Thư giãn cuối tuần - Thư Chồng Tây Gửi Chồng Việt

 • Bởi Admin
  20/01/2013
  6 phản hồi

  Bạn thân mến!

  Bạn có biết mong ước thiết tha nhất của đời tôi là gì không? Là một buổi sáng thức dậy bỗng dưng thấy mình trở thành một ông chồng Việt Nam như bạn. Tại sao thế? Tại rất nhiều lý do. Nhưng quan trọng nhất, theo mình là đàn ông Việt Nam rất ít khi phải rửa bát, lau nhà.

  Với tư cách đàn ông với nhau, cả bạn vào tôi đều hiểu lau nhà, rửa bát không có gì xấu. Thậm chí có những giây phút, có những thời điểm chúng còn đẹp đẽ và tuyệt vời. Nhưng ở đời có thiếu gì thứ không xấu mà đàn ông không làm. Vì hàng trăm lý do. Trong đó có lý do quan trọng nhất là vợ không bắt buộc.

  Cả đàn ông Tây như tôi lẫn đàn ông Việt như bạn đều có vợ. Nhưng nếu vợ Tây buộc chồng làm việc nhà, thì vợ Việt lại tìm cách thuyết phục. Khác nhau chính ở chỗ này. Cả hai chúng ta đều yêu vợ, điều ấy không có gì phải bàn. Nhưng nếu bạn nghĩ yêu chỉ là nộp tiền lương đầy đủ thì tôi cho rằng còn phải nộp thêm sức lao động nữa. Mà lao động trong một gia đình thì không chỉ có ở bếp, mặc dù bếp rất quan trọng. Nói cách khác, bạn cho việc rửa bát là vớ vẩn, còn tôi nghĩ rằng khi lau bóng chúng là lau bóng trái tim mình cho nó thơm phức rồi dâng lên nàng, để nàng đựng bất cứ thứ gì nàng muốn, kể cả một bông hoa hồng hay một miếng thịt bò.

  Điều trớ trêu là vợ Tây phần lớn không đẹp bằng vợ Việt. Họ to hơn, thô hơn, phải vàng hơn hoặc xanh hơn. Nhưng vợ Tây luôn ý thức và được xung quanh luôn cổ vũ cho ý thức rằng nếu chồng muốn có mình, chồng phải làm việc cho mình.

  Sự làm việc này, than ôi, không ngoại trừ một lĩnh vực nào cả. Ở công ty, ở ngoài đường, ở phòng ngủ, ở trong bếp, đàn ông Tây lúc nào cũng có những thứ cụ thể để thực hiện một cách trực tiếp và rõ ràng.

  Còn vợ Việt, ngược lại, rất nhiều cô có sẵn ý nghĩ trong đầu: muốn có chồng thì phải phục vụ chồng.

  Điều may mắn đó của bạn nhiều lúc khiến tôi ghen tị đến điên cuồng. Tôi chưa bao giờ dám nói với vợ: anh có tiền nên anh không đón con. Anh đẹp trai nên anh không giặt đồ. Anh là trưởng phòng nên anh không đụng tới vòi nước. Anh có xe hơi nên anh khỏi lau nhà. Tôi mà nói ra như thế, thì cả đàn bà, cả đàn ông, cả trẻ con, và cả chó mèo đều nhìn tôi như một tên ngớ ngẩn, thậm chí một tên quái vật.

  Còn bạn thì sao?

  Ngay từ thuở sinh ra, dù không phải điện thoại di động, bạn cũng được mặc định là không phù hợp với việc nhà. Muốn bạn vớ lấy các dụng cụ chùi rửa, các bà vợ phải vắt óc suy nghĩ. Tại sao bạn lại được hưởng cái quyền ấy? Trong khi nhìn chung, bạn chẳng có gì nổi trội hơn tôi? Đó là một câu hỏi mang tầm thế kỷ.

  Là chồng Tây, sau bao đêm suy nghĩ, tôi chợt khám phá ra câu trả lời: chồng Việt Nam không khôn hơn ta. Nhưng vợ Việt Nam dại hơn vợ ta.


  Vợ Việt Nam dại hơn vợ tây?

  Chỉ có dại, cực kỳ dại mới bước vào một căn nhà và nghĩ ngay bếp là của mình. Họ quên phắt một điều cơ bản: bếp của những người đói mà đàn ông đói nhiều hơn đàn bà.

  Khi đã nhận lấy bếp ngay từ đầu, vợ Việt Nam vô tình hay cố ý đẩy chồng ra phòng khách (phòng ngủ thì tôi không dám bàn vì bản chất tôi là người đứng đắn). Phòng khách không có nước lau nhà, không có xà phòng rửa bát, cũng không có chổi chùi toilet. Phòng khách có trà, rượu, báo chí và ti-vi.

