Lý Toét - Tiền làm sao mua được công chức?

 • Bởi Khách
  23/01/2013
  1 phản hồi

  Lý Toét

  Xin làm công chức, không phải chạy tiền, mà chỉ cần phải thi tuyển sau khi hội đủ tiêu chuẩn tuyển dụng. Nhưng xin vào làm các cơ quan như bệnh viện, trường học, ngân hàng, điện lực etc phải mất một khoản tiền lót tay là hoàn toàn có cơ sở. Xin đan cử,

  Đậu Thị Thu Hà trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Phạm tội lừa đảo xin việc vào ngân hàng. Công an đã có bằng chứng, ít nhất Hà đã lừa 2 người mỗi người 7000 đô la.

  Nguyễn Văn Hòa trú tại thôn Đoàn Xá, xã Đồng Tiến, Ứng Hòa, Hà Nội (Hà Tây cũ). Phạm tội lừa đảo xin việc vào bệnh viện. Y lừa thân chủ 250 triệu đồng cho một vị trí trong Viện quân y 103 và 120 triệu đồng cho một công việc tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Gia đình họ Bùi còn bị anh ta lừa thêm 460 triệu đồng nữa.

  Nguyễn Mạnh Hà trú tại thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang và Phùng Ngọc Tân trú tại thôn Lạc Ý 2, phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vị Công an truy nã vì có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hai tên này thông qua Bùi Thị Thanh Hà (trú tại TX Sơn Tây, Hà Nội) nhận tiền xin việc cho 19 người tổng cộng là 1.6 tỷ đồng

  Nguyễn Đình Long khi bị bắt là giáo viên trường THCS Hương Tiến, xã Ngọc Lâm, Thanh Chương (Nghệ An). Long nhận tiền và hồ sơ của nhiều người và hứa xin vào "biên chế" nhà nước. Công an điều tra sơ bộ có bằng chứng Long đã lừa 7 người số tiền 360 triệu đồng.

  Phạm Quang Hà trú tại Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội. Hà lừa đảo bằng chiêu thức: xin việc vào ngành điện lực. Yêu cầu, ai có nhu cầu sẽ nộp hồ sơ xin việc và mỗi hồ sơ phải trao cho Hà tối thiểu là 80 triệu đồng. Bằng thủ đoạn này, Hà đã lừa được gần 100 người số tiền tổng cộng 9.7 tỷ đồng.

  Liệt kê dài dòng từ nguồn báo đảng để thấy rằng, xin việc vào những cơ quan nhà nước, ngoài năng lực còn phải có khoản lót tay như là một thủ tục. Và độc giả có thể tham khảo những con số trên là giá tối thiểu phải trả để có được một công việc tương ứng.

  Những người bị lừa là những người có sẵn tiền, chắc hẳn không phải là người dại. Nếu có, chỉ vì họ đã đánh giá đây là một cơ hội kiếm được một công việc có đẳng cấp trong xã hội ta với giá rẻ nên mới bị lừa.

  Và chắc chắn phải tồn tại việc mua bán đó như là một thị trường thì mới phát sinh lừa đảo được. Kẻ lừa đảo cũng biết được giá những công việc đó trên thị trường là bao nhiêu nên đã ra giá thấp hơn thị trường làm mồi nhử.

  Tuy nhiên, phải nhắc lại, trong cơ chế lựa chọn cán bộ nguồn như ở ta không có chuyện chỉ mất có 100 triệu đồng cho một vị trí công chức có lương tuy thấp nhưng thu nhập lại cao.

  Tham khảo:

  1. Lừa xin việc ngân hàng
  http://www.cand.com.vn/vi-VN/toiphama-z/2012/9/180307.cand

  2. Lừa xin việc chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121223/gia-cong-an-lua-xin-viec-chiem-doat-gan-1-ti-dong.aspx

  3. Lừa đảo xin việc, chiếm đoạt hàng tỉ đồng
  http://www.petrotimes.vn/news/vn/phap-luat/lua-dao-xin-viec-chiem-doat-hang-ti-dong.html

  4. Lừa đảo "chạy việc", chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
  http://dantri.com.vn/phap-luat/giao-vien-lua-dao-chay-viec-chiem-doat-hang-tram-trieu-dong-675252.htm

  5. Lừa đảo xin việc chiếm đoạt 9,7 tỉ đồng
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/470224/Lua-dao-xin-viec-chiem-doat-97-ti-dong.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  PGS.TS Nguyễn Hữu Tri: "Cần luật hóa cho phép chạy chức, chạy quyền"

  (ĐVO) - Nếu chúng ta thừa nhận cơ chế thị trường, những người làm quản lý lãnh đạo phải chủ động thiết lập theo luật định chuyện chạy chức, quyền. Chạy công khai thì tiền sẽ nổi lên, Nhà nước quản lý được. Nếu đụng vào luật thì sẽ xử lý và sẽ không có những khoản ngầm chảy vào túi ai hết.

  PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia chia sẻ với Đất Việt về chuyện chạy công chức, chạy quyền.Hà Nội: Chưa có ai chạy biên chế đến 100 triệu

  Chạy công khai, tiền nổi, Nhà nước quản lý được

  PV: - Là người có nhiều năm nghiên cứu về hành chính và là trưởng ban chấm thi nâng ngạch công chức chắc ông hiểu rõ bản chất của sự việc ‘chạy' công chức mới đây ông Trần Trọng Dực, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội có nêu. Ông có bình luận gì về câu chuyện này?

  PGS.TS Nguyễn Hữu Tri: - Tôi đã nhiều lần đặt câu hỏi cho các lớp học khi tham gia giảng bài ở đó rằng tại sao lại phê phán việc chạy chức chạy quyền. Trên thế giới này chạy chức chạy quyền nhiều chứ (?!). Obama phải ‘chạy’ vào Nhà Trắng, Putin phải ‘chạy’ vào nhà đỏ thì việc chạy vào chức, quyền của Việt Nam cũng là dễ hiểu.

  Ai muốn có chức, có quyền và điều này chưa thể khẳng định là xấu. Bản thân tôi cũng từng nói với nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu rằng tôi cũng muốn chạy để có chức. Vào để tôi có cơ hội đóng góp được nhiều hơn. Cho nên đừng nhầm lẫn giữa cái người ta muốn chức với mục tiêu vào chức ấy để lời dụng, kiếm lời cho cá nhân, có hại cho cái chung.

  Sở dĩ tôi kể lại câu chuyện này là vì cũng xuất phát từ quan điểm cơ chế thị trường. Chúng ta nói nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường là theo quy luật cơ bản của cơ chế thị trường bởi vì cái gì cũng có quy luật của nó tức là cung cầu, cạnh tranh, giá trị.

  Điều mà tôi băn khoăn, cơ chế thị trường đã được vận dụng trong lĩnh vực hoạt động kinh tế, vậy nó có được vận dụng trong các lĩnh vực khác của đời sống kinh tế xã hội hay không. Câu trả lời là có.

  Như vậy, trong tổ chức, trong cán bộ cũng phải theo cơ chế thị trường bởi nó không có gì xấu vì vẫn là quan hệ cung cầu.

  Thế nhưng, chúng ta không quan niệm cơ chế thị trường trong công tác tổ chức cán bộ nên mới dẫn đến tình trạng để cho nó phát triển ngầm của quy luật này, mới sinh ra chạy chức, chạy quyền.

  Vì chúng ta không thừa nhận nên mới để nó chạy ngầm để rồi phê phán. Thậm chí còn phê phán cả tư tưởng chạy chức, chạy quyền. Thử hỏi trên trái đất này có ai không muốn chức quyền(?!). Chúng ta đừng nhầm lẫn khi làm yếu kém rồi quy kết ngược trở lại như vậy.

  Nếu chúng ta thừa nhận cơ chế thị trường thì chính những người làm quản lý lãnh đạo phải chủ động thiết lập theo luật định cho nó chạy. Chạy công khai thì tiền sẽ nổi lên, Nhà nước quản lý được. Nếu đụng vào luật thì sẽ xử lý và sẽ không có những khoản ngầm chảy vào túi ai hết.

  Tức là nếu tạo ra được cái khung khuôn khổ pháp lý thì cứ thế làm theo. Bầu cử cũng là cạnh tranh, thi cũng là cạnh tranh nhưng nếu đảm bảo một cuộc thi công khai theo quy chế luật định thì nếu phạm vào sẽ bị xử lý.


  Chúng ta không quan niệm cơ chế thị trường trong công tác tổ chức cán bộ nên mới dẫn đến tình trạng để cho nó phát triển ngầm của quy luật này, mới sinh ra chạy chức, chạy quyền. ảnh: Bích Ngọc

  PV: - Đành rằng đồng ý với quan điểm của tiến sĩ đưa ra rằng sẽ công khai để cho số tiền ‘chạy’ chức nổi lên dễ kiểm soát nhưng còn chất lượng cán bộ sẽ ‘đo’ như thế nào?

  PGS.TS Nguyễn Hữu Tri: - Nếu công khai thì sẽ kiểm soát được. Chính những người tổ chức hiểu điều này, nhưng biết đâu để ngầm thì họ sẽ có lợi cho cá nhân hơn. Cũng như ở các trường, chuyện mua bán bằng cấp, phải có người bán mới có kẻ mua.

  Án tại hồ sơ – không tìm được dấu vết

  PV: - Nhưng thưa ông, hiện công chức lương rất thấp và chịu nhiều sự bó buộc bởi các quy định. Vậy công khai chuyện phải ‘chạy’ tiền rồi kiểm soát cả chất lượng. Vào được vị trí đó rồi, họ làm gì để ‘thu hồi vốn’?

  PGS.TS Nguyễn Hữu Tri: - Tôi xin đưa một ví dụ, dựa trên quan hệ cung – cầu, tôi cần một trưởng phòng. Cung có 5 người muốn được vào vị trí đó, nhưng nếu là 10 người muốn thì cạnh tranh phải khốc liệt hơn. Nhưng nếu ai được thì giá trị sẽ phải lớn hơn.

  Khái niệm giá trị ở đây không phải chỉ là tiền, nó có thể là tinh thần, tình cảm, chính trị xã hội… trong các mối quan hệ sẽ bao hàm lợi ích. Vậy thì quy luật giá trị ở đây thực chất là thực hiện cái lợi ích. Trong điều kiện đó, nếu chúng ta hiểu điều đó, tất cả những cơ chế chính sách của chúng ta phải theo nó.

  Có một điều phải bàn ở đây để thấy rõ hơn chuyện ‘chạy’ vào biên chế. Dù rằng trong Nghị quyết của Trung ương thì nói rằng các vị trí lãnh đạo có lên có xuống, có vào có ra nhưng thực tiễn không có ai kiên quyết làm điều này. Không thiết lập cơ chế để xác định rõ điều này nên ở ta đã vào biên chế là không có ra, đã lên cao là không xuống thấp.

  Ví dụ một anh Bí thư đảng ủy xã rất giỏi, thậm chí là xã anh hùng, trong một nhiệm kỳ huyện Đảng bộ, anh này được bầu vào làm thường vụ huyện ủy, trúng phó Bí thư huyện ủy. Trong một nhiệm kỳ, anh này được phân công làm chủ tịch UBND huyện. Khi đó anh ta đi học bồi dưỡng làm chủ tịch khoảng 2-3 tháng nhưng về làm không được.

  Vài năm sau, anh ta không được bầu vào thường vụ huyện ủy và chắc chắn không được làm Chủ tịch UBND huyện. Thế nhưng, cái ngược đời ở đây vì anh ra đang ở mức lương chủ tịch đang rất cao, tuổi lại ở chừng 45, không thể hạ xuống thấp và không biết đưa anh này đi đâu.

  Lúc này buộc phải sắp xếp anh ta lên trưởng, phó ban trên tỉnh. Trượt ở tỉnh thì lại đưa lên Trung ương.

  Suốt mấy chục năm nay, tình trạng này diễn ra khiến chất lượng bộ máy của chúng ta cứ thấp dần đều.

  Cộng với tâm lý một ông trưởng phòng sẽ không bao giờ chọn một ông phó giỏi hơn mình. Tương tự, ông phó phòng lại chọn người dưới quyền kém hơn mình nữa. Như vậy nếu lên sơ đồ thì sẽ thấy chất lượng cứ giảm dần.

  Từng là trưởng ban chấm thi nâng ngạch chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp, tôi hiểu rất rõ điều này. Khi chấm thi, hỏi tôi thấy rất rõ chất lượng đội ngũ cán bộ công chức như thế nào và kiến thức họ ra sao.

  PV: - Những phân tích của ông đang thừa nhận việc chạy công chức là có thật. Nghĩa là ông đồng ý với ý kiến mà ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, nêu là có thật. Vậy theo ông tại sao có tới 3 đoàn thanh tra mà không phát hiện được ‘dấu vết’ của câu chuyện này?

  PGS.TS Nguyễn Hữu Tri: - Làm sao mà phát hiện được?. Nguyên tắc là án tại hồ sơ nên làm sao đoàn thanh tra tìm được văn bản nào hay bằng chứng nào để nói lên điều này. Trừ những trường hợp bắt quả tang.

  Câu chuyện này tạo ra dư luận xã hội mà không có chuẩn mực nào để xác định được nên rất khó. Nhưng trách nhiệm của cơ quan quản lý là phải có câu trả lời rõ ràng cho xã hội.

  Hiện tôi cho rằng bộ máy khá tắc trách. Khi những người trong cuộc cấu kết với nhau rồi thì chỉ những người trong cuộc biết với nhau thôi, còn người ngoài cuộc bó tay. Trừ khi cố tình lừa một vụ để làm điểm.

  Trong khâu tổ chức, làm đi đã khó, làm lại còn khó hơn. Tình trạng này còn nhiều việc không thể xử lý được.

  Tôi khẳng định không thể tìm được gì vì lấy đâu ra chuyện giấy trắng mực đen.

  Xin trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

  Bích Ngọc (thực hiện)

  Nguồn: Đất Việt