Bài dự thi Quyền Con Người và Tôi: Nghĩ về Quyền Con Người: Thực tế và giải pháp

 • Bởi Admin
  21/01/2013
  0 phản hồi

  Bài dự thi mã số QCN&T000020

  Từ khi bắt đầu có ý tưởng chia sẻ suy nghĩ của mình về quyền con người với những người khác, câu hỏi luôn hiện diện trong tôi đó là: "Có bao nhiêu người thực sự quan tâm đến quyền con người và sẵn sàng tranh đấu để nó được thực hiện đúng nghĩa đến cùng?" - một câu hỏi mà theo nhiều người không dễ dàng gì để có được câu trả lời.

  Từ trước đến giờ tại Việt Nam, các khái niệm căn bản về quyền con người luôn bị hiểu sai lệch dưới tác động của hệ thống thông tin, truyền thông. Đặc biệt, quyền tự do bày tỏ chính kiến, tự do ngôn luận luôn bị gắn liền với khái niệm "phản động", điều này khiến một bộ phận không nhỏ người Việt Nam có cái nhìn khiếm khuyết đối với quyền con người.

  Nguyên nhân bắt đầu từ đâu?

  Nền giáo dục Việt Nam đậm tính nho giáo không rèn luyện tính tự lập, tính phản kháng và ít nhiều kìm hãm sự tự do trong suy nghĩ của từng cá nhân ngay từ khi còn nhỏ. Điều này dẫn đến việc bị phụ thuộc và thiếu khả năng phân tích, thiếu nhận định cá nhân trước những sự kiện, những thông tin được tiếp nhận, và dẫn đến việc thiếu tin tưởng vào khả năng của chính bản thân mình, từ đó dẫn đến sự sợ hãi.

  Trên thực tế đã chứng minh, những con người có ý chí độc lập, có ý thức về quyền con người luôn bị đối xử "khác biệt". Họ bị cô lập, bị đe dọa thậm chí bị trừng phạt. Điều này khiến phần còn lại của xã hội thấy sợ hãi và dè chừng.

  Sống chung với quá nhiều nỗi sợ mơ hồ, dần dần con người bị tước đoạt mất ý chí bản thân, và quên mất các quyền căn bản của mình. Trong suy nghĩ chủ quan của mình tôi cho rằng, đây chính là phần lớn lý do dẫn đến cái nhìn khiếm khuyết đối với quyền con người trong tình trạng xã hội thực tại.

  Nhiều người đã từng chép miệng than thở rằng: “mạng người Việt Nam sao giờ quá rẻ?” – câu nói tưởng chừng nghe đơn giản như một lời ai oán này đã chỉ ra tình trạng thiếu vắng các chuẩn mực cần phải được tôn trọng đối với con người, quyền được sống, được mưu cầu một cuộc sống hạnh phúc và an toàn.

  Nói một cách khác, quyền con người chưa được đảm bảo tại xã hội Việt Nam hiện nay.

  Làm sao thay đổi được thực tế đáng buồn này?

  Không có cách nào khác tốt hơn là bản thân mỗi người phải có ý thức về phẩm giá, giá trị và quyền của mình, bên cạnh các "nghĩa vụ công dân" luôn được hệ thống truyền thông nhắc nhớ. Một con người thực sự phải có quyền quyết định tự do và suy nghĩ của mình trước khi có bổn phận và nghĩa vụ với đất nước. Có như vậy họ mới ý thức được việc mình làm và hết mình vì nó.

  Có nhiều người sẽ cho rằng tôi lạc quan khi đưa ra ý kiến trên, bởi thực tế mọi người thường nói về sự sợ hãi lớn lao mà mỗi người phải đối diện, và mọi người thường đặt vấn đề để vượt qua sự sợ hãi trước khi nói đến quyền con người.

  Thật ra nếu bạn ý thức được quyền của mình, bạn sẽ vượt qua sự sợ hãi nhẹ nhàng hơn là tìm cách đấu tranh với nó.

  Hãy thử thay đổi mình trước hết ở những việc nhẹ nhàng, bạn đọc sách, tìm hiểu thông tin về quyền con người. Đối diện với một vấn đề thực tế, hãy bắt đầu bắt cách tìm đọc để hiểu trong trường hợp cụ thể này, bạn có những quyền gì, và bạn nên làm gì. Điều cần làm là chúng ta phải giữ được bình tĩnh trong mọi tình huống. Ngay cả trong tình huống xấu nhất, hãy nhớ rằng, bạn vẫn có quyền được lựa chọn là nói hay im lặng.

  Một điều quan trọng mà tôi muốn chia sẻ cùng mọi người đó là khi một cá nhân ý thức được quyền của mình, thì hiệu ứng đó sẽ lan tỏa đến với những người xung quanh rất nhanh chóng.

  Vì vậy, đừng bao giờ từ bỏ quyền con người của mình, ngay cả khi bạn nghĩ bạn không thể làm gì cho xã hội.

  Hãy bắt đầu chia sẻ với những người xung quanh mình về những gì bạn biết, tốt hơn nữa là chia sẻ với những người trẻ, thậm chí cả các em bé khái niệm ý thức giá trị bản thân của mình, để từ đó tất cả sẽ học được cách tự bảo vệ mình ngay trong môi trường mà mình sinh hoạt.

  Quyền con người gắn liền với tôi, với bạn, với chúng ta, gắn liền với sự phát triển nền tảng của một xã hội công bằng và nhân văn. Không ai có thể khẳng định giá trị của chúng ta chính xác hơn bản thân của mỗi người, và một khi ý thức giá trị cá nhân được hiểu đúng nghĩa của nó với đầy đủ các khái niệm về quyền của con người thì nhất định xã hội sẽ phải thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

  Và một khi vẫn còn có người quan tâm đến quyền của con người và tiếp tục tranh đấu cho các quyền ấy được thực thi tại Việt Nam thì nhất định giấc mơ được sống trong một xã hội phát triển tốt đẹp của nhiều người sẽ trở thành hiện thực. Vì thế - tôi, bạn, chúng ta đừng bao giờ từ bỏ quyền con người của mình, bạn nhé!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi