Nhật Bản: Những phẩm chất Trời cho, có lẽ muốn học cũng không được

 • Bởi Admin
  23/01/2013
  4 phản hồi

  Từ email chuyển tiếp của Hồ Anh Thái

  Cúi nhưng không thấp

  Người Nhật có thói quen gập hơn nửa người cúi chào khách.


  Cái nghiêng mình quen thuộc khi người Nhật chào khách.

  Ở đất nước mặt trời mọc, hình ảnh nghiêng gập người cúi chào thể hiện cả một nền văn hóa Nhật Bản: Cúi nhưng không hạ mình. Sự nhún nhường chỉ làm tăng thêm sự nể trọng của người đối diện.

  Trên các chuyến bay của hãng hàng không Japan Airlines, nụ cười luôn nở trên môi các tiếp viên. Họ sẵn sàng ngồi, chính xác là “quỳ xuống”, giúp khách sửa tư thế của đôi chân tê mỏi.

  Họ niềm nở, vui vẻ tiếp nhận yêu cầu của hành khách khó tính nhất. Không phải phẩm chất máy bay khiến hành khách hài lòng mà chính cách phục vụ của tiếp viên khiến mọi người nghĩ tốt về người Nhật. Chỉ vài phút khởi hành trễ, toàn bộ nhân viên phục vụ mặt đất và tiếp viên, phi công dàn thành hàng ngang, cúi rạp người xin lỗi khách.

  Họ thật sự đã thành công khi để lại ấn tượng sâu sắc về một nước Nhật vô cùng hiếu khách và nghệ thuật giao tiếp tuyệt vời.

  Trung thực

  Ở Nhật, bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Vì sao? Các tài xế sẽ tự chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm, kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”.

  Sự trung thực của người Nhật in đậm nét ở những “mini shop không người bán” tại Osaka.


  Hệ thống tự tính tiền tại siêu thị Nhật, người mua tự phục vụ, tự scan mã vạch, tự trả tiền.

  Nhiều vùng ở Nhật không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở, ngoài giờ làm họ trồng trọt thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh cho người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà. Nhẹ nhàng và đơn giản.

  Các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải gửi giỏ/túi xách. Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Người Nhật tự hào khẳng định động từ “ăn cắp vặt” gần như đã biến mất trong từ điển.

  Nếu bạn đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng sẽ tự động trừ thuế, giảm 5 – 10% khi biết bạn là khách nước ngoài.


  Không cần gửi giỏ xách khi đi siêu thị

  No noise” – không ồn

  Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật. Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường. Osaka bỏ ra 18 tỷ USD xây hẳn một hòn đảo nhân tạo để làm phi trường rộng hơn 500ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay lên xuống”.


  Phi trường quốc tế Kansai được xây dựng trên hòn đảo nhân tạo, cách xa khu dân cư.

  Tại các cửa hàng mua sắm, dù đang vào mùa quảng cáo, cũng không một cửa hàng nào được đặt máy phát ra tiếng. Tuyệt đối không được bật nhạc làm ồn sang cửa hàng bên cạnh. Muốn quảng cáo và thu hút thì cách duy nhất là thuê một nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách.

  Nhân bản

  Vì sao trên những cánh đồng ở Nhật luôn còn một góc nguyên, không thu hoạch? Không ai bảo ai, những nông dân Nhật không bao giờ gặt hái toàn bộ nông sản mà họ luôn “để phần” 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.

  Bình đẳng

  Mọi đứa trẻ đều được dạy về sự bình đẳng.

  Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.


  Bình đẳng là điều đầu tiên các em học được ở trường.

  Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, công chức cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động.

  Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên nào. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Thủ tướng.

  Ở Nhật, nội trợ là một nghề. Hàng tháng chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già vẫn hưởng đầy đủ lương hưu.

  Độc đáo hơn nữa là nhiều công ty áp dụng chính sách, lương của chồng sẽ vào thẳng tài khoản của vợ. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình vì thế luôn được đề cao, tôn trọng.

  *

  Ở đất nước mặt trời mọc, mọi người hiểu sâu sắc lý do khiến nước Nhật tan hoang sau chiến tranh thế giới thứ 2, bật dậy mạnh mẽ trở thành cường quốc khiến cả thế giới phải nghiêng mình.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Tran Thi Ngự viết:
  Tên tác giả viết:
  Nhật Bản: Những phẩm chất Trời cho, có lẽ muốn học cũng không được

  Cơ khổ. Đã đến thế kỷ thứ 21 rồi mà vẫn còn có người cho rằng các "ưu điểm" của một dân tộc là do trời cho. Một quan điểm thiếu tính khoa học như vậy sẽ đưa đến suy luận là những quốc gia còn nhiều yếu kém (như VN) là do "trời" chứ không do các yếu tố xã hội, văn hoá, lịch sử và chính trị.

  Có lẽ do thấy dân tộc mình, nước mình cũng cố gắng mãi, cạy cục 4000 năm mà chẳng có chút gì để gọi là sánh được với người Nhật, nước Nhật, nên đâm ra 'mê tín' như thế chăng.

  Nói thế thì còn hay hơn cách nói ngược lại là, dân mình bị trời phạt :)

  Tên tác giả viết:
  Nhật Bản: Những phẩm chất Trời cho, có lẽ muốn học cũng không được

  Cơ khổ. Đã đến thế kỷ thứ 21 rồi mà vẫn còn có người cho rằng các "ưu điểm" của một dân tộc là do trời cho. Một quan điểm thiếu tính khoa học như vậy sẽ đưa đến suy luận là những quốc gia còn nhiều yếu kém (như VN) là do "trời" chứ không do các yếu tố xã hội, văn hoá, lịch sử và chính trị.

  Về khiá cạnh bình đẳng ở Nhật, việc cắt lương của chồng đóng vào quỹ an sinh xã hội để vợ có bảo hiểm y tế thật ra không phải là một khiá cạnh của bình đẳng nam nữ hay tôn trọng phụ nữ. Nhật Bản có chế độ bảo hiểm sức khoẻ cho toàn dân nên việc cắt lương người chồng chỉ là một trong những cách để thực hiện chính sách này. Một trong các khiá cạnh bình đẳng nam nử ở Nhật được thể hiện trong cái gọi là "retired husband syndrome," tình trạng mà các bà vợ phát bệnh do bị stress sau khi chồng về hưu vì phải phục vụ và phục tùng những ông chồng này suốt ngày (khi các ông đi làm thì chỉ phục vụ các ông sau giờ làm việc)
  http://en.wikipedia.org/wiki/Retired_husband_syndrome
  http://abcnews.go.com/GMA/AmericanFamily/story?id=1491039

  Đ/c NBT nhà ta rất sính dẫn chứng Nhật làm được thế này, Singapore làm được như thế kia.

  Hãy ủng hộ đ/c NBT lên làm thủ tướng, thì chắc chẳng bao lâu đ/c ấy sẽ 'cải tạo' được VN thanh Nhật Bản.

  Nghe nói, hiện đ/c NBT, mới chỉ là quan đầu tỉnh, đã 'biến' Đà Nẵng thành 'đáng sống', sạch đẹp ngang với Singapore rồi :)