  Tại sao bạn lại may mắn thế? Do học hành chăng? Do dòng dõi quý tộc chăng? Hình như không phải. Chẳng qua do bạn được thừa hưởng một cách tự nhiên điều này từ cha, từ ông, hoặc ông cố mình.

  Đàn ông chúng ta không phải là một cái gì phi thường, vĩ đại. Phụ nữ suốt đời phải thương yêu, giáo dục, quyến rũ, đe dọa, thì chúng ta mới nên người. Vấn đề nằm ở chỗ các bà vợ đứng ở đâu khi làm những công việc đó. Cậu đã vớ bở khi vợ ngay từ đầu đã đứng ở vị trí thấp hơn, ít nhất trong phạm trù quét dọn, lau chùi tổ ấm.

  Vợ Tây không thế. Không bao giờ thế. Cho nên nếu muốn trốn việc nhà, tôi chỉ còn cách mơ thành ông chồng Việt Nam.

  Làm sao biến mơ trở thành thực bây giờ? Bạn giúp tôi đi.

  Chờ thư bạn từng phút.

  Ký tên
  David Beckham

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Gửi ông chồng Tây,
  Từ đầu đến cuối chỉ thấy ông than phiền người vợ mình. Không thấy một điểm tốt nào của bà ấy. Vậy xin hỏi ông ai là người nấu nướng cho bữa ăn trong nhà. Ai là người giặt áo quần cho cả nhà (mặc dù là máy giặt). Ai là người làm lại giường ngủ mổi ngày. Ông không kể ra hết. Theo ý trong thư kể thì gần người vợ gần như là một người giúp việc rẻ tiền vừa làm việc nhà vừa phục vụ sex.
  Nên thương yêu người bạn đơi mình thêm mộ chút nữa nếu không muốn nhiều nữa.

  TƯƠNG KÍNH NHƯ TÂN

  Phản hồi: 

  Thưa Bác Chồng Tây,

  Tui hiểu ý bác. Về "hạnh phúc" của tui, có được có lẽ do vợ tui đã quen
  với luân lý Khổng Mạnh học được của người nước lạ từ thuở xa xưa. Bác
  đừng mong diễn biến hiện trạng "chồng chúa vợ tôi" của chúng tôi !

  Chồng Việt.

  Phản hồi: 

  Chào Trả lời,

  Cái này:
  [quote=Trả lời]…chúng tôi, những người chồng, người cha gương mẫu, trong một đất nước được xếp hạng là hạnh phúc nhất thế giới. Quan điểm Á Đông từng khẳng định gia đình là gốc của xã hội, của quốc gia. Nếu các thành phiên trưởng thành (và đã có gia đình) của chúng tôi không hài lòng với cuộc sống thì tại sao xã hội chúng tôi lại được phong là hạnh phúc nhỉ.[/quote]

  và cái này:
  [quote=Trả lời]…Vợ của tôi, cũng như vợ của những người bạn của tôi họ không khù khờ hay ngu ngơ như bạn hàm ý. Chúng tôi cật lực làm việc và giao nộp toàn thể mức thu nhập mà chúng tôi tạo ra cho vợ mình nắm giữ, và bị quản lý tất cả mọi chi tiêu. Đó là một hình thức lệ thuộc kinh tế. Hẳn bạn đã rõ qua lịch sử chính trị thế giới và cũng như trong đời thường, lệ thuộc kinh tế là lệ thuộc tất cả! Cả đến những quyết định về tương lai con cái bạn cũng phải nén mình.[/quote]

  Sao mâu thuẫn quá. Đã hạnh phúc mà còn bị lệ thuộc. Đã lệ thuộc thì làm gì có hạnh phúc. Là vợ chồng thương yêu nhau không hết. Sao phải "nén mình" cho những quyết định chung? Mà những quyết định quan trọng nữa chớ, "tương lai con cái".

  [quote=Trả lời]…Có thể chúng tôi hơi thờ ơ một chút ở một vài lãnh vực đời sống gia đình nào đó nhưng có lợi gì nếu chúng tôi làm không nên việc mà vẫn cứ muốn cáng đáng, vẫn cứ duy ý chí, vẫn muốn ngồi lì (như cách nói của dân tôi ở đây) hóa không phải là không tự lượng sức mình sao?

  Một ví dụ rất rõ là việc rửa bát: Thiên phú cho chúng tôi không có được những động tác thích hợp và một tài năng nhất định nên cứ rửa bát là bát bề hàng đống hoặc dính toàn dầu mỡ sau đó, sau đó phải nhờ tay người khác rửa lại (tốn thêm dầu rửa bát) hoặc mua thêm bát mới. Nghĩ kinh tế một chút bạn sẽ thấy là bạn đang gây nguy hại cho kinh tế gia đinh và suy rộng ra là không có lợi cho kinh tế quốc gia.[/quote]

  Tui chưa có vợ, nhưng bà dì đẻ con. Tui đến chơi nhiều khi bả bận, thằng nhóc nó nằm đó ỉa đó tui phải dọn cho nó. Thiệt không phải cháu tui, cháu người dưng tui cũng mần thôi. Sao kỳ, nó ăn xong biết ỉa mà không biết chùi? Bị nó còn nhỏ.

  Anh ăn xong không biết rửa chén. Sống trong nhà không biết lau nhà. Mà ba cái nhỏ đó học hoài không xong thì học gì cái khác. Khác gì đứa trẻ. Sao này dạy con lau nhà, nó nói cha nó không lau thì mắc gì nó lau???

  [quote=Trả lời]…Tôi không rõ là mức độ tiếp xúc với văn hóa chúng tôi sâu đến độ nào mà bạn lại dám xông vào lãnh vực có tính căn bản và hệ thống của chúng tôi như vậy, nó lại đụng chạm khá gay gắt đến vấn đề nữ quyền hay rộng hơn là nhân quyền nữa đấy! Tôi có nghe loáng thoáng đâu đó, từ phía lãnh đạo đất nước chúng tôi, là xét đến vấn đề nhân quyền cần phải thông qua lăng kính lịch sử và phù hợp với từng điều kiện của mỗi quốc gia. Nếu bạn thấu suốt được quan đểm này thì chẳng có cớ gì để phàn nàn.[/quote]

  Quyền con người đẻ ra là có. Cần gì thông qua ông này ông kia. Anh ngồi một chỗ nghe mấy ổng nói cái là xong. Thiệt tội nghiệp cho góc nhìn của anh.

  [quote=Trả lời]…Mà thôi tôi lại đi quá xa rồi, phải dừng ngay lại và chúc bạn được hạnh phúc với cây lau nhà và miếng rửa bát của mình.

  Thân mến
  Một đàn ông Việt[/quote]

  Người ta hạnh phúc rồi đó thôi. Người ta cũng thấy vợ Việt dại hơn vợ người ta. Chớ đâu phải chồng Việt khôn hơn họ.

  Nữa, người ta ký tên là David Beckham. Chắc anh cũng nên tìm cái tên gì đó để ký. Chớ để không như vậy kỳ quá. Không thì cái biệt danh cũng được, như tui nè. Bị người khác muốn nói chuyện với anh cũng chào anh là "chào Trả lời".

  Ừa còn nữa tui quên. Thà trai gái nước mình yêu nhau bỏ nhau. Một hai đời chồng đời vợ tui cũng ủng hộ. Bị người ta không hợp thì thôi nhau. Nhưng mấy chục ngàn cô dâu Việt lấy chồng ngoại (chồng ba tàu là nhiều) rồi bị hành hạ, bị giết hại tui xót lắm.

  Trai gái phương Tây sống không ưa nhau thì thôi. Có luật lệ đó cứ theo đó mà mần. Được cái là chẳng có ba tàu nào "mua" được nàng dâu Tây nào hết. Có tiền núi cũng thách!

  Phản hồi: 

  Tay cố vấn vùng 2 Paul Vann ngày xưa viết đại khái như vầy :

  Trong muôn loài, con đực bao giờ cũng đẹp hơn con cái, Cứ xem con công, con gà, sư tử kể cả đàn ông cũng đẹp hơn đàn bà trừ .. đàn ông VN , Vậy mà đàn ông VN lại đánh vợ như ngóe trong khi đàn ông tây phương đẹp hơn lại vẫn hầu hạ vợ, phục vụ tận tình .

  Nói là nói vậy, đàn ông Việt qua đây giờ cũng khổ chả khác đàn ông Tây, như ... tớ đây, mỗi lần đi massage hay karaoke toàn là phải nhờ bạn bè rủ mới được đi ... hehehe J/k

  Phản hồi: 

  Bạn Tây thân mến,

  Tôi đã đọc bức thư của bạn. Với tư cách là một đàn ông Việt, tôi mạn phép trả lời bạn mặc dù bạn không viết thư thẳng cho tôi.

  Suốt cả bức thư, bạn kể lể khá nhiều điều. Tựu trung lại, tôi nhìn ra hai điểm mấu chốt: Bạn than thở cho thân phận của bạn và ganh tỵ với chúng tôi, những người chồng, người cha gương mẫu, trong một đất nước được xếp hạng là hạnh phúc nhất thế giới. Quan điểm Á Đông từng khẳng định gia đình là gốc của xã hội, của quốc gia. Nếu các thành phiên trưởng thành (và đã có gia đình) của chúng tôi không hài lòng với cuộc sống thì tại sao xã hội chúng tôi lại được phong là hạnh phúc nhỉ. Dĩ nhiên khi đạt đến kết quả của thống kê này, ý kiến những người được lưu ý là đã trưởng thành và rất đông người đang làm vợ. Mình phải thống nhất như thế đã.

  Bàn về hạnh phúc thì đây: Cả bức thư của bạn không hề có từ hạnh phúc trong đó. Tôi trộm nghĩ rằng, mặc dù đã tỏ ra "biết điều" với vợ bạn, bạn không thể thấy hạnh phúc trong cưộc chung sống. Hoặc giả bạn làm chưa đủ theo những yêu cầu của vợ bạn, hay là bạn tuy làm nhưng hoàn toàn trong thế bị cưỡng ép, cho dù do chính tự bạn cưỡng ép mình. Trong mọi quan hệ, dưới bất cứ hình thái nào, một bên này có hành vi cưỡng bức bên kia hay một bên tự cảm thấy phải nhẫn nhịn, phục tùng thì quan hệ đó không bao giờ tốt đẹp và dài lâu. Bằng chứng là tỉ lệ ly dị ở các nước Tây của bạn lúc nào cũng cao ngất ngưỡng.

  Vợ của tôi, cũng như vợ của những người bạn của tôi họ không khù khờ hay ngu ngơ như bạn hàm ý. Chúng tôi cật lực làm việc và giao nộp toàn thể mức thu nhập mà chúng tôi tạo ra cho vợ mình nắm giữ, và bị quản lý tất cả mọi chi tiêu. Đó là một hình thức lệ thuộc kinh tế. Hẳn bạn đã rõ qua lịch sử chính trị thế giới và cũng như trong đời thường, lệ thuộc kinh tế là lệ thuộc tất cả! Cả đến những quyết định về tương lai con cái bạn cũng phải nén mình.

  Có thể chúng tôi hơi thờ ơ một chút ở một vài lãnh vực đời sống gia đình nào đó nhưng có lợi gì nếu chúng tôi làm không nên việc mà vẫn cứ muốn cáng đáng, vẫn cứ duy ý chí, vẫn muốn ngồi lì (như cách nói của dân tôi ở đây) hóa không phải là không tự lượng sức mình sao?

  Một ví dụ rất rõ là việc rửa bát: Thiên phú cho chúng tôi không có được những động tác thích hợp và một tài năng nhất định nên cứ rửa bát là bát bề hàng đống hoặc dính toàn dầu mỡ sau đó, sau đó phải nhờ tay người khác rửa lại (tốn thêm dầu rửa bát) hoặc mua thêm bát mới. Nghĩ kinh tế một chút bạn sẽ thấy là bạn đang gây nguy hại cho kinh tế gia đinh và suy rộng ra là không có lợi cho kinh tế quốc gia.

  Tôi không rõ là mức độ tiếp xúc với văn hóa chúng tôi sâu đến độ nào mà bạn lại dám xông vào lãnh vực có tính căn bản và hệ thống của chúng tôi như vậy, nó lại đụng chạm khá gay gắt đến vấn đề nữ quyền hay rộng hơn là nhân quyền nữa đấy! Tôi có nghe loáng thoáng đâu đó, từ phía lãnh đạo đất nước chúng tôi, là xét đến vấn đề nhân quyền cần phải thông qua lăng kính lịch sử và phù hợp với từng điều kiện của mỗi quốc gia. Nếu bạn thấu suốt được quan đểm này thì chẳng có cớ gì để phàn nàn.

  Mà thôi tôi lại đi quá xa rồi, phải dừng ngay lại và chúc bạn được hạnh phúc với cây lau nhà và miếng rửa bát của mình.

  Thân mến
  Một đàn ông Việt

  Phản hồi: 

  Tại cái xã hội, môi trường ở VN mà thôi.
  Khối bà vợ VN ở nước ngoài còn lười hơn chồng VN.

  Chồng VN ở nước ngoài, đa số không lười, phụ giúp việc nhà với vợ. Tôi hiếm khi nào rửa chén nhưng đưa đón con cái đi học, đi chợ theo danh sách bà xã chỉ định, hút bụi, lau nhà là chuyện bình thường. Khi nào muốn hút thuốc lá, bà xã chỉ định ra ngoài vườn đứng hút. Tuy nhiên công nhận là vợ tôi siêng việc nhà hơn tôi.

  Tay Beckham này chưa chịu tìm hiểu mấy ông chồng VN ở nước ngoài