Hành Nhân - Làm báo kiểu Rappler

 • Bởi Admin
  22/01/2013
  0 phản hồi

  Hành Nhân

  Rappler là một từ được ghép thành bởi Rap (có nghĩa là thảo luận) và Ripple (có nghĩa là tạo ra sóng, để lan truyền đi). Công thức ở đây là 50% Rap + 50% Ripple = Rappler. Báo điện tử Rappler (www.rappler.com) là một thế giới mới của sự hợp tác không giới hạn được kích hoạt bằng công nghệ mới và được kết nối bởi các phương tiện truyền thông xã hội. Các thành viên của Rappler đa số đều là tín đồ của Apple vì họ sử dụng toàn I-phone, I-pod, I-pad, MacBook… nên cũng có thể gọi họ là Appler. Nhưng điểm đặc biệt của Rappler chính là cách làm báo dựa trên việc đánh giá và tập trung vào cảm xúc của độc giả.

  Liều lĩnh và đột phá

  Giờ đây, khi nhắc đến truyền thông Philippines, người ta thường hay nghĩ ngay đến kênh truyền hình ABS-CBN, nhật báo The Inquirer, The Philippine Star và… báo điện tử Rappler. Đa số báo chí thường chỉ đưa thông tin đơn thuần là những tin tức, sự kiện (theo công thức 5W + 1H phổ biến của dân làm báo). Nhưng Rappler thì khác, họ cố gắng tìm ra vai trò của cảm xúc trong các tin tức. Và họ trân trọng cảm xúc, tâm trạng, thị hiếu của độc giả. Ra mắt vào cuối năm 2011, Rappler tích cực sử dụng các công cụ mạng xã hội như Twitter, Facebook, Tumblr… để tương tác với độc giả.

  Đầu tàu của Rappler chính là nhà báo kỳ cựu Maria A. Ressa (http://www.rappler.com/staff-profiles/2518-maria-a-ressa), Tổng giám đốc điều hành kiêm Tổng biên tập. Maria A. Ressa có hơn 25 năm kinh nghiệm làm báo ở châu Á, vốn là cựu Trưởng văn phòng tại Manila của CNN và là trưởng nhóm phóng sự điều tra về chủ nghĩa khủng bố ở Đông Nam Á. Bà đã viết tác phẩm Những hạt giống của khủng bố: một chứng nhân của Trung tâm Điều hành mới của al-Qaeda ở khu vực Đông Nam Á (Free Press, 2003). Cuốn sách này chính là tác phẩm đầu tiên của khu vực nghiên cứu về sự phát triển của Jemaah Islamiyah và những mối liên hệ của nó với Al-Qaeda.

  Maria từng là Trưởng ban bộ phận Tin tức và Thời sự của kênh truyền hình ABS-CBN. Bà đã suy nghĩ rất nhiều về sự chồng chéo giữa cảm xúc và tương tác xã hội trong một khoảng thời gian dài. Cuốn sách vừa ra mắt hôm 12/10/2012 của bà có tên Từ Bin Laden đến Facebook đã xem xét vai trò của phương tiện truyền thông xã hội trong sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố. "Khi bạn quan sát chủ nghĩa khủng bố lây lan như thế nào, bạn cũng sẽ nhìn thấy cách thức cảm xúc lan truyền thông qua các nhóm lớn của dân chúng ra sao", Maria A. Ressa chia sẻ. "Bạn sẽ có ý tưởng rằng những cảm xúc rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định. Và trên các phương tiện truyền thông xã hội, cái lây lan nhanh nhất đó thực sự chính là cảm xúc hơn là những ý tưởng".

  Chính vì thế, Maria cùng với nhóm bạn đã hướng đến một cách thức làm báo mới mẻ hơn, tương tác hơn đối với độc giả. Bà cho rằng hình mẫu báo chí hiện nay đã lạc hậu, lỗi thời quá nhiều so với công nghệ mới (cả về thực tiễn lẫn trong kinh doanh). Báo chí cần phải thay đổi cả về tư duy làm báo lẫn tiến trình thực hiện. Nhà báo cần phải làm một cái gì đó khác biệt hơn là chỉ đưa tin, kể lại một câu chuyện. Maria chợt nảy ra ý tưởng crowd-sourcing (đây là thuật ngữ của ngành tiếp thị/ kinh doanh – một cách thức đặt niềm tin vào quần chúng, những người có khả năng tìm ra những giải pháp cho các vấn đề một cách sáng tạo nhất). Và thế là Mood Meter cùng với Mood Navigator ra đời…

