Rạch Chanh - Mã hóa và bảo mật dữ liệu trên máy tính bằng TrueCrypt

 • Bởi Admin
  20/01/2013
  6 phản hồi

  Rạch Chanh giới thiệu

  TrueCrypt là chương trình bảo mật dữ liệu rất mạnh và đơn giản. Bạn có thể sao chép tập tin từ thiết bị bình thường sang một thiết bị được mã hóa bằng TrueCrypt dễ như bạn từng làm trước đây, trên máy tính của bạn. Mọi việc tự động và bạn chỉ cần yên tâm làm việc. Dữ liệu sẽ được cất giữ an toàn mà chỉ người biết mật mã - là bạn - mới có thể coi.

  Bạn vào địa chỉ này để tải về và cài đặt TrueCrypt:

  Sau khi cài, bạn có thể xài ngay không cần thoát ra hay khởi động lại. Để bật tiếng Việt, bạn giải nén gói ngôn ngữ (tập tin Language.vi.xml) vào thư mục cài TrueCrypt (thí dụ: C:\Program
  Files\TrueCrypt). Khi chạy chương trình, bạn chọn Settings > Languages > Tiếng Việt là xong.

  Có vài cách sử dụng TrueCrypt như:

  • Tạo một tập tin theo định dạng TrueCrypt để chứa dữ liệu.
  • Dùng TrueCrypt định dạng một phân vùng trên máy, hoặc các thiết bị rời (USB...).
  • Dùng TrueCrypt định dạng phân vùng khởi động hoặc toàn bộ máy.

  Cách đầu tiên dễ nhất nhưng ít xài. Vì nếu bạn đã nghĩ đến bảo mật dữ liệu, nên chọn cách mã hóa luôn các thiết bị mà bạn xài hàng ngày. Mã hóa một tập tin rất mất công, mà máy bạn vẫn không an toàn.

  truecrypt_page_01.png

  truecrypt_page_02.png

  truecrypt_page_03.png

  truecrypt_page_04.png

  truecrypt_page_05.png

  truecrypt_page_06.png

  truecrypt_page_07.png

  truecrypt_page_08.png

  truecrypt_page_09.png

  truecrypt_page_10.png

  truecrypt_page_11.png

  truecrypt_page_12.png

  truecrypt_page_13.png

  truecrypt_page_14.png

  truecrypt_page_15.png

  Tập tin đính kèmKích thước
  PDF icon Tải xuống hướng dẫn dưới dạng PDF (1.6MB)1.66 MB

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mã hóa các dữ liệu khi chuyển tải trên mạng (mail, chat, phone) là để tránh packet sniffer (mạng mobile Wireless sniffer).

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C6%B0%C6%A1ng_tr%C3%ACnh_nghe_tr%E1%BB%9...

  Chương trình nghe trộm gói tin

  Một chương trình nghe trộm gói tin (tiếng Anh: packet sniffer) (còn gọi là chương trình phân tích mạng, chương trình phân tích giao thức hay chương trình nghe trộm Ethernet) là một phần mềm máy tính có khả năng chặn và ghi lại giao thông dữ liệu qua một mạng viễn thông số hoặc một phần của một mạng. Khi các dòng dữ liệu di chuyển qua lại một mạng, chương trình nghe trộm bắt lấy từng gói tin rồi giải mã và phân tích nội dung của nó theo RFC hoặc các đặc tả thích hợp khác. Tùy theo cấu trúc mạng (hub hay chuyển mạch), người ta có thể nghe trộm tất cả hoặc chỉ một phần của giao thông dữ liệu từ một máy trong mạng. Đối với các mục đích theo dõi mạng (network monitoring), người ta có thể muốn theo dõi tất cả các gói tin trong một mạng LAN bằng cách sử dụng một thiết bị chuyển mạch với một cái gọi là cổng theo dõi (nó lặp lại tất cả các gói tin đi qua tất cả các cổng của thiết bị chuyển mạch).

  Phản hồi: 

  [quote=Rạch Chanh hay Rạch Chay]Cám ơn bạn Rạch Chanh giải thích câu hỏi về Document bị mã hóa. Hình như windows 7 có chức năng mã hóa đĩa cứng.

  Lúc nãy bác NJ hỏi Rạch Chanh hay Rạch Chay. Tôi gõ google thì Rạch Chanh có thật vùng Cần Thơ (Tiền Giang)

  http://wikimapia.org/19545914/vi/R%E1%BA%A1ch-Chanh
  Rạch Chanh
  Vietnam / Dong Bang Song Cuu Long / Can Tho /
  Rạch Chanh. Rộng 64m, Sâu 3.5m. Xà lan 200T-250T có thể ra vào được[/quote]

  Hi không phải, nó là cái cầu này: http://wikimapia.org/843902/C%E1%BA%A7u-R%E1%BA%A1ch-Chanh-Km2022-343-QL...

  Hông chừng có ngày tui với bạn gặp nhau ở đó. Trái đất còn nhỏ nữa là nước mình :-) Có duyên thì gặp hen.

  Phản hồi: 

  Cám ơn bạn Rạch Chanh giải thích câu hỏi về Document bị mã hóa. Hình như windows 7 có chức năng mã hóa đĩa cứng.

  Lúc nãy bác NJ hỏi Rạch Chanh hay Rạch Chay. Tôi gõ google thì Rạch Chanh có thật vùng Cần Thơ (Tiền Giang)

  http://wikimapia.org/19545914/vi/R%E1%BA%A1ch-Chanh
  Rạch Chanh
  Vietnam / Dong Bang Song Cuu Long / Can Tho /
  Rạch Chanh. Rộng 64m, Sâu 3.5m. Xà lan 200T-250T có thể ra vào được

  Phản hồi: 

  [quote=Document bị mã hóa]TrueCrypt là chương trình bảo mật dữ liệu rất mạnh và đơn giản. Bạn có thể sao chép tập tin từ thiết bị bình thường sang một thiết bị được mã hóa bằng TrueCrypt dễ như bạn từng làm trước đây, trên máy tính của bạn. Mọi việc tự động và bạn chỉ cần yên tâm làm việc. Dữ liệu sẽ được cất giữ an toàn mà chỉ người biết mật mã - là bạn - mới có thể coi.

  --------------------

  Khi chuyển tài liệu trên mạng, qua mail như MS word document, nếu mã hóa bằng TrueCrypt thì người nhận làm cách nào để đọc document bị mã hóa ?[/quote]

  TrueCrypt về cơ bản là một trình điều khiển hệ thống tập tin (driver of file system, cơ bản hơn là device driver). Nó mã hóa nguồn vào và giải mã nguồn ra của thiết bị được quản lý. Quá trình mã hóa/ giải mã là trực tiếp trên bộ nhớ ảo (RAM) của máy tính. Nó hoạt động giống như trình quản lý tập tin của hệ điều hành, chỉ khác là thêm công đoạn mã hóa.

  Thí dụ anh chép một tập tin từ USB vào máy tính đã cài TrueCrypt, nó mã hóa tập tin trên RAM, sau đó ghi nội dung đã mã hóa xuống đĩa.

  Bây giờ anh đã có văn bản Word trên thiết bị mã hóa bởi TrueCrypt (an toàn). Khi anh soạn thư (mail) và đính kèm tập tin Word vào thư, TrueCrypt giải mã tập tin trên đĩa và gởi nội dung đã giải mã cho chương trình soạn thư (như Google Chrome, Opera, Internet Explorer, Firefox, Outlook Express…). Vậy nên sau khi đính kèm thì tập tin không còn được bảo vệ bởi TrueCrypt nữa.

  Có một cách để giải quyết trường hợp của anh: chương trình nén tập tin 7-Zip (miễn phí). Khi nén đặt mật mã càng an toàn càng tốt.

  Tuy nhiên người nhận tài liệu đó, sau khi giải nén tập tin và lưu trên máy họ, vẫn có khả năng bị người khác xâm phạm. Cách tốt nhất vẫn là giúp họ cài TrueCrypt.

  Để làm việc nhóm (chia sẻ và quản lý văn bản), anh có thể tham khảo sử dụng Google Docs. Rất dễ, miễn phí và an ninh cao. Không cần thiết phải lưu văn bản xuống máy, đó là lợi ích của "điện toán đám mây" như người ta hay nói. Tuy nhiên, cách nào cũng cần phải giữ mật mã (mật khẩu) an toàn (mật khẩu cho TrueCrypt hay mật khẩu cho tài khoản Google). Anh xem qua cách mã hóa phân vùng hệ thống. Chừng thấy có chuyện chẳng lành sắp đến, anh rút dây điện hoặc tắt nguồn máy. Khi "người ta" bắt máy lên thấy đen xì, anh có thể nói "chắc nó hư rồi tui không biết" là xong :-) (Nhưng xin nói thêm là anh nên hỏi thêm người rành luật cho rõ, rất tiếc tui không rành về luật nên không thể bảo đảm).


  [quote=NJ]Rạch Chanh hay Rạch Chay?

  Nguyễn Jung[/quote]

  Hi, đó là Rạch Chanh. Cám ơn anh. Xin BBT sửa lại giúp.

  Phản hồi: 

  TrueCrypt là chương trình bảo mật dữ liệu rất mạnh và đơn giản. Bạn có thể sao chép tập tin từ thiết bị bình thường sang một thiết bị được mã hóa bằng TrueCrypt dễ như bạn từng làm trước đây, trên máy tính của bạn. Mọi việc tự động và bạn chỉ cần yên tâm làm việc. Dữ liệu sẽ được cất giữ an toàn mà chỉ người biết mật mã - là bạn - mới có thể coi.

  --------------------

  Khi chuyển tài liệu trên mạng, qua mail như MS word document, nếu mã hóa bằng TrueCrypt thì người nhận làm cách nào để đọc document bị mã hóa ?