Nguyễn Khánh Hưng - Mật mã "Bên Thắng Cuộc"

 • Bởi Hồ Gươm
  23/01/2013
  7 phản hồi

  Nguyễn Khánh Hưng

  benthangcuoc12.jpg

  Bên Thắng Cuộc đã tạo ra lịch sử khi sự xuất hiện của nó, đã giải mã một vấn đề quan trọng của lịch sử Việt Nam hiện đại: Nguyên nhân đưa đến một Việt Nam tương tàn của hôm nay!

  Một cuốn sách không phải do một chính quyền hay một đảng phái chính trị đầu tư xuất bản, không phải là một tác phẩm hư cấu tưởng tượng, và nội dung không phải do chủ quan của tác giả tạo ra nhưng tại sao lại có rất nhiều người của cả hai phía Thắng cuộc lẫn Thua cuộc phản ứng một cách gay gắt, kịch liệt, và thù địch đến vậy?

  Bên Thắng Cuộc chưa phải là một sách lịch sử, mà là ghi chép của một nhà báo về một số sự việc, sự kiện có hoặc không liên hệ với nhau nhưng đều có thật xảy ra từ năm 1975 đến nay. Một tác phẩm lịch sử của giai đoạn này chắc chắn phải là công trình của nhiều người, nhiều nhà khoa học, và với một khoản đầu tư nhất định về vật chất và thời gian, những điều kiện chỉ có thể chín muồi ở thì tương lai.

  Cũng không phải là một tiểu thuyết vì không phải là một tác phẩm hư cấu hay tưởng tượng; những tình tiết, hiện tượng, sự kiện, và sự vật trong nội dung của cuốn sách này đều có thực, có nhân chứng, vật chứng, tư liệu, diễn ra trong những địa điểm, không gian, và thời gian được xác định.

  Bên Thắng Cuộc được thể hiện bằng ngôn ngữ và phong cách báo chí, một sự ghi chép, tường thuật đơn thuần với mục đích cung cấp thông tin. Ở một góc độ nào đó, có thể nói cuốn sách này, về mặt kỹ thuật lẫn nghệ thuật, đã làm tối thiểu sự can thiệp chủ quan của tác giả vào nhận thức của người đọc. Chính bản thân của nội dung các sự kiện tác động trực tiếp tới suy nghĩ và nhận thức của người đọc.

  Thế nhưng cuốn sách với những sự thật này đã gây nên một phản ứng “vô tiền khoáng hậu”, sôi động, và khắc nghiệt; vô cùng đặc biệt là từ cả hai phía, trong nước lẫn hải ngoại, quốc gia lẫn cộng sản …

  Ngay sau những bài bình luận có tính khích lệ của các học giả và các cơ quan truyền thông tiếng Việt có uy tín ở hải ngoại (giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, giáo sư Trần Hữu Dũng, Đài BBC, RFI, báo Người Việt), một loạt những phản ứng gay gắt và dữ dội qua các emails chuyền tay và chiến dịch vận động ồn ào của những "nhân vật cộng đồng" rất có tiếng tăm ở Orange county. Bên Thắng Cuộc đã được nhóm người này gán là "sản phẩm của Nghị quyết 36”, là kẻ thừa hành chính sách tuyên truyền cộng sản, thậm chí hình ảnh gương mặt của tác giả cũng được photoshop lại và được ghép với một cái tên xấu xí … theo cách các em teenages chơi khăm nhau trên mạng internet… Đài BBC, RFI, và báo Người Việt, những cơ sở báo đài tiếng Việt lớn nhất ở hải ngoại được cho là tiếng nói, là tay sai, là những kẻ bưng bô của cộng sản, vân vân … Hàng loạt những tờ báo chuyên quảng cáo tiệm phở của người Việt ở Mỹ đã chạy tít đậm trên các trang chính lên án Bên Thắng Cuộc bằng ngôn ngữ rất hình ảnh, đầy màu sắc, và trực tính của các tiểu thương chợ Đồng Xuân và Đông Ba …

  Đỉnh điểm của phong trào chống Bên Thắng Cuộc là cuộc biểu tình đầy biểu tượng chống cộng trước trụ sở báo Người Việt ngày 19 tháng 1. Điều đặc biệt là gần như tất cả những người viết, và người đi biểu tình đều không đọc, hoặc chưa đọc đầy đủ cuốn sách này như chính những người cầm đầu chủ trương là tẩy chay, không đọc Bên Thắng Cuộc, một phương cách mà chính kẻ thù của họ là cộng sản luôn sử dụng!

