Ngô Nhân Dụng - Ðảng Cộng Sản đang tan rã

 • Bởi Admin
  20/01/2013
  6 phản hồi

  Ngô Nhân Dụng

  Các chế độ cộng sản chiếm được chính quyền theo phương cách giống nhau, nhưng khi suy tàn thì mỗi đảng cộng sản tan rã theo một cách khác nhau. Anh hay đọc Lev Tolstoi thì nhận ra ngay cả câu này nhại theo câu mở đầu một tiểu thuyết nổi tiếng của ông (Anna Karenina).

  Các đảng cộng sản lên nắm quyền đều dùng vũ lực, như Lenin nói, “Chiến tranh là bà mụ đỡ cho cách mạng.” Hoặc Mao nói, “Súng đẻ ra quyền.” Nhưng các chế độ cộng sản ở Liên Xô và Ðông Âu khi sụp đổ thì mỗi nơi bể vỡ một kiểu. Ðảng Cộng Sản Ba Lan tự chuyển giao quyền hành cho Công Ðoàn Ðoàn Kết sau khi lâm cảnh hoàn toàn bế tắc. Ðông Ðức, Tiệp Khắc phải nhượng bộ ý nguyện của người dân, sau các cuộc biểu tình dồn dập. Hungary đã bắt đầu thay đổi từ vài chục năm rồi nhưng phải đợi đến năm 1989 mới sụp đổ, một cách ôn hòa. Cộng sản Rumania hoàn toàn nhắm mắt bịt tai, cưỡng lại đến cùng; đưa tới cái chết thảm khốc của vợ chồng lãnh tụ sau cùng. Cộng Sản Nga khởi đầu chuyện thay đổi, cốt tìm đường tự cứu vãn, hy vọng nhờ thế sẽ cai trị lâu dài hơn; nhưng cuối cùng không tự cứu nổi, biết là hết thuốc chữa. Một yếu tố quyết định tình trạng sụp đổ của các chế độ cộng sản trên là trình độ nhận thức của người dân trong các nước đó đã lên cao đến mức chín mùi. Khi chế độ cộng sản sụp đổ, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm, kể cả các đảng viên. Không một chi bộ đảng nào đưa một ngón tay ra để cứu đảng.

  Ðảng Cộng sản Việt Nam sẽ tan rã như thế nào? Ðây là một câu hỏi cần nêu lên, càng sớm càng tốt. Thứ nhất, vì điều đó chắc chắn xẩy ra, cứ theo như tình hình nội bộ ung thối của họ cũng như trình độ nhận thức của người dân Việt Nam đã lên cao. Thứ hai, vì cần đoán trước cảnh tan rã của đảng Cộng sản sẽ diễn ra làm sao thì người Việt mới có thể trù tính việc xây dựng chế độ dân chủ tự do sắp tới phải tiến hành thế nào. Cần chuẩn bị ngay từ trước, nếu không thì sẽ lúng túng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp quá lâu, tại hại cho tương lai dân tộc. Phải nói rằng việc xóa bỏ chế độ cộng sản ở nước ta bây giờ không phải là điều khó nữa. Nhưng sau đó thì công việc xây dựng lại đất nước mới sẽ khó gấp trăm, gấp ngàn lần. Nhất là sau khi đất nước ta đã bị đảng Cộng sản phá cho hư nát từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Ðây là một đề tài người Việt Nam cần thảo luận với nhau, có thể nên viết thành cả cuốn sách ngay từ bây giờ.

  Ðảng Cộng sản Việt Nam đang tan rã. Ðây là một sự thật.

  Ðó là một tập đoàn tham nhũng, thối nát và hoàn toàn bất lực trước các khó khăn kinh tế của người dân. Nhưng họ nhất định khư khư ôm lấy chính quyền không chịu nhả ra. Họ sẵn sàng đàn áp những đòi hỏi của “dân oan” bị bóc lột và tiếng nói của giới trí thức trung thực muốn cứu vãn đất nước. Từ mấy năm nay trong đảng Cộng sản họ la hoảng về “diễn biến hòa bình,” chuyển sang báo động tình trạng “tự diễn biến.” Tất cả cho thấy chính họ biết ngày tàn đang sắp tới; hiện tượng tự diễn biến là có thật. Không phải tự diễn biến về tư tưởng, đường lối nào cả, vì bây giờ đâu còn ai chứa tí ti tư tưởng nào nữa! Tình trạng tự diễn biến xẩy ra trong lãnh vực cơ cấu quyền lực. Nói giản dị, là không biết ai có quyền gì, ai phải nghe theo ai; nói cách khác, thằng nào được ăn miếng lớn, thằng nào phải ăn miếng nhỏ. Nếu diễn biến hòa bình là may mắn. Bế tắc quá thì sẽ diễn biến mà không được hòa bình. Ðể giải quyết vấn đề cơ cấu quyền lực người ta đang sẵn sàng lên đài đấu võ chết thôi. Biết tình trạng suy tàn đang tiến tới trước mắt, nhưng đám người đang hưởng những đặc quyền đặc lợi không thể tự cởi các dây trói chằng chịt để thoát khỏi ngõ bí. Bởi vì hễ một tay đầu sỏ muốn cởi bỏ một chỗ này thì lập tức có tay đầu sỏ khác thấy sắp mất phần ăn, nhẩy vào phá đám, đòi cởi bỏ chỗ khác. Tóm lại, hết thuốc chữa.

  Các tay đầu sỏ biết nạn tham nhũng là hố sâu sẽ chôn vùi đảng. Nhưng tham nhũng cũng là sợi dây liên kết cả đảng lại với nhau. Nếu không có tham nhũng, nếu không hy vọng dùng quyền lực để làm giầu cho gia đình, thì các đảng viên cầm quyền đâu còn thấy lý do nào để bảo vệ ách độc tài của đảng? Không thể nào chấm dứt tham nhũng nếu còn chế độ độc tài, cho nên họ chỉ còn cách dùng món võ tố tham nhũng làm khí cụ hại lẫn nhau.

  Cuộc đấu đá công khai trong vụ Nguyễn Bá Thanh là một thí dụ dễ thấy nhất. Nguyễn Phú Trọng đưa Nguyễn Bá Thanh về Hà Nội coi Ban Nội Chính để dùng Thanh tấn công Nguyễn Tấn Dũng. Sau khi đem được ủy ban chống tham nhũng về trong tay, Nguyễn Phú Trọng thật ra cũng không biết có cách nào diệt phe Dũng hay không. Thanh có thể đóng vai tiên phong tấn công vào thành trì kiên cố của đồng chí Ếch.

  Ðồng chí Ếch bèn ra tay trước. Thanh tra Nguyễn Ðức Hạnh tố giác những vụ thất thoát ở Ðà Nẵng, căn cứ địa của Nguyễn Bá Thanh làm thiệt hại công quỹ hàng ngàn tỷ đồng. Thủ đoạn tiết lộ bản báo cáo của thanh tra nhắm triệt hạ uy tín của Nguyễn Bá Thanh, giống như chặt chân ngựa trước khi tướng tiên phong này lên ngựa! Ngày hôm sau, phe Nguyễn Bá Thanh lập tức phản công, bác bỏ tất cả những kết luận của nhóm thanh tra.

  Khi đọc cả bản báo cáo của Nguyễn Ðức Hạnh và lời phản công của đàn em Thanh là Văn Hữu Chiến, người ta thấy bản chất của chế độ trong việc bóc lột người dân. Vấn đề lớn nhất là của người dân là Ðất. Tai họa của bao nhiêu “dân oan mất đất,” của bao nhiêu anh Ðoàn Văn Vươn từ mấy chục năm nay là đảng Cộng sản đã có đủ cách bóc lột người dân qua chính sách ruộng đất để làm giầu cho nhóm lãnh tụ lớn nhỏ đang nắm quyền, từ trung ương xuống tới cấp thành phố, cấp huyện, cấp xã.

  Ðọc những lời biện bạch của Văn Hữu Chiến, chúng ta thấy rõ mấy điều. Thứ nhất là các cán bộ địa phương nắm toàn quyền về việc phân phối quyền sử dụng đất. Họ định giá đất bao nhiêu, trao quyền sử dụng cho người nào, đó là lợi khí làm giầu mà họ chiếm độc quyền. Quyền của họ dựa trên Hiến Pháp, nói rằng tất cả đất, ruộng là của công, và đảng Cộng sản chiếm độc quyền lãnh đạo. Dựa trên hai điều đó, các cán bộ tha hồ thao túng các luật lệ về đất đai để làm giầu.

  Nhưng luật lệ về đất đai lại thay đổi như tin khí tượng, có lúc nói thế này, có lúc nói khác đi. Luật lệ lại mơ hồ, như khi nói “tùy từng thời điểm,” để các cán bộ nắm quyền tha hồ giải thích theo quyền lợi của mình. Trong vụ tranh cãi về đất đai ở Ðà Nẵng ta thấy cảnh bên nào cũng có thể biện minh cho công việc cấp phát quyền sử dụng đất của họ. Nói là thiên vị, dĩ công vi tư, làm giầu cho phe đảng cũng đúng. Nói ngược lại, cũng đúng nốt!

  Tất cả chỉ vì những luật lệ về đất đai luôn thay đổi chủ yếu là lúc nào cũng giữ một ý tưởng, là mọi quyền quyết định về giao đất cho ai sử dụng đều nằm trong tay nhóm cán bộ cầm đầu ở địa phương. Các luật lệ đặt ra lung tung, chằng chéo, nhưng các cán bộ lúc nào cũng nắm nắm quyền giải thích luật theo ý mình, tức là theo quyền lợi của phe mình. Văn Hữu Chiến nêu ra một thí dụ ai cũng phải thấy là “kinh khủng,” nếu không sống trong chế độ cộng sản. Một người được giao quyền sử dụng đất với giá là 100 tỷ đồng. Nếu đi vay ngân hàng thì chỉ vay được 60 tỷ thôi. Người đó chuyển quyền cho chị em ruột, với giá mới là 600 tỷ; để có thể tới ngân hàng vay được 360 tỷ!

  Không có một nền kinh tế nào trên thế giới lại để xẩy ra hiện tượng kỳ lạ như vậy! Nên nhớ là những đồng tiền mà ngân hàng đem cho vay là tiền của người dân ký thác trong đó. Nên nhớ là đất công là của toàn dân, chứ không phải do đảng Cộng sản làm ra. Bây giờ đảng nắm quyền quyết định giá bán là 100 tỷ, rồi người mua vẫn dựa theo luật lệ dùng đất cầm thế mà đi vay được 360 tỷ. Họ dùng hàng trăm tỷ bạc đó làm gì, dân chúng không ai được biết hết! Sau cùng, họ có hoàn trả được ngân hàng món tiền vay hay không, cũng không người dân nào được biết. Một chính quyền thực sự do dân cử ra, trong một xã hội tự do dân chủ và nền kinh tế có luật lệ, sẽ không bao giờ cho phép những quái thai kinh tế như vậy xuất hiện! Còn ở nước ta, người ta kể ra những chuyện như vậy lại cốt để biện minh là mình vô tội!

  Vậy nguồn gốc tội lỗi nằm ở đâu? Tại sao ở nước ta câu chuyện “khủng long thời tiền sử” này lại xẩy ra? Tất cả chỉ vì đảng Cộng sản nắm toàn quyền, quyền hành vô giới hạn; cho phép các cán bộ thao túng, sử dụng đất, sử dụng đồng tiền của người dân theo quyền lợi riêng của họ!

  Các lãnh tụ cộng sản đã ngồi mát ăn bát vàng như vậy từ mấy chục năm nay. Vì họ tranh giành miếng ăn, xâu xé lẫn nhau cho nên người dân mới được thấy rõ những hiện tượng kỳ quái như thế. Cuộc đấu giữa các lãnh tụ cộng sản phơi bày bộ mặt thật của chế độ.

  Không biết trong thời gian tới vụ cãi lộn giữa Nguyễn Ðức Hạnh với Văn Hữu Chiến và Nguyễn Bá Thanh sẽ đi tới đâu. Không biết cuộc đấu đá giữa Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng sẽ đi tới đâu. Tất cả là dấu hiệu cho thấy họ khó “tự diễn biến” trong hòa bình được. Chế độ đang trên đường tan rã.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Cuc viết:
  Đúng là câu chuyện đấu đá nội bộ đảng csvn mà ông Dụng nêu ra trong bài viết thì ai cũng đã biết ít nhiều. Tuy nhiên, có một chuyện ông Dụng chỉ ra, mà rất nhiều fan của NBT chưa biết, hay chưa nghe bàn tới, đó là việc phe 3D khui cái vụ tham nhũng đất đai ở Đà Nẵng ra đã chạm đến vấn đề rất nguy hiểm đối với sinh mạng chính trị của đảng csvn, rộng hơn rất nhiều so với cái thành phố biển Đà Nẵng, lớn hơn rất nhiều so với con số 'tượng trưng' 3400 tỷ đồng tiền 'thất thoát' đã nêu ra.

  Tình hình sẽ như thế nào nếu phe 3D cứ tập trung xoáy vào vấn đề tham nhũng đất đai, để mở rộng 'hạng mục thi đấu' giữa 2 phe. Rồi sự việc sẽ lan sang vấn đề dân oan khiếu kiện, quyền tư hữu đất đai,... Hình dung sự việc phát triển đến mức ấy thì chưa chắc ai cũng biết được mọi thứ sẽ tiếp diễn như thế nào đâu !

  Tỉ lệ dân oan, nông dân mất đất, chủ đất tư nhân trên cả nước thì cũng kha khá chứ không ít như tỉ lệ vài mươi hộ/trăm ngàn hộ như con số của UBND Đà Nẵng đưa ra.

  Mới đây có nghe cái ông GS toán học Phú gì đấy bảo đây là 1 trong 2 tử huyệt của đảng csvn. Cứ thử chờ xem sao.

  Hô hô, nếu đồng chí X chuyển qua hướng đó thì đúng là cải tà quy chính, dân Việt có phúc. Ông Thanh quá nhàn khỏi phải làm gì, chỉ việc ngồi đó như một cái gai. Ba Dũng bức bối khua khoắng loạn xạ, sẽ đến lúc chịu hết nổi điên tiết tự kết liễu chế độ của những kẻ ngoan cố "sở hữu toàn dân" (Sang Trọng).

  Ông Thanh đâu có khúc mắc thù oán gì với những dân oan mất đất của tỉnh khác, vẫn được ủng hộ rào rào. Cũng chưa có thù oán gì quá nặng không đội trời chung với phe Ba Dũng. Mỗi khi ra Hà Nội đều rất kín tiếng, kìm chế giữ mồm giữ miệng. Qua thái độ làm việc thì thấy ông ta cũng đâu có ưa gì cái cơ chế "sở hữu toàn dân", "nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ". Ông í tránh nhắc tới Mỹ, nhưng luôn nêu gương cơ chế kiểu Hàn Quốc, Singapore, Mã lai...

  Nếu Ba Dũng quyết tâm làm một lần dọn xong chế-độ-cũ, bảo đảm Bá Thanh sẽ quay sang bắt tay Ba Dũng ngay. Ông Thanh ở vị trí đứng giữa, với kẻ thiếu bản lĩnh thì chỉ làm công cụ cho kẻ khác. Nhưng với kẻ có tài thì đó là vị trí tuyệt hảo để xoay chuyển thế cờ theo ý mình.

  BaBa viết:
  Nguyễn Bá Thanh là con người làm việc tư duy độc lập, hiệu quả, nói đi đôi với làm, có khuynh hướng kiến thiết cơ chế thực sự chứ không chỉ mị dân để hóa thánh.

  Thật thế ư ? Bằng cách phát tiền ăn tết, ưu tiên cấp phát đất, nhà, mở cửa tư gia đón dân ...?

  Cơ chế gì ? Có khác cái cơ chế 'ưu việt' đảng độc quyền lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dzân làm chủ ?

  Đúng là câu chuyện đấu đá nội bộ đảng csvn mà ông Dụng nêu ra trong bài viết thì ai cũng đã biết ít nhiều. Tuy nhiên, có một chuyện ông Dụng chỉ ra, mà rất nhiều fan của NBT chưa biết, hay chưa nghe bàn tới, đó là việc phe 3D khui cái vụ tham nhũng đất đai ở Đà Nẵng ra đã chạm đến vấn đề rất nguy hiểm đối với sinh mạng chính trị của đảng csvn, rộng hơn rất nhiều so với cái thành phố biển Đà Nẵng, lớn hơn rất nhiều so với con số 'tượng trưng' 3400 tỷ đồng tiền 'thất thoát' đã nêu ra.

  Tình hình sẽ như thế nào nếu phe 3D cứ tập trung xoáy vào vấn đề tham nhũng đất đai, để mở rộng 'hạng mục thi đấu' giữa 2 phe. Rồi sự việc sẽ lan sang vấn đề dân oan khiếu kiện, quyền tư hữu đất đai,... Hình dung sự việc phát triển đến mức ấy thì chưa chắc ai cũng biết được mọi thứ sẽ tiếp diễn như thế nào đâu !

  Tỉ lệ dân oan, nông dân mất đất, chủ đất tư nhân trên cả nước thì cũng kha khá chứ không ít như tỉ lệ vài mươi hộ/trăm ngàn hộ như con số của UBND Đà Nẵng đưa ra.

  Mới đây có nghe cái ông GS toán học Phú gì đấy bảo đây là 1 trong 2 tử huyệt của đảng csvn. Cứ thử chờ xem sao.

  Những điều ông Ngô Nhân Dụng nói không mới, vẫn chỉ là ngồi từ xa nói suông trên một giả định lý tưởng: Nhà nước pháp quyền hoàn thiện như ở Mỹ. Rất tiếc, Việt Nam vẫn đang dưới chế độ cộng sản. Xoay sở làm được như các quan chức Đà Nẵng đã là một cố gắng lớn. Cho ông Dụng đem tấm lòng chính trực cùng mớ kiến thức kinh bang tế thế về ngồi ghế nóng bí thư Đà Nẵng, đảm bảo sau 2 ngày sẽ rớt đài, thân bại danh liệt. Ngày trước các phe phái VNCH cũng đấu đá nhau chết bỏ, nhiều người mau quên.

  Dân chúng không ngu. Quan chức nào có ích cho họ, họ tự biết không cần ai phải dạy. Di dời giải tỏa cả trăm ngàn hộ dân mà chỉ có hơn 10 hộ khiếu kiện kéo dài, cả nước này thực sự không đâu được như Đà Nẵng. Đồng chí X xoáy vào điểm này của Đà Nẵng thì chỉ có thua thê thảm.

  Quan trọng hơn, người dân bây giờ không u mê sùng bái cá nhân như ngày xưa. Họ ủng hộ ông Thanh vì nhìn thấy Nguyễn Bá Thanh là con người làm việc tư duy độc lập, hiệu quả, nói đi đôi với làm, có khuynh hướng kiến thiết cơ chế thực sự chứ không chỉ mị dân để hóa thánh. G. Washington, Lý Quang Diệu đều là những người kiến thiết cơ chế cho thế hệ sau, cung cấp cái cần chứ không chỉ cho con cá.

  Phải nói là kẻ hậu sinh đây xin bái phục cái nhãn quan sắc bén của bác Ngô Nhân Dụng, tức nhà báo Đỗ Quý Toàn !

  Các chú dư luận viên, ủng hộ viên 'đội' NBT hãy nghe cho rõ lời của bác Dụng đây 'Vấn đề lớn nhất là của người dân là Ðất'

  Nay thì đồng chí X và đồng bọn đang mở mũi 'đột phá' vào cái 'wấn đề lớn nhất' này đấy.

  Chuyện 3400 tỷ, hay 340000 tỷ gì cũng chỉ là chuyện vặt. Các chú cứ hí hửng, chăm chăm đi so đo ít nhiều với vina này nọ, lơ mơ thật.

  Đã biết chiêu độc rồi thì các chú phải lo tìm thêm khiên mà che.

  Dân bị mất đất oan ức khắp cả nước đang từng ngày 'mong ngóng' chính phủ chỉ đạo, thanh tra, 'báo cáo' thêm về các vụ việc tham nhũng đất đai 'trọng điểm' :)

  Đảng ta thì nay vẫn cứ một lòng, một dạ, kiên quyết bảo vệ chủ trương 'Đất đai là sở hữu (ảo) của toàn dân', đảng mới là chủ sở hữu thực sự.

  Hay chưa ?

  Ðọc những lời biện bạch của Văn Hữu Chiến, chúng ta thấy rõ mấy điều. Thứ nhất là các cán bộ địa phương nắm toàn quyền về việc phân phối quyền sử dụng đất. Họ định giá đất bao nhiêu, trao quyền sử dụng cho người nào, đó là lợi khí làm giầu mà họ chiếm độc quyền. Quyền của họ dựa trên Hiến Pháp, nói rằng tất cả đất, ruộng là của công, và đảng Cộng sản chiếm độc quyền lãnh đạo. Dựa trên hai điều đó, các cán bộ tha hồ thao túng các luật lệ về đất đai để làm giầu.

  --------------------

  Tôi đã nói bao nhiêu lần là phải có hiến/luật pháp hợp lý, rõ ràng, để có cơ sở làm việc.

  Tôi chắc chắn rằng cho dù có thể những việc làm ở Đà Nẵng đem lại hiệu quả tích cực nhưng không công bằng cho mọi người vì luật pháp mập mờ, các quan toàn quyền diễn giải.

  Thực ra thì Đảng CS đã tan rã từ lâu, nhưng nó không tan rã do bị lật đổ hay giải tán mà nó chuyển hoá thành Đảng TÀO VI (Vì tao). Có người ở nước ngoài còn hô hào "chống cộng", nhưng về Việt Nam, đố tìm thấy cộng ở đâu, mà toàn thấy các quan chức giầu nứt đố đổ vách, quyền hành thì hơn cả vua chúa ngày xưa, cho ai sống thì được sống, bắt ai chết thì phải chết.

  Tuy rằng những người mang danh CS hô hào tiến lên CNXH, nhưng đố ai vẽ ra được bức tranh CNXH ở Việt Nam nó ra làm sao? Đời sống nhân dân khi đất nước đã tiến lên CHXH rồi thì sẽ thế nào? Nay các ông cộng không còn lừa gạt được ai, vì chỉ qua những việc làm cụ thể hiện ra trước mắt, người dân cũng thấy các quan chức CS nói vừa sai vừa ngu. Xây dựng CNXH Đé... gì mà lại mời các nước tư bản vào đầu tư, giúp đỡ, lại còn mời chuyên gia nước ngoài về luật pháp và công tác hành chính về giảng dạy cho cán bộ của ta, lại còn cho con cái sang học ở các nước TB để về xây dựng CNXH hay sao? Thế thì làm gì có chuyện Đảng lãnh đạo nhân dân xây dựng CNXH.

  Có một điều diễn ra trước mắt là những người CS (mang danh nghĩa thôi) không biết phải trái, bất cần đạo lý, hay pháp luật gì hết, họ chỉ làm theo cái lợi về họ thôi. Còn chuyện chế độ này (không phải CS) bao giờ sụp đổ thì khó đoán. Bàn về chuyện chế độ, chính sách sau CS cũng chưa biết thế nào, nhưng nếu như ai đó hiểu biết kinh nghiệm của các nước Đông Âu thời hậu CS thì nêu ra để tầng lớp trí thức ta tham khảo. Nhiều người đã từng tham gia mấy cuộc chiến tranh, chẳng sợ chết, nhưng sợ nhất là dân tộc tàn sát lẫn nhau lại xẩy ra cuộc nồi da nấu thịt như hồi chiến tranh Bắc-_Nam (trước gọi là chiến tranh chống Mỹ) thì khổ cho người dân vô tội. Có lẽ phải nên đưa một vài điều nào đó để chính quyền (gọi là CS hiện nay) cải tổ dàn dần và có thể chấp nhận, như nay nhiều thành phần kinh tế thì ắt phải có nhiều thành phần tư tưởng, phải cho người ta lập các nghiệp đoàn độc lập (thấp hơn tổ chức Đảng) và không được phân biệt đối xử giữa người trong Đảng và người ngoài đảng, ai có tài, có đực thì được sử dụng đúng vị trí và được cất nhắc, ví dụ cụ thể: người ngoài Đảng có thể giữ chức vụ Bộ trưởng của chính phủ, mặt khác phải hạn chế quyền của Đảng, nay chính nhiều người bên chính phủ cũng phê phán Đảng chi tiêu vô nguyên tắc. Mặt khác Đảng chỉ được tiêu tiêu (ví dụ các hội nghị của Đảng) bàng Đảng phí chứ không được chi tiêu bằng tiền thuế của dân. Rõ ràng Đảng mâng lại quyền lợi cho đảng viên mà bắt dân phải đóng đảng phí là điều vô lý. Ta cứ hạn chế dần dần quyền lợi của Đảng đã, rồi chuyện thay đổi sẽ tính sau. Nói thế thôi, chứ Đảng Đé...nghe đâu. Đảng chỉ muốn cướp của dân thôi. "Súng đẻ ra chính quyền" thì súng cũng có thể lật đổ chính quyền đấy Đảng ạ. "Tức nước vỡ bờ". Năm 1012 có một Đoàn Văn Vươn, biết đâu dó năm 1013 sẽ có thêm nhiều Đoàn Văn Vươn. Nói gì thì nói chứ "diễn biến hoà bình" tốt hơn diễn biến chiến tranh vì không đổ máu. Có điều nếu Đảng biết lẽ phải thì đừng sợ mất ghế hơn sợ mất nước. Đảng viên CS cũng là con người Việt Nam cả thôi. Ai cũng sống với dân tộc mình chứ. Nhiều đảng viên đã "tự diễn biến" và hiểu điều này rồi, họ không nhấm mắt nghe bừa như vài chục năm trước đây, Liên xô sụo đổ làm họ tình giấc mộng vàng XHCN đấy.