Lãng - 3X vs Bá Thanh, người nông dân cần phải làm gì?

 • Bởi Trần Mục
  22/01/2013
  4 phản hồi

  Lãng

  fallingwater viết:

  Em ngu dốt, nhờ các bác giải thích giúp em một số thắc mắc:

  - Cuộc tranh đấu nội bộ này có lợi cho nhân dân cần lao hay không?

  - Trong bối cảnh hiện nay người nông dân phải làm gì?

  - Có cửa nào sáng cho dân tộc này không?

  Việc dân việc nước bề bộn, anh Lãng chỉ đạo ngắn để các bạn khỏi hoang mang và kiên định lập trường cách mạng trong tình hình mới:

  1. Cuộc đấu tranh nội bộ này có lợi cho nhân dân cần lao hay không? Trả lời, có lợi, thậm chí có thể dẫn đến một bước chuyển quan trọng. Hệ thống cai trị đáng sợ nhất là khi nó là một khối thống nhất, với các công cụ quyền lực về pháp lý, quân đội và công an, nó có thể ngự trị vững chắc và đồng lòng bóp cổ dân đen mà ít phải tính tới chuyện trả giá. Dân đen trong trường hợp đó ít có tiếng nói và thường không được đếm xỉa tới trong các chính sách lớn. Điều này đã từng diễn ra. Ngược lại, khi có nội đấu, các bên đấu đá đều sẽ tìm cách lôi kéo nhân dân để tạo thanh thế, tạo dư luận và tính chính danh. Trong mọi trường hợp, ý kiến người dân sẽ được tôn trọng hơn. Trong trường hợp xấu nhất, 3X cầm cự được, thì sự tổn thất uy tín cũng khiến 3X khó tự tung tự tác làm tổn thất quyền lực quốc gia. Trong trường hợp tốt hơn, Trọng, Sang dựa vào Bá Thanh giành chiến thắng, vì nhận thức rõ phải khôi phục uy tín với dân đen chế độ mới tồn tại được, nhiều chính sách hợp lòng người sẽ được ban hành. Trong trường hợp tốt nhất, Bá Thanh nhân đà chiến thắng leo vào tam đầu đế chế, anh tin chắc ông ta sẽ làm được nhiều điều có ích cho đất nước. Mọi vấn đề về lâu dài sẽ được giải quyết khi đất nước giàu mạnh và dân trí cao. Nếu người người đều như anh Lãng, con cháu chúng ta sẽ có vô số cơ hội lựa chọn bước đi tiếp theo và mô hình cho dân tộc mình.

  2. Trong bối cảnh này, người nông dân cần phải làm gì? Còn làm cái đé o gì khác ngoài việc ủng hộ cho phe đại diện tiến bộ và cải cách. Nguyễn Bá Thanh không phải từ trên trời rơi xuống, bạn anh nói được làm được và đã chứng minh qua thực tế 16 năm nắm quyền ở Đà Nẵng. Bạn anh có tâm huyết, có khả năng, và đất nước cần người như bạn anh. Mọi biện pháp mà bọn dân đen có thể làm, từ tạo dư luận ủng hộ, đến việc vote cái đé o gì triệu chữ ký Bá Thanh lên thủ tướng, cũng là những việc dân đen có thể làm. Trên face book anh Lãng thấy bọn bò vote được kha khá chữ ký. Lòng dân chẳng là cái mẹ gì khi thiếu định hướng và không được quy tụ. Nếu Bá Thanh có đủ sự ủng hộ từ dân đen, ông ta sẽ là một thế lực mà mọi phe phái đều phải tính toán đến, thậm chí có cơ hội tốt để cầm quyền.

  3. Cửa sáng cho dân tộc Việt Nam có không? Có, dân tộc này đã chết hết người tài đé o đâu. Anh Lãng cũng vẫn còn trẻ, còn khoẻ, chưa liệt dương và còn lâu mới chết. Cửa sáng luôn có khi đất nước giàu dần và dân trí được nâng lên. Chúng ta giàu và thông minh, sẽ làm được mọi thứ, kể cả bài toán khó với bọn tàu. Còn nếu cứ chìm mãi trong ngu và nghèo, dân tộc sẽ mất mọi thứ, kể cả mẩu đất cuối cùng trên biển đông. Vượt qua nỗi sợ thay đổi thì mới thoát được cái vong tăm tối trước mắt.