  Thế nhưng những hình thức chống Bên Thắng Cuộc của các nhân vật của Sài Gòn Nhỏ chỉ là chuyện nhỏ so với một chiến dịch bài bản, thiện nghệ, và đầy uy lực của chính quyền cộng sản trong nước. Đầu tiên là tờ báo Pháp Luật Tp HCM với lượng xuất bản gần 100 ngàn tờ mỗi tuần lên án Bên Thắng Cuộc là một cái nhìn thiên kiến về lịch sử, phủ nhận công lao của đảng Cộng Sản và ca ngợi kẻ thù của dân tộc! Tiếp theo, cơ quan ngôn luận của thành ủy tp HCM, báo Sài Gòn Giải Phóng đăng hai bài kết án tác giả Bên Thắng Cuộc phản bội lợi ích của đất nước, theo đuôi Đế Quốc Mỹ và tay sai … Rồi, của lực lượng Công An Việt Nam, tờ báo có lượng phát hành cao nhất nước với hơn 500 ngàn bản mỗi số đã tung ra loạt bài đấu tố tác giả Bên Thắng Cuộc thuộc hàng "phản động” bán rẻ tổ quốc và đồng đội … Tuổi Trẻ và hàng loạt các tờ báo mạng của hệ thống báo chí do Đảng Cộng Sản quản lý đã và đang tiếp tục đánh Bên Thắng Cuộc và tác giả của nó theo chiều hướng qui vào những vi phạm luật pháp của nhà nước mà kết luận chính thức đang phôi thai bởi nhận định của thứ trưởng bộ văn hoá thông tin Đỗ Quý Doãn rằng sẽ xem xét cuốn sách này dưới gốc độ của "nghị định 97”, tức cuốn sách nầy xem như là sản phẩm văn hóa tuyên truyền chống đối chế độ, một vi phạm hình sự đối với pháp luật Việt Nam, mở đường cho khả năng có thể truy tố tác giả của nó về tội phản quốc!

  Thật kỳ lạ, Bên Thắng Cuộc đã bị kết án bởi cả phe chống cộng lẫn chính cộng sản!

  Mấy ngày qua, đã có nhiều bài viết phân tích hiện tượng lạ lùng nói trên. Vũ Anh và Đồng Phụng Việt, hai tác giả thuộc Bên thua cuộc, bản thân và gia đình đã từng ở tù cộng sản và hiện đang sống ở hải ngoại đã nói lên những suy nghĩ xót xa cho thân phận người Việt. Người Việt hải ngoại đã tự mâu thuẫn với chính mình khi lên án, qui kết, và chụp mũ mà không phải dựa vào nội dung của cuốn sách nhưng là gốc gác của tác giả, là phương pháp mà cộng sản đã sử dụng để lừa dối dân tộc, để giành giật, và duy trì quyền lực. Trong lúc muốn chống độc tài cộng sản, đòi hỏi dân chủ nhưng lại áp dụng những cách thức vô cùng phi dân chủ và thiếu lý trí. Một số người đã để lòng thù hận che lấp khả năng phân biệt đúng sai, phải trái; một cách vô tình phá hoại sự đồng nhất của phong trào đấu tranh cho dân chủ. Cũng không loại trừ, có những người vì mưu toan lợi ích riêng, bản năng ích kỷ, và sự thiển cận đã tìm cách để loại trừ đối thủ kinh tế và chính trị của mình. Đồng Phụng Việt đã trích dẫn câu châm ngôn của trường Võ bị Đà Lạt tự Thắng – Chỉ Huy “ – Thắng bản thân trước khi thắng kẻ thù, để minh họa cho đặc điểm mâu thuẫn của người Việt Nam: Ham muốn được làm người trưởng thành nhưng đầu óc và ngôn ngữ thì cứ mãi ở tuổi ô mai, một “phẩm chất” khiến Việt Nam “nước bốn ngàn năm, vẫn trẻ con”, mà hậu quả là một đất nước tan tác và chia rẽ đang bị điều hành bởi một nhóm những kẻ vỏ biền, ít học nhưng giàu lòng tham lam và tính cách tàn bạo!

  Dù vô tình hay có ý thức, hiện tượng chống đối Bên Thắng Cuộc và các hoạt động tương tự của nhóm người Việt hải ngoại nói trên đã tạo thêm một lý do cho tính hợp pháp của chế độ cộng sản trong nước.

  Cũng tương tự, khi kết án và đấu tố Bên Thắng Cuộc và tác giả của nó, những người cầm quyền tại Việt Nam đã tìm cách để chối bỏ một sự thật lịch sử mà trong đó, chính họ đã tạo ra bị kịch cho cả dân tộc. Tội ác của phong trào cộng sản không còn mơ hồ trên lý thuyết như giấc mộng của “thành phần thứ ba” ở những thập niên 70 mà đã hiển hiện trong từng số phận của người Việt Nam, ba triệu sinh linh Việt nam đã ngã xuống trong hai cuộc gọi là “kháng chiến”, hàng trăm ngàn người làm mồi cho cá ở biển Đông và các lao tù ở những nơi “lam sơn chướng khí”, hàng triệu người sống lây lất trong đói khổ về vật chất và truy bức về tinh thần, hàng triệu gia đình ly tán … Kết quả cho những “hy sinh” đó là một Việt Nam hiện tại với dân số đúng hàng thứ 13 nhưng kinh tế và khoa học thì đứng ở cuối bảng của thế giới; mỗi năm hàng chục ngàn phụ nữ phải xếp hàng để được tuyển làm vợ cho người Đại Loan, Đại Hàn, thậm chí Trung Quốc; hàng chục ngàn thanh niên ở độ tuổi khỏe mạnh nhất phải đi làm thuê, đúng hơn là làm nô lệ cho dân “chệt” ở Trung Đông và “mọi”* ở Phi Châu dưới dạng lao động nước ngoài … Và món nợ trên 120 ti dollars mà chế độ này đang để lại cho những thế hệ kế tiếp của người Việt Nam!

  Có thể nói là phiến diện nếu xét Bên Thắng Cuộc ở góc độ số lượng vì nó chỉ nói lên một phần nhỏ của sự thật lịch sử Việt Nam hiện đại. Chỉ một phần nhỏ của sự thật thôi nhưng cả cộng sản lẫn một bộ phận chống cộng đều đã tới tấp ném đá, chụp mũ, và tuyên án. Hiện tượng này đã thể hiện một đặc điểm rất quan trọng của lịch sử Việt Nam hiện nay, bi kịch của Việt Nam không phải và không còn là sự khác nhau giữa quốc gia hay cộng sản, bên thắng hay bên thua mà là giữa cái tốt và cái xấu, thiện và ác, quân tử hay tiểu nhân … Việt Nam hiện tại không còn là cộng sản mà là một nhà nước mafia, một nhóm lợi ich kinh tế nắm quyền lực chính trị đang vơ vét tận cùng sức lực của dân chúng và tài nguyên quốc gia. Cộng đồng Việt Nam hải ngoại không phải là thực thể nhà nước chính trị để nhân danh mình là "quốc gia". Vì thế, trong tình hình chính trị Việt Nam hiện tại, không còn quốc gia hay cộng sản, mà chỉ còn là dân chủ hay phi dân chủ, xây dựng hay phá hoại. Hiện tượng Bên Thắng Cuộc với những diễn biến theo đó đã giải mã một đặc điểm thực sự của lịch sử Việt Nam hiện đại: Thảm họa của Việt Nam không phải là bên thắng bên hay bên thua, quốc gia hay cộng sản nhưng là từ sự thiển cận và lòng hận thù mù quáng. Chính sự tầm thường về trí tuệ và kém cõi về đức độ đã dẫn Việt Nam vào vòng xoáy của chủ nghĩa cộng sản. Chính vì giàu lòng hận thù nhưng ít sự bao dung, thừa tính vị kỷ nhưng thiếu lẽ công bằng đã và đang tiếp tục kéo dài cuộc chiến tương tàn Nam - Bắc. Và cũng chính những thành phần này từ cả hai phía đang kìm hảm tiến trình xóa bỏ chế độ độc tài và xây dựng xã hội dân chủ của Việt Nam hiện nay!

  Nguyễn Khánh Hưng
  _________________________

  * Tác giả chỉ mượn lời của người Việt vẫn thường gọi người Ả Rập và người da đen một cách khinh miệt là "dân chệt" và "mọi"

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Nguồn gốc nhũng chũ :

  Chệt : tiếng miền Nam gọi tụi Tàu. Cũng gọi là Ba Tàu, khách trú ( Các chú )

  Rệp : chũ Rập đọc theo nghĩa con rệp để chế nhạo tụi sinh viên Ả Rập

  Mọi (đen) chế nhạo tụi sinh viên Phi châu

  Mít : annamite

  Cả ba chũ này do Sinh viên VN tại Pháp đãt ra để tụ chế nhạo mình và các bạn học nguồn gốc Ả Rập và Phi châu cùng là dân thuộc địa Pháp cũ

  Rất đồng ý với tác giả bài viết về phản ứng của cả 2 phía đối với quyển sách Bên Thắng Cuộc.
  Tuy nhiên cũng xin góp một vài ý kiến.
  Đối với người Việt ở Hải ngoại, những người có kinh nghiệm xương máu với CS hầu hết ở lứa tuổi 60, mặc dù chống CS nhưng thiếu tổ chức, rồi lại có quá nhiều hội đoàn – chưa kể những cá nhân, hội đoàn với mục đích riêng của họ - nên dễ dàng bị lợi dụng. Hơn nữa, tuổi già việc đọc sách - cho dù trên PC - là cả một cực hình cho nên không đọc hoặc chưa đọc quyển sách mà đã chống vì cái tên của nó “ Bên Thắng Cuộc “. Nội nghe cái tên của nó cũng đủ sôi gan lên rồi, lại còn gốc gác của tác giả nữa chứ, người của bên thắng trận. Cho nên mình cũng nên thông cảm cho họ, mặc dù đây chỉ là một thiểu số mà thôi.
  Với thế hệ một rưỡi và thế hệ thứ hai ở Hải ngoại, trừ một số ít làm ngành nghề liên quan đến chính trị hoặc văn hóa, báo chí – thử hỏi bao nhiêu người để ý đến tình hình VN ngoài công việc hằng ngày của họ.
  Còn đối với những người ở VN, ngoại trừ bọn “ ăn cơm chúa thì phải múa tối ngày “ với bọn này thì không cần gì bàn cãi, một phần lớn còn suy nghĩ đến vận mạng đất nước rất ủng hộ và sốt sắng tìm đọc quyển sách, ngay cả những người còn rất trẻ, điều này rất đáng hoan nghênh.
  Tương lai của Đất nước tùy thuộc vào các bạn, Dân tộc mình có được một nền Dân Chủ thực sự như những nước trên Thế giới hay không , Đất nước mình sẽ là một nước giàu mạnh hay không là do các bạn.
  Tuy nhiên tôi không đồng ý với tác giả bài viết câu kết này.
  “Thảm họa của Việt Nam không phải là bên thắng bên hay bên thua, quốc gia hay cộng sản nhưng là từ sự thiển cận và lòng hận thù mù quáng.Chính sự tầm thường về trí tuệ và kém cõi về đức độ đã dẫn Việt Nam vào vòng xoáy của chủ nghĩa cộng sản. Chính vì giàu lòng hận thù nhưng ít sự bao dung, thừa tính vị kỷ nhưng thiếu lẽ công bằng đã và đang tiếp tục kéo dài cuộc chiến tương tàn Nam - Bắc. Và cũng chính những thành phần này từ cả hai phía đang kìm hảm tiến trình xóa bỏ chế độ độc tài và xây dựng xã hội dân chủ của Việt Nam hiện nay”.
  Đại đa số người Việt, ở hải ngoại hay trong nước, vẫn còn canh cánh trong lòng vì Đất nước Dân tộc.
  Hận thù thì có nhưng mù quáng thì không, không hận thù sao được khi gia đình, anh em, bạn bè bị tù đày trù dập, lý lịch được xếp vào hàng phản động, nhà cửa bị tịch thu, đi tìm cái sống giữa cái chết….
  ” Tầm thường về trí tuệ ….” thưa bạn, CS đã lợi dụng lòng yêu nước của Dân VN để đưa Đất nước vào vòng xoáy của CS thì đúng hơn và hiện nay, sau khi đã nắm được quyền hành rồi, đã và đang kềm kẹp chính nhưng người đã một lần cả tin theo chúng.
  “ Giàu lòng hận thù, ít sự bao dung ….” Câu này bạn nên dùng cho “ Bên Thắng Cuộc”, sau hơn 37 năm rồi họ có thực sự muốn Hòa Hợp Hòa Giải hay không ? hay vẫn còn nhìn chung quanh vẫn thấy toàn là kẻ thù, trừ một kẻ thù truyền kiếp luôn tìm cách xâm chiếm mãnh đất hình chữ S này, mà họ vẫn còn gọi là “ đồng chí 4 tốt, 16 chữ vàng” chỉ vì cả hai cùng một ý thức hệ.
  Tuy nhiên với lòng tin vào thế hệ thanh niên ở VN, tôi tin rằng sớm muộn gì Đất nước VN cũng sẽ “xóa bỏ chế độ độc tài và xây dựng xã hội dân chủ cho Việt Nam thân yêu.”

  Tác giả đã nêu ra một hiện tượng đáng buồn gần đây ở cả hai bên thắng cuộc và thua cuộc, đó là chống không cần đọc, chống "trên nguyên tắc".

  Tuy nhiên tôi cho phản ứng quan trọng hơn là cái mà ta không thấy được sôi nổi bên ngoài.

  Với quyển I, đó là phản ứng của giới trẻ, những người không biết gì nhiều về lịch sử cận đại trong thực tế ngoại trừ những điều đã được học trong sách giáo khoa.

  Với quyển II, đó là phản ứng của cả toàn dân, không cứ gì giới trẻ, kể cả đảng viên cấp dưới, về những quyết định chính sách của những đại cán bộ ở cấp cao trong vài thập niên qua.

  Từ nay thì dù chấp nhận Bên Thắng Cuộc hay không, những ai đã được đọc sách cũng sẽ nhớ đến những ghi chép của Huy Đức, và cuốn sách sẽ hiện diện trong tư duy và sẽ hỗ trợ hay cản trở cách nhìn lịch sử "cho đúng đắn" của họ kể từ nay.

  Chính vì vậy mà tôi ủng hộ bác Admin trong việc phổ biến sách tại VN.

  Cuốn sách ra đời, có phản ứng sôi nổi, lạ lùng như vậy...là lỗi cuốn sách, viết ra mà không biết ai sẽ đọc. Tức là, không chọn rạp mà diễn.

  Người Việt cả 2,3 phía...chỉ cần xem hình bìa đã chống, là có lý do. Họ không thích đọc sách.

  Đọc sách là việc làm vô bổ, tai hại, phí thì giờ. Lại không có lợi nhuận cụ thể nào. Ngu gì đọc sách? Lão Lênin còn xúi: "Học. Học hoài.Học mãi."

  "Bu ơi, học để làm chi/Hễ sờ đến sách là y như buồn."

  Tôi có quen nhiều người bằng cấp, nhưng có toàn sách học thôi, làm cần câu cơm. Ai cũng nhà cao cửa rộng, bù khú. Vui lắm.

  Còn những người không hiểu như thế, đều nghèo cả. Trong nhà có 1 cuốn sách, nghèo 1 phần. Có 10 cuốn, nghèo 10 phần.

  Xưa có câu rất sai, "Trong sách có người đẹp". Nay thực tế là, "Trên TV có chân dài".

  Khach1 viết:
  * Tác giả chỉ mượn lời của người Việt vẫn thường gọi người Ả Rập và người da đen một cách khinh miệt là "dân chệt" và "mọi"
  Ả Rập=Rệp chứ không phải Chệt

  Gọi Ả Rập là Rệp nhưng không hiểu lý do tại sao. Đôi khi họ gọi luôn dân theo hồi giáo là rệp như Thổ, Iran

  Người da đen gọi là "lọ" chứ không phải "mọi", dễ hiểu vì lọ chỉ màu đen

  Người VN gọi là "mít".

  * Tác giả chỉ mượn lời của người Việt vẫn thường gọi người Ả Rập và người da đen một cách khinh miệt là "dân chệt" và "mọi"
  Ả Rập=Rệp chứ không phải Chệt