  Bộ công cụ đo lường cảm xúc

  Khi vào giao diện trang báo điện tử Rappler, bạn sẽ nhìn thấy hai bộ công cụ độc đáo nhằm đo lường cảm xúc, nắm bắt tâm trạng của độc giả đó chính là Mood Meter (Bộ đo tâm trạng) và Mood Navigator (Bộ định hướng tâm trạng). Maria A. Ressa cho biết mục đích của ý tưởng dùng Bộ đo tâm trạng là "để crowdsource tâm trạng trong ngày”. Mỗi ngày, khi các độc giả đọc các bài viết, xem các sự kiện trên Rappler, họ có chọn thể nhấn vào một nút tâm trạng nào mà họ cảm thấy như: Hạnh phúc, đau buồn, giận dữ, không quan tâm, phấn khởi, sợ hãi, vui vẻ, bị làm phiền.

  Năm 2011 đã cho ta thấy cảm xúc lây lan thông qua các nhóm lớn dân chúng như thế nào - với các diễn biến như mùa xuân Ả Rập, bạo loạn ở London và biểu tình chiếm phố Wall... Các nghiên cứu cho thấy rằng 80% của cách chúng ta đưa ra quyết định được xác định bởi những gì chúng ta cảm thấy. Đó là lý do tại sao tôi tin rằng Bộ đo tâm trạng sẽ phục vụ không chỉ như là một yếu tố vui vẻ tò mò, nhưng nó cũng có thể giảm thiểu sự lây lan của cảm xúc thông qua các mạng xã hội trực tuyến và ngoại tuyến. Đó là cách thức tiếp cận tin tức cả bằng con tim và lý trí!” – Maria chia sẻ.

  Rappler đã xây dựng các thể loại tùy chọn của Bộ đo tâm trạng theo sự tư vấn và hỗ trợ của một nhóm các nhà tâm lý học và xã hội học. Họ tiến hành crowdsourcing tâm trạng, cảm xúc của độc giả mỗi ngày để đo lường những phản ứng, những tác động của sự kiện và cảm xúc đối với độc giả. Ví dụ như vụ tai nạn của Jesse Robredo - Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Philippines khiến cho 97% độc giả của Rappler ở vào tâm trạng “buồn bã”, hay như chiến dịch bầu cử 2013 khiến cho 100% độc giả “phấn khởi”

  Bộ đo tâm trạng được nhập vào Bộ định hướng lớn hơn, cái sẽ quyết định tâm trạng chung của ngày, trình bày từng câu chuyện, hình ảnh về các sự cố tâm trạng. Với Bộ định hướng tâm trạng, chúng ta có thể lần từ tâm trạng cảm xúc của độc giả đến những bài viết để biết vì sao có người buồn, có người vui, có người cảm thấy phấn khởi, có người lại cảm thấy giận dữ… Tâm trạng chung của độc giả ra sao…? Họ đang quan tâm đến vấn đề, sự kiện nào?... Và bạn có thể viết bình luận vào đó…

  Rappler muốn cố gắng tìm hiểu thế giới chúng ta đang sống ngày nay. Đó là điều mà Maria đã nói rằng: “Ai trong chúng ta cũng đang muốn tìm hiểu và Rappler muốn tìm hiểu thế giới cùng với bạn. Có quá ít các công ty truyền thông thực sự đứng đúng chỗ mà người dân Philippines đang đi và sẽ đi…”. Ý tưởng gắn tâm trạng của độc giả vào một thông tin sự kiện cụ thể không phải là mới, trang web của đài địa phương O&O (thuộc NBC) đã ra mắt chúng vào năm 2009, nhưng phiên bản sau thì bỗng dưng biến mất. News.me đã từng thăm dò xem độc giả của họ có bình luận “wow” hay “tuyệt vời” khi đọc tin tức của họ hay không, trong khi đó Buzzfeed thăm dò những bình luận kiểu như: LOL (chết cười), OMG (Chúa ơi), WTF (khỉ thật)…

  Maria A. Ressa cùng các đồng nghiệp theo đuổi một cách làm báo chuyên nghiệp và không thỏa hiệp: "Chúng tôi cam kết sẽ truyền cảm hứng cho những cuộc hội thoại thông minh và làm cháy bùng lên một khát vọng thay đổi”. Rappler là một mạng lưới tin tức xã hội, nơi có những câu chuyện truyền cảm hứng cho sự tham gia của cộng đồng và các hoạt động kỹ thuật số thúc đẩy sự thay đổi xã hội. Rappler chính là điểm hội tụ của ba vòng tròn lồng vào nhau: báo chí chuyên nghiệp, trí tuệ của đám đông và truyền thông đa phương tiện (công nghệ).

  Rappler có những sự hỗ trợ rất hữu hiệu và đắc lực từ hai cánh tay Newsbreak và Move.PH. Newsbreak là một nhóm truyền thông đã được thành lập năm 2001 từng đoạt giải thưởng về truyền thông đa phương tiện, bây giờ làm điều tra và nghiên cứu chính cho Rapple; còn Move.PH lo về mảng báo chí công dân cho Rappler.Maria A. Ressa rất tự hào khi giới thiệu về đội ngũ Rappler rằng: “Chúng tôi là những nghệ sĩ web, những nhà thiết kế, nhà xuất bản và các chuyên gia kết hợp với những quy trình phát thanh truyền hình và công nghệ thông tin tốt nhất”.

  Mới đây, vào ngày 12/09/2012, Bộ đo tâm trạng (Mood Meter) của Rappler đã được trao giải Đồng cho Kinh nghiệm Thương hiệu tại Giải thưởng Boomerang 2012 tại Manila. Đây là một giải thưởng do Hiệp hội Internet & Mobile Marketing của Philippines tổ chức nhằm vinh danh những chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) tốt nhất, chủ đề chính của năm nay là “Cấp độ: Chuyên gia” – nghĩa là ở cấp độ cao nhất, khó nhất và hữu hiệu nhất.

  Ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay...

  Theo một nghiên cứu tháng 10/2011 của tổ chức Nielsen, chỉ có khoảng 30% người Philippines sử dụng Internet để đưa tin trong khoảng thời gian bốn tuần. Tuy nhiên, những người dùng mạng Internet để đưa tin đã online hơn 21 giờ mỗi tuần, nằm trong số cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Điện thoại di động và các phương tiện truyền thông xã hội đều rất phổ biến ở Philippines, một sự thay đổi nhanh chóng dễ nhận thấy như càng ngày càng có thêm nhiều người tiêu dùng mua các thiết bị kỹ thuật số, bao gồm cả máy tính bảng và điện thoại thông minh có truy cập mạng Internet.

  Maria A. Ressa nói doanh thu quảng cáo ở Philippines vẫn chảy vào truyền hình, có thể giúp giải thích lý do tại sao Rappler là một kênh thông tin trực tuyến khởi động tương đối hiếm trong khu vực. Maria cho biết: "Trong năm 2010, chúng tôi đã làm rất tốt trên truyền hình, nhưng bạn đã có thể thấy thị trường phân mảnh. Đây thực sự là một thử nghiệm để xem chúng ta có thể tồn tại hoàn toàn trực tuyến mà không có bất kỳ quảng cáo trên báo in hoặc truyền hình? Điều đó thực sự có nhiều tiềm năng hơn so với bất kỳ những gì chúng ta đã mong đợi". Tính đến giữa năm 2010, tỷ lệ thâm nhập Internet là 33%, thâm nhập điện thoại di động là 91%. 50% của tất cả các kết nối Internet mới là điện thoại di động, và các công ty viễn thông hy vọng rằng sẽ ngày càng tăng.

  Vì vậy, người dân Philippines sẽ bỏ qua máy tính để truy cập bằng điện thoại di động hoặc điện thoại truy cập trực tuyến. Người Philippines hội nhập sớm với công nghệ mới. Trong vòng nhiều năm, Philippines là "thủ đô văn bản của thế giới". Bây giờ nó đang vượt xa các nước khác trên thế giới trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội. Một lần nữa, tính đến giữa năm 2010, Philippines là thị trường hàng đầu dùng Facebook trên toàn thế giới với tỷ lệ 93,7% (ComScore) và đứng thứ 8 trên toàn cầu về sử dụng Twitter với tỷ lệ 13,8%. Hãy thử so sánh 24 triệu người Philippines dùng Facebook (bây giờ cao hơn nhiều) với 15 triệu hộ gia đình sử dụng truyền hình trong nước.

  Xu hướng truyền thông – quảng cáo của Philippines sẽ đi theo xu hướng ở phương Tây - có nghĩa là nhiều người (và quảng cáo) sẽ bỏ truyền hình mà theo trực tuyến. Ngày nay, chi tiêu trực tuyến ít hơn nhiều hơn so với các phương tiện truyền thông in ấn và phát sóng, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy tương lai trực tuyến sẽ đóng vai trò chủ yếu. 80% người Philippines sử dụng Internet hàng ngày (tại các quán cà phê Internet) ở mức trung bình là 6,8 giờ một ngày (so với 60% của truyền hình với mức 3,7 giờ hàng ngày). Maria cho rằng đó chính là một cơ hội tốt để các ứng dụng truyền thông mạng có thể giúp giải quyết các vấn đề xã hội cũng như xây dựng một liên doanh thương mại bền vững.

  Trong tháng đầu tiên của Rappler, họ đã đạt kỷ lục bằng với một nhóm tin tức lớn nhất Philippines trong vòng một thập kỷ mới đạt được. Đó chính là sức mạnh của các phương tiện truyền thông xã hội. Trong sáu tháng đầu tiên, Rappler tăng trưởng một cách nhanh chóng. Tháng tốt nhất của Rappler có gần 3 triệu lượt độc giả mỗi ngày. Maria cho biết rằng hầu hết các lưu lượng truy cập đến thông qua các kênh truyền thông xã hội. Các phóng viên đã biết cách kể những câu chuyện có sức cộng hưởng với độc giả chứ không chỉ đưa tin đơn thuần mà chẳng tìm ra được giải pháp gì như trước.

  Trong tương lai, Bộ định hướng tâm trạng sẽ có kế hoạch là để cho phép mọi người có thể nhấp chuột vào một cảm xúc với một danh sách các nội dung tâm trạng tùy chỉnh. Bằng cách đó, bạn có thể tạo ra một danh sách đọc chỉ bao gồm những câu chuyện đã làm cho hầu hết mọi người hạnh phúc, hay tức giận, hoặc thích thú, hoặc bất kỳ cảm xúc khác mà bạn chọn. Rappler sẽ chủ động hơn trong việc tiếp cận, tương tác với độc giả. Điều đó có nghĩa là họ sẽ kết nối báo chí với truyền hình, in ấn và các công nghệ chuyên môn. Hiện nay, Rappler có thể phát sóng tin tức trực tuyến và tích hợp cho các thiết bị di động.

  Ngoài hai “đặc sản” Bộ đo tâm trạng và Bộ đính hướng tâm trạng, điểm nổi trội của Rappler là có chương trình phát sóng tin tức hàng ngày do Maria A. Ressa biên tập và điểm tin, chương trình Talk Thursday (trò chuyện với một khách mời mỗi thứ năm hàng tuần), chương trình Ask Margie (hỏi đáp chuyên gia tư vấn tâm sinh lý Margie Holmes). Rappler mới có thêm chương trình TechRap chuyên giới thiệu, cập nhật tin tức và hướng dẫn sử dụng những công nghệ, sản phẩm kỹ thuật số mới nhất...

  “Đã qua rồi cái thời báo chí theo kiểu mang tính thẩm quyền rồi, bây giờ là thời của báo chí mang tính xác thực” – Maria nhấn mạnh. Bên cạnh thủ lĩnh Maria, các thành viên khác như Thư ký tòa soạn Glenda Gloria, các biên tập viên kỳ cựu Cheche Lazaro và Marites Dañguilan Vitug, Giám đốc báo chí công dân và sự tham gia của cộng đồng Chay Hofileña, cùng với các phóng viên trẻ trung, tràn đầy nhiệt huyết như Ayee Macaraig, Michael Josh, Carmela Fonbuena, Natashya, Voltaire, Paterno, Purple, Kat, Kai... đang xây dựng Rappler thành một đội quân (Rappler dùng từ army để nói về họ) ngày càng lớn mạnh, chuyên nghiệp trên thương trường báo chí.

  Sau mỗi chương trình điểm tin mỗi ngày, Maria A. Ressa thường kết bằng câu nói quen thuộc: “Tomorrow begins today”.

  Vâng, ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay!


  Chứng chỉ của Rappler xác nhận bạn đã là một thành viên của Rappler và có đủ tiêu chuẩn để trở thành một nhà báo chuyên nghiệp


  Tác giả và nhà báo kỳ cựu Maria A. Ressa, CEO của Rappler


  Thực tập làm báo tại Rappler


  Maria A. Ressa đang nói về Mood Meter (Bộ đo tâm trạng) và Mood Navigator (Bộ định hướng tâm trạng)


  Maria A. Ressa đang giới thiệu về cách thức vận hành của Rappler
  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi