Thiềm Thừ - Ai để Philippines chiếm giữ một số đảo ở Trường Sa?

 • Bởi Hồ Gươm
  23/01/2013
  3 phản hồi

  Thiềm Thừ

  Nhiều người Việt ở nước ngoài hay nói bọn cộng sản yếu hèn, dâng nhiều đảo ở Trường Sa cho ngoại bang. Họ nói vậy, có lẽ vì họ ghét cộng sản, vì họ không có thông tin, hoặc vì cả hai. Nhưng mới rồi có nhà báo trong nước ra vẻ hiểu biết, nói Việt Nam Cộng hòa đã giữ nhiều đảo ở Trường Sa, chả để mất đảo nào, nay mình dở quá, để mất vào tay Trung Quốc bao nhiêu đảo.

  Nói với bạn ý, Trung Quốc đã chiếm 7 đảo ở Trường Sa, nhưng chưa hề chiếm được đảo nào bộ đội ta đã đóng giữ. Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm ngày 14-3-1988, khi công binh ta mới lên cắm cờ trên đảo vài giờ.

  Nhân tiện cũng nói luôn, lâu nay mọi người thường chỉ nói đến việc Trường Sa bị Trung Quốc chiếm. Nhưng sự thực, Philippines còn chiếm đóng nhiều đảo ở Trường Sa hơn cả Trung Quốc. Có một bác ở hải ngoại nhắc đến việc nhiều đảo ở Trường Sa bị Phi chiếm, đổ tội cho “bọn cầm quyền cộng sản” chả biết giữ mấy đảo đó. Bác này nói đại ý, trên mấy đảo Phi đang chiếm giữ có cả bia chủ quyền lập từ thời Việt Nam Cộng hòa, chứng tỏ cộng sản đã làm mất về tay Phi các đảo, trước kia Việt Nam Cộng hòa giữ. Lập luận đến hay!

  Một số đảo ở Trường Sa bị Philippines chiếm giữ từ bao giờ, như thế nào?

  Năm 1956, sau khi tiếp thu từ Pháp quyền kiểm soát quần đảo Trường Sa, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã tổ chức thị sát, dựng bia chủ quyền ở một số đảo.

  Năm 1963, Hải quân Việt Nam Cộng hòa đưa ba tàu là HQ-404 Hương Giang, HQ-01 Chi Lăng và HQ-09 Kì Hoà ra xây dựng lại bia chủ quyền Việt Nam tại một số đảo thuộc Trường Sa. Sách trắng năm 1975 về quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Bộ Ngoại giao Việt Nam Cộng hòa nêu rõ ngày xây dựng lại bia chủ quyền ở 6 đảo: ngày 19-5-1963, ở đảo Trường Sa; ngày 20-5-1963, ở đảo An Bang; ngày 22-5-1963, ở đảo Thị Tứ và Loại Ta; ngày 24-5-1963 ở đảo Song Tử Đông và đảo Song Tử Tây.


  Bia chủ quyền Việt Nam ở đảo Song Tử Đông

  Nhưng năm 1970. Philippines đã tổ chức chiếm giữ đảo Song Tử Đông, đảo Thị Tứ, đảo Loại Ta và 4 đảo nữa. Domingo Tucay, năm 1970 là một trung úy trẻ tham gia cuộc hành quân đó kể lại, họ mang theo mật lệnh, được dặn đến tọa độ nhất định mới được mở ra. Có 7 đảo, bãi hoàn toàn hoang vắng, họ chiếm đóng dễ dàng. Chỉ khi tới đảo Song Tử Tây, họ thấy quân Việt Nam Cộng hòa đóng. “Chúng tôi báo về sở chỉ huy, được chỉ thị cứ để mặc họ”. Tucay nói.

  Trong những đảo Philipines chiếm dịp đó có 6 đảo nổi, Thị Tứ là đảo lớn thứ nhì, Bến Lạc (Đảo Dừa) là đảo lớn thứ ba, Song Tử Đông là đảo lớn thứ năm ở quần đảo Trường Sa.

  Theo như bài báo đăng lời Tucay kể chuyện, nhiều tháng sau khi Philippines chiếm đóng 7 đảo ở quần đảo Trường Sa, các nước khác mới biết.

  Câu chuyện quân đội Philipines bí mật chiếm 7 đảo ở quần đảo Trường Sa:

  http://www.abs-cbnnews.com/global-filipino/07/11/11/secret-mission-1970-put-ph-troops-spratlys

  http://www.manilamaildc.net/navy-officer-tells-how-the-philippines-claimed-spratly-islets.html

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Cả miền Nam còn chả giữ được, nói gì mấy cái đảo.
  Sau khi bị Trung cộng chiếm các đảo phía Tây Hoàng Sa, ngoại trưởng Vương Văn Bắc đã khiếu nại lên LHQ. Còn Hoàng Tùng phát biểu thế nào, hỏi thầy Hà Văn Thịnh để biết thêm chi tiết.

  Mỗi năm vào mùa đánh cá chính thì các tàu cá Trung Quốc lại vào sâu trong vùng biển Việt Nam, không phải chỉ vùng biển chung quanh Hoàng Sa, Trường Sa, mà vào luôn thềm lục địa dọc theo bờ biển Việt.

  --------------------------------------------------------------------

  Nhiều tàu cá TQ vào lãnh hải Việt Nam

  Đã xảy ra hàng trăm vụ xâm phạm lãnh hải

  Cơ quan biên phòng cho hay tàu cá Trung Quốc với số lượng lớn liên tục xâm nhập lãnh hải Việt Nam từ đầu năm tới nay.
  Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh dẫn nguồn Bộ Chỉ huy Biên phòng nói từ cuối tháng 1 cơ quan chức năng phát hiện tới 130 tàu cá Trung Quốc trong vùng biển của Việt Nam.
  Ban Tác chiến Bộ Chỉ huy Biên phòng Đà Nẵng cho biết "tàu cá Trung Quốc đã tổ chức đánh bắt cá, đi vào sát bờ biển thuộc các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng".
  Cụ thể, ngày 02/02 có 30 tàu Trung Quốc vào tận kinh độ 109, vĩ độ 16, cách bờ biển Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế khoảng 45 hải lý.
  Ngày 29/01, tại vĩ độ 17, kinh độ 108’30, sát bờ biển Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, bộ đội biên phòng cũng đã phát hiện tới 100 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt cá.
  Việc tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép vào vùng biển miền Trung Việt Nam để đánh bắt hải sản hiện diễn ra hầu như hàng ngày.
  Hôm 03/01/2010, lực lượng biên phòng Đà Nẵng đã phát hiện gần 20 tàu cá Trung Quốc xâm phạm trái phép lãnh hải Việt Nam tại vùng biển Thừa Thiên Huế để đánh bắt hải sản.

  Trong tuần cuối năm 2009, ngư dân đã thông báo rằng 36 lượt tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép ở vùng biển miền Trung.

  Vụ tàu Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng nhất lãnh hải Việt Nam là hồi tháng 11/2009, khi 17 tàu Trung Quốc vào rất sâu trong vùng biển Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam, "cách đường cơ sở 8 hải lý và chỉ cách bờ biển Thuận An có 24 hải lý".

  Nói chung cách giải quyết của Việt Nam chỉ là "hướng dẫn cho ngư dân Trung Quốc rời khỏi vùng biển Việt Nam".

  Trong khi đó, việc Trung Quốc bắt giữ ngư dân Việt Nam tại các vùng biển tranh chấp đã xảy ra nhiều lần trong năm qua. ...
  Cuối tháng Chín, ngư dân Quảng Ngãi vào tránh bão tại Hoàng Sa còn bị lính Trung Quốc bắn súng xua đuổi và ngược đãi.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/02/100206_china_fishing.shtml

  ... tàu cá Trung Quốc xông vào Nam Hải, Quân Việt Nam không hề dám ra tay!”

  Người có lòng tự trọng khó đủ can đảm đọc hết bài báo trong một lúc bởi nó quá bi thảm cho ngư dân Việt. Khi nhìn vào hình ảnh của ngư dân Trung Quốc thỏa mãn với những vụ thu hoạch hải sản, song song với lời bình xấc xược của phóng viên đi theo tàu làm phóng sự không ai có thể tránh đuợc tiếng thở dài....

  Trong khi chính quyền thành phố Hồ Chí Minh hồ hởi đón tiếp ba con tàu này thì ông Phan Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, 20 tàu Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc ngăn không cho vào trú, tránh bão ở đảo Bom Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa vào ngày 8 tháng 1 tức sau khi Thành phố Hồ Chí Minh đón tiếp ba chiến hạm Trung Quốc một ngày với những cái ôm hôn hữu nghị.

  Báo Tiền Phong Online dẫn lời ông Phan Huy Hoàng cho biết tổng cộng 20 tàu Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc ngăn vào trú, tránh bão ở đảo Bom Bay, phải chấp nhận lênh đênh ngoài khơi trong điều kiện thời tiết xấu.

  Theo báo Pháp Luật thành phố, chiều 7-1, tại Hội nghị Quân chính năm 2013, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng cho biết trong năm 2012 lực lượng biên phòng đã phát hiện 293 lượt tàu cá xâm phạm vùng biển cách Đà Nẵng khoảng 20-45 hải lý. Các tàu này đi thành từng tốp 4-10 chiếc, sử dụng tàu có công suất lớn đi trước hỗ trợ cho tốp đi sau, tàu sắt lớn đi giữa làm nhiệm vụ bảo vệ. Các cụm tàu này ngang nhiên tranh lấn ngư trường, xua đuổi tàu cá Việt Nam.

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-will-b-the-2-of-tibet-or-uyghur-ml-01092013162447.html

  Hải phận lãnh thổ trong vòng 200 hải lý kể từ bờ biển là của Việt Nam, vậy mà năm nào vào muà đánh cá chính thì tàu ngư chính Trung Quôc´ cũng vào đuổi cươp´ ngư dân VN để cho ngư dân Trung Quôc´ được đánh cá ở cả những vùng biển chỉ còn cách bờ ~ 20 -45 hải lý mà thôi.

  http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/9/9c/Zonmar_vi.svg/300px-Zonmar_vi.svg.png

  CÁC VÙNG BIỂN VÀ ĐÁY BIỂN QUỐC TẾ THEO LUẬT BIỂN QUỐC TẾ HIỆN ĐẠI

  Theo pháp luật quốc tế hiện đại, cụ thể là Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc, toàn bộ đại dương trên thế giới được chia thành 2 bộ phận. Bộ phận thứ nhất là các vùng biển thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của các nước ven biển (phần cột nước chia thành nội thuỷ, lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế. Còn phần dưới cột nước gọi là thềm lục địa). Bộ phận thứ 2 là các vùng biển quốc tế và đáy biển quốc tế. Điểm chung của bộ phận thứ 2 này là không thuộc bất cứ nước nào. Nhưng lại có chỗ khác nhau ở chỗ: vùng biển quốc tế thì tự do khai thác, còn đáy biển quốc tế thì không được tự do khai thác.

  Vùng biển quốc tế (hay còn gọi là biển cả) theo luật biển quốc tế trước đây thì vùng biển quốc tế rất rộng, tức là toàn bộ các khu vực biển nằm ngoài lãnh hải 3 hải lý của các nước ven biển. Với sự ra đời của vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý thuộc quyền chủ quyền của các nước ven biển, phạm vi vùng biển quốc tế bị thu hẹp đáng kể. Theo Công ước Luật Biển năm 1982, vùng biển quốc tế là vùng biển nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước ven biển.

  http://biendong.net/tu-lieu/van-ban-phap-ly-quoc-te/643-cac-vung-bin-va-ay-bin-quc-t-theo-lut-bin-quc-t-hin-i.html

  Trang Biển Đông này bị chính phủ CHXHCNVN câm´ , cùng vơí trang Dân Làm Báo và Quan Làm Báo, dù trang Biển Đông không có nội dung đa đảng đa nguyên gì cả, cũng không phạm luật CHXHCNVN, mà là vì nó giải thích luật biển quốc tế.

  Nêú nhân dân Việt Nam biết luật biển quốc tế, thì họ sẽ biết là chủ quyền Việt Nam bị xâm phạm nặng nề và ngư dân Việt bị chèn ép ngay trong lãnh thổ Việt Nam mà đảng cộng sản ra lệnh cho hải quân CHXHCNVN không can thiệp.

  Nói một cách khác, CHXHCNVN trên con đường thành chư hâù của Trung Quốc, một khu tự trị không chính thưc´của Trung Quốc và đảng cộng sản VN không muốn cho nhân dân rõ điêù này .