Huỳnh Duy - Quyền Con Người: Sự thịnh vượng của quốc gia

 • Bởi Admin
  20/01/2013
  0 phản hồi

  Huỳnh Duy

  Dân Luận xin giới thiệu tới độc giả bài dự thi mã số QCN&T000015 của cuộc thi viết Quyền Con Người và Tôi do phong trào Con Đường Việt Nam tổ chức.

  Quyền con người trong đó có quyền sở hữu tài sản, được đảm bảo bằng văn bản cũng như trên thực tế, không phải là những thứ xa xỉ, xa lạ với thực tế đời sống, đó chính là “chén cơm, manh áo” của mỗi cá nhân trong xã hội nói riêng, và cũng là sự thịnh vượng của quốc gia nói chung.

  Giả sử bạn được tự do chọn lựa bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới để sinh sống, bạn nên chọn lựa theo tiêu chí nào? Có rất nhiều tiêu chí để bạn cân nhắc và lựa chọn như thu nhập bình quân đầu người, tốc độ tăng trưởng GDP, chế độ an sinh xã hội, hệ thống giáo dục, cơ sở hạ tầng, chế độ pháp quyền…

  Nếu chỉ được dựa trên đúng một tiêu chí để lựa chọn, bạn nên lựa chọn theo tiêu chí nào?

  Bạn nên lựa chọn sống ở quốc gia tôn trọng quyền con người. Bởi vì một quốc gia tôn trọng quyền con người sẽ đảm bảo được những gì bạn mong muốn để bạn, con cái và gia đình có được một cuộc sống ấm no và hạnh phúc như chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từng mong muốn: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn đến tột bực là làm sao nước nhà được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành

  Alan Greenspan, cựu thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho rằng nền tảng của sự thịnh vượng của từng quốc gia chính là việc tôn trọng các quyền cá nhân. Ông viết trong cuốn hồi ký The Age of Turbulence (Kỷ nguyên hỗn loạn): “Điều quan trọng nhất chính là bản chất của pháp quyền. Tôi không tin rằng hầu hết người Mỹ đều nhận thức được tầm quan trọng của Hiến pháp Mỹ đối với sự thịnh vượng của Mỹ, trong quá khứ, hiện tại và tương lai”.

  Việc công nhận quyền con người trong hiến pháp và đảm bảo quyền con người trên thực tế sẽ dẫn đến sự giàu có và thịnh vượng của một quốc gia. Alan Greenspan khẳng định mối quan hệ đó khi viết: “Việc đảm bảo trong hơn hai thế kỷ qua các quyền cá nhân, đặc biệt là quyền sở hữu của tất cả chủ thể của nền kinh tế, cả người sinh ra tại Mỹ và người nhập cư, có đóng góp đặc biệt quan trọng đối với óc phiêu lưu và sự thịnh vượng của Mỹ”.

  Trong khi ở một số quốc gia, lực lượng an ninh chìm có thể lôi bất kỳ một công dân nào đó bị cho là phạm tội chống đối nhà nước đi hỏi cung, cũng như cảnh sát kinh tế có thể bắt giữ một nhà kinh doanh thành đạt bị cho là vi phạm quản lý kinh tế nhà nước thì đó là điều cấm kỵ ở Mỹ, một quốc gia tôn trọng các quyền cơ bản của con người trong Hiến pháp cũng như trên thực tế. Greenspan, người điều hành ngân hàng trung ương Mỹ hiểu rất rõ mối quan hệ giữa quyền con người với sự thịnh vượng và giàu của một quốc gia viết: “Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta được hưởng quyền gần như không bị cảnh sát chìm lôi đi hỏi cung về các “tội” mà chúng ta không hề biết”. Cũng tương tự đối với quyền không bị cưỡng chế tịch thu doanh nhiệp mà chúng ta đã dành tâm sức cả đời để gầy dựng”.

  Lịch sử kinh tế thế giới đã từng chứng kiến nhiều trường hợp các doanh nhân bỗng chốc trắng tay, kinh tế của một quốc gia khủng hoảng khi mà tài sản của các doanh nhân bị tịch thu thông qua những cuộc cải cách ruộng đất tịch thu ruộng đất của địa chủ để chia cho dân cày, quốc hữu hóa tư liệu sản xuất bằng cách tịch thu tài sản của các doanh nhân chuyển cho nhà nước quản lý. Việc không tôn trọng quyền sở hữu tài sản của người dân luôn dẫn đến những hệ quả tiêu cực đối với xã hội mặc dù những người thực thi chính sách luôn nghĩ rằng chính sách đó sẽ đem lại điều tốt lành cho xã hội.

  Kinh doanh phải chấp nhận rủi ro nhưng rủi ro lớn nhất mà không một doanh nhân nào muốn phải đối mặt đó là tài sản mà họ tích lũy được sau bao nhiêu năm trời một ngày nào đó bị nhà nước hay một người có quyền lực trong tay cướp mất. Nỗi lo sợ đó rất thực tế và đó là lý do vì sao rất nhiều người sống ở một số quốc gia tích trữ vàng, gởi tiền vào ngân hàng ngoại quốc thay cho việc đầu tư vốn mở công ty làm ăn. Quốc gia nào đảm bảo bằng luật pháp cũng như trên thực tế quyền sở hữu tài sản của công dân, quốc gia đó sẽ thu hút được đầu tư của người dân quốc gia đó, thu hút được vốn đầu tư nước ngoài và quốc gia đó sẽ trở nên thịnh vượng, người dân quốc gia đó sẽ trở nên giàu có.

  Alan Greenspan cho rằng chế độ bảo vệ quyền sở hữu có một không hai của Mỹ đã đóng góp vào việc thu hút đầu tư nước ngoài. Ông lý giải: “Một số nhà đầu tư đến để tham gia vào một nền kinh tế mở, năng động. Một số đến chỉ để chứng kiến Mỹ là thiên đường an toàn đối với tài sản tiết kiệm của họ mà ở nước họ không được đảm bảo”.

  Bảo vệ quyền tài sản, một trong những trụ cột của quyền con người, sẽ đảm bảo cho sự phát triển và thịnh vượng của quốc gia cũng là điều được giáo sư Roger Myerson, thuộc Đại học Chicago, đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2007 đã thuyết trình ở Đại học Ngoại thương vào ngày 15.11.

  Là một nhà kinh tế học khởi xướng và phát triển lý thuyết thiết kế cơ chế, môn khoa học nghiên cứu việc xây dựng các quy tắc trò chơi để đảm bảo trò chơi đạt được những kết quả nhất định cho dù những người chơi-chủ thể kinh tế có những lợi ích riêng, trong bài thuyết trình trước đông đảo khán thính giả Việt Nam, ông đã bảo vệ quyền tài sản (protection of property rights) để phát triển kinh tế.

  Ông cho rằng bảo vệ quyền tài sản chỉ làm được một cách hiệu quả nhờ chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền và nền dân chủ ở cấp cơ sở, địa phương, chứ không phải chỉ do một nhóm tinh hoa trên cùng hô hào mà không có khả năng thực hiện.

  Việc bảo vệ quyền tài sản một cách hữu hiệu giúp tạo dựng một hệ thống tin cậy lẫn nhau và nhờ thế các hoạt động kinh tế đơm hoa kết trái dễ dàng hơn. Lịch sử phát triển kinh tế cho thấy rằng cùng một quốc gia, giai đoạn nào quyền tài sản được bảo vệ một cách nghiêm ngặt thì đó là giai đoạn phát triển của quốc gia đó.

  Như vậy, khi quyền con người trong đó có quyền sở hữu tài sản không phải là những thứ xa xỉ, xa lạ với thực tế đời sống, đó chính là “chén cơm, manh áo” của mỗi cá nhân trong xã hội nói riêng, và cũng là sự thịnh vượng của quốc gia nói chung.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi