Kêu gọi Thủ tướng Anh về vấn đề nhân quyền của Việt Nam

 • Bởi Diên Vỹ
  24/01/2013
  1 phản hồi

  Diên Vỹ chuyển ngữ

  23.01.2013

  Thủ tướng Anh Quốc David Cameron được kêu gọi để yêu cầu chính quyền Việt Nam ngưng việc đàn áp tự do ngôn luận và trả tự do cho toàn bộ các tù nhân lương tâm.

  Lời kêu gọi của các tổ chức nhân quyền, trong đó có hội Ân xá Quốc tế, được đưa ra trong ngày đầu tiên của chuyến thăm chính thức Anh Quốc của Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư của đảng Cộng sản Việt Nam đang cầm quyền.

  Theo lời mời của Thủ tướng Anh, Nguyễn Phú Trọng đang thăm viếng Anh Quốc trong hai ngày. Chuyến thăm đánh dấu 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

  Nhà Nghiên cứu của Ân xá Quốc tế, ông Rupert Abbott nhận định rằng: “Ông Cameron nên công khai đưa ra quan ngại về những cấm đoán đáng sợ của Việt Nam đối với tự do ngôn luận và hàng loạt những nhà bảo vệ nhân quyền đang bị giam giữ.”

  “Ông ấy nên đòi hỏi việc trả tự do ngay lập tức và không điều kiện cho toàn bộ các tù nhân lương tâm - những người bị bắt giam chỉ vì họ thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình một cách ôn hoà." Ông Abbott nói tiếp.

  “Liên tục trong nhiều tháng, chính quyền Việt Nam đã bắt giam những người chỉ nói lên tiếng về những vấn đề làm nhà cầm quyền khó chịu - họ bao gồm những blogger, nhạc sĩ, luật sư, các nhà hoạt động công đoàn, thành viên của các tổ chức tôn giáo và các nhà hoạt động dân chủ. Anh Quốc nên ưu tiên vấn đề nhân quyền trong mối quan hệ đang phát triển của mình với Việt Nam.

  “Ông Cameron nên nhân cơ hội từ chuyến thăm của Nguyễn Phú Trọng để cất tiếng nói thay cho những người bị chính phủ Việt Nam bịt miệng,” phát ngôn viên của tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố.

  Chuyến viếng thăm chính thức xảy ra vào thời điểm khi chính quyền Việt Nam tăng cường đàn áp quyền tự do ngôn luận, các nhà chỉ trích cho biết.

  Những điều khoản với ngôn từ đầy mơ hồ trong bộ luật hình sự quốc gia được sử dụng để hình sự hoá những người đấu tranh chính trị và xã hội ôn hoà cũng như những ai chỉ trích chính quyền.

  Chỉ trong năm 2012, hàng chục người bất đồng chính kiến ôn hoà đã bị giam giữ trong đó có nhiều người bị tuyên án tù dài hạn qua những toà án không theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

  Vào tháng Chín 2012 ba blogger nổi tiếng bao gồm Nguyễn Văn Hải, còn có tên là Điếu Cày, đã bị truy tố vì “tội tuyên truyền” chống phá nhà nước và đã bị tuyên án từ bốn đến 12 năm tù.

  Ba người này là những nhà sáng lập của Câu Lạc Bộ Các Nhà Báo Tự Do và đã dùng các trang blog của mình để kêu gọi nhân quyền.

  Việc đàn áp vẫn đang tiếp tục trong năm 2013. Ngày 9 tháng Giêng, 13 nhà hoạt động ôn hoà đã bị tuyên án từ ba đến 13 năm tù vì những tội danh “hoạt động nhằm lật đổ” chính quyền.

  Chính quyền Việt Nam nghi ngờ họ có liên hệ với tổ chức chính trị Việt Tân, có cơ sở ở Hoa Kỳ, tổ chức này kêu gọi thay đổi ôn hoà tại Việt Nam, nhưng chính quyền lại gán cho họ là một tổ chức khủng bố.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Văn Bút Anh kêu gọi Thủ tướng Cameron lên tiếng về nhân quyền Việt Nam

  Ông Robert Sharp, người đứng đầu phụ trách Truyền thông và các Chiến dịch vận động của Văn Bút Anh.

  Trà Mi-VOA

  24.01.2013

  Văn Bút Anh gửi thư cho Thủ tướng David Cameron yêu cầu nêu bật tình trạng vi phạm nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức của người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam tới Anh.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 23/1 bắt đầu chuyến công du Anh trong hai ngày đánh dấu 40 năm quan hệ ngoại giao Việt-Anh.

  Vấn đề quan trọng cốt lõi chúng tôi muốn nêu lên là không có quyền tự do bày tỏ quan điểm thì nước Việt Nam không thể thành công. Việt Nam bỏ tù những người cầm viết vì bày tỏ quan điểm cá nhân ôn hòa của họ thì làm thế nào mà quốc tế có thể tin tưởng những gì Việt Nam nói liên quan đến nhiều vấn đề khác như tham nhũng hay các dữ kiện kinh tế...

  » Robert Sharp.

  Lời kêu gọi của Văn Bút Anh đặc biệt nhấn mạnh đến quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân tại Việt Nam và nạn đàn áp các ngòi bút thể hiện ý kiến trái với nhà nước.

  Ông Robert Sharp, người đứng đầu phụ trách Truyền thông và các Chiến dịch vận động của Văn Bút Anh, cho VOA Việt ngữ biết:

  “Thư ngỏ của chúng tôi gửi Thủ tướng Anh cũng được gửi tới các thành viên trong Quốc hội, tới Nhóm Dân biểu Liên đảng về Việt Nam thuộc lưỡng viện Quốc Hội Anh. Vấn đề quan trọng cốt lõi chúng tôi muốn nêu lên là không có quyền tự do bày tỏ quan điểm thì nước Việt Nam không thể thành công. Việt Nam bỏ tù những người cầm viết vì bày tỏ quan điểm cá nhân ôn hòa của họ thì làm thế nào mà quốc tế có thể tin tưởng những gì Việt Nam nói liên quan đến nhiều vấn đề khác như tham nhũng hay các dữ kiện kinh tế. Thủ tướng Anh nên quan tâm đến việc các doanh nghiệp Anh có nên đầu tư vào một nước như Việt Nam hay không khi mà nạn vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền tự do bày tỏ quan điểm đã trở nên quá rõ ràng đến mức như vậy.”

  Tổ chức bảo vệ nhân quyền Văn Bút Anh nói tình trạng bị đàn áp của những người cầm bút và các nhà hoạt động xã hội tại Việt Nam vốn gây quan ngại cho cộng đồng bảo vệ nhân quyền quốc tế lâu nay, nay lại đang xuống cấp trầm trọng.

  Trên danh sách của Tổ chức Phóng viên Không biên giới liệt kê các nước cầm tù nhiều cư dân mạng nhất trên thế giới, Việt Nam xếp thứ ba.

  Trong bảng xếp hạng Chỉ số Tự do Báo chí gần đây nhất của tổ chức này, Việt Nam hạng 172/179 quốc gia được khảo sát.

  Theo Ủy ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực các ngòi bút bị cầm tù, hiện có hơn 20 người cầm bút đang bị giam cầm tại Việt Nam kể cả các học giả, ký giả, nhà thơ, hay nhà văn.

  Văn Bút Anh nêu lên rằng án tù nặng nề hôm 9/1 đối với các blogger trong nhóm 14 nhà hoạt động Công giáo và Tin lành tại Việt Nam đang gây phẫn nộ cho cộng đồng quốc tế. Văn Bút Anh bày tỏ sự ủng hộ khi thấy Liên hiệp Châu Âu và Liên hiệp quốc đồng loạt lên tiếng tỏ ra quan ngại sâu sắc sau các bản án này, hưởng ứng tinh thần của thỉnh nguyện thư do Văn Bút Quốc tế cùng với hàng chục tổ chức bảo vệ nhân quyền khác đồng ký tên.

  Việt Nam lâu nay vẫn khẳng định không có người nào vì bày tỏ quan điểm mà đi tù, chỉ có những người vi phạm luật pháp Việt Nam mới bị xử lý. Quan điểm này bị Văn Bút Anh phản bác hoàn toàn.

  Ông Robert Sharp:

  “Đó là cái cớ lỗi thời của các thể chế độc tài. Vấn đề nằm ở chỗ luật của họ vi phạm quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm của công dân, những quyền căn bản của con người được cả thế giới công nhận. Những luật mà chính phủ Việt Nam nói đến đó hãm hại chính người dân của họ. Cho nên, chúng tôi đề nghị trả tự do cho những người tù lương tâm và đồng thời kêu gọi những nhà làm luật của Việt Nam nhìn lại luật lệ của mình để sửa đổi thỏa đáng để biến Việt Nam thành một đất nước tự do hơn và hoàn thành các cam kết mà Hà Nội đã tự nguyện đưa ra với quốc tế.”

  Văn Bút Anh nói kinh nghiệm thực tế và đặc biệt là từ trường hợp của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, hội viên danh dự của Văn Bút Anh hiện đang tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ, cho thấy áp lực từ cộng đồng quốc tế thật sự có thể mang lại sự thay đổi. Vì vậy, tổ chức bảo vệ các ngòi bút bị đàn áp có trụ sở tại Anh này hy vọng Thủ tướng Anh David Cameron sẽ nêu vấn đề nhân quyền với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của đảng cộng sản Việt Nam và kêu gọi Hà Nội phóng thích ngay lập tức, vô điều kiện, tất cả những ai đang bị cầm tù chỉ vì bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa, những nạn nhân của tình trạng vi phạm nhân quyền và tình trạng vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Quyền Chính trị-Dân sự của công dân mà Việt Nam đã tham gia ký kết với quốc tế.

  Anh Quốc là chặng dừng chân kế tiếp của ông Nguyễn Phú Trọng trong chuyến công du Châu Âu lần đầu tiên.

  Trong các cuộc gặp giữa ông Trọng với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu và Ủy ban Châu Âu tại Bỉ trước đó, thực trạng nhân quyền xuống dốc của Hà Nội cũng đã được nêu lên với người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam.

  Nguồn: VOA