Hoàng Nhất Phương - The Impossible – Sóng Tử Thần

 • Bởi Hồ Gươm
  20/01/2013
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  http://www.youtube.com/watch?v=Bgw394ZKsis

  Đối với gia đình Belon, những giây phút đầu tiên của mùa lễ nghỉ Giáng Sinh năm 2004 là thời điểm hạnh phúc, vui vẻ, tốt đẹp nhất của họ. Cả nhà gồm năm người: Ông bố Henry Belon (Ewan McGregor) bà mẹ Maria (Naomi Watts), cùng với ba người con trai là Lucas 12 tuổi (Tom Holland), Thomas 7 tuổi rưỡi (Samuel Joslin), và Simon 5 tuổi (Oaklee Pendergast) từ Anh Quốc đến Thái Lan chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên đường nhiệt đới Phuket. Không gian mênh mông. Mây trắng bồng bềnh. Biển xanh biêng biếc. Khu nhà nghỉ xa hoa tráng lệ. Hàng dừa thắm tươi in hình trên bãi cát. Quang cảnh thật thanh bình. Trong nắng trong gió của ngày Chủ Nhật 26 tháng 12, ông bố Henry ở dưới hồ bơi với Thomas và Simon. Lucas chạy loanh quanh chơi cùng trái bóng. Bà mẹ Maria ngồi đọc sách. Hốt nhiên sấm động từ lòng đất vang lên. Con sóng thần khủng khiếp dâng cao. Một bức tường thành nước đen ngòm như vũ bão lao thẳng đến chỗ ngồi của bà Maria. Một ngày hân hoan của gia đình Belon, của các du khách đang có mặt tại Phuket, và của cư dân địa phương bị nhận chìm trong biển nước. Tiếng kêu rú, la hét, gào than vang giữa thinh không. Cây ngã. Nhà đổ. Người bị cuốn theo giòng nước.

  “The Impossible - Sóng Tử Thần” của đạo diễn người Tây Ban Nha Antonio Bayona, dựa trên câu chuyện có thật của gia đình Belon sống sót, sau thảm họa động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004. Cơn địa chấn Sumatra-Andaman từng gây lên hàng loạt đợt sóng thần cao 30m, tàn phá cộng đồng cư dân sống ven miền duyên hải Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan, và nhiều nơi khác. Hơn 300.000 người của 11 quốc gia đã thiệt mạng. Những thước phim thật như sự thật của “Sóng Tử Thần,” chiếu ra mắt lần đầu tiên tại Liên Hoan Phim Quốc Tế Toronto ở Canada ngày 9 tháng 9, được công nhận là một trong số những phim hay nhất của năm 2012. Lòng cha mẹ, nghĩa vợ chồng, tình anh em của gia đình Belon, được các tài tử Ewan McGregor, Naomi Watts, Tom Holland, Samuel Joslin, Oaklee Pendergast thể hiện xuất sắc, đến nỗi khán giả tưởng như chính các tài tử là nạn nhân sống sót sau cơn sóng tử thần.

  Hình ảnh bà mẹ Maria-Naomi Watts và con trai Lucas - Tom Holland trong suốt trường đoạn phim, là những hình ảnh cảm động nhất. Ai từng xem “The Impossible” đều phải công nhận tài năng của Tom Holland, dù đây là lần đầu tiên cậu diễn xuất trước máy quay phim. Tom đã sống thực trong vai diễn Lucas, đến nỗi đạo diễn Juan Antonio và ê-kíp làm phim, đặc biệt là nữ tài tử Naomi Watts phải thán phục. Watts bày tỏ: “…I could just tell how wonderful he was and what a beautiful instrument he had. It was just easy to work with him, that was one of the greatest highlights for me: discovering a friendship with Tom off-screen and this beautiful relationship between mother and son on-screen. ..Tôi chỉ có thể nói Tom thật tuyệt, những biểu hiện của cậu trên cả tuyệt vời. Thật dễ dàng khi làm việc chung với cậu, đây cũng là một trong số những dấu ấn vô cùng đặc biệt đối với tôi: tôi khám phá ra tình bạn với Tom ở ngoài đời, và tình mẹ con sâu đậm trên màn bạc…”