  * * *

  Hanoistreet viết:

  Lãng ngu anh bảo, dốt thì nói in ít thôi không nói cũng không ai bảo dốt hơn được nữa.

  1. Không có cuộc đấu tranh hay cách mạng nào mà có lợi cho nhân dân cần lao hết. Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chắc chắn bị ảnh hưởng. Hơn nữa cuộc đấu tranh này không mang lại dân chủ cũng như phát triển hay cách mạng cách mẽo gì cả. Đây là bài toán tranh giành quyền lực và bảo về chế độ (cs). Mà cs là chuyên chính (độc tài). Léo có chế độ độc tài nào có lợi cho nhân dân cần lao, cái này đé o phải anh nói đâu nhé toàn vĩ nhân cả đấy. Bằng chứng lời anh nói là hơn một năm nay tất cả các ngành đều ngắc ngoải, đếu thằng nào dám tự cứu mình chứ không nói đến phát triển chỉ để phục vụ các anh tiêu diệt lẫn nhau. Mà đấy mới chỉ là các đòn gió. Thử hỏi anh Bình anh Dũng anh Kiên chị Yến sau khi bị bắt có trả lại tiền hay có giúp gì cho con tầu đắm VN không? Câu trả lời là không, không có các anh chị ý sẽ có người khác lên thay.

  2. Lãng ngu xui dại nhân dân cần lao ủng hộ một phe. Tất cả thằng nào dính vào sẽ đi bằng răng hết bất kế phe nào lên. Lịch sử của cs luôn là thế. Đứng ngoài xem hổ đấu là an toàn nhất. Lãng ngu mà dính vào cũng sẽ đi bằng đí t.

  3. Đé o có cửa sáng nào hết, vì đã qua cửa tối đâu. VN 15 năm nữa khi các bậc lão thành giai đoạn này đã 75 hoặc 80 tuổi, lúc đấy tầng lớp giữ chính quyền sẽ là người trẻ như Kim cháu bây giờ chắc chắn sẽ có cách mạng hoa nhài hoa sen gì đó.

  Đến giờ này vẫn còn những thằng như thằng hanoistreet nhận định Việt Nam là cộng sản thì bảo sao đất nước vẫn còn ngoi ngóp trong vũng bùn tăm tối. Làm đé o gì còn cộng sản ở Việt Nam. Số có lý tưởng cộng sản thời xưa chết hết lâu rồi. Số còn sống sót thì cũng đã vỡ mộng nhìn dân tộc trả giá cho bãi thử tư tưởng. Số đang nắm quyền hiện nay, nhìn nhận cho đúng, là một tập đoàn độc tài toàn trị, với lý tưởng bây giờ là cầm quyền càng lâu càng tốt, trường tồn được thì càng tốt nữa.

  Trong hệ thống không phải không có những tiếng nói khác, những nhận thức khác. Muốn làm cho đất nước giàu lên bất kể nó là cái chủ nghĩa mẹ gì. Anh buộc phải trích dẫn lại câu nói bất hủ của đại tướng Võ Nguyên Giáp, khoảng năm 2000 khi sử gia Mỹ Staley Kanou xin gặp tướng Giáp, ông ta nêu ra một câu hỏi đầy tính tấn công: "Ngài nghĩ sao khi mô hình chủ nghĩa xã hội mà cả đời ngài theo đuổi và chiến đấu cho nó giờ không tồn tại. Các ngài đang dập khuôn những gì mà nước Mỹ đã trải qua thời tiền tư bản?" Giáp đáp lời nhỏ nhẹ mà sâu sắc: "Nhưng bạn ơi, chủ nghĩa xã hội là bất cứ thứ gì mang lại hạnh phúc cho nhân dân".

  Cách mạng có mang lại quyền lợi cho dân đen không? Lịch sử Mỹ đã chẳng hùng cường như ngày nay nếu nó không trải qua những trang đẫm máu. Từ giành độc lập với Anh, đến nội chiến Nam Bắc mà nguyên nhân trực tiếp là cuộc cách mạng giải phóng nô lệ. Ngay cả hiện nay, Mỹ và các quốc gia phương tây vẫn thường xuyên duy trì trong lòng xã hội nó những cuộc cách mạng có kiểm soát. Thể chế tam quyền phân lập, với các lực lượng chính trị và đảng phái luôn đấu tranh với nhau, giám sát lẫn nhau và giành giật quyền lực với nhau, chính là cách tốt nhất để quyền lợi dân đen luôn được tính tới về dài hạn. Bởi mọi thế lực đều cần sự ủng hộ của dân đen khi muốn giành phần thắng. Mới 30 năm trước, ngay cả micheal jacson vẫn bị kỳ thị ngấm ngầm vì gốc gác da đen, và liệu một nước mỹ cách đây 40 năm, trong giấc mơ đẹp nhất tại khu haslem, có thằng đen nào dám mơ một ngày sẽ có một gã nhọ như obama lên làm tổng thống? Tất cả những sự biến chuyển tốt đẹp ấy diễn ra, khi trong xã hội tồn tại sự đấu tranh, nói đúng hơn là những cuộc cách mạng, mà tiếng nói dân đen được ghi nhận và phản ánh vào chính sách.

  Xã hội Việt Nam hiện nay, anh cho, đang đứng trước một cơ hội lớn. Anh Lãng không quan tâm chủ nghĩa sẽ vẫn tiếp tục được giao giảng ở Việt Nam về hình thức là thứ mẹ gì. Anh quan tâm, là liệu thế lực thắng thế khi cầm quyền có thi hành những chính sách khiến đất nước giàu thêm hay không. Cá nhân anh tin rằng, nếu Bá Thanh nắm quyền, ông ta sẽ làm được những điều đó. Khi giàu, hiểu biết con người sẽ tăng lên. Và nếu mỗi thằng con bò vào tathy đọc đều khôn bằng 1/10 anh thôi, các bạn sẽ là thành phần công dân đủ khôn ngoan để định hướng được xã hội giành cho con cháu mình. Anh có thể lấy ví dụ thế này, so với cách đây 15 năm, hiểu biết của các bạn so với cha ông các bạn đã khác biệt rất nhiều. Và lịch sử không còn cho phép xã hội có thể quay ngược về thời kỳ bao cấp. Như vậy, chính dân trí sẽ quyết định tất cả. Dân chủ phải tồn tại trong một xã hội bọn thông minh đa số, chứ không thể có dân chủ cho một lũ bò. Mà muốn dân trí cao, không cách nào hết là phải giàu, pahir có nhiều tiền, để tiếp cận được, để có cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế và nâng dần hiểu biết của mình. Mấu chốt nhất, do đó, là xoá đói nghèo. Nếu đến cả cái dũng khí ủng hộ cho phe nào trên thực tế có thể mang lại những cải cách khiến các bạn giàu lên, các bạn cũng đé o có, thì đừng than thân trách phận tại sao, các bạn mãi mãi là bò. Tin anh đi, khi các bạn giàu, các bạn và con cháu các bạn sẽ khôn. Khi đó, không ai có thể bỏ qua mà không đếm xỉa đến ý chí của các bạn. Nước Mỹ xây dựng nền tảng văn minh trên nền tảng của tần lớp trung lưu chiếm đa số xã hội, chứ không phải trên nền tảng một bọn bần nông vừa dốt vừa nghèo. Chẳng có nền văn minh nào ngự trị trong xã hội mà bọn ngu và nghèo đông nhung nhúc.

  Con mẹ nó, chân lý dù đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng dễ được nhận ra. Đây là bi kịch của xã hội Việt Nam, khi đã có quá nhiều niềm tin bị đổ vỡ.

  P/S: Anh phải công nhận một điều, đồng chí X nếu tiếp tục ngồi lên dầu dân đen như hiện nay, trong 5 năm tới, tất yếu chế độ sẽ sụp đổ. Lúc đó người Việt Nam sẽ có cơ hội xây lại đất nước từ đống tro tàn. Anh nhấn mạnh là từ đống tro tàn. Khựa sẽ không bỏ lỡ cơ hội mà đợp một hai miếng ở biển đông, các nước xung quanh cũng sẽ chẳng tôn trọng gì một quốc gia ốm yếu. Dù rằng sau đó đất nước có thể đi vào quỹ đạo văn minh, nhưng máu chắc chắn đổ và cái giá phải trả là đau đớn. Dân đen, cố nhiên sẽ phải chịu đựng tất cả, trước khi chờ đến tương lai tươi sáng đến với mình. Nếu chọn điều gì tốt hơn cho dân tộc, các bạn hãy chọn lựa cái cách người dân Đà Nẵng hiện nay đang được hưởng khi cuộc sống tốt dần lên 16 năm qua. Luôn có một lựa chọn khác, cho xã hội giàu lên, con người văn minh hơn mà cái giá không quá nhiều đau đớn.

  Dĩ nhiên, với loại người có thể đứng ngoài mọi biến cố như anh hoặc như các bạn dân chủ tại cali, một sự thay đổi nhanh sẽ được ưa thích hơn. Nhưng anh Lãng có thể đoan chắc, điều đó là không tốt đẹp gì cho đại đa số các bạn.

  * * *

  Có những điều chỉ nên hiểu và không nên nói ra. Nhưng các bạn hãy đọc kỹ cái phần in đậm bên trên, và nhìn vào thực tiễn này: khi Nguyễn Bá Thanh bàn về các chính sách của Đà Nẵng, ông ta không bao giờ nói theo nghị quyết Đảng chúng ta phải làm thế này thế kia, mà ông ta thường minh hoạ: Singapore làm được thế này, Nhật làm được thế kia. Đấy là điểm rất cốt yếu.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Cái vụ ầm ĩ như "chó đau tranh cứt sốt" mà Lãng gọi là cách mạng (hay là dấu hiệu của CM?) nghe chừng có vẻ lạc quan quá nhỉ?

  Hạnh phúc không bao giờ đến với những kẻ hèn nhát, chỉ biết rụt cổ ngồi chờ sung rụng. Đến yêu - ghét mà còn không dám nói. Đến cả một người đã ngồi trên ghế Chủ Tịch Nước mà còn không dám gọi tên kẻ thù của mình, mà phải bóng gió "đồng chí Ết", chỉ cho thấy tương lai dân tộc này lúc nào cũng đen hơn cái quần chị Dậu.

  Tôi không tin là dân tộc VN sẽ được hưởng phồn vinh và hạnh phúc. Sẽ không bao giờ điều đó xảy ra ở VN.

  Bản chất của dân tộc VN có những đặc trưng mà riêng nó mới có, khống chế con đường đến hạnh phúc như những dân tộc khác trên thế giới. Nó sẽ chỉ đi đến nửa đường, lưng chừng rồi tự chuyển hóa thành dạng quái thai, chứ không bao giờ thành công trọn vẹn được.

  Đặc điểm rõ ràng nhất là dân tộc này LUÔN LUÔN chọn sai đường phát triển, từ trong quá khứ, hiện tại đến tương lai vẫn thế. Thêm một điểm nữa là dân tộc này LUÔN LUÔN chọn sai phe để theo. Nếu ủng hộ Bá Thanh là tốt, thì tin anh đi, nhân dân ta sẽ vẫn chọn ủng hộ đồng chí Ết. Và hãy tin rằng trong thế kỷ tới, cháu chắt của các bạn sẽ ngồi tiếc nuối, so sánh lịch sử như khi khi so sánh về công cuộc duy tân thất bại của Phan Chi Trinh, hay là thất bại của Chu Văn An khi dâng thất trảm sớ, thất bại của Nguyễn Trường Tộ khi dâng sớ cải cách. Dân tộc ta có truyền thống cự tuyệt tất cả những gì ... tốt đẹp của nhân loại (!!!), và điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Hố hố

  Hố hố, anh cười mà nước mắt ứa ra

  Định viết bài như thế này thì Lãng em anh Ỉn đã chộp hết ý tưởng của mình. Anh Ỉn cóp pết lại những gì mình đã gõ tại DL nửa năm trước đây. Cái mà anh đang định gộp lại để viết một bài mới, nhưng giờ Lãng em anh chộp trước rồi thì thôi:

  ---

  Độc tài chuyển sang dân chủ

  Thứ nhất, một chế độ dân chủ hay chế độ gì thì điều quan trọng để xã hôi phát triển vẫn là nhà lãnh đạo kiệt xuất. Thực tế chỉ ra nhiều ví dụ mà xã hội có lãnh đạo kiệt xuất thì dù độc tài vẫn phát triển nhanh chóng (Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Chile, và có thể là TQ, Nga). Do đó các bác có thể gọi là mơ, còn tôi thì nhìn đó như là mục tiêu mang tính thực tế.

  Vì sao lại gọi đó là thực tế? Trong một xã hội mới phát triển như Việt Nam hiện nay thì nếu qua một đêm có dân chủ, người dân với ý thức của mình, liệu có quan tâm đến chính trị mà chọn ra minh chủ hay không? Có nhiều trường hợp như các nước ĐNA từ hàng chục năm nay dù có dân chủ vẫn cứ lật qua lật lại mà làm nên bước tiến nào đâu. Hơn nữa, đó là giả định qua một đêm có dân chủ chứ sự thật thì ĐCS vẫn lãnh đạo ngon lành trong nước. Thế nên sự lật đổ chế độ độc tài hiện nay thì ... còn xa lắm. Thế ai mơ ai tỉnh đây?

  Do đó, trong số người tôi tiếp xúc, không ít mong chờ một sự biến đổi từ nội bộ ĐCS để mở đường cho một minh chủ lên cầm quyền. Có lẽ đó là giải pháp tốt nhất cho một bước chuyển từ độc tài lên dân chủ cho VN, gọi là độc tài nhân từ.

  Độc tài nhân từ là dạng độc tài lấy sự phát triển XH làm mục đích tối cao để biện hộ cho nền độc tài của mình. ĐCS VN có nhu cầu kéo dài sự độc tài của mình, còn nhân dân VN có nhu cầu phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Vấn đề còn lại là ĐCS phải tìm ra một ekip có đủ khả năng đáp ứng vai trò lãnh đạo đó.

  ---

  Các khả năng cách mạng ở Việt Nam

  Với xu hướng XH hiện nay, xét 3 khả năng sau:

  - Khả năng 1: ĐCS tự diễn biến, có CM hoa sen và thành công. ĐCS bị lật để đưa một chính quyền khác lên ngôi. Xác suất để chính quyền đó là không tèm nhem, tôi cho rằng không quá 50% (xét các bài học về ĐCS và anh em VNCH, tôi ngao ngán quá.)

  - Khả năng 2: ĐCS tiếp tục lối cai trị hà khắc với thủ lĩnh tồi: Kinh tế lụn bại, bất mãn xã hội dâng cao, rồi kiểu gì cũng dẫn đến CM hoa sen (khả năng 1).

  - Khả năng 3: ĐCS bớt hà khắc, có lãnh đạo anh minh thần vũ: Kinh tế cải thiện, người dân bớt bất mãn. ĐCS thì mua được 10-20 năm yên ổn, người dân thì có điều kiện cải thiện kinh tế, văn hóa, dân trí. Đến lúc lượng đạt ngưỡng, chất biến đổi sẽ có CM hoa sen thay ĐCS bằng chế độ dân chủ mới.

  Tôi cố gắng tỏ ra khách quan nhất có thể, nhưng khả năng số 3 có vẻ như là sáng sủa nhất với điều kiện trong nước.

  Ngày xưa, ĐCS sai lầm ở cái chỗ cứ CM là phải triệt để. Nay nhiều người vẫn cứ muốn CM triệt để mà không quan tâm đến điều kiện thực tế với các mối quan hệ lằng nhằng. Theo tôi sự thay đổi nào cũng cần có sự chuyển giao. Vấn đề là .... chờ minh chủ.

  ---

  Tìm kiếm minh chủ

  Lại nói về minh chủ, sau bao nhiêu năm đọc báo, và cả du lịch đó đây cùng với các mối quan hệ có được, tôi thấy có một người có khả năng ngồi vào ghế đó. Thỉnh thoảng đó đây tôi có nhắc tới người này, đó là ông Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng. Nhiều người vẫn không hiểu tại sao ông này vẫn còn ở mãi ĐN mà không ra TW làm thủ tướng. Nếu ĐCSVN mà sáng suốt như vậy thì anh Ỉn đã tham gia ĐCS mất rồi.

  Qua nhiều bài báo chí có viết, nhiều người cũng biết, có người khen là gần dân, có người chê là mị dân, có người nói là nhờ thời, có người nói là có trình độ quản lý, tôi đọc hết, nhưng cái quan trọng nhất vẫn là thành quả mà TP ĐN đạt được, cộng với sự yêu mến của người dân ở đó dành cho NBT.

  Tôi đoan đó là Putin mà dân VN đang mơ tới. Vấn đề là hiện nay ĐCS có chịu đưa Putin lên ghế hay thích kéo dài thời Elsin để tận thu từ các kế hoạch "tư nhân hóa".

  Vấn đề này phải để nội bộ ĐCS trả lời. Theo khả năng 3, hay đẩy đất nước theo các nhánh 1,2.

  Nếu ĐCS đưa ông NBT làm TT, tôi tình nguyện buông ngòi bút PD, nghỉ chơi DL để về chuyên tâm cấy cày.

  ---

  Vì sao Nguyễn Bá Thanh?

  Nếu không thấy một nhân vật như NBT thì tôi cũng chẳng có thiết tha gì đề nghị lên PA3.

  Thứ nhất, NBT là một người được sự ủng hộ của dân chúng VN hiện nay, từ Nam tới Bắc. Ông là người dám cải cách, có thực tiễn hành động và đã hành động thành công giữa cái mô hình hiện tại ở VN. Đưa ông này lên có khả năng thu hút người dân về một niềm tin vào ĐCS, nhà nước. Vấn đề hiện nay khá nghiêm trọng là tham nhũng tràn lan, dân không còn tin chính phủ. Nên nếu một người có uy tín cầm đầu chính phủ thì sẽ gây dựng được uy tín đối với người dân.

  Thú hai, chính vì NBT cải cách ĐN thành công mà ĐN là một mô hình trong nước VN nên điều đó cũng tạo một niềm tin đối với các quan chức ĐCS. Cái niềm tin này là rất quan trọng vì các ông sợ lật đổ. Giờ nếu áp dụng một mô hình ở đâu đem về thì còn lâu các ông mới tin.

  Đó là ý kiến của tôi, dùng NBT như một giải pháp cải cách vừa lấy lòng dân, vừa yên lòng quan. Hơn nữa, tôi tin vào khả năng lãnh đạo của nhân vật này.

  ---

  Vì sao dân chủ ngay lập tức sẽ nguy hiểm?

  Xã hội VN hiện nay vừa chớm các điều kiện cho một xã hội dân chủ (giới tư sản bắt đầu phát triển khiến các lợi ích đan xen chồng chéo khiến 1 Đảng khó dàn xếp). Nhưng tôi ngại ba yếu tố:

  - Thứ nhất là có khả năng gây rạn nứt xã hội. Dân chủ là con dao 2 lưỡi, nếu anh và tôi biết dùng dân chủ để dàn xếp đôi bên cùng có lợi thì cùng tiến lên, nhưng nếu anh và tôi không ai nhường ai thì cùng tách ra, cũng để tiến lên. Dân chủ cho phép cả hai khả năng đó xảy ra.

  - Thứ hai là tôi thấy dân VN chưa có ý thức chính trị cao dẫn đến hoặc thờ ơ chính trị, hoặc bị lợi dụng để cho các tên chính trị đầu sỏ thao túng.

  - Thứ ba là hiểm họa TQ, không nói nhiều cũng biết TQ đục nước béo cò thế nào trong những năm trước và sau phỏng dái 1975.

  Với 3 yếu tố đó, tương lai một VN dân chủ sẽ rất khó đoán. Tôi không loại trừ ngay khả năng mang lại tốt đẹp của nó, nhưng như tôi nói, với truyền thống "làm chính trị" của người Việt và chính trị gia Việt, từ CHXHCNVN tới VNCH thì tôi đều ngao ngán nghi ngờ, không quá 50% là thành công.

  Tên tác giả viết:
  Đến giờ này vẫn còn những thằng như thằng hanoistreet nhận định Việt Nam là cộng sản thì bảo sao đất nước vẫn còn ngoi ngóp trong vũng bùn tăm tối. Làm đé o gì còn cộng sản ở Việt Nam. Số có lý tưởng cộng sản thời xưa chết hết lâu rồi. Số còn sống sót thì cũng đã vỡ mộng nhìn dân tộc trả giá cho bãi thử tư tưởng. Số đang nắm quyền hiện nay, nhìn nhận cho đúng, là một tập đoàn độc tài toàn trị, với lý tưởng bây giờ là cầm quyền càng lâu càng tốt, trường tồn được thì càng tốt nữa.

  Chính xác !!

  Tên tác giả viết:
  Anh có thể lấy ví dụ thế này, so với cách đây 15 năm, hiểu biết của các bạn so với cha ông các bạn đã khác biệt rất nhiều. Và lịch sử không còn cho phép xã hội có thể quay ngược về thời kỳ bao cấp. Như vậy, chính dân trí sẽ quyết định tất cả. Dân chủ phải tồn tại trong một xã hội bọn thông minh đa số, chứ không thể có dân chủ cho một lũ bò. Mà muốn dân trí cao, không cách nào hết là phải giàu, pahir có nhiều tiền, để tiếp cận được, để có cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế và nâng dần hiểu biết của mình. Mấu chốt nhất, do đó, là xoá đói nghèo. Nếu đến cả cái dũng khí ủng hộ cho phe nào trên thực tế có thể mang lại những cải cách khiến các bạn giàu lên, các bạn cũng đé o có, thì đừng than thân trách phận tại sao, các bạn mãi mãi là bò. Tin anh đi, khi các bạn giàu, các bạn và con cháu các bạn sẽ khôn. Khi đó, không ai có thể bỏ qua mà không đếm xỉa đến ý chí của các bạn. Nước Mỹ xây dựng nền tảng văn minh trên nền tảng của tần lớp trung lưu chiếm đa số xã hội, chứ không phải trên nền tảng một bọn bần nông vừa dốt vừa nghèo. Chẳng có nền văn minh nào ngự trị trong xã hội mà bọn ngu và nghèo đông nhung nhúc.

  Mấy năm nay , anh Cẩn tà tà lướt trên các trang mạng phản động thì tuyền thấy bọn bơ sữa nhất mực khẳng định muốn chế độ sụp , kinh tế phải tèo !! Cứ như cháu lên ba vậy .

  Dân trí quyết định tất cả , tất cả , đéo có thể khác được. Mà muốn có dân trí cao thì buộc phải ăn no , ăn ngon , rồi mới học giỏi .Muốn thế thì phải giàu . Lạy các thánh đã chết và còn sống , muốn cái đek giề cũng phải có tiền ,tiền là liều thuốc trị bách bệnh . Ngay cả thằng ngu mà có tiền , cũng tự biết đường sinh lể nghĩa.

  Chơi mạng ảo mấy năm , thấy thất vọng nhiều hơn là hy vọng . Lẽ dĩ nhiên , cũng thấy được nhiều thằng hay , thằng dở , và có những thằng cùng level dù không nói ra ,đôi khi chỉ vài lời , đủ để hiểu nhau tất .