: đảng cộng sản bây giờ không còn mạnh như thời xưa nên họ cần phải có một số lá bài để chơi, càng nhiều càng tốt. Điều 4 HP hiện nay là một lá bài như thế.

  Thật ra đảng cs cần lá bài "Điều 4 HP" không nhằm chơi trực tiếp (nhất thiết phải dựa vào nó để nắm chắc quyền lực) vì dù vắng bóng Điều 4 thì họ cũng nắm mọi quyền lực rồi. Họ dùng điều 4 HP cho ít nhất là và lý do sau:

  - Phong trào dân chủ bị đánh lạc hướng, cứ nhắm vào một mục tiêu ảo mà tranh đấu, tiêu tốn thì giờ và nhân lực mà chẳng đi đến đâu.

  - Trường hợp giới hoạt động dân chủ có hiệu quả, lôi cuốn được số đông dân làm áp lực (về nhiều mặt, không riêng gì Điều 4) khiến đảng cs phải nhượng bộ thì một cách là sửa lại HP vói điều 4 lỏng lẻo hơn, thậm chí là bỏ hẳn. Nhưng mục đích chỉ là làm hạ hỏa những áp lực mà thôi, dù không còn điều 4 họ vẫn nắm chắc quyền lực mà. Và họ sẽ tạo thêm những là bài khác hay thế, tìm cách câu giờ để tiếp tục cuộc chơi lâu dài.

  - Cũng như trong buôn bán hoặc thương thảo, người làm việc giỏi luôn đưa ra cái giá rất cao so với giá trị thật để bên kia phải mặc cả. Nếu mặc cả dở thì sẽ bị hố, mua món hàng dỏm với giá quá đắc. Điều 4 HP cũng thế, tự nó không có giá trị mấy; nếu người mua cứ dựa vào đấy mà trả giá chắc chắn bị hố to.

  Tóm lại Điều 4 HP chỉ là diện, tấn công vào diện cũng như đánh vào không khí. Thế thì điểm của đảng cs là gì? Tấn công vào điểm phải như thế nào?

  Thiển ý của tớ: điểm của đảng cs là câu giờ để tiếp tục nắm quyền lực, họ thực thi điểm ấy bằng nhiều cách khác nhau, một cách là đánh lừa (khác với dối trá) khiến những người dân chủ cứ nhắm vào các mục tiêu ảo mà tranh đấu.

  Phản hồi: 

  Sức mạnh của nhân dân không thua kém gì quân đội, công an đâu bác HongLac. Các chế độ độc tài trong cách mạng Nhung, mùa xuân Ả Rập v.v... vẫn có sức mạnh của quân đội và công an trong tay đó thôi. Nhưng nếu lòng người nhất tề nổi dậy thì không có quân đội hay công an nào có thể cứu được họ.

  [quote=HongLac]Một bài viết hay. Cám ơn bác Admin mang về DL. Tuy nhiên:

  [quote=Dân Luận]

  Khi Đảng còn nắm quân đội và công an trong tay, còn giữ tiềm lực kinh tế và đất đai để ban phát ơn mưa móc, và người dân còn chưa biết thế nào là tự do - dân chủ - bình đẳng - quyền con người, thì Đảng CSVN còn lãnh đạo tuyệt đối cho dù có hay không có điều 4 Hiến Pháp.[/quote]

  thì thiển nghĩ, xin viết lại như thế nầy:

  Khi Đảng còn nắm quân đội và công an trong tay, còn giữ tiềm lực kinh tế và đất đai để ban phát ơn mưa móc, thì cho dù người dân có biết thế nào là tự do - dân chủ - bình đẳng - quyền con người, thì Đảng CSVN vẫn lãnh đạo tuyệt đối cho dù có hay không có điều 4 Hiến Pháp.[/quote]

  Phản hồi: 

  Làm chính trị cốt lõi là ở tài nhào nặn, nói cho văn vẻ là dẫn dắt/lãnh đạo, tâm lý quần chúng, tất nhiên là có thiện có ác, có chính có tà.

  Trong nghề này, công cụ chính được chia làm hai loại, cây gậy và củ cà rốt.

  Đảng cứ nắm trọn, thủ chắc cả cây gậy lẫn củ cà rốt, cả súng đạn lẫn tiền tài, thì là nhất rồi còn gì :)

  Như thế thì còn sợ mịe gì nữa mà không bỏ cái điều 4 thô lỗ ấy đi, để chúng hết cớ mà càm ràm, chửi dai, chửi đểu, nghe cứ lùng bùng cả mấy cái lỗ.

  Phản hồi: 

  Một bài viết hay. Cám ơn bác Admin mang về DL. Tuy nhiên:

  [quote=Dân Luận]

  Khi Đảng còn nắm quân đội và công an trong tay, còn giữ tiềm lực kinh tế và đất đai để ban phát ơn mưa móc, và người dân còn chưa biết thế nào là tự do - dân chủ - bình đẳng - quyền con người, thì Đảng CSVN còn lãnh đạo tuyệt đối cho dù có hay không có điều 4 Hiến Pháp.[/quote]

  thì thiển nghĩ, xin viết lại như thế nầy:

  Khi Đảng còn nắm quân đội và công an trong tay, còn giữ tiềm lực kinh tế và đất đai để ban phát ơn mưa móc, thì cho dù người dân có biết thế nào là tự do - dân chủ - bình đẳng - quyền con người, thì Đảng CSVN vẫn lãnh đạo tuyệt đối cho dù có hay không có điều 4 Hiến Pháp.