  Kỹ thuật điện ảnh và tài năng của mỗi một tài tử đã giúp bộ phim tâm lý tình cảm “The Impossible - Sóng Tử Thần” được trao tặng và được đề cử nhiều giải thưởng điện ảnh. Tom Holland được trao tặng giải tài năng "Spottlight Award" trong Liên Hoan Phim Hollywood, giải nổi bật "Best Breakthrough Actor" của National Board of Review USA, và được đề cử giải "Best Young Actor - Tài Tử Trẻ Xuất Sắc Nhất" của Broadcast Film Critics Association Awards. Nữ tài tử Naomi Watts cũng được trao tặng và đề cử nhiều giải thưởng, trong đó có cả đề cử giải Nữ Tài Tử Chính Xuất Sắc Nhất của Golden Globe Awards lần thứ 70. Với ngân sách $45 triệu mỹ kim, dựa trên bối cảnh Tây Ban Nha và tại Phuket-Thái Lan, đạo diễn Juan Antonio đã làm cảm động lòng người, khi đưa lên màn bạc câu chuyện thương tâm có thật. Trong phim gia đình Belon là người Anh, nhưng ngoài đời họ là người Tây Ban Nha. Gia đình Belon đồng ý để đạo diễn Antonio đưa câu chuyện của họ lên màn bạc, miễn là ông phải “chăm sóc phần hồn của câu chuyện - took care of the soul of the story.” Họ tư vấn cho Antonio từng điều đã xảy ra trong đời của những người sống sót lúc đó, và của các tình nguyện viên đến giúp đỡ họ sau thảm họa sóng thần. Bà Maria Belon khen ngợi đạo diễn Antonio đã nhớ chính xác mọi chi tiết, chỉ riêng một điều không đúng: trái bóng gia đình tặng Lucas màu vàng, trong phim là màu đỏ.

  Bên cạnh sự tán thưởng bộ phim “The Imposible” là những lời chê trách. Tờ Daily Mail của Anh Quốc nói rằng, những người Anh sống sót sau cơn sóng thần ở Ấn Độ Dương cảm thấy "kinh hoàng" ("horrified")"bị phục kích" ("ambushed") khi xem lại cảnh tượng bi thảm này. Nhóm hỗ trợ nạn nhân sóng thần của Vương Quốc Anh là Tsunami Support UK, đã vận động hành lang bằng cách phát những tờ truyền đơn cảnh báo về trích đoạn phim “The Impossible.” Gợi lại mối thương tâm của bất cứ ai là điều không nên làm. Nhưng bên cạnh những tổn thất không gì bù đắp được, phải chăng luôn sẵn có một sứ điệp hệ trọng nào đó, mà người ta phải biết nhìn, biết quan sát và biết suy nghĩ mới nhận ra. "Sóng Tử Thần" không chỉ làm cho người xem phải khóc vì thảm họa, mà còn làm nổi bật nghị lực phi thường và bản năng sinh tồn, của mỗi một cá nhân khi đứng trước giờ lâm tử. Hành trình của gia đình Belon ở ngoài đời và trên màn ảnh, là cuộc hành trình đi từ cửa địa ngục để tìm lại thiên đường. Họ đã kiên cường tìm con đường sống, trong lúc đương đầu với cái chết. Chỉ khi phải rơi xuống tận cùng vực thẳm, đứng trước cơn lâm lụy quẫn bách, người ta mới nhận biết giá trị đích thực của đời sống. Như bà Maria Belon chia sẻ: “I think before the tsunami I was blind. I was a blind person and now I see clearly. Trước khi xảy ra sóng thần, tôi nghĩ tôi là người mù lòa. Người mù lòa là tôi giờ đây đã nhìn thấu suốt.” Hạnh phúc cùng đi vào đời với bất hạnh. Niềm tin ngời sáng khi tuyệt vọng gõ cửa bước vào. Trong nụ cười có nước mắt. Trong giòng lệ là tiếng cười đoàn viên. Tất cả những cảm xúc này đều được phơi bày trong “Sóng Tử Thần."

  Cõi người ta thật sự cảm nghiệm: “Nothing is more powerful than the human spirit - Không có gì mạnh hơn nghị lực của con người.” Đây chính là thông điệp của “The Imposible,” khi kể lại câu chuyện của một gia đình sống sót, sau thảm họa thiên nhiên kinh hoàng nhất trong thời đại của chúng ta.

  Hoàng Nhất Phương

  6:37am Thứ Năm ngày 10 tháng 1 năm 2012

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi