Phương Ngọc - Trẻ em cũng cần được bảo vệ

 • Bởi Admin
  20/01/2013
  1 phản hồi

  Phương Ngọc

  Bài dự thi cuộc thi viết Quyền Con Người và Tôi do Con Đường Việt Nam thực hiện.

  Quyền trẻ em là tất cả những gì trẻ em cần có để được sống và lớn lên một cách lành mạnh và an toàn. Quyền trẻ em nhằm đảm bảo cho trẻ em không chỉ là người tiếp nhận thụ động lòng nhân từ của người lớn, mà các em là những thành viên tham gia tích cực vào quá trình phát triển.

  Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” là câu nói bao hàm đầy đủ ý nghĩa về trẻ em. Đấy là tương lai của nhân loại, của thế giới, của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng và mỗi gia đình... Vì vậy nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên và nhi đồng là trách nhiệm của toàn xã hội. Liên hợp quốc đã thông báo rằng: “Trẻ em có quyền được chăm sóc và giúp đỡ đặc biệt, tất cả trẻ em trong hay ngoài giá thú đều được hưởng sự bảo trợ xã hội như nhau”.

  Nhiều thập kỷ qua, việc chăm sóc trẻ em ở hầu hết các quốc gia trên thế giới đã được quan tâm ở những mức độ khác nhau, song do các yếu tố chủ quan và khách quan như thiên tai, mất mùa, chiến tranh, hoặc do trình độ dân trí thấp… trẻ em vẫn còn phải gánh chịu những nỗi đau, những thiệt thòi, trẻ em vẫn bị đói rét và vẫn bị giết hại trong những cuộc chiến, thậm chí vẫn bị bắt buộc cầm súng ra trận, hoặc phải tự lao động nuôi thân quá sớm, hoặc bị mua bán, xâm hại…

  Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em, vào ngày 20/2/1990. Từ đó đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn, Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ trong việc đưa tinh thần và nội dung của Công ước vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và luật pháp quốc gia. Ví dụ: như Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật phổ cập giáo dục, Luật lao động, Luật dân sự, Luật tố tụng hình sự... được ban hành hay sửa đổi đều quan tâm thích đáng đến quyền lợi của trẻ em. Trong nhiều năm qua, Việt Nam không ngừng mở rộng các quan hệ hợp tác quốc tế với xu hướng hội nhập, đa dạng, đa phương, chia sẻ và phát triển. Sự hợp tác này đã đưa đến các bước tiếp cận mới trong quá trình lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở cấp quốc gia và cấp địa phương và có ảnh hưởng lớn trong nhiều lĩnh vực ở Việt Nam, trong đó có phương pháp tiếp cận bảo vệ, chăm sóc trẻ em dựa trên quyền trẻ em, phát triển hệ thống bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở các cấp độ khác nhau. Công tác lập pháp và giám sát về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em của Quốc hội được tăng cường. Công ước LHQ về Quyền trẻ em và Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng từng bước đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, nạn bạo hành gia đình và đối tượng của nó là trẻ em vẫn diễn ra và gây nhiều ý kiến bức xúc từ xã hội.

  Bạo lực gia đình đang là vấn đề được dư luận quan tâm sâu sắc. Đây là một dạng tệ nạn xã hội gây hậu quả ở nhiều mức độ lên đời sống gia đình và xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Trường hợp nghiêm trọng, bạo lực gia đình là tác nhân gây ra những hậu quả tai hại về cuộc đời, nhân cách của con người, gián tiếp tạo nên mầm mống các tệ nạn và tội phạm nguy hiểm khác trong xã hội. Đối tượng của các hành vi bạo lực trong gia đình thường là những thành viên yếu đuối, dễ bị tổn thương và trong hầu hết các trường hợp là phụ nữ, người già và trẻ em.

  image001_2.jpg

  Trẻ em ở trại từ thiện mồ côi thường bị đánh đập dã man

  Tình trạng bạo lực trẻ em ở Việt Nam trong những năm gần đây diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Trong hai năm 2008-2009, cả nước đã xảy ra 5.956 vụ, trên 100 vụ giết trẻ em và 50 vụ bắt cóc, buôn bán trẻ em được phát hiện và xử lý, trong đó có một số vụ gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nhiều trẻ em bị chính cha mẹ, người thân, thầy cô giáo, người sử dụng lao động và những người có trách nhiệm nuôi dưỡng chăm sóc trẻ em có hành vi bạo lực trẻ em. Điển hình là các vụ: Cháu Nguyễn Thị Bình bị vợ chồng chủ quán phở Chu Văn Đức và Trịnh Hạnh Phương ở quận Thanh Xuân, Hà Nội ngược đãi, đánh đập hành hạ trong một thời gian dài. Vụ Quản Thị Kim Hoa đánh đập trẻ em tại nhóm trẻ gia đình (Biên Hòa, Đồng Nai). Vụ cháu Hồng Anh 4 tuổi ở Xuân Mai – Hà Nội bị người “cha hờ” đánh đập, hành hạ dã man. Vụ cháu Nguyễn Hào Anh 14 tuổi (Cà Mau) bị vợ chồng chủ trại nuôi tôm Minh Đức hành hạ trong suốt một thời gian dài bằng các hình thức dã man như dùng kìm bấm vào môi, bẻ răng, dùng bàn là nóng dí lên da thịt. Vụ việc bắt cóc, tống tiền không thành dẫn đến việc sát hại 2 trẻ em ở Đắk Lắk.

  image002.jpg

  Bên cạnh đó, tình trạng bạo lực ở trong và ngoài trường học của học sinh vẫn tiếp tục xảy ra đang là nỗi bức xúc của xã hội, chưa làm an lòng các bậc phụ huynh và những nguời quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em. Hiện tượng bạo lực của học sinh không phải là một hiện tượng mới, song thời gian gần đây, hiện tượng này xảy ra ở một số trường học đã bộc lộ những tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng như: học sinh đánh nhau gây thương tích, thậm chí tử vong. Giáo viên sử dụng các biện pháp giáo dục có tính chất bạo lực gây hậu quả nghiêm trọng đối với học sinh; học sinh hành hung thầy, cô giáo. Đối tượng học sinh đánh nhau có cả nữ sinh, không phải chỉ có các nam sinh nóng nảy, thiếu kiềm chế, thâm chí nữ sinh đánh nữ sinh theo kiểu hội đồng. Rõ ràng, trong môi trường sống còn nhiều vấn đề xã hội phức tạp ngày nay, trẻ em luôn phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực phát sinh, nhưng các cấp, các ngành có liên quan vẫn chưa đưa ra được giải pháp cụ thể để ngăn chặn triệt để hiện tượng này.

  Quyền được học tập là một trong những quyền cơ bản của trẻ em được pháp luật Nhà nước ta qui định. Bên cạnh, các quyền cơ bản khác như: quyền được khai sinh và có quốc tịch, quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng; quyền sống chung với cha mẹ; quyền được chăm sóc sức khỏe... quyền được học tập góp phần hoàn thiện các quyền trẻ em, tạo thành một hệ thống có mối liên quan chặt chẽ, mật thiết giúp cho trẻ em có những điều kiện tốt nhất về việc phát triển mọi mặt.

  Sinh ra trong đất nước vẫn còn khó khăn, nghèo nàn cho nên cuộc sống của nhiều trẻ em Việt Nam gặp vô vàn thiếu thốn. Những nỗi vất vả, nhọc nhằn của cuộc đời đã đánh cắp đi những tâm hồn tuổi thơ đầy trong sáng và giàu khát vọng. Thật là đáng thương! Mong ước sao cho các em được ăn ngon hơn một chút, được mặc đẹp hơn một chút và được cắp sách đến trường vì một ngày mai tươi sáng hơn. Những mong muốn bình dị ấy thật thường nhưng thật lớn đối với trẻ em nghèo Việt Nam. Các em chỉ dám nghĩ mà không dám mơ bởi khi sinh ra, các em đã cảm nhận được cái nắng, cái mưa của cuộc đời và chưa đến tuổi thành niênđã phải đương đầu với những nỗi vất vả ấy. Cái nghèo, cái khổ khiến các em phải thiệt thòi nhiều thứ mà trong đó quyền được học tập là thứ quan trọngnhất.

  image006_0.jpg

  Tôi là đứa con sinh ra trên mảnh đất khô cằn xứ Quảng, nắng thì rát bỏng cả da, lạnh thì như cắt từng thớ thịt, nhưng dẫu sao tuổi thơ tôi vẫn may mắn hơn bao nhiêu đứa trẻ khác. Tôi được cắp sách đến trường, được sự yêu thương chăm sóc và giáo dưỡng của cha mẹ. Cuộc sống cơ cực khiến bao đứa trẻ không được cắp sách đến trường, lam lũ cực nhọc để kiếm sống. Chứng kiến hoàn cảnh gia đình các em, nhìn các em vô tư chơi đùa mà tôi không cầm được nước mắt.

  image003.jpg

  Ở nơi đây, các cô bé, cậu bé còn đỏ hỏn đã theo mẹ lên nương làm rẫy là chuyện thường. Dường như, cha mẹ các em muốn ngay từ khi sinh ra, các em đã được rèn luyện để thích nghi với hoàn cảnh khắc nghiệt và môi trường sống thiếu thốn trăm bề. Vào rừng kiếm củi đem đi bán lấy tiền mang về cho bố mẹ, đi kiếm rau rừng và địu cả vác to trên vai, cầm cuốc lên nương làm rẫy cùng cha mẹ… là những việc mà các em nhỏ vùng cao em nào cũng đã từng trải qua. Thế nhưng, mùa đông đến các em cũng chỉ có những chiếc quần áo cũ kĩ và nhàu nát. Đối vối nhiều em nhỏ ở nơi đây, một chiếc kẹo ngọt cũng trở thành thứ xa xỉ, chẳng được mua bao giờ.

  Đối với các em, được đến trường là niềm vui lớn nhưng con đường đến với cái chữ thật không hề dễ dàng. Các em phải vượt qua từng con đường trơn trượt, trèo lên những quả đồi quanh co không một bóng người, nhiều em phải thức dậy từ 4h sáng để kịp đến lớp… Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng những đôi chân trần ấy vẫn luôn kiên trì và nhẫn nại. Các em như là những tấm gương sáng, những tâm hồn đầy ý chí, nghị lực biết vươn lên trong cuộc sống để tôi noi theo, các em đáng được nhận những sự quan tâm, giúp đỡ từ chính quyền, xã hội để có được cuộc sống tốt đẹp hơn, được cắp sách đến trường như bao đứa trẻ khác. Nhưng sự thật, các em đang hằng ngày đối mặt với cuộc sống thiếu thốn, đến việc lao động kiếm miếng ăn còn không đủ chứ nói gì đến việc đến trường!

  Nhìn các em nhỏ dân tộc cơ cực mà vẫn cười hồn nhiên, ai cũng thấy chạnh lòng.

  Việt Nam là quốc gia phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990 và Công ước đã được dịch, in ấn, phát hành rộng rãi bằng những cuốn sách nhỏ có thể bỏ túi. Nội dung Công ước được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng đã góp phần giác ngộ và giáo dục, bồi dưỡng một thái độ đúng đắn về việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa có thể yên tâm về những việc đã làm được mà phải thấy hết những mặt còn tồn tại. Vẫn còn không ít trẻ em sống trong cảnh nghèo khó, thiếu thốn mọi bề, chưa được ăn no mặc ấm, chưa được đi học, phải lao động quá sức mình, thậm chí có nơi có lúc còn xảy ra tình trạng bạo hành hay buôn bán trẻ em. Đó là những tệ nạn xã hội hoàn toàn trái ngược với bản chất tốt đẹp của chế độ ta. Vậy thử hỏi pháp luật, công lý ở đâu? Đối với tôi của ngày trước “quyền con người” là một khái niệm vô cùng mơ hồ, tôi còn không thể định nghĩa được nó. Nhưng giờ đây, sau bao chuyến tình nguyện, mùa hè xanh, được hòa nhập vào với cuộc sống của các em nhỏ nơi đây, chứng kiến biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh tôi mới thật sự thấy phẩn nộ. Không biết cuộc sống sau này của các em sẽ ra sao? Câu hỏi đó không chỉ của riêng tôi mà nó đã được xã hội đặt ra từ lâu.

  Chừng nào trên trái đất còn trẻ em đói rét, còn trẻ em bị ngược đãi, bắn giết, chừng nào trẻ em còn chưa được tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển đúng cách thì Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em vẫn là tiếng chuông báo hiệu, nhắc nhở mọi người, nhắc nhở mọi quốc gia hãy hành động vì tương lai tốt đẹp của trẻ em.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Xin gởi đến mọi người có tấm lòng hảo tâm về hoạt động từ thiện của một nhóm bạn trẻ:

  Chơi trăng 5:

  • khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe răng miệng cho các em
  • tổ chức ngày hội trò chơi
  • tặng bánh trung thu, lồng đèn và sữa

  Mùa trăng 5 đã mang lại niềm vui cho hơn 300 em nhỏ tại ấp Cái Cám, xã Phú Tân, huyện Tân Hải, tỉnh Cà Mau vào ngày 22 và 23 tháng 09 năm 2012.

  Hiện tại nhóm bạn có bán khăn rằn để gây quỹ cho chương trình. Ngoài ra những bạn đọc hảo tâm có thể giúp đỡ trực tiếp, vui lòng xem thêm thông tin trên trang nhà của nhóm. Cám ơn bạn.

  Các mùa trăng cũ:

  Cám ơn những bạn trẻ tốt bụng.